Evangelion [ข้อมูลเทวทูต ]
27 มิถุนายน 2562 18:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Encyclopedia of Evangelion 3 (19)

 

Encyclopedia of Evangelion

ชื่อเรื่อง : 新世紀エヴァンゲリオン -Shin Seiki Evangelion (มหาสงครามวันพิพากษา)
ประเภท : Action, Dramatic
จำนวนตอน : 26 ตอนจบภาคทีวืซี่รี่ย์ +ภาคหนังโรง Death& Rebirth และ The end of Evagelion
ภาคหนังโรงฉบับสร้างใหม่ในชื่อ “กําเนิดใหม่วันพิพากษา”
Rebuild of Evagelion 1.11 : You are (not) Alone.
Rebuild of Evagelion 2.22 : You are (not) Advance.
Rebuild of Evagelion 3.33 : You are (not) Redo.
ออกฉายครั้งแรก : ปี 1995 (TV), 1997 (The movie), 2011-2013 (Rebuild of Evangelion.)
ผู้ผลิต : GAINAX, © GAINAX / Project Eva. • TV Tokyo
ระยะเวลาในการฉาย : 23 นาที (TV), 1 ชั่วโมง 30 นาที (The Movie)
ลิขสิทธิ์นิเมภาคภาษาไทยโดย : TIGA
ลิขสิทธิ์ฉบับหนังสือการ์ตูนภาคภาษาไทยโดย : Siam Inter Comics (S.I.C)

 

 

 

 

เอาล่ะครับ หลังจากที่เราได้อ่านเนื้อหาของอนิเมเรื่องนี้ ตัวละครต่างๆ และเหล่า “หุ่นยนต์” ผู้กอบกู้โลกจากการรุกรานของเหล่าสาวกแล้ว และบทความนี้ ก็จะกล่าวถึง “ศัตรู” ของมวลมนุษยชาติกันครับ

 

 

 

 

 

เทวทูต (Angels)

 

Encyclopedia of Evangelion 3 (1)

“เทวทูต” เป็นชื่อที่ใช้เรียก “สิ่งมีชีวิตขนาดมหึมาที่มีรูปร่างลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป” ในเรื่อง เทวทูตทุกๆ ตัวนั้นถือกำเนิดขึ้นจาก “อดัม” พวกมันบุกเข้ารุกรานโลก และ มนุษย์ ด้วยวัตถุประสงค์เดียวนั้นคือ “การคืนสู่จุดกำเนิดของวัฐจักร” พูดง่ายๆก็คือ… ถ้าพวกมันตัวใดตัวหนึ่งได้ “สัมผัส”กับอดัมก็จะทำให้เกิดผลของ 3rd Impact ขึ้นได้ โดยมีชื่อเรียกตามนามของเหล่า “ทูตสวรรค์ทั้ง 28 ตน” แต่ภายในเรื่องกล่าวเอาไว้แค่ 18 ตนแค่นั้น

 

rnlqklweqbj11

 

 

1st Angel : Adam

Encyclopedia of Evangelion 3 (2)

Encyclopedia of Evangelion 3 (3)

ข้อเปรียบเทียบความแตกต่างของอดัม ในอนิเมเวอร์ชั่นเก่า (ซ้ายมือ) และ แบบใหม่ (ขวามือ)

 

สิ่งมีชีวิตแรกเริ่มบนโลกนี้ เป็นต้นกำเนิดของเหล่าเทวทูตทุกตน และเป็นตัวการที่ก่อให้เกิด 2nd Impact เมื่อ 15 ปีก่อน ถูกค้นพบครั้งแรกที่ขั้วโลกใต้ ภายในดวงจันทร์สีขาวที่ฝังอยู่ใต้พื้นน้ำแข็ง ภายหลังจากที่เกิดโศกนาฏกรรมในครั้งนั้น อดัมได้กลายสภาพตัวเองเล็กลงเหลือเพียงตัวอ่อน

 

 

 

 

2nd Angel : Lilith

Encyclopedia of Evangelion 3 (1)
สิ่งมีชีวิตแรกเริ่มบนโลกนี้ เป็นต้นกำเนิดของเหล่ามวลมนุษยชาติโดยแท้จริง ลิลิธถือกำเนิดขึ้นมาจาก “ดวงจันทร์สีดำ” จากต่างดาวที่พุ่งชนโลกเมื่อครั้ง 4 พันล้านปีก่อน ลิลิธถูกซ่อนเก็บเอาไว้อยู่ใน Central Dogma ลึกลงไปใต้ Geo-Front และนี่คือ “ตัวการ” สำคัญที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์ 3rd Impact หรือ “วันสิ้นโลกครั้งที่สาม” ในเรื่องนี้

 

 

 

 

3rd Angel : Third Angel

Encyclopedia of Evangelion 3 (2)
เทวทูตตัวที่ 3 ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในภาค 2.22 บุกเข้าโจมตีฐานเนิร์ฟ เบทตานี่ ก่อนถูกเอวาหมายเลข 05 กำจัดทิ้งในที่สุด

 

 

 

 

4th Angel : Sachiel (เทวทูตแห่งวารี)

Encyclopedia of Evangelion 3 (4)   
เทวทูตตัวที่ 4 ที่บุกเข้าโจมตีฐานทัพ Nerv ในญี่ปุ่น เป็น “เทวทูตตนแรก” ที่ออกมาในเวอร์ชั่นทีวีซีรี่ยส์ มีความสามารถในการใช้อาวุธแสงคล้ายลิ่มและลำแสงยิงทำลายที่รุนแรง แต่สุดท้ายก็พ่ายแพ้ต่ออีวา01 ที่เปิด “โหมดซิงโคร400เปอร์เซนต์” และระเบิดตัวเองไปในที่สุด

 

 

 

 

 

5th Angel : Shamshel (เทวทูตผู้ปกครองความโดดเดี่ยว)

 

Encyclopedia of Evangelion 3 (5)

เทวทูตตัวที่ 5 ที่บุกเข้าโจมตีฐานทัพ Nerv ในญี่ปุ่น เป็นตัวที่ 2 ที่ชินจิต้องต่อสู้ด้วย มีอาวุธเป็นหนวดเรืองแสงที่สามารถ “ตัด” วัตถุทุกอย่างที่ขวางหน้าได้

 

 

 

 

 

6th Angel : Ramiel (เทวทูตแห่งอสุนีบาต)

Encyclopedia of Evangelion 3 (6)

เทวทูตตัวที่ 6 ที่มีความสามารถในการยิงอนุภาคลำแสงเข้มข้น เข้าทำลายเป้าหมายๆ ได้ ทันที มีการป้องกันตัวที่สูง เป็นตัวที่สามารถใช้ส่วนของร่างกายเปลี่ยนเป็นหัวสว่านเจาะลงพื้นเหนือ Geo-front ได้ และมันก็ทำได้เกือบจะสำเร็จซะด้วย
เป็นเทวทูตที่ทำให้ Nerv ต้องสั่งตัดระบบไฟฟ้าทั่วเกาะญี่ปุ่น มาเป็นพลังงานของปืนไรเฟิล ให้ชินจิยิงเข้าแกนกลางของมัน…

 

 

 

 

 

7th Angel : Gaghiel (เทวทูตแห่งมัจฉา)

Encyclopedia of Evangelion 3 (7)

เทวทูตตัวที่ 7 ที่อยู่ในน้ำ คอยจู่โจมเรือได้ทุกๆขนาดได้ มีขนาดลำตัวที่ใหญ่และเคลื่อนที่ในน้ำได้รวดเร็ว ซึ่งในตอนที่มันออกมา ก็ได้เป็นการเปิดตัว “อีวานเกเลี่ยน 02” ที่บังคับโดยอาสุกะ และถูกกำจัดทิ้งในเวลาต่อมา…

 

 

 

 

7th Angel : Seventh Angel

 Encyclopedia of Evangelion 3 (8)

เทวทูตตัวที่ 7 ที่ปรากฏตัวในภาค 2.22 แทนที่ตัวดั้งเดิมอย่าง Gaghiel มีลักษณะคล้ายกับเข็มนาฬิกาลูกตุ้ม การเคลื่อนที่และการจู่โจมสุดแปลกประหลาด ซึ่งถูกอีวาเกเลี่ยนหมายเลข 02 ที่บังคับโดยอาสุกะกำจัดทิ้งอีกเช่นเคย

 

 

 

 

8th Angel : Israfel (เทวทูตแฝดแห่งคีตะบรรเลง และ การร่ายรำ)

Encyclopedia of Evangelion 3 (9)

เทวทูตตัวที่ 8 มีความสามารถแยกร่างได้ มีส่วนแกนกลาง(คอร์) แยกเป็น 2 ชิ้น จึงต้องใช้วิธี “การโจมตีผสานร่วมกันระหว่างชินจิและอาสุกะ” จึงกำจัดมันได้ในที่สุด (จริงๆแล้ว ก็เป็นการทำกิจกรรมเข้าจังหวะเพลงมากกว่าการออกไปรบอะนะ)

 

 

 

 

9th Angel : Sandalphon

Encyclopedia of Evangelion 3 (3)

Encyclopedia of Evangelion 3 (4)

เทวทูตตัวที่ 9 ที่ถูกพบอยู่ใต้ลาวาในปล่องภูเขาไฟฟูจิ ในสภาพของตัวอ่อน สามารถทนต่อความร้อนและความหนาแน่นของลาวาได้ ซึ่งก่อนจะถูกกำจัดทิ้งได้กลายสภาพโตเต็มตัวไปแล้ว

 

 

 

 

10th Angel : Matariel (เทวทูตแห่งสายฝน)

Encyclopedia of Evangelion 3 (10)

เทวทูตตัวที่ 10 ที่มีลักษณ์ดูคล้ายแมลง มีดวงตาขนาดใหญ่ที่สามารถปล่อยของเหลว ที่สามาถกัดกร่อนวัตถุได้ทุกชนิด

 

 

 

 

11th Angel : Sahaquiel (เทวทูตแห่งท้องนภา)

Encyclopedia of Evangelion 3 (11)

Encyclopedia of Evangelion 3 (12)

เทวทูตตัวที่ 11 (แต่ในภาค 2.22 จะนับเป็นตัวที่ 8) ถูกค้นพบที่ชั้นบรรยากาศ บุกจู่โจมโดยการทิ้งตัวลงมาที่พื้นโลก (การโจมตีของมัน ให้นึกถึงอุกาบาติที่จะชนโลกเอาละกัน) งานนี้ต้องใช้เอวาถึง 3 เครื่อง วิ่งแข่งกันไปยังที่จุดตกของมัน และกางสนามพลัง AT เพื่อรับมือ จึงจะกำจัดมันลงได้ ในตอนนี้ผู้ชมจะได้เห็นการร่วมมือของนักบินทั้งสามคน ที่นิสัยต่างกันสุดขั้ว ต้องทำงานให้เข้าขากัน บนพื้นฐาน “ลักษณะนิสัย” ของแต่ละคนอันเป็นเอกลักษณ์…

 

 

 

 

11th Angel : Iruel (เทวทูตแห่งความหวาดกลัว)

Encyclopedia of Evangelion 3 (13)

เทวทูตตัวที่ 11 ที่มีขนาดเล็กเท่าระดับนาโนไมโคร มีความสามารถในการแทรกซึมและเข้าทำลายระบบฐานข้อมูลของ MAGI (เมไจ)
พูดง่ายๆ เทวทูตตนนี้ ก้คือ “ไวรัสคอมพิวเตอร์ดีๆ นี่แหละ!!” และเทวทูตตนนี้ ก็สู้รบกับเจ้าแม่ IT อย่างริทสึโกะด้วย แต่ก็พ่ายแพ้ให้กับ “แม่” ของริทสึโกะ ที่เป็นฐานข้อมูลที่ลึกที่สุดของ MAGI ด้วยความเป็นแม่ที่ต้องการปกป้องริทสึโกะนั่นเอง

 

 

 

 

12th Angel : Leliel (เทวทูตแห่งรัตติกาล)

Encyclopedia of Evangelion 3 (14)

เทวทูตตัวที่ 12 มีมีลักษณ์คล้ายลูกบอลขนาดใหญ่ลอยได้ โดยมีความสามารถในการดูดกลืนวัตถุรวมไปถึงสิ่งก่อสร้างให้จมลงไปใต้เงาได้ เพราะ ร่างแท้จริงของมันคือ “เงา” ด้านล่างนั่นเอง

 

 

 

 

13th Angel : Bardiel (เทวทูตแห่งเมฆา)

Encyclopedia of Evangelion 3 (20)

Encyclopedia of Evangelion 3 (21)

เทวทูตตัวที่13 ที่สิงสู่อีวาหมายเลข 03 ในระหว่างการขนส่งจากอเมริกามายังญี่ปุ่น และโทจิ เป็นคนขับ (ในหนังโรง2.22 อาสึกะจะขับแทน) อีวาเครื่องนี้ ถูกสิงสู่ ก็เกิดอาการคุ้มคลั่ง จนถูกกำจัดลงได้โดยเอวาหมายเลข 01 ที่คลั่งยิ่งกว่า จัดการ “กระซวกไส้”แบบสยดสยอง เพราะระบบ Dummy System ที่ถูกใส่ในอีวา01 เป็นตัวลงมือแทนชินจิ
และนั่น ก็ทำให้ชินจิโกรธ และเกลียดพ่อหนักขึ้นไปอีก เพราะเก็นโด เป็นคนที่สั่งให้เขาต้องนั่งดู อีวาที่เขาขับ ลงมือฆ่าเพื่อนรักด้วยมือตัวเอง…

 

 

 

 

14th Angel : Zeruel (เทวทูตแห่งความแข็งแกร่ง)

Encyclopedia of Evangelion 3 (15)

เทวทูตตัวที่ 14 ที่สามารถบุกเข้ามาถึงในส่วนบัญชาการได้เป็นตนแรก มีความสามารถในการบังคับส่วนแขนของร่างกายที่เหมือนกระดาษเข้าตัดวัตถุ รวมไปถึงยิงลำแสงที่มีอนุภาคทำลายสูงมากๆ แถมยังทนต่อแรงระเบิด N2 (ระเบิดไนโตรเจน) ได้อีกด้วย เป็นเทวทูตที่สร้างความเสียหายให้กับเนิร์ฟมากที่สุด และถึกสุดยอด
แต่สุดท้ายก็ถูกชินจิที่กำลังโกรธจัด และทำให้อีวา01 อยู่ในโหมด “ซิงโคร 400 เปอร์เซนต์” กระซวกไส้แตก และ “ถูกอีวา01 กัดกิน” เป็นอาหาร

 

Encyclopedia of Evangelion 3 (5)

Encyclopedia of Evangelion 3 (6)

ส่วนในภาค 2.22 นั้นจะนับเป็นเทวทูตตัวที่ 10 ซึ่งกลืนกินเอวาหมายเลข 00 จนกลายร่างเป็นรูปร่างของผู้หญิง เพราะเรย์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของมันไปแล้ว สุดท้ายชินจิได้ทุ่มพลังของเอวาหมายเลข 01 ที่มีจนช่วยเหลือเธอออกมาได้ แต่นั่นกลับต้องแลกมาด้วยการเกิด 3rd Impact จนโลกพินาศไปเกือบทั้งหมด
(เพราะเงื่อนไขในการเกิด 3rd Impact “ครบแล้ว” ทั้งอีวาที่ชินจิขับ คือ”ร่างแยกของลิลิธ” กับ เรย์ ที่เป็น “ภาชนะ” และ เทวทูต ก็มาอยู่ในที่เดียวกันแล้ว)

 

 

 

 

15th Angel : Arael (เทวทูตแห่งทวิชาติ)

Encyclopedia of Evangelion 3 (16)      

เทวทูตตัวที่ 15 พบอยู่บนชั้นบรรยากาศ มีความสามารถในการฉายแสงที่ทำให้เกิดภาพหลอนขึ้นจิตใจ ด้วยระยะห่างจากพื้นโลกทำให้อาวุธทั่วไปไม่สามารถทำอะไรมันได้ ทำให้ต้องตัดสินใจใช้ “หอกลองกินุส” โดยให้อีวาหมายเลข 00 จัดการซัดหอกลองกินุส ทะละร่างของมัน และหอก ก็ไปปักคาอยู่บนดวงจันทร์

 

 

 

 

16th Angel : Armisael (เทวทูตแห่งครรภ์)

Encyclopedia of Evangelion 3 (7)

ไอ้วงแหวนแบบนี้ มันเคยเกิดขึ้นในโลกเราจริงๆ แต่จะใช่เทวทูตบุกรึเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจนะ

 

เทวทูตตัวที่ 16 ที่มีลักษณะเป็นวงเส้นแสงประหลาด จู่โจมด้วยการแทง และ แทรกซึม จนทำให้เรย์ต้องตัดสินใจเสียสละชีวิตระเบิดเอวาหมายเลข 00 เพื่อกำจัดมันลง (และหลังจานั้น เรย์ที่ออกมาในเรื่อง ก็จะเป็น “เรย์คนที่สาม” คนที่ไม่รู้จักชินจิ หรือเก็นโดเลย และเป็นร่าง “ภาชนะ” ของอดัม สำหรับการสร้าง 3rd Impact ใน The End of Evangelion)

 

 

 

 

Twelfth Angel

Encyclopedia of Evangelion 3 (17)

เทวทูตตัวที่ 12 ที่ปรากฏตัวครั้งแรกในภาค 3.33 มันอยู่ภายในร่างของอีวา 06 ซึ่ง เซเล่ ได้เตรียมไว้เป็น “เครื่องสังเวย” ให้กับเอวาหมายเลข 13 เพื่อทำให้อีวารุ่น 13 กลายเป็น “พระเจ้าองค์ใหม่” ด้วยมือของมนุษย์เอง

 

 

 

 

17th Angel : Tabris (เทวทูตแห่งอิสระ)

Encyclopedia of Evangelion 3 (8)               

เทวทูตตนที่ 17 ที่เป็นหนึ่งในนักบินของเอวา ในชื่อ “นางิสะ คาโอรุ” ทาง SEELE (เซเล่) ส่งมาเพื่อ “ย่นเวลา” ให้เกิด 3rd Impact ให้เร็วขึ้น ซึ่งสุดท้าย ก็ถูกโดยชินจิกำจัดลง แต่ในภาค 2.22 จะเป็นเทวทูตตัวที่ 13 และเป็นนักบินของเอวารุ่นที่ 13 ร่วมกับกับชินจิ และก็ยอมสละชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องชินจิในฐานะเพื่อน (รัก)
แต่ทว่า มีจุดที่เคลือบแคลงใจคนที่ชมอีวามาตั้งแต่ในอดีตแล้ว (รวมทั้งแอดมินด้วย) กับคำพูดของคาโอรุ ที่ว่า
“ตัวเขาไม่ได้ตายไปจริงๆ แค่อาจจะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปแบบอื่น ในเอกภพ ดังนั้น การที่เขามีชีวิตอยู่ หรือ ตายไป สำหรับเขา ก็แค่เป็นการย้ายที่นึง ไปยังอีกที่นึง และเขาก็อาจจะกลับมาอีกเมื่อไหร่ก็ได้ ในฐานะอะไรก็ได้ ที่แตกต่างไปจากที่เขาเคยเป็น” (ไม่ได้ยกคำพูดมาหรอก แต่แอดมิน “จับใจความ”การพูดของคาโอรุ ที่พูดกับชินจิแล้ว สรุปได้แบบนี้จริงๆครับ)
เขาจะสื่อถึงอะไรกันแน่??… อันนี้ น่าคิดนะครับ

 

 

 

 

18th Angel : Lilin เทวทูตตนสุดท้าย

Encyclopedia of Evangelion 3 (18)

“พวกเรา…มนุษย์ทุกคน… ก็คือ เทวทูต ที่จะทำลายเผ่าพันธ์มนุษย์ด้วยกันเอง?”

 

 

 

ลิลินเป็นอณูชีวิตที่ถูกปล่อยออกมาจากลิลิธอันเป็นต้นกำเนิด ซึ่งต่อมาก็คือ “มวลมนุษยชาติ”นั่นเอง และ “ลิลิน”เปรียบได้กับ “ผลไม้แห่งปัญญา” ของเรื่องนี้

 

 

 

ในช่วงสุดท้ายของภาคหนังโรงเรื่อง The End of Evangelion นั้น ทาง”สหประชาชาติ” (UN) ได้ลงมติให้กองกำลังทหารเข้ากวาดล้างองค์กรเนิร์ฟ สังหารหมู่พนักงานทุกๆคนอย่างโหดเหี้ยม เนื่องจากพวกUN ทราบถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของ Nerv แล้ว ว่าต้องการให้เกิด 3rd Impact จึงส่งคนมาตัดไฟแต่ต้นลมด้วยความหวาดระแวงนั่นเอง นี่คือสิ่งที่ทางทีมสร้างอนิเม กำลังจะบอกกับคนดูทางอ้อม ก็คือ “สุดท้ายแล้ว “เทวทูตที่น่ากลัวที่สุด” คงหนีไม่พ้นลิลิน หรือ”มนุษย์”ด้วยกันนั่นเอง”

 

สำหรับข้อมูลส่วนอื่นๆสามารถตามไปอ่านได้ที่นี่

เนื้อเรื่องตัวละคร >>> Click

ยูนิต / อาวุธ >>> Click

เทวทูต / ศัตรู >>> Click

เกร็ดความรู้ >>> Click

 

 

ฺBy Miracleseven
ซัพพอร์ทข้อมูลบางส่วน และเรียบเรียงเพิ่มเติมโดย Admin Ak Fourtyseven