รวมพลหุ่นแปลก ที่คุณพบได้ในเกมซีรีย์ SD Gundam G Generations !
27 กุมภาพันธ์ 2562 16:53 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (1)

เกม SD Gundam ยอดฮิตที่ได้พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่องกว่า ปี อย่าง SD Gundam G Generation คงเป็นเกมที่แฟนเกมกันดั้มหลายคนต้องเคยสัมผัสมันมาแล้ว จุดที่นับว่าน่าสนใจมากของเกมซีรีย์ G Gen คือ การที่มักจะมีหุ่นจากหลากหลายภาคมาต่อสู้ร่วมกันในเกมๆเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากไทม์ไลน์ Universal Century หรือจะ Alternative Timeline ( Wing , X , G , SEED ,OO ,IBO) ก็มากันหมด 

 

แต่จุดเปลี่ยนของเกมซีรีย์นี้ก็ได้เกิดขึ้นกับภาค G Gen “Genesis”   ซึ่งเป็นภาคก่อนภาคล่าสุด ที่ทำเอากลุ่มแฟนคลับบางส่วนต้องผิดหวัง เนื่องจากใส่มาแต่หุ่นภาค U.C. เหล่าหุ่นจากฝั่ง Seed , OO , Wing หายหมดเลย

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (2)

มาถึงภาคล่าสุดอย่าง Cross Rays นี่ก็ทำแบบกลับขั้วเลย เพราะเล่นยัดภาค Alternative Universe ตัวเป้งๆ มาถึง 4 ภาคไม่ว่าจะเป็น Wing SEED OO และ IBO

 

 

เกริ่นกันเท่านี้ก่อน วันนี้ผมจะพามาดู เหล่า “Original Mobile Suits” ของเกมซีรีย์ G Generation กันนะครับ ต้องขอบอกก่อนเลยว่าที่ผมใส่มาในบทความนี้เป็นเพียง “บางส่วน” ยังมีหุ่นอีกหลายตัวครับที่ไม่ได้นำมาใส่ในบทความ เนื่องจากมันเยอะมากครับผม [ NOTE : Original บางตัวอาจเป็นหุ่นที่มีอยู่ใน ”ซีรีย์กันดั้มซีรีย์หนึ่ง” จริงๆ เพียงแต่ว่า ไม่เคยได้ปรากฏในอนิเมชั่นอื่นๆมาก่อนเลย นะครับ ]

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (3)

Mass Product Bigzam 

แมสโปรดักต์บิ้กแซม เป็นการนำ บิ้กแซมตัวต้นแบบมา Re-Designed ให้ผลิตง่ายขึ้น ขนาดเล็กลง และประหยัดค่าใช้จ่าย โดยการถอดระบบ I-Field ออกไปและติดตั้งด้วยเกราะ Anti-beam แทนที่ อาวุธหลักของหุ่นตัวนี้คือ Large Mega Partical Cannon สุดแรง แต่จะสามารถยิงได้เมื่อตัวหุ่นถูกยึดอยุ่กับพื้นผิว แถมยังต้องใช้ขาเสริมช่วงประคองหุ่นไม่ให้หงายหลังด้วย

 

เหตุที่หุ่นตัวนี้ไม่ได้ปรากฏตัวในอนิเมชั่น ก็เพราะว่าแผนการสร้าง Mass Product Big zam ตัวนี้ถูกหยุดลง เนื่องจากสร้างไม่ทันปฏิบัติการถล่ม Jaburo และหลังจากนั้นก็โดนดองยาวจนจบสงครามก็ไม่ได้สร้างเลยครับ

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (4)

Neue Ziel II

ถูกออกแบบและทาสีเป็นสีแดง-ชมพูแบบนี้ไม่ใช่เพื่อใครที่ไหน แต่ทำมาสำหรับท่าน “Char Aznable” คนนี้นี่เอง แผนการพัฒนาหุ่นตัวนี้เริ่มขึ้นในช่วงแรกของ Gryps Conflict แต่ก็ได้ถูกหยุดลงไปเนื่องจาก Char ได้ออกจากกลุ่ม Axis นั่นเองครับ

 

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (5)

Titania

รหัสเครื่อง PMX-004 Titania เป็นหุ่นที่พัฒนาภายใต้การควบคุมของ “Scirocco” คนนี้นี่เอง รหัสเครื่อง “PMX” ได้บ่งบอกว่ามันเป็นโมบิลสูทตระกูลเดียวกันกับ Palace Athene อีกทั้งยังเป็นหุ่นที่ได้พัฒนาต่อมาจากความสำเร็จของ “The-O” อีกด้วยครับ ไททาเนียได้ติดตั้งระบบ Psycommu และมีการใช้ “Funnels” อีกด้วย ซึ่งทำให้หุ่นตัวนี้เป็นโมบิลสูท “ตัวที่ 2” ที่มีการใช้งานฟันเนล (ตัวแรกสุดคือ Qubeley ครับ)

 

Titania เดิมที่เป็นหุ่นที่ถูกออกแบบไว้สำหรับ “ราชินี” แห่งโลกหากซีรอคโคสามารถยึดครองโลกได้สำเร็จ ทว่า…. นั่นแหละครับ เหตุที่ไททาเนียไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาและใช้งาน ซีรอคโค โดนคามิวสอยไปก่อน ..

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (6)

Phoenix Gundam

 กันดั้มสุดออริจินอลแห่งซีรีย์ SD G Generation หากใครเคยผ่านเกมนี้มาแล้วจะต้องรู้จักกับหุ่นชื่อ Phoenix Gundam อยู่แล้วแน่นอน จุดกำเนิดของฟินิกซ์กันดั้มนับว่าเป็นปริศนามากๆว่ามันอาจจะกำเนิดมาเหมือนๆกับ Turn X และ Turn A Gundam บ้างก็ว่ามันถูกสร้างมาจากองค์ประกอบของ “กันดั้ม” ทุกๆตัว 

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (7)

Gyan Kai

ถูกพัฒนาขึ้นที่ Axis หลังจบสงครามหนึ่งปี (One year war) อาวุธหลักที่ใช้คือ Large Beam Sword และนั่นยังแสดงถึงการยึดจุดเด่นอย่าง “การต่อสู้ระยะประชิด” เอาไว้ดังเดิม หุ่นตัวนี้เริ่มพัฒนาพร้อมๆกันกับ Bawoo แต่ก็นับว่ามีประสิทธิภาพที่สูงกว่า

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (8)

Gundam MK-IV

 หุ่นสำหรับงานวิจัยของ Titans สำหรับการรบกับกลุ่ม Karaba ตัวหุ่นมีการติดตั้งระบบ Quasi-Psycommu System ซึ่งช่วยให้นักบินที่ไม่ได้เป็นนิวไทป์สามารถควบคุม wired-INCOM ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้งานคล้ายๆ Funnel ที่เรารู้จักกันดี แต่เป็นระบบมีสาย

 

 

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (9)

Gundam Belphagor

 หลังจากที่เบลเฟกอร์ได้ปรากฏตัวในเกม SD Gundam G Generation แล้ว หุ่นตัวนี้ก็ได้ถูกนำไปใช้ในมังงะ After War Gundam X : Under the moonlight ซึ่งเป็นไซด์สตอรี่ของภาค Gundam X นั่นเอง จุดเด่นจุดขายของ Belphagor อยู่ที่แขนซึ่งมีอาวุธอย่างกรงเล็บซ่อนอยู่ที่หัวไหล่ที่ติดตั้ง   Beam Saber เอาไว้ นอกจากนั้นก็ยังมี Atomic scissor อยู่ที่หัวเข่าอีกด้วย และท้ายสุดกับอาวุธปืนใหญ่ทรงพลังอย่าง Sonic Smasher Cannon ซึ่งเป็นต้นแบบของ Megasonic Cannon ที่ติดตั้งใน Gundam Virsago

 

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (10)

King of Heart

คิง ออฟ ฮาร์ท โมบิลสูทตัวนี้ความจริงแล้วก็อยู่ในไทม์ไลน์ Future Century หรือภาค G Gundam นั่นแหละครับ หุ่นตัวนี้เป็นของกลุ่ม   Shuffle Alliance ขับโดยหัวหน้ากลุ่มอย่าง “Master Asia” คนนั้นนั่นเอง  หุ่นตัวนี้ได้ถูกใช้เป็นต้นแบบในการดีไซน์ให้กับ   Master Gundam ทว่า หลังจากที่มาสเตอร์เอเชียส่งต่อ   King of Heart ให้โดมอน ก็ไม่มีใครทราบถึงสถานะของหุ่นตัวนี้เลยว่าหายหัวไปไหนแล้ว

 

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (11)

Gaplant Kai

โมบิลอาร์เมอร์ที่ถูกดัดแปลงมาจาก ORX-005 Gaplant แต่เจ้าตัวนี้ไม่สามารถแปลงร่างเป็น   MS mode ได้นะ Gaplant Kai ถูกใช้งานในรูปแบบของ Interceptor ที่มีความเร็วสูง ใช้จู่โจมได้ในทั้งชั้นบรรยากาศและอวกาศ ในเรื่องอาวุธก็ออกแนวเครื่องบินรบจัดเลย Beam Cannons , Vulcan แล้วก็ Missile Launcher พร้อมยิงครับ

 

 

 

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (12)

Aquarius Gundam

 หากพูดแต่ชื่ออาจเดากันไม่ออกว่ามันมาจากภาคไหน แต่รหัส   “OZ-14MS” ย่อมทำให้คุณรู้อย่างแน่นอนว่ามันมาจากซีรีย์ Gundam Wing ครับผม  Aquarius Gundam เปรียบเหมือนกันดั้มพี่น้องกับ “Epyon Gundam” เลยนะ เพราะถูกออกแบบโดยเทรช คุชรินิด้า ในเวลาเดียวกันเลยแต่ว่า Epyon ถูกสร้างเสร็จก่อน และไม่มีแผนการสร้าง Aquarius ในตอนนั้น ข้อมูลหุ่นตัวนี้ค่อนข้างไม่ชัดเจน บ้างก็ถูกกล่าวว่า สร้างขึ้นมาแล้วแต่ไม่สมบูรณ์ทัน   Eve Wars เลยไม่ได้ออกมาโลดแล่น

 

ในเรื่องความสามารถต้องบอกน่าสนใจมาก เทรซสร้างหุ่นตัวนึขึ้นมาด้วยความเกลียดชังต่อระบบ Mobile Doll สุดๆ อควาเรียสเป็นหุ่นความเร็วสูงที่สามารถแพร่ไวรัสทำให้ MD ไม่สามารถทำงานได้ครับผม

 

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (13)

RX-78-NTX NTX

อีกชื่อหนึ่ง “Netix” เป็นหุ่นที่ถูกสร้างหลังสงครามหนึ่งปี เนทิกซ์ถูกวิจัยและพัฒนาอยู่ที่ Augusta Newtype Lab โดยมีจุดประสงค์ในการปรับปรุง Psycommu System . Netix ได้ใช้ Alex Gundam เป็นเฟรมต้นแบบ ด้านหลังแบก Wired-Guided Bits หรือฟันเนลรุ่นมีสายอยู่นั่นเองครับ

 

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (14)

Barbatos

อ้ะๆ เห็นชื่อแล้วคงต้องมีสะดุดกันบ้าง เพราะนี่เป็นชื่อเดียวกันกับ Gundam Barbatos จากภาค IBO ที่เรารู้จักกันดี แต่นี่คือคนละตัว และ Barbatos ตัวนี้ได้ออกมาในเกมก่อนจะมีภาค IBO เสียอีก

 

หุ่นตัวนี้พัฒนามาจาก   Phoenix Gundam  เช่นเดียวกันกับ Halphas Gundam แต่นับว่ามีพลังสูงที่สุด บริเวณหัวไหล่ติดตั้งปืนใหญ่ Feather Mega Cannon แถมยังสามารถเปลี่ยนเป็น Peacock Mode ซึ่งทำให้เคลื่อนไหวเร็วขึ้นและโจมตีได้กว้างขึ้นอีกต่างหาก  

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (15)

Barbatos Mirage

 นี่เป็นอีกร่างที่พยายามสร้างพัฒนาต่อจาก Barbatos แต่ถูกเรียกว่า “Imperfect” เพราะสร้างก็ไม่สมบูรณ์ แถมสเป็คตัวมันดันต่ำกว่า Barbatos เดิมเสียอีก

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (16)

Phoenix Zero Gundam

เริ่มเล่นเกมซีรีย์ G Generation (ตั้งแต่ภาค   G Generations Spirits เป็นต้นมา) ต้องมีใช้กันทุกคน เพราะนี่คือหุ่นเริ่มต้นที่เกมจะใส่เข้ามาให้ในทีมเลย Phoenix Zero Gundam เป็นหุ่นโปรโตไทป์ของ Phoenix Gundam แต่ต้องนับว่าทั้งสองตัวห่างชั้นกันมาก เพราะเจ้า   Zero นี่ขาดไปทั้งระบบ Burning Fire Attack , Feather Funnel และ Regenerative nano-skin

 

 

 

 

 sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (17)

Great Zeong

โคตรหุ่นมหาปะลัยที่สามารถแยกตัวออกได้ถึง 7 ส่วนออกจากกันและใช้โจมตีได้แบบ Wireless Weapon นอกจากนี้เท้าของหุ่นตัวนี้ยังสามารถใช้เป็น   Heat Claws ได้อีกด้วย แรกเริ่มเดิมทีนี่คืออาวุธที่ใช้เผด็จศึกสงคราม 1 ปี แต่ด้วยความขาดทรัพยากรในตอนนั้น Zeon เลยไม่ได้สร้างมันขึ้นมา แถมแผนพัฒนายังถูกส่งต่อ ดัดแปลงไปมาจนเกิดเป็น Queen Mansa และผลิตออกมาในที่สุด

 

 

 

sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (18) sd-g-gen-mysterious-mobile-suits (19)

แต่ก็ต้องบอกว่าน่าเสียดาย ที่หุ่นออริจินัลแท้ๆ เท่ๆ ของเกมนี้หลายตัว กลับไม่ค่อยมีข้อมูลอะไรให้เขียนให้บรรยายเท่าไหร่ บอกเพียงแค่ว่าเจ้าตัวนี้ เกิดมาจากการรวบรวมข้อมูลกันดั้มจากภาคต่างๆเข้าด้วยกัน ดังนั้นผมจะไม่ขอบรรยายอะไรกับมันมากนะครับ สำหรับแฟนเกมผมเชื่อว่า หากคุณเล่นภาคหลังๆมานี่คุณน่าจะเคยพบหุ่นเหล่านี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง

 

เป็นไงกันบ้างครับมีตัวไหนแปลกแหวกโดนใจกันบ้างมั้ยเอ่ย ถ้าถามผม ผมโคตรชอบ Great Zeong เลย ทุกๆท่านชอบตัวไหนกันก็คอมเม็นต์คุยกันได้ สำหรับแฟนเกม SD G Generation อย่าลืมนะครับ ปีนี้มีเกมภาคใหม่มา (ภาคCross Rays) แถมลง PC ( Steam ) สะด้วยนะ งานนี้ไม่พลาดแน่นอน แฟนคลับภาค SEED และ OO อย่างผมตั้งตารอคอยสุดๆเลยหละ

 

 

 

-          บทความโดย NuthSWR