10 เหตุการณ์อันตรายในโลกวงการเกม
21 พฤษภาคม 2562 12:53 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-bad-news-about-games (1)

แม้วันนี้วงการเกมจะยังคงพัฒนาต่อเนื่อง หรือวงการ E-sports ที่เริ่มบูมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็อาจปฏิเสธไม่ได้ว่า ยังมีข่าวด้านลบของวงการเกม ซึ่งบางเหตุการณ์ก็กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงมาจนถึงปัจจุบันว่าเกมที่ถูกมองว่ามันสร้างความบันเทิงให้ผู้เล่น มันให้คุณหรือโทษกันแน่

วันนี้ขอคัดข่าวที่เกี่ยวข้องกับวงการเกม 10 อันดับมาดูกันว่ามีเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับเกม อันไหนบ้างไปดูกันเลยครับ

 

 

10-bad-news-about-games (2)
10.) เหตุการณ์กราดยิง Madden NFL 19 tournament

เริ่มต้นกับเหตุการณ์ที่ถือว่าเป็นประเด็นร้อนแรงเมื่อปีแล้ว กับเหตุการณ์กราดยิงในการแข่งเกม Madden NFL 19 ที่ แจ็กสันวิลล์ แลนดื้ง ในเมือง แจ็คสันวิลล์ รัฐฟลอริดา, สหรัฐอเมริกา เมื่อผูเข้าแข่งขันที่ชื่อ David Katz ใช้อาวุธปืนกลมือเล็กติดเลเซอร์กราดยิงใส่ผู้เล่นและผู้ชมแบบไม่เลือก จนเกิดโกลาหล ก่อนที่ตัวเองจะยิงปลิดชีพในเวลาต่อมา หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยสวาทมาถึง ยอดผู้เสียชีวิตสามคน และบาดเจ็บถึง 11 คน

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ EA Sports ยกเลิกการแข่งขันที่เหลือออกไป ถืเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่มีในวงการเกมเลยทีเดียว

 

 

 

10-bad-news-about-games (3)
9.) เกมเมอร์ซื้อของเทพในเกม ด้วยเงินที่ค้ายา

ข่าวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน เมื่อสำนักข่าวออนไลน์ China Zhejiang Online รายงานว่าทางตำรวจได้จับกุมหนุ่มวัย 19ปี ข้อหาค้ายาเสพติด ซึ่งแรงจูงใจการกระทำครั้งนี้ เพราะเขาต้องการนำเงินมาซื้อของไอเทมสุดเทพในเกม จากคำชวนของเพื่อน
คาดว่าเขาน่าจะอยู่บนโ,กใบนี้อีกไม่นาน เพราะคดีค้ายาที่บ้านเขามีโทษถึงประหารชีวิตเลยทีเดียว

 

 

10-bad-news-about-games (4)
8.) เล่นเพลินจนรู้ตัวอีกที ถูกจับเพราะบุกรุกฐานทัพ!

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เกม Pokemon Go ปลุกกระแสนักเล่นทั่วโลกในช่วงระยะหนึ่ง จนไปไหนมาไหนเห็นคนเดินก้มหน้าจับโปเกม่อนกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว ซึ่งมีข่าวที่เกี่ยวกับเกมนี้เกิดขึ้นที่อินโดนีเซีย เมื่อนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส วัย27ปี เล่นเกมนี้แล้วไล่จับไปเรื่อยๆกว่าจะรู้ตัวอีกทีเขาหยุดอยู่ที่บริเวณฐานทัพอากาศ ก่อนจะถูกตำรวจจับกุมและทำการสอบสวน ก่อนจะถูกปล่อยตัวไปในที่สุด

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทางการอินโดนีเซีย สั่งแบนเกมนี้ทันทีและยังมีคำสั่งไม่ให้เหล่าตำรวจทหารเล่นเกมนี้เช่นกัน เพราะอาจมีอันตรายที่เป็นภัยถึงชาติเลยทีเดียว

 

10-bad-news-about-games (11)
7.) โจรสี่คนถูกจับหลังใช้ Pokemon Go ดักปล้น

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเกม Pokemon Go เกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2016 ที่สหรัฐฯ เมื่อโจรสี่คนอาศัยเกม Pokemon Go โดยออกปล้นเหยื่อผ่านตามจุด Poket Stop เมื่อเจอเหยื่อก็จะใช้ปืนจี้เพื่อชิงทรัพย์ ก่อนจะปล้นเหยื่อ 8-9 ราย แต่ท้ายสุดก็ถูกตำรวจจับกุมพร้อมของกลางได้ในที่สุด

 

 

10-bad-news-about-games (5)
6.) เสพติดเกมจนติดคุก

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ตายในเกม แต่ตายเพราะเกม ซึ่งเกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษและกลายเป็นข่าวคึกโครมเมื่อ Daniel Petric เด็กหนุ่มวัย13ปี ก่อเหตุสะเทือนขวัญเมื่อเขาพยายามจะฆ่าพ่อแม่ตัวเองในช่วงกลางดึก โดยใช้ปืนยิงบริเวณศรีษะทั้งสองคน โชคดีที่พ่อรอดตาย แต่แม่เสียชีวิต สาเหตุมาจากที่เขาเล่นเกม Halo ติดต่อกัน จนพ่อแม่ไม่อนุญาตให้เล่นก่อนจะยึดเกมในที่สุด จึงเป็นแรงจูงใจที่เขาต้องกระทำเช่นนี้

 

10-bad-news-about-games (6)
5.) เล่นมาราธอนจนสิ้นลมหายใจ

Brian Vigneault หรือชื่อในเกม Poshybri ชายหนุ่มวัย 25 ตัดสินใจเล่นเกมมาราธอน 24 ชั่วโมง ในเกม World Of Tank ซึ่งจะหาเงินไปบริจาคเพื่อการกุศล ซึ่งสุดท้ายหลังจากเล่นไป 22 ชั่วโมง ก็ออกไปพัก แต่หลังจากนั้นก็หายยาวไปนาน ก่อนจะมีคนพบเขาเป็นศพในวันถัดมา

 

10-bad-news-about-games (7)
4.) สกอร์สูงสุดที่ต้องแลกด้วยชีวิต

หนึ่งในเหตุการณ์ของวงการเกมที่คร่าชีวิต เกิดขึ้นในปี 1980 เกมสุดฮิตเวลานั้นอย่าง Berzerk ที่เราต้องควบคุมไปสู้กับเอเลี่ยนแบบตะลุยเขาวงกต เหตุการณ์ที่ว่าคือผู้เล่นที่ชื่อ Jeff Dailey หวังจะเป็นที่หนึ่งในตองอูด้วยการเล่นแบบมาราธอน (เหมือนเคส Poshybri) ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จโดยได้สกอร์ไปถึง 19,000 คะแนน คณะที่จะถ่ายโพสท่าฉลองเขาก็กลับหมดสติก่อนจะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ซึ่งเหตุการณ์นี้เขากลายเป็นคนแรกที่เสียชีวิตจากการเล่นเกม ก่อนจะมีคนทำสถิติเหมือนกันและตายเหมือนกันอีกด้วย

 

10-bad-news-about-games (8)
3.) มุ่งมั่นเล่นเกมจนเสียชีวิต

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่เกาหลี เมื่อ Lee Seung Seop มุ่งมั่นที่จะเล่น Starcraft จนยอมลาออกจากงานและเลิกกับแฟนก่อนจะสถิตอยู่ที่ร้านอินเตอร์เน็ต แล้วเล่นแบบไม่กินข้าว ไม่นอน ยกเว้นเข้าห้องน้ำ ซึ่งเพื่อนๆก็พยายามช่วยเกลี้ยกล่อมจนออกจากร้าน ก่อนจะไปเสียชีวิตที่บ้านในเวลาต่อมา

 

10-bad-news-about-games (9)
2.) ชาวมะกันต่อต้าน เกมยิงกราดนักเรียน

เหตุการณ์นี้แม้จะไม่มีใครได้อันตรายถึงชีวิต แต่อาจบอบช้ำถึงจิตใจ เมื่อมีเหล่าผู้ปกครองชาวอเมริกันจำนวนมากรวมตัวประท้วงเพื่อไม่ให้ Valve Corp จัดจำหน่ายเกม Active Shooter ที่เป็นเกมยิงจำลองเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียน ซึ่งเกิดขึ้นหลายครั้ง จนทำให้มีการประท้วงและลงชื่อต่อต้านใน Charge.org
ขณะที่ Revived Games บริษัทผู้พัฒนาเกมดังกล่าวได้ออกมาชี้แจงว่า

“เกมนี้เหมาะสำหรับจุดประสงค์ด้านความบันเทิงและการจำลองสถานการณ์เท่านั้น Revived Games เชื่อว่าความรุนแรงและการกระทำที่ไม่เหมาะสมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในวีดีโอเกม ไม่ใช่ในโลกแห่งความเป็นจริง และบริษัทยืนยันว่าไม่ควรมีใครที่พยายามจะเลียนแบบพฤติกรรมและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกม หากคุณรู้สึกว่าอยากทำร้ายคนรอบๆตัวคุณ กรุณาขอความช่วยเหลือจากนักจิตวิทยาใกล้บ้านหรือติดต่อ 911”

 

 

10-bad-news-about-games (10)
1.) Grand Theft Auto Series

หนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จและถูกพูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้น เกมตระกูลจีทีเอ ซึ่งเป็นเกมที่ทำให้เราสามารถทำอะไรก็ได้ ซึ่งมีตั้งแต่ภารกิจเล็กๆไปจนถึงภารกิจร้ายแรงที่มีชีวิต(ในเกมเป็นเดิมพัน) ซึ่งภารกิจเหล่านี้ที่ทำให้เกิดเรื่องราวจริงๆโดยเฉพาะการก่ออาญชญากรรมหรือเหตุการณ์ร้ายๆที่เลียนแบบเกม ซึ่งเกมจีทีเอ มักจะเป็นเกมที่ถูกกล่าวหามากที่สุดก็ว่าได้ จนเวลามีเหตุการณ์ทำนองนี้ก็จะเกิดสองฝ่ายถกเถียงจนเป็นดราม่าทุกครั้ง

 

 

ทั้งหมดนี้คือ 10 อันดับเหตุการณ์อันตรายในโลกวีดีโอเกม ที่เอามาให้ดูเป็นอุทาหรณ์และเป็นบทเรียน ซึ่งเกมบางเกมก็มีเกมดีๆให้เล่น สุดท้ายนี้อยากบอกว่า
“เราต้องเล่นเกม ไม่ใช่เกมเล่นเรา”

 

@P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ
- https://www.thairath.co.th/news/foreign/1362809
- https://board.postjung.com/729156
- https://www.thairath.co.th/content/668812
- https://www.thairath.co.th/content/577053
- https://www.newtv.co.th/news/16301