10 ข้อควรรู้ก่อนเล่น Anthem
26 กุมภาพันธ์ 2562 13:06 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10 ข้อควรรู้ก่อนเล่น Anthem 

 

1. Share World / Action – RPG  แนวเกมกึ่งออนไลน์มันเป็นยังไงกันแน่!?

หลายๆคนอาจจะงงกับคำว่า Share World / Action – RPG  สรุปเอาแบบรวบรัดเลยก็คือ “เกมที่ผู้เล่นสามารถเล่นคนเดียวเก็บเลเวล ปั่นของฟาร์มไอเทมได้ ในขณะเดียวกัน ถ้ามีการเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์ก็จะเป็นการเล่นออนไลน์ร่วมกับเพื่อน หรือผู้เล่นที่กำลังออนไลน์” บางฟีเจอร์อาจจะถูกเสริมเข้ามา เช่น อัตราการดรอปไอเทมที่ดีกว่า ดันเจี้ยนที่สามารถเข้าไปเล่นร่วมกันได้ หรือลานประลอง เป็นต้น…นึกภาพเกม The Division มารวมเข้ากับ Destiny เอาก็ได้ 

 

แน่นอนว่า ชาว PC คงไม่น่ามีปัญหาในส่วนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ชาว PS4คงต้องเติม PSN+ เอาไว้เพื่อความชัวร์ เพราะเกมออนไลน์บน PS4 ส่วนมาก จะใช้พลัสในการเล่นด้วย 

 

 

10 thing Anthem (8)

2.เป็นเกม RPG ที่หนักการฟาร์มไอเทม

ตัวเกม ได้หยิบเอาสิ่งต่างๆที่ทีมพัฒนาเคยทำออกมาได้ดี อย่างระบบ RPG ที่ให้ผู้เล่นพัฒนาตัวละคร มีเส้นเรื่องที่เข้มข้นแข็งแรง และมารวมกับภารกิจล่ามอนสเตอร์ขนาดยักษ์ (และขนาดทั่วๆไป) ทำให้หลายๆคนอาจจะพาลนึกถึง Monster Hunter World แต่เกมนี้ จะเป็นเกมที่ให้ผู้เล่นได้ฟาร์มไอเทมอัพเกรดชุดเกราะ อาวุธปืน เครื่องแต่งกายสารพัด ตั้งแต่ระดับธรรมดา ระดับสูง ไปจนถึงระดับโคตรแรร์ไอเทม

 

 

 

 

10 thing Anthem (2)

3. มีแบ่งคลาสอาชีพ ตามประเภทชุดเกราะ Javelin 

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่า ตัวเกมจะใช้ความเป็นเกม RPG มานำเสนอ ดังนั้น “สายอาชีพ” ในปาร์ตี้ จึงมีความสำคัญมากๆ มาทำความรู้จักแบบคร่าวๆกันกล่อนเลยว่า แต่ละคลาสทำอะไรได้บ้าง

 

Ranger - แนวหน้าขาลุย เบื้องต้นจะมีความสมดุลย์ทั้งพลังโจมตี ป้องกัน มีไม้เด็ดตรงสกิลที่เกี่ยวกับ “ระเบิดมิสไซล์สารพัดแบบ”  สาดใส่เป้าหมายราวกับฝูงเครื่องบินรบถล่มฐานทัพก็ว่าได้

Colossus - ตัวแท๊งก์ประจำทีม รับTeenก่อนเพื่อนเสมอ เน้นอาวุธประเภทปืนใหญ่รัศมีกว้าง และมือเปล่าพลังทำลายล้างสูง

Interceptor - สาย Assassin ประจำทีม ฆ่าศัตรูอย่างว่องไว มีสกิลเกี่ยวกับการใช้มีดเป็นหลัก

Storm - สายเวทย์+ซัพประจำทีม ฮีลได้ เวทย์ก็แรง เพราะมีให้ใช้ถึง 5 ธาตุ  ปรับเปลี่ยนพลังเวทย์ขนาดยักษ์ออกมาได้ต่อเนื่องเป็นคอมโบ ใช้ให้ตรงกับการแพ้ทางธาตุของศัตรูได้

10 thing Anthem (4)

ซึ่งแต่ละคลาสชุดเกราะ จะมีการอัพเกรดลงลึกไปอีกขั้น และมีการ สะสมเลเวล Gear จนกลายเป็นคลาสเสริมเพิ่มได้ ตัวอย่างเช่น Ranger ที่พกพาอาวุธประเภทยิงไกล จนเป็น สไนเปอร์ ได้ ซึ่งระบบนี้ต้องรอเกมตัวเต็ม เราจะได้รู้กันว่ามันจะลึกแค่ไหน

 

 

 

4. เป็นเกมออนไลน์ที่มีเนื้อเรื่อง และฉากจบ!

ในเมื่อเป็นเกมจากค่าย Bioware ที่ขึ้นชื่อเรื่องการวางพล๊อตที่คมคาย ลุ่มลึก และเต็มไปด้วยทางแยก แน่นอนว่าเมื่อเป็นเกมกึ่งออนไลน์ จึงได้ลดทอนความเข้มของเนื้อเรื่องลง  แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มี เพราะตัวเกมมีฉากจบ มีภารกิจสุดท้าย และมีการปรับระดับความยากง่ายให้อีกด้วย

 

เรื่องราวของเกมนี้จะเล่าถึงดวงดาวที่แสนไกล เป็นดวงดาวที่อารยธรรมเข้าสู่จุดใกล้เคียงกับคำว่า “ล่มสลาย” จากฝีมือสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Shaper God โลกและมนุษยชาติ ได้พยายามแยกตัวออกจากเหล่ามอนสเตอร์ โดยเหล่ามนุษย์ที่เหลือน้อย และได้รวมตัวกันตั้งรกราก ซ่อนตัวอยู่หลังโครงสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่โตที่เรียกว่า ‘Fort Tarsis’ แต่ทว่า เหล่ามอนสเตอร์เริ่มขยายพันธ์ ขยายอาณาบริเวณ ทำให้กลุ่มมนุษย์ที่เหลือรอดเริ่มจัดตั้งเป็นกองกำลังที่เรียกว่า “ฟรีแลนซ์”  เพื่อรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์ไม่ให้สูญสิ้นไป

 

ผู้เล่นจะรับบทเป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่มฟรีแลนซ์ และได้เข้าไปพัวพันกับไอเทมที่เปรียบเสมือน จุดกำเนิดแห่งจักรวาลอย่าง The Anthem of Creation มันเป้นไอเทมในตำนานที่ว่ากันว่าจะมอบพลังที่ยิ่งใหญ่ชนิดที่สามารถชี้ชะตาทุกสรรพชีวิตในกาแล็กซี่ และนอกจากกลุ่มฟรีแลนซ์แล้ว ยังมีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย หมายขะชิงเอาไอเทม The Anthem of Creation เพื่อสนองความต้องการที่จะครองจักรวาลนี้ ทำให้กองกำลัง Freelance จึงต้องเข้าปะทะกับกองทัพนิรนามเหล่านี้ อีกทั้งยังต้องระวังภัยจากเหล่ามอนสเตอร์ กับสภาพอากาศของดาวเคราะห์ดังกล่าว ที่แปรปรวนอย่างรุนแรงมากเกินไปสำหรับการอยู่อาศัยเหมือนเช่นในอดีต

 

ในตลอดการเล่นเกม เราจะค่อยๆรู้ความลับของดาวดวงนี้ว่าแท้จริงมันเกิดอะไรขึ้นผ่านเควสท์เนื้อเรื่อง ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นจบได้ด้วยตัวคนเดียว ไม่ต้องออนไลน์กับเพื่อนก็ได้ และยังมีระบบ New Game+ กับ ระดับความยากสูงสุดที่รอให้ปลดล๊อกอีกด้วย (Easy/Normal/Hard/master/Grand Master)

 

10 thing Anthem (6)

5.ความต่างของเลเวลไม่ใช่ปัญหา เพราะตัวเกมจะปรับให้เอง!

ผู้เล่นหน้าใหม่หลายคนคงจะเคยใช้สเตป “เกาะปาร์ตี้เลเวลสูง” เพื่ออัพเลเวล หรือดรอปเงิน หรือของดีๆไว้ใช้ แต่กับเกมนี้อาจจะต้องคิดใหม่ เพราะตัวเกมจะปรับค่าสเตตัสผู้เล่นที่เลเวลสูงที่สุด ให้ดรอปลงมาใกล้เคียงกับเลเวลเฉลี่ยของคนในปาร์ตี้  ดังนั้นเวลสูง จะช่วยเด็ก ก็ต้องคิดใหม่ แม้ของสวมใส่จะ Opเทพ แต่สเตตัสหายไปเยอะ ก็ส่งผลไม่น้อยนะ งานนี้เหล่าเวลสูง มือเก๋า คงต้องใช้ฝีมือในการแบกเด็กใหม่หน่อยละกัน

 

 

 

6.การเล่นเนื้อเรื่องในโหมดออนไลน์ จะไม่เท่าเทียมกันเสมอไป

เกมนี้ ถึงจะบอกว่าเป็นเกมออนไลน์ แต่ตัวเกมมีระบบเนื้อเรื่อง ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนจะมีความคืบหน้าต่างกัน บางคนเล่นไปไกล บางคนเล่นไม่ถึงไหน ซึ่งผู้เล่นที่เล่นไปไกล มีอุปกรณ์อัพเกรดดีๆจากเควสท์ระดับสูง จะสามารถพาเพื่อนที่ยังเล่นเนื้อเรื่องไม่ถึง มาเข้าปาร์ตี้ได้ แต่เนื้อเรื่องของคนที่เนื้อหายังไม่ถึง จะไม่ได้รับความคืบหน้า

 

ในอีกกรณีหนึ่ง ถ้าผู้เล่นที่เป็นหัวห้อง มีเนื้อเรื่องที่กำลังเล่น เท่ากับสมาชิกในห้อง ความคืบหน้าเนื้อเรื่องก็จะผ่านไปด้วยกัน

 

 

7.ศัตรูเกมนี้ไม่ใช่กระจอก! 

หลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะกำลังคิดว่า เกมเก็บเลเวล มอนสเตอร์ หรือ ศัตรู ไม่จำเป็นต้องฉลาด ลุยๆ ยิงๆ จบงานรับ EXP แบบง่ายๆ แต่กับเกมนี้ Ai ศัตรู ได้ถูกทีมงานพัฒนาขึ้น โดยรูปแบบของพวกมันจะเป็นการสุ่มพฤติกรรม มีการปรับกลยุทธ์ในการรับมือกับผู้เล่นด้วย และยังมีระบบการปรับเลเวลความยากของศัตรูให้เท่ากับจำนวนผู้เล่นในปาร์ตี้นั้นๆ เช่น ถ้าครบ 4 คน ความโหดของพวก Ai ก็จะขึ้นสูงสุด เป็นต้น ที่สำคัญ พวกมันเกิดเรื่อยๆ + มีท่าอัลติใส่ผู้เล่น (ศัตรูระดับ Elite) + ฟื้น HP เต็มหลอดด้วย 

 

10 thing Anthem (7)

8. การฆ่าศัตรูในเกม ต้องใช้ความร่วมมือของผองเพื่อน มากกว่าการโซโล่เดี่ยว

ศัตรูในเกมนี้ มีคุณลักษณะพิเศษที่ทำให้เกิดการเล่น “ตามคลาสหน้าที่” บางตัวเกราะเยอะ ต้องมีตัวชน ตัวล่อ หรือศัตรูบางตัวมีท่าพิเศษที่การโจมตีปกติไม่สามารถทำอะไรมันได้ ต้องใช้ทักษะผู้เล่นในการสร้างความเสียหาย 

 

ยกตัวอย่าง Dominion Fury ศัตรูที่ชวนปวดหัวอย่างมากที่ทีมพัฒนาเปิดเผยออกมา มันมีเกราะสนามพลังที่หนา ทำให้การโจมตีปกติไม่สามารถทำอะไรมันได้ แถมยังฝื้น HP ได้ไม่จำกัดอีกด้วย ทำให้เกิดกลยุทธ์ในการรับมือขึ้น เช่นให้ Ranger ทำหน้าที่ยิงล่อมัน รับดาเมจซื้อเวลาไปก่อน แล้วค่อยให้คลาส Strom สาดเวทมนตร์ธาตุใส่จนเกราะแตก และจัดท่าไม้ตายอัลติใส่มันในสภาพไร้เกราะ 

 

หรือจะเป็น Elite Scar Enforcer ที่มีเกราะเหล็กด้านหน้าที่หนาสุดพลัง ต้องใช้ตัวล่อ แล้วให้ผู้เล่นคนอื่นๆในปาร์ตี้ บินโฉบยิงจากจุดอับสายตา ที่สูง หรืออ้อมหลัง เป็นต้น..

 

 

 

9. ควรมีสหายขาประจำ ที่พร้อมลุยกับเราได้ทุกวัน (หรือมาตามนัด)

สืบเนื่องจากข้อ 8 ที่ผู้ลเ่นแต่ละคนจะต้องดึงความสามารถของคลาสชุดเกราะออกมาให้เต็มพิกัด การสุ่มไปเจอห้องของผู้เล่นที่ไม่รู้จักกัน ถ้าโชคดี เจอคนเก่ง ไม่ต้องคุยเยอะ ของคบ มันก็พอเล่น เกาะดูดฟาร์มไอเทมเลเวลสูงๆได้  แต่ส่วนมากจะมีปัญหาเลือกคลาสซ้ำกัน หรือไม่รู้งาน ไม่รู้หน้าที่ ไม่รู้จักมอนสเตอร์ในเกมว่าจะต้องรับมืออะไรยังไง แล้วเควสท์ก็ล่มเละเทะ เสียเวลาพาหัวร้อน

 

ทำให้การเล่นกับเพื่อน สำคัญขึ้นมาทันที อย่างน้อยสามารถตั้ง Party คุยในแอพของ PS4 หรือ แอพมือถืออย่าง Discord ได้พูดคุย ตกลง หากลยุทธ์ในการเอาชนะ หรือพากันผ่านเควสท์ไปด้วยกันน่าจะโอเคกว่า

 

 

10 thing Anthem (3)

10.เป็นเกมที่จ่ายครั้งเดียวจบ ครบทุก DLC 

หลังจากที่ได้เสียงสรรเสริญถึงการออกของมาหลอกกินเงินผู้เล่นของทางค่าย EA ที่ออก DLC ยิบย่อย บางอันฟรี บางอันเสียตัง(ส่วนมากจะอย่างหลัง) แถมมีความเหลื่อมล้ำอย่างชัดเจน ระหว่างสายเติม กับสายฟรีในเกมแนวยิงแหลกแบ่งข้างในรอบสองสามปีที่ผ่านมา ทำให้ทาง Bioware ผู้สร้างเกมนี้ได้ลั่นมติว่า เกมนี้จะให้ผู้เล่นจ่ายแค่ค่าเกม ส่วนค่า DLC เสริม จะไม่มีการคิดเงิน