10 หนังฟีลกู้ดสร้างแรงบันดาลใจ ดูไว้แล้วลุกขึ้นมาใช้ชีวิตกันต่อ!
11 กรกฎาคม 2562 18:09 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

10-movie give inspiration (2) copy

 

วันนี้ผู้เขียนขอเลือก 10 อันดับหนังแรงบันดาลใจ ที่จะปลุกไฟพร้อมสู้กับอุปสรรคที่อยู่ตรงหน้า ในทุกๆวัน ซึ่งมีหนังมากมายที่ปลุกกำลังใจมากมาย วันนี้เลยขอเลือกหนังมาเป็นอีกตัวเลือกไว้ดูยามที่เราท้อแท้ หรือรู้สึกเหนื่อยจากกิจวัตรประจำวัน

ถ้างั้นเราไปแรงรับบันดาลใจกับหนัง 10 อันดับที่จะเล่าต่อจากนี้กันเลยครับ

 


10.) Chef (2014)

หนังฟิลกู้ดฟอร์มเล็ก ของ จอหน์ ฟาฟโรว์ ผู้กำกับจากหนังฮีโร่เกราะเหล็ก ซึ่งเขียนบท กำกับ และ นำแสดงเอง นอกจากนี้ยังชวนเพื่อนๆในวงการมรร่วมแสดงด้วย โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์, สการ์เลต โจแฮนสัน, โซเฟีย เวอการา, จอห์น เลกิวซาโม, โอลิเวอร์ แพลทท์ และ ดัสติน ฮอฟแมน
เรื่องราวเกี่ยวกับ คาร์ล แคสเปอร์ เชฟมากความสามารถที่มีอารมณ์ศิลปิน อยากทำแนวที่ตัวเองต้องการ จนเกิดเรื่องราวไม่ได้ตั้งใจเมื่อมีปากเสียงกับ นักวิจารณ์อาหารชื่อดัง ที่ทำให้ชื่อเสียงที่สั่งสมหายไปในที่สุด ซึ่งทำให้เขาได้ใช้เวลาทบทวน ก่อนจะได้รับความช่วยเหลือจากอดีตแฟนเก่า ด้วยการทำฟู้ดทรัคส์ ขายแซนวิซ เดินทางไปทั่วทุกหนแห่งพร้อมลูกชาย จนได้พบคำตอบวถึงความสุขที่แท้จริงกับการทำสิ่งที่เรารักนั่นเอง
หนังเรื่องนี้ได้รับการรีเมคทั่งฝั่งจากอินเดียเป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนโรตี

 

 

 

 9.) BNK48 Girl Don’t Cry (2018)

หนังสารคดีของ พี่เต๋อ- นวพล ที่พาไปดูเรื่องราวก้าวแรกของวงไอดอลชื่อดังแห่งยุคอย่าง BNK48 ผ่านคำบอกเล่าจากปากของสมาชิกในวง ที่เดินทางตามความฝันจากเด็กสาวธรรมดา สู่การเป็นไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป นับตั้งแต่วันแรกที่ได้พบ อุปสรรคและคำวิจารณ์มากมายที่เข้ามา อันป็นบททดสอบที่เข้ามาหาน้องๆ ก่อนจะประสบความสำเร็จโด่งดังจนทุกวันนี้

ล่าสุดสารคดี Real Me สารคดีเรื่องที่สองของวงBNK48 ก็ใกล้จะยลโฉมให้ได้ดู จากฝีมือการกำของ โดนัท – มนัสนันท์ ในเร็วๆนี้

 

 

 


8.) Gridiron Gang (2006)

หนังฟอร์มเล็กของดารานักมวยปล้ำชื่อก้องอย่าง ดเวยน์ ‘เดอะ ร็อค’ จอหน์สัน ที่สร้างจากเรื่องจริงของโค้ชทีมฟุตบอล ชอวน์ พ็อตเตอร์ ซึ่งทำงานที่สถานพินิจเด็กและเยาวชน ซึ่งเต็มไปด้วยเด็กมีปัญหา ทั้งยาเสพติดและอาชญากรรม เขาจึงตัดสินใจสร้างโครงการทีมฟุตบอล เพื่อมอบชีวิตใหม่ให้กับเด็กๆเหล่านี้ ซึ่งไม่ใช่แค่การต่อสู้ในเกม แต่เป็นการต่อสู้ในจิตใจของเด็กๆที่ต้องการจะหลุดพ้นจากวงจรย่ำแย่ไปให้ได้

 

 

 

 

 

7.) 50/50 (2011)

หนังเล่าถึงชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีสุขภาพดีมาตลอด จนกระทั่งเขาพบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งๆไขสันหลัง ซึ่งมีโอกาสชีวิติรอดเพียง 50/50 ซึ่งเขาเลือกที่จะสู้กับโรคมะเร็ง โดยใช้เวลาที่เหลือด้วยการมิแงโ,กในแง่ดี ใช้ชีวิตปกติ ใช้ชีวิตแบบเต็มร้อย เพื่อพิสูจน์ว่าเขาต้องขายขาดจากโรคมะเร็งให้ได้

 

 

 


6.) The Pursuit of Happiness (2006)

เรื่องราวของหนังหยิบมาจากชีวิตจริงของ คริส การ์ดเนอร์ ชายที่ล้มเหลว แต่ก็ยังยืนหยัดสู้ชีวิตเคียงข้างลูกชาย จนกระทั้งบริษัทโบรกเกอร์ เปิดรับสมัครโฐรกเกอร์ ซึ่งเขาไม่รอช้า ที่จะสมัครและเรียนรู้การทำงานพร้อมกับสู้เคียงข้างลูกชายจนกลายเป็นโบรกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จและเป็นแรงบันดาลใจในการสู้ชีวิตจนทุกวันนี้

 

 

 


5.) Bleed For This (2016)

หากใครประทับใจในการแสดงของ ไมลส์ เทเลอร์ ในบทมือกลองจากเรื่อง Whiplash บทนี้ก็เข้มข้นไม่แพ้กัน ในบทนักมวยที่มีตัวตนจริง วินนี่ ปาร์เซียนซ่า ยอดมวยโลกที่กำลังจะเป็นดาวโดดเด่นของวงการ แต่ทว่าเมื่อเขาประสบอุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรง จนต้องดามเหล็กที่หัว ซึ่งหมอบอกว่าเขาไม่มีโอกาสกลับไปบนเวที แต่เขากลับพิสูจน์ว่าเขาไม่ใช่คนยอมแพ้ไม่ว่าในและนอกสังเวียนกำปั้น ทำให้เขาต้องพิสูจน์เพื่อพิชิตความเจ็บปวดเที่เป็นอยู่ จนกลับมากลายเป็นตำนานที่กล่าวขานในที่สุด

 

 

 

 

4.) KNOCKOUT AKA Born to Be Fight (2011)

หนังฟอร์มเล็ก ที่ได้อดีตนักมวยปล้ำชื่อดังอย่าง สตีฟ ออสติน มารับบทเป็น แดน ภารโรงโรงเรียนที่ได้รู้จัก แมทธิว (ดาเนี่ยล แมจเจอร์) เด็กเนิร์ดที่ย้ายโรงเรียนกลางคัน แล้วต้องถูก เฮคเตอร์ หัวโจกที่เป็นถึงดีกรีนักมวยสมัครเล่นของโรงเรียนกลั่นแกล้งรังแกเป็นประจำ แดนจึงตัดสินใจสอนการชกมวยเพื่อที่แมทธิวจะต้องสู้กับเฮคเตอร์ เพื่อเข้าเป็นนักมวยประจำโรงเรียน

 

 

 

 


3.) The Greatest Showman (2017)

หนังมิวสิคัลของ ฮิวจ์ แจ็คแมน ที่สวมบทเป็น พีที บาร์นัม เจ้าของคณะละครโชว์สุดยิ่งใหญ่ หนังเล่าเรื่องราววัยเด็กสุดลำบากของบาร์นัม จนได้ก้าวมาถึงจุดสูงสุดของชีวิต รวมถึงนักแสดงในคณะของเขาที่มีความแตกต่างหลากหลายมากมาย ซึ่งก็พิสูจน์จากก้นบึ้งของหัวใจว่า ถึงจะแตกต่างคนทั่วไป แต่จิตใจไม่ได้แตกต่างเลยแม้แต่น้อย

 

 


2.) The King’s Speech (2010)

หนังออสการ์ว่าด้วยเรื่องราวของ เบอร์ตี้ หรือ พระเจ้าจอร์จที่6 ต้องขึ้นครองราชย์หลังจากที่พระเชษฐาอย่าง เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดสละราชสมบัติเพื่อแต่งงานกับสามัญชน ซึ่งปัญหาของเบอร์ตี้คือมักจะพูดติดอ่างอยู่เสมอ แต่ในเมื่อต้องปลุกปลอบพสกนิกรของพระองค์ให้ลุกขึ้นยืนหยัดเคียงข้างประเทศชาติ ในภาวะสงคราม พระงองค์จึงได้พบกับ ไลโอเนล ล็อค นักบำบัดการพูดที่คอยช่วยเหลือเขา ซึ่งพระองค์ต้องการจะเอาชนะปมด้อยจนสามารถปลอบขวัญพสกนิกรในยามสงครามให้จงได้

 

 

 

 

1.) The secret life of walter mitty

หนังของ เบน สติลเลอร์ ว่าด้วยเรื่องราวของ วอลเตอร์ มิตตี้ ทำงานอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมไม่ได้ออกไปไหน จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตเขาไปตลอดกาล เพราะมันเปิดโอกาสให้เขาได้ออกไปเรียนรู้โลกที่กว้างใหญ่ ได้ไปทำสิ่งที่แปลกใหม่และยังไม่เคยทำ กลายเป็นการผจญภัยที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

 

 

 

แถมให้อีกเรื่องหนึ่งครับ

 

Shawshank Redemption (1994)
หนังที่ทุกคนต่างยกให้เป็นหนึ่งในหนังในดวงใจ ว่าด้วยเรื่องราว ตัวเอกที่เป็นนายธนาคาร ทีถูกจับในข้อหาฆาตกรรมภรรยาและชู้รักของเธอ ซึ่งเขาก็เชื่อมั่นว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่หลักฐานต่างๆกลับโยงใยมาสู่ตัวเขา และนั่นก็ทำให้เขาต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต

ตลอดช่วงเวลา 19 ปีที่อยู่ในคุก เขาได้พบเจอและเรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย รวมถึงการมอบ “ความหวัง” ให้กับคนรอบข้าง และสิ่งสำคัญเหนืออื่นใด การไม่หวังพึ่งใน “โชคชะตา” เขาพยายามทำสิ่งๆหนึ่ง ทำทุกๆวัน โดยไม่รอคอยให้สิ่งต่างๆเกิดขึ้นเอง และนั่นก็ทำให้เขาได้พบเจอกับสิ่งที่เรียกว่า “อิสรภาพ”

 

 

@P.PETTY

ข้อมูลประกอบ
- https://www.salika.co/2017/12/06/10-inspirational-movies/
- http://www.hollywood-hdtv.com/h-club/detail.php?article=5
- https://pantip.com/topic/33011118