Call of Duty: Black Ops 4 [ รีวิว / เนื้อเรื่อง]
22 ตุลาคม 2561 10:20 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Happy-Console-Banner-180117-MTB

Call-of-Duty-Black-Ops-III_2018_05-17-18_011.jpg_600

Call of Duty: Black Ops 4 [Ps4 / PC / XboxOne]

ประเภท : FPS

เครื่อง : PC / PS4 / XboxOne

วันวางจำหน่าย : 12  ตุลาคม  2018

พัฒนาโดย : Activision / Treyarch

ตัวอย่างใหม่ เนื้อเรื่องโหมดซอมบี้

 

 Call-of-Duty-Black-Ops-III_2018_05-17-18_002.jpg_600

ธรรมเนียมปฏิบัติของเกมเมอร์ ที่อย่างน้อยในแต่ละปีจะมีเกมเดินหน้ายิงชื่อดังจาก Activision เอามาให้ได้เล่นปีละ 1 เกม จนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว กับเกมส์เดินยิงที่มีมาให้ได้เล่นกันทุกปี และนี่คือหนึ่งในสุดยอดเกมส์ FPS อันดับต้นๆของโลกกับภาคที่ 4 ในชื่อง่ายๆว่า  Call of Duty Black Ops  4 

 

 

เกมนี้คือ!?

Call of Duty Black Ops  4 ผลงานเกมยิงแหลกแจกกระสุนภาคต่อ ผลงานจาก ทาง Treyach เป็นผู้พัฒนา และได้ทาง Activision เป็นผู้วางขายเช่นเคย ทีมงาน Treyach  มีกำหนดลงให้ PC / PS4 / XboxOne 

Call-of-Duty-Black-Ops-III_2018_05-17-18_001.jpg_600

ตัวเกมในภาคนี้จะต่างจากภาคก่อนๆ ก็คือ “Black Ops 4 จะไม่มีโหมดเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวอีกต่อไป” แต่ภาคนี้ ทีมพัฒนาระบุว่าจะเน้นการมอบประสบการณ์ Multiplayer ที่ลึกที่สุดและมียุทธวิธีมากที่สุดเท่าที่เคยมีใน Black Ops ทั้ง 3 ภาคก่อนหน้า และโหมด Blackout ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร ฉาก สิ่งต่างๆจาก Black Ops ภาคก่อนหน้ามายัดในโหมดนี้ และหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว  (แบบ PUBG) รวมไปถึงโหมดซอมบี้สุดมันส์ที่ภาคนี้จะเปิดเซิฟให้ได้เล่นกันตั้งแต่วันแรกเลยทีเดียว

 

 

เนื้อเื่องในเกม จะถูกแบ่งเป็นพาร์ท Multiplayer / Blackout และ Zombies

 

call-of-duty-black-ops-4Story

Multiplayer  Story Background

เรื่องราวของเกมในภาคนี้จะเล่าถึง ปี 2043 ในระหว่างการทำภารกิจลับ “เจสสิก้า” (Jessica Mason-Green)  ได้ถูกระบุว่าเสียชีวิตในระหว่างภารกิจ ส่วนเพื่อนร่วมรบอีก 2 คน “รูน”  (Donnie “Ruin” Walsh ) และ “แบตเตอรี่” ( Erin “Battery” Baker) ได้หลบหนีจากภารกิจลับนั้นไปพร้อมกับอาการบาดเจ็บสาหัสเจียนตาย 

call-of-duty-black-ops-4Story2

อีกสองปีต่อมา…มหาเศรษฐีที่ชื่อ “ซาวานน่า” (Savannah Mason) พี่สาวของเจสสิก้า ก็ได้ทำการเปิดรับสมัครกองทหารฝีมือเยี่ยม เพื่อรับมือกับภัยคุกคามอย่างลับๆ แน่นอนว่า รูน และ แบตเตอรี่ เองก็สมัครเข้ามา โดยทีมของซาวานน่า จะใช้การทดสอบจากแบบฝึกหัดที่โหดหินที่สุด ในโปรแกรม Immersion Combat โดย AI พี่เลี้ยงสุดเก๋าจากอดีตกาล ก็คือ จ่าสิบเอก แฟรงค์ วู้ด (Sgt. Frank Woods -เพื่อนพระเอก Black Ops ภาคแรกสุด)

 

call-of-duty-black-ops-4Story3

ในระหว่างที่หยุดพักการฝึกซ้อม รูน ได้คุยกับ  แบตเตอรี่ เกี่ยวกับเรื่องเมื่อสองปีก่อนที่พากันรอดตายมาได้ และพวกเขาได้รับข้อความเตือนจาก “บุคคลลึกลับ” ที่พูดถึงเรื่องการโจมตีบ้านพักของทั้งสอง ซึ่งจากเหตุนั้นทำให้พวกเขารู้ว่าบุคคลลึกลับก็คือ “เจสสิก้า” ที่ยังไม่ตาย (แต่กลายเป็นไซบอร์ก) และพี่สาวของเธอกำลังใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือในการกำจัดน้องสาวของตัวเอง…

 

 

call-of-duty-black-ops-4Story4

Blackout Story Background

เรื่องราวของ Blackout จะแตกยอดมาจากเนื้อหาหลัก ที่ได้จากไฟล์ Intel ที่ปลดล็อกจากภารกิจสอนแบบพิเศษ เนื้อเรื่องในส่วนนี้ จะเกิดขึ้นภายใน Immersion Combat โลกจำลอง  โดยซาวานน่า เปิดเผยว่าโครงการ Project Blackout ของเธอ กำลังพัฒนาร่วมกับ “ราอูล” (Raul Menendez) ซึ่งในตอนนี้พวกเขาทำการทดสอบระบบดังกล่าวกับมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงการระบาดของ “ก๊าซเคมี Nova-6″ ซึ่งในโลกสมมตินี้ ” แฟรงก์ วูดส์” ยังยังทำภารกิจร่วมกับ “อเล็กซ์ เมสัน” (พระเอกอีกคนจากภาคแรกเช่นกัน)

 

 

call-of-duty-black-ops-4Story7

Zombies Story Background

นักผจญภัยสาว “สการ์เลต โรดส์” ( Scarlett Rhodes) ไปหาพ่อของเธอ อลิสแตร์ (Alistair) หลังจากได้ยินเรื่องราวของ High Priest of Chaos ที่หมายจะครองโลก และทำให้เป็นดินแดนนรกสาขาที่สอง ทำให้เธอต้องร่วมมืกับมิตรสหายของเธอ ได้แก่ บรูโน่ เดอลาครัวซ์ (Bruno Delacroix) อดีตทหารฝรั่งเศส / ดิเอโก้ คานารี่ (Diego Necalli) สายลับแม็กซิกัน และ สแตนตัน ชอว์ (Stanton Shaw) นักเคมีชาวอังกฤษ เพื่อหยุดเรื่องดังกล่าว ทั้งสี่คน มุ่งหน้าไปยังเรือสำราญที่ใหญ่ที่สุดในโลกของยุคอย่าง “RMS Titanic” เรือไททานิค ซึ่งบนเรือ ก็มีหนึ่งในบริวารของ High Priest of Chaos ได้เปิดใช้งาน Sentinel Artifact ทำให้ลูกเรือทั้งหมดกลายเป็นซอมบี้ ทำให้ทั้ง 4 ตัดสินใจที่จะล่มเรือไททานิค เพื่อหยุดพวกมัน

 

call-of-duty-black-ops-4Story5

อีกด้านหนึ่งระหว่างการปฏิบัติภารกิจในช่วงสงครามโลก ลูกเรือของ เรือPrimis   เอ็ดเวิร์ด ริชโธเฟ่น (Edward Richtofen) / แทงค์ เดมซี่ย์ (Tank Dempsey) / ทาเคโอะ มิซากิ (Takeo Masaki) และ นิโคไล เบลินสกี้ (Nikolai Belinski) ก็ได้เจอกับแผนการร้ายของนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย ที่หมายจะส่งกองทัพซอมบี้ไปถล่มเพนตาก้อน กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ

 

 

 

Gameplay

ในเกม Call of Duty: Black Ops 4 จะมีโหมดหลักๆ 3 โหมดให้ได้เล่นกันได้แก่

 

Call-of-Duty-Black-Ops-III_2018_05-17-18_004.jpg_600

Multiplayer

ในภาคนี้ เนื้อหาต่างๆของเกม จะถูกใส่เข้ามาในโหมดนี้แทนการเล่นซิงเกิ้ลเพลย์แบบภาคก่อนๆ โดยจะเล่าสั้นๆบรรยายจักรวาล ที่อิงจากฉากหลังระหว่าง Black Ops 2 และ Black Ops3 ก่อนเข้าตัวเกม  การต่อสู้เป็นเรื่องยุทธวิธีที่มากขึ้นกว่าเดิม โดยจะตัดเรื่องการวิ่งไต่กำแพงเหนือมนุษย์ ไม่มีการกระโดดสูงอีกต่อไป และหันมาใส่ใจกับบทบาทหน้าที่ในทีมมากขึ้น และเน้นการร่วมกันต่อสู้แบบทีมเวิร์ค

 

Call-of-Duty-Black-Ops-III_2018_05-17-18_009.jpg_600

Zombies

ในปีนี้นับเป็นวันครบรอบ 10 ปีของ Call of Duty Zombies และใน Black Ops 4 จะเป็นโหมดซอมบี้ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา มีมุกสนุกๆสอดแทรกลงไป ทั้งฉากหลังระดับไอค่อนอย่าง “เรือไททานิค”  / “กรุงโรม” / “คุกอัลคาทราซ” เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาวุธวายป่วงสารพัดให้เลือกใช้ พร้อมทั้งมีเนื้อเรื่องแยกมาให้ในแต่ละฉาก ในแต่ละตอนด้วย

 

 Call-of-Duty-Black-Ops-IIII_2018_07-19-18_005.jpg_600

ในส่วนของโหมดซอมบี้ จะมีเนื้อเรื่องสั้นๆที่ชื่อว่า  “Blood of the Dead” ที่พาเอาตัวละคร 4 สหายทลายรังซอมบี้ ได้แก่ ริชโทเฟ่น / เดมป์ซีย์ / ทาเคโอะ และ นิโคไล ผจญเวรกรรมในแลปทดลองในคุกอัลคาทราซ พวกเขาจะรอดออกมาเล่าวีรกรรมถล่มรังผีตายซากได้หรือไม่ ต้องติดตาม 

 

 

 

 Call-of-Duty-Balckout-mode (1)

Blackout

 

โหมดใหม่ล่าสุด สไตล์ PUBG ที่เอาตัวละคร ฉากหลัง อาวุธที่เคยปรากฏตัวใน Black Ops ภาคก่อนๆ มาใส่ในเกมภาคนี้ และต้องเอาตัวรอดจากการโจมตีทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เพื่อหาผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว! ซึ่งนอกจากโหมดใหม่ๆแล้ว ชาว PC จะได้เล่นเกมนี้ผ่านระบบ Battle Net ด้วยความร่วมมือจากค่าย  Blizzard  ทำให้ทีมพัฒนาค่อนข้างมั่นใจในระบบการเล่นออนไลน์ที่ดี รวมไปถึงงานภาพที่เวอร์ชั่น PC จะได้รับสิทธิพิเศษในการ “ปลดล๊อกเฟรมเรท” และ “รองรับ 4K HDR เต็มรูปแบบ” อีกด้วย…

 

 

 

 

Call-of-Duty-Black-Ops-III_2018_05-17-18_011

 

Review 8/10 Rank B

เนื้อเรื่อง1/3  งานภาพ 3/3 เกมเพลย์ 3/3  ความชอบ 1

 

 

ยำใหญ่เกมออนไลน์ยอดนิยม!!

หลังจากการประกาศลั่นว่า ใน COD BO4 จะไม่มีเนื้อเรื่อง ในตอนนั้น คนค่อนโลกพากันก่นด่าทีมงาน และสูญสิ้นศรัทธาไปกับค่าย Activision แต่ในที่สุดทีมงานก็พิสูจน์แล้วว่า ถ้าเอาดีด้านใดด้านหนึ่งแบบสุดตัวแล้ว ก็ทำออกมาดีไม่แพ้กัน

 

call-of-duty-black-ops-4-03-gq-6aug18_b

เนื้อเรื่องของ COD ซีรี่ส์ จัดว่าเป็นจุดแข็งมานานนับสิบปี ด้วยความซับซ้อน ซ่อนปม ประเด็นที่ลุ่มลึกจากผลงานเก่าๆในอดีตที่ทำให้แฟรนไชส์นี้แกร่งมาก มาถึงวันที่ตัวเกมต้องกลายสภาพเป็นเกมออนไลน์แล้ว การมีอยู่ของโหมดเนื้อเรื่อง ก็เหลือแค่การเป็นโหมด Tutorial เท่านั้น แถมยังใช้ไทม์ไลน์ของเรื่องราวชวนมึนตึ้บนิดหน่อย เพราะภาคนี้จะเป็นเรื่องราวในช่วงเวลาหลังจากผ่านเหตุการณ์ในภาค 2 ประมาณ 20 กว่าปี และ เป็นเหตุการณ์ก่อนภาค 3 อีก 20 กว่าปี ที่ชวนงงก็คือในโหมดมัลติเพลย์ ดันมีตัวละครภาค3 มาอยู่ด้วย งงเลย! แต่อย่างว่า ไทม์ไลน์ของซีรี่ส์ BO นั้นได้ทำให้งงตั้งแต่ภาค 2 ที่มีฉากจบถึง 5 แบบแต่แรกแล้ว ดังนั้น “ปล่อยวาง” แล้วมาสนุกกับโหมดออนไลน์มันส์ๆดีกว่า

 

Call-of-Duty-Balckout-mode (8)

ในส่วนของการเกมเพลย์ ภาคนี้ทีมงานบอกว่าจัดหนัก จัดเต็ม ซึ่งก็ไม่ผิดไปจากที่โม้ไว้ครับ มีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไปจากภาคก่อนหน้า อย่างระบบ HP ที่เกมภาคนี้ไม่มีระบบเข้าที่กำบังแล้ว HPเด้งอีกแล้ว แต่จะเป็นกล่องพยาบาลให้เก็บ และกดใช้เอา  และมี Cooldown  ทำให้ผู้เล่นต้องรอบคอบในความเร็วของ Gunfight ที่กลับมาปกติมนุษย์แล้ว หลังจากที่ใส่ไอพ่น โดดไต่กำแพงมาหลายภาค ใน BO4 ก็กลับมายิงกันแบบคลาสสิค แล้วเน้นไปที่ระบบ Teamwork มากขึ้น แน่นอนว่า การเล่นออนไลน์แบบสุ่มห้อง ยังไงก็ต้องมาแนว One Man Army ซึ่งยังไงก็เฟล ไม่ว่าคุณจะเทพแค่ไหนก็ตาม 

Call-of-Duty-Balckout-mode (7)

ทั้งระบบการฟื้นเลือดแบบกดไอเทมใช้งาน หรือสกิลติดตัวของตัวละครในเกมที่มีท่าเฉพาะ ก็มีบางแง่มุมที่แอบคล้าย Overwatch ผสมกับ Rainbow Six Siege อยู่เหมือนกัน ตัวเกมจะมี Specialists หรือตัวละครหลักให้ผู้เล่นได้ทำการเลือกก่อนเริ่มเกม แต่ละตัวจะต่างกันที่หน้าตา สกิล และท่าอัลติของแต่ละตัว เช่นการกางโล่ การใช้โดรน หรืออื่นๆ (ซึ่งแยกส่วนกับการใช้งาน  Killstreaks Perk ซัพพอร์ททีมนะเออ) และยังสามารถสร้างคลาสได้เองอีกด้วย แต่ผู้เล่นจะปรับแต่ง ใส่อาวุธ  Perk ต่างๆ ไอเทมรวมกันได้เพียง 10 อย่างเท่านั้น 

Call-of-Duty-Balckout-mode (5)

ส่วนโหมดต่างๆที่ใส่มา เล่นสนุกมากครับ ทั้งโหมด“Control” ที่เป็นเกม 5v5 ผลัดกันรุกรับ ยึดพื้นที่ ได้กลิ่นของ Overwatch จางๆ ส่วนโหมดที่เจอบ่อยชนิดเข้าแล้วได้เล่นแน่นอน ก็คงจะหนีไม่พ้นโหมด “Heist” หรือโจรปล้นเงิน โดยตัวเกมจะกำหนดจุดเกิดถุงเงิน ให้ทั้งสองฝ่ายแย่งชิงกัน แล้วนำมันไปวางที่ๅ Dropzone  คุ้นๆใช่มั้ย เด็กยุค 2000 ต้องเคยเล่น Counter Strike แน่นอน บรรยากาศนั้นมันกลับมาอีกแล้ว!  ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามา จะเป็นการยิงกันในด่าน “รียูส” เอาของเก่าจาก BO1-BO2 มาใช้งานเต็มที่เลยทีเดียว ใครที่เป็นสาวกซีรี่ส์ BO จำเส้นทางได้แน่นอน ส่วนมือใหม่ ก็ใช้เวลาไม่นาน เพราะด่านไม่ได้กว้าง และซับซ้อนขนาดนั้น…

 

Call-of-Duty-Balckout-mode (3)Call-of-Duty-Balckout-mode (10)

ส่วนโหมดไฮไลท์ของภาคนี้ คือ “โหมด Blackout” พูดแบบเข้าใจง่ายๆ บ้านๆเลย “มันคือ PUBG” ใครเคยเล่น PUBG จะเข้าใจได้ทันทีว่า ตัวเองจะต้องทำอะไรยังไง ทำความเข้าใจปุ่มนิดหน่อย (ใน PS4) เมื่อพร้อมก็โซโล่ ลุยได้เลย สิ่งที่ต่างก็คือ ปืนหาง่ายมาก แถม ตัวละครจะมีสกิลติดตัวมาด้วย แน่นอนว่าเกมเพลย์ในโหมดนี้ จะช้า และจะดูชิวๆเป็นพิเศษ แต่เชื่อว่าตอนที่ได้เล่นจริง จะเครียด และกดดันมาก เพราะเกม COD ตายง่ายกว่าเกมอื่นๆนะ สองนัดไรเฟิลนี่ลงไปนอนวัดพื้นแล้ว

 

 

Call-of-Duty-Balckout-mode (6)

 ส่วนโหมดซอมบี้ก็ยังคล้ายเดิม ยิงซอมบี้ เก็บแต้ม ซื้อปืน มีจุดใหม่น่าสนใจคือ ธีมเรื่อง ทั้งแบบธีมเทพเจ้านอร์สเป็น Perk Skill / ธีม Aether Story ซัดกันบนเรือไททานิค และ ธีมแบบสงครามโลก การทดลองนาซี ที่ยังคงสนุก และวายป่วงเหมือนเดิม

 

 

Server Online ของตัวเกม ส่วนตัวเล่น PS4 ก็จะเป็นการเชื่อมต่อแบบ P2P แน่นอนว่ามีแต่ข้อเสียสารพัด ทั้งความเร็ว การเชื่อมต่อเครื่องต่อเครื่อง ถ้าเนตเร็วแรงเกิน 4mb นี่น่าจะรอดแล้ว ถ้าต่ำกว่านั้น ก็ขอให้ทำใจล่วงหน้าเอาละกัน แต่ข้อดีของ P2P ก็คือ เซิฟจะไม่มีวันเน่า เพราะตราบใดที่ยังมีคนเล่น ก็ยังออนไลน์หาเจอ ไม่ต้องพึ่งเซิฟกลางที่อาจจะปิดตัวลงเมื่อเกมหมดอายุขัยแล้ว แต่ชาว PC มั่นใจได้เลย เพราะเซิฟเป็นของ Battle.net รับประกันความดีงาม ชาว Overwatch เขารู้กัน 555+

 

และที่สำคัญ เสียงปืนยังคงความป๋องแป๋งเหมือนเดิม ไม่ได้ต่างจากภาคก่อนๆครับ!!

 

สรุป มันคือเกมออนไลน์ที่โคตรสนุก แต่ไม่ต้องไปซีเรียสในแง่เนื้อหา เพราะมันไม่มี

คิดซะว่าซื้อเกมยิงออนไลน์มันส์ๆซักเกม ก็ยังอยู่ในระดับที่รับได้นะ

 

 

แอดมิน AK47

 

 

Trailer เปิดตัวโปรเจคท์