Super Smash Bros Ultimate [รีวิว/ปลดล๊อคตัวละคร]
15 ธันวาคม 2561 12:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Happy-Console-Banner-180117-MTB 

 

Super-Smash-Bros-Ultimate_E32018-1

 

Super Smash Bros Ultimate [Nintendo Switch / Preview]

ประเภท : Action / Fighting

เครื่อง :  Nintendo Switch

พัฒนาโดย :  Nintendo

วันวางจำหน่าย : 7 ธันวาคม 2018

 

เกมต่อสู้ หรือเกม Fighting  ที่ครบเครื่อง โหด มัน ฮา บ้าพลัง รวมตัวละครดังไว้มากที่สุดใน SSBU

 

 

SSBU เกมนี้คือ!?

Super-Smash-Bros-Ultimate_E32018 (3)

Super Smash Bros Ultimate (โคตซัดพี่น้องให้ปลิวไปไกลสุด) เป็นผลงานเกมต่อสู้มันส์จากทางนินเทนโดมีกำหนดลงให้ระบบ Nintendo Switch โดยภาคนี้จะเป็นการรวมเอาตัวละครยอดฮิตทั้งใน และนอกค่ายมาประชันฝีมือ มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะเกมภาคนี้ จัดว่าเป็นภาคที่ทำมา ฉลองครบรอบ 20 ปี ของซีรีส์ Smash Bros นั่นเอง ความน่าสนใจของภาคนี้ผู้เล่นสามารถเล่นได้ทั้งในบ้านด้วยการต่อเข้าพอร์ท HDMI และเล่นนอกบ้านในโหมดเกมพกพา เพราะนี่คือความพิเศษของเครื่อง นินสวิช 

 

 

 

Gameplay

 SSBU-Review-Super-Smash-Bros-Ultimate-(1)

กติกาหลักของเกมส์นี้คือซัดคู่ต่อสู้ให้หลุดออกจากจอเป็นอันได้คะแนน ส่วนคนที่โดนซัดตกจอก็เสียคะแนนไป เมื่อหมดเวลาใครมีคะแนนมากกว่าก็เป็นฝ่ายชนะไป ซึ่งวิธีในการซัดคู่ต่อสู่ให้ตกจอก็มีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นท่าโจมตีปรกติของตัวละครที่เราบังคับ หรือใช้ไอเทมเสริมหลากหลายชนิดสำหรับแกล้งคู่ต่อสู้ และทีเด็ดคือการตีลูกแก้วให้แตกเพื่อใช้ท่าไม้ตายสุดยอดที่เรียกว่า Final Smashes ที่สามารถซัดคู่ต่อสู้ให้ตกฉากแบบยกกลุ่มได้เลยทีเดียว

 

การกดท่าโจมตีของทุกตัวละครนั้นเหมือนกันทุกตัวคือ กดปุ่ม A หรือ B พร้อมดันอนาลอคทิศทาง ซึ่งท่าโจมตีของแต่ละตัวละครก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งตอนเริ่มเกมส์จะซัดคู่ต่อสู้ให้ออกนอกฉากได้ยากมากเพราะจะกระเด็นไปไม่ไกล จะต้องพยายามสร้าง % ความเสียหาย ให้คู่ต่อสู้เยอะ จะช่วยให้ซัดให้คู่ต่อสู้ปลิวไปไกลยิ่งขึ้น

 

 

 

โหมดการเล่น

SSBU-Review-Super-Smash-Bros-Ultimate-(3)

ในภาค Ultimate มีให้เลือกเล่นหลายโหมดด้วยกัน เริ่มต้นที่โหมด Smash เลือกตัวละครมาตีกันแบบ 1-1 / 3-3 / 5-5 เลือกฉากที่จำลองมาจากเกมส์ต่างๆมากมาย หรือเล่นแบบ Tourney แบ่งสายต่อสู้เพื่อเข้ารอบก็ได้ จะเล่นคนเดียวกับคอม หรือแบ่ง 2 จอย เล่นกับเพื่อนก็ได้ และโหมด Spirit เป็นโหมดใหม่ให้เราเก็บสะสมการ์ดผู้ช่วยที่เป็นตัวละครอื่นๆอีกมากมายจากหลากหลายเกม นำการ์ดผู้ช่วยมาติดตั้งใน Party เราก็จะได้ไอเทมมาใช้ระหว่างต่อสู้ได้ ซึ่งสามารถอัพเลเวลการ์ดตัวละครผู้ช่วยได้ด้วย และสำหรับคนที่กลัวไม่มีเพื่อนเล่นก็มีโหมด Online ให้เข้าไปเล่นกับผู้เล่นจากทั่วโลกได้ แต่สำหรับภาคนี้บังคับว่าต้องสมัครสมาชิกรายเดือนกับ Nintendo ก่อนถึงจะเล่นออนไลน์ได้ 

 

 

 

ตัวละคร

SSBU-Review-Super-Smash-Bros-Ultimate-(5)  

ตัวเกมส์รวบรวมตัวละครหลักที่ให้เราสามารถบังคับได้ ไว้กว่า 71 ตัว และยังมีตัวละครไอเทมช่วยสู้ในฉาก และตัวละครการ์ดผู้ช่วยอีกมากมาย นับตั้งแต่ตัวละครจากค่าย Nintendo จากซีรี่ มาริโอ้ / เซลด้า / โปเกมอน / ไฟเอมเบลม แล้วยังมีตัวละครดังจากค่ายอื่นมาร่วมแจมในเกมนี้อีกมากมาย เช่น ลุงเสนคจาก Metal Gear Solid และ แส้ปราบมาร ซิมม่อน จาก Castelvania / Sonic จากค่าย SEGA / ริว เคน จาก Streetfighter และ ร๊อคแมน จาก Capcom / สาวสวยสุดเซ็กซี่ บายอเนทต้า ก็มา และทีเด็ดก็คือ คลาวด์ จาก Final Fantasy ก็มาร่วมศึกในเกมนี้ด้วยเช่นกัน

 

      

 

วิธีปลดล๊อคตัวละครแบบรวดเร็ว

SSBU-Review-Super-Smash-Bros-Ultimate-(2)

เล่นโหมด Smash ปรับการต่อสู้เป็น Style : Stock ชนะกันใน 1 แต้ม ตั้งเวลา Time Limit เท่ากับ 1:00 นาที และความยาก CPU Lv.1 เสร็จแล้วเล่นโหมดนี้ไปเรื่อยๆ แพ้หรือชนะก็ได้ ซักพักจะมี ศัตรูใหม่ปรากฎตัว ให้เอาชนะให้ได้ก็จะปลดล๊อคตัวนั้นมาเล่นได้ แต่ถ้าแพ้ให้รีบกดปุ่ม Home ออกจากเกมไปที่หน้าเมนูเครื่อง แล้วกด Y ปิดเกมส์ไป แล้วเปิดเกมส์ใหม่ เข้าเล่นโหมด Smash 1 ตาก็จะเจอกับ ตัวละครปลดล๊อคตัวเดิม แต่ถ้าเกิดพลาดแพ้แล้วจะกลับมาสู้กับตัวที่เราแพ้ไปอีกครั้ง ให้ไปที่โหมด Game & More เข้าไปที่ ปุ่มรูปประตู ก็จะสามารถสู้กับศัตรูที่เราเคยแพ้ได้อีกครั้ง แต่ถ้าแพ้อีกประตูจะหายไป ต้องเล่น Classic Mode จบ 1 รอบก่อน ประตูก็จะกลับมา

 

SSBU-Review-Super-Smash-Bros-Ultimate-(6)

 

 

 

Review 8/10 Rank A

เกมส์สั้นๆ เล่นฆ่าเวลา เล่นเพลินกับเพื่อน เผลอแป๊บ เดียวหมดไปหลายชั่วโมง

 

นีคือการฉลองครบรอบ 20 ปีของซีรี่ ซัดพี่น้องให้ปลิว งานนี้นินเทนโดเลยจัดใหญ่จัดเต็มมาก ร่วมตัวละครทุกเกมส์ของค่ายตัวเองไว้ในเกมนี้ทั้งหมด ตั้งแต่ตัวละครขาวดำในเกมกดสมัยโบราณ ก็ยังมาอยู่ในเกมนี้ด้วย มันชื่อ Mr.Game & Watch (เอามาทำไม) รวมถึงดาราประจำค่ายอย่าง มาริโอ ลิงค์ เซลด้า ปิกาจู ถ้าเป็นตัวที่ไม่ดังมากก็จะไปเป็นตัวละครผู้ช่วยแทน เรียกว่ามากันครบทั้งค่ายจริงๆ และด้วยความที่เป็นนินเทนโดผู้ผลิตเครื่องเกมชั้นนำ ก็จะมีค่ายเกมอื่นส่งตัวละครมาร่วมแจมด้วยอย่าง Sega / Kanami / Capcom / SquareEnix  เรียกได้ว่ารวมตัวละครดังในวงการเกมไว้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ ยิ่งใครที่รู้จักตัวละครพวกนี้ด้วยก็จะอินมาก

 

ระบบการเล่น ถือว่าไม่ได้เป็นเกมส์ต่อสู้แบบฮาร์ดคอร์ เพราะมันจะออกแนวตะลุมบอนมั่วตั้ว เล่นเพลิน เอาฮาซะมากกว่า อย่าคิดว่าอัดคู่ต่อสู้จน % ซัดปลิวสูง แล้วเราจะชนะเสมอไป เพราะไอเทมมากมายที่ออกมาให้ใช้ในฉากมันสามารถซัดเราให้ปลิวตกฉากในทีเดียวได้เลย แต่เราก็สามารถตั้งค่าเลือกกติกาแบบวัดที่พลังชีวิตและ ปิดการใช้ไอเทมก็ได้เช่นกัน ด้วยรูปแบบการบังคับที่ไม่ซับซ้อนใครคิดว่าจะได้เล่นเกมต่อสู้แบบ Street Fighter หรือ Tekken ขอบอกชัดๆว่าคุณจะผิดหวัง แต่ถ้ามองหาเกมเล่นขำๆคนเดียว เกมสั้นจบไว หรือเกมเล่นง่ายๆเอาไว้สนุกกับเพื่อนๆเล่นด้วยกันหลายคน เฮฮาปาจิกโกะหน้าจอทีวี หรือยกเครื่องไปเล่นนอกบ้าน เกมสนี้ตอบโจทย์มากครับ

 

คิดว่าซื้อเกมเดียว แล้วได้ตัวละครมาเล่นเยอะขนาดนี้ เท่านี้ก็คุ้มแล้วครับ

 

By Web MasterNott

 

SSBU-Review-Super-Smash-Bros-Ultimate-(4)