Kingdom Hearts III [เนื้อเรื่อง/รีวิว]
09 กุมภาพันธ์ 2562 12:55 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Happy Console Banner 180117

 

 

 

Kingdom-Hearts-III-story-review-(cover)

 

Kingdom Hearts III

ประเภท : Action RPG

เครื่อง : PS4 / XboxOne

พัฒนาโดย :  quare Enix

วันวางจำหน่าย :29 มกราคม 2019

 

 

 

Kingdom-Hearts-III-story-review-(99)

 

เกมส์รวมมิตรเหล่าการ์ตูนดังจาก Disney ที่ถูกสร้างโดยค่ายเกมส์ผู้สร้าง Final Fantasy เรื่องราวภาคหลักลำดับที่ 3

 

 

 

สรุปเนื้อเรื่องย่อ ก่อนเข้าสู่ภาค 3

Kingdom-Hearts-III-story-review-(4)

Kingdom Hearts คืออณาจักรหัวใจแห่งแสงสว่างที่มี เอ็กซเบลด อาวุธที่จะคอยปกป้องแสงสว่างจากความมืด และ คีย์เบลด ซึ่งถูกใช้โดยกลุ่ม คีย์เบลดมาสเตอร์ และเหล่าศิษย์ จากคำทำนายที่ว่าความมืดจะเข้ามาครอบงำอณาจักร ทำให้เกิดการต่อสู้แย่งชิงพลังแห่งแสงขึ้นจนเกิดเป็นสงคราม คีย์เบลดวอร์ ความเสียหายลุกลามใหญ่โตจน เอ็กซ์เบลด ได้แตกออก ทำให้ พลังแห่งความืดเข้าปกคลุม Kingdom Hearts และประตูเข้าสู่อณาจักรก็ได้ถูกปิดลง โลกที่เคยเป็นหนึ่งเดียวก็แตกออกเป็นดาวต่างๆหลายดวง เวลาผ่านไปนานจนเรื่องราวของ คีย์เบลดวอร์ กลายเป็นเพียงแค่ตำนาน

 

 

 Kingdom.Hearts.full.1888933

เรื่องราวเริ่มต้นบนเกาะ เดสทินี่ ไอแลนด์ เด็ก 3 คน โซระ ริคุ ไคริ ที่มีความฝันว่าอยากออกจากเกาะนี้เพื่อไปท่องโลกกว้าง พวกเขาได้ต่อแพเพื่อที่จะออกสู่ท้องทะเล แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดพายุพัดถล่มเกาะ โซระ จึงออกไปที่ชายหาดเพื่อที่จะมัดแพที่อุส่าสร้างไว้ไม่ให้ลอยหายไป แต่กลับมีพวกปีศาจสีดำที่เรียกว่า ฮาร์ทเลส ออกมาโจมตีบนเกาะนี้ และ ริคุ ก็ถูกพลังความมืดดูดกลืนหายไป และทันใดนั้นอาวุธ คีย์เบลด ก็ปรากฎขึ้นในมือของ โซระ ทำให้เขาสามารถจัดการกับปีศาจ ฮาร์ทเลส ลงได้สำเร็จ หลังจากนั้น โซระ ได้ออกตามหา ไคริ บนเกาะและมาพบเธออยู่ที่ประตูลึกลับ ที่ตอนนี้มันได้ถูกเปิดออก พลังจากประตูได้พัดร่างทั้ง 2 ให้ปลิวแยกจากกันไป

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(13)

โซระ ตื่นขึ้นในเมือง ทราเวิร์สทาวน์ และได้พบกับ โดนัล และ กุ๊ฟฟี๊ ที่กำลังออกตามหา มิ๊กกี้ ผู้เป็นราชาของ โลกดิสนีย์ และเบาแสที่มีก็คือ ให้ติดตามผู้ที่ถือ คีย์เบลด ซึ่งดาบรูปทรงกุญแจนี้ ก็คืออาวุธที่สามารถต่อสู้กับปีศาจแห่งความมืดได้ ซึ่งเมื่อมนุษย์โดนความมืดครอบงำจิตใจ ก็จะกลายเป็นปีศาจ ฮาร์ทเลส และตอนนี้ความมืดก็ได้แพร่กระจ่ายไปยังโลกต่างๆมาเป็นวลายาวนานมาก ทั้ง 3 จึงได้ออกเดินทางไปด้วยกัน เพื่อตามหาตัว ราชามิ๊กกี๊ และ ไคริ ผ่านโลกแห่ง ดีสนี่ย์ ที่แฟนการ์ตูนคุ้นเคยเพื่อใช้ คีย์เบลด ล๊อคกุญแจไม่ให้ ปีศาจแห่งความมืดเข้ามาในโลกนั้นๆได้อีกต่อไป

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(14)

ในอีกด้านหนึ่ง ริคุ ที่กำลังตามหาตัว ไคริ เช่นกัน เขาได้ตาม แม่มดเมลิฟิเซนท์ ไปและได้พบร่างของ ไคริ ที่ตอนนี้นอนแน่นิ่งอยู่ เพราะเธอสูญเสียหัวใจไป แม่มดดำได้บอกกับ ริคุ ว่าการจะทำให้ ไคริ ฟื้นขึ้นจำเป็นจะต้องเปิดประตูเข้าสู่อณาจักร Kingdom Hearts โดยการจับตัวเจ้าหญิงดิสนี่ย์ทั้ง 7 มาเพื่อเปิดประตู เมลิฟิเซนท์ ได้มอบพลังแห่งความมืดให้กับ ริคุ และสามารถชิงตัวเจ้าหญิงมาได้ 6 คนนั่นคือ จิสมิน , ซินเดอเรล่า , ออโรร่า , สโนไวท์ , อลิส , เบล และเจ้าหญิงคนที่ 7 ก็คือ ไคริ นั่นเอง และในที่สุด โซระ ก็ตามมาจนเจอกับ ริคุ จนได้

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(10)

โซระ สามารถต่อสู้และเอาชนะ ริคุ ได้ แต่ผู้ร้ายตัวจริง แอนเซม ก็ปรากฎตัวขึ้น เขาได้ชี้นำให้ ริคุ เข้าสู่ด้านมืดอย่างเต็มตัวและยอมให้เขาเข้าสิงร่างเพื่อที่จะได้รับพลังที่จะสามารถเอาชนะ โซระ ได้ และเขาได้ใช้หัวใจของเจ้าหญิงทั้ง 6 มาสร้างเป็น คีย์เบลดแห่งความมืด ที่มีความสามารถที่จะแยกหัวใจผู้คนได้ แต่สุดท้าย โซระ ก็เอาชนะ แอนเซม ในร่างของ ริคุ ได้สำเร็จ และทำให้ทราบว่า หัวใจ ของ ไคริ ได้ถูกเก็บซ่อนไว้ในตัวของ โซระ นั่นเอง เขาได้ใช้ คีย์เบลดแห่งความมืด แทงเข้าใส่ตัวเอง และปลดปล่อยหัวใจของ ไคริ และเจ้าหญิงทั้ง 6 ออกมาได้สำเร็จ แต่ตัวของ โซระ ต้องกลายเป็น ฮาร์ทเลส ไป และในภายหลัง โซระ ก็ได้รับการช่วยเหลือให้กลับคืนร่างเดิมด้วยพลังของ ไคริ

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(11)

แอนเซม ที่หนีไปได้นั้น เขาเชื่อว่าภายในอณาจักร Kingdom Hearts จะเต็มไปด้วยพลังแห่งความมืด และพยายามเปิดประตูเข้าสู่อณาจักรได้สำเร็จ แต่กลับมีพลังแห่งแสงสาดส่องออกมาแทน ทำให้ร่างของ แอนเซม สลายหายไป ซึ่งที่สุดแล้วภายใน Kingdom Hearts ก็ยังคงถูกพลังแห่งความมืดปรกคลุมอยู่เช่นเดิม โซระ พยายามปิดประตูจากด้านนอกเพื่อไม่ให้พลังความมืดแพร่กระจายออกมา และอยู่ๆ ไคริ และ ราชามิ๊กกี๊ ก็ปรากฎตัวขึ้นจากด้านใน และช่วยกันปิดประตู Kingdom Hearts ลงได้สำเร็จ หลังจากนั้นพวกของ โซระ ก็ได้ออกเดินทางต่อ เพื่อตามหาตัว ริคุ และ ราชามิ๊กกี๊ อีกครั้ง

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(1z)

โซระ โดนัล กุ๊ฟฟี่ ได้เดินทางมาถึง ปราสาท ออฟบีเวียน ชายลึกลับได้บอกกับ โซระ ว่าที่ด้านบนของปราสาทนี้ มีสิ่งที่สำคัญที่เขากำลังตามหาอยู่ แต่ยิ่ง โซระ บุกขึ้นไปบนปราสาทสูงขึ้นเท่าไร ความทรงจำของเขาก็ค่อยๆหายไปและถูกแทนที่ด้วยความทรงจำใหม่ ซึ่งนั่นเป็นแผนการของหนึ่งในสมาชิก กลุ่มออแกไนซ์เซชั่น13 ที่ใช้ให้ นามิเนะ หญิงสาวผู้มีพลังเปลี่ยนความทรงจำของ โซระ เพื่อหวังจะได้พลัง คีย์เบลด มาเป็นของตนของตน โซระ บุกมาจนถึงชั้นบนของปราสาท และได้พบกับ นามิเนะ ซึ่งที่จริงแล้วเธอก็คือ โนบอดี้ ร่างแยกของ ไคริ นั่นเอง เธอตกลงจะช่วย โซระ ในการเรียกความทรงจำที่หายไปกลับคืนมา โดยพาเขาเข้าไปจำศีลในแคปซูลเพื่อฟื้นฟูความทรงจำ ในอีกด้านหนึ่ง ริคุ ที่ถูกความมืดครอบงำก็สามารถเอาชนะจิตของ แอนเซม ที่ตกค้างอยู่ในใจของเขา และหลุดออกจากความมืดที่ครอบงำได้สำเร็จ และทำให้รู้ว่าคนที่พวกเขาต่อสู้มาตลอดนั้นเป็น แอนเซมตัวปลอม ซึ่งชื่อจริงของเขาก็คือ เซฮานอส ที่ปลอมตัวมา

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(15)

เหล่าผู้คนมากมายที่ถูกความมืดครอบงำจะกลายเป็นปีศาจ ฮาร์ทเลส แต่ถ้าเป็นคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็ง ก็จะกำเนิดใหม่จาก ฮาร์ทเลส กลายเป็น โนบอดี้ ที่จะมีร่างเป็นมนุษย์แต่ไร้ซึ่งหัวใจ ซึ่งช่วงที่ โซระ กลายเป็น ฮาร์ทเลส ในตอนก่อนหน้านี้ นั่นทำให้เกิด โนบอดี้ ร่างแยกของ โซระ กลายเป็นเด็กหนุ่มอีกคนที่ชื่อว่า ร๊อคซัส ที่ได้รับความทรงจำของ โซระ เพิ่มเข้ามาในตัวมากขึ้นทุกวัน และเขายังได้สิทธิ์ในการใช้ คีย์เบลด เช่นเดียวกับ โซระ อีกด้วย ร๊อคซัส ได้ถูกชักชวนให้กลับเข้า กลุ่มออแกไนซ์เซชั่น13 อีกครั้ง ความสับสนในใจเกิดขึ้นมากมาย สุดท้ายเขาได้มาพบกับร่างของ โซระ ที่หลับไหลอยู่ใน แคปซูล และทั้ง 2 ได้ร่วมร่างกัน ทำให้ โซระ ฟื้นความทรงจำและตื่นจากการหลับไหลได้อีกครั้ง

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(2)

โซระ โดนัล และ กุ๊ฟฟี่ ได้ร่วมกันออกเดินทางอีกครั้ง และได้มาพบกับ มาสเตอร์เยนซิธ และทำให้ทราบว่า กลุ่มออแกไนซ์เซชั่น13 ที่จริงแล้วคือองค์กรของเหล่า โนบอดี้ ที่ต้องการจะเปิดประตู Kingdom Hearts เพื่อหวังจะได้หัวใจดวงใหม่มาใส่ในร่าง เพื่อทำให้ตนเองกลับมาเป็นมนุษย์เต็มตัวได้อีกครั้ง โซระ ริคุ ไคริ ได้กลับมาพร้อมหน้ากันอีกครั้งและเข้าต่อสู้กับ กลุ่มออแกไนซ์เซชั่น13 และจัดการบอสใหญ่ลงได้สำเร็จ ซึ่งบอสคนนี้ก็คือ เซมนาส ที่เป็นร่างแยกของ เซฮานอส ซึ่งความซับซ้อนขั้นสุดยอดนั่นก็คือ เซฮานอส นั้นได้สร้างร่างแยกไว้เยอะมาก ทั้งร่างการครอบงำ สิงร่างคนอื่น แยกร่างเป็น ฮาร์ทเลส และ โนบอดี้  นอกจากนั้นยังมี เซฮานอส ที่เดินทางข้ามเวลาจากอดีตมาสู่โลกปัจุบันอีก แต่จอมวายร้ายตัวจริงที่อยู่เบื้อหลังเรื่องทั้งหมดนั้นก็คือ เซฮานอส ในร่างชายแก่ที่อยู่ในยุคปัจจุบันนั่นเอง

 

 

Kingdom-Hearts-III-story-review-(999)

สำหรับ เซฮานอส ในอดีต เขาคือหนึ่งใน มาสเตอร์คีย์เบลด ผู้เป็นเพื่อนกับ มาสเตอร์ เอราคัส ที่กำลังฝึกฝนศิษย์ทั้ง 3 คน ให้กลายมาเป็น มาสเตอร์คีย์เบลด รุ่นต่อไป ประกอบไปด้วย เวนตัส อาควา เทร่า และด้วยจิตใจที่ฝักไฝ่ในพลังด้านมืดของ เซฮานอส จึงคิดที่จะใช้เหล่าศิษย์ของ เอราคัส เป็นเครื่องมือในการสร้าง เอ็กซ์เบลด ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเป็นกุญแจเปิดพลังด้านมืดสู่ Kingdom Hearts และเมื่อแผนชั่วถูกเปิดเผย เซฮานอส ได้สังหาร เอราคัส และในขณะที่แผนของเขาใกล้จะสำเร็จก็ถูกหยุดไว้ได้ด้วยเหล่าศิษทั้ง 3 ของ เอราคัส แต่ต้องแลกกับการที่ เวนตัส ต้องสูญเสียหัวใจไป ส่วน อาควา ต้องยอมตกลงสู่ความมืดเพราะสละตัวเองเพื่อช่วย เทร่า ที่ก็ไม่วายโดน เซฮานอส ครอบงำจนกลายมาเป็นบอสที่มาต่อสู้กับ โซระ และ ริคุ ในเรื่องราวก่อนหน้านี้ 

 

 

 Kingdom-Hearts-III-story-review-(8)

หลังจากผ่านเรื่องราวการผจญภัยต่างๆมามากมาย มาสเตอร์เยนซิธ คิดว่า โซระ และ ริคุ น่าจะเหมาะสมที่จะได้เลื่อนขั้นให้เป็น คีย์เบลดมาสเตอร์ เพื่อที่จะเตรียมรับมือกับ เซฮานอส จึงให้ทั้ง 2 รับบททดสอบ แต่ในระหว่างการทดสอบ โซระ พลาดท่าจนสูญเสียพลังไป แต่ได้ ริคุ ช่วยให้รอดพ้นมาได้ ทำให้มีเพียง ริคุ ที่สอบผ่านการเป็น คีย์เบลดมาสเตอร์ ส่วน โซระ สอบตก สุดท้ายเรื่องราวการผจญภัยและกอบกู้อณาจักรหัวใจแห่งแสง Kingdom Hearts จะลงเอยเช่นไรติดตามต่อได้ในเกมส์ Kingdom Hearts III

 

 

 

Kingdom-Hearts-III-story-review-(5)

Gameplay

รูปแบบการเล่นยังคงเป็นเกมส์แนว Action ฟาดฟันดาบต่อสู้กับศัตรู โดยสามารถหมุนมุมกล้องได้อย่างอิสระ เช่นเดียวกับภาคก่อนหน้า การใช้ทักษะเวทย์มนต์ที่สามารถนำมาตั้งเป็นปุ่ม Shotcut ทำให้สามารถยิงเวทย์ได้รวดเร็วทันใจ และการสะสมเกจพลังเพื่อใช้ ท่าไม้ตาย เป็นท่าประสานกับเพื่อนๆที่อยู่ในทีม เกิดเป็นท่าโจมตีสุดอลังการ และลูกเล่นใหม่ที่เป็นการเล็งเป้าเพื่อล๊อคเป้าหมายจำนวนมาก แล้วยิงพลังคีย์เบลดออกไปโจมตีพร้อมกันในทีเดียว และเมื่อดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆก็จะได้รับ อุปกรณ์สวมใส่ และอาวุธ คีย์เบลด รูปแบบใหม่ ทำให้สามารถโจมตีได้หลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น และความสนุกที่เป็นเอกลักษ์ของเกมส์นี้คือการได้ออกผจญภัยไปในดินแดนต่างๆของการ์ตูน ดิสนี่ย์ พาตัวเอกที่คุ้นเคยจากการ์ตูนดัง มาเข้าทีมรวมต่อสู้ไปด้วยกัน สลับกับฉากคัทซีนเนื้อเรื่องสนุกๆจากตัวละครดังของ ดิสนีย์ และเรื่องราวหลักของกลุ่มตัวเอกที่ซับซ้อนและเข้มข้น

 

ภาพความสนุกที่จะได้พบในเกมส์นี้

Kingdom-Hearts-III-story-review-(12)

Kingdom-Hearts-III-story-review-(6)

Kingdom-Hearts-III-story-review-(16)

Kingdom-Hearts-III-story-review-(17)

Kingdom-Hearts-III-story-review-(19)

Kingdom-Hearts-III-story-review-(1)

Kingdom-Hearts-III-story-review-(3)  

 

 

 

Review  

Game Rank ฺC Score 7/10

เนื้อเรื่อง 1/3      งานภาพ 3/3    เกมเพลย์ 3/3    ความชอบส่วนตัว 0/1

 

ภาคต่อของเกมส์จากการ์ตูน ดิสนีย์ ที่มอบหมายให้สุดยอดค่ายเกมส์ที่ถนัดแนว RPG อย่าง Square Enix เป็นผู้พัฒนาเกมส์ ในด้านของเนื้อเรื่อง ถ้านับรวมภาคหลักและภาคเสริมแล้ว ปัจจุบันมีทั้งหมด 8 ภาค ซึ่งการเล่าเรื่องนั้นสลับซับซ้อนมากไม่ใช่ว่าเล่นแบบเรียงภาค 1 2 3 แล้วจะเข้าใจเนื้อเรื่องได้ ต้องไปตามเล่นภาคย่อยจนครบถึงจะจับต้นชนปลายเรื่องราวของ KH ได้ แต่ถึงเนื้อเรื่องหลักอาจจะพยายามเล่าให้ดู ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน สร้างตัวละครมากมายมาสับขาหลอก แต่เอาเข้าจริงๆมันไม่ได้ทำให้สนุกเลย กลับชวนให้หลายคนงงจนถอดใจที่จะตามเนื้อเรื่องต่อซะด้วยซ้ำ แต่เนื้อเรื่องย่อยของแต่ละโลก ดิสนี่ย์ ถือว่าสนุกมากครับ เหมือนได้ดูเรื่องราวที่ดำเนินต่อไปของการ์ตูนเรื่องนั้นๆเลย

 

ด้านงานภาพถือว่าดีมากสมกับเป็นผลงานของค่าย Square Enix ที่เมื่อเราไปอยู่ในโลกของการ์ตูนเรื่องไหนก็ทำธีมภาพให้เหมือนเข้าไปอยู่ในเรื่องนั้นๆจริง ที่ชอบมากคือฉากในเรื่อง Pirates of the Caribbean งานภาพสวยสมจริงมากครับ เรื่องระบบ Gameplay ถือว่าใส่ลูกเล่นสนุกๆไว้เยอะมาก ออกแบบมาเฉพาะตัวตามฉากในแต่ละเรื่องเลย และยังมี คีย์เบลด หลายแบบให้ใช้ออกท่าโจมตีที่แตกต่างกันอีก แต่ก็แอบหงุดหงิดใจตรงตำแหน่งปุ่มกด ที่วางมาไม่เหมือนกับชาวบ้านเขาเลย ปุ่ม กระโดด โจมตี พุ่งหลบ สลับกันไปหมด เล่นไม่ถนัดเลย

 

สรุปถ้าคุณชื่นชอบผลงานการ์ตูนจาก ดิสนีย์อย่าง เฮอคิวลิส , ทอยสตอรี่ , ไพเรทออฟฯ , เจ้าหญิงโฟรเซน , มิ๊กกี้เมาส์ ก็น่าจะชื่นชอบเกมส์นี้ครับ แต่ถ้าไม่ใช่แฟนการ์ตูน ดิสนีย์ แนะนำว่าข้ามเกมส์นี้ไปได้เลยครับ

 

By Webmaster Nott