เปิดตำนาน SD Gundam G Generation เกมกันดั้มข้ามทศวรรษ!
18 กรกฎาคม 2562 14:55 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

00 SD G Generation History 1

หากพูดถึงซีรี่ส์เกมจากอนิเมหุ่นยนต์ชื่อดังอย่าง “กันดั้ม” ชื่อของ “SD Gundam G Generation” ต้องมีลอยเข้ามาในความคิดของแฟนๆอย่างแน่นอน

ด้วยไอเดียของเกม Simulation-RPG หรือเกมแนววางแผนการรบที่มีเนื้อหาจากจักรวาลกันดั้ม นำมาร้อยเรียงเล่าใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้จบ และเพื่อเป็นการต้อนรับ SD Gundam G Generation Cross Rays ภาคใหม่ล่าสุดที่กำลังจะวางตลาดในปี 2019 นี้ จึงอยากจะพามิตรสหายชาวเมทัลบริดจ์ที่กำลังอ่าน ได้รู้จักกับเกมจากซีรี่ส์นี้มากขึ้น 

 

 

***หลังจากนี้ จะมีบางส่วนของบทความ ที่ขอเรียก SD Gundam G Generation  ว่า  G-Gen นะครับ***

 

 

 

ต้นกำเนิดของ SD Gundam G Generation ไม่ได้มาจาก Playstation แต่เป็น Super Famicom!?

หลายคนอาจจะทราบว่า ในต้นตระกูลของเกม SD Gundam G Generation ภาคแรกสุด คือเกมที่ลงให้เครื่อง Playstation จากทาง SONY ซึ่งถ้านับชื่อนี้เป็นเป็นภาคแรก ก็ถือว่าใช่ครับ 

 

00 SD G Generation History (3)

แต่ที่มาไอเดียของเกม G-Gen ทั้งหมด จริงๆแล้ว มันเริ่มขึ้นในปี 1996 ยุคที่เครื่องซูเปอร์ฟามิคอมกำลังรุ่งเรืองถึงขีดสุด ด้วยอุปกรณ์เสริมที่ชื่อว่า  SuFami Turbo (スーファミターボ ) ตัวเชื่อมต่อขยายช่องใส่ตลับเกม 2 ช่อง ทำให้เครื่องซูเปอร์ฟามิคอมสามารถถ่ายโอนข้อมูลการเล่นเกมได้ โดยมีเกมออกมาเพียง 13 เกมเท่านั้น และหนึ่งในนั้นคือเกมที่มีชื่อว่า “SD Gundam: Generations”

 

00 SD G Generation History (2)

“SD Gundam: Generations ”  คือจุดเริ่มต้นของการนำ SD กันดั้มมาทำในแนววางแผนการรบที่ไม่ได้จบแค่ภาคเดียว หลังจากที่ SD Gundam ไปแจมกับพวกไรเดอร์ อุลตร้าแมน ในเกมแอคชั่นหลายๆเกมจนโด่งดัง เนื้อหาของซีรี่ส์ Generationsจะเป็นการอ้างอิงจากอนิเมชั่นดังๆ แต่ลดทอนสเกลเป็น SD ตามสมัยนิยม

 

ตลับที่ 1 คือ “SD Gundam: Generations A”

ตลับที่ 2 คือ “SD Gundam: Generations B”

ตลับที่ 3 คือ “SD Gundam: Generations C”

ตลับที่ 4 คือ “SD Gundam: Generations D”

ตลับที่ 5  คือ “SD Gundam: Generations E”

ตลับที่ 6 คือ “SD Gundam: Generations  F”

00 SD G Generation History (13)

ตลับที่ 1 -ตลับที่5 เรียงเหตุการณ์จากสงคราม 1 ปี ไล่มาเรื่อยๆ จนถึง F91 และสุดที่ ตลับที่ 6 จะเล่าเรื่องราวของ G Gundam แต่ว่า พอจะเข้าสู่ ตลับที่ 7 “SD Gundam: Generations  G” ทีมงานก็กำลังจะสร้างภาคที่เล่าเรื่องของ Gundam W ก็ฉุกคิดว่า แทนที่จะสร้างภาคยิบย่อย สู้สร้างเกมใหม่ ที่มีขอบเขตเนื้อเรื่องกว้างขึ้นน่าจะดีกว่า แถมมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ชื่อ “G” ที่เป็นเหมือนตัวแทนของคำว่ากันดั้มนั้น อยู่ในมือของทาง Bandai แผนกของเล่น และ Sunrise ผู้สร้างอนิเม อยู่ จึงต้องมีการเปิดโต๊ะเจรจากันในเรื่องของชื่อและผลประโยชน์ร่วมกันกับแฟรนไชส์ดังกล่าว…

 

ในปี 1998 ทีมสร้างเกมก็เปิดตัว SD Gundam G Generation  ในระบบ  PlayStation โดยมีเนื้อหาครอบคลุมพล็อตเรื่องของ กันดั้มภาคแรกสุด ถึง  Char’s Counterattack ซึ่งผลตอบรับของภาคแรกอยู่ในกระแสกลางๆ ไปถึงขั้นดี ด้วยเทคนิคงานภาพต่างๆที่อัพเกรดขึ้น และระบบที่มีมิติมากขึ้นนั่นเอง

 

 

 


 

PlayStation

00 SD G Generation History (4)

SD Gundam G Generation

ภาคแรกสุดในระบบ PS1 เล่าเรื่องตั้งแต่แรกสุด ถึงภาค Mobile Suit Gundam Char’s Counterattack 

 

00 SD G Generation History (5)

SD Gundam G Generation Zero

ภาค 2 ของเกม G-Gen ในระบบ PS1 ที่เล่าเรื่องในจักรวาล U.C.ที่เป็นอนิเมทั้งหมด และมีฉาก กับหุ่นจากG Gundam, Gundam Wing, และ Gundam X มาให้เล่นกันด้วย

 

 

00 SD G Generation History (6)

SD Gundam G Generation-F

ภาค 3 ของเกม G-Gen ในระบบ PS1 ที่เล่าเรื่องในจักรวาล U.C.ที่เป็นอนิเม บางส่วน และมีเนื้อเรื่องของ Gundam X และเป็นภาคที่รวมเอาเนื้อหาจากนิยาย ไซด์สตอรี่ และ MSV มาเป็นภาคแรก ทั้ง Gundam Sentinel, Crossbone Gundam และ G-Unit/Last Outpos รวมไปถึง Turn A Gundam หุ่นที่แกร่งที่สุดในจักรวาล G-Gen ก็ปรากฎตัวในภาคนี้เช่นกัน

 

00 SD G Generation History (7)

SD Gundam G Generation-F / IF

ภาคสุดท้ายของเกม G-Gen ในระบบ PS1 โดยในภาคนี้ นอกจากภาคหลักอย่างภาค F แล้ว ยังมีแผ่นเสริม ที่มีฉากภารกิจที่ยากกว่าฉากทั่วไป มีข้อมูลหุ่นทุกตัว นักบินทุกคน บรรจุเป็นไฟล็ใหญ่ๆกว่า 300mb จัดเต็มในแผ่นCDสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ 

 

 

 

 

 

PlayStation 2

 

00 SD G Generation History (9)

SD Gundam G Generation NEO

ภาคแรกสุดในระบบ PS2  เป็นภาคที่เป้นหุ่นโพลีก้อนสามมิติเต็มรูปแบบ (ภาค PS1 ในส่วนของ3Dโมเดล ยังเป็นแค่คัตซีนเท่านั้น) โดยเนื้อหาคงเดิม เล่าเรื่องยาวๆจากกันดั้มภาค U.C. ไล่ยาวมาจนถึง Turn A โดยภาคนี้มีตัวพิเศษ คือ Strike Gundam และ Aegis Gundamจากอนิเมที่กำลังฉายในเวลานั้นอย่าง Gundam SEED ภาคแรกนั่นเอง

 

00 SD G Generation History (8)

SD Gundam G Generation SEED

ภาคที่ 2 ในระบบ PS2 คราวนี้ลดสเกลความใหญ่ของเนื้อหาที่ยกมาแค่ Gundam SEED มาเป็นแกนหลัก โดยมีหุ่นจาก U.C. และหุ่นจาก alternate universes มาเป็นหุ่นโบนัสพิเศษ

 

00 SD G Generation History (12)
Mobile Suit Gundam SEED Destiny: Generation of C.E.

ภาคพิเศษที่ไม่ได้ถูกนับเป็นภาคหลัก สโคปเนื้อหาไปที่ Gundam SEED และ ครึ่งเรื่องของ Gundam SEED Destiny  แถมหุ่นยังมาในแบบฟูลสเกลแขนขายาวปกติอีกด้วย แถมมีงานภาพเป็น cel-shaded แต่ใช้ระบบการเล่นแบบเดียวกับ  SD Gundam G Generation NEO

 

 

00 SD G Generation History (11)
SD Gundam G Generation Spirits

ภาคที่ 3 ในระบบ PS2 ที่เนื้อหาจะให้ความสำคัญกับช่วงเวลา U.C. จนถึง Victory Gundam แต่มีฉากที่อ้างถึง Black History of Turn A Gundamด้วย (อ้างอิงจาก Turn A Gundam, meta-timeline)

 

00 SD G Generation History (10)
SD Gundam G Generation Wars

ภาคที่ 4 ภาคสุดท้ายในระบบ PS2 เปิดตัว Mobile Suit Gundam SEED C.E. 73: Stargazer และแก๊งบอยแบนด์ Mobile Suit Gundam 00 เป็นภาคที่มีจำนวนยูนิต และตัวละครเยอะที่สุด (ในเวลานั้น) คือ 700 ตัวละคร / 700 โมบิลสูท / เนื้อหามี 30 ภาค และภารกิจที่มีมากกว่า 50 ฉาก 

 

PlayStation Portable (PSP)

00 SD G Generation History (14)

SD Gundam G Generation Portable

ภาค G-GenF ที่เคยลงPS1 มาพอร์ทลง เพิ่มความสวยงของงานภาพขึ้นมาเล็กน้อย โดยลบเนื้อหาจากภาคหนังสือการ์ตูนส่วนใหญ่ออกเพื่อเพิ่มเนื้อเรื่องที่สมบูรณ์สำหรับ Gundam SEED และ Gundam SEED Destiny ซึ่งหุ่นและตัวละคร Sidestory จะยังคงปรากฏเป็นโบนัสเสริมของภาคนี้

 

SD Gundam G Generation World

ภาค 2 ของ PSP ที่นำเสนอองค์ประกอบบางอย่างจาก G Generation Spirits และ G Generation Wars รวมถึงองค์ประกอบใหม่ เช่น Secret Level ที่สามารถปลดล็อคได้หลังจากทำเงื่อนไข 2 Wars Breaks ซึ่งหมายความว่าถ้าทำเงื่อนไขครบ ก็จะมีศัตรูใหม่ เงื่อนไขผ่านด่าน และหุ่นที่ได้รับหลังจบด่านจะปรากฏขึ้น โดยมีหุ่นจาก Mobile Suit Gundam Unicorn และ Mobile Suit Gundam 00 Awakening of the Trailblazer มาร่วมวงด้วย รวมไปถึงตัวละครจากสามก๊ก  SD Gundam Sangokuden Brave Battle Warriors  ด้วย

 

SD Gundam G Generation Overworld 

ภาคสุดท้ายที่จักหนักจัดเต็มที่สุดของ PSP โดยเป้นภาคที่มีระบบต่างๆใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นคอนโซล โดยจะยกระบบจากภาค World มาใส่ฉากใหม่ ยูนิตใหม่ๆ และแน่นอนว่า นอกจากแก๊งฮาโร่ที่เป้นโบนัสจบเกมแล้ว ยังมี TURN-A กันดั้มที่มีสเตตัสสุดโหดของเกมที่รอให้ปลดล๊อกหลังจบเกมในระดับความยากสูงสุด 

 

 

PC

00 SD G Generation History (15)

SD Gundam G Generation DA – a typing game

เกมพิมพ์ดีดใส่คำสั่ง 

SD Gundam G Generation Cross Rays

ตัวเดียวกับที่ลง PS4 แต่จะเป็น Eng Ver เท่านั้น

 

 

 

Bandai Wonderswan

00 SD G Generation History (16)

***WonderSwan เป็นเครื่องเล่นเกมพกพา (Handheld Console) 16 บิท จากทาง Bandai รองรับการเล่นเกมทั้งแบบแนวตั้งและแนวนอน และฮิตมากในญี่ปุ่น จนกระทั่งนินเทนโดออกเครื่อง เกมบอยแอดว้านซ์ออกมานั่นเอง***

SD Gundam G Generation GATHER BEAT

ภาคแรกของเครื่องเกมขาวดำ ลงให้ระบบวันเดอร์สวอนของทางบันได แน่นอนว่างานภาพยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่เกมเพลย์ถือว่ามีเสียงตอบรับที่ดี อีกทั้งเป็นภาคแรกที่ใช้ชุดทีมสามตัว / 1 ยูนิตใหญ่ ที่จะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับเกมG-Genเวอร์ชั่นมือถือในอนาคตด้วย

 

 

Bandai Wonderswan Color

00 SD G Generation History (17)

SD Gundam G Generation GATHER BEAT 2

ภาคต่อของ G-Gen GATHER BEAT  ที่ลงให้วันเดอร์สวอนแบบจอสี มีเพิ่มหุ่น หลักสูตรการอัพเกรดผสมหุ่น แน่นอนว่าการมาของเครื่องวันเดอรสวอนจอสี ทำเอานินเทนโดต้องรีบออกเครื่องเกมบอยแอดว้านซ์ออกมาเลย

 

00 SD G Generation History (18)
SD Gundam G Generation MONO EYE GUNDAMS

ถือเป็น G – Gen ภาคแรกที่รวมตัวละคร Original ด้วยเนื้อเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะภาค และยังเป็นภาคแรกใส่เนื้อหาของ Gundam SEED ในรูปแบบของ Strike Gundam ที่ซ่อนอยู่ในเกมเป็นยูนิตพิเศษ

 

 

Game Boy Advance

00 SD G Generation History (19)

SD Gundam G Generation Advance

ภาครีเมคของ GATHER BEAT และใส่เนื้อหา พร้อมหุ่นกับตัวละครจาก Gundam SEED

 

 

Nintendo DS

00 SD G Generation History (22)

SD Gundam G Generation DS

ภาคที่ทำตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆว่าอยากให้มีหุ่นโมโนอายเป็นตัวเอกอีกครั้ง  และ MONO EYE GUNDAM (พวกซีสควีดกันดั้มทั้งสองยูนิต) ก็มีบทบาทในภาคนี้ แม้ว่ามันจะเน้นไปที่ตัวละครและเนื้อเรื่องใหม่ก็ตาม  นอกจากนี้ยังเป็น G- Gen ภาคแรกที่รวมการโจมตีแบบประสานของตัวละครและหน่วยต่างๆจาก Gundam SEED Destinyอีกด้วย

 

00 SD G Generation History (21)
SD Gundam G Generation Cross Drive

ภาคแรกสุดที่ใส่ยูนิตจาก Gundam SEED Astray อย่างเป็นทางการ ส่วนระบบ ยึดตาม G Generation DS ทุกประการ

 

 

Nintendo 3DS

00 SD G Generation History (20)

SD Gundam G Generation 3D

สงครามแบบภาพสามมิติ SD Gundam G Generation 3D ทำให้คัทอินฉากต่อสู้ของเกมภาคนี้ ดูสมจริงยิ่งขึ้น โดยมุมมองที่ลึกเข้าไปจนดูมีมิติ ส่วนหุ่นใหม่ๆภาคนี้ก็จะมีเพิ่ม Gundam AGE ซึ่งเป็นกันดั้มภาคล่าสุดในเวลานั้น

 

 

Nintendo Switch

00 SD G Generation History (23)

SD Gundam G Generation Genesis

ภาค Genesis พอร์ทลง Switch

 

SD Gundam G Generation Cross Rays
ภาค Cross Rays พอร์ทลง Switch

 

 

 

iPhone

00 SD G Generation History (24)

SD Gundam G Generation Frontier (ปิดตัวแล้ว ลาก่อย)

 

Android

SD Gundam G Generation Mobile Next Universe

 SD Gundam G Generation Mobile Next Universe

มีหุ่น 400 ยูนิต และ ลงให้แค่ระบบ Android 2.2 เท่านั้น (ต้องรูทเครื่องก่อนเล่น สำหรับ Android เวอร์ชันใหม่2.2)


G Gen Re (22)
SD Gundam G Generation RE 

ตัวเกมจะมาในแนวๆกาชาตามสมัยนิยม มี 3 โหมดให้เล่นได้แก่ โหมดเนื้อเรื่อง /Multi eventเล่นออนไลน์กับเพื่อน/ Special event  อีเว้นท์พิเศษที่สามารถทำได้ รูปแบบเกมจะไม่ใช่การตีตาราวช่อง แต่เป้นการลากเส้นยูนิตไปยังเป้าหมาย เส้นทาง ซึ่งมีค่า ENกำหนดแอคชั่นต่างๆ

 

 

Wii

SD Gundam G Generation Wars

ภาคพอร์ทของ G Generation Wars

SD Gundam G Generation World

ภาคพอร์ทของ G Generation World

 

 

PlayStation 4

SD-Gundam-G-Generation-Genesis-00000001

SD Gundam G Generation Genesis 

ภาคนี้ได้ยกเอาระบบของ SD Gundam G Generation Wars มาต่อยอดและอัพเกรดการเดินหมากแต่ละเทิร์นให้มีรายละเอียดมากขึ้น งานภาพที่อัพเกรดจนสวยงาม และยังเป็น “ภาคแรกที่มีภาษาอังกฤษ” ให้ได้เล่นกันอีกด้วย โดยจะมีหุ่นจากภาค U.C. เป็นหลัก (ลง PlayStation Vita ด้วยนะ)

 

SD Gundam G Generation Cross Rays (9)
SD Gundam G Generation Cross Rays

ภาคนี้ได้ใส่อะไรใหม่ๆลงไปเยอะมาก ทั้งระบบการจับกลุ่ม การโจมตีร่วมยกกลุ่ม ระบบเติมพลังงานให้ยูนิตจากเรื่องเดียวกัน และอื่นๆ โดยในภาคนี้จะเน้นไปที่กันดั้มยุคใหม่อย่าง Gundam W / Gundam SEEd & Destiny / Gundam OO / Gundam Iron Blood Orphan ซึ่ง 4 ภาคหลักที่มานั้น ยังมียูนิตอื่นๆอย่างตัวจาก MSV ไซด์สตอรี่ และ ออริจินอลยูนิต มาในเกมภาคนี้ด้วย

 

G Gen Re (4)

SD Gundam G Generation ก็จัดว่าเป็นเกมที่มีภาคต่อยิบย่อยแยอะแยะ และมีเอกลักษณ์ตามยุคสมัย และเทคโนโลยีของเครื่องเกมที่ใช้เล่น แม้ว่าจะมีแพทเทิร์นเดิมๆตามแบบเกมเทิร์นเบส แต่เชื่อเหลือเกินว่า ไม่ว่า SD Gundam G Generation จะออกมาอีกซักกี่ภาค แฟนๆกันดั้มก็ดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นเทรลเลอร์เปิดตัวภาคใหม่ๆเสมอ 

 

ส่วนจะเล่นไม่เล่นนั้น อันนี้ก็อีกเรื่องหนึ่ง….

 

 

แอดมินAK47

 

 

ที่มา

Official site

ジージェネ最新作ついに始動!『SDガンダム ジージェネレーション ワールド』”

https://en.wikipedia.org