Mazinger Z Infinity สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต [รีวิว / เรื่องย่อ / ตัวอย่างหนัง]
14 มีนาคม 2561 00:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Mazinger_Z_01

ชื่อภาษาญี่ปุ่น : マジンガーZ Infinity [รีวิว / เรื่องย่อ / ตัวอย่างหนัง]

ประเภท : ภาพยนตร์

แนว : Action, Sci-Fi, Super Robot  

เริ่มฉาย : 15 มีนาคม ปี 2018

ภาพยนตร์โดย : Toei Animation 

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ : http://www.mazinger-z.jp/    http://mazingerz-world.com/

Mazinger_Z_02

 Mazinger Z หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือマジンガーZ เป็นอนิเมชั่นแนวซูเปอร์โรบ๊อตที่สร้างมาจากผลงานต้นฉบับมังงะที่แต่งโดยอ. Go Nagai เริ่มเขียนเมื่อปี 1972 ถึงปี 1974 เรียกได้ว่าเป็น “ยุคบุกเบิก” ของหุ่นแนวอภินิหารงซูเปอร์โรบ๊อตที่ปรากฏอยู่ในวงการอนิเมชั่นและวีดีโอเกมต่างๆ มากมาย  สำหรับในภาคของอนิเมชั่นนั้น… อำนวยการสร้างโดยทาง Toei Animation ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 1972 จนถึงวันที่ 1 กันยายน 1974 รวมจำนวนตอนทั้งสิ้น 92 ตอนจบภาค 

 

เมื่อตำนานของหุ่นเหล็กที่ไม่มีวันตายอย่าง  Mazinger Z  กำลังจะหวนคืนกลับมาอีกครั้งบนจอภาพยนตร์  ในวาระฉลองการครบรอบ 45 ปี  อำนวยการสร้างโดยทาง Toei Animation พร้อมฉายในประเทศไทยในวันที่   15 มีนาคม ปี 2018 นี้ โดยค่าย Mono Film

 

 

เรื่องย่อ 

 

เรื่องราวฉบับดั้งเดิม จะเล่าถึง “ด๊อกเตอร์คาบูโตะ จูโซนักวิทยาศาสตร์ที่ได้คิดค้นและสร้างหุ่นยักษ์จากแร่โลหะเจแปนเนี่ยม ที่ขุดพบที่ภูเขาไฟฟูจิ  ซึ่งแร่ตัวนี้มีคุณสมบัติในการกำเนิดพลังงานแสงและแข็งแกร่งมากกว่าแร่โลหะใดๆ บนโลกนี้  โดยหุ่นตัวนี้ที่ด๊อกเตอร์คาบูโตะสร้างขึ้นมีชื่อว่า Mazinger Z (มาชินก้า Z) หุ่นรบกำลังสูงที่มีพลังทำลายล้างขั้นสุดด้วยพลังงานโฟตรอน เป็นได้ทั้งเทพเจ้า และปีศาจ  ใช้ในการเข้าต่อสู้กับเหล่าหุ่นยักษ์ของฝ่าย “ด๊อกเตอร์เฮล(Dr. Hellนักวิทยาศาสตร์ผู้ชั่วร้ายหมายจะครองโลก

 

mazinger inf review2

ดร.เฮลผู้ชั่วร้ายกลับมาแล้ว!

 

mazinger inf review4

ในส่วนเรื่องราวของหนังโรงมาชินก้าเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวต่อจากฉบับอนิเมฉายทีวียุค 70 เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี หลังจากจบศึกกับดร.เฮลกับสมุน เหล่านักสู้ที่เคยผ่านศึกใหญ่กู้โลก ก็ไปใช้ชีวิตตามที่ปราถนา โคจิ จากเด็กหนุ่มม.ปลายเลือดร้อน ก็ได้เรียนต่อจนกลายเป็นนักวิทยาศาตร์หนุ่มอนาคตไกล / เทตสึยะ ยังคงทำหน้าที่ขับ “เกรทมาชินก้า” ออกรักษาความสงบ / ซายากะ ก็ได้กลายเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพลังงานโฟตรอน พลังงานสะอาดที่เคยขับเคลื่อนมาชินก้าในการพิทักษ์โลก ก็กลายมาเป็นพลังงานที่ขับเคลื่อนโลกสมัยใหม่ให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

 

mazinger inf review3

อยู่มาวันหนึ่ง ในขณะที่ทีมสำรวจได้ขุดถ้ำที่ลึกลงไปยังใต้ดินแถวภูเขาไฟฟูจิ พวกเขาได้พบกับจักรกลขนาดยักษ์ ที่ใหญ่กว่ามาชินก้าหลายสิบเท่า โคจิที่เป็นนักวิทยาศาตร์สถาบันวิจัยพลังงานโฟตรอน ก็ตั้งชื่อหุ่นลึกลับนี้ว่า…“มาชินก้า อินฟินิท” จักรกลที่น่าเกรงขามที่สุดเท่าที่เขาเคยพบ และที่นั่นเขาก็ได้เจอกับสาวน้อย “ลิซ่า” ผู้ที่กุมความลับของพลังอันไร้ขีดจำกัดของมาชินก้า อินฟินิทตัวนี้ แต่ทว่าหลังจากนั้นไม่นานนัก ดร.เฮล และลูกสมุนก็กลับมาจากความตาย และตรงดิ่งมาที่สถาบันวิจัย เพื่อชิงเอามาชินก้า อินฟินิทตัวนี้…เพื่อแผนการครองโลก…

 

Still-Mazinger-Z_inf 1660x371

โคจิที่วางมือจากการขับหุ่นยักษ์พิทักษ์โลก จึงต้องกลับมาอีกครั้ง แม้ว่าในใจของเขาจะเต็มไปด้วยความสงสัย คำถามคาใจ และความสัมพันธ์กับคนรอบตัว…

 

 

 

 

 

 Mazinger_Z_11

 

 

ตัวละคร

 Mazinger_Z_12

คาบุโตะ โคจิ (พากย์โดย : Showtaro Morikubo)

Koji Kabuto (甲児)

ชายหนุ่มที่เป็นตัวเอกของเรื่องนี้  ตัวเขาเป็นหลานชายของด๊อกเตอร์คาบูโตะผู้สร้างหุ่นยักษ์มาชินก้าที่เสียชีวิตไป   ก่อนจะเป็นกำลังสำคัญในการขัดขวางด๊อกเตอร์เฮลที่ต้องการจะครองโลกใบนี้  มีนิสัยห้าวและมุทะลุ แต่เมื่อเขาเติบโตขึ้น เขาก็เป็นนักวิทยาศาตร์ที่รอบคอบ เพราะมีความเป้นผู้ใหญ่มากขึ้นนั่นเอง ปัจจุบันคบหาดูใจกับซายากะอยู่ แต่ด้วยความโง่ปนซื่อบื้อในเรื่องผู้หญิง จึงทะเลาะกับซายากะบ่อยๆ

 

 

 Mazinger_Z_14

ยูมิ ซายากะ (พากย์โดย : Ai Kayano)

Sayaka Yumi (弓さやか)

 หญิงสาวที่เป็นนางเอกของเรื่อง เธอเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโฟตอนของประเทศญี่ปุ่น  เธอมีนิสัยที่ไม่ค่อยจะถูกคอกับโคจิ  ที่มักจะชอบทำตัวคอยขัดคำสั่งอยู่บ่อยครั้ง เวลาผ่านไป ทั้งคู่ก็เริ่มสานสัมพันธ์กัน แต่ด้วยภาระหน้าที่การงานในวัยผู้ใหญ่ ทั้งสองก็ห่างกันจนถึงขั้นเลิกรา…

 

 

 Mazinger_Z_16

ลิซ่า (พากย์โดย : Sumire Uesaka)

LiSA (リサ)

 เด็กสาวปริศนา ที่โคจิพบหลังจากหน่วนสำรวจขุดพบมาชินก้าอินฟินิตี้ โดยที่ตัวเธอมีความลับสำคัญซ่อนอยู่ 

 

 

Mazinger_Z_20_1

 

บอส (พากย์โดย : Watatu Takagi)

Boss (ボス)

 ชายหนุ่มรูปร่างบึกบึน  เขาเป็นเพื่อนกับซายากะมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มัธยมต้น  แล้วยังแอบชอบซายากะ  แม้จะมีนิสัยดูเกเรแบบนักเลง  แต่ก็เป็นคนดีที่คบหาได้อย่างสนิทใจ ปัจจุบัน แอบลักลอบใช้ไฟฟ้าของศูนย์วิจัยโฟตรอนเก่า มาใช้เป็นพลังงานให้กับร้านราเมงที่ตัวเองเป็นเจ้าของ

 

มูชา (พากย์โดย : Kappei Yamaguchi)

Mucha (ムチャ)

 เด็กหนุ่มที่เป็นลูกน้องของบอส  ให้ความเคารพต่อบอสอย่างมาก ปัจจุบันเป็นเด็กเสิร์ฟร้านราเมงของบอส

 

นูเกะ (พากย์โดย : Masami Kikuchi)

Nuke (ヌケ)

เด็กหนุ่มที่เป็นคนติดตามของบอสอีกหนึ่งคนเช่นเดียวกัน ปัจจุบันเป็นเด็กเสิร์ฟร้านราเมงของบอส

 

 

 

 

 Mazinger_Z_25

ด๊อกเตอร์เฮล (พากย์โดย : Unsho Ishizuka)

Dr. Hell (Dr.ヘル)

ชายที่เป็นวายร้ายผู้วางแผนการครองโลก  ด้วยการใช้เหล่าอสูรจักรกลเข้าถล่มประเทศญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายแรก  ครั้งหนึ่งเขาเป็นเพื่อนกับด๊อกเตอร์คาบูโตะ  ทว่าหลังจากที่ค้นพบอาณาจักรไมซีนี  ทำให้เขาได้เข้าถึงด้านมืดแห่งจิตใจอันชั่วร้ายจนไม่อาจกลับไปเป็นคนเดิมได้อีกแล้ว… 

 

 

 mazinger inf review5

Review 8/10 Rank B!

(ถ้าเป็นคนทั่วไปที่ไม่อินไปกับอนิเมหุ่นยนต์ก็หักไป -1 ครับ)

 

เป็นหนังการ์ตูนซูเปอร์โรบอตที่พยายามเอาความจริงจัง ความไซไฟหนักๆมาใส่แบบฝืนๆ (จะเรียกว่า มันเป็นส่วนผสมของ มาชินก้า + อีวานเกเลี่ยน  ก็พอได้)

 

 

เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยเรื่องชวนปวดสมอง แต่แอคชั่นมันส์สะใจวัยโจ๋จริงๆ

 

mazinger inf review8

ในส่วนของงานอนิเมชั่น ได้ทีมงานจาก Toei Animation มาทำงานให้ แน่นอนขึ้นชื่อโตเอะ หายห่วงเรื่องคุณภาพ ถึงแม้ว่าจะมีช่วงแอบวาดตัวละครเบี้ยวๆเผาๆ ซึ่งถ้าไม่สังเกตุจริงจังก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ก็ต้องยอมรับว่างานออกแบบคาแรคเตอร์ตัวละครต่างๆจัดว่า “งดงาม” โดยเฉพาะตัวละครสาวๆ (แจ่มจนอยากให้มีโดจิน18+ ออกอะคิดดู 555+) วาดแววตาสีหน้าได้ชวนหลงไหลมากๆ แต่ถ้าใครติดกับแนวภาพเดิมๆของอ.นางาอิ โก อาจจะไม่ชอบ โดยเฉพาะตัวละครชาย ที่ควรจะมีสีหน้าท่าทางที่ดูบ้าพลังกว่านี้ซักนิด กลายเป็นติดหวานไปเลย …โดยรวมตัวละครเหมือนดูอนิเม “เซนต์เซย์ย่ายุคหลังๆ” เหมือนกัน ไม่ใช่ข้อติอะไรนะ มันดูร่วมสมัย และไปกับ CG ในเรื่องด้วย

 

 

mazinger inf review (1)

ส่วนตัว หุ่นมาชินก้า และ พลพรรคจักรกลอสูรของดร.เฮล ได้รับการออกแบบใหม่ให้ดูมีรายละเอียด พอมีความเป็นไปได้ (อย่างน้อยก็สามารถใชเป้นแบบทำ Metalbuild ของเล่นมาชินก้าตัวล่าสุดได้ละนะ) และความฟินของคอการ์ตูนสายหุ่นยนต์บ้าพลัง ก็คือ แอคชั่นจัดหนัก จัดเต็ม ทั้งมาชินก้า เกรทมาชินก้า แม้ว่าบางทีจะดูเชยๆ ตกยุคไปบ้างก็ถือเป็นสเน่ห์ของการ์ตูนซูเปอร์โรบอตยุคเก่านั่นละ

 

mazinger inf review6

เอาง่ายๆ ในซีนบู๊สำคัญของเรื่อง ทุกๆ 10วินาที (โดยประมาณ) “เราจะได้ยินตัวละครตะโกนชื่อท่าไม้ตายให้ได้ยินกัน” ทั้งท่าเตะต่อยทั่วไป ท่าเล็ก ท่าใหญ่ ท่าอัลติไม้ตาย สารพัด ขนกันมาหมดไม่แทงกั๊ก ดูกันฉ่ำใจ และฟินมาก โดยเฉพาะซีนมาชินก้าปะทะกับกองทัพจักรกล ตอนดูนี่คือ แอดมินออกท่าทางเหวี่ยงหมัด เหวี่ยงเท้าตามเบาๆเลย (รอบสื่อเป็นการจัดฉายแบบ Soundtrack สายการ์ตูน และแฟนซูเปอร์โรบอตส่งเสียงฮือฮาเป็นระยะ และบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า โคตรมันส์)

 

mazinger inf review7

แต่จุดที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มีปัญหากับคนดูมากๆคือการเล่าเรื่อง ไอ้แนวทางการเล่าจากต้นจนจบ เราไม่ขอพูดถึง เพราะตามสูตรการ์ตูนหุ่นยนต์เป๊ะๆ เดาทางง่าย แต่ระหว่างการเล่าเรื่องนั้นเต็มไปด้วยตรรกะระดับ “WTF” อุทานตั้งแต่หนังเริ่มยันใกล้จบ คือมัน “เล่าเรื่องได้เข้าใจยาก” บทสนทนาที่ยืดยาวในช่วงเล่าเรื่อง หลักการวิทยาศาตร์ที่จะพยายามเอาทฤษฎีมาอ้างอิง แล้วพี่แกใส่ยับแทบทั้งเรื่อง ก่อนจะแถให้เข้าที่ได้ในช่วงท้ายๆเรื่อง รวมไปถึงปมประเด็นดราม่าที่ใส่มาแบบ “ขอไปที” ให้มันรู้สึกว่า “ไม่ใช่หนังหลอกเด็ก” ซึ่งมันไม่โอเคเลย มันกลวง ไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะขับเคลื่อนเนื้อหาไปในทางที่เคยปูบทไว้

 

ซึ่งตัวแอดมินก็ไม่เข้าใจว่าจะเล่าเรื่องให้เข้าใจยากไปทำไม ในเมื่อคนที่มาดู เขาอยากดูแค่ “หุ่นมาชินก้ากระทืบหุ่นลูกจ๊อก และอัดท่าไม้ตายใส่บอสใหญ่” มากกว่า

 

 

mazinger inf review9

สรุป

ถ้าเราตัดการเล่าเรื่องเข้าใจยากๆ ถอดสมอง วางสติ แล้วคุณจะสนุกกับ ฉาก “หุ่นเหล็กโชโกคินมาชินก้าZ ตัวละหมื่น” ฆาตกรรมหมู่ “หุ่นลูกกระจ๊อกตัวละ 5 บาทแถมขนม” ครับ!….

 

***แนะนำให้ดูแบบ Soundtrack+ ซับไทย จะได้อารมณ์มากกว่า***

 

แอดมิน Ak47

 

 

 

ตัวอย่างภาพยนตร์