ทำความรู้จัก “Yume e no Route หมื่นเส้นทาง” เพลงใหม่ของ BNK48 มิตรภาพอันแสนลักลั่นย้อนแย้ง!?
14 กันยายน 2561 09:24 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Yume e no Route Bnk48  (1)

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา ในงานจับมือของ BNK48 ที่ไบเทคบางนา ก็ได้มีการประกาศเปิดตัวเซมบัตสึ(เรียกตามอฟช.นะ) ของเพลง ” 夢へのルート Yume e no Route หมื่นเส้นทาง” ที่เป็นเพลง Coupling Song (เพลงรอง) ซึ่งสร้างความดีใจให้กับโอตะสายเชียร์ เพราะเป็นการเอาเพลงของ AKB48 ทีม 8 ที่ขึ้นชื่อว่าเชียร์มันส์ สนุกที่สุดอีกวงในตระกูล48 

 

โดยเพลงนี้ จะมีเมมเบอร์ทั้งหมด ได้แก่ จ๋า / มายด์ / น้ำใส /ก่อน /ไข่มุก/ น้ำหนึ่ง / มิโอริ /เจนนิษฐ์ /เคท / เจน / ซัทจัง /จิ๊บ /  รินะ/ นิ้ง / เปี่ยม และ ปูเป้ ที่รับตำแหน่งเซนเตอร์เป็นครั้งแรก ก็สร้างเสียงฮือฮาอยู่ไม่น้อย

 

 

 

 

Yume e no Route Bnk48  (4)

“Yume e no Route หมื่นเส้นทาง” มิตรภาพอันแสนลักลั่นย้อนแย้ง!?

เพลง “夢へのルート Yume e no Route” หรือ  “หมื่นเส้นทาง”  นั้นต้นฉบับดั้งเดิมเป็นผลงานการเขียนเพลงโดย อากิโมโตะ ยาสุชิ เจ้าเก่า และเรียบเรียงโดย “ยูอิจิ โนนากะ” โดยจะเป็นเพลงรองของ AKB48 ทีม 8 ในซิงเกิ้ลที่44 (ซิงเลือกตั้ง) ในปี 2016   “Tsubasa wa Iranai” โดยมี “ยามาดะ นานามิ” เป็นเซนเตอร์

 

Yume e no Route Bnk48  (2)

เนื้อหาเพลงจะเล่าเชิงเปรียบเทียบว่าการเป็นเมมเบอร์เพื่อทำตามฝันนั้นเหมือนกับการ “ออกวิ่ง” ทุกคนออกสตาร์ทที่จุดเดียวกัน แต่เมื่อวิ่งไปได้ซักพัก ก็จะเริ่มมีคนที่แซงหน้า มีคนที่ตามหลัง มีความเหนื่อยหน่ายท้อแท้ และในลู่วิ่งแหล่งนี้ แม้จะเป็นเพื่อนกัน แต่อีกนัยยะหนึ่งก็เป็นคู่แข่งที่ต้องโค่นให้ได้ด้วยเช่นกัน ดั่งท่อนแรกของเพลง

 

スタートの時点は
横に並んでいた
同じ世代の同じ夢持つ仲間だった
青空にピストル鳴った瞬間から
列は乱れて 誰もが競争し始めた

“ตรงจุดสตาร์ทเรายืนเคียงไหล่กัน
เป็นเพื่อนวัยเดียวที่มีความฝันเหมือนๆ กัน
ตั้งแต่วินาทีที่เสียงปืนยิงขึ้นฟ้า
แถวก็สลายตัว
และทุกคนก็เริ่มวิ่งแข่งกัน”

 

絆はやがて縦に広がり
順位が生まれてた
速い(速い)遅い(遅い)
差ができた

สายสัมพันธ์ก็แผ่ออกไปในแนวดิ่ง
เกิดเป็นลำดับขึ้นมา
เร็ว…ช้า…
ไม่เท่าเทียมอีกต่อไป

 

เครดิตเนื้อและบทแปลโดย chuysan.com

 

 

5-thing-to-know-before-watching-bnk48-girl-dont-cry (3)

ยิ่งถ้าหากใครได้ดูสารคดีชุด Girl Dont Cry มาด้วย ก็จะเข้าใจเลยว่า ระบบของ 48 แม้ว่าจะเป็นเพื่อนกัน แต่กอีกมุมก็ต้องเอาชนะเพื่อนให้ได้ด้วย ฟิลลิ่งไม่ต่างจาก Battle Royale เท่าไหร่นัก พื้นที่ ชื่อเสียง ความโด่งดัง หน้าที่การงานมีพื้นที่แค่ 16 คน ที่จะเป็นตัวจริง…ถ้าหากไม่วิ่ง ไม่แซง ตัวเองก็จะกลายเป็นเด็กหลังห้อง สปอตไลท์สาดมาไม่ถึง…นี่คือเพลงที่สะท้อนมุมมอง แนวคิดของระบบ48ที่น่าสนใจมากอีกเพลง แต่ก็ไม่ทราบได้ว่าเวลาแปลไทยออกมาแล้วจะออกมาเป็นยังไง จะยังคงความอึดอัดในแง่เนื้อหาได้หรือไม่ โปรดติดตามต่อไป…

 

 

Yume e no Route Bnk48  (3)

นอกจากนี้ยังมีเควสท์พิเศษสำหรับเซนเตอร์เพลงนี้ โดย ปูเป้ BNK48 จะต้องทำหน้าที่โปรดิวเซอร์โชว์ในพิเศษ BNK48 หมื่นเส้นทาง Challenge Project 〜Jiradapa Produced Concert〜  ในวันที่ 23 ต.ค. 2561 ณ โรงละครเคแบงค์สยามพิฆเนศ

 

เงื่อนไขคือสมาชิก 5 คนในกลุ่มเซ็นบัตสึเพลง Yume e no Route : หมื่นเส้นทาง ที่ไม่เคยติดเซ็นบัตสึเพลงหลัก (เคท, น้ำใส, จิ๊บ, นิ้ง, เปี่ยม) เป็นเซ็นเตอร์ในการแสดงอย่างน้อยคนละ 1 เพลง รายละเอียด ติดตามหน้าแฟนเพจปูเป้ 

https://www.facebook.com/bnk48official.pupe/
https://www.instagram.com/pupe.bnk48official/

 

 

แอดมิน AK47

 

 

ส่วนการยิงมิกซ์ เพลง”Yume e no Route หมื่นเส้นทาง”ก็ตามคลิปนี้เลย