[ Spoil ] 10 สิ่งน่าสนใจหลังจาก Avengers: Endgame จบลง
03 พฤษภาคม 2562 15:57 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

“คำเตือน บทความนี้มีสปอยล์ Avengers: Endgame”

10-things-avengers-endgame-future (12)

 

ถือว่าเป็นปรากฎการณ์ของวงการภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงในวันเปิดตัว และยังทำให้โรงหนังพร้อมใจกันพา “Avengers: Endgame” ยึดโรงทุกรอบฉายแล้วไม่มีใครด่า 555+ หลายๆคนที่ได้ดู ก็มีเสียงแตก ระหว่าง “นี่คือสุดยอดหนังซูเปอร์ฮีโร่” กับ “หนังออกจืดๆเฉื่อยๆ ไม่ถูกใจสิ่งนี้” อันนี้ก็แล้วแต่ความชื่นชอบกันไป 

 

นอกจากจะสร้างรายได้ถล่มทลาย ที่มาพร้อมกระแสห้ามสปอยล์ในช่วงสัปดาห์แรกของการฉายแล้ว ตัวหนัง ยังเป็นการบอกถึง “จุดสิ้นสุดของจักรวาลหนังมาร์เวล Phase 1 “ ที่หมายจะส่งท้ายฮีโร่คนดังบางคนที่หมดสัญญากับทางค่าย MARVEL อย่างสมศักดิ์ศรี

 

และแน่นอนว่า เมื่อมีการดีดนิ้วของธานอส จนตัวละครหายไปใน Infinity War แล้วกลับมาจากการดีดนิ้วของไอรอนแมนใน End Game…แต่โลกในจักรวาลหนังมาร์เวลนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างแน่นอน และนี่คือ 10 สิ่งน่าสนใจหลังจาก Avengers: Endgame จบลง

 

 

10-things-avengers-endgame-future (8)

1. ฉากหลังต่อจากนี้ไป คือโลกในปี 2033! 

หลังจากที่เหล่าอเวนเจอร์ได้พ่ายต่อธานอส และประชากรในจักรวาลหายไปครึ่งหนึ่ง ในหนัง Infinity War แล้วปล่อยให้เสื่อมโทรมจนเวลาผ่านไป 5 ปี  จนเหล่าอเวนเจอร์ได้โอกาสในการแก้มือกับธานอส จนสามารถเอาชนะได้และพาคนที่ถูกดีดนิ้วกลับมาได้สำเร็จ แต่ใน “ไทม์ไลน์นี้” ที่ปล่อยให้โลกเสื่อมโทรมลงนานถึง 5 ปีนั้นน่าสนใจว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะแม้ว่าคนจะกลับมาได้ แต่ ความเสียหายที่ซุกซ่อนเอาไว้ก็ไม่ได้ถูกเรียกกลับคืนมา”  เช่น ระบบสาธารณูปโภคไฟฟ้า ประปา ความเป็นอยู่ การเดินทาง บุคลากรที่มีหน้าที่ในการทำงานกับผู้คน ทหาร ตำรวจ หมอ หรือบุคลสำคัญที่เพิ่งกลับมา จะทำอย่างไรกับโลกที่ถูกเว้นช่วงการพัฒนาไปถึง 5 ปี ประเด็นนี้ อนาคตในจักรวาลหนังมาร์เวล อาจจะหยิบประเด็นนี้มาสานต่อ จนมีคำตอบให้เราก็เป็นได้

 

 

 

10-things-avengers-endgame-future (7)

2. ธอร์ ผู้ทิ้งแอสการ์ด และทีม แอสการ์เดี้ยน ออฟ กาแลคซี่?

แม้ “Asgardians of the Galaxy” จะเป็นคำพูดติดตลกของ “ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าชานมไขมุก” ในช่วงท้ายเรื่อง แต่นั่นคือคำที่ตัวละครนี้สื่อนัยยะจริงๆ เพราะหนังภาคแยกของธอร์ คงไม่มีอะไรให้เล่าถึง หรือภาคต่ออีกแล้ว แต่ตัวนักแสดงอย่าง คริส เฮมส์เวิร์ท ยังไม่หมดสัญญา ก็คงไปโผลในหนัง Guardian of Galaxy ภาคต่อจากนี้อย่างน้อยซักภาคสองภาค ส่วนชาวแอสการ์ดไม่สิ้นผู้นำ เพราะเขาได้ยกตำแหน่งผู้ครองแอสการ์ดคนใหม่ให้กับ“วัลคีรี” จนเป็นราชินีแห่งแอสการ์ดไปแล้วนั่นเอง

 

Asgardians of the Galaxy ยังเป็นชื่อหนังสือการ์ตูนของทางมาร์เวล ที่เอาตัวละครจาก ธอร์ และ การ์เดี้ยนออฟกาแลกซี่ มารวมกันในเรื่องอีกด้วย

 

 

10-things-avengers-endgame-future (3)

3.หนังเดี่ยวของ Black Widow จะเป็นภาคย้อนอดีต!

ในอนาคต ทาง Marvel Studio มีโครงการจะสร้างหนังภาคแยกของ Black Widow  ตัวละครสายลับสาวแกร่งที่เพิ่งสละชีพจากการไปชิง Soul Stone ในหนัง Endgame  ซึ่งในเว็บไซต์ MCU Cosmic อ้างว่า พวกเขาได้รับรายงานว่า เรื่องราวจะมีเรื่องราววิกฤต Y2K มาเป็นพล็อตเรื่องหนึ่งในภาพยนตร์ และจะเป็นเรื่องราวก่อนที่เธอจะเข้ามาในหน่วย S.H.I.E.L.D.

 

 

10-things-avengers-endgame-future (6)

4.การมอบตำแหน่งราชินีแห่งแอสการ์ดให้วัลคีรี อาจจะเปิดทางให้ Marvel ทำหนังรวมทีมฮีโร่หญิงล้วน!?

Fearless Defender คือชื่อทีมฮีโร่หญิงล้วนจาก มาร์เวลคอมิค  โดยสมาชิกหลักที่เป็นเหมือนแกนนำกลุ่มนี้ก็คือ “วัลคีรี” กับ “มิสตี้ ไนท์” ซึ่งจะมีสมาชิกคือ สตอร์ม (X-men) , อีเลคตร้า (Dare Devil) และเหล่านักรบสาวจากแอสการ์ด เป็นต้น ซึ่งก็สอดคล้องกับการที่ Marvel ได้สิทธิ์ในการสร้างหนังจากจักรวาล X-Men และ Fantastic 4 ซึ่งจากการมโนของแอดมิน (อันนี้ขอยอมรับ 55+) ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการรวมอะไรแบบนี้ขึ้น เพราะองค์ประกอบค่อนข้างครบเลย ยิ่งในหนัง End Game เหมือนจะอวยกลุ่มนักรบสาวช่วงท้ายเรื่อง และพลังของกัปตันมาร์เวลอย่างแรงะขนาดนั้น…

 

 

 

 

 

10-things-avengers-endgame-future (2)

5. ลูกสาวของ Ant Man อาจจะเป็นสมาชิกใหม่ของทีม Avengers?

เรื่องราวใน End Game จะเป็นเรื่องราว 5 ปีหลังจากที่ธานอสดีดนิ้ว อย่างที่ทราบกัน โดยนตอนนั้น สก๊อต แลงก์ หรือ Ant Man ฮีโร่เกรดรองที่หลายคนมองข้าม กำลังติดอยู่ในมิติควอนตัม มิติของมวลสารที่เล็กที่สุด และกาลเวลาบิดผันอย่างรุนแรง กว่าสก๊อตจะออกมาได้ ก็ใช้เวลาถึง 5 ปี (แต่ในนั้นแค่ 5 ชม.เองนะ)…และได้พบกับลูกสาว “คาซานดร้า แลงก์” (หรือแคสซี่)ที่โตเป็นสาวแล้ว…หากนับตามคอมิค ตัวละครแคสซีย์  จะเป็นตัวละครฮีโร่สาวที่มีชื่อว่า “Stinger” (สติงเกอร์) มีความสามารถเหมือน Ant Man เช่นกัน และ เป็นสมาชิกของ กลุ่ม Young Avengers อีกด้วย

 

 

 

 

 

10-things-avengers-endgame-future (9)

6. กัปตันอเมริกาคนใหม่ Captain America: Samuel Wilson

ซามูเอล วิลสัน หรือ แซม อีกชื่อคือ “ฟอลคอน” ที่รับโล่จาก “สตีฟ โรเจอร์” ที่สูญสิ้นพลังของซูเปอร์โซลเจอร์ และแก่ชรามากแล้ว ในตอนท้ายเรื่อง ซึ่งจุดนี้ หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นภาพเท่าไหร่ และบางคนบอกว่า ทำไมไม่ให้  “บัคกี้ บาร์นส” หรือ “วินเทอร์ โซลเยอร์”  รับช่วงต่อเป็นกัปตันอเมริกาแทนล่ะ เพราะต้องยอมรับว่า หลังจากเดินออกจากโรง สาวๆที่เข้าโรงไปดูหลายคนบ่นว่าให้แซมเป้นทำไม บัคกี้หล่อกว่าตั้งเยอะ(?) อันนี้ได้ยินมาหลายคนเลย 55+

 

เราๆท่านๆที่รับชมหนังชุดกัปตันอเมริกา จะชินกับภาพลักษณ์ของชายหนุ่มผิวขาวหน้าตาหล่อเหลา กล้ามโตก้นงอน ขวัญใจแม่ยกทั่วโลก ซึ่งบัคกี้ก็มีราศีพอที่จะเป็นได้…แต่กลายเป็นว่าหลังจากนี้ แซม จะเข้ามาทำหน้าที่กัปตันอเมริกา แม่ยกหลายคนอาจจะขัดใจ แต่…เราต้องไม่ลืมว่า  “บัคกี้” เปิดตัวในฐานะ “วินเทอร์ โซลเยอร์”  ผู้ก่อการร้ายที่ลงมือฆ่าคนไปแล้วมากมาย ในจักรวาลคอมิคส์นั้นอาจจะเป็นที่ยอมรับได้ (รึเปล่าไม่แน่ใจ) แต่เวอร์ชั่นจักรวาลหนัง อาจจะยังไม่เหมาะแก่เวลา เพราะคนยังจำภาพที่บัคกี้ฆ่าคนนั่นละครับ เดี๋ยวดิสนีย์จะโดนพวก “ผู้ผดุงความยุติธรรมจากโลกโซเชียล” (SJW) ถล่มเอาได้

 

 

(ขยายความแปป Social Justice Warrior - กลุ่มคนที่มีแนวคิดสนับสนุนการเคลื่อนไหวผลักดันความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายทางเชื้อชาติ และความยุติธรรม ซึ่งในอเมริกานี่ถือว่าเป็นกลุ่มที่สร้างความปวดหัวแก่ผู้ทำคอนเท้นท์หลายๆครั้ง ส่วนมากที่เจอบ่อยคือ SJW ในวงการเกม กับวงการหนังนี่ละ)

 

เอาจริงๆจุดนี้ก็เหมือนเป็นการหยิบเอา Gimmick ของเวอร์ชั่นคอมิคส์มาใส่ลงไป เพื่อให้ตรงกับ Captain America ภาค Sam Wilson ซึ่งเป็นกัปตันที่มีอีเว้นท์รับศึกหนักงานเข้าบ่อยมากๆคนนึง ก่อนส่งไม้ต่อให้บัคกี้นั่นเอง

 

 

10-things-avengers-endgame-future (1)

7. ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ กับเพื่อนๆในโลกที่ถูกเว้นวรรคไป 5 ปี

หลังจากที่ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ หรือ สไปเดอร์แมน ได้กลับมามีชีวิตจากการดีดนิ้วคืนของฮัลค์ที่สวมถุงมือ  Infinity Stone  และจบศึกกับธานอส โลกสงบสุข ปีเตอร์กลับเข้าโรงเรียน และเจอกับเพื่อนๆทุกคน “ในสภาพเดิม” ไม่มีการเปลี่ยนอายุของตัวละครจากหนังชุดสไปเดอร์แมนเลย…จึงมีความเป็นไปได้ว่า เด็กๆในโรงเรียนของปีเตอร์ ครู อาจารย์ และทุกคนที่เกี่ยวข้องกับไอ้แมงมุม ถูกดีดนิ้วให้หายไปพร้อมๆกัน และกลับมาพร้อมๆกันนั่นเอง…แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้แหละ ในจักรวาลหนังใมาร์เวลว่าจะตอบคำถามคนดูยังไง?

 

 

10-things-avengers-endgame-future (10)

8. จักรวาลคู่ขนาน (Alternate Reality)ได้เริ่มขึ้นแล้ว!

จากปากคำที่แอนเชียน วัน ได้พูดกับ ฮัลค์ ที่กำลังจะไปเอา Time Stone จากอาศรมในนิวยอร์ค แอนเชี่ยนวันได้เตือนแบนเนอร์ในเรื่อง “เส้นเวลาที่แตกออกไป” การมีอยู่ของ Infinity Stone คือหลักประกันว่าจักรวาลยังคงไทม์ไลน์เดิมอยู่ แต่กลุ่มอเวนเจอร์ เลือกที่จะเอามนี Infinty Stone เพื่อทำให้ “คนในมิติตัวเองที่ถูกธานอสดีดนิ้วกลับคืนมา” 

 

ตามหลักแล้ว การย้อนเวลาในหนังเรื่องนี้ ไม่ได้เรียลไทม์ขนาดที่ว่าเอา  Infinity Stone ไปแล้วเอาไปเลย เครื่องไทม์แมชชีนมิติควอนตั้มใน Endgame  สามารถกำหนดเวลา และจุดลงจอดได้ นั่นหมายถึง  Infinity Stone อาจจะถูกชิงไปใช้ และนำกลับมาคืนในเสี้ยววินาที ไทม์ไลน์จึงไม่ปั่นป่วนมากนัก ยกเว้นกรณี โลกิ ที่ถึงขั้นชิง เทซเซอแร๊กซ์  กลับไปได้ หรือ กัปตันอเมริกา ที่ได้ย้อนเวลาเอา Infinity Stone ไปคืน และ ใช้ชีวิตในช่วงยุค 60 กับเป๊กกี้ ซึ่งฉากจบของ Endgame ที่กัปตัน และเป้กกี้ได้เต้นรำกัน นั่นคือเครื่องหมายยืนยันแล้วว่า จักรวาลขนาน ได้เกิดขึ้นแล้ว และเป็นสิ่งที่ผู้กำกับยืนยันด้วยตัวเอง ว่าอดีต แก้ไม่ได้ แต่สร้างทางแยกไทม์ไลน์ได้นั่นเอง

 

ในตอนนั้น กัปตัน อาจจะมีลูกสาว ที่ทำหน้าที่กัปตันต่อจากพ่อก็ได้…หรือโลกิอาจจะไปล่อ Teen ชาวโยธันไฮลม์ก็ได้ ใครจะไปรู้…

 

 

10-things-avengers-endgame-future (5)

9.โลกิยังไม่ตาย! หาเรื่องให้ทำภาคแยกย่อยเป็นซีรี่ส์!

ในหนัง Endgame เราจะเห็นซีนที่เหล่าอเวนเจอร์ย้อนอดีตไปเพื่อชิงเอา Infinity Stone ในช่วงเวลา และสถานที่ต่างๆในอดีต เราจะเห็นฟุตเทจจากหนังมาร์เวลสองสามเรื่องให้ได้หายคิดถึงกัน

 

โดยในตอนที่โทนี่ และกัปตันอเมริกาไปชิงเอา Space Stone ที่อยู่ใน เทซเซอแร๊กซ์ ซึ่งเป็นส่วนนึงของคฑาโลกิ ในหนัง Avenger ภาคแรกปี 2012  แต่ กัปตัน และ โทนี่ที่ย้อนเวลามา ดันทำพลาด เทซเซอแร๊กซ์ จึงไปอยู่ในมือของโลกิ และวาร์ปหายตัวไป… เท่ากับว่า โลกิใน Infinity War ยังคงมีสถานะ “ตายไปแล้ว” (อนาคตในมิติ Endgame ยังไม่เปลี่ยน)  แต่เหตุการณ์ในช่วงหนัง Avenger ภาคแรก นับจากนั้น จะเกิดเส้นเรื่องใหม่ ไทม์ไลน์ใหม่ ที่เกิดขึ้นจากสมตติฐานว่า “ถ้าโลกิยังไม่ตาย” นั่นคือสิ่งที่เราอาจจะได้เห็นในซีรี่ส์ทางช่อง Disney+ นั่นเอง…

 

 

 

10-things-avengers-endgame-future (11)

10. ตัวละครที่ตายนอกเหนือจากการดีดนิ้วของธานอส จะตายแล้วตายเลย ไม่มีการคืนชีพ

การดีดนิ้ว หลังสวมถุงมือ  Infinity Stone  จะเป็นการทำตามความปราถนาผู้สวมใส่ ซึ่งธานอสดีดนิ้วให้คนหาย และ ฮัลค์ดีดให้คนกลับมา แต่ในกรณีของ โลกิ ที่ถูกธานอสฆ่าตาย , แบล็ค วิโดว์ ที่โดดหน้าผาแลกกับ Soul Stone วิญญาณผู้เสียสละจะถูกสะกดไว้ที่นั่นตลอดไป  และ โทนี่ ที่ใช้พลังของมณีจนเกินร่างกายรับไหว จะไม่ได้รับการคืนชีพ ตายแล้วตายเลย

 

และมีคำถามว่า ถ้าใช้ “Time Stone ในการแก้ไขอดีต จะเป็นอย่างไร?” ซึ่ง “แอนเชียนวัน” อ.ของดร.สเตรนจ์ได้กล่าวถึงเส้นเวลาที่เปลี่ยนแปลง จะเกิด “ไทม์ไลน์ใหม่ มิติจักรวาลขนาน” ไม่มีผลกับมิติปัจจุบัน ไม่ส่งผลต่อคนตาย ส่วนประเด็นกรณี  “กาโมร่า” ที่เป็นกาโมร่าจากอดีตมาช่วยสตาร์ลอร์ดในท้ายเรื่อง , “โล่กัปตันอเมริกตอนแก่” นั้นยังคลุมเครืออยู่ครับ… 

 

จริงไม่มีไรหรอก หาทางลงให้ตัวละคร ที่นักแสดงหมดสัญญาแล้วนั่นละครับ

 

10-things-avengers-endgame-future (4)

 

Source: Screen Rant