รวมพล 5 ฮีโร่ทีมกู้ภัยที่อยากให้มีจริง
03 กรกฎาคม 2561 17:32 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

rescue-theme-tokusatsu1

งานกู้ภัย เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถนำมาประยุกต์ใช้ ทั้งการคำนวน การปฐมพยาบาล วิชาเคมี ฟิสิกส์ และอีกหลายๆอย่างนำมาบูรณาการเข้าด้วยกัน เพื่อจุดหมายเพียงหนึ่งเดียว คือ “การรักษาทุกชีวิตที่ประสปภัยโดยไม่แบ่งแยกชนชั้น”

ในโลกของสื่อบันเทิงก็มีเรื่องราวของนักกู้ภัย ทั้งตลก ดราม่า สมจริง มากมายหลายแนว ซึ่งแน่นอนว่าประเทศที่มีวัฒนธรรม Pop Culture อันดับต้นๆของโลกอย่างญี่ปุ่น ก็มักนำเอาเรื่องราวการต่อสู้กับภัยพิบัติมานำเสนอผ่านสื่อต่างๆทั้งหนัง ละคร รวมไปถึงการดัดแปลงเป็นการ์ตูน และภาพยนตร์ถ่ายทำเทคนิคพิเศษ หรือ “หนังโทคุซัทสึ”ที่หยิบเอาประเด็นนี้มาทำเป็นเรื่องราวมาไม่น้อย ทั้งการต่อสู้กับภัยพิบัติ ที่เกิดตามธรรมชาติ หรือเกิดจากน้ำมือของวายร้ายประจำเรื่อง และนี่คือ “5 ฮีโร่ทีมกู้ภัยที่อยากให้มีจริง” ที่เขียนขึ้นจากความชอบในหนังแปลงร่างของแอดมินนี่แหละครับ 

 

Winspector (23)

1.WINSPECTOR

มือปราบวินสเปคเตอร์ เรื่องราวของ”คางาว่า เรียวมะ” เจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่มดีกรีโอลิมปิกเหรียญทอง ผู้ขับรถเชฟโรเลตต์คู่ใจในการออกปราบเหล่าอาชญกรวายร้าย แต่หน้าที่ๆสำคัญไม่แพ้การจับกุม ก็คือการช่วยชีวิตคน แม้ว่าชุดเกราะ“ครัชเทคเตอร์” ของเรียวมะที่ชื่อ “ไฟย่า” จะทนทานความร้อน และลุยได้ทุกที่ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือความกล้าหาญของตัวละครนี้ ที่สู้สุดใจ พร้อมกับหุ่นดรอยด์คู่กายของเขานั่นเอง…

 

อ่านต่อ

 

Solbrain (52)

2.SOLBRAIN

หน่วยพิทักษ์ โซลเบรน เป็นภาคต่อของมือปราบวินสเปคเตอร์ที่เข้มข้นขึ้น เมื่อกาก่ออาชญกรรม อัพเกรดเป็นการก่อวินาศกรรม ภาพของความสูญเสียจากเหตุตึกถล่ม ไฟไหม้ ก๊าซพิษรั่วไหล ยิ่งชัดเจน ทำให้ผบ.ตร.มาซากิ ชุนสุเกะ ผู้ก่อตั้งหน่วยวินสเปคเตอร์ ได้อัพเกรดความสามารถชุดครัชเทคเตอร์ ให้ทำงานเน้นการช่วยคนมากขึ้น ทั้งถังออกซิเจนสำรองเพื่อช่วยชีวิต เชือกลำแสง อุปกรณ์ดับเพลิงขนาดเล็กแรงดันสูง และอีกหลายอย่างี่หน่วยพิเศษต้องมีเพื่อการทำงานที่ครอบคลุม รวมไปถึง “โซลโดลเซอร์” หุ่นแอนดรอยด์ที่แปลงร่างเป็นรถเก็บกู้ซากที่เป็นเหมือนมาสคอตของเรื่องก็ทำหน้าที่ช่วยคนไม่ลดละเช่นกัน 

 

อ่านต่อ

 

**EXEEDRAFT ที่เป็นเหมือนภาคต่อกลายๆไม่ขอนับ เพราะหลักเรื่องราวจะหนักไปทางสืบสวนสอบสวนไขคดีมากกว่า**

 

 

Rescue (21)

3. TOMICA Hero Rescue Force 

ใครว่าทีมงาน TOEI จะผลิตหนังแนวฮีโร่กู้ภัยได้เพียงเจ้าเดียว บริษัทของเล่นอย่าง TOMICA เองก็เคยทำหนังฮีโร่กู้ภัยดูสนุกมาแล้ว กับ โทมิก้า ฮีโร่ เรสคิวฟอร์ซ  เรื่องราวจะเล่าผ่านตัวละคร “โทโดโรกิ ฮิคารุ” สมาชิกใหม่ผู้มุ่งมั่นในการช่วยชีวิตผู้คน เด็กจบใหม่จากโรงเรียนบรรเทาสาธารณะภัย คะแนนเต็มร้อย ในทุกๆวันเขาจะต้องซ้อมเพื่อรับมือกับภัยพิบัติมากมาย ทั้งแผ่นดินไหว ไฟไหม้ ก๊าซพิษ ตึกถล่ม และอีกมากมายที่ต้องใช้พลังกายพลังใจ ร่วมกับทีมงาน และด้วยความที่เป้นหนังสมัยใหม่ ทำให้ฉากภัยพิบัติดูรุนแรง สมจริงและลุ้นระทึกกว่าเรื่องก่อนหน้านี้พอสมควร

 

ซึ่งแนวคิดของทีมกู้ภัยชุดนี้คือ การสอดแทรกความรู้ด้านการบรรเทาสาธารณภัยที่เด็กๆ เยาวชนดูแล้วเข้าใจ ทำตามได้ง่าย มีมุกตลก  และมี“ยานพาหนะสำหรับรับมือกับภัยพิบัติที่รุนแรง” ดีไซน์ดุดัน เต็มไปด้วยความเป็นเครื่องยนต์กลไกสารพัดที่ดูเป็นไปได้(บ้าง)

 

อ่านต่อ

 

Rescue Fire 09

4.TOMICA Hero Rescue Fire 

หลังจากภาคแรกประสบความสำเร็จล้นหลาม ทาง TOMY จึงลั่นสร้างภาคต่อ เรื่องราวของ โฮมุระ ทัตสึยะ (โค้ดเนม Fire – 1) / เมกุมิ ยูมะ (โค้ดเนม Fire – 2)  และ ยูคิ ริทสึกะ (โค้ดเนม Fire – 3) สามคนแห่งทีมเรสคิวไฟเยอร์ที่ต้องช่วยเหลือผู้คนจากอัคคีภัย ที่เกิดจาก“จาคาเอน” ชนเผ่าผู้ที่มอบ “ไฟ” ให้กับมนุษยชาติเมื่อครั้งอดีตหลายล้านปีที่แล้ว 

 

ด้วยที่เน้นการต่อสู้กับ “อัคคีภัย” ทำให้ภาคนี้มีความเร่าร้อน บ้าพลัง ดูเอามันส์ได้ แม้ว่าจะหลุดจากวงโคจรความสมจริงไปเยอะก็ตาม 

 

อ่านต่อ

 

KyuKyu_Sentai_GoGoV (2)

5. GoGo V

ขบวนการนักสู้กู้ภัย โกโกไฟว์ เรื่องราวของ 5 พี่น้องตระกูลทัตสึมิ ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนตามสายอาชีพของตนที่ถนัด ทั้งนักดับเพลิง พยาบาล นักวิทยาศาตร์ ตำรวจ แต่วันหนึ่งพ่อของพวกเขาทั้ง 5 คนที่หายสาปสูญก็กลับมาพร้อมกับยัดเยียดหน้าที่ “ขบวนการนักสู้กู้ภัย โกโกไฟว์” ใช้อุปกรณ์ที่พ่อสร้างออกช่วยเหลือผู้คน และต่อสู้กับเผ่าอสูรไซม่า เผ่าอสูรที่เข้มแข็ง และมีความสามารถในการก่อเหตุวินาศภัยหลายรูปแบบ

 

พี่น้องทั้ง 5 คนต้องร่วมมือกันหยุดพวกมัน และช่วยชีวิตผู้คนให้พ้นจากความสูญเสียให้มากที่สุด จัดเป็นขบวนการ 5 สีเรื่องเดียวที่หยิบยกเอาเรื่องราวของทีมกู้ภัยแบบจริงจังมาใส่ในเรื่องแล้วดูสนุกมากๆในตอนนั้น

 

อ่านต่อ

————————————————————-

 

 

 

ภาพจาก โพสต์ทูเดย์

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงสื่อบันเทิงบนหน้าจอทีวี ที่อาจจะเป็น“แรงบันดาลใจ”ในการทำความดี ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ แต่อาสากู้ภัยที่เราๆท่านๆพบเห็นในหน้าข่าวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับทุกวันนี้ เป็นกลุ่มคนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจอาสาทำหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัย พวกเขาเหล่านี้คือฮีโร่ตัวจริง นอกจอ ที่เราควรระลึกถึงความกล้าหาญ เสียสละ ไม่ย่อท้อ

 

rescue-theme-tokusatsu

 

ภาพจาก โพสต์ทูเดย์

เช่นเหตุการณ์ที่”ถ้ำหลวง” ที่เป็นภาพของทีมกู้ภัยหลากหลายประเทศรวมพลังกันทำภารกิจเพื่อช่วยเด็กๆทีมฟุตบอล 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำลึกกว่า 10 วันนั่นละครับ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่แอดมินประทับใจและอยากกล่าวคำชื่นชมจากใจ 

 

“ฮีโร่ที่ช่วยเหลือผู้คน ไม่ได้จำกัดแค่ในจออีกต่อไป แต่เป็นหัวใจของทีมอาสาทุกคนที่เสียสละเพื่อผู้คน คือของจริง!”

 

 

 

แอดมิน AK47