Evangelion [สรุปเนื้อเรื่อง และ ตัวละคร]
27 มิถุนายน 2562 18:42 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Evangelion (5)

 

Evangelion [Encyclopedia]
ชื่อเรื่อง : 新世紀エヴァンゲリオン – Shin Seiki Evangelion (มหาสงครามวันพิพากษา)
จำนวนตอน : 26 ตอนจบภาคทีวืซี่รี่ย์ +ภาคหนังโรง Death& Rebirth และ The end of Evagelion
ภาคหนังโรงฉบับสร้างใหม่ในชื่อ “กําเนิดใหม่วันพิพากษา”
Rebuild of Evagelion 1.11 : You are (not) Alone.
Rebuild of Evagelion 2.22 : You are (not) Advance.
Rebuild of Evagelion 3.33 : You are (not) Redo.
ประเภท : Action, Dramatic
ออกฉายครั้งแรก : ปี 1995 (TV), 1997 (The movie), 2011-2013 (Rebuild of Evangelion.)
ผู้ผลิต : GAINAX, © GAINAX / Project Eva. • TV Tokyo
ระยะเวลาในการฉาย : 23 นาที (TV), 1 ชั่วโมง 30 นาที (The Movie)
ลิขสิทธิ์อนิเมภาคภาษาไทยโดย : TIGA
ลิขสิทธิ์ฉบับหนังสือการ์ตูนภาคภาษาไทยโดย : Siam Inter Comics (S.I.C)

 

เมื่อ19ปีที่แล้ว มีอนิเมชั่นเรื่องนึงครับ ที่กล้า “ฉีก” ทุกกฎเกณฑ์ของการสร้างเนื้อหา งานดีไซน์ และกล้าที่จะเล่นกับจิตวิทยา ศาสนา ความเชื่อของคนดู โดยสร้างปม และประเด็นสารพัด ที่ถึงแม้ว่าปัจจุบัน บางประเด็น ก็ไม่สามารถเถียงกันจนจบได้ (แอดมิน กับ คุณ Miracleฯ ก็นั่งดูอนิเมเรื่องนี้ด้วยกันมาตั้งกะปี96 ก็ยังเถียงกันไม่จบซักที)  พบกับ “หนึ่งในสุดยอดอนิเมชั่นที่ดีที่สุด” ของประเทศญี่ปุ่นกันเลยครับ
Shin Seiki Evangelion (มหาสงคราม วันพิพากษา)

 

*** บทความนี้เป็นข้อมูลจากการ “วิเคราะห์ในมุมมองของผู้เขียนบทความ” โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเชื่อ และ เนื่องจากบทความอนิเมเรื่องนี้มีเนื้อหาที่ละเอียด และยาวมาก จึงขอซอยแยกออกเป็นสามช่วงนะครับ เพื่อไม่เป็นการ “โหลดโหด”จนเกินไป ***

 

Evangelion (1)

 

เอวาเกเลี่ยนหรือในชื่อเต็มๆ คือ Neon Genesis Evangelion (มหาสงครามวันพิพากษา) เป็นอนิเมชั่นที่สร้างโดยสตูดิโอ GAINAX ในลำดับที่ 2 ต่อจากอนิเมชั่นเรื่อง NADIA : The Secret of Blue Water. ออกฉายครั้งแรกในปี 1995 ทางช่อง TV-TOKYO จากฝีมือการกำกับและเขียนบทของ Hideaki Anno อันได้นำเอาแนวคิดและความเชื่อทางด้านศาสนามาประยุกต์และผสมผสานกับความเป็นวิทยาศาสตร์เชิงจิตวิทยา ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ดูแปลกใหม่และเข้าใจได้ยากมากในสมัยนั้น (สมัยนี้ก็ยังดูยากนะ เอาเข้าจริงๆ)

 

ในอนิเมนั้นเล่าถึงเรื่องราวการต่อสู้ของมวลมนุษยชาติกับสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมาที่ระบุตัวตนไม่ได้ พวกมันถูกเรียกว่าเป็น “เทวทูตหรือสาวก” ผู้ส่งสาสน์ของพระเจ้า โลกทัศน์ภายในเรื่องเป็นโลกที่กำลังพยายามฟื้นฟูสภาพหลังจากที่เกิดมหาภัยพิบัติ “2nd impact” อันได้คร่าชีวิตของประชากรโลกไปเกินครึ่ง…

 

โดยภายในเรื่องนั้นจะถูกเล่าผ่านจากมุมมองตัวละครที่หลากหลาย แต่จุดโฟกัสเดียวจะเน้นไปที่ “อิคาริ ชินจิ” เด็กหนุ่มตัวเอกที่เป็นเด็กที่ดูมีปัญหามากที่สุดของเรื่อง และตัวเขานั้นเปรียบได้กับ “กุญแจแห่งการวิวัฒนาการสุดท้าย” ของมวลมนุษยชาติ

 

Evangelion (1)

ดวงจันทร์สีดำ จุดเริ่มต้นของจุดจบ ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับโลก และมวลมนุษยชาติในอนาคต

 

เหตุการณ์ 1st Impact
สี่พันล้านปีก่อน… ในโลกยังไม่มีสรรพสิ่งใดๆ อาศัยอยู่ การถูกประทะจากวัตถุขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ดวงจันทร์สีดำ (Black Moon) นอกอวกาศ ส่งผลให้ดาวโลกถูกใช้เป็นที่พักพิงของวัตถุจากต่างดาวอันนำพาเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต ดวงจันทร์สีดำกล่าวได้ว่าเป็น “ไข่ของลิลิธ” ที่ได้ให้กำเนิดลิลิน (มวลมนุษยชาติ) ครั้งแรกบนโลก อณูชีวิตถูกหว่านออกไปทั่วดวงดาวภายหลังจากหอกลองกินุสถูกดึงออก (ในความหมายนี้กล่าวถึงหอกลองกินุสคือเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตที่เจาะเข้าไปในไข่ของลิลิซ คล้ายคลึงกับครรภ์ของผู้หญิง) ชีวิตจากต่างดาวได้ครอบครองพิภพในเวลาต่อมา…

 

เดิมทีนั้น… ดาวโลกเป็นถิ่นที่อยู่ของเมล็ดพันธุ์ดั้งเดิม การมาของดวงจันทร์สีดำคือการรุกราน เมล็ดพันธุ์ดั้งเดิมในโลกที่มีชื่อเรียกว่า ดวงจันทร์สีขาว (White Moon) อันเป็น “ไข่ของอดัม” ผู้ให้กำเนิดเหล่าเทวทูตได้ทำการหยุดยั้งการแพร่กระจายของอณูชีวิตที่ลิลิธปล่อยออกมา ทว่าอดัมไม่อาจจะหยุดยั้งอณูชีวิตของลิลิธได้ ผลที่ตามมานั้นกลับเป็นการจำศีลชั่วนิรันดร์ของ อดัม ณ ใต้ดินแดนน้ำแข็งแห่งขั้วโลกใต้…

.

Evangelion (2)

สภาพอันน่ารังเกียจของขั้วโลกใต้ สถานที่ๆเคยเกิด 2nd Impact

 

เหตุการณ์ 2nd Impact
มีการค้นพบวัตถุบางอย่างที่มีขนาดใหญ่อยู่ใต้พื้นน้ำแข็งในบริเวณแอนตาร์กติกาขั้วโลกใต้ในปี ค.ศ. 1999 เหล่านักวิทยาศาสตร์ที่รับการเชื้อเชิญจากองค์กรด้านการเงินที่สนับสนุนงานวิจัยที่ใช้ชื่อ MARDOK ไปสำรวจและทำการวิจัย วัตถุที่พวกเขาคนพบนั้นมีรหัสทางพันธุกรรมคล้ายคลึงกันกับของมนุษย์ พวกเขาต่างเชื่อกันว่านี่คือ “บรรพบุรุษคนแรกที่เกิดขึ้นบนดาวดวงนี้” โดยการวิจัยนั้นเพื่อขจัดข้อผิดพลาดจึงได้นำ “ลองกิสนุส” หอกขนาดใหญ่ทำการสะกดร่างของมันไว้ นักวิทยาศาสตร์เรียกขานสิ่งนี้ว่า “อดัม”

 

Evangelion (3)

Evangelion (2)

จากเหตุการณ์ 2nd Impact เหมือนจะเป็นการเชื้อเชิญเหล่าเทวทูต ให้มาพิพากษาโลก ที่ทำมนุษย์แทบจะสูญพันธ์

 

แต่ระหว่างการทดลองติดตั้งเครื่องยนต์ขับดัน S2 เพื่อเปิดการทำงาน ระบบการทำงานนั้นกลับไหลย้อนกลับ ตีรวนค่าความประสาน (Syncronize) จนควบคุมทุกๆ อย่างไม่ได้ อดัมถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาพร้อมๆ กับเหล่าเทวทูต ก่อนปีกแห่งความตายจะสยายออก กลืนกินขั้วโลกใต้จนสิ้น ผลที่ตามมาคือน้ำแข็งขั้วโลกใต้ละลาย จนเกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าทำลายเมืองต่างๆ เกือบทั่วทั้งโลก มวลมนุษยชาติสูญสิ้นไป 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมด…

 

 

 

 

The End of Evangelion (6)

เข้าสู่จุดเริ่มต้นของ 3rd impact  (TV Series 26 ตอน)

… 15 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์ 2nd impact โลกได้รับการฟื้นฟูคืนในบางส่วน การบุกของสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุถึงแหล่งที่มา ได้เข้าจู่โจมนครปราการแห่งมวลมนุษยชาติ Neo Tokyo-3 เมืองนี้ถูกสร้างเพื่อเตรียมรับมือต่อการมาของพวกมันที่ถูกเรียกว่าเป็น “เทวทูต” แต่ดูเหมือนว่าการบุกรุกของพวกมันเหมือนเป็นการส่งสาสน์เตือนว่า วันแห่งพันธะสัญญาได้นับเวลาถอยหลังเพื่อเข้าสู่บทพิพากษาครั้งใหม่ เริ่มต้นขึ้นแล้ว…อีกครั้ง…

 

เรื่องราวเกิดขึ้นในปี คศ. 2015 หลักจากที่โลกต้องพบกับเหตุการณ์ Second Impact ซึ่งเป็นการระเบิดครั้งใหญ่ที่มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ขั้วโลกใต้ ส่งผลกระทบที่ใหญ่หลวงทำให้น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ระดับน้ำทำเลสูงขึ้นมาก จนน้ำท่วมเมืองสำคัญของโลกไปหลายส่วน นอกจากนั้นในขณะนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตลึกลับขนาดใหญ่ที่เรียกว่า เทวทูต ปรากฎตัวขึ้นเพื่อมาทำลายล้างโลกอีกด้วย

 

The End of Evangelion (4)

และตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือ อิคาริ ชินจิ เด็กหนุ่มอายุ 14 ปี ผู้มีนิสัยเก็บกด เข้ากับคนยาก อ่อนแอ และไม่เป็นที่ยอมรับจากสังคม และในขณะที่ เทวทูต ตัวที่ 4 กำลังบุกทำลายเมืองอยู่นั้น ชินจิ ได้ถูกเรียกตัวมาที่ องค์กร Nerv (เนิฟ) ที่เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับเหล่า เทวทูตโดยเฉพาะ และ ผู้บังคับบัญชาสูงสุด ของเนิฟ นั่นก็คือ อิคาริ เกนโด พ่อแท้ๆของ ชินจิ นั่นเอง ซึ่งอาวุธที่เนิฟสร้างมาเพื่อใช้ต่อกรกับเหล่าเทวทูตนั่นก็คือ อีวาเกเลี่ยน หุ่นรบจักรกลชีวภาพขนาดใหญ่ ที่บังคับโดยการใช้ของเหลว LCL เชื่อมต่อกับจิดใจของนักบินในห้องบังคับโดยตรง แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะสามารถทำการ ซิงโครไนซ์ จิตใจให้เข้ากับระบบการทำงานของอีวาเกเลี่ยนได้ และชินจิคือผู้ที่สามารถ ซิงโครไนซ์กับ หุ่นรบอีวา 01 โดยมีค่าซิงโครครั้งแรกสูงถึง 41.3% เลยทีเดียว

 

 The End of Evangelion (1)

ซึ่งเด็กที่ขาดความมั่นใจอย่าง ชินจิ นั้นเป็นธรรมดาที่จะกลัวการขึ้นขับหุ่นเพื่อที่จะไปต่อสู้กับ เทวทูตที่แสนน่ากลัว แต่ด้วยสถานการณ์บังคับ เขาจึงต้องยอมขึ้นบังคับ อีวานเกเลี่ยน01 อย่างจำใจ แต่ผลกลับออกมาดีเกินคาด เขาสามารถจัดการ เทวทูตตัวที่ 4 ลงได้อย่างง่ายดาย (เพราะอีวาในตอนนั้นอยู่ในสภาพคลุ้มคลั่ง โดยที่ไม่มีใครทราบสาเหตุ ยกเว้น เก็นโด) ทำให้ ชินจิ เริ่มเป็นที่ยอมรับของผู้คน และทำให้เขาเปิดใจให้กับผู้คนมากขึ้น

 

 

evangelion-katsuragi-misato-

จากที่เคยเก็บตัวไม่เข้าสังคม ชินจิก็เริ่มมีผู้คนเข้ามาผูกพันในชีวิตมากขึ้นเช่น ผู้หมวด คัทซิรางิ มิซาโตะ ที่รับชินจิไปดูแลและอยู่ด้วยกันที่อาพาทเมนของตัวเอง และเด็กสาววัยเดียวกันที่ชินจิให้ความสนใจเป็นพิเศษนั่นคือ อายานามิ เรย์ ผู้ที่เป็นนักบินให้กับหุ่นรุ่นทดสอบอีวา00 ซึ่งเธอมีบุคลิกที่เย็นชากับทุกสิ่งแต่กลับร่าเริงสดใสในเวลาที่อยู่กับพ่อของชินจิ ซึ่งจุดนี่เองเป็นสิ่งชินจิโหยหามาตลอดนั่นก็คือ การเอาใจใส่ดูแล และได้รับการยอมรับจากพ่อของเขา แต่เกนโดกลับไม่เคยแสดงความรักในแบบพ่อที่ควรจะเป็นเลยซักครั้ง

 

เหล่าเทวทูตยังคงปรากฎตัวขึ้นโจมตีโลกอย่างต่อเนื่อง และเปลี่ยนรูปแบบให้รับมือยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งวัตถุประสงค์ที่แท้จริงๆของเหล่าเทวทูตนั่นก็คือ “การตามหาร่างของ ลิลิท เทวทูตตัวที่ 2 ที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในฐานบัญชาการเนิฟ” และ ถ้าหากว่าเหล่าเทวทูตสัมผัสร่างของ ลิลิท ก็จะทำให้เกิดระเบิดครั้งใหญ่ ที่รุนแรงจนถึงขั้นทำลายล้างโลกได้เลยทีเดียว 

 

Eva02

การต่อสู้กับเหล่าเทวทูตที่หนักหน่วงขึ้น หุ่นรบอีวา02จากเยอรมัน ก็ได้ถูกส่งมาช่วยรบที่ญี่ปุ่น และนักบินประจำเครื่อง02นี้ก็คือ โซริว อาซึกะ แลงก์เรย์ เด็กสาวผู้มีความมั่นใจในตัวเองสูงและมีมีมือการบังคับหุ่นอีวา02 ที่ยอดเยี่ยมมาก และเธอก็ได้ไปอาศัยในอาพาทเม้นของผู้หมวด มิซาโตะ กลายเป็นรูมเมทอีกคนของชินจิ ทำให้ชินจิมีเพื่อนที่ใกล้ชิดเพิ่มขึ้นมาอีกคน แต่ดูเหมือนจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมากกว่า

 

fall_of_evangelion__you_will__not__survive_by_burningg_hellonearth-d5bomga

และเหตการณ์ที่ดำเนินไปพร้อมๆกันนั่น คือฝั่งของ มิซาโตะ สาวสวยคนเก่งที่เป็นผู้ควบคุมแผนการรบของเนิฟ และเพื่อนรักของเธอ ด๊อกเตอร์ อาคางิ ริตสึโกะ ผู้ดูแลระบบสมองกลอัจฉริยะ เมไจ ที่ใช้สั่งการคอมพิวเตอร์ส่วนกลางของเนิฟทั้งหมด (บางช่วงในเวอร์ชั่น TIGA อ่านว่า มากิ งงกันทั้งบาง55+) และ เรียวจิ คาจิ อดีตคนรักเก่าของ มิซาโตะ ที่ทำงานให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นและ U.N. และเขายังเป็นสายข่าวให้กับองกร SEELE อีกด้วย

 

SEELE

SEELE (เซเล่)  คือกลุ่มผู้มีอิทธิพลจากทั่วโลกที่คอยสั่งการเนิฟให้กำจัดเหล่าเทวทูตให้ครบ 17ตัว แต่แผนการลับที่ซ่อนไว้หลังจากนั้น นั่นคือ “แผนพัฒนามนุษยชาติ” การวิวัฒนาการมนุษย์ให้ถึงขีดสุดโดยการสละกายเนื้อและรวมจิตวิญาณของมนุษย์ทุกคนบนโลกเป็นหนึ่งเดียว โดยมีวิธีการคือ ใช้อดัมเทวทูตตนแรก กับหอกลองกินูส และลิลิทเทวทูตตนที่2 มาทำพิธีกรรมร่วมกัน ก็จะเกิดเป็น Third Impact และวิวัฒนาการมนุษย์ได้ตามที่หวัง ซึ่งการทดลองกับอดัมที่ขั้วโลกใต้ในอดีตเป็นสาเหตุให้เกิดระเบิด Second Impact ขึ้นนั่นเองแต่สุดท้ายก็สามารถสร้างหุ่นอีวาจากชิ้นส่วนร่างของอดัมได้สำเร็จ แต่อีวา01จะพิเศษกว่าตัวอื่นเพราะสร้างจากชิ้นส่วนของ “ลิลิท” ที่ถูกผนึกไว้ที่ญี่ปุ่นเพียงตัวเดียว

 

 

neon-genesis-evangelion-1

ชินจิ ที่ผ่านการสู้รบร่วมกับหุ่นอีวา01 มาหลายต่อหลายครั้ง ทำให้ฝีมือการต่อสู้ของเขาพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่กลับสวนทางกับสภาพจิตใจที่ดูจะย่ำแย่ลงทุกที

 

ถึงแม้ผู้คนจะยอมรับฝีมือเขา แต่เขากลับคิดว่านั่นก็เพราะเขาเป็นนักบินของอีวา01เท่านั้น แต่ถ้ามองที่ตัวตนจริงๆของเขาแล้ว กลับไม่มีใครเห็นความสำคัญเขาเลย คุณพ่อที่ทำเหมือนเขาไร้ตัวตน ผู้หมวดมิซาโตะ ที่ให้ความสำคัญกับภาระกิจเป็นหลักโดยไม่สนใจความรู้สึกของเขา การทดลองซิงโครไนซ์ที่ผิดพลาดของนักบินอีวาคนที่4 ที่เป็นเพื่อสนิทของชินจิจนทำให้เพื่อนเกือบตายไปต่อหน้าต่อตา (ในมังงะวาดให้ตายคาที่เลย) อายานามิ เรย์ สาวที่เขาแอบชอบ แต่เธอก็ช่างแสนเย็นชาซะเหลือเกิน และถึงจะมีความสนิทสนมกับ อาซึกะ มากขึ้นแต่เอาเข้าจริงเธอก็ไม่ได้ชอบชินจิ และสุดท้ายก็โดนเธอเกลียดเข้าจนได้เพราะในช่วงหลังที่ ชินจิ มีฝีมือในการบังคับอีวาที่สูงล้ำแซงหน้าเธอไป ทำให้ทั้ง2ทะเลากันอย่างรุนแรง นั่นทำให้ความรู้สึกสับสนในบทบาทและหน้าที่ของตัวชินจิ เริ่มก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ

 

 

The End of Evangelion (5)

และแล้วคนที่มาช่วยทำให้สภาพจิตใจของชินจิดีขึ้นได้ ก็ปรากฎตัวขึ้น นักบินอีวาคนที่ 5 นางิสะ คาโอรุ เด็กหนุ่มที่พูดคุยกับชินจิได้อย่างถูกคอ มีความเข้าอกเข้าใจ และให้คำแนะนำที่ทำให้ชินจิรู้สึกสบายใจขึ้นมาก แต่ความจริงช่างโหดร้าย เพราะที่จริงแล้ว คาโอรุ คือเทวทูตตัวสุดท้าย ที่แฝงตัวมาในร่างมนุษย์เพื่อพยายามเข้าถึงตัว ลิลิท นั่นเอง ทำให้ชินจิต้องฝืนใจขึ้นขับอีวา01 และต้อง”จำใจฆ่าเพื่อน”หนึ่งเดียวคนนี้ ที่อุตส่าห์เข้าใจความรู้สึกของเขา ให้ตายคามือตัวเอง

The End of Evangelion (3)

 

 

1499735346401

เอ้าปรบมือ!

 

และในฉบับ TV Series 2 ตอนสุดท้าย  (ที่เราอยากให้คุณข้ามไป ถ้าจะดูเอามันส์) เนื้อหาจะเป็นการเปิดเผยถึงความรู้สึกนึกคิดของ มิซาโตะที่ลึกๆก็เกลียดตัวเองที่เบื้องหน้าช่างแสนดูดีแต่เบื้องหลังก็แอบทำเรื่องแย่ๆหลายอย่างที่ตัวเองก็มิอาจให้อภัยได้ ส่วน อาซึกะ ที่สูญเสียครอบครัวไปตั้งแต่เด็กและพยายามแสดงออกว่าเข็มแข็งตลอดมาแต่ภายในจิตใจกลับเปราะบางอย่างมาก และ สุดท้าย ชินจิเด็กหนุ่มผู้ปิดกั้นตัวเอง พยายามที่จะแคร์ความรู้สึกคนรอบข้างเพื่อไม่ให้ตัวเองโดนตำหนิ จนต้องฝืนใจทำสิ่งที่ขัดกับความรู้สึกตัวเองเรื่อยมา และก็ผิดหวังกับผลที่ได้รับจากสังคมคนรอบข้างซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งเมื่อดูฉบับ TV Series ครบ 26 ตอนก็จะเล่าจบถึงแค่ตรงนี้ เป็นจุดที่ชินจิ จิตตกถึงขีดสุด และส่งผลต่อทัศนคติที่มีต่อโลกจนนำไปสู่ “The End of Evangelion” ฉากสุดท้ายของมหากาพย์ อีวานเกเลี่ยน 

 

 

 

The End of Evangelion

evangelion-scene-600x375

บทสรุปสุดท้าย ฉบับฉายโรงภาพยนตร์ หลังจากเทวทูตทั้ง 17 ตัวถูกกำจัดไปแล้ว แผนการสร้างโลกใหม่ขององกรเซเล่ก็ได้เริ่มต้นขึ้น หุ่นรบ “อีวาซีรี่ส์” สีขาวน่าขยะแขยง ที่สร้างขึ้นใหม่แบบไร้คนขับทั้ง9ตัว พร้อมหอกลองกินุสเทียม ได้ถูกส่งมาเพื่อทำลายเนิฟให้สิ้นซาก เพื่อจะนำ อดัม และ ลิลิท มาประกอบพิธีกรรมขั้นสุดท้าย และความจริงก็ได้ถูกเปิดเผยว่า อายานามิ เรย์ คือ “มนุษย์โคลนนิ่ง” ที่เกิดจากการแบ่งวิญญาณของ ลิลิท และนำมาใส่เข้าไปในร่างโคลนจากDNAของ “ยูอิ” แม่ของชินจิและกลายมาเป็นเรย์ในที่สุด ซึ่ง แม่ของชินจิก็คือนักบินทดสอบของอีวา01คนแรกที่ล้มเหลว จนร่างกายถูกเปลี่ยนสภาพเป็นของเหลว LCL ส่วนจิตของเธอก็ติดอยู่ในร่างของหุ่นอีวา01 เรื่อยมา (ตอนที่ 1 ใน TV ถึงได้คลั่งอาละวาดนั่นเอง) 

 

ทำให้ เก็นโด ยอมร่วมมือกับ เซเล่ เพื่อหาทางนำจิตของตนไปรวมกับจิตของภรรยา ที่จะทำให้เขารู้สึกเหมือนได้กลับมาเจอคนที่รักอีกครั้ง

 

 

The End of Evangelion (2)

ในขณะที่เนิฟกำลังโดนถล่มอย่างหนัก อีวา02 ที่ขับโดยอาซึกะพยายามต่อสู้กับ กองทัพอีวาซีรี่ทั้ง 9 ตัว อย่างสุดกำลัง เพื่อป้องกันฐานทัพเนิฟ แต่ก็รับมือไม่ไหว0ol4krg]tgmt สุดท้ายชินจิในสภาพหมดอาลัยตายอยากก็ยอมขึ้นขับ อีวา01 อีกครั้ง แต่กลับเข้าทางแผนของเซเล่ อีวา01ที่สร้างมาจากลิลิท ถูกกองทัพอีวาซีรี่จับตรึกางเขนเพื่อเตรียมทำพิธีกรรม ซึ่งอีวาเหล่านี้เปรียบสเหมือนตัวแทนของอดัมที่มาพร้อมกับหอกลองกินูส นั่นเท่ากับว่าองค์ประกอบครบสมบูรณ์แล้ว

 

The End of Evangelion (1)

ส่วนอายานามิเรได้รวมร่างกับลิลิทและเข้าร่วมพิธีกรรมชำระล้างโลก โดยมีจุดศูนย์กลางคือ ชินจิ ที่ตอนนี้มีฐานะเปรียบเสมือนพระเจ้า บัดนี้อนาคตของโลกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเด็กหนุ่มผู้นี้แล้ว

 

และจากสิ่งที่ผ่านมาทำให้เขารู้สึกว่าไม่มีใครรักเขาจริงเลยซักคน ถ้างั้นก็จงหายไปให้หมด ผู้คนทั้งโลกเริ่มถูกเปลี่ยนเป็นของเหลว LCL และวิญญาณได้ถูกแยกออกมา และหลอมรวมจิตทุกคนบนโลกเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวตามเจตนารมของเซเล่ ความรัก โลภ โกรธ หลง จากความนึกคิดของทุกๆคนได้ไหลร่วมเข้ามาสู่จิตของ ชินจิ ทำให้เขาคิดได้ว่าบทสรุปแบบนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ แม้แต่ยูอิ แม่ของเขาต่างก็ประกาศเจตจำนงค์ว่า “ถ้ามีใครที่อยากมีชีวิตบนโลกต่อไป คนๆนั้นก็มีสิทธิ์เลือกที่จะกลับมา” 

 

The End of Evangelion (1)

ถึงแม้โลกจะโหดร้ายเพียงใด แต่เราก็ยังคงหาความสุขกับมันได้ นั่นทำให้สุดท้าย ชินจิ และ อาซึกะ ที่อยู่ในตัวหุ่นอีวา ร่างจำลองเทพเจ้านั้น ก็รอดพ้นจากการล้างบางโลกนี้ และกลายเป็นมนุษย์ผู้เหลือรอด 2 คนสุดท้ายที่จะสร้างโลกใบใหม่สืบต่อไป…

 

 

..อวสาน..

 

สรุปเนื้อเรื่องโดย Webmaster Nott

 

 

+

+

+

+

+

 

 

ตัวละครที่ปรากฏในเรื่อง :

 

Evangelion (4)

ชิลเดรน (Children)
เหล่าเด็กๆ ที่ขึ้นขับเอวานเกเลี่ยน ที่มีเหตุผลของตัวเองที่แตกต่างกันไป…

Children เป็นหนึ่งในโครงการแผนงานพัฒนามนุษยชาติ โดยนำเอาเด็กที่มีค่าความประสาน (Syncro) ที่เข้ากันกับร่างจำลองมนุษย์เทียม (Evangelions) เพื่อสามารถควบคุมและใช้งานมันได้ โดยการคัดเลือกเด็กที่มีอายุ 14 ปีมาเป็นนักบินของเอวาจะถูกคัดเลือกจากการประเมินองค์กรมาร์ดุ๊ค (Marduk Organization) ซึ่งมีคุณสมบัติคืออายุ 14 และต้องกำพร้าแม่เท่านั้น (ในอนิเมจะอธิบายว่าเด็กอายุ 14 ปีจะเป็นช่วงอายุที่จินตนาการและการรับรู้ได้ดีกว่าผู้ใหญ่) โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

 

 

Evangelion (5)

อิคาริ ชินจิ (พากย์โดย : Megumi Ogata)
Ikari Shinji (碇 シンジ)

เด็กผู้ชาย เป็นเด็กถูกเลือกลำดับที่ 3 เป็นนักบินของเอวาหมายเลข 01 (Test-Type) โดยเขาเป็นลูกชายของ อิคาริ เก็นโด ผบ. ขององค์กรเนิร์ฟและ และอิคาริ ยูอิ นักวิทยาศาสตร์ ภายหลังจากคุณแม่ของเขาเสียไปตั้งแต่เด็ก เก็นโดผู้เป็นคุณพ่อได้ทอดทิ้งให้ตัวต้องไปอาศัยอยู่กับคุณครู การที่เขาถูกเรียกตัวมาที่เนิร์ฟเป็นความรู้สึกอันไม่ยินยอมซ้ำยังเป็นการบังคับตนอย่างมาก นิสัยของเขาจึงเป็นคนที่ดูอมทุกข์ ไม่มีความสุข ขาดความอบอุ่น แต่ตัวเขากลับมีค่าการประสานกับเอวามหมายเลข 01 ที่สูงกว่าเด็กคนอื่นมากที่สุดด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

 

Evangelion (6)

อายานามิ เรย์ (พากย์โดย : Megumi Hayashibara)
Ayamami Rei (綾波 レイ)

เด็กที่ถูกเลือกคนแรก ให้เป็นนักบินเอวาประจำหมายเลข 00 นิสัยของเธอนั้นเป็นคนที่ดูไม่แสดงออกทางอารมณ์ทั้งทางสีหน้าและการกระทำ ราวกับตุ๊กตาที่ไม่มีจิตวิญญาณ มักจะคอยทำตามคำสั่งของเก็นโดซึ่งเป็นเพียงบุคคลเดียวที่เธอแสดงอารมณ์ความรู้สึกให้เห็น แต่เมื่อได้มารู้จักกับชินจิ เธอก็เริ่มที่จะเปิดใจมากขึ้น ชินจิรู้สึกผูกพันต่อเธออย่างแปลกประหลาด เพราะเธอดูมีความอบอุ่นบางอย่างที่คล้ายๆ คุณแม่ของเขา ซึ่งในแท้จริงนั้น… เธอเป็นร่างโคลนของลิลิซ และมีตัวเธออยู่อีกเป็นจำนวนมาก เธอถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนอะไหล่สำหรับนักบินเอวา
ในอนิเมเรื่องนี้จะกล่าวถึงเรย์ไว้ 3 คนด้วยกัน คือ เรย์สมัยเด็กๆ ที่ถูกคุณแม่ของริตซึโกะฆ่าตาย เรย์คนที่ 2 คือคนที่เปิดใจต่อชินจิมากที่สุด ก่อนจะตัดสินใจระเบิดตัวเองตายไปพร้อมๆ กับเทวทูตเพื่อยับยั้งการสิงร่าง และเรย์คนที่ 3 คือคนที่เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิด 3rd Impact ในเนื้อเรื่องตอนสุดท้าย…The End of Evangelion

 

 

Evangelion (7)

โซริว อาสุกะ แลงเรย์ (พากย์โดย : Yuko Miyamura )
Souryuu Asuka Langley (惣流・アスカ・ラングレー)
(เวอร์ชั่น 2.22 จะใช้ชื่อ “ชิกินามิ” อาสึกะ แลงเรย์)

เด็กที่ถูกเลือกคนที่ 2 เด็กสาวลูกครึ่ง ญี่ปุ่น/เยอรมัน เดินทางมาประจำการยังเนิร์ฟสาขาญี่ปุ่น เป็นเด็กสาวที่เฉลียวฉลาดแต่มีนิสัยสุดแก่น มักเอาแต่ใจตัวเอง… ลึกๆ แล้วเป็นคนที่ขาดความอบอุ่นไม่ต่างไปจากชินจิ ดังนั้นการแสดงออกทางอารมณ์มักจะดูก้าวร้าวเอาแต่ใจ เพื่อให้คนรอบๆ ข้างให้ความสนใจ ในวัยเด็กคุณแม่ของเธอเสียชีวิตจากการผูกคอตาย ความทรงจำที่เกี่ยวกับคุณแม่เป็นเรื่องราวอันข่มขืนมาโดยตลอด ความรักที่ไม่ได้ถูกมอบให้ ได้สร้างช่องว่างไร้การเติมเต็ม… ในความจริงนั้นเธอเป็นเด็กหลอดแก้วที่ถูกกำหนดให้เป็นนักบินเอวา และเพื่อให้ตนเองยังเป็นที่ต้องการของใครๆ เธอจึงทุ่มเทความสามารถทั้งหมดในการเป็นนักบินเอวาหมายเลข 02 ซึ่งเธอก็ทำได้ดีกว่าเด็กคนอื่นๆ อย่างมาก เธอจะถูกมาริเรียกแซวๆ ว่า “เจ้าหญิง” อยู่บ่อยๆ
(ในภาค 2.22 นั้นทาง GAINAX ได้เปลี่ยนชื่อเธอขึ้นใหม่เป็น “อาสึกะ ชิกินามิ แลงเรย์” (Asuka Shikinami Langley 式波・アスカ・ラングレー) ด้วยเหตุผลเรื่องของการมีตัวตนของอาสึกะคนใหม่ อาจจะเป็นเนื้อเรื่องในจักรวาลที่แยกออกมาเป็นเอกเทศจากในภาคทีวีซี่รี่ย์ ในการตีความขึ้นมาใหม่ของคุณ Hideaki Anno)

 

 

Evangelion (8)

ซูซุฮาระ โทจิ (พากย์โดย : Tomokazu Seki)
Toji Suzuhara (鈴原 トウジ)

เด็กที่ถูกเลือกคนที่ 4 เพื่อนร่วมชั้นของชินจิ แต่แรกเริ่มนั้นเขาเป็นคนที่ไม่ชอบหน้าของชินจิอย่างมากเพราะชินจิเป็นสาเหตุทำให้น้องสาวของเขาต้องบาดเจ็บ เป็นผลมาจากการที่ชินจิขึ้นบังคับเอวาต่อสู้กับเทวทูตตัวที่ 4 แต่เมื่อเขาได้รับรู้ถึงความรู้สึกอันขมขื่นของชินจิที่ต้องแบกรับความรับผิดชอบเกินกว่าเด็กอายุสิบสี่จะทนได้ เขาจึงเริ่มเปิดใจยอมรับแล้วกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในที่สุด ทันทีเมื่อทราบว่าตนได้เป็นนักบินเอวา… ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาต้องแบกรับความรับผิดชอบเดียวกันเหมือนชินจิ แม้จะหวาดหวั่นใจบ้างแต่ในเมื่อชินจิทำได้เขาเองก็น่าจะทำได้เช่นกัน น่าเศร้าที่โทจิถูกเทวทูตสิงในขณะทำการเดินเครื่องเอวา ที่ฐานเขาโดนกลืนกินจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของมันไปด้วย จนสุดท้ายต้องสูญเสียขาข้างหนึ่งจนเป็นคนพิการไปในที่สุด
(ปล. หากเป็นในฉบับมังงะ โทจิจะถูกเอวา 01 ที่ควบคุมด้วยระบบดัมมี่ปลั๊กสังหารต่อหน้าชินจิ สะเทือนอารมณ์สุดๆ )

 

 

Evangelion (9)

มาริ อิลลัสเทรียส มากินามิ (พากย์โดย : Maaya Sakamoto)
Mari Illustrious Makinami (真希波・マリ・イラストリアス)

เด็กที่ถูกเลือกให้เป็นนักบินเอวาเฉพาะการของหมายเลข 05 ก่อนจะระเบิดทิ้งพร้อมๆ กับเทวทูตตัวที่ 3 ซึ่งการปรากฎตัวของเธอนั้นทางเนิร์ฟสาขาญี่ปุ่นไม่ได้รับทราบข้อมูลมาก่อน เป็นเด็กสาวสวมแว่นในชุดปลั๊กสูทสีชมพู นักบินประจำเอวาหมายเลข 8 เธอเดินทางมาจากเนิร์ฟสาขาเยอรมัน แม้ภายนอกจะดูเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดา นิสัยดูทีเล่นทีจริง ชอบฮัมเพลง แต่มีความคิดที่ดูน่ากลัวอย่างคาดไม่ถึง คาดเดาอารมณ์ได้ค่อนข้างยาก มีฝีมือในการควบคุมเอวาในระดับที่สูง

 

 

Evangelion (10)

นางิสะ คาโอรุ (พากย์โดย : Akira Ishida)
Nagisa Kaworu (渚 カヲル)

เด็กที่ถูกเลือกคนที่ 5 เป็นนักบินประจำเอวาหมายเลข 06 ซึ่งเป็นเด็กที่ทาง SEELE ส่งมาด้วยตัวเองโดยไม่ได้ผ่านการระบุตัวของ MAGI การมาของเขานั้นเป็นสิ่งที่เหนือการคาดเดาของเนิร์ฟอย่างมาก กระนั้นแล้ว… คาโอรุเรียกได้ว่าเป็นเพื่อนคนสุดท้ายที่ชินจิเปิดหัวใจรับเต็มที่ ในช่วงที่ชินจิเองไม่เหลือความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับคนรอบๆ ข้างอีกต่อไป ตัวตนแท้จริงของนั้นเป็นเทวทูตตัวที่ 17th ซึ่งเป็นแผนการของทาง SEELE ที่ต้องการร่นระยะเวลาของการดำเนินแผน 3rd Impact ให้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นความจริงที่แสนเจ็บปวดที่สุดต่อชินจิ ในท้ายสุดเขาก็ถูกชินจิสังหารทั้งน้ำตา… (เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในอนิเมภาคทีวีซี่รี่ย์)

 

 

Evangelion (11)

Evangelion (3)

องค์กรเนิร์ฟ NERV

เป็นองค์กรที่จัดตั้งรับมือกับเหล่าเทวทูตที่เข้ารุกรานมวลมนุษยชาติ ซึ่งมีสาขาอยู่ในประเทศมหาอำนาจของโลก แต่โดยความสำคัญนั้นจะอยู่ที่เนิร์ฟสาขาญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในใต้ดินของเมือง Neo Tokyo 3rd ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ล่วงว่าที่นี่จะเป็นสถานที่เก็บซ่อนตัวของลิลิธอีกด้วย (เป็นสาเหตุแท้จริงที่ทำให้เหล่าเทวทูตเข้ารุกรานเมืองนีโอ โตเกียวที่ 3 นั่นเอง) โดยบุคคลที่มีส่วนสำคัญของที่นี่มีดังนี้…

 

 

Evangelion (12)

คาซึรางิ มิซาโตะ (พากย์โดย : Kotono Mitsuishi )
Katsuragi Misato (葛城 ミサト )

เธอเป็นหัวหน้าฝ่ายยุทธการขององค์กรเนิร์ฟสาขาญี่ปุ่น มียศเป็นร้อยเอกที่ได้รับอำนาจเต็มจาก ผ.บ. อิคาริ เก็นโดในการยับยั้งการรุกรานของเหล่าเทวทูต เธอเป็นลูกสาวของศ.จ คาซึรางิ นักวิทยาศาสตร์ที่เคยทำการทดลองโปรเจ็กค์อดัมเมื่อ 15 ปีก่อนจนเกิดโศกนาศกรรม 2nd Impact ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตในวันนั้น จนกระทั่งตัดสินใจเข้าทำงานในเนิร์ฟจนได้รับตำแหน่งสำคัญดังที่กล่าวมา แม้นิสัยจะดูเข้มงวดในหน้าที่ แต่ก็เป็นคนที่ออกจะทำตัวง่ายๆ สบายๆ แถมยังเป็นพวกคอทองแดง ดื่มเหล้าเก่ง เป็นคนที่รับชินจิมาอาศัยอยู่ด้วยกัน เพื่อให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างมากที่สุด เธอจะไม่ค่อยถูกกับคาจิซึ่งเป็นอดีตแฟนเก่าสมัยคบกันตอนมหาวิทยาลัย แต่บ่อยครั้งที่ถ่านไฟเก่ามักจะลุกติดขึ้นเองบ่อยๆ เมื่อเห็นความเจ้าชู้ของอีกฝ่าย

 

Evangelion (13)

ในภาค 3.33 (“อาจจะ”เป็นเนื้อหาต่อจากภาค 2.22 ถึง 14 ปีให้หลัง) มิซาโตะได้รับบทบาทใหม่ในฐานะที่เป็นหัวหน้าฝ่ายยุทธการยศพันเอกขององค์กรใหม่ที่ชื่อ Wille ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านองค์กรเนิร์ฟที่เหลือรอดอยู่ที่มีแผนการที่จะทำให้ 4th Impact ครั้งใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง

 

 

 

Evangelion (14)

ริตซึโกะ อาคางิ (พากย์โดย : Kotono Mitsuishi)
Ritsuko Akagi (赤木 リツコ)

นักวิทยาศาสตร์หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของเนิร์ฟ เป็นคนที่สำคัญต่อการประสานงานแผนการรับมือเทวทูตร่วมกับมิซาโตะ โดยเธอเป็นลูกสาวของอาคางิ นาโอโกะ นักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เมไจ ซึ่งเสียชีวิตไปในตอนที่เมไจสร้างเสร็จสมบูรณ์ (มีคำร่ำลือว่าการเสียชีวิตของ เป็นการฆาตกรรมโดยเก็นโด? ) การที่เธอมาเป็นนักวิทยาศาสตร์ในเนิร์ฟนั้นไม่ได้หมายถึงการสานต่อเจตนารมย์ของผู้เป็นแม่แต่อย่างใด เธอชื่นชมคุณแม่ในฐานะนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น เพราะในใจของเธอนั้นเกลียดชังความเป็นผู้หญิงของคุณแม่ของตัวเองอย่างมาก เนื่องจากทราบถึงความสัมพันธ์ฉันท์ชู้สาวระหว่างคุณแม่ของตัวเองกับเก็นโด ซึ่งสุดท้ายแล้ว… เธอเองก็เดินตามรอยทางแบบเดียวกันกับคุณแม่ของตน เพราะแพ้ความเป็นผู้หญิงในตัวเองอยู่ดี

 

 

 

Evangelion (15)

อิบุกิ มายะ (พากย์โดย : Miki Nagasawa)

Ibuki Maya (伊吹 マヤ)
(คนกลาง)
หญิงสาวโอเปอเรเตอร์ฝ่ายยุทธการของเนิร์ฟ มียศเป็นร้อยโท คอยรับหน้าที่ประสานงานจากทั้งมิซาโตะและริตซึโกะ ในความเป็นจริงนั้นเธอเป็นผู้หญิงที่เกลียดผู้ชายและชื่นชมริตซึโกะอย่างมาก เรียกริตซึโกะว่า รุ่นพี่ (ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างกันนั้น เนื้อแท้อาจจะอะไรที่มากกว่าคนดูคาดคิด)
มาโกโตะ เฮียวกะ (พากย์โดย : Hiro Yuuki)
Makoto Hyuga (日向 マコト)
(คนทางขวาใส่แว่น)
โอเปอเรเตอร์ฝ่ายยุทธการของเนิร์ฟ มียศเป็นร้อยโท คอยรับหน้าที่ประสานงานจากทั้งมิซาโตะและริตซึโกะ อีกทั้งเขายังทำหน้าที่เป็นสายลับให้กับมิซาโตะคอยตามสืบเรื่องราวเบื้องลึกที่เนิร์ฟปกปิดเอาไว้อีกด้วย ความจริงนั้นเขาแอบชอบมิซาโตะอยู่เงียบๆ
ชิงุเระ อาโอบะ (พากย์โดย : Takehito Koyasu)
Shigeru Aoba(青葉 シゲル)
(คนผมยาวทางซ้าย)
โอเปอเรเตอร์ฝ่ายยุทธการของเนิร์ฟ มียศเป็นร้อยโท คอยรับหน้าที่ประสานงานจากทั้งมิซาโตะและริตซึโกะอีกคนหนึ่งเช่นกัน เป็นคนที่ชอบเล่นกีต้าร์มากๆ และมักจะเคยเห็นเขาเล่นกีต้าร์อากาศอยู่บ่อยๆ

 

 

 

Evangelion (16)

อิคาริ เก็นโด (พากย์โดย : Fumihiko Tachiki)
Gendo Ikari (碇 ゲンドウ)

ผู้บัญชาการแห่งองค์กรเนิร์ฟสาขาญี่ปุ่นที่มีอำนาจคำสั่งชี้ขาด ทั้งยังเป็นพ่อของชินจิอีกด้วย ชื่อเดิมเขาคือ โรคุบุนกิ (Rokubungi =六分儀) แต่หลังจากแต่งงานกับยูอิได้มาใช้นามสกุลของภรรยา ภายนอกนั้นเป็นคนที่ดูเย็นชาและเด็ดขาดไม่สนใจต่อคำขัดแย้งใดๆ แต่ลึกๆ ในใจกลับหวั่นไหวต่อลูกชายของตนอย่างมาก ภายหลังจากที่สูญเสียภรรยาจากการทดลองระบบเดินเครื่องเอวาหมายเลข 01 ซึ่งผลที่ตามคือยูอิกลายเป็น L.C.L หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันกับส่วน Core ของหมายเลข 01 เป็นตราบาปติดตัวเขามาจนถึงทุกวันนี้ เพื่อไม่ต้องการสูญเสียลูกชายของตนไปอีกคน จึงจำเป็นต้องฝากชินจิไว้กับคุณครูที่รู้จัก ทำลายความทรงจำทั้งหมดที่เกี่ยวกับยูอิและผลักดันโปรเจ็กค์เอวา… ทำทุกๆ ทางในการเปิดพรมแดนแห่งพระเจ้า เพื่อนำเอาภรรยาของตนกลับคืนมาให้ได้

 

 

 

Evangelion (4)

ศ.จ. โคโซ ฟุยุซึกิ (พากย์โดย : Motomu Kiyokawa)
Professor Kozo Fuyutsuki (冬月 コウゾウ)

ที่ปรึกษาของเก็นโด เดิมทีเขาเคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยที่ทั้งเก็นโดและยูอิในสมัยเรียน ซึ่งยูอินั้นเป็นลูกศิษย์ของตนเอง ในภายหลังจากที่รับทราบว่ายูอิคบหากันกับเก็นโด ทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้นในจิตใจ ต่อมาพอได้รับทราบถึงแผนงานพัฒนามวลมนุษย์ชาติที่เก็นโดอธิบายจึงให้ความสนใจ ซึ่งในท้ายสุดตัวเขาก็เข้ามามีส่วนร่วมขององค์กรเนิร์ฟ ในฐานะเป็นรองผู้บัญชาการของเนิร์ฟ

 

 

 

Evangelion (18)

เรียวจิ คาจิ (พากย์โดย : Kōichi Yamadera)
Ryoji Kaji (加持 リョウジ)

เจ้าหน้าที่พิเศษที่ทำงานให้กับกระทรวงมหาดไทยของรัฐบาลญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเป็นทูตพิเศษของสหประชาชาติ(U.N.) รวมไปถึงเป็นสายการข่าวของกลุ่ม SEELE อีกด้วย… เขาเคยเป็นเพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยร่วมกับมิซาโตะและริตซึโกะ ในสมัยเรียนอยู่ได้คบหาอยู่กับมิซาโตะ นิสัยเป็นคนเจ้าชู้ ภายหลังเขาถูกฆ่าปิดปากหลังจากได้ภารกิจที่ได้รับมอบหมายเสร็จสิ้น

 

สำหรับข้อมูลส่วนอื่นๆสามารถตามไปอ่านได้ที่นี่

เนื้อเรื่องตัวละคร >>> Click

ยูนิต / อาวุธ >>> Click

เทวทูต / ศัตรู >>> Click

เกร็ดความรู้ >>> Click

 

By Miracleseven
ซัพพอร์ทข้อมูลบางส่วน และเรียบเรียงเพิ่มเติมโดย แอดมิน Ak47