10 หนังวัยเรียนน่าดูต้อนรับเปิดเทอม
27 พฤษภาคม 2562 12:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-movie-teenage-highschool (1)

บรรยากาศในช่วงเดือนพฤษภาคมตอนนี้ เหล่าสถาบันศึกษา ต่างก็เริ่มทยอยเปิดเทอม เป็นการเริ่มปีการศึกษาใหม่ บทเรียนใหม่ เจอเพื่อนใหม่ ซึ่งก็ขอเป็นกำลังใจให้กับแฟนๆโดยเฉพาะนักเรียน นิสิตนักศึกษาทุกคนมาด้วยครับ

วันนี้ไหนๆก็พูดถึงเปิดเทอมแล้ว เลยมาคัดหนังวัยเรียน 10 อันดับที่น่าดูมาฝากแฟนๆเหมือนเช่นเคย ถ้าอย่างนั้นไปดูกันเลยครับว่าแต่ละเรื่องจะมีเรื่องไหนจะติดอันดับกันบ้าง ไปชมกันเลย

 

10-movie-teenage-highschool (2)
10.) ACCEPTED (2006)

หนังในปี 2006 ที่ได้ จัสติน ลอง (Die Hard 4.0, Herbie Fully Loaded) มารับบทเป็นเด็กหนุ่มที่ถูกทางบ้านกดดันให้เข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ ทั้งที่เขาถูกปฏิเสธจากมหาวิทยาลัยหลายแห่ง แต่ด้วยความตัวรอดและฉลาดแกมโกงเป็นทุนเดิม จึงวางแผนตบตาพ่อแม่ร่วมมือกับเพื่อนๆสร้างมหาวทิยาลัยปลอมขึ้นมา แต่ด้วยความผิดพลาดทางเทคนิก ทำให้มีคนที่เหมือนกับเขานับร้อยมาสมัครเรียนที่นี่ ทำให้พระเอกและผองเพื่อน ต้องแก้ปัญหาพร้อมกับทำทุกวิถีทางก่อนความจริงจะถูกเปิดเผย

 

10-movie-teenage-highschool (3)

9.) ฉลาดเกมส์โกง (2017)

จะมีหนังวัยเรียนซักเรื่องที่มีกลิ่นอายแบบหนังสายลับอย่าง Mission Impossibles หรือ Ocean Eleven ก็ต้องนึกถึงหนังแห่งปี 2017 ของค่าย GDH อย่างฉลาดเกมส์โกง ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กสี่คน โดยมี ลิน เด็กสาวที่เรียนเก่งและได้เกรดสี่ ค่อยให้คำตอบเพื่อน ก่อนจะคิดแผนการใหญ่ที่ไปไกลกว่านั้นเมื่อพวกเขาตัดสินใจจะโกงการสอบระดับชาติ นั่นหมายถึงมูลค่ารายได้มหาศาลที่เพื่อนๆพร้อมใจถ้าลินรับข้อเสนอ ซึ่งลิน และ แบงค์ นักเรียนทุนคู่แข่ง จึงต้องร่วมมือภารกิจโกงข้ามโลกครั้งใหญ่ โดยมีเงินล้านเป็นค่าจ้างที่มิอาจปฏิเสธได้

 

 

10-movie-teenage-highschool (4)

8.) บุญชู 5 เนื้อหอม (1990)

หนังภาคต่อของหนังไทยคลาสิกตลอดกาล “บุญชู ผู้น่ารัก” หนุ่มสุพรรณคนซื่อ กับเรื่องราวในภาคที่ 5 เมื่อบุญชูสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ด้วยความเป็นคนซื่อ ไม่มีพิษภัย จริงใจทุกคน ทำให้เขาเป็นคนที่รู้จักทั่วมหาวิทยาลัย จนเพื่อนๆชวนเขาไปสมัครเข้ากลุ่มเพื่อเลือกตั้งประธานนิสิต วันหนึ่งบุญชูตัดสินใจ
ยื่นมือช่วยเหลือ อำภาวรรณ รุ่นน้องที่ประสบปัญหาได้ทุนอย่างไม่เป็นธรรม แล้วพบว่าคนที่ได้ทุนกลับไม่ได้ใช้ตามวัตถุประสงค์ ทำให้บุญชูตัดสินใจลงสมัครเป็นประธานนิสิตด้วยตัวเอง

 

เสน่ห์ของหนังชุดนี้คือการนำภาค 3-4 มาใส่รวมในภาคนี้เป็นหนังปะหัวแบบเดียวกับหนังพิกซ่าร์ โดยภาค 3 “จำจากแม่” เล่าถึงแม่บุญล้อมไปส่งลูกชายไปเรียนต่อกรุงเทพฯ แต่มัวแต่สอนลูกชายจนรถไปแล้ว เลยต้องไปรถเที่ยวใหม่

ส่วนภาค 4 ในชื่อ “ปีหนึ่ง” ไวยากรณ์ พา บุญชูชมมหาวิทยาลัยจนเกิดเรื่องป่วนๆเพราะความซื่อของบุญชูในที่สุด

 

 

10-movie-teenage-highschool (1)

7.) SCHOOL OF ROCK (2003)

หนังตลกสร้างชื่ออีกเรื่องของ Jack Black ที่รับบทเป็นนักดนตรีร็อคที่มีความฝันจะเข้าร่วมรายการประกวดดนตรี แต่ทว่าเขากลับถูกไล่ออกจากวง แต่เพื่อเป้าหมายและความอยู่รอดจึงตัดสินใจสวมรอยเพื่อนร่วมห้อง แล้วไปเป็นครูสอนหนังสือ ซึ่งเขาได้พบเหล่าเด็กๆเล่นดนตรี จึงมีความคิดว่า น่าจะนำเด็กพวกนี้มาฟอร์มวงดนตรีร็อคเพื่อลงแข่งรายการที่เขาใฝ่ฝันนั่นเอง

 

10-movie-teenage-highschool (5)
6.) Here Comes The Boom (2012)

หนังวัยเรียนที่มีครูเป็นตัวเอกอีกเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้เป็นครูสอนหนังสือเหมือนกัน แต่เขามีงานเสริมที่ไม่ธรรมดานั่นคือการเป็นนักสู้ป้องกันตัวแบบผสมหรือ MMA ซึ่งเขาตัดสินใจสวมนวมขึ้นเวทีมวยกรง ที่นอกจากจะช่วยเหลือโรงเรียนแล้ว ยังช่วยชมรมดนตรีของเพื่อนครูไม่ให้ถูกยุบ

 

 

10-movie-teenage-highschool (6)
5.) เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ (2015)

หนังเรื่องสุดท้ายของค่าย GTH ที่เปลี่ยนเป็น GDH ในปัจจุบัน กับเรื่องราวของตัวเอกที่มองว่าโรงเรียนจะต้องมีชนชั้นแยกออกไป ซึ่งเขาคือเด็กหนุ่มไร้ตัวตน ที่แอบชอบเพื่อนร่วมชั้นมานาน จนวาดเป็นเรื่องราวลงในสมุดก่อนที่สมุดจะไปถึงเจ้าตัวจนถูกเกลียด ก่อนจะพบว่าคนส่งสมุดไปชื่อเมย์ไหน ก่อนจะไปเคลียร์ แต่ก็ได้พบว่า เมย์ไหนมีพลังพิเศษคือถ้าใจเต้นแรงเมื่อไร จะส่งพลังกระแสไฟฟ้าอย่างรุนแรง ป๋องจึงคบเธอเป็นเพื่อน และได้รู้อีกด้วยว่าเมย์ชอบ ตัวท็อปของโรงเรียนที่ชวนเธอร่วมแข่งวิ่งผลัดในงานกีฬาสี ทั้งคู่จึงตกลงช่วยเหลือกันและกันเพื่อพิชิตใจคนที่พวกเขาแอบชอบ

 

10-movie-teenage-highschool (7)
4.) Final Score 365วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์

หนังสารคดีเรื่องแรกของค่าย GTH (GDH) ที่เล่าตามติดชีวิตเด็กสี่คน กับชีวิตวัยเรียนม.ปลาย และ พวกเขา กับการเป็นนักเรียนในกุล่มแรกๆ ที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระบบแอดมิชชั่นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นเหตุการณ์จริง คนจริง ไม่ใช้ตัวแสดงแทน แต่หนังเรื่องนี้ถือเป็นบันทึกหลักไมล์สำคัญของแวดวงการศึกษาก็ว่าได้

 

 

10-movie-teenage-highschool (8)
3.) 15+ ไอคิวกระฉูด (2017)

เรื่องราวของกลุ่มเด็กเนิร์ดสามคนที่อยู่ในวัยฮอร์พุ่งพล่าน และด้วยวัยอยากรู้อยากเห็นจนพวกเขาต้องคิดแผนสุดคึกคะนองเพื่อช่วยให้ ฉลาดเลิศ ตัวเอกพิชิต เชอร์รี่ เด็กสาวที่เหมือนเป็นดาวโรงเรียน หากต้องผ่านด่านสำคัญคือ สุดารัตน์ เพื่อนสาวของเชอร์รี่ ที่ทุกคนไม่กล้ายุ่งเกี่ยว จนเกิดเรื่องราววุ่นๆที่ทำให้ฮอร์โมนพุ่งพล่านเลยทีเดียว

 

 

10-movie-teenage-highschool (9)
2.) Top Secret วัยรุ่นพันล้าน (2011)

หนังที่หยิบแรงบันดาลใจของ ต็อบ-อิทธิพัทธ์ เจ้าของแบรนด์สาหร่าย เถ้าแก่น้อย กับการเรียนรู้ในวันที่เขาลาออกจากมหาวิทยาลัย เพื่อเริ่มทำธุรกิจหวังจะช่วยใช้หนี้ให้ครอบครัว แต่เส้นทางกลับไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ก็เป็นบทเรียนล้ำค่าที่ไม่สามารถหาได้ในชั้นเรียนทั่วไป

 

 

10-movie-teenage-highschool (10)
1.)มหา’ลัยเหมืองแร่ (2005)

เรื่องราวของการเรียนรู้ไม่ได้หยุดแค่ห้องเรียน ยังมีวิชาชีวิตที่เราได้เรียนรู้จาก อาจินต์ เด็กหนุ่มที่ถูกรีไทร์จากหมาวิทยาลัยก่อนจะเดินทางไปทำงานในเหมืองแร่ หลังจากนั้นตลอดสี่ปีที่ทำงาน เขาได้เรียนรู้และเผชิญเรื่องราวในสถานที่เขาเรียกว่า มหา’ลัย เหมืองแร่ นั่นเอง

 

 

 

@P.PETTY