ปิดตำนาน Side Story กันดั้มดับเบิ้ลโอ! ใน Mobile Suit GUNDAM OOI 2314
29 สิงหาคม 2561 10:25 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (14)

[ มาทำความรู้จัก จักรวาล GUNDAM OO กันก่อนเข้าเรื่อง ]

 

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (1)

[ BRIEF ]

“I for Innovades” Gundam OOI 2314 เป็นไซด์สตอรี่สุดท้ายของภาค OO เป็นภาคที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2314 หรือช่วงภาคมูฟวี่อย่าง Awakening of Trailblazers นั่นเอง โดยเหล่าตัวละครหลักของ OOI จะทำการเล่าเรื่อง “อีกมุมหนึ่ง” ในสงครามระหว่างมนุษย์ และ ELS ครับ อีกทั้งมีการเฉลยความเป็นมาของ ELS ด้วย จะเล่าให้ฟังตอนท้าย

 

 MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (2)

 

 

 

 

 

[ MOBILE SUITS ]

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (3)

Cherudim SAGA- ปรากฏตัวในภาค OOI คำว่า SAGA ย่อมาจากคำว่า (Special Assault Gundam Arms) ออกแบบโดยลุงเอียนวาสตี้เจ้าเดิม โดยจุดที่น่าสนใจของร่าง SAGA นี้คือการมี ปืนทั้งหมด 7 กระบอก หรือเรียกได้อีกชื่อว่า “SEVEN GUNS” แน่นอนครับว่าได้ไอเดียมาจาก   Seven Swords …

อุปกรณ์ SAGA นั้นทำให้ Cherudim มีความสามารถในการสู้ระยะประชิด-กลางดีกว่าเดิม เพิ่ม GN Pistol และ GN Submachine gun แต่มีการปลด GN Shield Bits เดิมทิ้งไป

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (4)

Arios Ascalon – ปรากฏตัวในภาค OOI เช่นเดียวกับ SAGA เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่ไม่ได้ใช้ในอนิเมะเนื่องจากว่ายังมีปัญหาด้านการรักษาสมดุลอยู่ในตอนนั้น กว่าจะพัฒนาเสร็จก็ 2314 แล้ว (แต่เดิมตั้งใจว่า จะเอาไปใช้ในศึกกับ Innovators แต่ด้วยปัญหาดังกล่าว ทำให้ Arios ติด GNHW/M แบบที่เห็นในอนิเมะไปครับ)

สิ่งที่น่าสนใจคือ อาวุธเสริม 3 อย่างของ Ascalon ได้แก่ GN Missile Container / GN Cannon และที่เจ๋งที่สุด

GN Sword ครับ

 

 

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (5)

 GNW-100A Sakibure แมสโปรดักต์โมบิลเวิร์คเกอร์ ที่ปรากฏตัวใน Gundam OO The movie และในมังงะ Gundam OOI 2314 ในช่วงเวลา 50ปี หลังจากเหตุการณ์สงคราม ELS … ซาคิบุเระ เป็นหุ่นที่ไม่มีอาวุธ ไม่ได้สร้างมาเพื่อสู้ แต่ถูกระบุว่าสร้างมาเพื่อการสำรวจอวกาศอันไกลโพ้นนนน ตัวหุ่นสามารถใช้ Quantum Teleportation System เช่นเดียวกับ OO Qan[T] วาร์บไปเลย !

                 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (6)

 ภาพ Sakibure จากท้ายตอน Gundam OO the Movie

 

 

 

 

[ CHARACTERS ] 

 MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (7)

Leo Sieg – กันดั้มไมส์เตอร์คนใหม่ของเฟเรชเต อดีตเคยเป็นทหารของ HRL ขับเที่ยเหรินคู่กับ Dell Erda มาก่อนในภาค OOP

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (8)

Dell Erda – ลูกเรือของกลุ่มพัฒนา GN Drive ที่ฐานทัพดาวพฤหัสในปัจจุบัน ข้อมูลระบุว่าเธอเป็นพี่สาวของ ลีโอ

 

 

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (9)

[ STORIES ]

#01 – Those Who Silently Intervenes

เปิดเรื่องด้วยฉากที่ฐานทัพของ “เฟเรชเต” องค์กรซัพพอร์ท CB ที่ตอนนี้ได้แยกตัวออกมาทำภารกิจในระหว่างที่   CB กำลังสร้างกันดั้มรุ่นใหม่อยู่นั่นเอง “ลีโอ ซีค” หนุ่มผมยาวสีทองผู้เป็นกันดั้มไมส์เตอร์ได้ขับ เครูดิม ซาก้า ที่เกิดจากการซ่อมแซม Cherudim เดิมของล็อกออน .. ซาก้ารับภารกิจการทำลาย เที่ยเหริน ของสหพันธ์ที่ดันมาสอดส่องใกล้ๆฐานทัพแห่งนี้ แต่ลีโอก็ทำการไล่ไปเท่านั้น ไม่ได้ฆ่าทิ้งแต่อย่างไร

 

 

อีกด้าน เดล เออร์ด้า และ ฮายานะ กำลังเดินทางจากดาวพฤหัสกลับมาที่โลกพร้อมกับเตา GN Drive รุ่นใหม่สำหรับ OO Qan[T] ที่สร้างเกือบจะเสร็จแล้วนั่นเอง พวกเขาเดินทางมาก่อนซากยาน “Europa” จะเดินทางมาไม่นานนัก

 

#02 – The Area Where the Ship of Disaster Fell

AD 2196 (ภาคมูฟวี่ 2314 นะอย่าลืม) ยานยูโรป้าที่ได้ล่องไปยังดาวพฤหัสได้ทำการสร้าง “GN Drive” ขึ้น 5 เตาจนสำเร็จและส่งสิ่งประดิษฐ์ชิ้นสุดยอดกลับมาที่โลกพร้อมกับ “Halo” ซึ่งสร้างโดย “Sky Eclipse” คอยควบคุมยานกลับมาถึงโลก และหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ เหล่าลูกเรือทุกคนก็ได้เสียชีวิตเนื่องจากถูกฆาตกรรมโดยหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์บนยาน และ ระเบิดยานทิ้งจนเหลือแต่ซาก (ซากยานที่อยู่ๆมันก็มาโลก ช่วงต้นมูฟวี่นั่นไง)

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (15)

 

 ซึงแท้จริงแล้ว Sky Eclipse คือเพื่อนของ “ลาร์ส” (จากภาค OOI) ที่ไปดาวพฤหัสคนนั้นนั่นเอง ลาร์สที่ทราบข่าวการระเบิดของยาน ก็เคว้งเลยทีเดียว

 

ตัดกลับมาที่ปัจจุบัน … บนโลก ลีโอ ได้ไล่ตามเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นอินโนเวเตอร์ แต่ในตอนนั้นเอง เด็กผู้หญิงคนนั้นก็ได้ถูก ELS ปกคลุมไปครึ่งร่างกายของเธอ ลาร์สู่ๆก็โผล่มาจากไหนไม่รู้พร้อมจะยิง ELS Ribbons Almark แต่ลีโอก็มาห้ามไว้ได้ทันเพราะไม่ต้องการให้ลาร์สยิง “คน”(แต่แท้จริงแล้วมันไม่ใช่คน)

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (10)

ELS ที่มีรูปร่าง Ribbons Almark (ใครเคยดูมูฟวี่ต้องจำได้) เดินหายเข้าไปในบ้านของเด็กผู้หญิงและเปลี่ยนบ้านทั้งหลังกลายเป็นเครื่องบิน บินออกไป !

 

 

 

ทางลีโอ ก็ตัดสินใจไล่ตามไปสอยเครื่องบินด้วย “Arios Ascalon” จัดการสอยเครื่องบินตกโดย GN Sword ได้สำเร็จ แต่ตัวเขาไม่รู้เลยว่า ปลายดาบที่ได้สัมผัสกับ ELS นั้น เริ่มถูกกัดกินไปทีละน้อยแล้ว …

 

 

 # 03 – An Old Friend , Reunited

 

ชาล อคุสติก้า (จาก OOP / OOF / OOI) ได้มอบภารกิจต่อไปให้ ลีโอ ออกไปทำลายโรงงานที่มีซากของ ELS อยู่ แต่เมื่อเข้าใกล้โรงงาน ELS ที่ปลาย GN Sword ได้มีปฏิกริยาต่อ ELS ในโรงงานใกล้ๆนั่นเอง ทำให้ ELS กัดกิน Arios Ascalon ไปทั้งตัว

 MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (11)

ลีโอนั้นหนีออกมาได้ทัน แต่ก็ต้องเผชิญหน้ากับ ELS Arios ที่อยู่ตรงหน้าเขา และแล้ว .. ลาร์ส ก็โผล่มาจากไหนอีกไม่รู้ พร้อมกับยิงบาซูก้าไส่อาริออสและพาลีโอหนีออกมา

 

เดลล์ที่ลงมาที่โลกพร้อมกับฮายานะได้มาสมทบกับ ลาร์ส และ ลีโอ .. เดลล์และลีโอ ได้ตัดสินใจใช้ เที่ยเหริน ฉีจื่อ หุ่นเก่าที่พวกเขาเคยขับร่วมกันมาก่อนไปต่อสู้กับ ELS Arios แถมเอาชนะได้อย่างสวยงาม .. หลังจากการต่อสู้จบลง เหล่ากองทัพ ELS ในอวกาศได้เริ่มเข้าใกล้โลกแล้ว พร้อมๆกับการตื่นขึ้นของ “อินโนเวเตอร์” จำนวนมาก รวมทั้งลีโอเองด้วย (ตาเป็นประกายทองขึ้นมาเลย วิ้งๆๆ)

         

# 04 – Journey to a New Dialogue   

สงครามได้เริ่มขึ้น ลีโอได้ขับ GRM Gundam ออกไปเพื่อสู้กับเหล่า ELS คลื่นควอนตัมในสมองที่สูงเหลือล้นของลีโอ (เขาเองก็เป็นซุปเปอร์โซลเจอร์เหมือนอาเลลูย่า) ดึงดูด ELS มามากมายจนเขาจัดการได้ไม่หมด ระหว่างที่   ELS กำลังกัดกินร่างของเขา ก็ตรงกับเวลาที่ SetsunaF Seiei วาร์บไปยังบ้านของเหล่า ELS และ “พูดคุยกัน” ได้ด้วยดีทำให้ร่างกายของลีโอนั้น หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับ ELS และมีชีวิตอยู่ต่อไป …

         

 

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (12)

50 ปีต่อมา สงครามจบลงไปแล้ว ลีโอได้ขับ “Sakibure” และวาร์บออกไปจากชั้นบรรยากาศโลกเพื่อออกไปสำรวจอวกาศอันไกลโพ้น ..เปิดประตูวาร์บไปปุ้บ ก็เป็นเวลาเดียวกันพอดิบพอดีกับ ELS Qan[T] เดินทางกลับมาถึงโลก …. { จบ }

 

  

MobileSuit-Gundam-OOI-2314 (13)

ภาพยาน “Sumeragi” ที่ออกเดินทางไปพร้อม Sakibure ในการสำรวจอวกาศ ชื่อของยานก็ตั้งเพื่อมอบเป็นเกียรติกับ Sumeragi Lee Noriega นั่นเอง

 

 

-          บทความโดย NuthSWR