รวมเรื่องย่อและเรื่องน่ารู้ของ ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา
12 เมษายน 2562 16:47 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

ip-man-story (1)
เรื่องราวของอาจารย์กังฟูที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง อ.ยิปมัน ที่เรื่องราวของเขาเป็นที่รู้จักในฐานะ อาจารย์ผู้ฝึกสอนของราชานักบู๊ผู้ล่วงลับอย่าง บรู๊ซ ลี จนมีชื่อเสียงถึงทุกวันนี้ ทำให้มีเหล่าเสือปืนไวของวงการบันเทิงฮ่องกง ต่างหยิบเรื่องราวมาสร้างทั้งรูปแบบ ละคร และ ภาพยนตร์ ซึ่งบางเรื่องก็มีการอ้างอิงเรื่องจริงหรือแต่งเติมจินตนาการเพื่อความสนุกแก่ผู้ชม


แต่ถ้าจะพูดถึงหนังชุด อ.ยิปมัน ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็คือหนังชุดที่มี ดอนนี่ เยน หรือ เจิน จื่อตัน ที่ฉายครั้งแรกในปี 2008 ซึ่งนอกจากจะประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์แล้ว ทำให้ชื่อของ ดอนนี่ เยน กลายเป็นดาวบู๊ที่โด่งดังในไทย ก่อนจะมีภาคต่ออีก 3 ภาค โดยที่ ภาคที่4 กำลังจะเข้าฉายในปีนี้

 

 

 

Ip Man – ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (2008)

ip-man-story (1)

ณ เมืองฝอซาน มณฑลกว้างตุ้ง เมืองที่มีสำนักกังฟูเกิดขึ้นมากมาย ขณะที่ ยิปมัน กลับเลือกที่จะใช้ชีวิตเรียบง่าย สมถะ แตกต่างจากครูฝึกคนอื่นๆ แม้ว่าเขาจะมีฝีมือในวิชาเพลงมวยหย่งชุนอันเก่งกาจ เขาอาศัยอยู่กับ อาเจิน ภรรยา และ อาชุน ลูกชาย (ชีวิตจริงเขาคือผู้สืบทอดวิชาเพลงมวยหย่งชุนต่อจากพ่อ) ทุกๆวันจะมีครูมวยมาขอคำแนะนำและจบลงที่ต้องประลอง ทำให้ภรรยาไม่ค่อยพอใจเท่าไรนักในบางครั้ง

วันหนึ่ง นักเลงต่างถิ่นนามว่า จินไท่หยวนและพรรคพวกเดินทางมายังเมืองฝอซาน เพื่อประลองยุทธกับครูมวย ซึ่ง จินไท่หยวน สามารถล้มครูมวยเมืองฝอซานแทบทั้งเมือง แต่เมื่อมีคนหนึ่งบอกว่า พวกเขาจะไม่สามารถเอาชนะและพิชิตเมืองนี้ ถ้าพวกเขาไม่สามารถเอาชนะ ยิปมัน ได้ ทำให้ เขาและสมัครพรรคพวกบุกไปยังบ้านของยิปมัน โดยมีมหาชนเป็นสักขีพยาน

ip-man-story (2)

เมื่อมาถึงบ้าน เขาจึงแสดงความจำนงว่าอยากประมือกับยิปมันเพื่อเป็นเกียรติยศกับตัวเอง แต่ยิปมันบอกว่า ไม่จำเป็นต้องมาสู้กับเขา แต่ด้วยความห้าวเป้งของ จินไท่หยวน จึงดูถูกต่างๆนาๆ ทำให้อาเจิน ยอมให้ครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษ (ภรรยาสั่งลุย ฮ่า) ในที่สุด ทั้งสองก็ประลองยุทธกัน แม้ว่าจะทำข้าวของเสียหาย ก่อนที่ ยิปมันจะปิดเกมให้เร็วที่สุดและสามารถใช้วิชามวยหย่งชุน ที่หลายคนปรามาสว่าเป็นวิชามวยของอิสตรี เอาชนะ จินไท่หยวน ดับซ่าจนออกจากเมืองในที่สุด  ชัยชนะของยิปมันทำให้ชื่อเสียงเมืองฝอซาน กลับมารุ่งเรื่อง และมีหลายคนที่อยากจะฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของยิปมัน รวมถึง โจวชิงฉวน ที่อยากให้ลูกชายเป็นลูกศิษย์ แต่ยิปมันก็ยังคงเลือกที่จะใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนคนทั่วๆไป 

 

 

ip-man-story (3)

วันหนึ่งเกิดเหตุสงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งที่สอง เมื่อเหล่ากองทัพญี่ปุ่นบุกเข้าโจมตีประเทศจีน ซึ่งเมืองฝอซานก็ถูกยึดทำให้หลายคนมีชีวิตยากลำบาก รวมถึงยิปมันกับครอบครัว แต่ก็ยังคงเคียงข้างไปด้วยกันอยู่เสมอ วันหนึ่งขณะที่ยิปมันทำงานอยู่ร่วมกับอดีตอาจารย์กังฟูคนอื่นๆ กองทัพญี่ปุ่นเดินทางมาที่นี่เพื่อนำสารจาก นายพลมิอูระ ที่ต้องการคนมีฝีมือในวิชากังฟู มาประลองแลกเปลี่ยนวิชา โดยไม่ว่าแพ้หรือชนะก็จะได้ข้าวสาร 1 ถุง เป็นรางวัล ซึ่งทำให้ อาจารย์เลี่ยว อดีตหนึ่งในครูมวยผู้เก่งกาจที่ล้มคนแล้วคนเล่า กลับถูก นายพลซาโต้ นายทหารคนสนิทของนายพลอิมูระยิงหลังพ่ายแพ้ในแบบการต่อสู่ สามรุมหนึ่ง ทำให้ยิปมันขอสู้เพื่อล้างแค้นในแบบ 10 ต่อ 1 ก่อนที่ยิปมันจะสยบทหารญี่ปุ่นได้

 

นายพลมิอูระชื่นชอบในฝีมือและอยากให้ยิปมันมาถ่ายทอดวิชาเพลงมวยให้กองทัพ แต่เขาปฏิเสธนั่นทำให้นายพลมูระทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะให้ยิปมันมาสู้กับเขาให้ได้ ขณะเดียวกันยิปมันก็วางแผนกับครอบครัวว่าจะลี้ภัยไปตั้งต้นชีวิตใหม่ที่ฮ่องกง

 

ip-man-story (6)

อีกฟากหนึ่ง จินไท่หยวนและพรรคพวก ได้กลายเป็นโจรปล้นสะดมทำการปล้นและเรียกค่าคุ้มครอง ก่อนจะมาอาละวาดที่โรงงานของ โจวชิงฉวน ซึ่งเมื่อยิปมันได้มาถึง เขาขอให้ยิปมันช่วยฝึกมวยหย่งชุนไว้ใช้ยามป้องกันตัว ซึ่งยิปมันตัดสินใจช่วยเพื่อนและฝึกวิชามวยให้คนในโรงงานจนสามารถปราบเหล่ากองโจรได้สำเร็จ หลังจากนั้นเหล่ากองทัพญี่ปุ่นจึงบุกมายังโรงงานและจับ โจวชิงฉวน เป็นตัวประกัน ก่อนที่ยิปมันจะไปช่วยแต่ถูกกองทัพญี่ปุ่นจับได้ นายพลมิอุระ จึงยื่นข้อเสนอว่าถ้ายิปมันฝึกมวยให้กับคนญี่ปุ่นเขาจะไม่ทำร้ายตัวประกันทั้งหมด แต่ยิปมันยังยืนกรานว่าเขาจะไม่สอนวิชามวยให้ แต่จะขอสู้กับนายพลมิอูระแทน ท้ายสุดนายพลมิอุระจึงให้ทหารจับตัวไป ก่อนจะตกลง แต่จะเป็นการสู้ต่อหน้าคนนับหมื่นเพื่อเป็นประจักษ์พยานว่าวิชาวรยุทธของญี่ปุ่นเหนือกว่ามวยจีน 

 

ip-man-story (8)

เมื่อถึงวันประลอง ยิปมันสามารถกอบกู้ศักดิ์ศรีชาวจีนได้สำเร็จ เมื่อเอาชนะนายพลอิมามูระได้สำเร็จ แต่ก็ถูกนายพลซาโต้ยิงได้รับบาดเจ็บ จนเกิดจลาจล แต่ โจวชิงฉวน สามารถพายิปมันและครอบครัวหลบหนีออกจากเมืองฝอซานได้สำเร็จ

 

 

 

Ip Man 2 – ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี (2010)

ip-man-story (9)
หลังจากหลบหนีจากเมืองฝอซานออกมาได้ ยิปมันได้เริ่มต้นชีวิตใหม่กับครอบครัวที่ฮ่องกง ในปี1950 โดยได้รับความช่วยเหลือจาก อาเกา บรรณาธิการหนังสือพิมพ์รุ่นน้อง ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกัน คอยเป็นธุระในเรื่องหาสถานที่เพื่อจะเปิดโรงเรียนฝึกมวยหย่งชุน หวังเป็นรายได้เพื่อจุนเจือครอบครัว แต่ในช่วงแรกยังไม่มีใครมาสมัครเรียน ทำให้ต้องใช้ชีวิตลำบาก จนกระทั่ง อาเหลิง เด็กหนุ่มเลือดร้อน ขอมาประลองวิชา ก่อนที่ยิปมันจะสอนประวัติศาสตร์มวยหย่งชุน จนอาเหลิง แพ้ราบก่อนจะเรียกพรรคพวกมาสู้กับยิปมันอีกครั้ง แล้วคราวนี้ยิปมันไม่ออมมือ ก่อนจะสอนบทเรียนให้พรรคพวกอาเหลิง ก่อนที่พวกเขาเลือมใสศรัทธาและขอฝากตัวเป็นศิษย์ และนับตั้งแต่นั้นมา ยิปมันก็มีลูกศิษย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนพอมีรายได้จุนเจือครอบครัวในระดับหนึ่ง แล้วเขายังได้เจอ โจวชิงฉวน ที่บัดนี้กลายเป็นคนจรจัดและสติเลอะเลือน ซึ่งมาจากเหตุการณ์ที่เขากลับไปยังฝอซาน แต่ถูกทหารญี่ปุ่นยิงที่หัวนั่นเอง และเมื่อได้ฟังเรื่องเล่าจากลูกชายของเขา ยิปมันจึงฝากให้ไปทำงานกับอาเกาที่กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์

 

ip-man-story (10)

วันหนึ่ง อาเหลิง ดันไปมีเรื่องกับลูกศิษย์ของอาจารย์หง เจ้าของ หมัดเพลงมวยหงกวน เดือดร้อนถึง ยิปมันต้องตามไปช่วยถึงตลาดปลา จนเกิดเรื่องราววุ่นวาย แล้วทำให้เขาได้เจอ จินไท่หยวน ที่บัดนี้กลายเป็นพ่อคน ก่อนที่อาจารย์หง จะเข้ามาดูเหตุการณ์ ก่อนจะบอกยิปมันว่า ถ้าจะตั้งสำนักมวยในฮ่องกงจะต้องได้รับการยอมรับจากครูมวยแห่งนี้ ด้วยการประลอง ก่อนที่จะถูกตำรวจจับแล้วได้รับการประกันตัว

 

ip-man-story (11)

ในวันถัดมา ยิปมันจึงไปยังโรงน้ำชาที่ซึ่งเป็นที่ชุมนุมครูมวยทั่วประเทศ โดยมีอาจารย์หงเป็นพี่ใหญ่ โดยกติกาคือ ยิปมัน ต้องสู้กับครูมวยคนไหนก็ได้ที่เสนอตัวท้าสู้ แล้วต้องชนะ ถ้าแพ้หรือตกจากโต๊ะก็จะแพ้ไป แต่ถ้าชนะก็จะได้รับการรับรองให้เปิดสำนักได้ ยิปมันต้องสู้กับครูมวยถึงสองคน ก่อนจะเอาชนะไปสบายๆ จนเมื่อถึงคิวอาจารย์หง ทำให้การต่อสู้เต็มไปด้วยความดุเดือดชนิดไม่มีการอ่อนข้อ จนจบลงที่เสมอและให้ยิปมันเป็นสมาชิก และขอให้เก็บค่าคุ้มครอง แต่ยิปมันกลับไม่ยอมในข้อนี้ ขณะเดียวกันลูกศิษย์อาจารย์หง ไปหาเรื่องกับลูกศิษย์ของยิปมันจนทำให้ เขาต้องถูกไล่ที่ ก่อนจะไปเคลียร์ปัญหากับอาจารย์หงแบบรู้ผลกันไปข้างหนึ่ง ซึ่งอาจารย์หงเกือบทำร้ายลูกชายคนเล็ก ยิปมันช่วยไว้ได้ทันพอดี ก่อนที่จะแยกย้ายกลับบ้าน

ip-man-story (14)
ต่อมาอาจารย์หง ได้เจอยิปมันพร้อมกับส่งตั๋วรายการมวยสากลอาชีพ โดยมีทางอังกฤษเป็นเจ้าภาพในช่วงที่ฮ่องกงถูกปกครองโดยอังกฤษ และทำให้พวกเขากดขี่และดูถูกคนจีน วันนั้นมีแชมป์มวยสากลอาชีพ นาม ทวิสเตอร์ เขาขึ้นเวทีและเยาะเย้ย ก่อนจะทำร้ายลูกศิษย์อาจารย์หง พร้อมกับดูถูกมวยจีน ทำให้แต่ละสำนักของขึ้น จนเกิดวิวาทระหว่างเหล่าสำนักกับทีมงานของทวิสเตอร์ ทำให้อาจารย์หงตัดสินใจขอประมือกับทวิสเตอร์ เขาสู้จนพ่ายไปและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เพราะการเสียชีวิตของอาจารย์หง เท่ากับศักดิ์ศรีมวยจีนถูกทำลาย ยิปมันตัดสินใจบุกงานแถลงข่าว ก่อนจะขอท้าทวิสเตอร์สู้แบบตัวต่อตัว จนกลายเป็นข่าวดังข้ามคืน ขณะเดียวกันเหล่าตำรวจที่ถูกดขี่จากหัวหน้าตำรวจผู้ฉ้อฉล ก็ตัดสินใจบอกข้อมูลสำคัญให้ อาเกา ตีแผ่ความจริงที่กี่ยวข้องกับศึกมวยครั้งนี้ 

 

ip-man-story (15)

เมื่อวันประลองมาถึง ยิปมัน เกือบจะสิ้นท่า แต่ในยกที่สองก็สามารถแก้เกมได้ จนยกที่สาม เหล่ากรรมการเข้ามาตักเตือนว่าห้ามยิปมันใช้เท้าให้ใช้หมัดอย่างเดียว ซึ่งตอนนั้นยิปมันเกือบจะพ่ายแพ้ไปแล้วแต่เพราะเหตุการณ์อาจารย์หง ที่ทำให้ยิปมันลุกขึ้นแล้วสู้แบบไม่มีอะไรจะเสีย ก่อนจะใช้เพลงมวยสำเร็จโทษทำให้ทวิสเตอร์ไม่สามารถลุกขึ้นจนกรรมการนับ 10 ยิปมันสามารถกู้ชื่อเสียงให้กับมวยจีนได้อีกครั้ง

ip-man-story (17)

ใน End Credit หลังการประลองจบลง วันหนึ่งลูกชายของโจว์ชิงฉวน ได้พาคนๆหนึ่งมาให้ยิปมันได้รู้จัก เขาเป็นเด็กชายมาดกวน แล้วบอกว่าอยากเรียนวิชามวยหย่งชุนกับเขา และแนะนำตัวว่า “หลี่เสี่ยวหลง” หรือที่รู้จักในเวลาต่อมาในนาม “บรูซ ลี” นั่นเอง แต่ อ.ยิปไล่กลับบ้าน รอให้โตแล้วมาใหม่…

 

 

 

 


Ip Man 3 - ยิปมัน 3 (2015)

ip-man-story (21)

ปี 1959 หลังจากที่ตั้งตัวได้ ยิปมันและครอบครัวก็กลับไปใช้ชีวิตที่เมืองฝอซาน แล้วยังคงถ่ายทอดวิชามวยหย่งชุน ต่อไป แล้วเขาได้เจอกับ บรู๊ซ ลี ที่วันนี้โตเป็นหนุ่มแล้วปรารถนาจะเป็นลูกศิษย์ยิปมันให้ได้ เรื่องราวในภาคนี้ ยิปมันต้องรวมกลุ่มกับชาวบ้าน เพราะมีกลุ่มอิทธิพลที่ทำงานให้กับชาวต่างชาติ ซึ่งต้องการพื้นที่โรงเรียน เพื่อครอบครอง จนทำให้ ยิปมันต้องคอยปกป้องและสู้กับเหล่านักเลงกลุ่มนี้ จนทำให้ เขาไม่มีเวลาให้กับภรรยาและลูกเลย โดยที่ อาเจิน ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก กำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพที่ทุรดโทรม ก่อนจะถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง

 

ip-man-story (22)
ในที่สุด ยิปมัน จึงตัดสินใจที่จะหยุดปัญหาครั้งนี้ ด้วยการไปหาเจ้านายของพวกเขาที่ชื่อ แฟรงค์ (รับบทโดย จอมกัดแห่งวงการมวยโลก ไมค์ ไทสัน) นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ส่งนักฆ่าที่มีมวยไทยไปจัดการยิปมัน แต่เมื่อเขารอดมาได้ แฟรงค์ จึงเดิมพันด้วยการสู้ภายใน 3 นาที ซึ่งเป็นฉากที่ลุ้นแบบนอนสต็อป ก่อนที่แมตช์จบลง โดยไม่มีใครบอบช้ำหนัก

 

ip-man-story (23)
ต่อมาเขาก็ตัดสินใจไปสู้กับ จงเทียนฉี ศิษย์ร่วมสำนัก ที่เพิ่งจะสร้างชื่อด้วยการถล่มครูมวยฝอซาน (เรื่องราวของ จงเทียนฉี ถูกสร้างเป็นภาคแยกในเรื่อง Master Z: The Ip Man Legacy) จนมีการท้าสู้กับยิปมัน แต่เมือไม่มา ทำให้เขากลายเป็นครูมวยหย่งชุนคนใหม่ไปโดยปริยาย หลังจากที่ ยิปมัน ได้ใช้เวลากับภรรยา หลังจากที่เธอรู้ว่าจะมีเวลาอยู่กับเขาไม่นาน ยิปมันจึงเดินทางไปยังสำนัก หลังจากที่เคยรับปาก จงเทียนฉี ตอนพบกันครั้งแรกว่า จะประลองถ้ามีโอกาส ซึ่งท้ายสุด เป็นยิปมันที่สอนเพลงมวยหยงชุนเอาชนะ จงเทียนฉี ในที่สุด

 

ip-man-story (24)
เวลาต่อมา อาเจิน ก็ได้จากโลกนี้ไป ส่วนยิปมันก็ยังคงถ่ายทอดวิชามวยหย่งชุ่น เพื่อเป็นวิชามวยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน และกำลังจะมีการต่อสู้ครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้กับ Ip Man 4 : The Finale ซึ่งจะเป็นภาคสุดท้ายของ หนังชุด ยิปมัน ฉบับ ดอนนี่ เยน ใครที่ชื่นชอบก็รอตีตั๋วได้เลยครับ

 

 

 

ก่อนจากกันก็มีของฝากเป็น 5 เกร็ดน่าสนใจของหนังอาจารย์ยิปมันมาฝากซักเล็กน้อยครับ

 

ip-man-story (26)

1.) หนังชีวประวัติ ยิปมัน เวอร์ชั่นอื่นๆ

นอกจากเวอร์ชั่นของ ดอนนี่ เยน ที่กำกับโดย วิลสัน ยิป แล้ว ยังมีหนังอาจารย์ยิปมันอีก 2 เวอร์ชั่นอื่นที่น่าสนใจ เริ่มจากเวอร์ชั่นของ เฮอร์แมน เหยา ซึ่งมีสองภาค โดยภาคแรกคือ The Legend is Born – Ip Man ตอนบ้านเราวางจำหน่ายทำเอาผู้ชมสับสนโดยใช้ชื่อว่า “ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน” ซึ่งเป็นการเล่าจุดเริ่มต้นของ ยิปมัน ตั้งแต่วัยหนุ่มจนเป็นอาจารย์  **ภาคนี้มีเวอร์ชั่นการ์ตูนจีนออกมา 5 เล่มจบ โดยสนพ.บูรพัฒน์***

โดยคนที่สวมบทเป็น ยิปมัน คือ โต หยูฮัง หรือ เดนนิส โต อดีตนักกีฬาวูซู ซึ่งเคยเล่นในเวอร์ชั่นของดอนนี่ เยน ถึงสองครั้ง แล้วยังได้ยอดดาราชื่อดังอย่าง หงจินเป่า กับ หยวนเปียว ร่วมแสดง อ้อ แล้วยังมี ฝานเส้าหวง ที่รับบทเป็น จินไท่หยวน ฉบับ ดอนนี่ เยน ก็มากับเขาด้วยเช่นกัน

 

ip-man-story (25)
และภาค Final Fight ที่ได้ดาราขาประจำของเฮอร์แมน เหยา อย่าง “หวงซิวเซิน” หรือ แอโธนี่ หว่อง ที่เคยร่วมงานในหนังสุดโหดอย่าง The Untold Story: ซาลาเปาเนื้อคน มาสวมบทเป็นอาจารย์ยิปมันในช่วงบั้นปลาย ใน Ip – Man Final Fight

 

ip-man-story (27)
ส่วนอีกเวอร์ชั่นที่น่าสนใจแล้วเป็นเจ้าแรกที่หยิบประวัติอาจารย์กังฟูมาถ่ายทอดเรื่องราวเป็นหนัง นั่นคือ The Grandmaster ฉบับ หว่องกาไว ซึ่งได้ เหลียงเฉาเหว่ย มารับบทเป็นอาจารย์ยิปมัน ความจริงแล้วได้มีการถ่ายทำตั้งแต่ปี 2002 แต่ด้วยอุปสรรคและปัญหามากมาย ทำให้ต้องใช้เวลา 8ปี กว่าจะสร้างและฉายตามที่วางไว้ได้ในที่สุด แต่ความพยายามถึง8ปี ก็ประสบผลสำเร็จเพราะหนังสามารถกวาดรางวัลจาก เวทีตุ๊กตาทองฮ่องกง ครั้งที่ 33 ไปถึง 12 รางวัล

 

 

ip-man-story (23)
2.) Master Z: The Ip Man Legacy หนังภาคเสริมในจักรวาล Ip Man

หนังยิปมันของ วิลสัน ยิป ที่มีสามภาคที่กล่าวถึงไปแล้ว หนังยังมีภาคแยกในจักรวาลเดียวกันนั่นคือ Master Z: The Ip Man Legacy หนังเรื่องนี้มีความพิเศษมากมายนับไม่ถ้วนตั้งแต่ผู้กำกับที่ได้ผู้กำกับบู๊มากฝีมือแห่งวงการอย่าง หยวนหวูปิง นั่งแท่นเก้าอี้ผู้กำกับ ในส่วนนักแสดง จางจิ้น กลับมาสวมบทเดิมในบทของ จงเทียนฉี หลังจากที่แพ้ยิปมัน ก็ไปเริ่มชีวิตใหม่ แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องงัดวิชามวยหย่งชุนเพื่อผดุงความยุติธรรม
นักแสดงนอกจาก จางจิ้นแล้ว ก็ยังได้เอสของวงการมากมายทั้ง มิเชล โหย่ว, เดฟ เบาทิสต้า และ ดาวบู๊ชาวไทยระดับฮอลลีวู้ด โทนี่ จาพนม ยีรัมย์

 

ip-man-story (28)
3.) บรู๊ซ ลี ศิษย์เอกของ อาจารย์ยิปมัน

ตำนานดาวบู๊ของวงการหนัง บรู๊ซ ลี ช่วงเข้าวงการใหม่ๆ เขาเคยเป็นศิษย์ของ ยิปมัน มีบันทึกจากหลายแหล่งพูดว่า เวลาเรียนของเขาจะคนละช่วงเวลาของลูกศิษย์ เพราะตอนนั้น บรู๊ซ ลี ยังคงเลือดร้อนแล้วเพิ่งมาจากอเมริกา เกรงจะมีปัญหาจึงสอนช่วงคนละเวลาแม้จะระยะสั้นๆ ซึ่งวิชามวยหย่งชุนของ ยิปมัน ที่ทำให้ บรู๊ซ ลี นำไปต่อยอดคิดค้นรูปแบบการต่อสู้ที่เรียกว่า Jeet Kune Do (จีทคูนโด) หรือ วิถีแห่งการสกัดหมัด แล้วเขาก็กลายเป็นดาราบู๊ที่โด่งดังและถูกพูดถึงจนทุกวันนี้

 

ip-man-story (29)
4.) เคยเป็นตำรวจ

มีบันทึกเล่าเพิ่มเติมที่ไม่ได้ถ่ายทอดลงในหนังเลย คือ ครั้งหนึ่ง ยิปมันเคยรับราชการตำรวจ ทำให้เขาไม่ได้เปิดสอนวิชามวยแบบจริงจัง แต่ก็มีถ่ายทอดวิชาให้กับลูกน้องหลังปฏิบัติงานอยู่เสมอ

 

ip-man-story (30)
5.) ว่าด้วยเรื่อง ยิปชาน

ยิปชาน คือลูกชายของยิปมันในชีวิตจริง และได้รับการถ่ายทอดวิชาจากพ่อ แล้วยังคงถ่ายทอดวิชามาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้ไปเป็นที่ปรึกษาให้กับหนังเวอร์ชั่นของ ดอนนี่ เยน และไปรับเชิญในหนังยิปมันของ เฮอร์แมน เหยา ทั้งสองภาค

 

 

และนี่คือสรุปเรื่องราวหนังอาจารย์ยิปมันของ ดอนนี่ เยน ก่อนจะไปชม Ip Man 4 : The Finale ใครเป็นแฟนหนังกังฟูหรือหนังชุดยิปมัน ต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง

 

@P.PETTY

 


ข้อมูลประกอบ
- https://pantip.com/topic/34679462
- https://mgronline.com/drama/detail/9610000123428
- https://th.wikipedia.org/wiki/ยิปมัน_(ภาพยนตร์ชุด)
- http://xglay.blogspot.com/2014/09/
- https://thaimmaclub.com/392/