รวม 10 หนังทุนต่ำที่ทำเงินเกินคาด!
21 พฤศจิกายน 2561 12:02 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-greastest-movie-low-budget ‎ (1)

เคยมีคนบอกว่าจะทำหนังซัดเรื่องหนึ่งต้องใช้ทุนมากแค่ไหน ที่จะสามารถเนรมิตเรื่องราวในแบบที่ต้องการได้ ซึ่งหนังดังส่วนใหญ่ล้วนมีงบทุ่มทุนสูง จนประสบความสำเร็จ จนมีภาคต่อหรือถูกพูดถึง แต่ในขณะเดียวกันก็มีหนังอยู่หลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จ และที่เจ๋งไปกว่านั้น มันคือหนังใช้ทุนต่ำ และด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง แต่ความพยายามของผู้กำกับที่ทุ่มเทเดิมพันจนหมดตัวนี่ล่ะ ที่ทำให้หนังเรื่องนั้นๆกลายเป็นตำนานที่ถูกพูดถึงปัจจุบัน

 

วันนี้เลยขอคัดหนังดังที่หลายคนเคยผ่านตามาแล้ว ซึ่งหนังเหล่านี้คือหนังที่ประสบความสำเร็จ จากทุนต่ำจนเมื่อเข้าฉายสามารถกวาดรายได้มหาศาล แล้วยังกลายเป็นหนังที่ถูกพูดถึงปัจจุบัน ทั้ง 10 เรื่อง มาฝากทุกท่าน….

 

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (2)

 

Halloween (1978)
แม้เพิ่งจะเข้าโรงไปสำหรับการกลับของจอมเชือดตัวพ่ออย่าง ไมเคิ่ล ไมเยอร์ จากหนังเรื่อง Halloween ถ้ามองย้อนกลับไปในวันแรกของ จอหน์ คาร์เพนเตอร์ ผู้กำกับและผู้ปลุกปั้นหนังชุดนี้มากับมือ ต้องบอกว่าเป็นการทำหนังที่มีข้อจำกัดหลายๆอย่าง

ด้วยงบทุนสร้างที่ได้รับ 325,000 ดอลล่าร์ ซึ่งส่วนหนึ่งก็ถูกหักเพราะทางผู้กำกับเลือกใช้กล้อง Panavision ที่เป็นกล้องที่ทันสมัยในเวลานั้น ทำให้เขเหลือทุนครึ่งนึง จึงทำให้พร็อบหรืออุปกรณ์โดยเฉพาะหน้ากากของพี่ไมเคิ่ล จึงไปซื้อร้านขายของแฟนซีที่อยู่ใกล้โลเคชั่นถ่ายทำ ก็ได้หน้ากากกัปตันเคิร์กจาก Startrek มาเจาะตาและพ่นสีขาวจนกลายเป็นหน้ากากอันเป็นโลโก้ของจอมเชือดไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ จอหน์ ขอเงื่อนไขว่าเขาขอรับค่าตัวสำหรับงานนี้เพียง 10,000 ดอลล่าร์ แล้วพอหนังเขาฉายเขาขอรับส่วนแบ่งเพียง 10% จากรายได้

ท้ายที่สุด Halloween ก็ทำรายได้ถล่มทลาย 70ล้านดอลล่าร์ ที่นอกจากเจ้าตัวจะรับทรัพย์ไปเต็มๆ ก็ส่งให้ชื่อของ เจมี ลี เคอร์ติส กลายเป็นดาวจรัสแสงแห่งวงการหนังสยองขวัญไปโดยปริยาย

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (3)

Evil Dead (1981)
อีกหนึ่งผลงานทุนต่ำแต่โกยรายได้ ซึ่งหนังสยองขวัญจะเข้าข่ายมากที่สุดและนี่คืออีกตัวอย่าง สำหรับ Evil Dead ผลงานสร้างชื่อของ แซม ไรมี่ ที่ทำให้เพื่อยซี้ บรู๊ซ แคมเบลล์ กลายเป็น แอช ไอค่อนในดวงใจแห่งโลกหนังสยองขวัญในที่สุด

 

จุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้ มาจากแซมและบรู๊ซที่เป็นเพื่อนซี้ตั้งแต่เด็ก หลังจากที่พวกเขาทำหนังสั้น Within the woods ในปี 1978 ด้วยงบเพียง 1,600 ดอลล่าร์ เพื่อเอาไว้ฉายของบจากนายทุนจนได้งบเพียงพอสำหรับทำหนังเรื่อง Evil Dead

 

แต่ทว่างบไม่ถึงเป้าที่วางไว้ ทุกคนต่างใช้วิธีกู้เงินจากธนาคาร, ยืมเงินจากเพื่อนฝูง ซึ่งท้ายที่สุด Evil Dead ที่ปิดงบที่ 350,000 ดอลล่าร์ กลับทำรายได้ 2.4  ล้านดอลล่าร์ ก่อนจะมีทั้งภาคต่อ, รีเมค และ ทีวีซีรีส์ตามมาอีกเพียบ

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (4)

Night Of The Living Dead (1968)
หนังซอมบี้ยุคใหม่ ที่ทำให้ซอมบี้กลายเป็นวัฒนป็อบ ที่ยังคงร่วมสมัยและต่อยอดจนทุกวันนี้  Night Of The Living Dead ผลงานของ จอร์จ โรเมโร่  ที่รวมกลุ่มกับเพื่อนฝูงที่ทำงานบริษัทโฆษณาลงขันคนละ 6,000 ดอลล่าร์ ก่อนจะใช้วิธีถ่ายฉากเปิดเรื่องเพื่อไว้ใช้ในการระดมทุน

 

การถ่ายทำโรเมโร่เลือกที่จะถ่ายทำที่เมืองพิสต์เบิร์กบ้านเกิดของตัวเอง เสื้อผ้าเข้าฉากก็ซื้อหรือยืมเอามาใช้ นักแสดงก็แคสติ้งคนรู้จักกันมาแสดง แล้วได้ตัวประกอบที่เป็นชาวบ้านในละแวกนั้นมาผลัดเปลี่ยนแสดงหมุนเวียนกันไป เทคนิคพิเศษ อย่างฉากกินตับไตไส้พุง ก็ได้เนื้อจากนายทุนที่เป็นเจ้าของร้านส่งมาให้ ใช้ซอสช็อคโกแลตเป็นเลือด แล้วถ่ายด้วยกล้องขาวดำ

 

จบงานที่ 114,000 ดอลล่าร์  ก่อนจะแหวกรายได้ไปถึง 30 ล้านดอลล่าร์ กลายเป็นหนังจากค่ายอิสระที่ทำรายได้สูงสุดในเวลานั้น แล้วทำให้ซอมบี้กลายเป็นแนวหนังที่ยังมีหลายคนสานต่อจนถึงทุกวันนี้ และโรเมโร่ก็ได้รับสมญานามว่า “เจ้าพ่อหนังซอมบี้”

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (5)

 Supersize Me (2004)
หนังประเภทเชิงสารคดี ก็ถือเป็นแนวทางของคนที่อยากทำหนังแต่งบมีไม่มาก ซึ่งเรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วกับผลงานของ มอร์แกน สปอร์ล็อค นักทำหนังสารคดีชื่อดังที่ตัดสินใจลองใช้ชีวิตด้วยเมนูซูเปอร์ไซส์ของร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง เป็นเวลา 3 มือภายใน 1 เดือน

 

ด้วยงบเพียง 65,000 ดอลล่าร์ เมื่อหนังเข้าฉายกลับทำรายได้ถล่มทลาย เกือบ 30 ล้านดอลล่าร์ ที่สำคัญทำให้ร้านฟาสต์ฟู้ดในเรื่องถึงกับยกเลิกเมนูดังกล่าว แต่ก็มีการแถลงว่ายกเลิกเพราะไม่ใช่เพราะหนังเรื่องนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็มีเมนูสุขภาพมากขึ้นเข้ามาในที่สุด

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (6)

El Mariachi (1992)
นี่คือหนังดังที่เริ่มต้นด้วยทุนที่ต่ำที่สุดในโลกภาพยนตร์ แต่กลับทำรายได้หลายเท่าตัว สำหรับ El Mariachi ในปี 1992 ผลงานการกำกับของ โรเบิร์ต โรดิเกวซ

 

หนังที่มีทุนตั้งต้นเพียง 7,000 ดอลล่าร์ จากการที่โรเบิร์ตเข้าคอร์สทดลองยาในเท็กซัส และถือคติประจำตัวว่า ถ้าเริ่มทำหนังเมื่อไร ก็ต้องใช้จ่ายมากขึ้นไม่หยุด ทำให้ช่วงตลอดการถ่ายทำเขาต้องประหยัดทุกเม็ดเงินและประยุกต์การถ่ายทำตามมีตามเกิด ทั้งการใช้วิลแชร์แทนการใช้รางดอลลี่, ไม่บันทึกเสียงขณะถ่ายทำแต่ใช้วิธีลงเสียงทีหลัง, ไฟถ่ายทำใช้ไฟอ่านหนังสือตั้งโต๊ะแทนไฟกองถ่าย หรือ ทีมงานก็คือนักแสดงทั้งหมดนี่แหละใครยังไม่มีคิวก็มาช่วยงานรอเข้าฉากไปพลางๆ

 

ท้ายที่สุด El Mariachi ก็สร้างตำนานหนังทุนต่ำที่สุดแต่กวาดรายได้ถึง 2 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งถือว่ามหาศาลไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วหนังเรื่องนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของหนังชุด Desperado ผลงานสร้างชื่ออีกเรื่อของเขาในเวลาต่อมา

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (1)

Saw (2004)
หนังสุดโหดของเจ้าพ่อหนังสยองยุคนี้อย่าง เจมส์ วาน ที่จับมือกับเพื่อนซี้ ลีห์ แวนเนล ที่พัฒนาบทในชื่อ Saw 0.5 จนไปเข้าตานายทุนทำให้ได้งบ 1.2 ล้านดอลล่าร์  ด้วยเรื่องราวที่สยองและนองเลือดรวมถึงไม่มีทางคาดเดาเนื้อเรื่องได้จนจบทำให้ Saw ทำรายได้ถึง 55 ล้านดอลลาร์ และกลายเป็นหนังสยองขวัญที่ได้รับการยอมรับเทียบเท่ากับเรื่องอื่นๆ แล้วยังมีภาคต่อออกมาอีกมากมาย

 

ที่สำคัญทำให้ เจมส์ วาน ได้มีโอกาสไปกำกับหรือเป็นผู้อำนวยการสร้างหนังสยองขวัญอีกมากมาย ที่โดดเด่นคือหนังจักรวาล Conjuring นั่นเอง

 

 

 

The Blair Witch Project (1999)
หนังแนว Found Footage ที่กลายเป็นกระแสในช่วงเวลานั้น ต้องยกเครติดให้กับการโปรโมทหนังที่ทำให้ใครหลายคนคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ (ฮ่า) กับเรื่องราวของกลุ่มนักศึกษาสามคนที่ไปศึกษาเรื่องราวของแม่มดแบลร์ แล้วหายไปอย่างปริศนา

ด้วยงบเพียง 60,000 ดอลล่าร์ แต่ทันทีที่หนังเข้าฉายกลับกวาดรายได้ถึง 248.6 ล้านดอลล่าร์  กลายเป็นหนังแนว Found Footage ที่ทำรายได้สูงสุด

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (8)

Mad Max (1979)
หนังบู๊แอ็คชั่นสัญชาติแดนจิงโจ้ สมัย เมล กิ๊บสัน  ยังไม่ดังมากนัก และยังเป็นผลงานแรกๆของ จอร์จ มิลเลอร์ กับ ไบรอน เคเนดี้ ที่เริ่มจากทุนตั้งต้นเพียง 350,000 ดอลล่าร์ พวกเขาต้องถ่ายเอกสารบทหนังแล้วหอบใส่รถไปแจก วันไหนมีฉากบู๊ก็ต้องทำความสะอาดกวาดถนน แล้วชุดหนังที่เมลใส่ก็เป็นหนังแท้เพียงคนเดียว ส่วนคนอื่นๆใส่หนังเทียมหมด แถมให้ ฮิวจ์  คียส์-เบิร์น ที่รับบทเป็นตัวร้ายของเรื่อง ที่ได้พรรคพวกที่เป็นนักแสดงด้วยกันมาเข้าฉาก แต่ด้วยที่งบมีจำกัดจึงส่งมอเตอร์ไซค์ทางรถไฟแล้วให้พวกเขาขี่มายังที่กองพร้อมแนบจดหมายถึงตำรวจเวลาเจอด่าน

 

ท้ายที่สุดก็ทำรายได้ไปถึง 99.75 ล้านดอลล่าร์ แจ้งเกิดกับทุกฝ่ายในที่สุด

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (9)

Rocky (1976)
ถ้าจะพูดถึงหนังกีฬาที่รู้จักในอันดับต้นๆ จะต้องมีชื่อเรื่อง Rocky ผลงานแจ้งเกิดของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน แถมเป็นหนังทำเงินในปี 1976 ซึ่งทุนที่ได้รับเพียง 1 ล้านดอลล่าร์ แม้ว่าบทจะเป็นที่ชื่นชอบ แต่สอตลโลนก็ยืนกรานว่าจะขอแสดงเอง ซึ่งท้ายสุดทาง United Artist ผู้จัดจำหน่ายในเวลานั้นยอมให้เขาแสดงนำและหั่นงบพร้อมเงื่อนไขคือ ต้องคุมค่าใช้จ่ายจนจบเรื่อง และจะไม่ได้รับค่าตัวในส่วนเขียนบท

ท้ายที่สุดเมื่อหนังเข้าฉาย กวาดรายได้ถล่มทลายถึง 225 ล้านดอลล่าร์ และข้อสำคัญหนังยังได้โบนัสด้วยสามรางวัลออสการ์ในปี 1976 แล้วทำให้ชื่อสตอลโลนกลายเป็นดาวค้างฟ้าของวงการมายามาจนถึงทุกวันนี้ แถม Rocky ยังได้สร้างอีก 5 ภาค แล้วมีภาคแยก Creed ซึ่งภาค 2 กำลังจะเข้าฉายในปีนี้

 

 

 10-greastest-movie-low-budget ‎ (7)

Paronomal Activity (2007)

หนังสยองขวัญแนว Found Footage ที่ตามรอยความสำเร็จของ The Blair witch Project ซึ่ง Paranormal เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับชาวอเมริกันเชื้อสายอิสราเอลนาม โอเรน เพลี ซึ่งด้วยทุนเพียง 15,000 ดอลล่าร์ และด้วยกลวิธีแบบบอกต่อ จนทำให้หนังได้เปิดเว็บไซต์ ติดปุ่ม Demand It เพื่อที่ว่าถ้ายอดไลค์ครบ 1 ล้าน หนังจะได้เข้าฉายในวงกว้าง

ท้ายสุดหนังได้เข้าฉายแล้วทำรายได้ถล่มทลายถึง 193.3 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งเป็นรายได้สูงทวีคูณก็ว่าได้แถมยังมีการสร้างภาคต่ออีก 5 ภาค

 

และนี่คือ 10 หนังดังที่เริ่มต้นด้วยทุนต่ำ แต่ด้วยความพยายามและการนำเสนอที่สามารถชนะใจคนดูจนทำเงินได้สูงสุดและคุ้มค่าจนถูกพูดถึงทุกวันนี้นี่เอง….

 

@.P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ

https://screenrant.com/low-budget-movies-huge-hits-box-office/
http://www.dooddot.com/low-budget-film-that-turn-to-be-big-hit-box-office-million-dollar-movie-list/
https://petmaya.com/18-low-budget-movies
Scoop : หนังทุนต่ำ กำไรมหาศาล viewfinder fanpage