ทำความรู้จักกับวายร้ายปรสิต VENOM
10 กันยายน 2561 17:59 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

VENOM character (1)

หลังจากที่เปิดตัวเรียกเสียงฮือฮาให้กับแฟนหนังค่ายมาร์เวลได้พอสมควร สำหรับหนังภาคแยกของวายร้ายจากการ์ตูนชุดไอ้แมงมุมหรือ Spider Man ที่เรียกได้ว่าเป็นคู่ปรับตลอดกาลของไอ้แมงมุม อย่าง Venom นั่นเอง โดยหนังเรื่องนี้ก็ได้ปล่อยตัวอย่างให้ทุกคนได้ฮือฮามาแล้ว ซึ่งจะเข้าฉายในบ้านเราคือ 11 ตุลาคม

 

 

วันนี้ก่อนจะเข้าไปดูเราไปทำความรู้จักกับวายร้ายปรสิต ที่เปรียบเสมือนเหรียญอีกด้านของสไปดอร์แมน และยังเป็นหนึ่งในตัวละครที่ยังตรึงใจแฟนๆมาจนถึงปัจจุบัน

 

ซึ่งวันนี้จะรวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากผู้อ่านเช่นเคยครับ

 

 

 

ที่มาของเจ้าปรสิตสุดโหด

VENOM character (2)

Venom ถือเป็นตัวละครที่ได้ชื่อว่าคือด้านมืดของ Spiderman ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกใน Secret Wars #8 ในเดือนธันวาคม 1984 ซึ่งผู้ให้กำเนิดตัวละครวายร้ายปรสิตตัวนี้ มีที่มาจากแฟนการ์ตูนมาร์เวล ที่ชื่อ แรนดี้ ชูเลอร์ ได้เขียนจดหมายเสนอไอเดียชุดไอ้แมงมุมชุดใหม่ที่ดูสดใหม่ไม่จำเจ

 

ท้ายที่สุดทางมาร์เวลก็ได้อ่านจดหมายแล้วเห็นด้วยทุกประการ ก่อนจะนำไอเดียไปต่อยอดจนกลายเป็นตัวละครที่โด่งดังที่สุด

 

 

 VENOM character (3)

เรื่องราวของ Venom เริ่มต้นจากเหตุการณ์  Secret  War ซึ่งตอนนั้น ไอ้แมงมุมต้องไปสู้กับฮีโร่คนอื่นๆในดวงดาวประหลาด ซึ่งการต่อสู้ครั้งนั้นเขาต้องเสียเครื่องยิงใยไป แถมชุดของไอ้แมงมุมได้รับความเสียหาย ซึ่งมาจากการช่วยเหลือเพื่อนพ้องจากการโดนหินทับที่ โมเลกุล-แมน ทุ่มใส่ ก่อนที่ไอ้แมงมุมต้องหาวิธีซ่อมแซมชุด

 

ซึ่งขณะหาวิธีอยู่นั้น เขาไปเจอวัตถุลึกลับที่มีลักษณะเป็นก้อนสีดำ จึงหยิบขึ้นมาดูด้วยความสังสัยว่ามันคืออะไร แต่ทันใดนั้นเจ้าก้อนสีดำมันก็แตกตัว ก่อนจะปกคลุมร่างไอ้แมงมุมจนได้ชุดใหม่ที่เป็นชุดสีดำทั้งตัว แต่สิ่งที่ทำให้เขาต้องทึ่งไม่น้อยเพราะมันทำให้เขายิงใยแบบไม่จำกัด

 

 VENOM character (5)

 

เมื่อกลับมาถึงโลก ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ หรือ ไอ้แมงมุม ของเราก็เกิดติดใจชุดใหม่ จนได้เอาไปใช้ปราบเหล่าร้าย ซึ่งเวลาผ่านไปเขาพบถึงผลข้างเคียงที่มากับชุดนี้ คือทุกครั้งที่เขาปราบเหล่าร้ายเสร็จสิ้น เขามักจะอยู่ในสภาพที่อ่อนเพลีย แถมเริ่มครอบงำในตัวเขามากขึ้นจนเป็นคนละคนเลยทีเดียว เมื่อใดที่แสงจันทร์ปรากฏไอ้ชุดนี้มันก็จะพาร่างของเขาไปปราบเหล่าร้ายโดยที่เจ้าตัวไม่รู้

 

 VENOM character (6)

ปีเตอร์ จึงตัดสินใจไปหา ดร.ริชาร์ รี้ด หนึ่งในสมาชิก Fantastic Four หาสาเหตุว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่าพ่อหนุ่มไอ้แมงมุมโดน ซิมไบโอท (Symbiote) ซึ่งเป็นปรสิตจากต่างดาวที่ต้องอาศัยสิ่งทีชีวิตเป็นตัวนำ ซึ่งก็คือเจ้าก้อนสีดำที่ว่านี่เอง ดร.รี้ด จึงใช้วิธีด้วยการปล่อยคลื่นเสียงสูงเพื่อแยกร่างออกมาจากปีเตอร์ ก่อนที่ จอหน์นี่ สตอร์ม หรือไอ้หนุ่มพลังไฟ ก็ใช้ไฟช่วย ในที่สุด ก็สามารถแยกปรสิตตัวนี้ได้สำเร็จ

 

 

VENOM character (7)

หลังจากนั้นเจ้าปรสิตซิมไบโอทก็หลบหนีเพื่อหาร่างใหม่ แม้ว่าจะหลบหนีกลับมาหาไอ้แมงมุมอีกหนแต่ดูเหมือนปีเตอร์จะหาทางออกด้วยการไปยังหอระฆังแล้วใช้เสียงดึงปรสิตออกจากตัวอีกครั้ง ก่อนที่เจ้าปรสิตจะหาร่างที่ถูกใจได้ ซึ่งเขาคือ เอ็ดดี้ บล็อก นักข่าวที่เพิ่งจะโดนไล่ออกจากงาน ซึ่งเขาทำงานที่เดียวกันกับปีเตอร์หรือไอ้แมงมุม ซึ่งสาเหตุมาจากที่คอลัมน์ของเขาโดนสไปเดอร์แมนแฉ หมดเปลือก แถมโดนภรรยาตีจาก ทำให้เขาเกลียดชังไอ้แมงมุมเข้ากระดูกดำ

 

 

ดูเหมือนเจ้าปรสิตสุดโฉดเข้าใจฟีลลิ่งของเขา จึงตัดสินใจพุ่งเข้าหาร่างของเอ็ดดี้ก่อนจะรวมเป็นหนึ่งจนกลายเป็นวายร้ายคู่ปรับของไอ้แมงมุมนับในนาม Venom ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 VENOM character (9)

แม้ว่าภาพลักษณ์ของมันจะเป็นวายร้ายตัวฉกาจ แต่ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นแอนตี้ฮีโร่ เมื่อครั้งที่ซิมไบโอท ได้ทำการขยายแพร่พันธุ์ ซึ่งคนที่โชคดีคือ เคลตัส แคสซิดี้ ฆาตกรโรคจิตที่ดันเป็นเพื่อนร่วมคุกของเอ็ดดี้ ซึ่งเจ้าปรสิตก็ดันเลือกร่างได้ถูกคู่ เพราะยิ่งเคลตัสเป็นคนโฉดทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งพอมาร่วมร่างกับปริสตตัวนี้ทำให้เขากลายสภาพร่างกลายเป็น Carnage จนเป็นคู่รักคู่แค้นอีกคนที่สู้กันจนถึงเลือดถึงเนื้อเลยทีเดียว แต่ด้วยความแข็งแกร่งที่มากกว่าคาร์นาร์จ   ทำให้วายร้ายอย่าง Venom ต้องสงบศึกกับไอ้แมงมุมชั่วคราวก่อนจะร่วมมืออัด Carnage ในที่สุด

 

 VENOM character (10)

เวลาผ่านไป เอ็ดดี้ บล็อก ก็ดันเกิดป่วยเป็นมะเร็ง จนท้ายสุดเขาต้องยอมถอดร่างก่อนจะขายตัวอ่อนเพื่อหาเงินมารักษาตัวเอง และบริจาคให้การกุศลเพื่อล้างความผิดที่ตัวเองเคยได้ก่อไว้ ซึ่งคนที่ซื้อปริสิตจากบล็อกคือ มาเฟียใหญ่ที่มีชื่อว่า ดอน ฟอร์ทูเนโต้ โดยได้มอบปรสิตให้กับลูกชายที่ชื่อ แองเจลโล่ เป็น Venom คนต่อมา

 

VENOM character (12)

 แองเจลโล่  Venom คนใหม่

 

 

VENOM character (13)

แองเจลโล่ใช้ร่าง Venom เข้าต่อสู้กับไอ้แมงมุม ซึ่งสุดท้ายก็พ่ายไป จนปรสิตรู้สึกว่าแองเจลโล่ไม่เหมาะสมกับการที่จะเป็นเจ้าของร่าง ก่อนจะทิ้งร่างขณะที่แองเจลโล่ กำลังจะโดดข้ามตึก ปล่อยให้เขาตกตึกตายอย่างอนาถในที่สุด

 

 

VENOM character (15)

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เจ้าปรสิตซิมไบโอท ก็ไปสร้างความปั่นป่วนในจักรวาลมาร์เวลหลายครั้งนับไม่ถ้วน และยังคงอาละวาดหาร่างสิงสถิตตลอดเวลา อาทิ แฟลช ทอมสัน, มิสมาร์เวล, สกอร์เปี้ยน ฯลฯ ซึ่งเมื่อไปอยู่ร่างใครมันก็จะเพิ่มขีดความสามารถเป็นทวีคูณมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

 

VENOM ในโลกภาพยนตร์

VENOM character (16)

สำหรับวายร้ายอย่าง Venom ก็ได้ขึ้นจอใหญ่มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกใน Spider Man 3 ผลงานการกำกับของ แซม ไรมี่ และมี ทบี้ แม็คไกว เป็นพระเอก ซึ่ง Venom ก็สวมบทโดย โทเฟอร์ เกรซ

 

 

หลังจากนั้นก็มีความพยามที่จะนำตัวละครวายร้ายตลอดกาลของไอ้แมงมุม มาเป็นหนังเดี่ยว ส่วนสไปเดอร์แมนก็ไปแจมในจักวาลมาร์เวล MCU (สไปเดอร์แมน โซนี่เป็นผู้ถือสิทธิ์) ทั้งมารับเชิญใน Captain America : Civil War ก่อนที่โซนี่และมาร์เวลจะสร้างสไปเดอร์แมนร่วมกับมาร์เวลสตูดิโอ ใน Spider Man Home Coming เพื่อให้เข้ากับจักรวาลนั่นเอง

 

 

VENOM character (17)

และในที่สุดปี 2018 โซนี่ก็นำ Venom มาสร้างเป็นหนังเดียว โดยเรื่องราวจะไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาลมาร์เวลทั้งสิ้น ซึ่งผู้ที่มาสวมบทเป็นวายร้ายปรสิต ก็ได้ ทอม ฮาร์ดี้ มาสวมบท เอ็ดดี้ บล็อก ซึ่งตัวอย่างก็ได้เปิดตัวสู่สายตาประชาชนเป็นที่เรียบร้อย ต้องมาดูกันต่อไป

 

 

 

 

ความสามารถของ Venom

VENOM character (18)

ซิมไบโอทมีความสามารถพิเศษคือเมื่อสถิตร่างของใครมนก็จะเพิ่มขีดความสามารถ และขยายพละกำลังมหาศาลได้มากเลยทีเดียว จุดเด่นที่สำคัญคือ  ประสาทสัมผัสที่แม้แต่ไอ้แมงมุมยังไม่สามารถตรวจจับได้ แล้วนอกขากนี้ยังสามารถลอกเลียนความสามารถของเจ้าของร่างได้เป็นอย่างดี

 

 

แต่ก็มีจุดอ่อนเพียงสองอย่างคือ คลื่นเสียง และ ไฟนั่นเอง

 

 VENOM character (19)

นี่คือเรื่องราวส่วนหนึ่งของ Venom ที่เหมือนให้รู้จักในภาพรวม ส่วนใครที่ชื่นชอบ Venom หรือแฟนหนังฮีโร่จากค่ายมาร์เวล ก็นับถอยหลังแล้วตีตั๋วไปเข้าชมได้ในวันที่ 11 ตุลาคม ทุกโณงภาพยนตร์ใกล้บ้าน

 

 

 

@P.PETTY

 

 

 

ข้อมูลประกอบ

- https://en.wikipedia.org/wiki/Symbiote_(comics)

- https://hellzyeahthewebwieldingavenger.tumblr.com/post/161053582157/the-vindication-of-venom-part-1-introduction-and

- https://www.catdumb.com/venomized-chars-415/

- https://www.catdumb.com/venom-symbiotes-415/

- https://www.sfcinemacity.com/news-activity/news-781

- https://www.sfcinemacity.com/news-activity/news-859

-หนังสือStarpics Special Edition AVENGERS MARVEL CINEMATIC UNIVERSE