Shadow of the Colossus [PS4 / Review]
08 กุมภาพันธ์ 2561 18:18 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

*** ขอขอบคุณแผ่นเกมสฺ์รีวิวจากร้าน HAPPYCONSOLE

 

Happy-Console-Banner-180117-MTB

 

 

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (4)

 

ระบบ : PS2 / PS3 (เวอร์ชั่นเก่า) / PS4 (เวอร์ชั่นรีเมค)

ประเภท : Action Adventure / Puzzle

พัฒนาโดย :  Team Ico, Sony Computer Entertainment  Japan Studio (SCE Japan Studio) / Bluepoint Games

วางจำหน่าย : 18 ตุลาคมปี 2005 / PS4 (6 กุมภาพันธ์ 2018 เวอร์ชั่นรีเมค) 

 

 เกมเมอร์หลายคนในช่วงยุคที่ PS2 ครองอำนาจเบ็ดเสร็จเหนือเครื่องคอนโซลเจ้าอื่นๆ ในวงการเกมยุคนั้น  คงจะเคยเล่นหรือเคยได้ยินชื่อของเกม ฆ่ายักษ์” อย่าง “Shadow of the Colossus” ที่ถือว่าเกมดังอีกหนึ่งที่สร้างชื่อให้กับ “Team Ico”

Shadow_of_the_Colosus_01

 

Shadow of the Colossus  ผลงานเกมจากการสร้างสรรค์ของ Team Ico  ผู้ฝากฝีมือมาแล้วกับเกมดังระดับตำนานแห่งยุค PS2 อย่าง “Ico”  เกมนี้เป็นแนว Action Adventure ซึ่งยังมีส่วนผสมของความเป็น Puzzle ต้องคอยไขปริศนาที่อยู่ในแผนที่ต่างๆ ของเกมนี้  ผู้เล่นจะต้องใช้ ดาบแห่งแสงสว่าง” คอยส่องตามหาเหล่ายักษ์ที่ซ่อนอยู่  และต้องควบม้าคู่ใจอย่าง อาโก้” (Argo) ไปตามจุดต่างๆ บนแผนที่ 

 

ถือได้ว่าเกมนี้เป็นแนว Open World ในยุคบุกเบิกก็ว่าได้  เกมนี้เป็นโลกใบเดียวกันกับเกม Ico อีกด้วย

 

ICO-SOTC_COVERPS3_3D_10-2d-FM4d

 

เกมนี้วางจำหน่ายครั้งแรกบนเครื่อง PS2 ในปี 2005 และมีการทำมาขายใหม่บนเครื่อง PS3 ในชื่อ The Ico & Shadow of the Colossus Collection ที่ขายพร้อมๆ กับเกม Ico เมื่อเดือนกันยายนปี 2011

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (14)

และทาง Sony Interactive Entertainment ได้ประกาศในงาน E3 2017 เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนปี 2017 จะมีการสร้างใหม่อีกครั้งบนเครื่อง PS4  โดยคราวนี้ได้ทีมพัฒนาอย่าง Bluepoint Games มาดูแลการผลิต และจะเป็นการรีเมคกราฟฟิคให้สูงขึ้นยิ่งกว่าสมัย PS2 รองรับการแสดงผลงานภาพแบบ 4K Full HD เต็มรูปแบบ

 

==========================================

 

เนื้อเรื่อง

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (18)

 ณ ดินแดนทางเหนือ… เป็นสถานที่ต้องห้ามอันศักดิ์สิทธิ์  ที่สถิตของปิศาจผู้อยู่เหนือความตายอย่าง โดมิน” (Dormin)  ชายหนุ่มคนหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “แวนเดอร์” (Wander – คนพเนจร)  ได้เดินทางมายังวิหารแห่งความมืดพร้อมกับร่างอันไร้วิญญาณของหญิงสาวคนรัก โมโน” (Mono) ที่ถูกใช้เป็นเครื่องสังเวยแด่เทพเจ้า   เพื่อความอยู่รอดของหมู่บ้านที่ตนอยู่  โดยปิศาจโดมินได้ยื่นข้อเสนอในการชุบชีวิตของคนรักของเขาด้วยการให้ไป สังหารเหล่ายักษ์โบราณทั้งสิบหกตน” ที่ปกปักษ์รักษาอยู่ในดินแดนศักดิ์แห่งนี้  ด้วยดาบแห่งแสงที่แวนเดอร์ได้ขโมยมาจากหมู่บ้านของตนเอง 

 

 SHADOW OF THE COLOSSUS™_20180208004137

แวนเดอร์ ออกเดินทางไปตามการนำทางของแสงจากปลายดาบและมุ่งหน้าไปพร้อมๆ กับ อาโก้” (Argo) ม้าคู่ใจ   เขาได้ต่อสู้และสังหารเหล่ายักษ์ทั้งสิบหกตน  ซึ่งทุกทั้งที่เหล่ายักษ์ถูกสังหารลง… วิญญาณของพวกมันจะเข้ามาสิงสู่ร่างของแวนเดอร์ ความแปดเปื้อนของความมืดได้กลืนกินร่างของเขา  แต่เขาก็พยายามไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา 

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (16)SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (17)

ซึ่งการกระทำของ แวนเดอร์ เป็นเรื่องร้ายแรงอย่างมาก  ทำให้ อีม่อน” (Emon) ผู้นำหมู่บ้านพร้อมทั้งผู้ติดตามได้เดินทางมาเพื่อยุติการล่วงละเมิดดินแดนต้องห้ามของ แวนเดอร์   จึงตัดสินทำการฆ่าแวนเดอร์ทิ้งซะ  แต่มันก็สายเกินไป… เพราะเขาแปดเปื้อนพลังแห่งความมืด และความมืดที่ว่า ก็กลืนกินร่างของเขาจนกลายเป็น ยักษ์แห่งความมืด”

 

 SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (19)

 อีม่อนตัดสินใจหยุดยั้งยักษ์แห่งความมืดด้วยการนำดาบแห่งแสงไปทิ้งลงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  ก่อนที่ยักษ์แห่งความมืดจะถูกแสงสว่างดึงดูดจนหายไป   

 

 SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (15)

ทว่าความปรารถนาของแวนเดอร์เป็นจริง… โดมินได้ทำตามข้อตกลงที่ให้เอาไว้แล้วชุบชีวิตของโมโนขึ้นมาอีกครั้ง  เธอตื่นขึ้นมาและพบวันเดอเรอร์คนรักที่ได้กลายเป็น ทารกมีเขา”  ก่อนที่เธอจะใช้ชีวิตอยู่ภายในสวนลับที่อยู่บนยอดวิหารแห่งความมืดร่วมกับทารกคนนี้ ในป่าศักดิ์สิทธิ์ตลอดกาล …

 

================================================ 

 

Gameplay

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (6)

เกมนี้ไม่มีอะไรเข้าใจยาก แต่ท้าทายสูง โดยจะเป็นเกม Action Adventure ที่ผสานกับความเป็น Puzzle  ไขปริศนาที่อยู่ภายในแผนที่ต่างๆ หรือการปีนป่ายหลังยักษ์ที่มีจุดซ่อน ปริศนาให้หาทาง  ผู้เล่นจะมีอาวุธที่เรียกว่า “ดาบแห่งแสงสว่าง” เพื่อคอยให้ส่องตำแหน่งและตามหา “เหล่ายักษ์ทั้งสิบหกตน” ที่หลบซ่อนอยู่ในแผนที่  ซึ่งแผนที่ในเกมนี้มีความกว้างขวางมาก  ตัวเกมจึงมีม้าคู่ใจอย่าง “อัลโก้” (Argo) เพื่อใช้ควบขี่ไปตามสถานที่ต่างๆ บนแผนที่

 SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (2)

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (9)

ข้อดีของเวอร์ชั่นรีเมคนี้ก็คือ ตัวเกมรองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ (ทั้งๆที่แทบจะไม่มีบทสนทนาอะไร) นับเป็นก้าวแรกที่ดี สำหรับเกมเมอร์ชาวไทยที่จะได้เล่นเกมแบบรู้เรื่องเสียที…

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (8)SHADOW OF THE COLOSSUS™_20180208004758

โหมดถ่ายรูปสวยๆ ก็เป็นฟีเจอร์เจ๋งๆที่ใส่เข้ามา นอกจากจะสนุกกับการไต่หลังยักษ์แล้ว ยังมีความสนุกในการเซฟสกรีนชอตสวยๆไว้อวดชาวบ้านด้วย!

 

 

 

 

Colossus (巨像 Kyozō) 

 

Shadow_of_the_Colosus_10

 

ยักษ์ที่ปรากฏในเกมนี้มีทั้งหมด 16 ตน  ตั้งตามชื่อภาษาลาติน  ได้แก่…

 

 

Colossus 1st

ShadowoftheColossusGuideFea-01

 

ยักษ์ตนที่หนึ่งในชื่อ Valus   หรือตามภาษาลาตินคือ Minotaurus Colossusมีขนาดส่วนสูง 16 เมตร  ยืนสองขาเหมือนคน  ใช้กระบอกหินเป็นอาวุธ 

Shadow_of_the_Colosus_12

จุดที่ปีนขึ้นไปได้คือส่วนที่เป็นขนตรงขาด้านซ้ายของมัน และมีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนหัว  

 

 

Colossus 2nd

ShadowoftheColossusGuideFea-02

 ยักษ์ตนที่สองในชื่อ Quadratus  หรือตามภาษาลาตินคือ Taurus magnus มีขนาดส่วนสูง 24 เมตร  ความยาวของลำตัว 32 เมตร ยืนสี่ขารูปร่างเหมือนวัวกระทิงยักษ์  สามารถโจมตีผู้เล่นได้ด้วยการยกขาหน้าเหยียบ  

 

Shadow_of_the_Colosus_14

 

หากยิงธนูไปที่กีบเท้า ตอนเวลาที่มันยกขึ้นจะสามารถทำให้มันล้มลงได้เพื่อใช้เป็นจุดที่ปีนขึ้นไปบนตัวมัน และมีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนด้านบนของหัว  ส่วนท้ายของท่อนบนลำตัวและด้านข้างซ้ายของลำตัว  

 

 

Colossus 3rd

ShadowoftheColossusGuideFea-03

ยักษ์ตนที่สามในชื่อGaius  หรือตามภาษาลาตินคือ Terrestris veritas มีขนาดส่วนสูง 24 เมตร  ยืนสองขาเหมือนคน ใช้กระบอกหินเป็นอาวุธ  

 

Shadow_of_the_Colosus_16

เราสามารถปีนขึ้นไปบนตัวมันได้ตอนที่มันฟาดกระบองหินลงมา  ให้รีบวิ่งไต่ไปบนกระบองหินในจังหวะนั้น และมีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนตรงกลางของลำตัว  ส่วนบนหัว  และด้านหลังแขนซ้ายของมัน 

 

 

Colossus 4th

ShadowoftheColossusGuideFea-04

ยักษ์ตนที่สี่ในชื่อ Phaedra หรือตามภาษาลาตินคือ Equus bellator apex มีขนาดส่วนสูง 25 เมตร  ความยาวของลำตัว 23 เมตร ยืนสี่ขารูปร่างเหมือนม้ายักษ์ 

 

Shadow_of_the_Colosus_18

 เราสามารถปีนขึ้นไปบนตัวมันได้จากด้านหลังคอ และมีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนบนหัว  กับด้านหลังคอข้างซ้ายและขวา

 

 

Colossus 5th

ShadowoftheColossusGuideFea-05

ยักษ์ตนที่ห้าในชื่อ Avion หรือตามภาษาลาตินคือ Avis praeda มีขนาดส่วนสูง 28 เมตร  ความยาวของลำตัว 35 เมตร เป็นยักษ์ที่สามารถบินได้เหมือนนกขนาดยักษ์ 

 

Shadow_of_the_Colosus_20

เราสามารถปีนขึ้นไปบนตัวมันได้จากด้านหลังคอ และมีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนปลายหาง  กับปลายปีกด้านข้างซ้ายและขวา

 

Colossus 6th

ShadowoftheColossusGuideFea-06

ยักษ์ตนที่หกในชื่อ Barba หรือตามภาษาลาตินคือ Belua maximus มีขนาดส่วนสูง 21 เมตร  ยืนสองขาเหมือนคน  

 

Shadow_of_the_Colosus_22

เราสามารถหาจังหวะปีนขึ้นไปบนหัวของมันได้  ในช่วงที่มันก้มมองเราระหว่างที่ซ่อนตัวอยู่ตามหลังเสา และมีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนบนหัว  ด้านซ้ายล่างของของหลัง และด้านหลังมือซ้ายของมัน  

 

Colossus 7th

ShadowoftheColossusGuideFea-07

ยักษ์ตนที่เจ็ดในชื่อ Hydrus หรือตามภาษาลาตินคือ Draco marinus มีขนาดความยาวของลำตัว 70 เมตร  ลำตัวยาวรูปร่างเหมือนงู  อาศัยและซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำ   

 

Shadow_of_the_Colosus_24

 มีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนบนหัว  เราสามารถจัดการกับส่วนที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อดับไฟฟ้าของมันได้ 

 

Colossus 8th

ShadowoftheColossusGuideFea-08

ยักษ์ตนที่แปดในชื่อ Kuromori หรือตามภาษาลาตินคือ Parietinae umbra มีส่วนสูง 5 เมตร  ขนาดความยาวของลำตัว 17 เมตร  ลำตัวยาวรูปร่างเหมือนจิ้งจก  มีความสามารถในการปีนป่ายไปตามผนังวิหารได้

 

Shadow_of_the_Colosus_26

เราสามารถจัดการยิงธนูที่ส่วนเท้าของมันเพื่อให้ในสูญเสียการยึดเกาะแล้วตกลงมาได้  มีจุดอ่อนอยู่ที่ใต้ท้องตรงช่วงขาหน้าและขาหลังของมัน   

 

Colossus 9th

ShadowoftheColossusGuideFea-09

 ยักษ์ตนที่เก้าในชื่อ Basaran หรือตามภาษาลาตินคือ Nimbus recant มีส่วนสูง 22 เมตร  ขนาดความยาวของลำตัว48.7 เมตร  ลำตัวยาวรูปร่างเหมือนปูเปลือกแข็ง  

 

Shadow_of_the_Colosus_28

มีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนบนหัว  เราสามารถปีนขึ้นไปบนตัวมันได้ตรงส่วนที่เป็นข้อเท้าของมัน  ซึ่งในแผนที่ๆ ยักษ์ตนนี้อยู่จะมีน้ำพุ   เราต้องหลอกล่อให้มันมาเหยียบตรงน้ำพุในจังหวะที่กำลังจะพุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน 

 

Colossus 10th

ShadowoftheColossusGuideFea-10

ยักษ์ตนที่สิบในชื่อDirgeหรือตามภาษาลาตินคือ Harena tigrisมีขนาดความยาวของลำตัว68 เมตร  ลำตัวยาวรูปร่างยาวเหมือนงู  ซ่อนร่างอยู่ใต้พื้นทราย  และจะโผล่มาเพราะตาเท่านั้น  

 

Shadow_of_the_Colosus_30

 

ในการต่อสู้กับมันเราต้องสู้บนหลังม้าและวิ่งไปเรื่อยๆ   ซึ่งมันจะเคลื่อนที่ตามเรามาให้ใช้ธนูยิงตาของมัน  หากยิงโดนมันจะเสียการจังหวะแล้วไปชนกับผนังถ้ำ  แล้วตัวมันจะโผล่ขึ้นมาจากทราย   ให้ใช้โอกาสนี้ปีนขึ้นไปบนตัวมันแล้วจัดการกับจุดตายทั้งสองแห่ง คือ ด้านหลังส่วนหัว และ ด้านหลังส่วนหาง ของมัน 

 

Colossus 11th

ShadowoftheColossusGuideFea-11

ยักษ์ตนที่สิบเอ็ดในชื่อ Celosia หรือตามภาษาลาตินคือ Ignis excubitor มีขนาดส่วนสูงเพียง 3.6 เมตร และความยาวของลำตัว 5.4 เมตร จัดว่าเป็นยักษ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด  รูปร่างวัวกระทิง  มีความคล่องตัวและปราดเปรียวมากที่สุดในหมู่ยักษ์ด้วยกัน   แต่มันจะกลัวไฟ  

Shadow_of_the_Colosus_32

เวลาต่อสู้ในตอนแรก  ให้เราใช้ไฟจากคบเพลิงขู่มันจนตกขอบวิหาร   กระแทกกับขอบผาด้านล่างจนเกราะแตกออก  จุดอ่อนของมันอยู่ที่ด้านหลังส่วนหัว 

 

Colossus 12th

ShadowoftheColossusGuideFea-12

ยักษ์ตนที่สิบสองในชื่อ Pelagia หรือตามภาษาลาตินคือ Permagnus pistrix มีขนาดส่วนสูง 27 เมตร  ความยาวของลำตัว30 เมตร  ลำตัวยาวรูปร่างยาวเหมือนเต่ายักษ์  มันจะโผล่ส่วนบนอยู่ในน้ำ มันสามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าโจมตีเราได้  ต้องคอยหลบตามที่กำบังบนเกาะเล็กๆ ในฉาก  

 

Shadow_of_the_Colosus_34

 

ในการต่อสู้ให้เราพยายามยืนอยู่บนเกาะ  รอจังหวะที่มันเหยียบขาหน้าขึ้นมา  ซึ่งจุดอ่อนอยู่ที่บริเวณท้องของมัน   บนหัวมันจะมีส่วนที่สามารถใช้ควบคุมทิศทางของมันได้  เมื่อเราอยู่บนหัวของมัน 

 

Colossus 13th

ShadowoftheColossusGuideFea-13

ยักษ์ตนที่สิบสามในชื่อPhalanxหรือตามภาษาลาตินคือ Aeris velivolus มีขนาดส่วนสูง 50 เมตร  ความยาวของลำตัว145 เมตร  ลำตัวยาวรูปร่างยาวเหมือนงูยักษ์ที่บินได้ด้วยถุงเก็บกักแก๊สใต้ท้อง  นับเป็นยักษ์ที่ตัวใหญ่และยาวมาก   มันจะปรากฏตัวอยู่ในพื้นที่ทะเลทราย   

 

Shadow_of_the_Colosus_36

 

ในการต่อสู้กับมันเราต้องวิ่งไล่ตามมันด้วยม้า  แล้วพยายามยิงมันด้วยธนูไปที่ตรงส่วนที่เป็นถุงเก็บกักแก๊สใต้ท้องของมันสามจุด  ซึ่งครีบปีกจะตกลงมาแล้วปีนขึ้นไปจัดการกับจุดอ่อนของมันที่อยู่บนหลังใต้ส่วนเกราะ  ในแต่ละรอบมันจะมุดลงไปในพื้นทรายได้    

 

 

Colossus 14th

ShadowoftheColossusGuideFea-14

ยักษ์ตนที่สิบสี่ในชื่อ Cenobia หรือตามภาษาลาตินคือ Clades candor มีขนาดส่วนสูง 3 เมตร  ความยาวของลำตัว 5 เมตร  จัดว่าเป็นยักษ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าๆ กับ Celosia รูปร่างหมูป่าเขี้ยวตัน  มีความคล่องตัวและปราดเปรียวมากที่สุดในหมู่ยักษ์ด้วยกัน  

 

Shadow_of_the_Colosus_38

ในการต่อสู้ให้เราพยายามปีนป่ายไปตามกำแพงและซากเสาหิน  อาศัยจังหวะที่มันเข้ามาวิ่งชนกำแพงตรงจุดที่เรายืนอยู่  ให้กระโดดไปบนหลังมัน  เพื่อจัดการกับจุดอ่อนของมันที่อยู่บนหลังได้ 

 

 

Colossus 15th

ShadowoftheColossusGuideFea-15

ยักษ์ตนที่สิบห้าในชื่อ Argus หรือตามภาษาลาตินคือ Praesidium vigilo มีขนาดส่วนสูง 20 ยืนสองขาเหมือนคน  ใช้มีดหินเป็นอาวุธ  

 

Shadow_of_the_Colosus_40

มีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนหัว  ฝ่ามือข้างซ้าย  ส่วนอกด้านซ้ายและด้านหลังแขนขวา  ในการต่อสู้ให้เราพยายามไต่ปีนไปตามกำแพง  แล้วกระโดดเพื่อปีนขึ้นไปบนตัวมันให้ได้    

 

 

Colossus 16th

ShadowoftheColossusGuideFea-16

ยักษ์ตนที่สิบหกในชื่อ Malus หรือตามภาษาลาตินคือ Grandis supernusมีขนาดส่วนสูง 48 เมตร  อาศัยในวิหารโบราณ  ตัวมันไม่สามารถเคลื่อนที่ได้  แต่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าโจมตีใส่เราได้  

 

Shadow_of_the_Colosus_42

 

ในฉากต่อสู้เราต้องพยายามลัดเลาะไปตามวิหาร  เพื่อปีนไปยังตัวมันทางด้านหลัง  แขนซ้ายส่วนบน  และไหล่ซ้าย  มีจุดอ่อนอยู่ที่ส่วนหัว

 

============================================

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_20180208015431

Game Rank A Score 9 /10

เนื้อเรื่อง 3/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 2/3    ความชอบส่วนตัว 1

 ความสุดยอดจากอดีตกาลยุค PS2  สู่ความเป็นสุดยอดเกมภาพสวย เนื้อเรื่องดราม่าในโลกอันเวิ้งว้างและเพลงประกอบชวนหดหู่

 

ถ้าใครที่เคยผ่านยุครุ่งเรืองของ PS2 มาก่อน ย่อมเคยสัมผัสกับเกมไล่ฆ่ายักษ์เกมนี้อย่างแน่นอน แน่นอนว่ามันเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกเกมหนึ่งของระบบดังกล่าว ด้วยงานภาพ เนื้อเรื่อง และเกมเพลย์ที่มีเอกลักษณ์ ทำให้เกมนี้อยู่ในใจเด็กหนวดยุคมิเลนเนี่ยมอย่างไม่ต้องสงสัย…

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_20180208010848

และเมื่อการมาของเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ทำให้การแสดงผลของเกมถูกอัพเกรดอย่างมาก ตัวเกมแทบจะไม่ได้ใช้โพลีก้อนเซตเก่า ทุกอย่างที่เห็นด้วยตา เต็มไปด้วย Texture รายละเอียดที่เพิ่มขึ้น และความละมุนของงานภาพ พ่วงด้วยลูกเล่นสนุกๆอย่าง Photo Mode ทำเอาแอดมินไล่เซฟสกรีนช๊อตสวยๆเพลินพอๆกับการปีนหลังยักษ์เลยก็ว่าได้

 

ในส่วนเนื้อเรื่อง คงไม่ต้องกล่าวอะไรกันมาก เพราะมันยกของเดิมมาทั้งยวง แค่งานภาพที่ดี คมชัด ทำให้ตัวละครแสดงสีหน้าท่าทางได้น่าเชื่อถือ และอินไปกับเนื้อหาไม่ยาก แถมมีการแปลไทยที่ใช้ภาาาค่อนข้างสละสลวยในการแปล เกือบจะเท่านวนิยายเรื่องนึง ไม่ใช่ Google Translateแปลโง่ๆอีกต่อไป…

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_review (3)

แต่ถึงอย่างนั้น เกมเพลย์ของเกมไล่ล่าฆ่ายักษ์เพราะรักเมียเกมนี้ ถ้าขาลุยบ้าเลือด เล่นเกมแอคชั่นมาตลอด แล้วอยู่ๆมาจับเกมนี้ อาจจะเหงาๆหงอยๆบ้าง เพราะด้วยบรรยากาศที่ไร้ซึ่งชีวิตชีวา เพลงประกอบชวนหมองหม่น และเนื้อเรื่องที่ออกจะเทาๆหมองๆไปหน่อย แถมพฤติกรรมของตัวละครยักษ์ทั้งหลายที่จัดว่ายียวนกวนประสาท (ถ้าเราไม่ดูสปอยล์ว่าเหล่ายูทูบเบอร์ หรือผู้เล่นเก่าฆ่ามันยังไงละนะ) ก็ชวนให้หัวร้อนพอสมควร  แถมเงื่อนไขเยอะ การควบคุมก็จะงงๆชีวิตอยู่บ้าง ถ้าใช้เวลา (นานๆ) ก็พอจะเข้าใจได้ครับ

 

โดยรวม เป็นเกมที่คุณต้องหามาเล่นซักครั้ง เพราะนี่คือเกมในตำนานของวงการเกมที่หลายๆคนยกขึ้นหิ้ง มันต้องลอง และของมันต้องมีจริงๆ!!

 

 

 แอดมิน Ak47

 

Trailer

 

เทียบชัดๆ PS2 Vs PS4!!

 

คลิปรวมเทคนิคฆ่าบอส ในเกม