10 นักกีฬาชื่อดังที่ควรจะมีหนังชีวประวัติออกมา
23 สิงหาคม 2562 00:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (1)

ถือเป็นความกล้าของวงการหนังไทยสำหรับ ทรานฟอร์เมชั่น ฟิล์ม ที่ต้องการจะสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของนักดูหนัง กับหนังเรื่อง โปรเม อัจฉริยะต้องสร้าง หนังชีวประวัติ โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวที่สร้างชื่อในฐานะนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก โดยหนังจะเล่าถึงเส้นทางและอุปสรรคกว่าจะมีวันนี้ได้ ซึ่งตอนนี้หนังได้เข้าโรงเรียบร้อย

ต้องบอกว่าหนังแนวกีฬาหรือแนวชีวประวัติ  ถือเป็นแนวที่นานๆทีจะเกิดขึ้นให้เห็น ท่ามกลางตลาดหนังรักและหนังสยองขวัญที่เป็นตลาดหลักในบ้านเรา วันนี้เลยขอเลือก 10 นักกีฬาชื่อดังที่อยากเห็นเป็นเรื่องราวในแผ่นฟิลม์ซักครั้งในชีวิต เพราะว่าเรื่องราวของพวกเขาอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนก็เป็นได้ ถ้างั้นเราไปดูกันว่าจะมีใครบ้าง

 

 

 

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (2)

ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย

อดีตแชมป์โลกมวยสากลอาชีพสองสมัย รุ่น 115 ปอนด์ ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการมวยโลกบ้านเราเมื่อเขาเดินทางไปชิงแชมป์สมัยที่สองที่สหรัฐฯ กับ ยอดมวยโลกหมายเลขหนึ่งอย่าง โรมัน กอนซาเลส เจ้าของแชมป์ชาวนิการากัว จนสร้างปรากฎการณ์เมื่อเอาชนะประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ในวงการมวยโลก

เรื่องรวของเขาเริ่มต้นจากการเดินทางมายังเมืองกรุง จากที่เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ประทังชีวิตด้วยของเหลือ ก่อนที่จะใช้ความถนัดเข้าสู่วงการมวยโลก ก่อนจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์จนกลายเป็นยอดมวย และสร้างกระแสให้วงการมวยปลับมาบูมอีกครั้ง

 

 

 10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (3)

 ตำนานเลอมองส์ 1991 ของทีมมาสด้า

เลอมองส์ หนึ่งในการแข่งรถสุดโหดอันได้ชื่อว่าคือจุดสูงสุดของวงการ ที่วัดใจระหว่างนักแข่งและทีมช่างที่จะต้องสู้ในเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย (รวมถึง Ford vs Ferrari จะเข้าฉายในปลายปี) หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของมาสด้า แบรนด์รถสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีเทคโนโลยีคือเครื่องยนต์โรตารี่ ตัดสินใจเข้าร่วมสู่รายการเลอมองส์ เพื่อประกาศศํกดาความยิ่งใหญ่ให้กับมาสด้า ซึ่งเปรียบเสมือนนกฟินิกซ์ที่เกิดใหม่หลังสงครามโลก

มาสด้าเข้าร่วมแข่งขัน 12 ครั้ง ต้องเจออุปสรรค ความท้อ จนในปี 1991 ความพยายามไม่เคยทำร้ายซักคนที่ตั้งใจ พวกเขาสามารถประกาศศักดาคว้าชัยชนะได้สำเร็จ และเป็นปีสุดท้ายที่ เครื่องยนต์โรตารี่ จะเข้าร่วมรายการ แล้วทำให้เครื่องยนต์โรตารี่กลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์จนทุกวันนี้

 

 

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (4)

ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า

ยอดมวยสากลอีกคนของวงการ ปัจจุบันยังวนเวียนในบทบาทโปรโมเตอร์มวย เรื่องราวของเขาเข้มข้นไม่แพ้หนังเลยถ้าได้สร้างคงออกมาเข้มข้นไม่แพ้กัน เริ่มจากตอนเป็นเด็กที่พ่อของเขาเคี่ยวกรำ ต้องทิ้งชีวิตวัยเด็กฝึกชกมวย และทำฝันให้แม่จนสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิคใน บาร์เซโลน่าเกมปี 1992

เมื่อเข้าสู่วงการมวยอาชีพ เขาได้เจอคู่ต่อสู้เก่งๆ และต้องสู้กับเรื่องราวนอกสังเวียน ทั้งเรื่องครอบครัว ความรัก และ ความคาดหวังจากแฟนมวย

 

 

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (5)

 สตีฟ ยัง

ในวงการอเมริกันฟุตบอล โดยเฉพาะแฟนทีม San Fransisco 49ners ในยุค 80-90 จะรู้จักว่ามีจอมทัพอย่างโจ มอนทาน่า ผู้เป็นแม่ทัพพาทีมคว้าถ้วยในซูเปอร์โบวล์สี่สมัย จนเมื่อแคปโจ ลาออกจากทีมเปิดโอกาสให้ตัวสำรองของเขากลายเป็นแม่ทัพคนใหม่ เขาคือ สตีฟ ยัง  เจ้าของสมญานาม “สิงอีซ้าย”

สตีฟ ยัง เริ่มจากเป็นตัวสำรองให้ โจ ตอนเข้าทีม คอยบอกแผนส่งสัญญาณให้ บางครั้งถ้าเกิดบาดเจ็บเขาก็จะเล่นแทน จนเมื่อเขาได้กลายเป็นตัวจริง ซึ่งสร้างความกดดันให้เขาเพราะยังมีแฟนๆเดนตาย ยังไม่ยอมรับในตัวเขา

เขาพยายามฝึกซ้อมจนในที่สุดเขาพาทีมชนะในซูกซูเปอร์โบวล์ในปี 1995 และกลายเป็ยจอมทัพที่แฟนๆยอมรับเฉกเช่นเดียวกับมอนทาน่า

 

 

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (6)

สมาน ส.จาตุรงค์

ก่อนที่ ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย จะสร้างชื่อที่อเมริกา เมื่อ 20ปีก่อนมีเหตุการณ์มวยโลกที่อยู่ในความทรงจำบ้านเรา เมื่อครั้ง “หมานข้าวมันไก่” ส.จาตุรงค์ เดินทางไปชิงแชมป์โลกรุ่น 108 ปอนด์ กับ ฮุมเบอโต้ กอนซาเลส แชมป์โลกคนดังชาวเม็กซิกัน ที่แคลิฟอร์เนีย

การไปชกท่ามกลางไม่มีความหวังจากแฟนมวยบ้านเรา แต่สมานกลับสร้างปาฏิหาริย์ด้วยการล้มแชมป์โลกในยกที่ 7 ชนิดหักปากกาเซียนแฟนมวยเป็นว่าเล่น

 

 

 

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (7)

เลบรอนส์ เจมส์

นักบาสชื่อดังแห่งยุคที่วันนี้เขาคือส่วนหนึ่งของทีม ลอสแองเจลลิส เลเกอร์ ถ้าเกิดมีสร้างเป็นหนังก็ต้องเลือกช่วงเหตุการณ์ที่อยู่กับ คลีฟแลนด์ คาวาเลียรส์ แล้วย้ายไปอยู่ ไมอามี่ ฮีต จนแฟนๆที่คลีฟแลนด์จงเกลียดจงชัง ก่อนจะกลับมาอยู่ทีมเก่าจนพาทีมคว้าแชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ

 

 

 

10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (8)

 โรบิ้น ดีกินส์

ใครเคยดูแสบสนิท ศิษย์ส่ายหน้า ว่าด้วยเรื่องราวนักชกและพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว ที่ชกทีไรแพ้ตลอด ซึ่งในวงการมวยจริงๆมีนักมวยแบบนี้และเกิดที่ต่างประเทศเสียด้วย เรื่องราวที่ว่าเกิดขึ้นกับนักมวยที่ชื่อ โรบิน ดีกินส์ นักชกชาวอังกฤษที่ครองสถิติแพ้มากกว่าชนะ ถึงขั้นที่ว่ากรรมาธิการกีฬาต้องยึดใบอนุญาตชกมวย แต่พี่แกก็หาทางได้ใบชกมวยต่อได้ จนคว้าชัยในไฟต์ที่ 51

 

 

 10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (9)

ทีมแข่งรถ Furniture Row Racing  

แฟนกีฬาความเร็วแดนมะกันโดยเฉพาะนาสคาร์ (NASCAR) คงจะได้ยินเรื่องราวของทีมแข่งรถจากเมืองเดนเวอร์ ที่เจ้าของทีมเป็นอดีตเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุด ด้วยใจรักที่ชอบกีฬาความเร็ว จึงตั้งทีมแข่งรถในปี 2005 ส่งทีมเข้าร่วมในรายการนาสคาร์ ตลอด 13ปี ที่ไม่ได้มีถ้วยติดไม้ติดมือ จนกระทั่งการมาของนักแข่งที่ชื่อ มาร์ติน เทร็ค จูเนียร์  ที่พาทีมไปถึงอันดับต้นๆก่อนจะประกาศศักดาคว้าแชมป์ประจำปีในปี 2017 ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์ ทั้งเป็นทีมแรกที่ไม่ได้อยู่ที่ฐานในนอรธ์ แคโรไลน่า และยังเป็นแชมป์สมัยแรกและสมัยเดียว เพราะหลังจบฤดูกาลในปี 2018 ทีมก็ถูกยุบในที่สุด ทิ้งไว้เรื่อราวความพยามและใจรักจนประสบความสำเร็จ มาถึงทุกวันนี้

 

 

 10-sport-and-player-wan-to-see-in-movie (10)

ทาคุมะ ซาโตะ

รายการ Indianapolis 500 หนึ่งในรายการแข่งรถยิ่งใหญ่สุดของวงการ ที่จัดในเดือนพฤษภาคม และยังเป็นรายการเก่าแก่ที่มีผู้ชนะมากมายนับไม่ถ้วน แต่เมื่อปี 2017 ประวัติศาสตร์บทใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อนักแข่งชาวญี่ปุ่นอย่าง ทาคุมะ ซาโตะ ที่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งรถสูตรหนึ่ง สามารถคว้าชัยได้สำเร็จกลายเป็นนักแข่งชาวเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ผงาดรายการใหญ่ได้สำเร็จ

 

 

 

Leicester City v Everton - Premier League

ทีมฟุตบอลสโมสร เลสเตอร์ ซิตี้

เรื่องราวของทีมจิ้งจอกสยามที่กลายเป็นตำนาน คงต้องยกให้เหตุการณ์ในช่วงฤดูกาล 15-16 หลังจากที่กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ โดย คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ได้ตกลงเข้าซื้อกิจการทั้งหมดของสโมสร และปรับปรุงทีมจากทีมตกชั้น จนสามารถเข้ามาเลื่อนชั้นในลีกใหญ่ ก่อนที่จะสามารถคว้าถ้วยใบแรกในประวติศาสตร์ได้สำเร็จ ยังคงเป็นที่กล่าวขานมาจถึงทุกวันนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราว 10 นักกีฬาชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทศที่อยากให้มีการสร้างเป็นหนัง เพื่อเป็นความทรงจำว่าพวกเขาหรือเธอได้สร้างปรากฎการณ์ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนจากรุ่นสู่รุ่นต่อไป และตรึงใจไม่สิ้นสุดแน่นอน

 

 

@P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ

- https://www.unlockmen.com/michelin-energy-xm2plus

- https://storylog.co/story/5616203a4449e9995761342b

- https://storylog.co/story/56038df0637fb6ed8088af2e

- https://pantip.com/topic/31536895

- https://www.lcfcthai.com/about-leicestercity/