10 ผลงานที่น่าจดจำของ โรบิน วิลเลี่ยมส์
23 สิงหาคม 2562 00:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-robin-williams-movie (1)
วันที่ 12 สิงหาคม ปี2014 วงการภาพยนตร์ได้สูญเสียตำนานไปอีกคนเมื่อ โรบิน วิลเลี่ยมส์ นักแสดงเจ้าบทบาทได้จากไปในวัยเพียง 63ปี ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการสำหรับเจ้าของรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมในปี 1997


เขาคือนักแสดงคุณภาพ ที่ไม่ว่าบทบาทอะไรก็สามารถสะกดผู้ชมจนตรึงใจมาถึงทุกวันนี้ ฉะนั้นเลยขอรวบรวมผลงานที่หน้าจดจำ 10 เรื่องที่เขาได้มอบความสุขและเสียงหัวเราะ รวมถึงความประทับใจที่ไม่มีวันลืมเลือน เราไปชมกันเลยครับ

 

 

 10-robin-williams-movie (2)

Night At The Museum (2006-2014)

หนังของ เบน สติลเลอร์ ว่าด้วยเรื่องราวของ ลาร์ลี่ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอยภัยในพิภิธภัณฑ์ช่วงกะดึก ที่ต้องมาเจอเรื่องราวชวนอลม่าน เมื่อของทุกอย่างในสถานที่แห่งนี้กลับมีชีวิตอย่างเหลือเชื่อจนเกิดเรื่องวุ่นๆ ซึ่งเขามีความหวังเดียวที่จะช่วยได้คือ หุ่นขี้ผึ้งรูปท่านประธานาธิบดีธีโอดอร์ รูสเวลท์ ที่ต้องแท็กทีมช่วยแก้ปัญหาก่อนที่ความป่วงจะเพิ่มพูนมากขึ้น
บทบาท หุ่นขี้ผึ้งรูปท่านประธานาธิบดีธีโอดอร์ รูสเวลท์ กลายเป็นบทท้ายๆที่แฟนหนังจดจำได้เป็นอย่างดี แถมหนังยังมีอีกสองภาคตามมาติดๆ

 

 

 10-robin-williams-movie (3)

Bicentennial man บุรุษสองศตวรรษ (1999)

หนังที่ดัดแปลงจากนิยายเรื่องสั้น The Positronic Man ของ ไอแซค อสิมอฟ ว่าด้วยเรื่องราวของเจ้าหุ่นยนต์รับใช้ที่ชื่อ แอนดรูว์ ที่ปรารถนาอยากจะมีชีวิตเหมือนมนุษย์ธรรมดาๆคนหนึ่งที่ควรจะเป็น แต่เขาต้องผจญภัยรวมถึงต่อสู้เพื่อรับสิทธิ แม้ว่าจะกินเวลานานไปเกือบสองศตวรรษ
ถือเป็นบทบาทที่นาจดจำของเขาอีกเรื่องหนึ่งก็ว่าได้

 

 

10-robin-williams-movie (4)
Patch Adam (1998)

หนังที่ดัดแปลงมาจากชีวิตจริงของคุณหมอที่ชื่อ ฮันเตอร์ อดัมส์ ซึ่งครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นคนไข้ทางจิต ที่เกือบจะฆ่าตัวตาย แต่เมื่อเขาผ่านช่วงเวลาอันเจ็บปวดไปได้ ทำให้เขาได้ค้นพบคือเสียงหัวเราะ ที่เปรียบเสมือนเป็นยาดี จึงตัดสินใจเป็นหมอที่นอกจากรักษาคนไข้ตามแบบฉบับของแพทย์ทั่วไป แต่เขายังมอบความสุขและเสียงหัวเราะให้คนไข้ได้อารมณ์ดี มีกำลังใจพิชิตโรคร้ายให้จงได้

 

 

10-robin-williams-movie (1)
Good Will Hunting (1997)

ถือเป็นหนังที่ทำให้ชื่อของ โรบิน วิลเลี่ยมส์ ผงาดรางวัลออสการ์ในปี 1997 สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม เมื่อเขารับบทเป็น ฌอน จิตแพทย์เด็กวัยรุ่นที่ได้มาเจอ วิลล์ ฮันติ้ง ภารโรงหนุ่มที่มีความสามารถในการแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้รวดเร็วและแม่นยำ แต่เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตเสเพลไปวันๆกับกลุ่มเพื่อน ซึ่งทำให้ทั้งคู่ได้เปิดใจและช่วยเหลือโดยเฉพาะ ฌอน ที่ไม่ได้แค่รักษาแต่ช่วยดึงความสามารถเพื่อดึงชีวิตเขาไปยังจุดสูงสุดของชีวิต

 

10-robin-williams-movie (5)
Hook (1991)

ผลงานของพ่อมดแห่งฮอลลีวู้ด สตีเว่น สปิลเบิร์ก ที่ จับสองยอดนักแสดงมาประชันบทบาทระหว่าง โรบิน วิลเลี่ยมส์ และ ดัสติน ฮอฟฟ์แมน โดยหยิบเรื่องราวของนิยายขวัญใจเด็กๆอย่าง ปีเตอร์แพนมาต่อยอด ว่าด้วยเรื่องราวของเขาในวันที่เขาไม่เหลือความทรงจำเกี่ยวกับ เนเวอร์แลนด์ บัดนนี้เขาคือ ปีเตอร์ แบนนิ่ง นักกฎหมายที่ใช้ชีวิตกับครอบครัวเหมือนคนทั่วๆไป แต่เมื่อคู่อาฆาตตลอดกาลอย่างกัปตันฮุค ได้ลักพาตัวลูกๆของเขา ทำให้เขาต้องกลับไปผจญภัยสู่โลกอันคุ้นเคยอีกครั้ง

 

10-robin-williams-movie (6)

 Jumanji (1995)

หนังที่สร้างจากหนังสือเด็กว่าด้วยเรื่องราวของเกมกระดานที่เมื่อเริ่มเล่น ต้องเล่นให้จบเกมแม้จะต้องเจออุปสรรคต่างๆที่หลุดจากเกมมากมาย โดยตัวหนังได้เพิ่มตัวละครของ โรบิน ที่ชื่อ อลัน เด็กหนุ่มที่ไปเจอเกมกระดานจูแมนจี้ แล้วเผลอเล่นจนติดอยู่ในเกมถึง 20ปี เมื่อสองพี่น้องคู่หนึ่งเล่นต่อจากเขาจนพาเขากลับมาโลกความจริงได้ ทำให้เขาต้องร่วมือกับสองพี่น้อง และ ซาร่า เล่นเกมนี้ให้จบก่อนที่โลกความจริงจะเกิดโกลาหลซะก่อน
หนังได้รับความนิยมจนล่าสุดได้มีการปลุกชีพเป็นภาคต่อ และ ภาคล่าสุดที่กำลังจะเข้าโรงเร็วๆนี้จ้า

 

 

 10-robin-williams-movie (7)

 Aladin (1992)

หนังการ์ตูนแอนิเมชั่นที่เพิ่งจะมีเวอร์ชั่นคนแสดง ซึ่งเวอร์ชั่นที่พูดถึงคือเวอร์ชั่นดั้งเดิมในปี 1992 ซึ่งโรบิน วิลเลี่ยมส์ ให้เสียงเป็นยักษ์จินนี่ ยักษ์ที่ถูกอะลาดินได้รับการปลดปล่อยจากตะเกียงวิเศษ และได้ช่วยเจ้านายตามคำขอพร 3 ประการ น้ำเสียงของเขาทำให้ตัวละครจินนี่ กลายเป็นตัวละครที่น่าจดจำมาจนถึงทุกวันนี้

 

10-robin-williams-movie (8)

Mrs. Doubtfire (1991)

โรบิน วิลเลี่ยมส์ รับบทเป็นนักพากย์การ์ตูนตกอับ แต่ไม่แย่เมื่อเขาถูกภรรยาขอหย่า นั่นทำให้เขาไม่มีโอกาสเจอลูกๆของเขา ทำให้เขาตัดสินใจปลอมตัวเป็นพี่เลี้ยงที่ชื่อ คุณนายเด๊าท์ไฟร์ แล้วไปสมัครเป็นพี่เลี้ยงเด็กของภรรยา โดยที่เธอไม่รู้ว่าพี่เลี้ยงคนนี้คือสามีของเธอเอง ซึ่งเขาได้ใกล้ชิดกับเด็กๆ จนมีเรื่องสนุกๆวุ่นๆตามมาในภายหลัง

 

 

 

 10-robin-williams-movie (9)

 Good Morning Vietnam (1987)

หนังเรื่องนี้น่าจะอยู่ในใจแฟนหนังไทยก็ว่าได้เพราะ โรบิน วิลเลี่ยมส์ ได้มีโอกาสแสดงร่วมกับนักแสดงชาวไทยชื่อดัง จินตหรา สุขพัฒน์ ว่าด้วยเรื่องราวดีเจหนุ่มผู้พกความฮาเต็มพิกัด ได้เดินทางมายังประเทศเวียดนาม เพื่อมาจัดรายการวิทยุและมอบความบันเทิงให้กับเหล่าทหารอเมริกันที่ประจำอยู่ที่นี่ จนได้พบกับมิตรภาพและความรัก ผ่านสาวชาวเวียดนาม ขณะเดียวกันเขาได้เห็นภาพไฟสงคราม จนรับรู้ความโหดร้ายที่เกิดขึ้น

 

10-robin-williams-movie (10)
Dead poet society (1989)

หากเอ่ยถึงสุดยอดการแสดงของเขามันต้องเรื่องนี้เลยครับ หนังที่ได้ออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเป็นอีกผลงานที่โรบิน วิลเลี่ยมส์ ได้โชว์การแสดงจนตัวละครของเขากลายเป็นแรงบันดาลใจมาจนถึงปัจจุบัน
เขารับบทเป็นครูคีธ ที่มาสอนโรงเรียนชายล้วน ที่เต็มไปด้วยกฎระเบียบเคร่งครัด แต่ถูกขังกรอบความคิด การมาของเขาที่ไม่ใช่แค่การสอนเท่านั้น แต่ทำให้พวกเขาเป็นนกที่โบยบินไปอย่างอิสระนั่นเอง

 

 

และนี่คือ 10 ผลงานที่น่าจดจำผ่านการแสดงของ โรบิน วิลเลี่ยมส์ เอามาฝากกันครับ แล้วทุกคนมีหนังโปรดของเขาที่ชื่นชอบกันไหมครับ ลองแชร์เข้ามาได้เลย

P.PETTY

 

ข้อมูลประกอบ
• https://pantip.com/topic/32444300
• https://www.iurban.in.th/people/in-memory-of-robin-williams-here-are-10-of-his-best-moments-on-film/
• http://popcornfor2.com