Ni No Kuni II : Revenant Kingdom [Review / เนื้อเรื่อง]
27 มีนาคม 2561 16:32 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

*** ขอขอบคุณแผ่นเกมสฺ์รีวิวจากร้าน  HAPPYCONSOLE

Happy-Console-Banner-180117-MTB

 

 

 

 

Ni-No-Kuni-II-review (14)

Ni No Kuni II : Revenant Kingdom
ประเภท : RPG

เครื่อง : PS4
ผู้พัฒนา : Level-5 studio
วันวางจำหน่าย : 22 มีนาคม 2018

 

 

Ni-No-Kuni-II-review (10)

กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ กับเกม Action RPG สุดมันส์ที่ทำเอาแอดมินเล่นจนลืมเวลา ด้วยงานภาพ เนื้อเรื่อง เพลงประกอบที่ลงตัวราวกับชมอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยม กับเกมภาคต่อของมหาศึกสองโลกที่มีชื่อว่า Ni No Kuni : Revenant Kingdom

 

 

 


เกมนี้คือ!?

Ni-No-Kuni-II-review (8)

Ni No Kuni II : Revenant Kingdom เกม RPG ภาคต่อที่เกิดจากร่วมมือของ ค่าย Level-5 และ Bandai Namco ที่ร่วมมือกัน และได้ให้ Studio Ghibli สตูดิโอสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่นชื่อดัง มาช่วยทำแอนิเมชั่นให้ โดยถ่ายทอดลายเส้นของคุณโมโมเสะ โยชิยุกิ นักออกแบบตัวละครของทางสตูดิโอจิบลิ ออกมาได้เป็นอย่างดี 

 

Ni No Kuni II Revenant Kingdom (7)

เรื่องราวของ Ni No Kuni II : Revenant Kingdom จะเริ่มจาก ประธานาธิบดี โรแลนด์ (Roland) ที่กำลังจะนั่งรถประจำตำแหน่งไปทำงานตามปกติ แต่อยู่ๆก็มีจรวดนิวเคลียร์ตกใส่เมือง ทำให้เมืองที่เขาทำงานอยู่ เสียหาย และตัวเองก็บาดเจ็บป่างตาย ในขณะที่สติของประธานาธิบดี โรแลนด์เริ่มเลือนลาง ก็มีแสงบางอย่างห่อตัวเขาไว้ และไม่มีใครเห็นประธานาธิบดี โรแลนด์อีกเลย…

 

Ni No Kuni II Revenant Kingdom (6)

เมื่อประธานาธิบดี โรแลนด์ฟื้นขึ้น เขาก็พบว่าตัวเองอยู่ในห้องของเจ้าชาย อีวาน เพตตี้วิสเกอร์ ไทรดรัม (Evan Pettiwhisker Tildrum) ผู้นำเผ่าแมว แถมตัวเองก็กลับสู่วัยหนุ่มอีกครั้งอย่างไม่ทราบสาเหตุ แต่ในเวลานั้นโรแลนด์ไม่มีเวลาตั้งคำถามอะไรมากนัก เพราะปราสาทของอีวาน กำลังถูกโจมตีโดยการก่อกบฎของอุปราชคนสนิทพระราชาเผ่าแมวคนก่อน ทำให้ทั้งสองต้องรีบหนีออกจากวังให้เร็วที่สุด ด้วยความช่วยเหลือของ อาราเนลล่า (Aranella) พี่เลี้ยงคนสนิทของอีวาน ทำให้ทั้งสองรอดออกมาได้ แต่อีวานก็ต้องสูญเสียอาราเนล่าไปจากการปกป้องเขาจากการโจมตีของนักรบเกราะทมิฬแห่งเผ่าหนู

 

Ni No Kuni II Revenant Kingdom (8)

โรแลนด์ได้ทราบความจริงเกี่ยวกับความขัดแย้งของอาณาจักรแห่งนี้ว่า เดิมที เผ่าหนู Mousekin กับ เผ่าแมวGrimalkin เป็นคู่อริกัน แต่มาถึงยุคพระราชาคนก่อน พ่อของอีวาน ก็ได้นำสันติมาสู่ทั้งสองเผ่า และร่วมกันปกครองอาณาจักรดิงดองเดล (Ding Dong Dell) แต่พระราชากลับถูกลอบปลงพระชนม์ดวยยาพิษ(ฝีมืออุปราชหนู) ทำให้ศูนย์รวมอำนวจในตอนนี้ ตกอยู่ในมือของอุปราชหนู แทนที่อีวาน ที่ยังไม่รู้เรื่องการเมืองมากนัก 

 

Ni No Kuni II Revenant Kingdom (15)

ทำให้โรแลนด์ตัดสินใจที่จะช่วยอีวานในการเป็นพระราชาองค์ใหม่แห่งอาณาจักรดิงดองเดล รวามรวมกำลังพลเพื่อ โค่นอำนาจอุปราชหนูผู้ทรยศ รวมไปถึงการค้นหาความจริงของเรื่องราวที่ทำให้โรแลนด์มายังดินแดนแห่งความวุ่นวายนี้ และกลับไปยังยุคปัจจุบันให้ได้!

 

 

Gameplay

 

Ni-No-Kuni-II-review (15)

Ni No Kuni II : Revenant Kingdom เป็นเกม Action Rpg ที่ค่อนข้างรวดเร็วในแบบฉบับเกมแอคชั่น ตัวเกมมีความเป็นเกมRPGแบบญี่ปุ่นบ้าง เช่น การตัดฉากเข้าโหมดต่อสู้ในกรณีเดินบนฉากกว้างๆ (แต่ถ้าลงดันเจียน จะเป็นแอคชั่นเลย) มีการพัฒนาตัวละครผ่านทางอุปกรณ์สวสมใส่ และสกิลต่างๆที่จะปลดล๊อกตามเนื้อเรื่อง และเหล่าภูติจิ๋วที่มีส่วนในการเสริมแกร่งเวลาเข้าสู่ฉากต่อสู้ด้วย

 Ni-No-Kuni-II-review (7)

เดินในเมือง หรือในดันเจียน จะเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 

 

Ni-No-Kuni-II-review (17)

เวลาออกแผนที่ใหญ่ๆ ตัวละครจะหดไซส์ลงเหลือ SD และถ้ามีการต่อสู้ก็จะตัดฉากเป็นแอคชั่น RPG  

 

 นอกจากนี้ ผู้เล่นยังสามารถนำเอาวัตถุดิบ ไอเทมเหลือใช้ หรือสิ่งต่างๆที่เก็บได้ในระหว่างการต่อสู้ หรือการสำรวจ ก็สามารถนำมาใช้เป้นวัตถุดิบในการจัดการทรัพยากร การวางผังเมือง และการสร้างสิ่งต่างๆให้ผู้คนเข้ามาในเมืองได้อีกด้วย

Ni-No-Kuni-II-review (18)

อีกหนึ่งตัวแปรสำคัญของการต่อสู้ในเกมนี้ก็คือเหล่าภูติจิ๋ว ที่ผู้เล่นสามารถสั่งการได้ โดยภูติจิ๋วที่เราเลือกมา 5 กลุ่มลงปาร์ตี้ก็จะสนับสนุนทั้งบัฟ การติดสถานะต่างๆ การระดมยิง การต่อสู้หรือแม้กระทั่งการเบนความสนใจ

 

Ni no Kuni™ II: Revenant Kingdom_20180319155719

ข้อควรรู้ในการเล่นช่วงการสร้างเมือง

ในส่วนของแอคชั่นเกมนี้แอดมินขอข้ามไปละกันครับ เพราะมันเข้าใจโคตรง่าย เล่นซักชม.นึงก็เข้ามือละ แต่ส่วนที่ปวดหัวจริงๆคือ ระบบการจัดผังเมือง การสร้างการจัดการอาณาจักรของอีวานนี่ละครับ ก็จัดว่าเป็นอีกความสนุกนึงของเกมนี้ที่ไม่อยากให้พลาดกัน แต่มือใหม่อาจจะมองข้ามบางอย่างที่ทำให้เราเล่นในโหมดนี้สนุกขึ้น แอดมินมีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากกัน

 

1.ตรวจสอบเส้นทางการกลับเมืองบ่อยๆ

จุดที่มือใหม่หลายๆคนอาจจะพลาดกันในการเล่นเกมนี้คือ ตัวเกมมีระบบ Fast Travel ด้วย (ซึ่งในเกมจะเรียกว่า Trip doors) สามารถหาได้ตามจุดแสงสีฟ้าๆที่พุ่งจากพื้น แน่นอนว่า เราคงไม่อยากเสียเวลาวิ่งไปกลับระหว่างแผนที่อันแสนยืดยาวแน่นอน 

 

2.อย่าลืมขยายคลังสินค้า

หลายๆคนอาจจะเพลินกับการเก็บเลเวล การเล่นเควสท์ที่งอกออกมาสารพัด แล้วกลับมาเข้าเมืองทีนึง ก็เก็บเงินภาษีชาวบ้านได้ไม่เยอะ เพราะว่าเราไม่ขยายคลังนั่นเอง โดยคลังเลเวล1 จะเก็บเงินให้สูงสุด 5000 และเลเวล 6 จะเก็บได้สูงสุดคือ 3 แสน

 

Ni-No-Kuni-II-review (6)

3.รวบรวมพลเมือง

หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดในการสร้างอาณาจักรในเกมนี้ ก็คือการให้ผู้คนเข้ามาอาศัยอยู่ และสร้างคอมมูนิตี้ สังคม ขับเคลื่อนเศรฐกิจ เพื่อเก็บภาษีได้  โดยพลเมืองที่มีความถนัดเฉพาะทาง ก็จะได้รับผ่าน sidequests ( เควสที่มีไอคอนรูปรอยยิ้ม)  ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาใครบางคนที่มีทักษะเฉพาะคุณสามารถดูสิ่งที่คุณต้องการได้จากที่นี่ เช่นช่างตีดาบเก่งๆ หรือทหารเก่งๆซักคน และ พลเมืองบางคนก็มีค่าความเหมาะสมกับงานบางอย่างมากกว่าคนอื่น พยายามดูให้แน่ใจว่าพลเมืองทุกคนที่คุณกำหนดให้กับตึก ห้อง บ้าน ร้านค้าต่างๆว่า”เหมาะสม” หรือไม่ (ดูจากดาวสีเหลือง)  เมื่อคุณกำหนด บางคนก็จะมีทักษะเฉพาะและลักษณะเฉพาะที่จำเป็นสำหรับการวิจัย เมื่อใช้คนถูกกับงานแล้ว ค่า IQ หรือค่าความฉลาด ความถนัดก็จะพุ่งขึ้นสูงด้วย

 

 

 4.ปั่นเงินในเกมได้โดยไม่ได้กดเล่น

แค่คุณเปิด PS4 ในโหมดจัดการอาณาจักร คุณก็ได้เงิน และไอเทมมาใช้แล้ว แต่ถ้าหากคุณปิด PS4 หรือวางไว้ในโหมดพักคุณจะไม่ได้รับอะไรเลย

 

Ni-No-Kuni-II-review (5)

 5 .ไม่มีวิธีใดที่ผิดในการสร้างอาณาจักร

การวางผังเมือง การจัดลำดับความสำคัญของสิ่งปลูกสร้างเกมนี้ ว่ากันจริงๆก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และจินตนาการต่างๅของผู้เล่นเอง ไม่ได้มีผิดมีถูกแต่อย่างใด ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจล้วนๆ ถ้าผู้เล่นต้องการให้ความสนใจกับการหาอาหารครั้งแรกให้ไปที่ระดับฟาร์มเหมืองแร่และบ้านพักล่าสัตว์ เป็นต้น

 

Ni No Kuni II Revenant Kingdom (17)

 Review

Game Rank S Score 10 /10

เนื้อเรื่อง 3 /3  งานภาพ 3 /3    เกมเพลย์ 3/3    ความชอบส่วนตัว 1/1

เนื้อเรื่องสนุก งานภาพสวยงาม เกมเพลย์โคตรมันส์! อีกหนึ่งผลงานยอดเยี่ยมของปี 2018

 

งานนี้สารภาพว่า “ยอมโดนด่าว่าอวยแรงเลยก็ได้” เพราะเกมนี้มันถูกจริตแอดมินมากๆ ทั้งงานภาพ เพลงประกอบ เนื้อหา ความสนุกของเการต่อสู้และการบริหารจัดการผังเมือง ทุกอย่างลงตัวแทบไม่รู้จะติอะไรจริงๆ

 

รูปภาพ1

เนื้อเรื่องของเกมจะเล่าต่อจากภาค Wrath of the White Witch เป็นระยะเวลา 100 ปี ตัวเกมเดินเรื่องแบบการ์ตูน คือแบ่งออกเป็น 9 Chapter จบเกม โดยแต่ละบท ก็จะมีการเล่าเรื่องที่ค่อยๆไต่ระดับความพีค จากที่ผู้เล่นไม่รู้เรื่องอะไรเลยในตอน Chapter 1 สู่การเดินทางค้นหาคำตอบของปริศนาหลาๆอย่าง เช่น เด็กผู้ชายปริศนาผมสีน้ำเงินเป็นใคร (เล่นจบแล้วถึงจะรู้)เป็นส่วนหนึ่งของการสู้รบ และอาณาจักรเล็กๆนี้ใน Chapter 9 มันค่อยๆดึงผู้เล่นให้ดำดิ่งไปกับโครงเรื่องและทำให้อยากรู้ว่าการผจญภัยของโรแลนด์ และ อีวานจะไปจบตรงไหน ซึ่งระหว่างทางก็มีซีนดราม่าเรียกน้ำตาได้เหมือนกัน แค่ Chapter 1 ก็มีดราม่าแล้ว…

 

Ni-No-Kuni-II-review (20)

งานภาพของเกมนี้ จัดว่าเหมือนดูอนิเมค่ายจิบลิดีๆซักเรื่องนึง ด้วยความที่เป็น 60Fps 1080p ทำให้งานภาพคมชัดไหลลื่น และตัวเกมก็ไม่น่าจะใช้ทรัพยากรในการโหลดสิ่งต่าๆมากนัก เพราะตัวเกมใช้แนวทางเกม RPG ยุค90อยู่บ้าง เช่นฉากที่เดินทางบนแผนที่ขนาดใหญ่ ตัวเกมก็ย่อสเกลตัวละคร และอาศัยการตัดฉากเมื่อมอนสเตอร์ในแผนที่พุ่งชน (นึกถึงไฟนอล 8 เลย) ปัญหาทางเทคนิคของเกมนี้ แม้จะมีบักอยู่เล็กๆน้อยๆ แต่ด้วยความสวยงามของงานออกแบบสถานที่ เฉดเซลโพลีก้อนคุณภาพ หักลบกลบหนี้แล้วก็ยังจัดว่ายอดเยี่ยมอยู่ดี…

 

Ni-No-Kuni-II-review (16)

เกมเพลย์ จัดว่าเป็นจุดดีอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม แม้ว่าแอคชั่นเวลาเล่นจะดูแล้วเหมือนบู๊ดุเดือด แต่เอาจริงๆแล้วมันบังคับง่ายมาก อารมณ์เหมือนเล่นพวก Dynasty Warrior ที่ใช้ปุ่มโจมตีไม่กี่ปุ่มเท่านั้น เพราะฉะนั้นมือใหม่ไม่ต้องซีเรียสว่าจะเล่นไม่สนุก เอาเป็นว่าถ้าเข้าใจเกมเพลย์ของ Dynasty Warrior ก็เล่นได้ แค่มันลดสเกลลงมาเท่านั้นเอง และในส่วนของการบริหารจัดการเมือง ก็มีมิติ มีเควสท์ มีอะไรให้ทำตลอด ความสนุกคือเราลุ้นว่าเหล่า NPC ในเมืองจะมีอะไรมามอบให้ผู้เล่นบ้างอีกด้วย…รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยอย่างไอเทมอาวุธ สกิลต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ

 

Ni-No-Kuni-II-review (22)

สรุป นี่คือเกมAction – RPG ระดับ 10/10 เกมแรกของปี 2018 ที่เวปไซท์เราแนะนำให้หามาเล่นกันครับ! 

 

 

แอดมิน Ak47