ทำความรู้จักกับ Zaku ประเภทต่างๆใน Gundam Seed Destiny
14 มิถุนายน 2562 14:49 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

zaku-gundam-seed-destiny (1)
“Zaku Warrior / Zaku Phantom” แมสโปรดักต์โมบิลสูทยอดนิยมประจำกองทัพ Z.A.F.T ที่เริ่มใช้ในภาค Gundam SEED Destiny เข้ามาแทนที่หุ่นตระกูล GINN ที่ทำงานมาตลอดภาค SEED

 

บทความนี้ จะพาคุณไปรู้จักกับ “ZAKU WARRIOR และ ZAKU PHANTOM” หลากหลายชนิดที่มีอยู่ในไทม์ไลน์ Cosmic Era … รับกระแส MG Gunner Zaku warrior Lunamaria custom ตัวใหม่ที่เสียงตอบรับดีเลยทีเดียว

 

 

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (2)
Zaku WARRIOR และ Zaku PHANTOM ?

กองทัพ Z.A.F.T. ได้ยกเลิกการใช้ Mobile GINN เป็นโมบิลสูทแมสโปรดักต์ตัวหลักในการทำสงคราม และหันมาพัฒนาโมบิลสูทรุ่นใหม่ “ZAKU” ซึ่งมีชื่อเต็มว่า ZAFT Armed Keeper of Unity …

 

Zaku ถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ ได้แก่ Warrior และ Phantom โดยต่างกันที่ Phantom มักจะมี Shield ติดอยู่ที่ไหล่ทั้งสองข้าง และมีเขาเดี่ยวอยู่กลางหัวนั่นเอง (เกือบทุกตัวเป็นแบบนี้) นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบย่อยๆอีกหลายแบบแบ่งตามแพ็คหลัง “Wizards” pack ที่สวมใส่

 

 

 

ZAKU ตัวเด่นๆ

zaku-gundam-seed-destiny (3)

-ZGMF-1000/A1 Gunner Zaku Warrior

Zaku สำหรับการโจมตีระยะไกลพร้อมกับพลังทำลายล้างรุนแรง … ด้วยปืนใหญ่ M1500 “Orthros” สามารถยิงถล่มยานรับทั้งลำได้โดยการยิงเพียงครั้งเดียว ด้านหลังไหล่ซ้ายจะมี Battery ก้อนใหญ่ติดไว้สำหรับจ่ายพลังงานให้กับปืนใหญ่นั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีอาวุธทั่วๆไปของ Zaku เช่น Hand Grenade ที่ติดอยู่ที่เอว และ Beam Tomahawk ที่ถูกเก็บเอาไว้ใน Shield ครับผม

สำหรับ Gunner Zaku Warrior ที่มีสีเฉพาะบุคคล (Custom) ตามที่เห็นในทีวีซีรีย์ก็จะมีอยู่ 2 เครื่องด้วยกัน ได้แก่ เครื่อง Dearka (ซ้าย) และ Lunamaria (ขวา)นั่นเองครับ

 

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (4)

-ZGMF-1000/M Blaze Zaku Phantom (ซ้าย) / Warrior (ขวา)

EX-M Blaze Wizard pack มีจุดเด่นในการเสริมก Output Thruster ให้เร็วและแรงยิ่งกว่าตัว Gunner wizard pack โดยใช้ได้ทั้งบนโลกและอวกาศ อาวุธหลักๆของแพ็ครูปแบบนี้ก็คือ “Firebee” Guided Missiles ซึ่งเป็น มิสไซล์คอนเทนเนอร์นั่นเองครับ นอกนั้นก็จะมี Beam Tomahawk , Hand Grenade และ Beam Rifle ครับ

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (5)

สำหรับเครื่องคัสตอมของนักบินที่เรารู้จักดีก็จะมีอยู่ถึง 3 คนด้วยกัน ได้แก่ Rey Za burrel , Dearka Elsmanและ Heine Westenfluss แต่จริงๆแล้วก็ยังมีเครื่อง Riika Sheder จากไซด์สตอรี่ Gundam SEED Destiny Astray อีกเครื่องด้วย

 

 

 

 

 

 

 zaku-gundam-seed-destiny (6)

-ZGMF-1000/K Slash Zaku Phantom / Warrior

Slash wizard pack เป็นแพ็คที่โดดเด่นในด้านการต่อสู้ระยะประชิดมากที่สุดในบรรดา 3 wizard type ที่กล่าวมานี้ อาวุธหลักเป็นขวานขนาดใหญ่ “MA-MR Falx G7 Beam Axe” ที่มี Beam Blade ติดอยู่ถึงสองด้าน ทำให้การใช้งานบางครั้งก็ใช้เป็น “เคียว” ได้ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีอาวุธใหม่อีกแบบติดอยู่ด้านหลัง ปืน Gatling Beam Cannon “MMI-M826 “Hydra” Gatling Beam Cannon” นั่นเอง

สำหรับ Slash Zaku Phantom ที่ติดตาคนดูมากที่สุด ก็ต้องเป็นเครื่อง Yzak Joule Custom เครื่องของอิซาคสีน้ำเงินเครื่องนี้เป็นแน่นอน

 

 

 

 

ZAKU ชนิดอื่นๆ

 

zaku-gundam-seed-destiny (7)
- ZGMF-1000/AAL Noctiluca Zaku Warrior

เมื่อ Zaku สามารถโต้คลื่นยืนบนน้ำได้ ? Noctiluca เป็นยูนิตที่ช่วยให้โมบิลสูทสามารถเคลื่อนไหวและลอยตัวบนผิวน้ำได้ แถมความเร็วในการเคลื่อนที่ก็เร็วจัด ขึ้นไปได้มากกว่า 50 น๊อต

Zaku ตัวนี้สามารถดำน้ำได้ ถึงแม้จะไม่ได้ดีเท่าโมบิลสูทเฉพาะทางน้ำจริงๆ แต่ก็เรียกได้ว่าพอรบทางน้ำได้ เพราะมีอาวุธอย่าง Homing Torpedo ติดตั้งอยู่ด้วย

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (8)

- ZGMF-1000 Hospital Zaku Warrior

คงไม่มี Zaku Warrior ตัวไหนที่น่ารักและเป็นมิตรได้เท่ากับหุ่นตัวนี้ได้อีกแล้ว … Hospital Zaku Warrior ไม่ได้ถูกติดตั้งอาวุธใดๆไว้กับตัว คอยไปตามพื้นที่หลังสงครามสงบเพื่อรักษาทหารที่ได้รับบาดเจ็บ แบ็คแพ็คขนาดใหญ่ เป็น “Medical Container” เรียกได้ว่าวางลงปุ้บ ก็แทบจะใช้เป็นศูนย์การแพทย์ย่อมๆได้เลย

 

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (9)

 

- ZGM-1000/R4 Command Zaku CCI

อีกหนึ่ง Zaku ที่ไม่ได้มีจุดประสงค์การสร้างสำหรับการต่อสู้ (แต่ก็ยังมี Hand Grenade ติดที่เอวตามปกติ) … Zaku CCI เป็นยูนิทสำหรับการสื่อสาร สามารถสื่อสารได้แม้กระทั่งบริเวณที่ถูกรบกวนด้วย N-Jammer

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (10)

- ZGMF-1000 Kerberos Zaku Warrior

ปรากฏตัวในภาค Delta Astray และ Frame Astrays … Kerberos wizard เป็นแพ็คที่ต่อยอดดัดแปลงเอาแพ็คของ TMF/A-802W2 Kerberos BuCUE Hound มาติดตั้งใส่ Zaku Warrior เหมาะมากๆกับการต่อสู้ระยะประชิด เพราะหัวทั้งสองของ BuCUE มี Beam saber ติดอยู่ทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แถมสามารถโจมตีหลายเป้าหมายได้พร้อมๆกัน

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (11)

สำหรับคนที่นึกภาพการทำงานของหัว BuCue ไม่ออกก็ตามภาพนี้เลยครับ มองแล้วมันก็เท่แปลกๆดีนะ

 

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (12)

- ZGMF-1001 ZAKU Kaite Madigan Custom

ไคท์ มาดิแกน พระรองของภาค SEED Destiny Astray ก็มี Zaku custom เป็นของตัวเอง จุดที่ต่างออกไปจาก Zaku warrior ทั่วๆไปก็คือ Shield ที่ได้คัสตอมขึ้นเองพร้อมกับติดตั้ง “Armor Schneider Blade” (บริเวณสีน้ำตาลในภาพ) เก็บติดไว้กับ Shield ทั้งสองข้าง นอกจากนี้ก็ยังมี Hand Gun ที่เปรียบเสมือนอาวุธประจำตัวของเขา ไปขับหุ่นตัวไหนก็ต้องมีติดไว้เสมอ

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (13)
-ZGMF-1001 ZAKU Elijah Kiel Custom

หุ่น Zaku Custom ของ “อีไลจาห์” ผู้ติดตามของ ไก แห่งSerpent Tail อาวุธเรียกได้ว่าสามารถติดตั้งได้หลากหลายมาก บริเวณหัวไหล่สามารถเปลียนเอา Beam Cannon มาติดได้ บริเวณข้างขาก็ติด Missile Launcher ได้ อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของหุ่นตัวนี้ก็คือ “สีแดง” ที่เห็นบนตัวหุ่น ไม่ใช่สีธรรมดา แต่เป็น “Phase Shift Armor” ต่างกับหุ่นธรรมดาตัวอื่นตรงที่ มันไม่ได้ถูกใช้งานไปทั่วตัวหุ่น แต่จะทำงานอยู่ในบริเวณที่เป็น จุดอ่อน อันเนื่องมาจากสไตล์การต่อสู้ของเอลิยาห์เท่านั้น การทำแบบนี้ช่วยประหยัดพลังงานของหุ่นได้ด้วย

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (14)
-ZGMF-X3000Q Providence ZAKU

Zaku เครื่องนี้เป็นเครื่องสำหรับการทดลองวิจัย โดยเป็นเครื่องต้นแบบที่นำไปสู่การพัฒนา “ZGMF-X666S Legend Gundam” โดยการนำ DRAGOON system จาก Providence ตัวเดิมมาติดกับ Zaku แถมยังมีการติดตั้ง N-Jammer canceller ทำให้โมบิลสูทสามารถใช้ Hyper-Deuterion Engine ได้ด้วย (พลังงานนิวเคลียร์ แบบที่ Freedom และ Justice มี)

 

 

zaku-gundam-seed-destiny (15)

สำหรับบทความแนะนำเหล่า Zaku แห่งภาค SEED Destiny ในวันนี้ก็ขอจบลงเพียงเท่านี้  หากเพื่อนๆมี Zaku warrior หรือ Zaku Phantom ตัวไหนที่ชื่นชอบก็มาพูดคุยกันในคอมเม็นต์ได้เลย

- บทความโดย NuthSWR