The ☆ Ultraman [อุลตร้าแมนการ์ตูน / เรื่องย่อ /ตัวละคร]
22 พฤษภาคม 2562 18:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

The☆Ultraman (1)

ชื่อไทย : ยอดมนุษย์อุลตร้าแมน
ชื่อญี่ปุ่น : ザ☆ウルトラマン (ซา! อุรุโตะรามัน)
ชื่ออังกฤษ : The ☆ Ultraman [อุลตร้าแมนการ์ตูน / เรื่องย่อ /ตัวละคร]
ประเภท : แอคชั่น,ฮีโร่
จำนวน : 50 ตอน
ผลิตโดย : Nippon Sunrise (บ.ซันไรส์ ในปัจจุบัน)
ฉายครั้งแรก : 4 เมษายน 1979 – 26 มีนาคม 1980 / ฉายในไทย ปี 2537 -2538 บ่ายสามโมงครึ่ง ทางช่อง 3 อสมท.

 

 

ชมออนไลน์ถูกลิขสิทธิ์โดย ซึบุราญ่า ในวันที่ 23 พ.ค.2019 เวลา 16.00 น

 

 

 

 

 

 

——————————————————————————–

 

 

 

 

The☆Ultraman (1)
หลังจากจบชุดอุลตร้าแมนเลโอ ทางบ.ซึบุราญ่าเองก็ประสปกับปัญหาทางด้านค่าใช้จ่ายสำหรับถ่ายทำละครชุดฉายทีวี จึงทำให้ทีมงานต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่อนิเมชั่นกำลังเข้ามามีบทบาทเทียบเท่าหนังคนแสดง และแล้ว โปรเจคท์ “The ☆ Ultraman” จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ด้วยการร่วมมือกับทาง บ.นิปปอน ซันไรซ์ ที่กำลังลุ่มๆดอนๆ กับเรตติ้งของ “กันดั้ม” ที่พาลจะทำให้บริษัทซันไรส์ในตอนนั้นแทบล่ม ด้วยคุณภาพงานอนิเมชั่นที่ดูดี สวยงามตามยุคสมัย และงานออกแบบแมคานิคโดย “โอคาวาระ คุนิโอะ” (ที่จะโด่งดังเพราะกันดั้มในเวลาหลังจากนั้น) ทำให้ผลตอบรับจึงออกมาดีเกินคาดจน “The ☆ Ultraman” โด่งดังเทียบชั้นอุลตร้าคนแสดงเรื่องอื่นๆในเวลาต่อมา…

 

The☆Ultraman (49)

โดย The ☆ Ultraman จะเป็นการเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของ “อุลตร้าแมน โจนัส” (จริงๆต้องอ่านว่า “โจเนียส” (Jonius) นะครับ แต่แบบว่ามันติดปาก อย่าได้ถือสา) ที่ต้องลุยกับพวกสัตว์ประหลาด และจักรวรรดิ์มืดจากต่างมิติ ด้วยความเป็นอนิเมชั่น ทำให้ทางซึบุราญ่าได้ออกแบบสัตว์ประหลาดได้เหนือจินตนาการ และทำลายข้อจำกัดของหนังคนแสดงไปได้

 

 

เรื่องย่อ

 

The☆Ultraman (38)The☆Ultraman (24)

“อุลตร้าแมนโจนัส” (หรือ”โจเนียส”) นักรบผู้แข็งแกร่งที่สุดบนดาว U40 ที่สัมผัสได้ถึงภัยร้ายที่กำลังเข้าคุกคามโลกจึงได้เดินทางมาจากกาแลคซี่อันไกลโพ้น ระหว่างทาง เขาก็ได้พบกับ “โจอิจิโร่ ฮิคาริ” ชายหนุ่ม อายุ 20 ปี ผู้ถูกย้ายจากสถานีอวกาศ EGG 3 เข้ามาประจำการในหน่วยพิทักษ์ทางวิทยาศาสตร์ที่โลก อุลตร้าแมนโจนัสจึงได้ทำการขอ “แชร์ร่าง” กับฮิคาริเพื่อปกป้องโลก

 

The☆Ultraman (37)

การต่อสู้กับสัตว์ประหลาดหลายต่อหลายครั้งของอุลตร้าแมนโจนัส ก็มีอุปสรรค เช่นตอนที่ต้องสู้กับ “เอเลี่ยนบัลตั้น”จอมเจ้าเล่ห์ ที่หลอกให้ฮิคาริเข้าไปที่คฤหาสน์แห่งหนึ่ง และทำการหลอกล่อจนฮิคาริไม่สามารถแปลงร่างได้ แต่ด้วยพลังของเพื่อนๆจาก “หน่วยพิทักษ์ทางวิทยาศาสตร์” ( Scientific Defense Agency หรือ SDA) ก็สกัดแผนการชั่วร้ายนั้น และก็ถูกอุลตร้าแมนโจนัสจัดการมันได้

 

The☆Ultraman (12)
หรือคราวที่ “มนุษย์ต่างดาวบาวิล่าร์” ได้ใช้งานหุ่นยนต์ยักษ์ “เมก้าซอร่า” ที่ติดตั้งปืนใหญ่ที่มีพลังทำลายล้างเทียบเท่าลำแสงพลาเนี่ยมของอุลตร้าแมนโจนัส ที่ถูกเพื่อนๆของหน่วยพิทักษ์ทางวิทยาศาสตร์ และ “ศาสตราจารย์นิชิคิ” วิเคราะห์จุดอ่อนจนกำจัดมันได้ และแล้วการต่อสู้ก็ดำเนินมาถึงจุดแตกหัก เมื่อกองกำลังอวกาศ “เฮลเลอร์” ได้เตรียมเข้ารุกรานดาว U40 แต่แผนของจอมเผด็จการอำมหิตผู้นำกองทัพเฮลเลอร์ ก็พังไม่เป็นท่า และถูกกำจัดในที่สุด

 

The☆Ultraman (54)

แต่เรื่องราวยังไม่จบ เพราะถึงแม้จะไม่มีผู้นำ แต่กองทัพสัตว์ประหลาดในสังกัดยังคงเตรียมพร้อมออกอาละวาดทุกเมื่อ และยังต้องไปช่วยผู้อาวุโสแห่งดาว U40 ที่ถูกจับตัวไปด้วย

 

The☆Ultraman (11)

ระหว่างทางที่ออกจากดาว U40 เพื่อตามไปช่วยผู้อาวุโสของดาว U40 ที่ห้วงอวกาศ“เนบิวล่ามืด” ด้วยกองยานดาวอุลตร้า พวกของฮิคาริ และชาวอุลตร้าต้องรับมือกับพวกเดนตายของกองทัพเฮลเลอร์ ทั้ง “สัตว์ประหลาดจักรกล กีเดี้ยน” / “สัตว์ประหลาดรวมมิติ เฮลเลอร์อูเมีย” / “สัตว์ประหลาดไฟฟ้า นีโอเดสโตนี่” และสุดยอดบอสสัตว์ประหลาดที่กองทัพเฮลเลอร์เลี้ยงเอาไว้เพื่อใช้เป็นเพชรฆาต “แมดดัคต้า” ที่ต้องใช้พลังของอุลตร้าแมนทั้งสาม โจนัส/เอเลค และ โลโต้ รุมสกรัมยิงลำแสงใส่จนตาย และช่วยผู้อาวุโสดาว U40 ออกมาได้ และเริ่มต้นการกวาดล้างพวกเฮลเลอร์ที่เหลือ

 

ซึ่งจากนี้ อุลตร้าแมนโจนัส ต้องออกจากร่างของฮิคาริ เพื่อไปทำภารกิจดังกล่าว เพราะอย่างน้อย หลังจากเหตุการณ์นี้ก็เป็นหลักประกันให้กับโลกว่าจะปลอดภัยไปได้ ซึ่งถ้ามีเหตุนั้นจริงๆ…อุลตร้าแมนโจนัสจะกลับมาอีกครั้งเพื่อช่วยโลกอีกครั้งอย่างแน่นอน

 

 

ตัวละคร

 

The☆Ultraman (56)

อุลตร้าแมนโจนัส (หรือ”โจเนียส” / “อุลตร้าแมน โจ” / เด็กๆบางคนเรียก “อุลตร้าแมนดาว”)
สูง:70 เมตร
หนัก:50,000 ตัน
บินเร็วสูงสุด:8 มัค
กระโดดสูงสุด : 100เมตร
ระยะเวลาต่อสู้ : 3 นาที
วิ่งเร็ว : 4 มัค

ยอมมนุษย์ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดจากดาวเคราะห์แห่งแสง U40 ที่มีความสามารถในการต่อสู้สูงพอๆกับจิตใจที่อ่อนโยน แต่ว่าเนื่องจากสภาพแวดล้อมบนโลกมีความแตกต่างไปจากดาวแม่ของเขา เขาจึงไม่สามารถที่จะอยู่บนโลกได้เป็นเวลานาน อุลตร้าแมนโจนัสจึงได้ทำการขอ “แชร์ร่าง”กับ “ฮิคาริ โจอิจิโร่” เจ้าหน้าที่จากหน่วยพิทักษ์ทางวิทยาศาสตร์

The☆Ultraman (35)The☆Ultraman (25)

 

ฮิคาริสามารถแปลงร่างเป็น “อุลตร้าแมนโจนัส” ได้ด้วยการชูเข็มกลัดรูปดาว “บีมแฟลชเชอร์” เพื่อรวบรวมพลังงานพลาสม่ารอบๆตัว และนำมาทาบหน้าผากจนกลายร่างเป็นอุลตร้าแมนโจนัส และมีระยะเวลาในการต่อสู้เพียง 3 นาทีเหมือนกับอุลตร้าแมนคนอื่นๆ

 

The☆Ultraman (2)

“อุลตร้าแมนโจนัส” จัดว่าเป็นอุลตร้าแมนที่มีท่าต่อสู้เยอะมาก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นท่าโจมตีทางกายภาพ เพราะท่าที่เป็นจำพวกลำแสง จะเป็นการใช้พลังงานที่สูงมาก

 

 

The☆Ultraman (10)

Planium Beam : ลำแสงพลาเนี่ยม ที่มีพลังทำลายล้างสูง บางตอนยิงเป็นเส้น บางตอนยิงเป็นลูกบอล ซึ่งแบบลูกบอลจะแรงกว่า

 

 

The☆Ultraman (55)

Locking Spark : เวอร์ชั่นอัพเกรดของลำแสงพลาเนี่ยม เป็นการผสานกำปั้นแล้วแยกออกมาเป็นพลังงานขนาดใหญ่

 

 

The☆Ultraman (33)
Astro Beam : ลำแสงที่ยิงออกมาจาก แอสโทรพอท บนหน้าผาก โดยจะเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งแยกเซลล์ สังเคราะห์

Star Beam : กระสุนแสงรูปดาวที่ยิงออกมาจากหน้าผากแบบรัวๆ

 

 

The☆Ultraman (36)
Boomerang Guillotine : ลำแสงบูมเมอร์แรงที่สามารถตัดได้ทุกอย่าง

 

 

 

 

The☆Ultraman (15)

หน่วยพิทักษ์ทางวิยาศาสตร์(Scientific Defense Agency หรือ SDA)

 

The☆Ultraman (41)

โจอิจิโร่ ฮิคาริ
พระเอกของเรื่องที่เป็นร่างสถิตย์ของอุลตร้าแมนโจนัส เขารู้สึกกลุ้มใจกับการที่ถูกคนรอบข้างมองด้วยสายตาแปลกๆ เพราะเรื่องที่เขามักจะหายตัวไปในช่วงเวลาที่เขาแปลงร่างเป็นโจนัส แต่สุดท้ายเขาก็ค้นพบถึงความหมายในการที่จะต้องต่อสู้ โดยปกปิดตัวตนที่แท้จริงเอาไว้

 

The☆Ultraman (51)
โฮชิคาวะ มุทสึมิ
เจ้าหน้าที่พยาบาลสาวสวยของเรื่อง มีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเจ้าหน้าที่ผู้ชาย เธอเป็นคนที่เริ่มสงสัยในตัวฮิคาริ และตัวของอุลตร้าแมนโจนัสในช่วงกลางเรื่อง เธอจึงคิดจะไปปรึกษากับ “กัปตันกอนโด” แต่ก็ไม่ได้พูดอะไร

โฮชิคาวะ มุทสึมิ เสียชีวิตจากการโจมตีของกองยานบินแห่งจักรวรรดิ์เฮลเลอร์ แต่หลังจากนั้น เธอก็ถูกชุบชีวิตขึ้นมาด้วยวิทยาการดาวอุลตร้า

 

The☆Ultraman (50)

มารุเมะ เคย์
เขาเป็นพลแม่นปืนจอมพลังประจำหน่วย และมีความชำนาญในการสร้างเครื่องจักรไอน้ำเป็นงานอดิเรก แถมยังสร้างเข็มทิศต่างมิติขึ้นมาได้อีกด้วย ในช่วงแรก เป็นคนที่คอยจ้องจะตำหนิฮิคาริเสมอในตอนที่หายตัวไปเป็นอุลตร้าแมน แต่เมื่อเขาเริ่มสงสัยในตัวฮิคาริกับตัวตนของอุลตร้าแมน ก็เลยโอนอ่อนลงบ้าง

 

The☆Ultraman (1)
โทเบะ ฮิโรอากิ
ผู้ค้นคว้าพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ๆหลากหลายชนิดรวมไปถึงยานรบหลัก “ยานซุปเปอร์เมอร์ด็อก” เป็นคนที่ชอบคิดมากกว่าทำ แต่พอลงมือทำก็จะลุยสุดตัว เป็นคนที่ทุ่มเทเพื่อทีมมากๆคนหนึ่ง ในช่วงที่เปลี่ยนตัวกัปตันทีม เขาจึงได้รับตำแหน่งกัปตันสั่งการชั่วคราว จนกระทั่ง “กัปตันกอนโด” มารับช่วงต่อ

 

The☆Ultraman (32)

อาคิยามะ เท็ตสึโอะ
กัปตันทีมคนแรกของหน่วยพิทักษ์ทางวิยาศาสตร์ ผู้ร่วมก่อตั้งหน่วยพิเศษนี้ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า “เขาจะต้องเป็นคนคัดเลือกลูกทีมด้วยตัวเอง” ภายหลังจากเสร็จสิ้นการต่อสู้กับคิบะลูก้า เขาก็ออกจากทีม ไปดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิการรบต่อต้านสัตว์ประหลาด ที่อเมริกา

 

The☆Ultraman (40)

กอนโด ไดสุเกะ
กัปตันทีมคนที่สองของหน่วยพิทักษ์ทางวิยาศาสตร์ เป็นคนที่ชอบลุยมากกว่ากัปตันอาคิยามะ แถมยังไม่ได้รับการเชื่อใจจากคนในทีมอย่างมาก แต่หลังจากที่ออกสู้กับสัตว์ประหลาดมาหลายครั้ง เหล่าลูกทีมก็เริ่มไว้ใจ และเคารพเขาในฐานะผู้นำ

 

กัปตันกอนโด เริ่มสงสัยในตัวของฮิคาริ และตัวของอุลตร้าแมนโจนัส แถมยังมีความคิดที่ตำหนิตัวเองบ่อยครั้งว่าเป็นคนที่เอาแต่พึ่งพาพลังของอุลตร้าแมนมากเกินไป…

 

The☆Ultraman (21)

อาเมีย

น้องสาวของโจเนียส เธอมีความรู้สึกชอบพอกับฮิคาริภายหลังจากที่ได้ผ่านการต่อสู้ร่วมกันมาบนดาว U40 และเคยเดินทางมาที่โลกในร่างของสาวงาม

 

 

 

 

 

ของเล่น
ของเล่นเกี่ยวกับอุลตร้าแมนโจนัสในอดีต ส่วนใหญ่จะเป็นของเล่นที่เป็นพวกโมเดลยานรบ “ซุปเปอร์เมอร์ด็อก” ซะมากกว่า

 

The☆Ultraman (44)The☆Ultraman (7)

 

 

 

 

 

 

——-

 

ต่อมาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทาง Bandai ได้ออกสินค้าไลน์  Ultra Act ออกมาให้ได้สะสมกัน

The☆Ultraman (48)The☆Ultraman (19)

The☆Ultraman (57)

 

 

 

—-

 

The☆Ultraman (60)

มีชุดสำหรับถ่ายทำด้วย ซึ่งเป็นชุดที่ถูกสร้างมาในยุคหลังๆแล้วครับ (เคยเข้าฉากในอุลตร้าแมนซีโร่ และงานแสดงบนเวที)

 

 

 

The☆Ultraman (18)

 

จัดเป็นหนึ่งในอุลตร้าแมนที่เด็กๆยุค 90 เคยได้ชมกันหลังเลิกเรียน เสียอย่าง ในสมัยฉายช่องสามนี่ฉายแบบโดดไปๆมาๆ ข้ามตอนซะเยอะ เลยไม่ปะติดปะต่อเท่าไหร่ ยังดีที่ยุคนี้มีอินเตอร์เนต มียูทูป มีนิโกะนิโกะ เลยพอจะหาดูได้บ้างครับ…

แล้วจะมีค่ายไหนซื้อLCมาใส่แผ่นขายมั่งละเนี่ยยยย!!

 

 

แอดมิน Ak47

 

เพลงเปิดอันแสนคุ้นเคย ขับร้องโดย ซาซากิ อิซาโอะ

 

เพลงปิด “Ai no yuusha tachi” ขับร้องโดย ซาซากิ อิซาโอะ เช่นกัน