28 โมบิลสูทลับในจักรวาล Gundam SEED ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ! 
02 กรกฎาคม 2561 14:38 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (1)

หากคุณเป็นแฟนของซีรีย์อนิเมชั่น Mobile Suit Gundam SEED ไม่ว่าจะเป็นภาค SEED , Seed Destiny หรือแม้แต่ Seed C.E.73 Stargazer คุณคงจะได้เห็นหุ่นสุดเท่ที่โดนใจมาแล้วหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Freedom , Justice , Destiny , Impulse , Akatsuki แต่ว่า … นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดของจักรวาล Cosmic ERA …

 

สเกลของจักรวาลดูจะใหญ่ขึ้นมาทันที หากคุณได้เริ่มค้นหาสิ่งที่เรียกว่า “MSV” หรือ Mobile Suit Variation ซึ่งจะปรากฏให้เห็นได้ในภาคไซด์ สตอรี่ตระกูล “Seed ASTRAY”

 

 

 แต่ทั้งนี้ ซีรีย์ Astray นั้นเป็นภาคที่ค่อนข้างมีขีดจำกัดด้าน “การรับข้อมูล” เนื่องจากเป็นภาคที่ไม่ได้ทำเป็นอนิเมชั่นยาวๆ ส่วนมากจะเป็น มังงะ รวมไปถึง Photonovel ที่อาจปรากฏสอดแทรกอยู่ตามนิตยสาร กันดั้ม / กันพลา แถมส่วนมากจะไม่มีลิขสิทธ์ไทย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อจำกัดทางด้านภาษา ทำให้คนส่วนมากที่ไม่ได้รู้จักกับภาค Astray ไปมากกว่า มังงะภาค Astray / X-Astray / Seed Destiny Astray ที่ได้รับการแปล ดังนั้นแล้ว บทความนี้ จะพาไปรู้จักกับ “โมบิลสูทลับ” ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน และ ต้องร้องตกใจกับบางตัวว่า “ มีแบบนี้ด้วยหรืออออ !! ”

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (2)

1.ZGMF-X56S/θ Destiny Impulse Gundam

            นี่น่าจะเป็นหนึ่งในตัวที่หลายๆคนต้องเคยเห็น และก็ต้องสงสัยว่า มันมีขึ้นมาได้ยังไง ร่างผสมระหว่าง Impulse และ Destiny .. นี่ตัวจากซีรีย์บิลด์หรือปล่าว .. ไม่ใช่เลยครับ หุ่นตัวนี้เป็นของ Z.A.F.T ซึ่งแท้จริงแล้ว “เป็นต้นแบบพัฒนาการ” ของ Destiny Gundam ที่เรารู้จักกันดี

 

Destiny impulse นั้นเป็นโมบิลสูทพัฒนามาจาก Impulse Gundam ในคอนเซปท์ “All in One” ทุกแพ็คอาวุธรวมเป็นหนึ่งเดียว มีความคล่องตัวในการบินแบบ Force , มีดาบ “Excalibur” และ Boomerang แบบ Sword และมี ปืนใหญ่ Barrel Beam Cannon แบบ Blast ..

 

Destiny Impulse นั้นมีทั้งหมด 3 ยูนิทด้วยกัน สีชมพู สีแดง และสีน้ำเงิน ตามลำดับ

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (3)

2.ZGMF-X56S/ζ Gaia Impulse Gundam , ZGMF-X56S/δ Chaos Impulse Gundam และ

ZGMF-X56S/ε Abyss Impulse Gundam

หาก Chaos Gaia และ Abyss ไม่ถูกขโมยไปตั้งแต่ตอนแรก .. นี่แหละครับ ! คือสิ่งที่จะเกิดขึ้น สุดยอดไอเดียโมบิลสูทของประธานดูแรนดัล Impulse Gundam สามารถรวมร่างได้กับหุ่นอีก 3 เครื่อง เกิดเป็นฟอร์มใหม่อีก 3 ฟอร์มนอกเหนือจากการติดแพ็ค Silhoutte ที่เราคุ้นตากัน  

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (4)

3.ZGMF-YX21R Proto-Saviour

ต้นแบบของ ZGMF-X23S Savior Gundam ที่เรารู้จักกันดี ก็เป็นอีกหนึ่งโมบิลสูท ที่ถูกกองทัพโลกขโมยไป (ภาคนี้กองทัพดำรงอยู่ได้ด้วยการขโมยหรือไง..) พร้อมติดตั้งระบบใหม่อย่าง Quantum Computer Virus Transmission System ที่สามารถรบกวนระบบสื่อสารให้ส่งข้อมูลผิดเพี้ยนไปจากความจริง รวมถึงการบิดเบือนวิสัยทัศน์การมองเห็นได้อีกด้วย หากใครอ่านภาค Seed Destiny Astray มาแล้วคงจะเคยเห็นพิษภัยของไวรัสนี้แล้ว

 

รูปตัวด้านขวานั้น เป็นโปรโต เซเวียร์ ติดตั้ง “X-11” Core unit ของ Regenerate พร้อมกับติดตั้ง Neutron Jammer Canceller ทำให้หุ่นขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ ไม่มีหมดกันเลยทีเดียว

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (5)

4.XMF-P192P Proto-Chaos

ต้นแบบพัฒนาการก่อนที่จะมาเป็น Chaos Gundam สีเขียวแบบที่เราคุ้นตา

 

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (6)

5.TMF/A-802 P-Mod.W BuCUE Waltfeld Custom Type

บาคูว์ คัสตอม ของ แอนดรูว วอลท์เฟล ก่อนที่จะได้ขับ LaGoWE สีส้มที่เราคุ้นตากัน

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (7)

6.AMF-103A DINN RAVEN

โมบิล “ดินน์” สีม่วงทีเราคุ้นตากันว่าเป็นหนึ่งในหุ่นที่   “ออกมาให้โดนยิงร่วง” วันนี้หุ่นตัวนี้ได้ก้าวขึ้นมาอีกขึ้นด้วยการเป็น DINN RAVEN ที่มาพร้อมระบบสุดโกงอย่าง   Mirage Colloid Stealth System … ดินน์ก็หายตัวได้แล้วนะเหวยยย แถม Flight Mode กางปีกเท่สุดๆไปเลยนะ

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (8)

7.YMF-X000A/H Dreadnought H

            “H” อ่านว่า “อีต้า” …. เดร็ดน็อทอีต้า ตัวนี้ได้รับการพัฒนาต่อมาภายหลังจากเหตุการณ์ในภาค X-Astray ที่ เพรย์เยอร์ ริเวรี่ ได้ใช้งานแพ็คดรากูนสีแดงขนาดใหญ่ในนาม “X-Astray” อาวุธใหม่นี้ได้รับการติดตั้งให้เหมาะกับนักบินคนใหม่อย่าง “คานาร์ด พาร์ส” ซึ่งเป็นอาวุธที่พัฒนาโดย โลว์ กิล เจ้าเก่าเจ้าเดิม ปรากฏตัวให้เห็นกันในมังงะภาค Destiny Astray 

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (9)

8.ZGMF-X3000Q Providence ZAKU

 “ตัวอะไรวะเนี่ยย” อาจจะเป็นวลีแรกที่ลอยเข้ามาในหัวคุณเมื่อได้เห็น “Providence Zaku” ตัวนี้ หากเห็นครั้งแรกโดยที่ไม่รุ้ข้อมูล ผมอาจจะคิดว่านี่เป็นหุ่นจากซีรีย์บิลด์ไฟเตอร์. .. แต่ว่าเจ้าโมบิลสูทตัวนี้ มันเป็นการเทสท์ระบบดรากูนของโพรวิเดนซ์ตัวเก่า ใช้ด้วยกันกับ ZAKU ซึ่งเป็นหุ่นรุ่นใหม่ของ  ZAFT ซึ่งนี้เป็นก้าวแรกในการพัฒนา ZGMF-X666S LEGEND Gundam เชียวหละ !! .. นึกว่าสร้างมาเอาฮาเสียอีก

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (10)

9.ZGMF-1001 Elijah’s ZAKU Phantom / Madigan’s ZAKU Phantom

 Zaku Phantom Custom จากสองหนุ่มจากภาค Destiny Astray ต่างคนลงสีตามเอกลักษณ์ของตนเอง

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (11)

10.ZGMF-1000 Hospital ZAKU Warrior

นี่ก็อาจจะเป็นอีกตัวที่ทำให้คุณร้อง “แบบนี้ก็ได้หรอออ !!” ไม่ธรรมดาสุดๆครับตัวนี้ ถือได้ว่าเป็นโมบิลสูทที่ทุกคนต้องยกย่องกันเลยนะ Hospital Zaku ตามชื่อเลยครับ Hospital (โรงพยาบาล) โมบิลสูทตัวนี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อสู้รบ แต่ใช้ในการกู้ชีพเหล่าทหารหาญหลังจบสงครามในแต่ละครั้งนั่นเอง

 

 

 cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (12)

11.YFX-600R GuAIZ Experimental Firearms Type

“ นั่นมัน ปืนฟรีด้อม กับ แพ็คหลังของ จัสติส !? ” อีกหนึ่งดาวเด่นของวันนี้ GuAIZ ตัวนี้เรียกได้ว่ามาแปลกแหวกแนวจริงๆ กับการติดอาวุธจาก 2 หุ่นพระเอกเข้ามาในตัวเดียวกัน ให้กับหุ่นเบ๊แบบ GuAIZ โมบิลสูทตัวนี้ปรากฏตัวในภาค ReMASTER Gundam Seed ครับผม โดยมี Heine Westenfluss เป็นนักบินให้กับโมบิลสูทตัวนี้

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (13)

12.ZGMF-X11A Regenerate Gundam

 อีกหนึ่งโมบิลสูท ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาพร้อมๆกับ Freedom และ Justice .. รีเจเนเรท ได้รับการขนานนามว่าเป็น “โมบิลสูทที่มีขนาดใหญ่ที่สุด” ก่อนที่จะมีการสร้าง GFAS-X1 Destroy เลยละครับ

ถ้ามองที่ Mobile Armor Mode ทุกท่านคงเดาได้เลยใช่มั้ยหละครับว่าพัฒนามาจากตัวอะไร … ใช่แล้วครับ หุ่นตัวนี้พัฒนาโดยมี GAT-X303 Aegis ที่ขโมยมาจากกองทัพโลก เป็นเบสหลัก

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (14)

13.GSF-YAM01 Δ Astray 

 “Delta Astray” โมบิลสูทตัวแรกของชาว “Martian” หรือชาวดาวอังคาร … ใช่ครับ จักรวาล   Cosmic Era ได้กล่าวถึงการมีอยู่ของ “มนุษย์ดาวอังคาร” ด้วยครับในภาค “SEED Delta Astray” (มีมังงะญี่ปุ่น ไม่มีลิขสิทธ์ไทย) หุ่นตัวนี้สามารถใช้พลังงานนิวเคลียร์ได้โดยไม่ต้องมี “Neutron Jammer Canceller” เพราะดาวอังคารไม่มีอนุภาค Neutron Jammer ที่ยับยั้งการทำงานของระบบพลังงานนิวเคลียร์ (ดาวอังคารไม่มีส่วนกับสงครามแพลน์-โลก)

 

ด้วยความร่วมมือจากองค์กร DSSD และโลว์ กิล ในการพัฒนาระบบของโมบิลสูท OS ของเดลต้า หุ่นตัวนี้มีระบบ   OS แบบเดียวกับเรดเฟรม และ เดร็ดนอท อีกทั้งมีระบบ Voiture Lumiere ในการขับเคลื่อนหุ่น

สิ่งที่น่าสนใจจากหุ่นตัวนี้คือ เดลต้า แอสเทรย์ มีความคล้ายคลึงกับ V2 Gundam จากจักรวาล UC เอามากๆ ..

 

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (15)

14.ZGMF-515AS CGUE Assault

CGUE รุ่นพัฒนาสำหรับเอสไพล็อท ซึ่งมีการติดเกราะ “Assault Shroud” นอกจากอาวุธที่เพิ่มขึ้นแล้วยังเพิ่มประสิทธิภาพการบินในชั้นบรรยากาศ แต่โมบิลสูทตัวนี้กลับถูกกองทัพโลกยึดไปได้หนึ่งเครื่อง พร้อมทั้งติดเกราะหนัก + ปืน Gatling ที่ไหล่ทั้งสองข้าง และมอบให้กับเอส ไพล็อทอย่าง Xist Elwes (เครื่องสีแดง)

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (16)

15.GAT-01D1 Duel Dagger

DuelDagger เป็นโมบิลสูทรุ่นแมสโปรดักต์ของ Long Dagger ที่มีการติดเกราะ “Fortestra” ซึ่งเป็นการเลียนแบบเกราะ Assault Shroud ของ Duel Gundam มาใช้งาน มี Linear Cannon ที่ไหล่ขวาเหมือนกับ Duel ทุกประการ หุ่นตัวนี้ถึงแม้จะเป็นแมสโปรดักต์ แต่คนที่จะได้ขับ ก็ต้องเป็นนักบินที่มีฝีมือพอตัว

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (17)

16.AT-X399/Q Wild Dagger

 ความประหลาดยังไม่จบลง เมื่อกองทัพโลกได้คิดค้นวิธีการรับมือ บาคูว และ ลาโกว์ ของกองทัพ ZAFT ด้วยการสร้างโมบิลสูทแมสโปรดักต์ที่มีต้นแบบมาจาก Gaia Gundam ที่ขโมยมาจาก ZAFT ก็ได้เกิดเป็น

Wild Dagger อย่างที่เห็นเลยครับผม

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (18)

17.TSX-MA717/ZD Pergrande

โมบิลอาร์เมอร์ที่พัฒนาต่อมาจาก “Mobius Zero” (MA สีส้มๆที่มู ลา ฟราก้าเคยขับ) ขับเคลือนโดยพลังงานนิวเคลียร์ และมี DRAGOON System มี Dragoon ใช้จำนวน 3 ชิ้นใหญ่ๆด้วยกัน ปรากฏตัวในมังงะภาค Gundam SEED Destiny Astray

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (19)

18.GSF-YAM02 Guardshell

 โมบิลสูทของ Martian เครื่องที่สอง พัฒนามาต่อจาก Delta Astray มีจุดเด่นในเรื่องของการป้องกัน สามารถรวมกับ   MA อย่าง   Mars Tank เพื่อเปลี่ยนเป็น MA Form ได้ สร้างมาทำงานร่วมกับ Delta Astray เพื่อสนับสนุนกันและกัน เนื่องจาก Delta Astray มีจุดอ่อนในเรื่องการป้องกัน Guardshell จึงมาช่วยในจุดนี้ได้

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (20)

19.GAT-FJ108 Raigo Gundam

ไรโกกันดั้ม พัฒนามาจาก Strike E และแน่นอนว่า Strike Gundam ก็เป็นบรรพบุรุษของหุ่นตัวนี้ มีชุดอาวุธเสริมที่เรียกว่า “Another Trial Packs” ซึ่งก็เปรียบเสมือน Striker Pack เลย มีทั้งหมด3 รูปแบบได้แก่ Speculum Raigo (คล้าย Aile) ,Sumbullet Raigo (คล้าย Launcher) , และ Caliburn Raigo (คล้าย Sword)

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (21)

20.GAT-X105E Strike Gundam E

หุ่นที่พัฒนาภายใต้ “Actaeon Project” ซึ่งมีกลุ่ม Phantom Pain ได้เข้าร่วมการสร้าง สไตรค์E เป็นหุ่นที่พัฒนาต่อมาจาก Sven’s Strike Gundam IWSP ซึ่งมีการพัฒนาอย่างมากในเรื่องของ “ขีดจำกัดพลังงาน” สามารถใช้งานได้นานกว่า Strike มาก และแน่นอนยังคงมาพร้อมกับแพ็คอาวุธ 3 แบบ … สิ่งที่น่าสนใจมากอีกอย่างของ สไตรค์ E ก็คือ หุ่นตัวนี้เป็นต้นแบบพัฒนาของ Strike Noir Gundam ครับผม

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (22)

21.GAT-X133 Sword Calamity

 ต่างกับ Calamity โมบิลสูทโจมตีระยะไกลที่เรารู้จักกันโดยสิ้นเชิง Sword Calamity คือหุ่นสู้รบระยะประชิดที่แท้จริง พัฒนามาจาก Sword Strike โดยตัวหุ่นมีการใช้ดาบแบบเดียวกันถึง 2 เล่ม ขับโดย อิเมเรีย เรนะ และ เอ็ดเวิร์ด ฮาเรลสัน ปรากฏตัวให้เราได้เห็นกันจุใจในมังงะ Gundam SEED Destiny Astray

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (23)

22.GAT-X255 Forbidden Blue& GAT-707E Forbidden Vortex

Phonon Maser Canon และ Torpedo ของตัว Forbidden เดิมที่พวกเราคุ้นตากันดีไม่ได้ถูกติดตั้งให้กับ Forbidden Blue ตัวนี้ มีการปรับแต่งให้เป็นโมบิลสูทสำหรับการใช้งานสะเทินน้ำสะเทินบกมากขึ้น

 

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (24)

23.GAT-333 Raider Full Spec

ถึงแม้จะมีคำว่า “Full Spec” อยู่ในชื่อ แต่โมบิลสูทตัวนี้เป็น “ต้นแบบ” ของ Raider Gundam ข้อแตกต่างคือไม่มีทรัสเตอร์บริเวณขาทั้งสองข้าง ต้องใช้ “Sub-Wing” (บอร์ดที่ขี่ในรูป) ในการบินที่ได้ประสิทธิภาพสูง สูงไปกว่า Raider ตัวสีดำที่เรารู้จักกันเสียอีก

 

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (25)

24.GAT-SO2R N Dagger N

มีข้อมูลได้กล่าวว่า “N” ในชื่อนั้นอาจย่อมาจาก NINJA นั่นสื่อไปถึงความสามารถพิเศษ และ ภารกิจเฉพาะทางของหุ่นตัวนี้ N Dagger N เป็นการพัฒนา Dagger ให้มีระบบ Mirage Colloid System พร้อมกับใช้พลังงานนิวเคลียร์อีกต่างหาก โกงสุดๆไปเลยนะแบบนี้ ไม่มีพลังงานหมด ภารกิจที่มักได้รับจะเป็นการลักลอบทำลาย ในพื้นที่นอกเขตสนามรบมากกว่าการออกไปรบตรงๆ

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (26)

25.GAT-X303AA Rosso Aegis Gundam

อีจิสกันดั้มร่างพัฒนาที่ได้ปรากฏตัวในมังงะภาค   CE73 Delta Astray มีการปรับแต่งตรง การตัด Binders ที่เอวออก ไปเพิ่ม Binders ที่ปีกด้านหลังแทน ทำให้อีจิสตัวนี้สามารถบินในชั้นบรรยากาศได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้   “Scylia” Binders ด้านหลังที่ได้กล่าวไปนั้นสามารถใช้ใน “Shooting mode” (รูปซ้าย) ได้อีกด้วยครับ

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (27)

26.MWF-JG71 Raysta

เรยส์ต้า โมบิลสูทสำหรับประชากรทั่วไป ไม่ได้เป็นโมบิลสูทที่ใช้ในสงคราม แต่ตัวมันเองก็สามารถใช้อาวุธต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นบีมไรเฟิล , บาซูก้า ในยามจำเป็น ตัวหุ่นนั้นถือว่าเป็นหุ่นรุ่นราคาประหยัดอย่างแท้จริง เพราะพาร์ทส่วนมากทำมาจากเศษซาก รวมกับพาร์ทของ M1 Astray

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (28)

27.MMF-JG73L ∇ (TURN DELTA)

อักษร L ในโค้ดย่อมาจาก  Lowe (Lowe Guele) ผู้สร้างหุ่นตัวนี้ หลังจากที่ เดลต้า แอสเทรย์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โลว์ได้ตัดสินใจสร้างหุ่น เทิร์น เดลต้า ตัวใหม่ขึ้นมา ตัวหุ่นยังคงติดตั้งระบบVoiture Lumiere เหมือนเดิมเพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพในการบิน (สังเกตปีกแสงสีฟ้าๆ รูปด้านบน) ซึ่งเป็นการรวมเทคโนโลยีมาจากโมบิลสูท 2 เครื่องอย่าง เดลต้า แอสเทรย์ กับ GSX-401FW Stargazer Gundam

 

 

cosmic-era-gundam-seed-best-unseen-mobile-suit (29)

28.MBF-P03third Gundam Astray Blue Frame Third

บลูเฟรมได้พัฒนาต่อไปอีกขั้นด้วยความร่วมมือของโลว์ กิล หลังจากการใช้เกราะ 2ndL / 2ndG มาแล้ว … ร่าง Third นี้เป็นการติดเกราะที่ทำให้บลูเฟรมแบกอาวุธได้มากขึ้น ภารกิจที่เหมาะสำหรับเกราะนี้คือ อาณาบริเวณป่า ตัวหุ่นติดอาวุธประเภทดาบ และ อาวุธกายภาพทั้งหมด ไม่มีการใช้อาวุธบีม เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่า ถึงแม้จะมีการติดเกราะใหม่ แต่หุ่นด้านในยังคงเดิม ทำให้บลูเฟรมยังสามารถกลับไปติดเกราะ 2ndL / G ได้อีกด้วย

 

 

 

บางตัวนี่เห็นครั้งแรกนึกว่ามาจากพวกซีรีย์ Build Fighters ซะอีกนะ ดีไซน์แปลกตาจากหุ่นชาวบ้านเอามากๆ ยังไงก็ขอบคุณที่เข้ามาอ่านบทความของผม แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อๆไปครับ จะยังคงอยู่ด้วยกันในหัวข้อ GUNDAM ต่อไป !

 

-          บทความโดย NuthSWR