รู้ไว้ใช่ว่ากับ 10 ที่มาของตัวละครแห่งค่ายมาร์เวลที่น่าสนใจ
12 มีนาคม 2561 10:57 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

10-thing-about-marvel-character (1)

พึงจะฉลองครบรอบ 10 ปีสำหรับจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่ของทางฝั่งมาร์เวล ที่กลายเป็นหน้าหนึ่งของวงการหนังแห่งยุคปัจจุบัน แต่สำหรับวงการการ์ตูนนั้น มาร์เวล คือยักษ์ใหญ่แห่งวงการการ์ตูนแดนมะกันที่ได้รังสรรค์ฮีโร่มากมายอาทิ ไอ้แมงมุม, มนุษย์เหล็ก, ยักษ์เขียจอมพลัง, กัปตันอเมริกา ฯลฯ  ที่ยังเคียงข้างวงการการ์ตูนมาอย่างยาวนานจนทุกทุกวันนี้

 

วันนี้เลยขอรวบรวม 10 ที่มาของตัวละครที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะฝั่งธรรมะและอธรรม ว่ากว่าจะเป็นตัวละครที่พวกเรารู้จักเป็นอย่างดี มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ซึ่งมีเยอะมากเลยจะขอเลือกเฉพาะที่สนใจ มาให้อ่านกันครับ ไปดูกันเลยดีกว่า…..

 

 

 

 

 10-thing-about-marvel-character (2)

10.) Red Skull กับแรงบันดาลใจแสนอร่อย

วายร้ายคู่ปรับของกัปตันอเมริกาซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในฉบับเดือนตุลาคมปี1941  โดยตอนแรกเขามาในมาดนักธุรกิจอเมริกันที่เป็นนาซี ก่อนจะเผยว่าเขาคือ โจฮันท์ ชมิดท์ ผู้ซึ่งเป็นกะโหลกแดงตัวจริง ถือเป็นคู่ปรับของกัปตันก็ว่าได้ จนเมื่อเข้าปี1949 ที่อยู๋ในช่วงขาลงของวงการการ์ตูน ต้องรอถึงปี1953 จึงกลับมาในบทสายลับรัสเซีย

 

เจ้ากะโหลกแดงจะได้โลดแล่นในจอถึงสองครั้งโดยครั้งแรกถึงสองครั้ง คือ Captain America (1990) เป็นหนังลงม้วนวีดีโอ ซึ่งได้ สก็อต พอลลีน มารับบท แถมเปลี่ยนฉากหลังจากนาซีเป็นมาเฟียอิตาลีซะอย่างงั้น ส่วนครั้งล่าสุดใน Captain America: The First  Avenger  ปี2011 รับบทโดย ฮิวโก้ วีฟวิ่ง

 

ที่มาของเจ้ากะโหลกแดงนั้นแปลกกว่าใคร เพราะมีที่มาจากความอร่อย (!?) เมื่อสองนักเขียนอย่าง โจ ไซม่อน และ แจ็ค เคอร์บี้  กำลังคิดไอเดียของวายร้ายที่จะมาเป็นคู่แค้นของกัปตันอเมริกา จนทั้งคู่สะดุดตากับลูกเชอร์รี่สีแดงสดบนไอศกรีมซันเดย์ที่ราดซอสช็อคโกแลต ซึ่งมองว่าเชอร์รี่ลูกนี้เปรียบเหมือนหัวกะโหลกคน จนทั้งคู่เลยให้กำเนิดวายร้ายกะโหลกแดง ถือว่านอกจากอิ่มอร่อยแล้วยังได้ไอเดียอีกด้วย ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวจริงๆ (ฮ่า)

 

 

10-thing-about-marvel-character (3)

9.) Phil Coulson ตัวละครที่มากกว่าคำว่า “ตัวละครสมทบ”

หนึ่งในตัวละครที่โด่งดังไม่แพ้ซูเปอร์ฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวล สำหรับเจ้าหน้าที่ ฟิล โคลสัน แห่งหน่วยชีลด์ S.H.I.E.L.D เป็นตัวละครที่เขียนขึ้นมาสำหรับจักรวาลมาร์เวล ซึ่งแต่เดิมเหมือนเป็นเพียงตัวละครสมทบ ยังไม่มีบทบาทเด่นชัดใน IRON MAN ภาคแรก แต่หลังจากที่ คลาร์ก เกร็ก ผู้รับบทเป็นโคลสันซึ่งโชว์ฟอร์มการแสดงจนเป็นที่ประทับใจ บวกเคมีการทำงานที่เข้ากับนักแสดงและทีมงาน จนทำให้ทีมผู้สร้างตัดสินใจ ยกระดับตัวละครโคลสันให้กลายเป็นตัวแทนผู้ชม ในฐานะกาวใจและเป็นตัวเชื่อมเรื่องราวในจักรวาล อีกทั้งกลายเป็นตัวหลักในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D

 

พูดถึงโคลสัน แม้จะเป็นเจ้าหน้าที่ แทบไม่ค่อยโชว์บู๊เหมือนคนอื่นๆ แต่ความจริงพี่แกเคยมีโอกาสโชว์ฝีมือในหนังสั้นชุด A Funny Thing Happened on the Way to Thor’s Hammer ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เขาเดินทางไปตามหาค้นของเทพเจ้าธอร์ ซึ่งเขาแวะซื้อของแล้วช่วยสาวแคชเชียร์จากกลุ่มโจรที่กำลังปล้นร้านพอดี

 

 

 

 

 10-thing-about-marvel-character (4)

8.) Amazing Fantasy ที่ทำให้คนได้รู้จักไอ้แมงมุม

ทุกคนรู้จักกับไอ้แมงมุมหรือ สไปเดอร์แมน ซึ่งกลายเป็นตัวละครที่โด่งดังในค่ายมาร์เวลเป็นอย่างดี ที่มาที่ไปของฮีโร่ขวัญใจตลอดการผู้นี้ เริ่มต้นเมื่อ สแตน ลี สมัยที่ยังเป็นนักเขียนและบรรณาธิการของมาร์เวล ต้องการจะสร้างฮีโร่คนใหม่ด้วยเหตุผลสองข้อคือ การ์ตูนฮีโร่ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้อ่านวัยรุ่น  และแรงับนดาจใจจากฮีโร่ที่ชื่อ Spider กับสังเกตเห็นแมงมุมไต่กำแพงทุกวัน

 

 

เขานำไอเดียนี้ไปเสนอ มาร์ติน กู๊ดแมน ลูกพี่ลูกน้องของลี ซึ่งมักจะปฏิเสธหลายครั้งเพราะในเวลานั้นตัวเอกที่เป็นวัยรุ่นจะขายไม่ออก แต่เพราะลูกตื้อของลี ที่มาร์ตินใจอ่อนและให้นำฮีโร่ไอ้แมงมุมไปลงในนิตยสาร Amazing Fantasy ฉบับที่15 อันเป็นฉบับสุดท้าย ซึ่งลีก็ยอมรับข้อเสนอดีกว่าไม่ได้ลง

 

 

แต่กลายเป็นว่า Amazing Fantasy ฉบับนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะสไปเดอร์แมน ฮีโร่ที่ลีตั้งใจจะเปิดตัวได้รับความนิยมเกินความคาดหมาย จนมีเล่มเป็นของตัวเองในชื่อ The Amazing Spider Man #1 จนกลายเป็นการเปิดตำนานความยิ่งใหญ่ของไอ้แมงมุมที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี อนึ่ง Amazing Fantasy ฉบับนี้มีการประมูลในราคาสูงถึง 280,000 เหรียญสหรัฐฯ 

 

 

 10-thing-about-marvel-character (5)

7.) จาก Dr.Jekyll สู่ยักษ์เขียวจอมพลัง

หนึ่งในตัวละครสายบ้าพลังที่เป็นผลมาจากรังสีแกมม่า ถ้าเมื่อใดที่เขามีความรู้สึกสะกิดใจเมื่อไรก็จะกลายเป็นยักษ์เขียวจอมพลัง ซึ่งถ้าดูจากพล็อตเรื่องราวแล้ว โดยสแตน ลี ได้แรงบันดาลใจมาจากภพยนตร์เรื่อง Dr.JekyllAnd Mr Hyde (1931)

 

ประกอบกับที่ลีอยากให้มีฮีโร่เป็นสัตว์ประหลาดที่สามารถเกิดขึ้นกับมนุษย์ธรรมดาๆ จึงกลายเป็นเรื่องราวของยักษ์เขียวในที่สุด

 

 

 10-thing-about-marvel-character (6)

6.)เสื้อลายกะโหลกของพันนิชเชอร์

พันนิชเชอร์ ถือเป็นตัวละครแอนตี้ฮีโร่ที่ถือว่าโหดที่สุด ด้วยสไตล์รูปแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน  ที่ออกไล่ล่าคนชั่วทุกหนแห่ง ที่สำคัญมักได้ไปแจมกับตัวละครอื่นๆในมาร์เวลมากมาย จุดเด่นของพันนิชเชอร์คือเสื้อลายกะโหลกบนอกเสื้อ

 

ซึ่งที่มานั้นมาจาก เจอร์รี่ คอนเวย์  ซึ่งรับผิดชอบ The Amazing Spider Man ได้วาดตัวละครหัวกะโหลกเล็กๆบนเสื้อจนเข้าตา จอหน์ โรมิต้า ซีเนียร์ จะปรับให้หัวกะโหลกใหญ่ขึ้น  ก่อนจะเพิ่มไอเท็มต่างๆเข้าไปจนกลายเป็นที่มาของแอนตี้ฮีโร่อย่างพันนิชเชอร์ในที่สุด

 

 

10-thing-about-marvel-character (7)

5.) Human Torch คือฮีโร่คนแรกของมาร์เวล

หนึ่งในตัวละครของกลุ่ม4กายสิทธ์ หรือ Fantastic 4  ที่ได้รับความนิยมอย่าง มนุษย์ไฟหรือ Human Torch จริงๆแล้วที่มาของตัวละครนี้ เคยเป็นตัวละครลำดับแรกของมาร์เวลในยุคตั้งไข่ ที่โด่งดังพร้อมๆกับ The Sub Mariner ในช่วงยุคทองของคอมิคส์ ก่อนที่ สแตน ลี  จะสร้างทีม4กายสิทธิ์และนำตัวละครมนุษย์ไฟกลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ก่อนจะมีโอกาสให้มนุษย์ไฟต้นตำรับได้มาเจอกับมนุษย์แห่ง4กายสิทธิ์

 

 

10-thing-about-marvel-character (8)

4.)  กัปตันอเมริกา กับต้นกำเนิดในช่วงรักชาติที่พุ่งพล่าน

หนึ่งในตัวละครยอดนิยมของมาร์เวลอย่าง กัปตันอเมริกา ซึ่งที่มาของฮีโร่ของชาตินี้ มาจากผลพวงช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในยุคนาซีครองโลก ทำให้ช่วงนั้นสื่อบันเทิงก็พยายามสร้างเรื่องราวปลุกใจรักชาติ ทำให้มาร์เวลจึงให้กำเนิด สตีฟ โรเจอร์ หรือ กัปตันอเมริกา มาฟาดฟันกับพวกอักษะที่มี นาซีและญี่ปุ่น

 

 

เคยมีเรื่องราวจากปาก แจ็ค เคอร์บี้ ผู้ให้กำเนิดฮีโร่ขวัญใจชาวอเมริกันได้ให้สมัภาษณ์ว่า ขณะเขียนเรืองกัปตันอเมริกา เคยถูกพวกนาซีหัวรุนแรงขุ่มขู่ถึงสำนักงานว่า ถ้าพวกเขาบุกถึงอเมริกาจะจับเขาห้อยอยู่กับเสาหน้าสำนักงาน ซึ่งตอนหลังนาซีพ่ายแพ้ ส่วนกัปตันอเมริกาก็กลายเป็นฮีโร่ขวัญใจชาวอเมริกา จนเป็นสัญลักษณ์ของมาร์เวลจนทุกวันนี้นี่เอง

 

 

 

 10-thing-about-marvel-character (9)

3.) ต้นแบบของ Professor X และ Magneto

แน่นอนว่าโทนเรื่องราวของมนุษย์กลายพันธุ์อย่าง X-MEN จะมีโทนการเมืองพอสมควรซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือสองตัวละครอย่าง Professor X และMagneto  นั่นเอง สำหรับ Professor X ได้แรงบันดาลใจมาจาก มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้เรียกร้องสิทธิคนผิวสีในช่วงสงครามเหยียดผิว ส่วนรูปลักษณ์ของเขาได้มาจาก ยู บรีเนอร์ นักแสดงชื่อดังในอดีต

 

ขณะที่ Magnetoได้แรงบันดาลใจมาจาก มัลคอม เอ็กซ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อเสรีภาพ 

 

 

 

 10-thing-about-marvel-character (10)

2.)  IRON MAN กับจุดกำเนิดในช่วงสงครามเย็น

แฟนมาร์เวลคงจะต้องรู้จักมนุษย์เหล็ก Ironman ฉบับ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่กลายเป็นประตูใบแรกสู่จักรวาลมาร์เวล ซึ่งฉากหลังของเรื่องราวในภาคแรกที่กลายเป็นฉากหลังเป็นอัฟกานิสถาน เพื่อให้เข้ายุคสมัยนั่นเอง แต่สำหรับเวอร์ชั่นการ์ตูนนั่น คือเวียดนาม เหตุผลเพราะ สแตน ลี สร้างตัวละครตัวนี้เพื่อสะท้อนช่วงสงครามเย็นและบทบาทเทคโนโลยีกับธุรกิจผ่านตัวละครที่ผู้คนมองว่าไม่น่าจะชอบได้อย่าง นายทุนผลิตอาวุธสงคราม ให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่านโดยเพิ่มมิติและปมของตัวละครให้ดูมีความเชื่อถือมากขึ้น

 

 

 10-thing-about-marvel-character (11)

1.)จากไอเดียของแฟนคลับสู่ตัวละครที่ชื่อ VENOM

หนึ่งในตัวละครที่น่าจดจำอย่าง  เวนอม คู่ปรับของสไปเดอร์แมน หรือด้านมืดอีกร่างที่มีความสามารถคล้ายคลึงกันแต่ความร้ายกาจมีมากกว่าหลายเท่าตัว ซึ่งที่มาเกิดจากแฟนการ์ตูนคนหนึ่ง ได้ส่งไอเดียมายังมาร์เวลเกี่ยวกับชุดสไปเดอร์แมนชุดใหม่ ซึ่งมาร์เวลก็รับพิจารณาจนไปต่อยดกลายเป็น ตัวปรสิทซิมไบโอท ที่ติดกับชุดไอ้แมงมุมจนกลายเป็นสีดำ พอแยกออกจากตัวจึงกลายเป็นปีศาจคู่รักคู่แค้นตลอดกาลของสไปเดอร์แมนอีกคนหนึ่ง ซึ่งมีหลายคนต่างเคยได้รับปรสิทมานับไม่ถ้วน….

 

 

ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของที่มาของตัวละครแห่งค่ายมาร์เวล ที่เอามาฝากผู้อ่านครับ….

 

@P.PETTY

ข้อมูลประกอบ

-          STARPICS SPECIAL… MARVEL CINEMATIC UNIVERSE

-          http://marvel.wikia.com/wiki/Marvel_Database

-          http://marvelcinematicuniverse.wikia.com/wiki/Marvel_Cinematic_Universe_Wiki