10 อันดับบทรับเชิญของชายที่ชื่อ สแตน ลี แห่งมาร์เวล
27 กุมภาพันธ์ 2561 11:27 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (1)

 

คอหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชายที่ชื่อ สแตน ลี  ชายผู้ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องหมายการค้าประจำบ้านมาร์เวล เขาคือผู้ทรงอิทธิพลแห่งโลกการ์ตูนฮีโร่ ทั้งในฐานะผู้รังสรรค์ตัวละครฮีโร่มากมายนับไม่ถ้วน รวมถึงวิถีการทำงานที่ทำให้เข้าถึงผู้อ่านจนกลายเป็นบริษัทบันเทิงยักษ์ใหญ่จนถึงปัจจุบัน  

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (14)

แต่สำหรับแฟนมาร์เวลจะต้องคุ้นเคยมากที่สุด นั่นคือบทรับเชิญที่สแตน ลี จะไปร่วมแจมในหนังเป็นประจำ เสมือนเป็น easte egg ที่แฟนหนังจะต้องเห็นทุกครั้ง จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ว่าถ้าหนังที่เป็นค่ายมาร์เวล ก็จะต้องมี สแตน ลี โผล่ให้เห็นอย่างแน่นอน

 

 

แม้วันนี้เขาจะย่างเข้าวัย 95ปีบริบูรณ์  วันนี้พื่อเป็นการทบทวนความทรงจำของเขา เลยขอคัด 10 อันดับบทรับเชิญที่ สแตน ลี ได้ไปโผล่ตามหนังมาร์เวล มาดูกันครับว่ามีบทไหนที่เป็นที่จดจำของแฟนๆกันบ้าง…..

 

 

 

 

 10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (2)

 10.) Thor: The Dark World  (2013)

เป็นฉากที่ สแตน ลี มาในบท หนึ่งในผู้ป่วยที่โรงพยาบาลจิตเวช ซึ่งมี ดร.เซลวิค กำลังอธิบาย ก่อนจะให้คนฟังถาม ซึ่ง สแตน ลี  ตอบสั้นๆ ว่า “มี…ขอรองเท้าคืนได้ไหม?”

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (3)

9.) Hulk (2003)

ก่อนที่จะมี The Incedible Hulk ซึ่งเป็นของ Mavel Studios โดยก่อนหน้านี้ เจ้ายักษ์เขียวเคยถูกสร้างเป็นทีวีซีรีย์ ก่อนจะได้เป็นหนังฟอร์มยักษ์ในปี 2003 ผลงานการกำกับของ อังลี ผู้กำกับออสการ์ และได้ เอริค บาน่า มารับบทเป็น บรู๊ซ แบนเนอร์ ตัวเอกเรื่อง

 

ส่วนสแตน ลี มารับเชิญในบท รปภ. กับ ลู เฟอร์ริกโน่  ผู้เคยรับบทยักษ์เขียวฉบับจอแก้ว (1978-1982)

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (4)

8.) Fantastic Four (2005)

นี่คือบทแรกๆของสแตน ลี ที่ไม่ใช่แค่บทสั้นๆ แต่เป็นบทที่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูน นั่นคือเรื่อง Fantastic Four โดย เขารับบทเป็น วิลลี่ ลัมพ์กิ้น บรุษไปรษณีย์ที่ต้องมาส่งจดหมายให้กับเหล่าสี่พลังคนกายาสิทธิ์เป็นปึกก่อนจะทักทายกันเล็กน้อย  

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (5)

7.) Fantastic Four: Rise of The Silver suffer (2007)

สแตน ลี  ขอจิกกัดตัวเองด้วยกันเล่นเป็นตัวเองซะเลย ไปร่วมงานแต่งงานของ ดร.ริ้ด ริชาร์ด และ ซูซาน สตอร์ม แต่พอบอกว่าเขานี่ล่ะ สแตน ลี แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่หน้างานไม่ให้เข้าร่วมซะงั้น (ฮ่าๆ)

 

 

 10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (6)

6.) The Incedible Hulk (2008)

หนังในจักรวาลมาร์เวลอย่างเป็นทางการ ที่ทำเพื่อแก้ตัวจากเวอร์ชั่นอังลีที่ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งมาครั้งนี้สแตน ลี โผล่มาในบทชายแก่ดวงซวยที่โชคดีได้ดื่มน้ำอัดลมผสมเลือด บรู๊ซ แบนเนอร์เข้าไป จนนำไปสู่การไล่ล่าตัวแบนเนอร์ในช่วยต้นเรื่อง

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (1)

5.)  Iron Man 2 (2010)

หลังจากที่ภาคแรก แกคือ ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เจ้าพ่อนิตยสารเพลย์บอยชื่อดัง คราวนี้ สแตน ลี ขอมารับเชิญในลุคของ ลาร์ลี่ คิง พิธีกรชื่อดังในอเมริกา ซึ่งมาร่วมงาน Stark Expo แต่เป็นการเจอกับ โทนี่ สตาร์ค เพียงสั้นๆ 

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (7)

4.)  Spider Man 3 (2007)

สแตน ลี โผล่มายืนอ่านข่าวบนป้ายไฟในย่าน Time Square ยืนอยู่กับ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (โทบี้ แม็คไกวร์) ก่อนจะพูดกับเขาว่า สไปเดอร์แมน คือ คนที่ทำให้โลกเปลี่ยนแปลง

 

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (8)

3.) The Amazing Spider Man (2012)

ไอ้แมงมุมฉบับ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ ที่เหมือนเป็นการล้างไพ่ชุดใหม่  ซึ่งแน่นอนว่า สแตน ลี ก็ต้องมาแจมแน่นอน โดยคราวนี้มาในบทบรรณารักษ์ในโรงเรียนซึ่งกำลังจัดหนังสือ พร้อมฟังเพลง โดยที่ไม่รู้ตัวว่า ไอ้แมงมุมกำลังสู้กับลลิซาร์ด จนห้องสมุดังไปครึ่งนึงเห็นจะได้

 

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (10)

2.) Captain America: The Winter Soldier (2014)

สแตน ลี รับบทเป็นยามในพิพิธภัณฑ์  ที่ต้องมาซวยเมื่อเห็นชุดกัปตันอเมริกาหาย ก่อนจะอุทานว่า “สงสัยกูโดนไล่ออกแน่ๆเลย”

 

 

10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (11)

1.)X-MEN (2000)

 

ถือเป็นฉากแรกๆในหนังของมาร์เวลที่ สแตน ลี มารับเชิญโดยในเรื่องนี้เขารับบทเป็นครขายฮอทดอก ซึ่งต้องอึ้งเมื่อเห็น สว.เคลลี่ ขึ้นจากทะเลหลังจากหลบหนีแมคนีโต ด้วยพลังที่ถูกทำให้กลายพันธุ์

 

 

 

ของแถม…รู้ไว้ใช้ว่า

สแตน ลี ปรากฏตัวทางหน้าจอครั้งแรกคือปี1989 ในเรื่อง The Trial of The Incredible Hulk โดยเขารับบทเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมฟังพิจารณาคดีในชั้นศาล ซึ่งเป็นการปรากฏตัวของเขาครั้งแรกนั่นเอง

 10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (12) 10-scene-stan-lee-in-marvel-movie (13)

 

 

 

 

 

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของ บทบาทรับเชิญของ สแตน ลี ที่เคยไปสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์ของมาร์เวล ซึ่งถือเป็นบทบาทอีกรูปแบบหนึ่งของเจ้าตัวที่แม้จะโผล่มานิดนึง แต่ก็สามารถสร้างร้อยยิ้มและความสนุกให้กับหนังเลยทีเดียว…

@P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ

-          https://pantip.com/topic/32416882

-          https://www.youtube.com/watch?v=nuFQh7nR4No

-          https://marvelthailandfan.wordpress.com/