Dynasty Warrior 9 [Review / วิธีปลดล๊อกตัวละคร]
12 กุมภาพันธ์ 2561 18:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

*** ขอขอบคุณแผ่นเกมสฺ์รีวิวจากร้าน HAPPYCONSOLE

Happy-Console-Banner-180117-MTB

 

 

 

 

 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review37

Dynasty Warrior 9 / Shin Sangokumusou 8

ประเภท : Hack & Slash / Openworld
เครื่อง : PS4  / PC
ผู้พัฒนา :  Koei Tecmo 
วันวางจำหน่าย : 13 กุมภาพันธ์ 2018

 

10-famous-stage-in-all-dynasty-warrior-game (22=3)

หลังจากปล่อยเกม Dynasty Warrior 8 และ  Dynasty Warrior 8 Xtreme Legend ออกมาเมื่อปี 2013 แล้วก็หากินกับดีไซน์เดิมๆที่อิงจากภาค 8 ลงให้หลากหลายสื่อ หลายแพลตฟอร์ม ภาคซอยยิบย่อยมากมาย และแล้วการรอคอยของสาวกสามก๊กก็สิ้นสุดลง เมื่อทาง  Koei Tecmo  ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ กับภาคต่อที่มีชื่อว่า Shin Sangokumusou 8 หรือ  Dynasty Warrior 9

 

 

เกมนี้คือ!? 

DYNASTY WARRIORS 9 review27

Shin Sangokumusou 8 หรือ  Dynasty Warrior 9 เป็นเกมแนวHack & Slash ที่เกมเมอร์คุ้นเคยกับการสแปมปุ่มสี่เหลี่ยม+สามเหลี่ยม แล้วกดวงกลมเพื่อใช้ท่าไม้ตาย ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นแนวทางหลักของเกมนี้ไปแล้ว แต่ภาคนี้กลับเปลี่ยนเกมเพลย์จนกลายเป็นเกมใหม่ไปเลย!

 

DYNASTY WARRIORS 9 review26

โดยเนื้อเรื่องของภาคนี้ ทีมพัฒนาระบุว่า จะยึดตาม จดหมายเหตุสามก๊ก” (Record of the Three Kindoms) วรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ บทประพันธ์โดย เฉินโซ่ว (ตันซิ่ว) ชาวเสฉวนที่มีตัวตนและมีชีวิตจริงอยู่ในยุคสามก๊ก ได้ทำการเขียนบันทึกจดหมายเหตุดังกล่าวจากคำสั่งของ “พระเจ้าจิ้นหวู่ตี้” (สุมาเอี๋ยน) ที่ถูกใจในเรื่องราวที่เฉินโซ่วได้เขียนมาก่อนแล้ว จึงสั่งให้เรียบเรียงใหม่ ถอดความ และขยายเนื้อหา จนมีทั้งหมด65 เล่ม และใช้ชื่อว่า  “ซันกั๋วจื้อ” 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review30

และทีมงานก็เอามาสรุปเป็นเนื้อเรื่องและอีเว้นท์ต่างๆในเกมนี้ แทนวรรณกรรมของหลอกว้านจง ซึ่งจะไม่เท หรืออวยไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไปนัก…โดยจะมีรายละเอียดปลีกย่อยผ่านเควสท์รองๆในมุมมองของตัวละครที่ต่างออกไป ถึงแม้ว่าตัวเกมจะมีชื่อว่า 3 ก๊ก แต่เวลาเล่นกันจริงๆ ก็มีก๊กให้เล่นมากถึง 5 ก๊ก 5 ฝ่าย (นับ จิ๋นก๊ก และ ก๊กลิโป้) โดยแต่ละก๊ก จะมี เส้นเรื่อง หรือ ไทม์ไลน์ ที่แบ่งออกได้ 13 Chapter ในแต่ละบท จะมีเควสท์เนื้อเรื่องซอยออกราวๆ 5-6เควสท์  ตัวเกมไม่มีโหมดออนไลน์ และเล่น 2 คนแต่อย่างใด ตัวเกมมุ่งตรงให้ผู้เล่นเล่นเกมนี้คนเดียว เสพบรรยากาศจีนๆกันไป

 

DYNASTY WARRIORS 9 review29

ซึ่งเมื่อเล่นถึงจุดๆหนึ่ง ก็จะมีการปลดล๊อกตัวละครให้เล่นกัน และถ้าเล่นตัวละครใดตัวละครหนึ่งแล้วเกิดเบื่อ อยากเล่นตัวใหม่ ก็สามารถออกจากเกม เปลี่ยนตัวละครเล่น แต่ต้องแลกกับการเริ่มต้นใหม่ 

 

สมมติว่า แอดมินเล่น “เล่าปี่” ถึง Chapter 4 เควสที่ 5  แล้วเกิดเบื่ออยากเล่น “ไต้เกี้ยว”สุดน่ารัก แอดมินก็ต้องสละความคืบหน้าเควสเนื้อเรื่องใน Chapter 4 ไปเล่น“ไต้เกี้ยว”ใหม่ และไม่สามารถกลับมาเล่น”เล่าปี่”ที่เล่นค้างถึง Chapter 4 เควสที่ 5 ได้ ต้องเริ่ม Chapter 4 เควสแรกเลยนั่นเอง…

 

 

 

 

Gameplay 

DYNASTY WARRIORS 9 review25

การเล่นในภาคนี้ จะเป็นเกมแนว Open World แท้ๆ ซึ่งต่างจากภาคก่อนๆ ที่ให้เราเลือกเล่นเป็นด่านๆ ปลดล๊อกฉากใหม่ๆ ทำตามเงื่อนไขลับปลดล๊อกอาวุธ แต่ในภาคนี้ผู้เล่นจะสวมบทเป็นตัวละครในวรรณกรรมสามก๊ก ออกรับเควสท์ส่งเควสท์ เข้าตีทัพข้าศึก Ai สุดมึน แบบ One Man Army เหมือนเคยๆ แต่ทำในฉากกว้างสุดลูกหูลูกตาแทน…อารมณ์เหมือนเล่น GTA ในยุค 3 ก๊กนั่นละครับ

 

 

เควสท์

DYNASTY WARRIORS 9 review22

ตัวเกมมีเควสท์ย่อยมากมายหลายเควสท์ ทั้งเควสท์ใหญ่ เควสท์เล็กยิบย่อย ซึ่งบางเควสท์เราต้องอ่านด้วยว่ามันพูดถึงอะไร และการถามตอบในเกม ก็ส่งผลต่อเกมเพลย์บางส่วนเช่นกัน  และถ้าว่างพอ อยากหาเงินใช้ + วัตถุดิบหายาก ก็ลองไปรับเควสท์พวกนี้ดูครับ หรือจะไปไล่ตบโจรป่าเอาแต้มล่าสัตว์ หาเหรียญผสมใบประกอบไอเทมก็ได้ครับ

 

 

 

การเปิดแผนที่ และระบุจุดเก็บไอเทมใหม่

DYNASTY WARRIORS 9 review34

ตัวเกมจะมีการบันทึกแผนที่ที่เราเคยผ่านมาแล้วก็จริง แต่เราจะไม่รู้เลยว่า มีไอเทม มีจุดวาร์ป หรือสถานที่ๆน่าสนใจอะไรบ้างในระยะการมองเห็น ตัวเกมจึงได้ใส่ระบบ “หอคอยสังเกตุการณ์” เข้ามาครับ โดยเจ้าหอคอยเหล่านี้จะมีทั่วทั่งแผนที่ในเกมนี้ วิธีง่ายๆก็คือ ผู้เล่นต้องปีนหอคอยสูงบนยอดเขาเหล่านี้ แค่นั้นเอง

DYNASTY WARRIORS 9 review35 DYNASTY WARRIORS 9 review36

ได้จุดเก็บไอเทมเพิ่มขึ้น จุดวาร์ป และหอคอยใหม่แล้ว ง่ายๆ

 

 

 

การควบคุม 

DYNASTY WARRIORS 9 review 1

ในเกมภาคนี้ ขอให้ลืมเรื่องการสแปมปุ่มแบบเดิมไปซักพัก เพราะการกดคอมโบเกมนี้ไม่ได้มีแค่การกด ps-vitabutton-squreรัวๆและปิดด้วยps-vitabutton-trianggleอีกต่อไป แต่จะให้ความสำคัญกับ การเปิดท่าคอมโบด้วยปุ่ม R1 แทน

 

 

คอมโบแนวใหม่ ไม่ต้องสแปมปุ่ม แค่กด R1 แล้วตามด้วยปุ่มที่กำหนดไว้!!

DYNASTY WARRIORS 9 review 2

เมื่อกด R1 ในสภาพที่กำลังถืออาวุธ จะเป็นการเปิดเมนูคอมโบ ซึ่งคอมโบท่าต่างๆจะมีด้วยกัน 4 ท่า 4 ปุ่มดังนี้ครับ

 

DYNASTY WARRIORS 9 review 5

1. R1 + ps-vitabutton-squre  = ท่า Stun  จะทำให้ศัตรูติดมึน ต่อคอมโบโดยการกด ps-vitabutton-squre 3 ครั้ง หรือจะps-vitabutton-trianggle 1 ครั้งก็ได้

 

DYNASTY WARRIORS 9 review 7

2. R1 +  ps-vitabutton-trianggle = ท่า Luanch เน้นการงัดศัตรูให้ลอยกลางอากาศ (ใช้ทำลายการ์ดได้) เมื่อศัตรูลอยกลางอากาศ ให้ ต่อคอมโบโดยการกด ps-vitabutton-squre 3 ครั้ง หรือถ้ามีปุ่ม Quick Time Event  ps-vitabutton-trianggle  ขึ้นที่ศัตรู จะสามารถสังหารเป้าหมายได้ทันทีโดยไม่สนว่าจะเหลือ HPเท่าไหร่

 

DYNASTY WARRIORS 9 review9

3. R1 +  ps-vitabutton-cross  = ท่า  Knock-down เน้นการทำศัตรูให้ล้ม เมื่อศัตรูล้ม ให้ตามด้วยคอมโบ ps-vitabutton-squre 3 ครั้ง หรือ ps-vitabutton-trianggle 2 ครั้งก็ได้

 

DYNASTY WARRIORS 9 review 6

4. R1 +  ps-vitabutton-o = ท่าพิเศษเฉพาะตัว ที่มีความรุนแรงสูง ใช้เป็นท่าเปิดไฟท์ได้ดี แต่ท่านี้ไม่สามารถใช้ต่อเนื่องได้ โดยจะมี Cooldown หลังจากการใช้ราวๆ 10 วินาที 

 

 

 

ระบบลูกแก้วธาตุ Option

DYNASTY WARRIORS 9 review 3

แต่ละท่า จะมีความสามารถพิเศษแฝงเข้ามา ซึ่งได้มาจาก “การยัดลูกแก้วOption” ในอาวุธที่กำลังถืออยู่ได้ด้วย ซึ่งลูกแก้วก็จะมีเกรดความหายากด้วย ยิ่งหายากยิ่งOptionเด็ด (หายากสุด สีทอง) โดยลูกแก้วแต่ละลูก จะมีธาตุที่ต่างกันออกไป  ซึ่งอาวุธ 1 ชิ้น มีช่องใส่ลูกแก้วทั้งหมด 6 ลูก 3 ลูกแรก คือท่าคอมโบ Stun / Luanch / Knock-down อย่างที่กล่าวไปแล้วในหัวข้อก่อนหน้า ส่วนที่เหลือคือ

 

Counter - จังหวะสวนกลับด้วย Quick Time Event  ps-vitabutton-trianggle  ขึ้นที่ศัตรูที่กำลังจะโจมตีผู้เล่น

Guard Break - ทำลายการ์ดป้องกัน (ไม่นับท่าLuanch  R1 +  ps-vitabutton-trianggle  )

Assault - โจมตีเป้าหมายด้วยการพุ่งเข้าไปฟันในขณะที่มีสัญลักษณ์ Quick Time Event  ps-vitabutton-trianggle  ขึ้นที่ศัตรู

 

DYNASTY WARRIORS 9 review21

 

 

 

 

ระบบผสมไอเทม

DYNASTY WARRIORS 9 review10

ระหว่างการผจญภัยในแผ่นดินจีนอันแสนเคว้งว้างลอยไปกับเสียงเพลง…ก็มีเหล่าไอเทมขยะ วัตถุดิบต่างๆวางในแผนที่ให้เราๆท่านๆไปเก็บเกี่ยวมาคราฟท์เป็นข้าวของในเกม ตั้งแต่ยาฟื้น HP อาวุธเทพ ยันเตียงนอน! โดยของเหล่านี้จะมีจุดให้เก็บที่ตายตัว ดังนั้นใครที่คิดจะเล่นเกมนี้อย่างจริงจัง การหาไอเทมเหล่านี้มาทำของใช้ ก็เป็นเรื่องที่จำเป็นเช่นกัน

 

DYNASTY WARRIORS 9 review19

ไอเทมที่สามารถผสมได้ ได้แก่ ยารักษา ลูกธนูแบบต่างๆ ยาบัฟ ไปจนถึง ลูกแก้ว และ อาวุธเทพ! ใช่ครับ ภาคนี้ระบบอาวุธเทพไม่มีความวุ่นวายอะไรเลย เพียงแค่คุณออกล่าโจรป่าเลเวลสูงๆ ดรอปไอเทมมาแลกซื้อใบประกอบจาก NPC ในโรงเตี๊ยม แล้วไปให้ร้านตีดาบสร้างมา ก็เรียบร้อยครับ 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review33

และไอเทมทุกชิ้น ทั้งลูกแก้ว อาวุธ ไอเทมฟื้นฟู เงิน ทุกๆอย่าง จะใช้คลังร่วมกันกับทุกตัวละคร ดังนั้นถนัดตัวไหน ฟาร์มยาวไปครับ! ตัวใหม่ๆที่จะเล่น จะได้ไม่ลำบากหาของปั้นตัวกัน

 

 

ใบประกอบไอเทม และแต้มล่าสัตว์

DYNASTY WARRIORS 9 review16

การล่าสัตว์ในเกมนี้ นอกจากจะได้วัตถุดิบในการทำอาหาร และของใช้ รวมไปถึงขยะสำหรับขายทิ้งหาเงินแล้ว ยังมีสิ่งที่เรียกว่า แต้มล่าสัตว์ ซึ่ง ผู้เล่นจะต้องเอาแต้มเหล่านี้มาแลกเป็น “เหรียญ” สำหรับแลกซื้อ “ใบประกอบไอเทม” ซึ่งจะมีตั้งแต่ใบประกอบไอเทมกากๆอย่างดาบเลเวลต่ำๆ ไปจนถึง ใบประกอบอาวุธทองระดับ Epic (ใบประกอบสีทอง) ซึ่งเป็นอาวุธสุดยอดในเวลานี้ (อนาคต”อาจจะ” ออก DLCขาย ไม่ต้องผสมเอง)

 

DYNASTY WARRIORS 9 review31

เสือ หมี หมาป่า จัดเป็นสัตว์ดุร้าย ทำแอดมินตายหลายรอบแล้ว ดาเมจโหดกว่าลิโป้ด้วยซ้ำ แต่ถ้าผ่านพวกมันได้ แต้มล่าสัตว์มหาศาลรออยู่

 

DYNASTY WARRIORS 9 review20

ตัวเลข 513 คือแต้มที่เกิดจากการล่าสัตว์ ส่วนตัวเลขอื่นๆเช่น 7 /0 /0 /1 นั้นเป็นเหรียญที่ได้จากการเอาแต้มไปแลก หรือหาได้จากโจรป่าเลเวล 30+

 

 

 

ตัวละครใหม่ 

Dynasty 9 news(6)

 

 อีกจุดที่เป็นที่กล่าวถึงเมื่อมีภาคใหม่ นั่นก็คือ “ตัวละครใหม่” โดยในภาคนี้ ผู้เล่นจะได้พบกับ “หมันทอง” หรือ บวนทง (จีน滿寵; Man Chong) เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญคนหนึ่งของโจโฉ มีผลงานในการเกลี้ยกล่อมชิหลงให้มารับใช้โจโฉ และการช่วยโจหยินรักษาเมืองอ้วนเสีย เป็นอีกมันสมองสำคัญของกองทัพโจโฉเลยก็ว่าได้…หมันทองจะใช้อาวุธเป็นหอกสั้น “Shooting Blade Spear” 

 

 Dynasty 9 news(11)

 อีกคนนึงก็คือ “จิวฉอง”  ( Zhou Cang /周倉 ) อดีตโจรผ้าเหลืองที่กลับใจมาทำงานภายใต้คำสั่งของกวนอู และเป็นเหมือนพี่เลี้ยงของกวนเป๋ง และกวนหิน ลูกชายของกวนอูอีกด้วย (แต่ตอนที่กวนอูตายเพราะโดนลิบองสั่งประหาร จิวฉองรู้ข่าวจึงเสียใจมากแล้วก็กระโดดจากกำแพงลงมาเพื่อฆ่าตัวตายตาม จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นคนที่รักเจ้านายยิ่งชีพ)

 

 

   

 เทียเภา (Cheng Pu) ชายผู้เป็นหนึ่งในสี่ทหารเอกของซุนเกี๋ยน ซึ่งหลังจากซุนเกี๋ยนตาย ก็รับใช้ซุนเซ็กต่อ ช่วยซุนเซ็กในการยึดดินแดนง่อ มีผลงานในการรบมากมาย และมีนิสัยดีงามสุภาพบุรุษไม่แพ้จูล่งแห่งจ๊กก๊กเลย…

 

 

DW9 Char

ซินเหียนเอ๋ง (Xin Xianying) หนึ่งในตัวละครใหม่ของภาคนี้ จริงๆแล้วเธอมีศักดิ์เป็นป้าของ เอียวเก๋า ยอดขุนพลในช่วงท้ายยุคสามก๊กตั้งแต่เยาววัย โดยนางเป็นหญิงสาววัยกลางคน(?)ที่มีสติปัญญา และมองคนได้ทะลุปรุโปร่ง และมักจะเตือนหลานชายด้วยว่า จงตีตัวออกห่างจงโฮยเข้าไว้ เพราะคนอย่างจงโฮย อาจจะก่อกบฎเข้าซักวัน…และก็เป็นจริงอย่างนางว่าเพราะในปี ค.ศ.264 หลังจากที่วุยก๊กตีจ๊กก๊กจนล่มสลายแล้ว จงโฮยตั้งตนเป็นใหญ่และก่อกบฏ

 

DW9 Char 2

โจฮิว (Cao Xiu) หลานชายสุดรักของโจโฉ ที่โจโฉถึงขั้นเอ่ยปากว่า “เขาคืออาชาพันลี้แห่งตระกูลโจ” ที่สามารถฝากฝังอนาคตได้ และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเขามีส่วนในการช่วยให้โจผี ลูกชายโจโฉทำการใหญ่สำเร็จมาหลายครั้ง แถมมีฝีมือการรบ และการวางกลยุทธ์ที่น่าสะพรึง เพราะสามารถเอาชนะ เตียวหุย และ ม้าเฉียว ทหารเสือจ๊กก๊กได้ถึงสองคนในคราวเดียว จนต้องถอยทัพกลับ  จัดหนึ่งในตัวละครหน้าใหม่ที่เข้ามาในภาคนี้ และมีบทบาทพอสมควร

 DW9 Char 3

(เรียงจากซ้ายมือแถวบน)

ฮัวหยง - หนึ่งในทหารเอกของตั๋งโต๊ะ ฝีมือเป็นรองแค่ลิโป้

อ้วนสุด - ชายผู้มักใหญ่ ญาติอ้วนเสียว ตั้งตนเป็นฮ่องเต้ แต่ถูกเหล่าผู้กล้า (ทัพโจโฉเล่าปี่ซุนกวน) ปราบจนสิ้น

แฮหัวซือ - หลานสาวแฮหัวเอี๋ยน ที่ถูกเตียวหุยดักฉุดมาทำเมียตั้งแต่อายุ 14

ตั๋งไป่ - หลานสาวตั๋งโต๊ะ ถูกมอบอำนาจให้คุมหัวเมืองวุยเอี๋ยง แต่เมื่อตั๋งโต๊ะตาย นางก็ถูกประหารตามไปด้วย

 

 

Dynasty 9 newsex (2)

วิธีปลดล๊อกตัวละครให้ครบ 90 ตัว

หลายๆคนอาจจะคิดว่า จะเล่นฝั่งไหน ตัวละครไหนดี แต่ก็มีผู้เล่นบางคนใจร้อน อยากปลดล๊อกไวๆ ถ้าว่ากันตามจริง มันก็ไม่เชิงว่าจะเร็วปรู๊ดปร๊าดอะไรมาก แต่เอาที่เร็วที่สุด(ใช้เวลาราวๆ 20 ชม. หรือเร็วกว่านั้น) มาฝากก็แล้วกัน  โดยใช้ตัวละคร เพียง 3 ตัว ได้แก่ เล่าปี่ / เล่าเสี้ยน และ จงโฮย ! วิธีก็คือ…

 

DYNASTY WARRIORS 9 review28

-ให้ผู้เล่นเลือกตัว “เล่าปี่” ลากยาวจนถึง Chapter ที่ 10 จะทำให้เราปลดล๊อคตัวละครเกือบครึ่งครับ ซึ่งถ้ามุ่งทำเควสหลักอย่างเดียว ไม่สนเควสท์ 5บาท 10 บาทเลยก็ราวๆ 10ชม.ครับ

 

-เมื่อเข้าบทที่ 11 ให้เราเลือกเล่นเป็น “เล่าเสี้ยน” (อาเต๊า) เนื้อหาทั้งหมดจะจบ Chapter ที่ 12  ลากให้จบ

 

-จากนั้นฝั่ง จิ้นก๊ก จะมี “จงโฮย”ปลดล๊อกให้ได้เล่นกัน และลากยาวถึงChapter ที่ 13 ไปเลย

 

 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review32

สภาพเวลาฟ้าฝนต่างๆถูกทำให้เป็นแบบเรียลไทม์  100% มีระบบกลางวันกลางคืนที่ชัดเจน และส่งผลต่อการทำภารกิจ เช่นการลอบเร้นในตอนกลางคืน หรือการเตรียมพลช่วงเช้าตรู่ เป็นต้น ทั้งหมดนี้ขึ้นกับกลยุทธ์ที่ผู้เล่นจะต้องเลือกเองว่าจะบุกตอนไหน หรือจะลักลอบผ่านโดยไร้การปะทะกันก็ได้

 

เทคนิคที่แอดมินใช้ประจำเวลารีบๆ ก็คือการปีนกำแพง แล้วย่องไปฆ่าบอสในเควสนั้นๆทันที ไม่แวะไปเปิดประตูเมืองครับ เสียเวลา แต่อารมณ์มันจะแนวๆลอบสังหารมากกว่า กว่าจะบวกกันก็โน่นเลย หน้าห้องบอสครับ เดินเลาะๆซอย เลาะหมู่บ้านเอา

 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review44

Review

Game Rank D Score 6 /10

เนื้อเรื่อง 2 /3  งานภาพ 1 /3    เกมเพลย์ 2/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

 “เหมือนทีมพัฒนาจะเสพ The Witcher 3 มากไปหน่อย…”

–มิตรสหายของแอดมินท่านหนึ่งกล่าวในช่องแชท–

 

นับว่าเป็นความกล้าหาญชาญชัยในการฉีกแนวการเล่นที่ซ้ำซากจำเจของเกมตระกูลสามก๊ก ให้ออกมามีความเป็นสากลมากขึ้น มีอะไรให้ทำเยอะขึ้น แต่ด้วยความที่เป็น”ครั้งแรก” องค์ประกอบหลายๆอย่าง เลยดูพังๆ งงๆ มึนๆ ไปหน่อย

 

DYNASTY WARRIORS 9 review42

เนื้อเรื่องของเกม ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านทางคัตซีน และ เควสหลัก เควสท์ย่อยมากมาย เนื้อเรื่องกระจายเฉลี่ยบทลงให้ตัวละครหลายๆตัว  แต่ละตัวมีบทบาท มีเควสของตัวเองให้ทำ ถือว่านำเสนอได้น่าสนใจ เราจะได้รู้ว่าระหว่างที่กวนอูไปอยู่กับโจโฉ เล่าปี่ และจูล่ง เจอกันได้ยังไง หรือเหล่าขุนพลก๊กอื่นๆทำอะไรอยู่เป็นต้น แถมไม่ค่อยมีการเอนเอียงไปทางฝ่ายใดมากนัก และสามารถย้อนกลับไปอ่านเนื้อเรื่องได้ เพราะเวอร์ชั่นของเฉินโซ่ว มีหลายจุด แตกต่างไปจากของหลอกว้านจงพอสมควร แม้ว่าเบสเดิมของเนื้อหาภาพรวมจะไม่ต่างกันมาก…(สายลุยไม่อ่านเนื้อเรื่องอาจจะไม่เห็นความต่างครับ 555+) 

 

DynastyWarriors-9re-23

สาวๆในเกมจัดว่าแจ่ม และเจริญตาเหมือนเดิม

 

งานภาพ จัดว่าเหมือนจะดีครับ แต่ด้วยปัญหาทางเทคนิคหลายประการ บางท่านที่เล่นบน PS4Pro ก็บอกว่าดี แต่กับเครื่องรุ่นเก่าๆ(อย่างแอดมิน) พบปัญหาเฟรมเรทร่วงวูบแบบใจหาย Texture ของตัวละคร ฉากหลัง พื้นผิว ยังอาศัยการโหลดทรัพยากรเป็นระยะๆ ซึ่งมันเห็นชัดจนรู้สึกเหมือนเกมทำไม่เสร็จ เหมือน Beta test มากกว่า

 

แต่บางซีนก็สวยใจหาย งดงามมาก แต่บทจะห่วยก็สุดบรรยายเหมือนกัน แถมตอนกลางคืนของเกมนี้ ก็มืดสะใจจริงๆ (555+) รวมไปถึงอนิเมชั่น Cutscene ตัวละครที่แข็งโคตรๆ ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าตัวละครจะแสดงได้แข็งขนาดนี้ ทำเอางานภาพอนิเมชั่นภาค 8 ดูดีขึ้นมาเลย! (ไว้มีแพทช์แก้ อาจจะเพิ่มคะแนนให้ก็ได้นะครับ) 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review43

ว่างๆ ก็กัดกับหมาซะงั้น โถว…ท่านเจ้าอา…

 

เมื่อเกมเพลย์เปลี่ยนมาใช้ในแนวทางของ Open World นับว่าเป็นความท้าทายทีมพัฒนามากๆ และผลก็คือ ตัวเกมไม่ได้มีความแน่นของเหตุการณ์ หรืออีเว้นท์อะไรหนุกๆมากนัก มันกว้าง มันโล่ง มันเหงามากๆ แต่บทจะมีศัตรูมาให้ยำเล่น ก็โอ้โห ขนมาหมดประเทศเลยหรือไง บางทีก็ไล่ตีไม่ทันครับ เยอะจนตาลายเลยก็มี  ตามข้างทางก็ใส่ลูกเล่นอะไรมากไม่ได้ เราจะเจอกับศัตรูหน้าตาซ้ำๆ ไม่ข้าศึก ก็โจรป่า หรือหมาแมวอะไรก็ว่าไป ซึ่งก็เข้าใจนะว่ามันอิงประวัติศาสตร์ คงไม่โยนมังกรลงมาข้างทางแน่ๆ เป็นโจทย์ที่ทีมพัฒนาต้องกับไปต่อยอดเอานะครับ

 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review39

อีกจุดหนึ่งที่จะกล่าวถึงก็คือ การเล่นในส่วนของเนื้อเรื่องหลัก ที่จะทำตัวละครแยกเล่นเดี่ยว เพื่ออะไร? ทั้งๆที่ถ้าวางตัวละครสลับให้เล่นระหว่างเควสท์ได้ก็จบแล้ว นี่กลับเป็นว่า สมมติจบตัวละครจูล่ง แล้วอยากเล่นตัวใหม่ จนอยากไปเล่นลิหลิงฉี ต้องเล่นบท 1 ใหม่ ….เพื่ออะไร้!! มันจะจบเลยนะถ้าให้สลับตัวเล่นแก้เบื่อได้ แล้วค่อยๆไปแตกย่อยเนื้อหาเอาก็ได้…

 

มันดีนะครับ ในแง่การเล่าแอดมินชอบมาก แต่มันดันพังมากเมื่อเอามารวมกับเกมเพลย์ 1 ตัวละครลากยาวจบเรื่อง และต้องทำแบบนี้ไป 90 กว่าตัวละคร ที่เล่นแล้วอาจจะเบื่อได้ มันใช่เรื่องมั้ยเนี่ย!!

 

 

DYNASTY WARRIORS 9 review40

ส่วนระบบคอมโบที่เปลี่ยนจากการสแปมปุ่ม ps-vitabutton-squre  ps-vitabutton-trianggle รัวๆเหมือนภาคก่อนๆ มาเป็นการกด R1 แล้วเลือกท่าเอา ตรงนี้มีเสียงแตกครับ บางคนชอบ เพราะเข้าใจง่าย คอมโบสนุกมือ แต่กับแฟนสามก๊กมั่วซั่วหน้าเก่าบางท่านก็ไม่ขอบ ชอบแบบสแปมปุ่มมากกว่า 

 

สรุปคือ ตัวเกมทำออกมาได้ดี แต่ไม่สุดซักอย่าง เหมือนทีมพัฒนามาจับงานที่ตัวเองไม่ถนัด แล้วก็เหมือนเอาสิ่งที่เกมโน้น เกมนี้มีมาใส่ ยำๆกัน แล้วใส่ธีมสามก๊กลงไป แล้วออกมาแย่กว่าที่คิครับ…

 

 

 DYNASTY WARRIORS 9 review38

ถึงจะแย่แค่ไหน ในฐานะติ่ง “ลูกสาวลิโป้” แอดมินก็เล่นสนุกได้ครับ เล่นจนลืมล่าแย้ไปพักนึงเลยล่ะ 555+

 

 เพราะรักซีรีส์นี้มาก เลยบ่นด้วยความเจ็บจี๊ด …

 

 

แอดมิน Ak47 

 

——————-

 

Trailer

 

 

——————-

 

 

Dynasty Warriors 8 Xtreme Legends (14)

เผื่อใครงงว่าทำไม ภาค Eng ถึงแซง Jap Ver.1ภาค!

เท้าความเดิมกันนิดนึง เกม Dynasty Warriors นั้น มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า 真・三國無双 (ชิน ซันโกคุมุโซว) สิ่งที่อาจจะทำให้คนเล่นเกมนี้สับสนที่สุดก็คือ จำนวนภาค ซึ่งภาคของเวอร์ชั่นอังกฤษนั้นจะมีจำนวนภาคมากกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่น 1 ภาคครับ

 

โดยเกมนี้ เป็นผลงานของทีมพัฒนา Omega Force และอยู่ภายใต้การวางจำหน่ายของ Koei (ซึ่งภายหลังควบกิจการกับ Tecmo เป็น Tecmo Koei และก็กลับมาเป็น Koei Tecmo อีกครั้ง) โดยก่อนหน้านี้พวกเขาก็ทำซีรี่ส์ “Romance of the Three Kingdoms” เป็นเกมวางแผนการรบ แต่ในปี 1997 จึงได้มีการผลิตเกมไฟท์ติ้งที่ชื่อว่า Dynasty Warriors ซึ่งสมัยนั้นลงในเครื่อง PS โดยมีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า 三國無双 (ซันโกคุมุโซว)

 

 

ในปี 2000 จึงได้มีการออกเกมที่ 2 จากซีรี่ส์นี้ โดยปรับเปลี่ยนให้เป็นแนว “ลุยแหลกแหกค่าย แบบ 1 ต่อ 100” เกมนี้มีชื่อญี่ปุ่นว่า 真・三國無双 หรือ “ชิน ซันโกคุมุโซว” และเนื่องจากมีคำว่า 真 (ชิน=ใหม่ หรือ แท้จริง) เพิ่มไปอีกคำ โดยไม่ได้ใช้คำว่า 三國無双2 หรือ “ซันโกคุมุโซว2” (คือไม่เอาชื่อเดิมมาต่อท้ายด้วยเลขแต่เอาเป็นชื่อใหม่เลย)

 

แต่ตอนที่ออก Eng Ver. ก็ยังอยากจะใช้ชื่อเดิม แบบไม่มีสาเหตุ คือ Dynasty Warriors ทางผู้พัฒนาก็เลยใส่เลข 2 ลงไปดื้อๆเลยซะงั้น และนี่คือสาเหตุที่ทำให้ชื่อภาค “เหลื่อมกันอยุ่ 1 ภาค” นั่นเอง (โดยชื่อของเวอร์ชั่นอังกฤษจะนำอยู่ 1 ภาคครับ)

 

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Dynasty-Warriors-The-Movie news (5)

Dynasty Warriors : The Movie [ข่าว / Live Action / 2018]