Dragon Quest XI [รีวิว/บทสรุป/พากษ์ไทย]
07 กันยายน 2561 12:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

dq11-cover-ps4

 

Dragon Quest XI

ประเภท : RPG

เครื่อง : 3DS /PS4 / Nintendo NX

วันวางจำหน่าย : Jap 2017 / Eng 2018

พัฒนาโดย : Square Enix

 

 

อีกนึ่งเกม RPG ระดับ “ขึ้นหิ้ง” อีกเกมของวงการ ที่แฟนๆทั่วโลกรอคอย…ตำนานผู้กล้าภารกิจมังกร กับมอนสเตอร์ที่แสนคุ้นเคย ภาคภาษาญี่ปุ่นออกมาให้เล่นก่อนในปี 2017 และภาคภาษาอังกฤษในปี 2018

 

 

 

เกมนี้คือ!?

“Dragon Quest XI” เกม JRPG ขนานแท้สุดคลาสสิคจากค่าย Square Enix ที่คราวนี้ลงให้ระบบ 3DS / PS4 / Nintendo Switch ที่มีจุดเด่นคือเนื้อเรื่อง ที่เล่าถึงตำนานผู้กล้า ที่ออกผจญภัยรวบรวมทีม นักรบ จอมเวทย์ ที่แข็งแกร่งเพื่อไปปราบจอมมารร้าย และช่วยเหลือโลกเอาไว้ ตัวละครและมอนสเตอร์ทุกตัวออกแบบโดย อ.โทริยามะ อากิระ ผู้วาด Dragonball ซึ่งแฟนๆ Dragon Quest จะทราบกันดีว่าเนื้อเรื่องในทุกๆภาคนั้นเยี่ยมยอดมาก มีครบทุกอารมณ์ สนุก ตื่นเต้น เศร้า ซึ้ง และตอนจบที่ Fin สุดๆ และ DQ11 ก็ยังคงความดีงามของ ภาระกิจแห่งมังกรไว้ครบถ้วน

 

 dq11-cover-eng-ver

Game Play

DQ11 ยังคงรูปแบบการเล่นไว้เหมือนภาคเก่าๆ คือเป็นเกมแนว RPG (Role-playing game) ให้ผู้เล่นรับบทเป็นตัวละครผู้กล้า ออกเดินทางตามเนื้อเรื่อง ที่ภาคนี้หาทางไม่ต่อไม่ยาก แค่กดดูแผนที่ก็จะมีจุดสี ชมพู เป็น NPC ที่จะคอยบอกใบ้ให้เราไปทำอะไรต่อที่ไหน ซึ่งจุดนี้ต้องใช้ทักษะการอ่านเพื่อให้เข้าใจโจทย์ที่ได้รับ ใครที่เก่งภาษาอังกฤษ หรือญี่ปุ่นก็จะได้รับควมสนุกของเนื้อเรื่องไปแบบเต็มที่

 

 

 

 dq11---camille-ultimate

การต่อสู้ระบบโซน

ระบบการต่อสู้ของ DQ11 ยังคงเหมือนภาคเก่าๆ นั่นคือรอเวลาจนถึง Turn ของตัวละคร จะสามารถเลือกคำสั่งได้ 1 อย่างนั่นคือ โจมตี ใช้สกิล ใช้เวทย์มนต์ ป้องกัน ใช้ไอเทม เปลี่ยนอาวุธ และระบบใหม่สำหรับภาคนี้คือระบบ โซน เมื่อตัวละครถูกโจมตีจะสะสมค่าโซน และเมื่อครบจะแปลงร่าง ระเบิดพลัง แบบ Dragonball เป็นการเพิ่มพลังของตัวละครตัวนั้นให้สูงขึ้น และถ้ามีตัวละครตัวอื่นในทีม ระเบิดพลัง เหมือนกัน ก็จะสามารถใช้ท่าประสานที่รุนแรงได้ ซึ่งเทคนิคการใช้ ท่าประสาน คือ ถ้าเรามีตัวที่ ระเบิดพลัง แล้ว ให้เอาตัวนั่นไปเก็บไว้ข้างหลังเพื่อไม่ให้โซนหายไป รอจนอีกตัว ระเบิดพลัง ก็สลับตัวแรกออกมาใช้ท่าประสานได้

 

 

 

 dq11-giga-break

การอัพสกิล

ตัวละครแต่ละตัวจะมีสกิลที่หลากหลาย แบ่งเป็นกลุ่มสกิล ยกตัวอย่างตัวละครผู้กล้า สามารอัพสกิล ดาบมือเดียวใช้ถือคู่กับโล่ได้  ดาบใหญ่2มือดาเมจรุนแรง  วิชาดาบแห่งเทพเจ้า  ทักษะของผู้กล้า ซึ่งตัวละคร 1 ตัวจะสามารถใช้อาวุธได้ 2-3 ชนิด และเราสามารถใช้คำสังเปลี่ยนอาวุธในระหว่างต่อสู้ได้ด้วย และถ้าหากเราอัพสกิลผิดไปก็สามารถไป รีเซ็ทสกิล ใหม่ได้ ด้วยการไปคุยกับ บาทหลวง ที่ โบสถ์ 

 

 

 

 dq11-blacksmith

การตีอาวุธชุดเกราะ

เราสามารถหาอาวุธและชุดเกราะใหม่ๆมาใช้ได้จากการซื้อที่ร้านค้าในเมืองต่างๆ และเก็บจากหีบสมบัติในดันเจี้ยน แต่สำหรับ DQ11 จะมีระบบการตีอาวุธเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะใช้ได้ตอนเวลาเรา ตั้งแคมป์ ซึ่งอาวุธดีดีก็มักจะได้มาจากการตีอาวุธนี่แหละ โดยการจะทำอาวุธชุดกราะซัก 1 ชิ้นเราจะต้องมี สูตรการตีดาบ และหา วัตถุดิบ มาให้ครบก่อน ส่วนขั้นตอนการตีเมื่อเราเลเวลอัพก็จะมีเทคนิคการตีใหม่ๆเพิ่มขึ้นมา เช่น ตี 2 จุด , ตีทะแยง , ตี 4 จุด , แร่งไฟ ซึ่งถ้าตีเหล็กให้ได้พลังตรงขีดที่กำหนดหลายจุด ก็จะมีโอกาศที่อุปกรณ์จะ บวกค่าพลัง ขึ้นไปด้วย ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหลายก็สามารถนำมา ตีบวก ที่หลังได้เช่นกัน

 

 

 

 dq11-fast-level-up

วิธีเลเวลไว

ในช่วงต้นเกมส์เราสามารถจัดการมอนสเตอร์ริมทาง เพื่อเลเวลอัพจัดการบอสได้ไม่ยากนัก แต่ในช่วงหลังที่ต้องเจอกับศัตรูที่แข็งแกร่ง อาจจำเป็นจะต้องฟาร์มเลเวลกันซักหน่อย ซึ่งมอนสเตอร์ที่ให้ EXP เยอะมากนั่นคือพวกมอนตระกูล เมทัลสไลม ซึ่งมีวิธีที่จะเรียกมันออกมาง่ายๆโดยใช้ท่าประสาน 3 คน ผู้กล้า มาทิน่า ซิลเวีย ชื่อท่า スぺクタクルショー (Spectacle Show) แต่พวกเมทัลสไลมจะโจมตีโดนยากมาก สามารถใช้ท่า 会心必中 ของคามิว ที่จะโจมตีโดน 100% จัดการได้ไม่ยาก

 

 

 

 dq11-legendary-suit

ดันเจี้ยนลับ ชุดผู้กล้าในอดีต

ชุดใหม่ๆที่ใส่เพื่อเพิ่มพลังป้องกันแต่การแสดงผลจะไม่เปลี่ยนไป แต่จะมีชุดพิเศษที่เมื่อใส่ครบเซ็ท ภาพชุดที่สวมใส่ก็จะเปลี่ยนไปด้วย ซึ่งแต่ละตัวก็มีชุดแฟชั่นให้เลือกทำหลายชุด แต่ชุดในตำนาน จะได้หลังจากอัพเกรดพลังให้กับปลาวาฬเวหา เคโทส ให้เราไปที่ โรงแรมเนลเซน ที่อยู่ใน เขตบันเดรุโฟน ที่บริเวณป่าช้าหลุมฝังศพ จะมีประตูลับใต้ดิน เมื่อเข้าไปจะพบกับดันเจี้ยนของ อดียสหายผู้กล้า ที่ในนี้จะมีชุดแฟชั่นในตำนานอยู่

 

ผู้กล้า – หมวก/ชุด ได้จากหีบสมบัติในบททดสอบที่3

 

เซเนีย - หมวกได้จากหีบสมัติในบททดสอบที่2 / ชุดได้จากหีบสมัติในบททดสอบที่3

 

เวโรนิก้า – สูตรการตีหมวก/ชุด ได้จากหีบสมัติในบททดสอบที่2

 

เพื่อนคนที่ 8 - หมวกได้จากหีบสมัติในบททดสอบที่1 / ชุดได้จากหีบสมัติในบททดสอบที่3

 

นอกจากนี้ภายในดันเจี้ยนของ เนลเซน ยังมี วัตถุดิบชั้นดี สำหรับตีอาวุธชุดเกราะชั้นยอดให้เก็บอีกด้วย และสำหรับตัวละครอื่นก็มีชุดแฟชั่นดีดีให้ใส่เช่นกัน

 

คามิว – ชุดราชาโจรสลัด หมวกได้จากเควสนางเงือกโลเมียตอนจบ ที่หมูบ้านประมง นากิมูนะ ชุดซื้อได้ที่หมู่บ้าน อิชิ หลังจบเควสฟื้นฟูหมู่บ้านของ เอมม่า

 

ซิลเวีย - ชุดนางพญา ได้สูตรจากการแลกเหรียญทองที่โรงเรียนหญิง

 

มาทิน่า – ชุดจอมยุทธ ได้สูตรจากบททดสอบของปรมจารนิมะ บทที่ 4

 

โล – ชุดพระราชา ได้สูตรจากบททดสอบของปรมจารนิมะ บทที่ 5

 

 

 

บทสรุป / Walkthrough

ผมได้เล่น DQ11 ภาคภาษาญี่ปุ่นจบแล้ว และอัดคลิปไว้ พร้อมแปล+พากษ์บทสนทนา ไว้เรียบร้อย ซึ่งตัวเกมส์มีเนื้อเรื่องหลักที่ค่อนข้างเป็นเส้นตรง ใครที่เล่นไม่ผ่านตรงจุดไหนสามารถเลือกชมคลิปแล้วเล่นตามได้เลยครับ หรือถ้าติดขัดตรงไหนสามารถสอบถามมาได้ที่ Inbox Facebook Click

 

 

 

Review 10/10 Rank S

สุดยอดเกมส์ JRPG ที่ไม่ควรพลาด

 

ระบบการต่อสู้แบบ Turn Base แบบดั้งเดิมที่บางคนอาจขัดใจเพราะช้าไม่ทันใจ แต่นี่คือความคลาสสิก เหมือนกับการเล่นหมากรุก ถ้าเดินเกมส์ผิดไป 1 ตา เลือกโจมตี แทนที่จะ ฟื้นพลังชีวิต อาจทำให้ตายยกปาตี้ได้ ตัวเกมส์เน้นเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน เหมือนกับดูอนิเมะดีดีเรื่องนึง ซึ่งถ้าคนที่ชอบเกมส์แนวแอคชั่นบู้กระจาย มากกว่าเกมส์เดินคุยเน้นเนื้อเรื่อง แนะนำว่าให้เปลี่ยนไปเล่น Dragon Quest Heroes น่าจะถูกทางกว่าครับ ถ้าอยากเสพเนื้อเรื่องของ DQ11 แต่ไม่เก่งภาษา สามารถชม คลิป 43 Part ที่ผมพากษ์ไทยไว้ให้ได้เลยครับ งานนี้ทำออกมาอย่างตั้งใจจริงๆ อยากให้ทุกคนได้ดูกันอย่างสนุก จบสุดท้าย Fin สุดยอดครับ

 

By Webmaster Nott