ย้อนรอย 5 หนังสยองขวัญสุดระทึกของค่าย GTH
21 พฤศจิกายน 2561 11:05 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

5-thai-triller-movie-form-gdh (1)

ถ้าย้อนกลับไปสมัยที่ค่ายหนัง GDH ยังคงเป็น GTH ในเวลานั้น ซึ่งจุดขายเมื่อเอ่ยถึงชื่อค่ายหนังแห่งนี้ จะนึกถึงหนังแนวฟีลกู้ด และอีกหนึ่งแนวหนังที่ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้ค่ายอื่นคือ หนังสยองขวัญ นั่นเอง ซึ่งในช่วงยุค GTH เราได้เห็นหนังสยองขวัญจากค่ายนี้ออกสู่สายตาแฟนๆ มีบางเรื่องยังอยู่ในความทรงจำมาจนถึงทุกวันนี้

วันนี้เลยขอรำลึก 5 หนังสยองขวัญสุดระทึกของค่าย GDH เมื่อครั้งยังใช้ชื่อ GTH มาฝากแฟนๆเหมือนเช่นเคย ไปชมกันได้เลยครับ

 

 

 

 5-thai-triller-movie-form-gdh (2)

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)

ผลงานของสองผู้กำกับหน้าใหม่ในเวลานั้นอย่างพี่โอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (Homestay) และ พี่โต้ง  บรรจง ปิสัญธนะกูล (พี่มาก พระโขนง) ที่ว่าด้วยเรื่องราวของช่างภาพนามว่า ธรรม์ และ เจน แฟนสาว ที่เผลอขับรถชนหญิงสาวรายหนึ่ง ก่อนจะพบเหตุการณ์ประหลาดๆ เมื่อภาพที่ถ่ายทุกครั้งมักจะมีแสงเงาประหลาด เป็นเงาของผู้หญิงที่เขาขับรถชนในวันนั้น ทำให้เขาต้องสืบหาที่มาของเรื่องราวทั้งหมดว่ามันเกิดอะไรขึ้น จนนำไปสู่เรื่องราวชวนสยองที่คาดไม่ถึง

เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกหลังจากที่ GTH ก่อตั้งขึ้น ซึ่งทันทีที่เข้าฉายก็สร้างกระแสตอบรับดีมาก และกวาดรายได้ถึง 107.1 ล้านบาท กลายเป็นหนังสยองขวัญที่ทำเงินสูงสุดในตอนนั้น 

ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ทำให้ต่างประเทศซื้อลิขสิทธิ์นำไปรีเมค ได้แก่ ฮอลลีวูดของอเมริกา และบอลลีวูดของอินเดีย ที่มีทั้งเวอร์ชันภาษาฮินดี และภาษาทมิฬ


 

5-thai-triller-movie-form-gdh (3)

 แฝด (2550)

เรื่องราวของ พิม กับ พลอย แฝดสยามซึ่งผ่าตัดแยกแล้วคนหนึ่งตาย ซึ่งพิมแฝดคนที่เหลือรอดอยู่รับกับความรูสึกผิดลึกๆ ว่าตัวเองอาจจะเป็นคนทำพลอยตาย ด้วยการย้ายไปอยู่เกาหลีใต้ จนกระทั่งวันหนึ่งเธอมีเหตุให้ต้องกลับไปเมืองไทย ไปอยู่บ้านเดิมที่เธอเคยอยู่กับพลอย และเริ่มพบเหตุการณ์ประหลาดต่างๆ ซึ่งวีแฟนหนุ่มของเธอสงสัยว่าเธออาจจะมีอาการทางจิต แต่พิมกลับเชื่ออย่างสนิทใจว่าพลอยยังไม่จากบ้านนี้ไปไหนและกำลังต้องการอะไรสักอย่าง

เป็นผลงานการกำกับของผู้กำกับชุดเดิมจากชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ซึ่งกวาดรายได้ถึง 67.5 ล้านบาท และได้รางวัลสุพรรณหงส์ มาสองรางวัล สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและเพลงประกอบยอดเยี่ยม

 

 

5-thai-triller-movie-form-gdh (4)

 โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2551)

ผลงานเปิดตัวของผู้กำกับ พี่จิม โสภณ ศักดาพิสิษฐ์ ที่เล่าถึง เชน พนักงานฉายหนังที่กำลังมีปัญหาเรื่องเงิน จึงร่วมมือกับรุ่นพี่ทำการซูมหนังเรื่องวิญญาณอาฆาต ที่ทางผู้กำกับเอามาฉายก่อนฉายจริง ก่อนที่จะพบเรื่องราวชวนสยองขวัญ เพราะมันคือหนังที่หยิบเอาเรื่องจริง ทำให้เขาต้องแข่งกับเวลาก่อนที่เขาจะต้องตายตอนจบเหมือนในหนัง

นับเป็นผลงานที่หลายคนบอกว่าเป็นหนังสยองที่น่ากลัวที่สุด (ฉากสุดท้ายติดตาเลยทีเดียว) ซึ่งผีชบาในเรื่องรับบทโดย พี่เจีย- สฤญรัตน์ โทมัส ที่ต้องลงทุนเมคอัพเป็นผีถึง 4 ชั่วโมง บวกพลังการแสดงทั้งเสียงและท่าทางที่ทำให้ผีชบากลายเป็นฝันร้ายของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้

 

 

 

 

 

 

 5-thai-triller-movie-form-gdh (5) 5-thai-triller-movie-form-gdh (6)

 หนังตระกูลแพร่ง (Phobia)  (2551-2552)

นี่คือโปรเจคสายหนังสยองขวัญที่ถือว่าดีที่สุด เพราะมันคือสนามเด็กเล่นของเหล่าผู้กำกับสายสยองขวัญที่มีดีนำมารวมกันกับเรื่องสั้นในเรื่องเดียว โดยเริ่มต้นที่ 4 แพร่ง กับเรื่องราวชวนสยองทั้ง 4 เรื่อง ซึ่งประสบความสำเร็จ ก่อนที่ในปีต่อมาจะสานความเฮี้ยนด้วย 5 แพร่งซึ่งความพิเศษอยู่ที่ตอนเตียงรวม ที่คุณ วิสูตรพูรวรลักษณ์ ประธานในเวลานั้นลงมากำกับตอน เตียงรวม ที่มี แดน วรเวช แสดงนำด้วยตัวเอง โดยมีเหล่าบรรดาผู้กำกับเกือบยกค่ายสละเวลามาช่วยงานอีกด้วย

 

ถ้าพูดถึงจุดเด่นที่น่าสนใจของหนังชุดนี้ต้องยกให้ตอนของ พี่โต้ง บรรจง ที่ขอฉีกแนวหนังสยองขวัญแบบเดิมๆไปสู่รูปแบบใหม่ที่ทั้งหลอนและตลกในเวลาเดียวกันด้วยการปั้นกลุ่ม 4เกลอ ทั้งตอนคนกลางและคนกอง จนทำให้มีแฟนๆเรียกร้องให้มีหนังของพวกเขาแยกออกมา ซึ่งพี่โต้งก็ตัดสินใจนำสี่เกลอมามีหนังเดี่ยวจนเป็นที่มาของหนัง พี่มาก พระโขนง ที่สร้างกระแสจนกลายเป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดจนถึงทุกวันนี้

 

 

 

 5-thai-triller-movie-form-gdh (7)

ลัดดาแลนด์ (2554)

หนังที่หยิบเค้าโครงมาจากสถานที่สุดหลอนระดับตำนาน  ว่าด้วยครอบครัวที่ย้ายมาอยู่ที่หมู่บ้านลัดดาแลนด์  ซึ่งทำให้พวกเขาต้องเจอเรื่องราวชวนสยองที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านหลังนี้ หลังมีข่าวการเสียชีวิตของบ้านหลังหนึ่ง ที่ทำให้ความสยดสยองกำลังคีบคลานมาหาพวกเขา

 

เป็นการนำจุดเด่นของหนังสยองขวัญกับดราม่าครอบครัวมาผสมจนเข้าอย่างลงตัว แถมได้นักแสดงอย่าง ก้อง สหรัฐ และ ป็อก ปิยธิดา แล้วยังเป็นผลงานการแสดงเต็มตัวครั้งแรกของ ปันปัน สุทัตตา อีกด้วย

 

จากความสำเร็จของรายได้หลังเข้าฉาย ที่ทำรายได้แซงห้าแพร่งและชัตเตอร์ ทำให้อีกสองปีต่อมา จึงถูกดัดแปลงเป็นละครเวทีในชื่อเดียวกัน

 

 

 

 

ทั้งหมดนี้คือ 5 หนังสยองขวัญสุดระทึกของ ค่าย GDH หรือ GTH เดิม มาฝากทุกท่าน ซึ่งวันนี้พวกเขาเริ่มเดินใหม่อีกครั้งและรอดูว่าจะมีหนังสยองขวัญเรื่องไหนมาอีกคงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ต่อไป

 

@P.PETTY 

 

ข้อมูลประกอบ

-          http://www.thaicinema.org/kit37alone.php

-          https://www.dek-d.com/starissue/38957/

-          https://movie.mthai.com/movie-news/39588.html