BNK48 : GIRLS DON’T CRY [NETFLIX / รีวิว]
20 กุมภาพันธ์ 2562 00:01 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

bnk48-doc update

 

“BNK48 : GIRLS DON’T CRY” 

ประเภท : ภาพยนตร์สารคดี
แนว : ดราม่า / ชีวิต
ผู้กำกับ : นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ผู้ผลิต : Salmon House
ฉาย : 16 สิงหาคม 2018

กำหนดลง NETFLIX 1 มีนาคม 2019

 

 

 

bnk48-the-documentary (4)

หลังจากที่สร้างปรากฎการณ์ Culture Shock ขนานใหญ่ กับความดังแบบถล่มทลาย ของน้องๆวงไอดอลแห่งสยามประเทศ BNK48 ที่ก่อนหน้านี้เป็นเพียงวงไอดอลที่หลายคนแทบไม่รู้จักชื่อ แต่ในนาทีนี้ อะไรที่มีน้องๆเกี่ยวข้อง ทั้งการออกงาน การเป็นพรีเซนเตอร์ ล้วนแล้วแต่สร้างมูลค่า สร้างปรากฏการณ์ห้างแตกมานับครั้งไม่ถ้วน และนี่คือครั้งแรกของไอดอลไทย BNK48 ที่กำลังจะมีหนังสารคดีเป็นของตัวเอง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต การต่อสู้ของเด็กสาวทั้ง 26คน กับความฝัน แรงบันดาลใจที่แฟนคลับต่างเฝ้ารอ…กับ BNK48 The Documentary “BNK48 : GIRLS DON’T CRY”

 

 BNK Doc Cover

การมีสารคดีของน้องๆ BNK48 อาจจะเป็นของใหม่ แต่ถ้าใครที่ตามไอดอลตระกูล48จากญี่ปุ่นก็จะทราบดีว่า วงนี้มีสารคดีออกมาหลายชุด และแต่ละชุดก็ทำออกมาได้น่าประทับใจอย่างมาก จนหลายคนตั้งความหวังว่าของไทยก็ต้องทำได้ดีไม่แพ้กัน โดยงานนี้ได้ผู้กำกับมือดีของประเทศอย่างพี่เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ที่ไปหมกตัว เก็บข้อมูล เรื่องราวขีวิตน้องๆมายาวนาน (เอาง่ายๆแอดมินไปงานใหญ่ๆเกี่ยวกับน้องๆหลายครั้ง ต้องเจอพี่แกเดินอยู่แถวๆงาน ตั้งแต่งานจับมือ ยันคอนเสิร์ตใหญ่) จนในที่สุดก็สามารถกรองออกมาเป็นหนังสารคดีที่เล่าเรื่องราวที่แสนจะจริงจัง เข้มข้นออกมา…

 

 

 

bnk48-the-documentary review (1)

รอบแรกที่สยามพารากอน คนเต็มโรงเลย แถมโปสเตอร์แผ่นเบ้งๆ ที่รู้สึกเป็นภาระชีวิตในการขนย้ายทุกที่นั่ง

 

GDC NETFLIX 2

GDC NETFLIX สำหรับใครที่พลาดชมในโรง หรือรอเก็บแผ่น ดูย้อนหลังแบบถูกต้อง ล่าสุด ทางพี่เต๋อ นวพล ผู้กำกับได้ออกมากล่าวถึงการนำหนังสารคดีชุดนี้มาลงยัง แอพลิเคชั่นดูหนังอย่าง NETFLIX โดยมีกำหนดลงแอพ ในวันที่ 1 มีนาคม 2019 นี้ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

REVIEW 

คะแนนรีวิวนี้ ถูกแบ่งเป็นสามระดับ สำหรับกลุ่มแฟนที่ต่างกันไป

 

ถ้าเป็นคนทั่วไป…เอาไป 7/10 RANK C หนังสารคดีวัยรุ่นที่ตีแผ่เรื่องราวการทำงานในวงการบันเทิง

 

ถ้าเป็นโอตะที่เพิ่งมาตามน้องๆได้ซักพัก…เอาไป 9/10 RANK A  คุณจะรู้ว่าน้องๆผ่านอะไรมาบ้าง และจะรักน้องๆมากขึ้น

 

ถ้าเป็นพวกโอตะที่ตามน้องๆมานานยุคเดบิว โรดโชว์ หรือสมัยตามวง AKB มายาวนาน…เอาไป 5 / 10 RANK E ยังไม่สุดเท่าที่คาดหวัง และบางอย่างดู Play save ไปหน่อย

 

เรียกได้ว่าสร้างปรากฎการณ์โรงแตกในวันแรกที่เข้าฉาย เป็นหนังสารคดีที่ถูกคาดหวังว่ามันจะตีแผ่เรื่องราวการต่อสู้ของน้องๆไอดอลแห่งสยามประเทศอย่าง BNK48 ซึ่งงานนี้ พี่ เต๋อ  นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์  ก็ได้เรียงร้อยเรื่องราวต่างๆออกมาด้วยฟุตเทจ และบทสัมภาษณ์ของน้องๆเมมเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 1 ออกมา…ในประเด็นต่างๆ ที่ไม่สามารถเล่าได้เยอะมาก เพราะหลุดนิดเดียวคือสปอยล์เลย  

 

5-thing-to-know-before-watching-bnk48-girl-dont-cry (1)

ถ้ามองในมุมของคนทั้วไป ละทิ้งความเป็นโอตะมานั่งดู หรือทิ้งนามสกุล 48 ต่อท้าย เราจะพบเรื่องราวการฝ่าฟันของเด็กผู้หญิงหลายๆคนที่ต่างที่มา มีจุดพลิก จุกพีคต่างกันไป ซึ่งการเรียบเรียงเรื่องราว ทำออกมาได้ดีสมราคาหนังสารคดีที่เข้าถึงง่าย มีการใส่ซับอธิบายในแง่ของคำเฉพาะทาง หรือแทรกเกร็ดบางอย่างในช่วงการเปิดประเด็นใหม่ๆ คนทั่วไปมาดู ก็อาจจะอยากรู้ อยากเอาใจช่วยเด็กๆกลุ่มนี้ ที่ไม่มีใครล่วงรู้ฉากจบของเรื่องเลย เสียดายที่บางจุดนำเสนอยังมีแบบ Skip ข้ามไปเยอะ คนมาดูใหม่ๆจะงงๆว่ากำลังพูดถึงอะไรอยู่

 

ในขณะที่โอตะที่เพิ่งรู้จักน้องๆ หรือสนใจที่จะตามน้องๆเมื่อไม่นานมานี้ แอดมินคิดว่า หนังทำหน้าที่ในการส่งผ่านเรื่องราว ความรู้สึก เหมือนน้องสาวที่เรารักสุดหัวใจมาปรับทุกข์กับพี่ชายที่แสนดี เหมือนนั่งไทม์แมชชีน พาพวกเราๆท่านๆไป Recap เหตุการณ์สำคัญในซิงเกิ้ลต่างๆพร้อมความรู้สึกของน้องๆที่ให้สัมภาษณ์ เราจะได้รู้จักเด็กผู้หญิงเหล่านี้มากขึ้น ได้รับรู้ถึงทัศนคติต่อวง แง่มุมต่างๆมากมาย ทั้งแข็งแกร่ง อ่อนแอ กดดัน มี มุมที่ร้ายเพื่อเอาตัวรอด ร้ายเพื่อรักษาจุดยืน หรือบางคนมาแบบไร้สติ มึนๆ เบลอๆ มาสนุกอย่างเดียวก็มี…และสุดท้าย คุณจะได้โอชิเมมเพิ่มจากการดูหนังสารคดีชุดนี้

 

และสุดท้าย ในแง่มุมของโอตะที่ติดตาม 48 มานาน ก็จะรู้ทันทีเช่นกันว่า บทต่างๆของหนังสารคดี การเชื่อมโยงเรื่อง มีจุดที่ต้อง “เซนเซอร์” มีหลายประเด็นที่เด็กๆกำลังจะปล่อยออกมา และก็วาร์ปข้ามเรื่องไปเลย ราวกับถูกสั่งให้เอาออก ซึ่งต้องยอมรับว่า ระบบ 48G คือธุรกิจที่หากินกับความฝันอันแสนเลวร้าย (ใครตามวงพี่มาก่อนจะรู้ดี) 

 

วลีสวยหรูที่ว่า “คำว่าพยายามไม่เคยทำร้ายใครซักคนที่ตั้งใจ” นั้น เป็นเรื่องโกหก และเหลวไหล มันเป็นเหมือนช๊อกโกแลตที่เคลือบบอระเพ็ดที่โคตรขมขื่น ทั้งความนิยม ทั้งตัวเงินที่เข้าบริษัท และการแข่งขันภายในที่โหดสัสไม่ต่างจากเกม PUBG ที่หาคนที่แกร่งที่สุด Opที่สุด ได้รับความนิยมมากที่สุดขึ้นมาเป็นเซนเตอร์  แต่ก็ไม่ได้นำเสนอในมุมที่ลึกกว่านี้ ซึ่งมีหลายจุดที่หนังพยายามจะปล่อยจางด้วยมุกตลกเรียกเสียงฮา

 

(คือเข้าใจว่ามีลิมิตของมันอยู่ ถ้าปลดล๊อกตรงนี้ได้คือสุดยอดมาก ขนาดน้องๆในงานรอบพิเศษยังบอก “ดีแล้วที่พี่เต๋อตัดออก ไม่งั้นตกงานกันทั้งวง”)

 

และประเด็นที่อ่อนไหวเรื่องความรัก เรื่องสาเหตุของคนทื่แกรดออกจากวงนั้นยังไม่ถูกขยี้จนสุด ยังไม่สาแก่ใจของคนที่ตามวงพี่ หรือพวกโอตะสายซึมลึกที่ข้อมูลแน่นหนาวงในเท่าไหร่

 

bnk48-the-documentary review (3)

เอาเป็นว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ชมกลุ่มไหนก็ตาม นี่คือหนังสารคดีที่ควรจะไปดูซักครั้ง ถ้าปล่อยวางเรื่องความเป็นโอตะหน้าใหม่ หน้าเก่า  หรือ หน้าฮาวาเอี้ยนเดอลุกซ์อะไรก็ตาม…

 

มันจะทำให้เราสัมผัสได้เรื่องนึงที่ชัดเจนและร่วมกันคือ …

 

“BNK48 ก็คือเด็กผู้หญิงธรรมดา ที่ร้องไห้ได้ เจ็บได้ ท้อได้ และมีความสุขได้…

ก็คนธรรมดาที่มาทำงานเป็นนักร้องนี่แหละ!!”

 

 

 

bnk48-the-documentary review (4)

 

—-หนังจบอย่ารีบลุก มี END CREDIT ที่ทำให้คุณกรีดร้อง—

 

 

รีวิวโดย แอดมิน Ak47