10 บทบาทที่น่าจดจำของ ทอม ครูซ
23 กรกฎาคม 2562 15:56 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

TOP GUN MARVERICK  (3)

ใครเป็นแฟนตัวยงของพระเอกหน้าเด็กตลอดกาลอย่าง ทอม ครูซ คงตื่นเต้นกันถ้วนหน้าหลังจากได้รับชมตัวอย่าง Top Gun: Maverick หนังภาคต่อจากเรื่อง Top Gun หนึ่งในผลงานสร้างชื่อที่กลับมาในรอบ 30กว่าปี ซึ่งพี่ทอมก็กลับมาสวมบทเสืออากาศ มาร์เวอริค หนึ่งในบทบาทที่แฟนหนังจดจำได้ดีที่สุด  เพื่อต้อนรับการมาของหนังเรื่องนี้ เราจะพาไปย้อนดู 10 บทบาทการแสดงที่น่าจดจำของแฟนๆที่พี่ทอมได้ฝากฝีไม้ลายมือการแสดงจนกลายเป็นเอสของวงการจนถึงปัจุบันนี้ ไปชมกันดกว่าว่ามีบทบาทไหนกันบ้างที่พวกเรายังประทับใจ ไปชมกันเลยครับ

 

 

10-Tom Cruise cast (1)
10.) Cole Trickle / “Days Of Thunder” (1990)

หนังแข่งรถฝีมือการกำกับของ โทนี่ สก็อต (คนเดียวที่กำกับเรื่อง Top Gun นี่แหละ) ว่าด้วยเรื่องราวของ โคล ทริกเกิ้ล นักแข่งหนุ่มผู้เลือดร้อน ที่ปรารถนาจะเป็นแชมป์รายการแข่งรถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาอย่างรายการ Daytona 500 เขาได้เจอกับ แฮร์รี่ ฮ็อกก์ หัวหน้าทีมจอมเฮี้ยบ และ แคลร์ พยาบาลสาวที่ไม่ได้ทำให้เขาหัวใจพองโตเท่านั้น แต่เป็นคนที่ปลุกไฟในตัวโคลเพื่อชัยชนะในสนามแข่ง

 

10-Tom Cruise cast (1)
9.) Jack Reacher / “Jack Reacher” (2012)

อีกหนึ่งบทบาทสุดขั้วสายบู๊ โดยเขารับบทเป็น แจ็ค ริทเชอร์ ดีตมือสืบสวนของกองทัพ เข้ามาช่วยสืบหาความจริงในคดีที่ อดีตพลแม่นปืนแห่งกองทัพสหรัฐถูกกล่าวหาว่าฆ่าคนตายโดยรีชเชอร์ได้รับความช่วยเหลือจาก ทนายความสาวของพลแมนปืนคนนั้น ทำให้รีชเชอร์ได้รู้ความจริงว่าทั้งหมดเป็นการจัดฉากและสมรู้ร่วมคิด ที่เขาจะต้องหยุดแผนการสกปรกครั้งนี้ให้ได้

 

10-Tom Cruise cast (2)
8.) David Aimms / “VANILLA SKY” (2001)

หลายคนจะจำภาพว่าเขาต้องเล่นหนังบู๊แอ็คชั่น จารชนขโมยข้อมูล ซึ่งบทบาทดราม่าหนักๆที่ใช้ฝีมือการแสดง เขาก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งหนึ่งในผลงานที่ยกตัวอย่างได้ดีที่สุดคือ Vanilla Sky ซึ่งเป็นผลงานรีเมคจากหนังสเปนเรื่อง Open Your Eyes ในปี 1997 ว่าด้วยเรื่องราว เดวิด หนุ่มหล่อที่มีครบทุกอย่างในชีวิต แต่เมื่อเหตุการณ์บางอย่างเปลี่ยนชีวิตเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือ เขาได้เห็นท่าทีคนรอบข้าง และคนที่เขารัก จึงยอมแช่แข็งตัวเองเพื่อรอวันที่ การแพทย์จะทำให้เขาดีขึ้นเหมือนเดิม

 

10-Tom Cruise cast (3)

7.) Joseph Donnelly / “Far and Away” (1992)

อีกหนึงผลงานดราม่าของพี่ทอมที่แสดงคู่กับอดีตคนรักอย่าง นิโคล คิดแมน (เล่นหลายเรื่องจนจิ้นและคบจริงจังในภายหลัง) ซึ่งเขารับบทเป็น โจเซฟ ผู้ย้ายถิ่นฐานจากไอร์แลนด์มายังอเมริกา เค้าต้องต่อสู้ดิ้นเพื่อจับจองที่ดินทำกิน และต้องสู้ชีวิตฟันฝ่าเพื่อเริ่มชีวิตใหม่
ตัวหนังเคยได้เข้าชิงรางวัลเทศกาลหนังคานส์ ในปี 1992 ด้วย

 

 

 

 10-Tom Cruise cast (4)

6.) Nathan Algren / “The Last Samurai” (2003)

หนังสงครามย้อนยุค ดราม่า ซึ่ง ทอม ครูซ ในบท ร้อยเอกนาธาน ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มซามูไร ที่นอกจากจะทำให้เขาได้ค้นพบตัวตนของตัวเอง และ ได้พบมิตรภาพของเหล่าซามูไรที่กำลังถูกรัฐบาลกำจัดนั่นทำให้เขาจึงถูกผลักเข้าสู่แดนโหดร้ายและไม่คุ้นเคย มีเพียงเหตุผลแห่งเกียรติยศเท่านั้นที่จะนำทางให้กับเขา

 

 

10-Tom Cruise cast (5)
5.) Vincent / “COLLATERAL” (2004)

หนังแอ็คชั่นดราม่าลุ้นระทึกที่ พี่ทอม รับบทเป็นนักฆ่าที่ได้รับภารกิจสำคัญในการฆ่าคนตามที่ได้รับมอบหมาย จนได้มาเจอ แม็กซ์ คนขับแท็กซี่ที่เขาจี้เป็นตัวประกัน ทำให้เหตุการณ์ตลอดทั้งคืน เขาบังคับให้แม็กซ์ขับรถพาเขาไปหาเป้าหมายแต่ละราย และในขณะที่ตำรวจแอลเอ และเจ้าหน้าที่เอฟบีไอกำลังไล่ล่าเพื่อหยุดยั้งพวกเขา การมีชีวิตรอดของแม็กซ์และวินเซนต์ ทำให้พวกเขาต้องพึ่งพิงกัน ในแบบที่ไม่มีใครคาดคิด!

 

 

10-Tom Cruise cast (6)
4.) RON KOVIC / “BORN ON THE FOURTH OF JULY” (1989)

หนังเล่าเรื่องราวชีวิตหลังสงคราม ของ รอน โครวิค ที่ดัดแปลงจากหนังสือของเขาเอง ซึ่งเป็นผลงานการกำกับของ โอลิเวอร์ สโตน และ ทอม ครูซ ก็ได้สวมบทเป็น ทหารที่มีความปรารถนาอันแรงกล้าได้ไปร่วมรบเพื่อเป็นเกียรติของประเทศชาติ แต่เพราะสงครามทำให้เขาสูญเสียหลายๆอย่าง จนเมื่อกลับมา เขาต้องเจออุปสรรคทั้งคนรอบข้าง ครอบครัว และ ประเทศชาติ ที่กำลังประท้วงกับสงครามที่คร่าชีวิตคน จนทำให้เขาได้เห็นหลายๆอย่างจนกลายเป็นนักรณรงค์ต่อต้านสงครามในเวลาต่อมา

 

 

 10-Tom Cruise cast (7)

3.) Daniel Alastair Kaffee / “A Few Good Men” (1992)

อีกหนึ่งผลงานคุณภาพที่พี่ทอมได้ฝากฝีไม้ลายมือ ว่าด้วยเรื่องราวของ ร้อยโท แคฟฟี่ ที่ต้องเกี่ยวข้องเหตุการณ์ในกองทัพนาวิกโยธิน เมื่อพลทหารคนหนึ่ง เกิดเสียชีวิตในฐานทัพจากการถูกพลทหารสองคน ซ่อมวินัยเกินกว่าเหตุ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

วลี “นายรับความจริงไม่ได้หรอก” ที่พูดใส่ แคฟฟี่ ซึ่งรับบทโดย แจ็ค นิโคลสัน นอกจากจะเป็นวลีอมตะในโลกภาพยนตร์แล้ว ตัวหนังยังได้เข้าชิงออสการ์อีกด้วย

 

10-Tom Cruise cast (8)
2.) Ethan Hunt / “Mission Impossible” (1996-2018)

ถ้าเอ่ยชื่อ ทอม ครูซ สำหรับแฟนหนังรุ่นหลังๆจะจำภาพเขาในบท จารชนจากหนังชุดนี้ ซึ่งแต่ละเรื่องพี่ทอมลงทุนเล่นบางฉากโดยไม่ใช้ตัวแสดงแทน ซึ่งแต่ละฉากก็เสี่ยงจนลุ้นติดเก้าอี้เลยทีเดียว แม้จะมีอุบัติเหตุบางครั้งแต่ มันก็คือการันตีที่หนังชุดนี้ได้รับความนิยมและพูดถึงจนทุกวันนี้

 

 

10-Tom Cruise cast (9)
1.) Maverick / “Top Gun” (1986)

บทเสืออากาศที่นอกจากจะแจ้งเกิดให้เขากลายเป็นดาวค้างฟ้าของวงการบันเทิงจนทุกวันนี้ เขายังเป็นผู้นำแฟชั่นที่หนุ่มๆต้องเลียนแบบอาทิ แว่นดำทรงหยดน้ำ ขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ที่สุดยอดคือ มีหนุ่มๆมาสมัครเข้าทัพอากาศหวังจะเป็นแบบพี่ทอมนั่นเอง เพลงประกอบหนังก็ยังอยู่ในความทรงจำจนทุกวันนี้
ล่าสุด Top Gun กำลังจะมีภาคต่อในปีหน้า กับเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้น ถ้าใครชื่นชอบไม่ควรพลาดแน่นอน

 

ทั้งหมดนี้คือ 10 บทบาทที่น่าจดจำของ ทอม ครูซ ต้อนรับการกลับมาของ Top Gun Maverick ที่จะเข้าฉายปีหน้า ใครชื่นชอบบทไหนของพี่ทอม ลองแชร์กันเข้ามาได้เลยครับ

 

 

 

แถมให้อีกเรื่องหนึ่ง

10-Tom Cruise cast (10)
Less Grossman / “Tropic Thunder” (2008)
ใครจะไปคาดคิดว่าพระเอกหน้าเด็กจะกระโดดมาเล่นหนังตลก ซึ่ง Tropic Thunder ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วไม่ใช่แค่ความตลกอย่างเดียว ยังแปลงโฉมจนกลายเป็นคนละคนที่ต้องอึ้งไปตามๆกันเลยทีเดียว โดยเขารับบทเป็นผู้อำนวยการสร้างจอมเพี้ยน ผู้สนว่างานต้องมาก่อน และชอบเต้นเพลงฮิฟฮ็อฟเป็นชีวิตจิตใจ

 

 

 

 

@P.PETTY


ข้อมูลประกอบ
https://the-artifice.com/tom-cruise-10-greatest-roles/
https://consequenceofsound.net/2018/07/tom-cruises-top-10-performances/full-post/
https://www.sadaos.com/%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%95-25-%E0%B8%9B%E0%B8%B5-a-few-good-men-%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87/
https://www.gqthailand.com/life/article/a-few-good-men
https://www.unlockmen.com/live-with-lifestyle-fynn-asoke