ทำการบ้านก่อนดูกับ 10 เรื่องที่น่ารู้ของยอดมนุษย์มด Ant-Man
29 มิถุนายน 2561 11:01 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-thing-about-ant-man (1)

แม้จะเป็นหนึ่งในฮีโร่ของทางค่ายมาร์เวลที่แฟนๆอาจรู้จักเฉพาะกลุ่ม สำหรับมนุษย์มด หรือ Ant Man ซึ่งหลังจากที่ดัดแปลงเป็นหนังคนแสดงเฉกเช่นซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่นๆเข้าฉายในปี2015 และกวาดรายได้ 519 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ จนกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ตัวท็อปเลยทีเดียว

 

และแน่นอนภาคต่อของมนุษย์มดในชื่อ Ant Man And The Wasp ที่จะเข้าฉายในวันที่ 5 กรกฎาคม ซึ่งขอถือโอกาสรวบรวม 10 เรื่องราวที่น่ารู้ของยอดมนุษย์มด กันดีกว่าครับ ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน มีที่มาเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในบทความชิ้นนี้ครับ

 

10-thing-about-ant-man (2)

1.) เปิดตัวครั้งแรก “Tales to Astonish”
ยอดมนุษย์มด เริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Tales to Astonish ฉบับ 35 ในปี 1962 ซึ่งผู้ให้กำเนิดคือ สแตน ลี, แลร์รี่ ลีเบอร์, แจ็ค เคอร์บี้ โดย สแตน ลี นำมาต่อยอดจากเรื่องราว The Man In The Ant Hill ที่ตีพิมพ์ในฉบับที่ 27

 

 

10-thing-about-ant-man (3)

2.) เป็นสมาชิกรุ่นบุกเบิกของ The Avengers
แม้ในหนัง The Avengers ภาคแรกจะไม่ได้มาร่วมแจม แต่ถ้าในโลกของการ์ตูน ซึ่งแฟนเดนตายของมาร์เวลจะรู้ดีว่า ยอดมนุษย์มด คือหนึ่งในสมาชิกรุ่นบุกเบิกของทีม และมีบทบาทสำคัญในหลายตอนไม่แพ้ตัวเด่นๆเลยทีเดียว

 

 

10-thing-about-ant-man (4)

3.) มีผู้สวมชุด Ant Man ถึง 3 คน
แม้ในหนัง Ant Man เราทราบกันดีว่า Scott Lang คือตัวเอกของเรื่อง และ Dr.Hank Pym คือ Ant Man คนแรก แต่ความจริงมีอีกคนที่สวมชุดเป็นยอดมนุษย์มด ก็คือ Eric O’ Grady ซึ่งเป็นตัวเอกในคอมิค The Irredeemable Ant-Man ซึ่งรวมแล้วมี 3 คนที่เป็น Ant Man นั่นเอง

เล่าถึงตรงนี้ก็ขอเล่าที่มาของ 3 คนนี้แล้วกันครับ

เริ่มจากคนแรก Dr.Hank Pym หรือ มนุษย์มดคนแรก เขาคือคนที่คิดค้นสสารที่สามารถเปลี่ยนขนาดร่างกายได้ตามใจชอบแล้วพัฒนาชุดกลายเป็น Ant Man

แต่หลังจากที่วางมือแล้วเขาก็มอบชุดนี้ให้กับ Scott Lang โจรอาภัพที่ต้องการช่วยเหลือลูกสาว แต่ด้วยความที่เห็นแววของ Dr.Hank Pym ทำให้เขากลายเป็น Ant Man คนที่สอง

ส่วนคนที่สามอย่าง Eric O’ Grady เป็นเจ้าหน้าที่ปลายแถว ซึ่งเขาไปเจอชุดมนุษย์มดก่อนจะเอาไปใช้เพื่อผลประโยชน์ตัวเอง แต่เมือได้ไปรวมทีมกับฮีโร่คนอื่นๆ ทำให้ทัศนของเขาเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

 

 

10-thing-about-ant-man (5)

4.) เป็นหนึ่งในซูเปอร์ฮีโร่ที่ฉลาดที่สุด
สำหรับ Dr.Hank Pym หรือ Ant Man คนแรก เขาคือหนึ่งในตัวละครที่เป็นอัจฉริยะ เทียบเท่ากับ Tony Stark (Iron Man) และ Reed Richard (Mr.Fantastic) ถ้าเราลองดูประวัติตามการ์ตูน ที่นอกจากจะคิดสารที่ทำให้ขยายร่างได้ เขาล่ะคือผู้สร้างหุ่น อัลตรอน อีกด้วย ฯลฯ

 

 

 10-thing-about-ant-man (6)

5.) ความสามารถที่เหลือล้นของมนุษย์มด
นอกจากจะสามารถลดขนาดจนต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องไปจนถึงขยายร่างจนตัวใหญ่เท่าตึกแล้ว ยังสามารถสื่อสารกับมดหรือแมลงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ถึงกับเรียกเป็นสมุนเวลาปฏิบัติภารกิจแทบทุกครั้ง

 

10-thing-about-ant-man (7)

6.) Edgar Wright คือคนแรกที่พัฒนาบท Ant Man
กว่าโปรเจคนี้จะได้ยลโฉมให้เราได้เห็น ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในโปรเจคที่กินเวลายาวนาน ชนิดว่าก่อนที่จักรวาลมาร์เวลจะถือกำเนิดเสียอีก ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2003 Edgar Wright ผู้กำกับชาวอังกฤษ ที่เริ่มพัฒนาบทบาทโปรเจ็คนี้มาตั้งแต่ต้น แต่ท้ายสุดด้วยความคิดที่ไม่ตรงกัน ทำให้เขาขอถอนตัว ก่อนที่ Peyton Reed จะเข้ามาดูแลต่อแต่ถึงอย่างนั้นเดียบางส่วนของ Edgar ยังคงถูกนำมาใช้ในหนัง

 

 

10-thing-about-ant-man (8)

7.) เกือบจะได้เปิดตัวใน Thor
อันนี้มาจากคำพูดของ Joe Cornish มือเขียนบทให้กับ Ant-Man เคยให้สัมภาษณ์ว่าจริงๆ มนุษย์มด จะได้เปิดตัวในหนังของเทพเจ้าธอร์ ใน Thor แต่ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้ท้ายที่สุดไอเดียนี้ก็ไม่ได้นำมาใช้

 

 

 

 

10-thing-about-ant-man (1)

8.) มุขเรื่องเล่าของนายลูอิส
เสน่ห์อีกอย่างของหนัง Ant Man คงต้องยกให้ตัวละครอย่าง ลูอิส ที่รับบทโดย Michael Pena ซึ่งฉากนี้ที่นอกจากจะเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมมาแล้ว มันกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของหนังชุดนี้ไปโดยปริยาย ซึ่งที่มาของมุขเล่าเรื่องสุดฮานี้ เป็นไอเดียของสองมือเขียนบทอย่าง Adam McKay และ Paul Rudd (ผู้รับบทเป็น Scott Lang ตัวเอกของเรื่อง) ที่ช่วยกันปล่อยมุขแล้วกลั่นออกมาเป็นฉากที่ทุกคนได้เห็นนั่นเอง

 

 

 

 

10-thing-about-ant-man (9)

9.) Yellow Jacket คือตัวตนหนึ่งของ Dr.Hank Pym
อย่างทีทุกคนได้ดูในหนังเรื่องนี้ คงได้รู้จักศัตรูของเรื่องอย่าง Yellow Jacket ที่สวมใส่โดย Darren Cross คู่ปรับของ Dr.Hank Pym แต่ความจริงแล้วในโลกการ์ตูนวายร้ายตัวนี้คืออีกตัวตนหนึ่งของ Dr.Hank Pymก่อนจะเปลี่ยนคนอื่นในเวลาต่อมา รวมถึง Darren Cross

 

10-thing-about-ant-man (10)

10.) “Ant-Man and the Wasp”
ข้อสุดท้ายนี้ขอฝากภาพยนตร์ “Ant-Man and the Wasp” ที่กำลังจะเขาฉายในเดือนหน้า โดยเรื่องย่อนั้นจะพูดถึงเหตุการณ์ของ Scott Lang หรือยอดมนุษย์มด กับเหตุการณ์หลัง Civil War ซึ่งนอกจากจะต้องทำหน้าที่เป็นฮีโร่ผดุงความยุติธรรมพร้อมกับการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี เขาต้องกลับมาร่วมทีมกับ Hope Van Dyne และ Dr.Hank Pym เพื่อภารกิจไขปริศนาที่เกี่ยวข้องกับพวกเขา

 

“Ant-Man and the Wasp” เข้าฉายในวันที่ 5 กรกฎาคม ทุกโรงภาพยนตร์

 

บทความโดย

@P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ
- http://www.catdumb.com/do-you-know-about-ant-man-717/
- http://www.majorcineplex.com/movie/ant-man-and-the-wasp
- https://baamzs.wordpress.com/2015/01/07/hank-pym-genius/
- https://www.baagames.com/2015/07/spoil-ant-man/