ประวัติ เจิ้งอี้เจี้ยน และ 10 ผลงานหนังที่แฟนๆไม่ควรพลาด
06 พฤศจิกายน 2560 14:18 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

Ekin Cheng (4)

 

เจิ้ง อี้เจี้ยน (จีน: 鄭伊健,  Zheng Yi-Jian) หรือ  Ekin Cheng (เอคิน เชง จริงๆมีอีกสองชื่อคือ Noodle Cheng -นูเดิล เชง กับ Dior Cheng – ดิออร์ เชง) เป็นนักแสดงชาวฮ่องกง เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) ที่ฮ่องกง

 

เฮียเจิ้งของเราๆท่านๆ เริ่มเดบิวผลงานใน สถานีโทรทัศน์ TVB ในฐานะพิธีกรรายการสำหรับเด็ก (?) และค่อยก้าวมาเป็นนักร้องในสังกัด  BMG Record และรับงานแสดงภาพยนตร์จอเงิน และละครทีวีมาตั้งแต่ปี 1992 แต่ก็ยังเป็นดาราหนุุ่มเกรดรองๆอยู่

 

Young & Dangerous (1)

แต่ทว่าในปี 1996  เจิ้งอี้เจียน ได้เฉิดฉาย และแจ้งเกิดอย่างแท้จริงกับ “กู๋หว่าไจ๋” (หรือ โคตรคนไม่ยอมตาย ฉบับพากยืไทยโดยอินทรี) ภาพยนตร์แนวนักเลงชื่อดังที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Teddy Boy ด้วยคาแรคเตอร์เท่ๆ คูลๆ มีความเป็นนักเลงพูดน้อยต่อยหนัก ทำให้บท “เฉินเฮ่าหนาน” คือตัวตนอีกด้านของนักแสดงรายนี้ไปโดยปริยาย

 

Ekin Cheng (15)

หลังจากนั้นเฮียเจิ้ง ก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ที่เป็นตำนานอีกเรื่องที่คนไทยคุ้นเคยก็คือ ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า ที่เล่นคู่กับ กัวฟู่เฉิง และ ขี่พายุดาบเทวดา ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ เป็นผลงานที่ดัดแปลงจากการ์ตูนของยอดนักเขียนฮ่องกง “หม่า หย่งเฉิง” ที่ว่ากันว่าในยุค 90 ใครไม่เคยอ่านฟงอวิ๋นในฮ่องกงนี่คือถือว่าเชยมาก!

 

Ekin Cheng (3)

ปัจจุบัน แม้เฮียเจิ้งของเราจะอายุอานามปาเข้าไปหลัก 4 แล้ว แต่ความเท่ยังคงไม่เสื่อมคลาย แถมยังมีผลงานทางจอทีวี(ที่ฮ่องกง) เป็นระยะๆ รวมไปถึงคอนเสิร์ทอีกด้วย และนี่คือ 10 ผลงานหนังที่แฟนๆเจิ้งอี้เจี้ยนไม่ควรพลาด! มาเช็คลิสท์กันหน่อยว่ามีเรื่องไหนน่าดู หรือยังไม่ได้ดูมั่ง!

 

 

Ekin Cheng (11)

10.The Twins Effect – คู่พายุฟัด

เรื่องราวของ “”เดอะดุค” (มิกกี้ ฮาร์ด)ปีศาจแวมไพร์ที่ตามล่า “เจ้าชายคาซาฟ” (เฉินกวนซี) เจ้าชายองค์ที่ 5 ของราชวงค์แวมไพร์ เพื่อต้องการกุญแจเปิดคัมภีร์ ประจำราชวงค์แวมไพร์ที่จะสร้างความเป็นใหญ่ให้กับตัวเอง แต่แผนต้องสะดุด เมื่อ “รีฟ” (เจิ้งอี้เจี้ยน) นักล่าแวมไพร์ระดับเทพมาขัดขวางไว้…

 

เป็นแนวเรื่องสงครามนักล่ากับแวมไพร์ที่มีเทคนิค CG เข้ามาเกี่ยว การันตีความเจ๋งด้วยรางวัล ฮ่องกงฟิล์มอวอร์ด สาขาออกแบบฉากต่อสู้ยอดเยี่ยม แน่นอนว่าหนังที่มีชื่อว่า “ฟัด” จะต้องมี “เฉินหลง” แสดงด้วย แต่ว่าบทของเฉินหลงมาเป็นนักแสดงรับเชิญาในซีนสั้นๆเท่านั้นในบทคนขับรถพยาบาล 

 

 

Ekin Cheng (13)
9.Divergence – โคตรคน 3 คม

ภาพยนตร์ดราม่าอีกเรื่องที่เจิ้งอี้เจี้ยนได้แสดงไว้ในบทของทนายความมาดนิ่ง โดยในหนังจะเป็นเรื่องราวของคนสามคนได้แก่ อาซุน (กัวฟู่เฉิง) ตำรวจน้ำดีที่ปิดคดีการฟอกเงินขององค์กรใหญ่ได้ แต่เขาต้องสุญเสียแฟนสาวที่หายสาบสูญไป , โท (เจิ้งอี้เจี้ยน) ทนายมือเยี่ยมที่พลิกคดีทำคนผิดรอดตัวมาหลายครั้ง ที่รับงานแก้ต่างให้หัวหน้าแก๊งฟอกเงิน โดยมีภรรยาที่น่ารักที่มีหน้าตาคล้ายกับแฟนสาวของอาซุน และ โค้ก (แดเนียล วู) สายลับมือดี ที่เคยมีความสัมพันธ์กับแฟนสาวของอาซุน และเป็นคนที่ทำงานให้องค์กรฟอกเงินด้วย และทั้งสามคน ก็มาบรรจบพบกันได้ราวกับโชคชะตาเล่นตลก

 

จัดเป็นอีกเรื่องที่สนุก และการันตีด้วย “รางวัลม้าทองคำครั้งที่ 42 สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม” (กัว ฟู่เฉิง), “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “ลำดับภาพยอดเยี่ยม” นั่นเอง!

 

Ekin Cheng (14)

8.My wife is 18 – สาว 18 อลวนหัวใจฉ่ำรัก

ใครว่าเฮียเจิ้ง แกเล่นเป็นแต่หนังเครียดๆ หนังรักกุ๊กกิ๊กหัวใจตามแบบการ์ตูนญี่ปุ่นก็มีให้ได้ดูกัน โดยเรื่องราวของหนังเรื่องนี้จะเล่าถึง “เซียง” (เจิ้งอี้เจี้ยน) ชายหนุ่มวัย 30 กับ “โยโย่” (เสี่ยวพินเอ๋อ) เด็กสาววัย18 ที่ต้องมาแต่งงานกันแบบคลุมถุงชน เพราะญาติผู้ใหญ่ได้สัญญากันว่า ถ้ามีลูกหลานก็จะให้แต่งงานกัน ซึ่งทั้งคู่ก็แต่งงานกันที่อังกฤษ และเมื่อกลับไปฮ่องกง ทั้งสองก็แยกกันไปโดยโยโย่ กลับไปใช้ชีวิตนักเรียนตามปกติ…แต่ทว่าวันหนึ่ง โย่โย่ก็พบกับเซียงอีกครั้ง เพราะเซียงได้รับการบรรจุเป็นอาจารย์ในโรงเรียนของเธอ และทั้งคู่ต้องอาศัยในบ้านหลังเดียวกัน และต้องปกปิดสถานะความสัมพันธ์ด้วย แถมเมื่ออยู่ไปนานๆเข้าก็เริ่มมีความรู้สึกดีๆให้กันแล้ว

 

แต่รักต่างวัย จะไปรอดมั้ย ต้องไปหาชมเอาเองละกัน ถือเป็นภาพยนตร์น่ารักๆอีกเรื่องที่พระเอกมาดเท่ของเราฝากผลงานไว้..

 

Ekin Cheng (10)
7.My Dream Girl – กิ๊กรักคุณหนูกำมะลอ

อีกหนึ่งหนังรักใสๆดูสนุก เพราะนอกจากเฮียเจิ้งแล้ว ยังมีดาราสาวที่ดังเป็นพลุแตกอย่าง “เจ้าเหว่ย” ที่พกพาความสาว ความน่ารักน่าเอ็นดูมาในหนังเรื่องนี้ โดยหนังจะเล่าถึง “เซียงหลิง” (เจ้าเหว่ย) สาวจีนจากเซี่ยงไฮ้ที่ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก แต่วันหนึ่งเธอ็ได้รู้ว่าที่แท้ เธอคือลูกสาวของมหาเศรษฐีชาวฮ่องกงที่พลัดพรากจากกัน ทันทีที่ได้พบลูกสาว เศรษฐีคนดังกล่าวก็ได้จ้าง “โจ แลม” (เจิ้งอี้เจี้ยน) ที่ปรึกษาด้านพัฒนาบุคลิกที่กำลังหางานทำ มารับภารกิจ”ขัดปลวก” สาวบ้านนอกให้กลายเป็นคุณหนูไฮโซ

 

จะว่าไป หนังไ่ได้มีอะไรมากไปกว่าการขายคาแรคเตอร์ตัวละคร แต่ต้องยอมรับว่า เจ้าเหว่ยในสมัยนั้นน่ารักมาก 55+ 

 

Ekin Cheng (1)

6.The Legend of Speed – เร็วทะลุนรก

หนังแอคชั่นที่ว่ากันด้วยเรื่องความเร็ว จริงๆหนังฮ่องกงนี่ก็ถือว่าเป็นตัวตั้งตัวตีในแนวๆนี้ แต่มักจะอัดประเด็นดราม่ามาให้มีสีสันซะมากกว่า และเฮียเจิ้งก็ทำได้เท่ คูล สมกับเป็นดารายุค 90 จริงๆ โดยเเนื้อหาจะเล่าถึง “สกาย” (เจิ้งอี้เจี้ยน)ลูกชายของมหาเศรษฐีผู้หยิ่งจองหอง สกายใช้เวลาไปกับการแข่งรถซิ่งบนท้องถนนของฮ่องกง แต่มาวันหนึ่งเขาพลาดท่า พ่ายแพ้ ให้กับ “เติ้งฟง” (เยิ่นต๊ะหัว) ทำให้แฟนสาวต้องตาย และยังติดคุก พอออกจากคุกเขาจึงตามหาพ่อแท้ๆของเขาที่ว่ากันว่าเป็นนักซิ่งในตำนานฉายา ” ปีศาจตง ” ที่หนีมาอยู่เมืองไทย แต่หลังจากฝึกวิชากับพ่อได้ไม่นาน เขาก็ได้รับการติดต่อว่า “เพ็ดดี้” (ถันเหย้าเหวิน) เพื่อนรักถูกเติ้งฟงฆ่าตาย ทำให้เขาต้องกลับไปฮ่องกงเพื่อล้างแค้นให้ตัวเองและเพื่อนพ้อง

 

หนังงเรื่องนี้ จุดที่น่าจดจำจริงๆ นอกจากบทของเจิ้งอี้เจี้ยนที่เท่ คูลตลอดเวลาแล้ว ยังเป็นหนังแจ้งเกิดให้ “จางป๋อจือ”นางเอกสาวหน้าใหม่ในยุคนั้นอีกด้วย ด้วยบทสาวใส ที่คอยเบรกเนื้อเรื่องที่เครียดๆให้ดูซอฟท์ลงนั่นเอง

 

 

Ekin Cheng (9)

5.The Duel – พายุดาบดวลสะท้านฟ้า

หลิวเต๋อหัว พบ เจิ้งอี้เจี้ยน กับหนังจีนกำลังภายในที่ดัดแปลงมาจาก “เล็กเซียวหงส์” ตอน “สองนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่” ของ โกวเล้ง โดยเนื้อหาของหนังจะเล่าถึงการต่อสู้ของ “เฮี้ยบโกวเซี๊ยะ” (หลิว เต๋อหัว)  กับ “ไซมึ้งซวยเสาะ” (เจิ้ง อี้เจี้ยน) ที่กำลังเป็นที่กล่าวถึงในยุทธภพ โดยมีตัวเดินเรื่องหลักจริงๆคือ “องครักษ์เสื้อทอง เล็กเซียวหงส์” หรือ หลงหลิงจิ่ว/009 (จางเจียฮุย) ที่รับภารกิจจากทางการให้มายับยั้งการประลองยุทธ ที่จะจัดในวันวันไหว้พระจันทร์ แต่หลงจิ่วทราบว่าจะมีมือที่สามฉวยโอกาสดังกล่าวก่อแผนการร้ายต่อราชบัลลังก์ เมื่อเป็นดังนี้เขาจึงพยายามทุกวิธีที่จะล้มการประลองยุทธให้ได้ ถือว่าเป็นการดัดแปลงนิยายให้มีความทันสมัย ครบทุกรสชาด และดูสนุกมากๆอีกเรื่อง ส่วนสองพระเอกดัง ยังคงรักษาลุคตัวเองให้เหมือนในนิยายมากกว่าตัวหลงจิ่ว ที่มักจะล้อหนังดังอย่าง 007 หรือหลายๆเรื่องในยุคนั้น 

 

 

Ekin Cheng (6)
4.Goodbye Mr Cool – คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้

จัดเป็นหนังที่เอาแนวคิดของ กู๋หว่าไจ๋ มาต่อยอด ใส่มุมมอง และมิติต่างๆให้เรียลขึ้น ดราม่า สมจริงมากขึ้น โดยเนื้อหาจะเล่าถึง “อาหลง” (เจิ้ง อี้เจี้ยน) ที่เคยเป็นอดีตนักเลงตัวพ่อของวงการ ผ่านอาชญกรรมมาสารพัดรูปแบบ แต่พลาดท่าเพราะถูกเพื่อนร่วมแก๊งหักหลัง จนถูกจับเข้าคุกในเมืองไทยนานถึง 7 ปีเต็ม และเมื่อออกมา เขาก็หวังว่าจะกลับตัวเป็นคนดี ใช้ชีวิตทำมาหากินสุจริตที่ฮ่องกง แต่การกลับมาของเขาก็ทำให้วงการนักเลงฮ่องกงสะเทือน ไม่ไว้ใจในปณิธานที่แน่วแน่ว่าจะกลับตัวได้จริงๆ จึงได้ส่งคนไประรานเขาเป็นระยะๆ แถมตัวอาหลงเองก็เพิ่งทราบว่าตัวเองมีลูกชายกับแฟนคนแรกอย่าง “เฮเลน” (ม่อเหวินเว่ย) ที่ตอนนี้เป็นเจ้าแม่ของวงการนักเลงไปแล้ว และอยากให้ตัวของอาหลงมาทำงานสกปรกให้ แต่ด้วยจิตใจที่ยึดมั่นในการเป็นคนดี อาหลงก็ไม่ตกเป็นเครื่องมือของใคร และจะทำงานหาเลี้ยงลูกในร้านอาหารเล็กๆไปวันๆเท่านั้น… 

 

แต่บทสรุปเรื่องราวของยอดคุณพ่ออดีตนักเลงจะเป็นยังไง ก็ลองหาชมดูนะครับ ขอบอกว่าใครที่ชอบกู๋หว่าไจ๋ จะต้องรักเรื่องนี้เช่นกัน…

 

 

Ekin Cheng (12)
3.A Man Called Hero- ขี่พายุดาบเทวดา

เรื่องราวจะเล่าถึง “หัวอิงสง” (เจิ้ง อี้เจี้ยน) บุตรชายเพียงคนเดียวของตระกูลหัว ผู้ครอบครอง “กระบี่เพลิง” สุดยอดศาตราแห่งยุคที่ทุกคนในยุทธภพล้วนหมายปอง แต่วันหนึ่งบ้านตระกูลหัวถูกฆ่าล้างโคตร โดยฝีมือของนายฝรั่งปีเตอร์ และ เจียน (เอลวิส ฉี) ที่เจ้าบ้านตระกูลหัวได้เคยเขียนข่าวลงหนังสือพิมพ์เรื่องฝิ่นในจีน  เหลือเพียงอิงสงเท่านั้นที่รอดมาได้  และเจียนได้อพยพย้ายไปสหรัฐอเมริกา อิงสงจึงต้องเดินทางไปอเมริกาเพื่อหนีคดี และเขาก็ค้นพบว่าดวงของเขามักจะพาคนรอบข้างที่รักเขาต้องตาย จึงเลือกที่จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวต่อไปนับสิบๆปี และรอวันล้างแค้นนั่นเอง 

 

ไม่รู้ว่าที่ฮ่องกงได้รับความนิยมหรือไม่ แต่กับในไทย จัดว่าเป็นหนังดราม่าแอคชั่นกำลังภายในที่ดูดีที่สุดอีกหนึ่งเรื่องจากยุค 90 ทั้งการเล่าเรื่อง การถ่ายทอดงานภาพ และความเท่ของตัวละครอย่าง “หัวอิงสง” (เจิ้ง อี้เจี้ยน) ที่ทำเอาภาพลักษณ์ในเรื่องฟงอวิ๋นดูเข้ม เท่ และชัดเจนยิ่งขึ้น

 

 

Ekin Cheng (7)
2.The Storm Riders – ฟงอวิ๋น ขี่พายุทะลุฟ้า

เรื่องราวของ เนี่ยฟง (เจิ้งอี้เจี้ยน) และ ปู้จิ้งอวิ๋น (กัวฟู่เฉิง) สองผู้นำหอเมฆาและวายุแห่ง พรรคใต้หล้า พรรคใหญ่ที่ทั่งยุทธจักรต้องสยบภายใต้การนำของ “จอมมารสงป้า” แต่เพราะหลงเชื่อคำทำนายของธุลีดิน เขาจึงฆ่าล้างตระกูลเนี่ยและ ตระกูล ปู้ แล้วนำเด็กทั้งสองมาชุบเลี้ยงเพื่อเสริมดวงของเขา เมื่อเวลาผ่านไป ความจริงปรากฏการปะทะกันของสุดยอดวิทยายุทธจึงบังเกิดขึ้นภายใต้บุญคุณความแค้น และยอดศาตราวิเศษ กระบี่เลิศภพจบแดน

 

ด้วยทุนสร้างกว่า 120ล้านเหรียญฮ่องกง ก็สามารถทำให้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวถ่ายทอดความยิ่งใหญ่อลังการราวกับหลุดมาจากหนังสือการ์ตูนของหม่าหย่งเฉิง จนกลายเป็นกระแสความดัง เสื้อยืดลายเนี่ฟง ปู้จิ้งอวิ๋นขายเต็มตลาดนัด ดาบพลาสติก กระบี่เลิศภพจบแดนมีขายตามหน้าโรงเรียนประถมอีกด้วย แถมบ้านเรายังทำโฆษณาล้อเลียนหนังเรื่องนี้เพื่อส่งเสริมการขายลูกอมด้วย

 

 

Young & Dangerous (17)
1.Young & Dangerous- กู๋หว่าไจ๋ 1-6

เรื่องนี้ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณมาก เราๆท่านๆรู้จักกันดีกับ กู๋หว่าไจ๋ หนังนักเลงบอยแบนด์ที่แม้แต่ตอนโดนกระทืบยับก็ยังหล่อได้เท่ได้ทุกมุม แต่น้อยคนที่จะดูครบทุกภาค เพราะหาดูได้ยากมาก หากไม่เดินหาแถวๆกะบะเซลแถวคลองถมสะพานเหล็ก ส่วนเรื่องย่อ แอดมินทำสรุปภาคแรก ถึงภาค 6 เอาไว้แล้ว คลิก 

 

————————-

 

 

 

และนี่คือ 10 หนังน่าดูของ”เจิ้งอี้เจี้ยน” ที่แอดมินเลือกมานั่งคุยกัน อันนี้จากความชอบล้วนๆนะครับ (จริงๆก็ชอบหลายเรื่องนะ) หากผิดพลาดประการใด มาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ครับ!

 

แอดมิน Ak47