5-เหตุผลสำคัญที่ทำให้ JETMAN ได้รับความนิยม
16 กุมภาพันธ์ 2561 10:53 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Jetman (4)

ถ้าจะพูดถึงขบวนการห้าสี หรือ ซูเปอร์เซ็นไต ที่ยังคงตรึงใจแฟนๆจนถึงทุกวันนี้ ก็คงจะนึกถึงก่อนเลยคือ ขบวนการวิหคสายฟ้าเจ็ทแมน ขบวนการห้าสีลำดับที่15  ซึ่งออกฉายในช่วงปี 1991-1992 กับเรื่องราวของหนุ่มสาว 5คน ที่ได้รับพลังรังสีเบิร์ดนิค ก่อนจะร่วมทีมกลายเป็นเจ็ทแมน ที่ต้องต่อสู้จากพวกไวรั่ม โดยมีโลกเป็นเดิมพัน

 

ด้วยเนื้อหาที่จริงจัง และแตกต่างจากขบวนการอื่นๆ  ที่มีความดราม่าเข้มข้น รวมถึงเรื่องราวปมขัดแย้งไม่ว่ากลุ่มเจ็ทแมนหรือไวรั่ม บวกกับเรื่องราวความรักและมิตรภาพ จึงกลายเป็นเสน่ห์ของเจ็ทแมนที่ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในญี่ปุ่นและประเทศไทย

 

วันนี้ก็เลยจะพาไปดูและวิเคราะห์ 5เหตุผลสำคัญที่ทำให้ขบวนการเจ็ทแมน กลายเป็นหนึ่งในขบวนการ 5สี ที่ยังคงตรึงใจในความทรงจำของแฟนๆ มาจนถึงทุกวันนี้ …..

 

 

 

jetman (23)

1.ว่าด้วยเรื่องตัวละครของ เจ็ทแมน/ไวรั่ม

 

ถ้าลองย้อนกลับไปดูเรื่องราวของขบวนการ 5สี ก่อนหน้านี้เรื่องราวของสมาชิกในกลุ่มก็จะเป็นเพื่อนไม่ก็พี่น้อง ส่วนใหญ่ก็พูดถึงมิตรภาพในกลุ่ม จะมีน้อยมากที่ในส่วนดราม่าจะไม่ค่อยเติมเต็มเท่าไรนัก (เพราะเป็นหนังเด็กจึงออกมาสดใส เพื่อให้เด็กดูได้) จนการมาของชบวนการเจ็ทแมน  ที่ฉีกรูปแบบจากขบวนการอื่นๆด้วยการใส่ความเป็นดราม่าลงไป  ฉะนั้นตัวละครในเรื่องนี้ก็ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่ต้น แต่ให้เรื่องราวดำเนินเสมือนเป็นการให้คนดูได้เห็นพัฒนาของตัวละครด้วย

 

พูดถึงตัวละคร เจ็ทแมนได้ใส่เอกลักษณ์และจุดเด่นเพื่อให้คนดูได้เห็นชัดว่า คนนี้เป็นใคร จนทำให้ผู้ชมเข้าใจตั้งแต่ต้นจนจบ 

 

อย่าง เท็นโด ริว ที่เป็นหัวหน้ากลุ่มแต่ก็มีความอ่อนไหวโดยเฉพาะเรื่องความรัก,ยูคิ ไก หนุ่มเพลย์บอยที่มั่นคงในความรัก,  ไรตะ หนุ่มร่างยักษ์จิตใจดี, อาโกะ เด็กสาวแก่นๆ, คาโอริ ลูกคุณหนูผู้เอาแต่ใจ  ซึ่งกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ทำให้คนดูได้เห็นความขัดแย้ง ทั้งเรื่องงาน,มิตรภาพ และ ความรัก ซึ่งการดึงความเป็นดราม่าใส่ในหนังขบวนการ ถือเป็นรสชาติใหม่ที่แฟนๆบอกว่าสนุกที่สุดก็ว่าได้

 

นอกจากนี้การให้หัวหน้าเป็นผู้หญิงอย่าง ผู้การอายะ  ก็ถือเป็นความแปลกใหม่ เพราะถือเป็นครั้งแรกที่มีผู้บังคับบัญชาเป็นผู้หญิง

 

Jetman (61)

ถ้าพูดถึงกลุ่มวายร้ายอันได้ชื่อว่าเป็นศัตรูตลอดกาลของทางฝั่งขบวนการ 5สี ภาพที่คุ้นเคยคือมาเป็นกลุ่มและมีจุดประสงค์เดียวกันคือ การครองโลก แต่สำหรับ กลุ่มไวรั่ม ที่มีสมาชิกประกอบไปด้วย ราดิเก้,มาเรีย,เกรย์ และ ทรันซ่า ซึ่งแม้พวกเขาจะมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน แต่พวกเขาก็ใช้ว่าจะสามัคีกลมเกลียวเหมือนเรื่องอื่นๆ ต่างฝ่ายต่างเยาะเย้ย ไม่ก็ทำทุกวิถีทางที่ตัวเองจะได้เป็นหนึ่ง ก็ถือเป็นความน่าสนใจอีกข้อในเจ็ทแมน

 

อีกความน่าสนใจคือตัวละครมาเรีย ที่เขียนไว้ว่า ตัวตนที่แท้จริงของเธอคือ ริเอะ แฟนสาวของ เท็นโดริว ที่ถูกดูดไปในตอนแรก จึงเป็นอีกซับพล็อตของเรื่องที่ชวนให้ลุ้นว่า ริวจะสามารถทำให้ริเอะกลับมาเป็นคนเดิมได้หรือไม่ แม้ว่าริวจะต้องเอาชีวิตเข้าแลกก็ตาม

 

 

 

 

 Jetman (60)

2.ความเท่ของ “ตัวสีดำ” ยูคิ ไก

เคยได้ยินแฟนๆขบวนการรุ่นใหญ่ชอบเล่าให้ฟังบ่อยๆว่า “สมัยที่เจ็ทแมนดังมากๆ เด็กผู้ชายในสมัยนั้นเขาบอก ถ้าจะเล่นเจ็ทแมน ก็ต้องขอให้ได้เล่นเป็นตัวสีดำเพราะมันเท่ดี”

 

jetman (2)

ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะ หนึ่งในตัวละครที่โด่งดังไม่แพ้ริว ก็ต้องเป็น ยูคิ ไค หรือ แบล็กคอนดอร์ นั่นเอง เขาคือหนึ่งในสมาชิกที่มีความโดดเด่น ด้วยภาพลักษณ์เพลย์บอยหนุ่มเจ้าสำราญ เป็นคนตรงและโผงผาง ไม่ยอมคน ที่สำคัญเขาเป็นคนมั่นคงในความรัก ซึ่งกลายเป็นชนวนรักสามเส้าระหว่าง ริว  ที่มีต่อ คาโอริ จนถึงขั้นลงไม้ลงมืออยู่บ่อยๆ และด้วยความที่เอาแต่ใจจึงไม่แปลกที่จะต้องทะเลาะกับริวหรือคนอื่นๆทุกครั้ง  

 

เห็นความปากร้ายก็จริงแต่ก็รักพวกพ้อง ยิ่งตอนหลังๆ เขากับริวก็เหมือนเป็นบัดดี้ที่รู้ใจกัน  ทำให้เรื่องราวของทั้งคู่ก็เป็นอีกเรื่องราวในเจ็ทแมนที่แฟนๆชอบลุ้นว่าจะต้องทะเลาะกันตอนไหนมากกว่าตอนปีศาจจะมาเมื่อไรซะอีก ถ้าเป็นปัจจุบันนี้ถูกจิ้นไปแล้วก็ได้ใครจะไปรู้ ฮ่าๆ

 

 

Jetman (14)

3.หุ่นยนต์

โดยปกติทั่วไปในหนังขบวนการ 5สี  หุนยนต์แต่ละเรื่องจะมีสภาพเหมือนออกมาจากศูนย์บัญชาการ น้อยครั้งที่จะไปสู้ในภาพที่พังหรือยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งเจ็ทแมนกลับเล่าตั้งแต่หุ่นออกรบยันจนหุ่นพังเป็นชิ้นๆ ซึ่งทำให้ได้เห็นฉากการซ่อมบำรุงของหุ่น ซึ่งถ้าบางตัวไม่สามารถใช้การได้ก็จะมีหุ่นตัวใหม่  เข้ามา เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ยกให้เพราะความสมจริงแม้แต่หุ่นยนต์ที่ต้องมีความเสียหายเกิดขึ้นให้เห็นบ้าง แตกต่างจากเรื่องอื่นๆที่ไม่ค่อยได้เล่าถึงมุมนี้ให้เห็นนัก

 

Jetman (64)

 

 

 

 

 Jetman 43

4.ตอนอวสานแห่งความทรงจำ

หนึ่งในฉากที่ถือว่ายังถูกพูดถึงในวันนี้หากเอ่ยถึงเจ็ทแมน ก็คงจะต้องนึกถึงฉากอวสานที่ในยุคนั้นทุกคนจำได้ดีและเป็นที่ฮือฮาในที่สุด นั่นคือ การตายของ ยูคิ ไค หรือ แบล็กคอนดอร์ ซึ่งตอนจบเขากำลังเลือกช่อดอกไม้ เพื่อไปร่วมแสดงความยินดีกับ ริว และ คาโอริ ที่จะแต่งงาน ทว่าเขาเห็นโจรกระฉากกระเป๋า จึงไปช่วยก่อนที่จะจัดการโจรได้ แต่พอหันมาเขาเห็นโจรคว้ามีดแล้วจ้วงใส่ไคทันที 

 

แทนที่จะไปหาโรงพยาบาลเขาก็ฝืนไปงานแต่งงาน  ซึ่งริวเห็นแต่ไคกลับบอกเขาว่าไม่เป็นไร ก็แค่เมาค้างนิดน้อย แต่พอริวกับคาโอริไปแสดงความยินดี เขาก็เสียชีวิตลงทันที  ถือเป็นเรื่องฮือฮาที่ว่าหนึ่งในสมาชิกขบวนการ5สีตายหลังกู้โลกได้สำเร็จ และเป็นหนึ่งในฉากที่ถูกจดจำมากที่สุด

 

Jetman

“โทชิฮิเดะ วาคามัทสึ” ผู้ที่รับบทเป็น ยูคิ ไค เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในช่องยูทูปช่องหนึ่งเกี่ยวกับตอนจบนี้ว่า เป็นความต้องการของเขาโดยตรง ซึ่งคนที่รับบทเป็นโจรวิ่งราวก็คือสตันท์แมนในชุดแบล็คคอนดอร์ ด้วยเหตุผลว่า ถ้าจะปิดตำนานก็ขอให้เป็นเขาหรือคนที่เกี่ยวข้องได้เป็นคนปิดฉากโดยสมบูรณ์

 

 

 

5.เพลงประกอบ

ข้อสุดท้ายคือเพลงประกอบที่ไม่ว่าจะรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ก็คงจะคุ้นหูกับเพลงนี้แน่นอน ซึ่งเพลงเปิด-ปิดเรื่อง ซึ่งได้ Hironobu Kageyama เจ้าของเพลง Chala Head Cha-laมาขับร้องเพลงประกอบให้กับเรื่องนี้ ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าจดจำทั้งตัวของเขาและขบวนการเรื่องนี้เลยทีเดียว และยังคงอยู่ในใจตลอดไป 

 

เหล่านี้คือเหตุผลส่วนหนึ่งที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ เจ็ทแมน ได้รับการยกย่องจากแฟนๆขบวนการ 5 สี ยกให้เป็นหนึ่งในขบวนการที่สนุกและอินไปกับเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะบทเพลงที่ทุกคนสามารถร้องท่อนฮุคได้แบบไม่ต้องสงสัย  แม้กาลเวลาจะผ่านไปก็ยังคงอยู่ในใจแฟนๆตลอดไป  

 

บทความโดย @P.PETTY

ข้อมูล

-          https://pantip.com/topic/35008675

-          https://th-th.facebook.com/JHERODOTCOM/posts/10153388110839862

 +

+

+

+

+

+

+

+

 

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Jetman (6)

ขบวนการวิหคสายฟ้า Jetman [เรื่องย่อ / ตัวละคร]

https://www.metalbridges.com/chojin-sentai-jetman/