Porco Rosso พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน [เรื่องย่อ/ตัวละคร/ตัวอย่าง]
17 เมษายน 2559 21:14 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Porco-Rosso-(3)

 

 ชื่ออังกฤษ : Porco Rosso
ชื่อญี่ปุ่น : 紅の豚 Kurenai no buta
ชื่อไทย : พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน
ประเภท : ภาพยนตร์อนิเมชั่น
แนว : ผจญภัย / ตลก / โรแมยติก
ผู้กำกับ : มิยาซากิ ฮายาโอะ 
ผู้แต่ง : มิยาซากิ  ฮายาโอะ 
ผู้ผลิต : สตูดิโอจิบลิ
ฉาย : 18 กรกฎาคม 2535

 

 

ผลงานภาพยนตร์อนิเมชั่น ลำดับที่ 6 ของสตูดิโอจิบลิ ที่จะพาทุกคนทะยานเหินเวหาไปกับเนื้อเรื่องที่บ่งบอกถึงความเป็น อ. มิยาซากิ  ฮายาโอะ  มากที่สุด กับเรื่องราวที่ว่าด้วย หมู, เครื่องบิน และ เด็กผู้หญิง ที่เต็มไปด้วยความฮาเถื่อนๆ เกรียนๆ ฉบับสลัดอากาศ และเรื่องราวโรแมนติกที่จะเปลี่ยนพระเอกหมูมีหนวด กลายเป็นบุรุษหนุ่มเจ้าเสน่ห์ ที่อาจทำให้ทุกคนหลงรักอย่างไม่รู้ตัว

 

Porco-Rosso-(20)

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับที่มาที่ไปของภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจาก “The Age of Seaplanes”  ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นๆ ของ อ.มิยาซากิ ฮายาโอะ เอง ซึ่งอยู่ในชุด Miyazaki’s Daydream Data Note และในเวลาต่อมาก็ถูกตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสาร Model Graphix  โดยเรื่องราวในฉบับการ์ตูนนี้ ถูกแบ่งเป็น 3 ตอน ด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดในฉบับภาพยนตร์นี้

 

Porco-Rosso-Miyazaki's Daydream Data Note

Source : halcyonrealms.com

 

 

เรื่องย่อ

 

Porco-Rosso-(22)

 

ว่าด้วยเรื่องราวของ พอร์โค รอสโซ นักบินร่างหมู ผู้ผันตัวจากการเป็นนักบิน สู่วิถีสลัดอากาศรับจ้าง ที่คอยออกช่วยเหลือผู้คนที่ต้องเผชิญการโจมตีจากเหล่าโจรสลัดจอมละโมบ จนกระทั่งตัวเองกลายเป็นศัตรูคนสำคัญที่เหล่าสลัดอากาศประกาศจับเจ้าละหว่าน แต่แล้วระหว่างการเดินทางไปมิลาน เพื่อปรับปรุงเครื่องบินลำเก่งนั้นเอง เขาก็ถูกดักโจมตีจากสลัดอากาศฝีมือดีจนเครื่องตกลง และถูกประกาศว่าจบชีวิตไปแล้ว จนสร้างความกังวลให้กับ มาดามจิน่า เพื่อนสาวคนสนิทของเขา

 

Porco-Rosso--(1)

 

แต่นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะพอร์โคสามารถเอาชีวิตรอดมาได้ และพาตัวเองรวมถึงเครื่องบิน ไปถึงมิลานได้สำเร็จ จนได้พบกับช่างซ่อมเครื่องบินสาว ผู้ที่จะมาเนรมิตเครื่องบินเพื่อนคู่ใจของพอร์โค ให้กลับไปทวงคืนศักดิ์อีกครั้ง

 

Porco-Rosso-(23)Porco-Rosso-(12)

 

การผจญภัยครั้งใหม่เริ่มขึ้นแล้ว แต่นี่จะเป็นการผจญภัยครั้งสุดท้ายของพอร์โคด้วยหรือไม่? เมื่อตัวเขาเองก็ถูกประกาศจับจากทางการเช่นกัน ติดตามเรื่องราวและหาคำตอบได้ใน “Porco Rosso พอร์โค รอสโซ สลัดอากาศประจัญบาน” อนิเมชั่นคุณภาพจากสตูดิโอจิบลิได้แล้ววันนี้…

 

Porco-Rosso-(9)

 

 

ตัวละคร

 

พอร์โค รอสโซ่ (Porco Rosso) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย Shūichirō Moriyama

อดีตนักบินจากกองทัพฟาสซิสต์แห่งอิตาลี  ผู้ผันตัวออกจากสังกัดทหาร หลังจากถูกคำสาบปริศนาที่เปลี่ยนร่างเขา กลายเป็นหมู และมาให้ชีวิตอิสระ ในฐานะของสลัดอากาศ ที่ล่าเงินรางวัลจากการรับจ้างช่วยเหลือชาวเรือจากโจรสลัด  ทั้งนี้ตัวเขาเองก็มีค่าหัวจากทางการเช่นกัน อย่างไรก็ตามความสามารถของเขาจัดอยู่ในอันดับต้นๆ ของกลุ่มนักบินผู้มีฝีมือ แต่ก็มักใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวันๆ กับเรื่องผู้หญิง เงิน แล้วก็คำเยินยอ แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็เป็นคนที่พึ่งพาและให้โอกาสคนอื่นเสมอ

 

Porco-Rosso-(16)

 

ฟิโอ (Fio Piccolo) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย Akemi Okamura

วิศวกรเครื่องบินสาว หลานสาวของ ดร.พิคโคโล่ สามารถออกแบบและซ่อมเครื่องบินได้ตั้งแต่อายุ 12 ปี เป็นเด็กสาวแมนๆ ที่มีความมุ่งมั่น ตรงไปตรงมา ฉลาด ช่างพูดช่างจา และรักความยุติธรรม ไม่ชอบให้ใครมาดูถูกการเป็นผู้หญิงของตัวเอง จึงพิสูจน์ด้วยความสามารถ เธอมักมีรอยยิ้มและมองโลกในแง่ดีเสมอ

 

Porco-Rosso-(18)

 

มาดามจิน่า (Madame Gina) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย Tokiko Kato 

มาดามสาวเจ้าเสน่ห์ ผู้เป็นที่หมายปองของนักบินทั่วประเทศ งดงามทั้งหน้าตา ท่าทาง และความคิด เป็นเจ้าของโรงแรมอาเดรียโน่ อีกทั้งยังเป็นเพื่อนสาวคนสนิทของพอร์โค เติบโตด้วยกันมาตั้งแต่เด็กๆ เคยแต่งงานกับผู้ชายมาแล้ว 3 คน แต่ทุกคนล้วนจบชีวิตหรือสาบสูญในที่สุด ทั้งนี้เธอก็แอบมีใจและคอยเป็นห่วงพอร์โคมาตลอด แม้เขาจะมีหน้าตากลายเป็นหมูก็ตาม

 

Porco-Rosso-(11)

 

โดนัลด์ เคอร์ติส (Donald Curtis) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย Akio Ōtsuka

สลัดอากาศชาวอเมริกันฝีมือดี เป็นหนุ่มเจ้าสำราญ มาดสุภาพบุรุษ ผู้มักตกหลุมรักสาวงามได้อย่าง่ายดายเสมอ เป็นคนมั่นใจในเสน่ห์ของตัวเอง เขาหลงรักทั้งมาดามจิน่าและฟิโอ และถือเป็นคู่ปรับคนสำคัญของพอร์โค ซึ่งเขาเองก็ตั้งใจว่าจะต้องล้มพอร์โคให้ได้

 

Porco-Rosso-(25)

 

นายช่างพิคโคโล่ ( Mr. Piccolo) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย Sanshi Katsura

ช่างใหญ่ วิศวกรเครื่องบิน ที่เป็นที่ไว้วางใจของพอร์โคเสมอ มีอู่อยู่ที่มิลาน ขี้งก แต่ก็ใจดี

 

Porco-Rosso-(24)

 

นาวาอากาศตรีแฟรราลี่

นักบินแห่งกองทัพฟาสซิสต์ของอิตาลี เป็นเพื่อนของพอร์โคตั้งแต่สมัยเขาเป็นนักบินประจำกองทัพ แม้ปัจจุบันจะอยู่ผ่านตรงข้ามกัน แต่ก็ยังหวังดีและคอยให้การช่วยเหลือพอร์โคเสมอ

 

Porco-Rosso-(26)

 

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ 

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  wikipedia

By : Admin@no (แอดมินโนเอง)