รันม่า1/2 ไอ้หนุ่มกังฟู [เรื่องย่อ / ตัวละคร]
10 มกราคม 2561 10:54 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

a1

 

ชื่อญี่ปุ่น : らんま 1/2

ชื่ออังกฤษ : Ranma ½

ประเภท : Action/Comedy

จำนวน : 7 ซีซั่น 161ตอน

ผลิตโดย : DEEN

ฉายครั้งแรก : 15 เมษายน 1989 – 28 มีนาคม 1992

ฉายครั้งแรกในไทย : รายการช่อง 9 การ์ตูน 2539

 

 

 

a2

 

อนิเมะดัดแปลงจากมังงะยอดนิยมจากนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์โชเนน เขียนโดย อาจารย์รุมิโกะ ทะคะฮะชิ ที่มีผลงานตั้งแต่ปี 1987-1996 ตัวมังงะได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นสูงมาก แล้วก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมในปี 1987 ทำออกมาเป็นจำนวนทั้งหมด 7 ซีซั่นด้วยกัน

 

 

 

a3

 

สำหรับการออกอากาศในไทย รันม่า1/2 ได้ออกอากาศทางช่อง 9 ทุกวันเสาร์อาทิตย์ ในรายการช่อง 9 การ์ตูนเมื่อปี 2539 ใครเกิดในช่วงปี 90 อาจจะจำได้เลือนลางเพราะสมัยนั้นยังเด็กกันมาก รันม่า1/2 เป็นการ์ตูนแนวแก๊กตลกที่เหล่าตัวเอกมีวิชาต่อสู้พร้อมกับเรื่องสุดพิศดารและแก๊กสุดฮาที่ชวนดึงดูดให้น่าติดตาม

 

 

 

 

 

เนื้อเรื่อง

 

b1

 

เด็กหนุ่มนามว่า ซาโอโตเมะ รันม่า เดินทางพร้อมกับเก็นมะผู้เป็นพ่อไปยังบ้านของครอบครัวเทนโด ซึ่ง เทนโด โซอุน เป็นศิษย์ร่วมสำนักกับเก็นมะแล้วยังเป็นเพื่อนรักด้วย เก็นมะตกลงกับโซอุนไว้ว่าจะให้รันม่ากับ อากาเนะ ลูกสาวคนเล็กของโซอุน แต่งงานกัน เพื่อให้รันม่าได้สืบทอดสำนักเทนโด เพราะโซอุนไม่มีลูกชายให้สืบทอดสำนักเลย การพบกันครั้งแรกของรันม่ากับอากาเนะก็พบกับเรื่องวุ่นๆ ซะแล้ว

 

 

 

 

 

เนื้อเรื่องช่วงแรก

 

b2

 

เทนโด โซอุน เจ้าสำนักโรงฝึกได้รับจดหมายจากเก็นมะว่ากำลังไปหาพร้อมกับรันม่า โซอุนเรียกพบลูกสาวทั้ง 3 คนบอกถึงว่าเพื่อนรักกำลังจะมาหาพร้อมลูกชายของเค้าเพื่อจะได้แต่งงานกับใครสักคนใน3พี่น้อง หวังให้สืบทอดสำนักต่อไป อากาเนะไม่พอใจกับการตัดสินใจของพ่อ ที่จะให้แต่งงานกับลูกชายของเพื่อนของพ่อ ไม่นานก็มีแขกเข้ามาหา แต่กลับเป็นแพนด้าพร้อมกับสาวคนนึงพร้อมกับแนะนำตัวว่าเธอคือ ซาโอโตเมะ รันม่า

 

 

b3

 

ครอบครัวเทนโด โดยเฉพาะโซอุนพอรู้ว่ารันม่าเป็นผู้หญิงก็ถึงกับเป็นลมอากาเนะรู้สึกสนใจตัวรันม่าก็ชวนมาที่โรงฝึกเพื่อขอดูฝีมือการต่อสู้ อากาเนะยิ่งประทับใจความสามารถของรันม่าและอยากสนิทสนมกับมากขึ้น อากาเนะกำลังจะไปอาบน้ำพอเข้าไปกลับพบชายหนุ่มคนนึงกำลังใช้ห้องอาบน้ำอยู่

 

 

b4

 

อากาเนะตกใจร้องลั่นบ้านวิ่งออกมาทำทุกคนเข้ามาหาว่าเกิดอะไรขึ้น ชายหนุ่มที่อากาเนะเจอในห้องอาบน้ำปรากฎตัวออกมาพร้อมทั้งบอกตัวเขาคือ ซาโอโตเมะ รันม่า เป็นคนเดียวกับผู้หญิงที่เจอกันแล้ว เก็นมะอธิบายเรื่องราวทั้งหมดระหว่างเดินทางไปฝึกวิชาที่จีนก็ได้พบกับบ่อน้ำต้องสาป สถานที่ฝึกวิชาชื่อดังตั้งอยู่ในป่าลึกของจีนรันม่ากับเก็นมะได้เริ่มฝึกวิชาที่นั่นจนทั้งคู่พลาดตกบ่อน้ำแล้วถูกคำสาปทำให้เก็นมะตกบ่อหมีป่ากลายเป็นหมีแพนด้า ส่วนรันม่าไปตกบ่อหญิงสาวเลยกลายเป็นผู้หญิง เมื่อถูกน้ำเย็นจะกลายร่างเป็นผู้หญิง พอถูกน้ำร้อนก็จะคืนสภาพเดิม รันม่ากับอากาเนะก็ไม่ถูกกันตั้งแต่นั้นมา

 

 

 

 

เนื้อเรื่องช่วงกลาง

 

b5

 

เรื่องวุ่นๆของรันม่ามาไม่รู้จักหยุดเมื่อการปรากฏตัวของสาวน้อยจากเมืองจีนนาม แชมพูตามรันม่ามาถึงญี่ปุ่นเพื่อทำตามกฎของหมู่บ้านสาวโสดคือต้องฆ่าผู้ที่ทำให้ต้องพบกับความพ่ายแพ้ เพราะรันม่ากับพ่อตอนไปฝึกวิชาที่จีนหลังตกบ่อน้ำต้องสาปแล้ว ระหว่างเดินทางไปแวะหมู่บ้านสาวโสดแล้วบังเอิญไปกินอาหารที่เป็นของรางวัลสำหรับผู้ชนะการประลอง รันม่าจำเป็นต้องประลองเอาชนะแชมพูเพื่อให้เรื่องที่ไปกินอาหารที่เป็นรางวัลจบไป แต่เพราะรันม่าเป็นคนนอกที่เอาชนะแชมพูได้ ก็ถูกฝากรอยจูบแห่งความตายไว้ว่าแชมพูจะตามฆ่าทุกที่ทุกเวลา

 

 

 

b6

 

แชมพูเจอรันม่าที่อยู่ในร่างผู้ชายที่บ้านครอบครัวเทนโดไม่ใช่รันม่าคนผู้หญิงที่เคยพ่ายแพ้มา ก็เริ่มอาละวาดให้เอาตัวรันม่า(หญิง)ออกมา แล้วเข้าใจว่าอากาเนะซ่อนรันม่าไว้ก็คิดทำร้ายด้วย รันม่าเห็นว่าทำเกินกว่าเหตุเลยเข้าหยุดแชมพูแต่กลายเป็นเอาชนะได้โดยบังเอิญอีก ครั้งนี้รันม่าไม่ได้ถูกแชมพูตามฆ่าแม้จะเป็นร่างชาย แต่กลายเป็นว่าแชมพูหลงรักรันม่าแทน แล้วยังเพราะกฎของหมู่บ้านว่าไว้ถ้าหากพ่ายแพ้ต่อผู้ชายคนใดก็ตาม ผู้ชายคนนั้นจะต้องกลายเป็นสามี อากาเนะที่เห็นแบบนั้นเริ่มรู้สึกหึงรันม่าขึ้นมา

 

 

 

 

b7

 

แชมพูมอบจูบแห่งความตายให้แก่อากาเนะเพราะถือว่าเป็นศัตรูหัวใจที่ขัดขวางความรักของเธอ อากาเนะถูกแชมพูใช้วิชาดัชนีกดความทรงจำสาปสูญทำให้ลืมเรื่องรันม่าไปหมด รันม่าตามขอร้องแชมพูให้ทำให้อากาเนะกลับไปเป็นเหมือนเดิมโดยมีเงื่อนไขรันม่า(ชาย)ต้องฆ่ารันม่า(หญิง)แล้วจะมอบแชมพูสูตร119ที่ช่วยรักษาได้ รันม่าไปขอร้องเรียวกะให้ชกต่อยตัวรันม่า(หญิง)ให้แชมพูยอมรับ โซอุนกับเก็นมะได้ยินแบบนั้นเลยเข้ามาจับรันม่าซ้อมต่อหน้าอากาเนะกลับมีผลต่อความจำอากาเนะเอง รันม่าถือโอกาสนี้ใช้คำพูดกระตุ้นความทรงจำอากาเนะขึ้นมาได้สำเร็จ แล้วบอกความจริงกับแชมพูเรื่องตัวเองคือครึ่งชายครึ่งหญิง แชมพูรู้สึกสับสนแล้วเจ็บปวดมากในที่สุดเธอก็ยอมจากไป

 

 

 

 

ช่วงท้ายเรื่อง

 

b8

 

เก็นมะได้รับจดหมายจากคนที่ชื่อโนโดกะมีข้อความว่ากำลังจะไปหา เก็นมะรีบเก็บข้าวของแล้วลากรันม่าหนีออกจากบ้านเทนโด แต่ก็ถูกโซอุนขัดขวางไว้แล้วบังคับให้อธิบายบายเหตุผลมา สรุปคนที่ส่งจดหมายมาก็คือภรรยาของเก็นมะแม่ของรันม่า ซาโอโตเมะ โนโดกะ แต่เหตุผลที่เก็นมะกลัวที่จะได้พบกับโนโดกะเพราะหลายปีก่อนที่กำลังจะออกเดินทางไปพร้อมกับรันม่าที่ยังเด็ก โนโดกะข้อร้องไม่ให้เก็นมะพรากรันม่าไปจากตัวเธอ เก็นมะก็เลยให้สัญญาไว้ว่าจะทำให้รันม่าเติบโตให้สมกับเป็นลูกผู้ชาย ถ้าทำไม่ได้ถึงเวลานั้นจะยอมคว้านท้องไปพร้อมลูก แต่เพราะสภาพรันม่าในตอนนี้กลายเป็นครึ่งชายครึ่งหญิง คงไม่พ้นตามสัญญาที่จะคว้านท้องแน่

 

 

 

b9

 

โนโดกะมาหาถึงบ้านเทนโดแล้วเพื่อได้พบหน้ารันม่าที่จากกันมานานหลายปี โซอุนโกหกว่าทั้งเก็นมะและรันม่าออกเดินทางไปฝึกวิชาแล้วเพราะเห็นแก่ความเป็นเพื่อนก็เลยทำตามคำขอร้อง รันม่าไม่สนว่าจะเจอกับอะไรต้องการที่จะพบกับแม่ให้ได้ เก็นมะก็เลยพยายามขัดขวางโดยตามเอาน้ำราดเพื่อไม่ให้โนโดกะรู้ว่าเป็นสามีกับลูกตัวเอง อากาเนะถามถึงสัญญาที่ทำไว้กับเก็นมะว่าคืออะไร โนโดกะพูดถึงสัญญาเรื่องคว้านท้องถ้าไม่สามารถทำให้รันม่าสมกับเป็นลูกผู้ชายได้เธอเองจะเป็นผู้ลงมือด้วยตัวเอง พร้อมกับพกดาบญี่ปุ่นติดตัวมาด้วย รันม่าก็เลยเลือกที่ยอมตามน้ำไปกับพ่อพร้อมโกหกว่าตัวเองคือรันโกะลูกพี่ลูกน้องของอากาเนะ

 

 

 

b10

 

อากาเนะรู้สึกสงสารโนโดกะกับรันม่า ก็เลยให้การสนับสนุนรันม่าให้แม่ลูกได้พบกันให้ได้ แล้วไปพูดกับโนโดกะให้เพื่อเปิดโอกาสที่จะได้พบกันจริงๆ เก็นมะรู้เข้าก็เลยพยายามขัดขวาง รันม่าเห็นว่าแม่ยังคงยึดมั่นในคำสัญญาเรื่องคว้านท้องก็เลยล้มเลิกความตั้งใจไปแล้วอำลากัน ระหว่างที่โนโดกะกำลังเสียใจที่ไม่ได้เจอลูกก็เกิดอุบัติเหตุท่อส่งน้ำร้อนพุ่งขึ้นมา รันม่าเข้าไปช่วยแม่ออกมาได้ในช่วงแวบนึงโนโดกะได้เห็นรันม่าที่สมกับเป็นลูกผู้ชายแต่เข้าใจว่าเป็นฝันแล้วได้อำลาอากาเนะกับรันโกะอีกครั้ง

 

 

 

 

ตัวละคร

 

ซาโอโตเมะ รันม่า

 

c1

 

ชายหนุ่มผู้โชคร้ายที่ตกลงไปในบ่อน้ำต้องสาประหว่างฝึกวิชาที่จีน ส่งผลทำให้กลายเป็นครึ่งหญิงครึ่งชาย เมื่อถูกน้ำเย็นจะกลายเป็นผู้หญิงถ้าถูกน้ำร้อนจะคืนสภาพเป็นผู้ชาย แล้วยังถูกเก็นมะผู้เป็นพ่อจับหมั้นหมายกับอากาเนะตั้งแต่เด็กเพื่อให้สืบทอดสำนักของโซอุนพ่อของอากาเนะโดยที่รันม่าและอากาเนะไม่เต็มใจ

 

 

 

 

ซาโอโตเมะ เก็นมะ

 

c2

 

พ่อของรันม่าที่พารันม่าออกเดินทางฝึกวิชาตั้งแต่เด็ก ตัวเขาเองก็พลาดตกลงไปในบ่อน้ำต้องสาปด้วยเช่นกันทำให้กลายเป็นแพนด้า เป็นเพื่อนซี้และเป็นศิษย์ร่วมกับโซอุน แล้วได้สัญญากันไว้ว่าจะให้รันม่าแต่งงานกับลูกสาวของโซอุน

 

 

 

 

ซาโอโตเมะ โนโดกะ

 

c3

 

แม่ของรันม่าที่ต้องพลัดพรากจากกันตั้งแต่รันม่ายังเด็กเพราะเก็นมะต้องการออกเดินทางไปฝึกพร้อมกับรันม่า แล้วยังให้สัญญากับโนโดกะว่าถ้าตนไม่สามารถทำให้รันม่าเป็นสมชายชาตรีได้จะยอมคว้านท้องไปพร้อมกับรันม่า เธอจึงพกดาบญี่ปุ่นติดตัวมาเสมอเพื่อทำตามสัญญา ทำให้ทั้งรันม่าและเก็นมะไม่กล้าพบหน้ากันตรงๆ

 

 

 

 

เทนโด อากาเนะ

 

c4

 

ลูกสาวคนเล็กของโซอุน เป็นคนที่มีจิตใจดีงามแต่ไม่ค่อยชอบผู้ชายเท่าไหร่เพราะทุกๆเช้าที่โรงเรียนต้องถูกพวกผู้ชายตามตื้อเรื่องความรัก แต่เพราะอากาเนะเอาจริงเอาจังกับวิชาการต่อสู้ทำให้เธอเป็นคนที่แกร่งกว่าผู้หญิงทั่วๆไป ตั้งแต่ได้พบกับรันม่าหลังเป็นผู้ชายแล้วก็ไม่ถูกกันแล้วทะเลาะกันเป็นประจำ แต่บางครั้งก็แอบหึงรันม่าที่มีผู้หญิงอื่นมาพัวพัน

 

 

 

 

เทนโด โซอุน

 

c5

 

เจ้าสำนักเทนโดพ่อของอากาเนะเสา เป็นเพื่อนรักของเก็นมะตั้งแต่ตอนหนุ่มๆไปฝึกวิชาร่วมกัน แต่ต้องมาเสียภรรยาไปทำให้กลายเป็นพ่อหม้ายเลี้ยงดูลูกสาวทั้ง 3 คน เป็นพ่อที่รักเอาใจใส่ลูกๆทุกคนมาก เพราะไม่มีลูกชายที่จะมาสืบทอดสำนักก็เลยสัญญากับเก็นมะว่าจะให้ลูกสาวของตนแต่งงานกับรันม่า

 

 

 

 

เทนโด คาซึมิ

 

c6

 

พี่สาวคนโตของอากาเนะ เป็นคนที่เรียบร้อยแล้วมองโลกในแง่ดีมาก มีความเป็นแม่บ้านศรีเรือนสูงมาก เพราะต้องเสียแม่ไปตั้งแต่อากาเนะยังเด็กทำให้คาซึมิต้องทำหน้าที่ทดแทนแม่ในฐานะพี่สาวคนโต

 

 

 

 

เทนโด นาบิกิ

 

c7

 

พี่รองของอากาเนะ เป็นคนที่เจ้าเล่ห์เห็นแก่เงินมากๆ ผิดกับนาซึมิลิบลับ ชอบวางแผนแกล้งคนนู้นคนนี้ไปทั่วเพียงแค่นักสนุกไม่ก็อยากได้เงิน

 

 

 

 

ฮิบิกิ เรียวกะ

 

c8

 

เพื่อนสมัยเด็กของรันม่าที่เรียวกะมองรันม่าเป็นคู่รักคู่แค้นมาโดยตลอด แต่เป็ฯชายหนุ่มผู้น่าสงสารที่เป็นโรคหลงทิศหนักมาก แค่ตลาดใกล้บ้านก็หลงไปโผล่อีกฟากของประเทศแล้ว เรียวกะก็ยังเป็นอีกคนที่โชคร้ายตกบ่อต้องสาปกลายเป็นหมูดำเพราะปัญหาจากโรคหลงทิศแต่ก็พาลมาว่าเป็นความผิดของรันม่า เรียวกะแอบหลงรักอากาเนะมักจะหงุดหงิดทุกครั้งที่รันม่าอยู่ใกล้อากาเนะแต่ก็ไม่เคยได้รับรักตอบกลับมาเลยนอกจากตอนเป็นร่างหมูดำจะได้รับความรักจากอากาเนะมากๆ เพราะอากาเนะไม่รู้ว่าหมูดำตัวนั้นคือเรียวกะเอง แล้วยังตั้งชื่อให้ว่าพีจังอีก

 

 

 

 

แชมพู

 

c9

 

หญิงสาวจากเมืองจีน มาจากหมู่บ้านสาวโสดที่ผู้หญิงทุกคนเป็นนักสู้ เพราะรันม่ากับพ่อดันไปกินอาหารที่เป็นรางวัลสำหรับผู้ชนะทำให้รันม่าจำยอมต้องประลองกับแชมพู แต่เพราะกฎที่ว่าถ้าพ่ายแพ้ให้กับผู้หญิงคนนอกจะต้องตามฆ่าให้ ด้วยการให้จูบแห่งความตายที่เป็นคำสาปต่อศัตรูผู้ที่ชนะแชมพูได้จนแชมพูตามรันม่ามาถึงญี่ปุ่น แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับรันม่าร่างชายอีกโดยไม่รู้ว่าเป็นคนๆเดียวกับรันม่าหญิงแชมพูหลงรักรันม่าทันที กฎของหมู่บ้านชายที่มอบความพ่ายแพ้ให้จะต้องกลายเป็นสามี แชมพูก็เป็นอีกหนึ่งผู้โชคตกลงไปในบ่อน้ำต้องสาปกลายเป็นแมว มองอากาเนะเป็นศัตรูทางความรัก

 

 

 

e1

 

เรื่องราวของรันม่ายังไม่จบอยู่เพียงเท่านี้บทสรุปของรันม่ายังต้องติดตามฉบับมังงะอีก ส่วนฉบับอนิเมะนั้นจบลงเพียงเท่านี้แต่ยังมีตอนพิเศษเพิ่มมาเป็นฉบับหนังโรงให้ได้รับชมกัน