Assassin’s Creed Odyssey [รีวิว/ระบบใหม่/PS4 / PC / XboxOne]
19 ตุลาคม 2561 11:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

Assassin’s Creed Odyssey [PS4 / PC / XboxOne]

 ประเภท : Action / RPG
เครื่อง : Ps4 / PC / XboxOne
ผู้พัฒนา : Ubisoft
วันวางจำหน่าย : 5 ตุลาคม 2018

 

 เกมนี้คือ!?

Assassins-Creed-Odyssey_Leak_06-10-18_015-600x338

 Assassin’s Creed Odyssey ผลงานจากทาง Ubisoft ที่เหมือนจะพยายามดันซีรี่ส์นักฆ่าทะลุเวลาปีละภาคไปแล้ว โดยภาคนี้จะใส่ใจกับ ระบบโต้ตอบแบบใหม่ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างเส้นทางของตัวเองและส่งผลต่อโลกของตัวละคร และเรื่องราวของเกม เพื่อกำหนดอนาคตของชาวกรีกอีกด้วย

 

 

 

โหมโรงก่อนเข้าเนื้อเรื่องเกม…ย้อนเหตุการณ์ก่อนภาค 1 นานหลายอสงไขย

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (1)

 

สมัยเทพเจ้าสร้างมนุษยชาติ  (ในเกมนี้เล่าถึงด้วยนะ ย้อนไปไกลเว่อมาก แถมเล่าไม่ละเอียดด้วยซะงั้น) เมื่อ ไอสุ (ISU) หนึ่งในทวยเทพ ได้ทำการสร้างมนุษยชาติขึ้นในห้วงมิติอันว่างเปล่า หลังจากโลกได้รับการสร้างสรรค์เสร็จสิ้น…มนุษย์ที่ไอสุสร้างขึ้น ก็เกิดมาพร้อมกับสารเคมีในสมองซึ่งทำให้พวกเขาอ่อนแอต่อ Pieces of Eden และเวลาผ่านไปนานวัน มนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้น ก็ได้มีการผสมสายพันธุ์ เรียนรู้ และท้าทาย โดยมนุษย์สองคนแรกของพวกเขา…“อดัม” และ “อีฟ” ที่ได้ทำการขโมย Piece of Eden ชิ้นแรก นั่นก็คือ แอปเปิ้ลจากสวนอีเดน และ เริ่มก่อสงครามกับไอสุ

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (4)

แม้ว่าด้วยพลานุภาพ อำนาจ และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆของไอสุ จะเหนือกว่ามนุษยชาติ ก็ไม่อาจต้านทานพลังของมนุษย์ที่ร่วมแรงใจกันต่อต้าน มนุษย์ที่มีมากมายนับล้านที่ไอสุหวังสร้างให้เป็นแรงงาน ก็ได้ทำร้ายเหล่าทวยเทพที่สร้างมากับมือ สงครามกินเวลานานนับสิบปี จนกระทั่งวันหนึ่ง “แสงสว่างแห่งสุริยะเทพ” ก็ได้ทำการแผดเผามนุษย์ จนมอดไหม้ ในเหตุการณ์ Toba Catastrophe 

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (2)

ในช่วงสงครามมีเทพเจ้าชาวไอสุสามคน ได้แก่ มิเนอร์ว่า (Minerva) / จูโน่ (Juno) และ  จูปิเตอร์ (Jupiter)  ซึ่งเป็นผู้ตระหนักถึงการแผ่กระจายรังสีของดวงอาทิตย์ที่จะกระทบกับโลก พวกเขาพยายามที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำ โดยการปรึกษากัน จนสามารถสร้าง  “The Eye” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้พวกเขาสามารถจัดการกับรูปแบบและสมการของการดำรงอยู่ของสรรพสิ่งได้ ด้วยพลังของมันชาวไอสุสามารถใช้มันปรับสนามพลังแม่เหล็กของดาวเคราะห์ที่จะหลีกเลี่ยงความหายนะที่เกิดขึ้น

 

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (3)

แต่ด้วยความเพี้ยนของเหล่าเทพ ก็ได้ตีกันเองอีกครั้ง โดยมีมนุษย์มาผสมโรงด้วย ทำให้แผนการเบี่ยงเบนการแผ่กระจายรังสีของดวงอาทิตย์ ที่แผดเผาโลกทั้งใบก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า โลกทั้งใบ มนุษยชาติ ทวยเทพต่างถูกแผดเผาอีกครั้ง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นนิดหน่อย  มิเนอร์ว่า ก็ได้สร้าง The Eye อันที่สอง ที่บรรจุองค์ความรู้ต่างๆ และสานส์ที่จะส่งต่อให้มนุษย์ยุคใหม่ให้ระวังถึงภัยจากแสงสุริยะที่จะเผาโลก พร้อมวิธีป้องกันวันโลกาวินาศอีกด้วย…และนางก็ผังมันเอาไว้ทั่วทุกมุมโลก ในขณะเดียวกัน จูโน่ที่คิดจะหลอกใช้มนุษย์เป็นเครื่องมือในความเป็นใหญ่ของตนในหมู่เทพ ก็ได้ทำการซ่อมแซม The Eye อันแรก และใช้มันเพื่อสื่อสารกับคนในอนาคตด้วยความหวังจะสานต่อเจตนาร้ายต่อไป…

 Assassin’s Creed Odyssey story 1) (5)

ผลกระทบจากการแผ่กระจายรังสีของดวงอาทิตย์ ทำให้เกิดการขั้วของสนามแม่เหล็กโลกและโลกทั้งใบก็สัมผัสกับรังสีของดวงอาทิตย์มากว่าแต่กาลก่อน ขณะที่ทั้งเหล่าเทพ และมนุษยชาติบางส่วนที่รอดพ้นจากภัยพิบัตินี้ ก็ต้องพบกับปัญหาตัวเลขประชากรที่เริ่มลดน้อยลง เป็นผลให้ทั้งสองฝ่ายหันมาเจรจาสันติภาพและทำงานร่วมกันเพื่อสร้างโลกใหม่ ผ่านทางอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ คำสอนทางศาสนา

 

แต่แล้ว เหล่าทวยเทพก็สูญสิ้นตามกาลเวลา ตามการเสื่อมถอยของวัฏจักร เหลือเพียงมนุษยชาติเท่านั้นที่อาศัยบนโลก…และเอาคำเตือน คำสอนของเหล่าเทพที่ทิ้งไว้ มาแตกแยกย่อยเป็นอารยธรรม และวัฒนธรรมที่ต่างกันออกไป…

 

และก็เข้าสู่เนื้อเรื่องเกมภาคแรกสุด…ทั้งความขัดแย้งของมือสังหาร ที่ต้องการกำจัดพวกเทมพลาร์ที่หมายจะใช้อำนาจของไอเทมเทพเจ้า การตามล่าแอปเปิ้ลแห่งอีเดน และสารพัดไอเทมที่เป็นคีย์หลักของ Assassin Creed แต่ละภาค ก็เกิดขึน

 

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (9)

จนนำไปสู่การตามล่าไอเทมที่มีชื่อว่า “หอกแห่งลีโอไนดัส” ในภาค Assassin’s Creed Odyssey  นั่นเอง…

 

 

เรื่องย่อ

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (1) 

 

**ในบทความนี้ จะเล่าเรื่องในมุมมองของ คาซานดร้า เท่านั้น เนื่องจากทั้งสองตัวละครนี้ จะใช้เนื้อเรื่อง เหตุการณ์ต่างๆไปในทางเดียวกัน  ต่างแค่ CG ตัวละครที่สลับตัวเท่านั้น และในฉบับนวนิยาย กับในเกมค่อนข้างแตกต่างกันมาก โดยตัวของอเล็กซิออส ไม่ได้ถูกนับให้เป็นหนึ่งในตัวละครเอกของตระกูล Assassin Creed แต่อย่างใด แต่ตัวเกมสามารถนำมาเล่นได้เท่านั้น…**

 

 

Assassins-Creed-Odyssey_00114

 

เรื่องราวจะเล่าถึง “เลย์ล่า ฮัซซัน” (Layla Hassan-นางเอกประจำภาคนี้ ตัวละครเก่าจากภาคOrigins) หนึ่งในสมาชิกภราดรแห่งมือสังหาร (Assassin Brotherhood) อดีตลูกจ้างบริษัท Abstergo Industries  (หรือฝ่ายเทมพลาร์ ในปัจจุบัน) ได้ค้นพบผ่านงานเขียนที่ชื่อHerodotus of Kassandra ที่มีการค้นพบหนึ่งในสมบัติของชาวไอสุ ซึ่งเธอได้สืบจนพบสถานที่ฝังของไอเทมเทพที่มีชื่อว่า “หอกแห่งลีโอไนดัส” และใช้มันเชื่อมกับเครื่อง Animus เป็นกุญแจในการเข้าไปดูความทรงจำ ของ คาซานดร้า (Kassandra) นักรบสปาร์ตั้นรับจ้างหญิงที่แข็งแกร่ง บรรพบุรุษของเธอ  (ตรงนี้ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นเป็น อเล็กซิออส หรือ คาซานดร้า ได้ ซึ่งถ้าเล่นอเล็กซิออส ตัวละครประกอบการเล่าก็จะเป็นคาซานดร้าแทน)

 

Assassins-Creed-Odyssey_0145  

เรื่องราวความจำทางพันธุกรรมของเกมนี้ตั้งอยู่ในช่วงคริสตศักราช 431 การเล่าประวัติความลับของสงครามเพโลโพนีต่อสู้ระหว่างเมืองรัฐของกรีกโบราณ โดยตัวคาซานดร้า (หรือ อเล็กซิออส) สามารถเลือกที่จะต่อสู้เพื่อเอเธนส์และกลุ่ม Delian หรือสู้เพื่อ Sparta และกลุ่ม Peloponnesian รวมทั้งกับลัทธิคอสมอส 

 

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (8)

 

เด็กน้อยคาซานดรา เป็นเด็กสาวที่ถูกเลี้ยงโดย “นิโคลาออส” (Nikolaos) ผู้นำขุนศึกสปาตัน ผู้ที่ทำการฝึกฝนการต่อสู้ ทักษะการสังหาร และทัศนคติในการเป็นนักรบให้กับเธอ เยี่ยงบุรุษ ในขณะที่น้องชายของเธอ “อเล็กซิออส” กลับเป็นเด็กที่ถูกโชคชะตาถูกกำหนดมาให้ถึงฆาต เมื่อคำทำนายของ Oracle ทำนายว่าเขาจะนำพาความวิบัติมาสู่สปาตันในอนาคต

 

Assassins-Creed-Odyssey015

 

เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องดังกล่าว อเล็กซิออสจึงถูกกำหนดให้เซ่นสังเวยที่หุบเขา เทเกตอส (Taygetos)  แต่คาซานดราตัดสินใจที่จะเข้าไปขวางการสังเวยน้องชายตัวเอง จนทำให้มีคนตาย ซึ่งเป็นการทำผิดกฏของชาวสปาตัน ทำให้นิโคลาออสผู้เป็นพ่อและผู้นำ จำใจโยนคาซานดร้าตกหน้าผา ในฐานะคนทรยศต่อชาวสปาตัน

 

Assassins-Creed-Odyssey_001

 

แต่ว่าโชคยังดี ที่เธอรอดตายที่หน้าผานั้น…และหนีไปที่ชายหาด คาสซานดร้าหนีไปยังทะเล แต่ก็เจอกับพายุโหมกระหน่ำจนเธอลอยติดฝั่ง และตื่นขึ้นมาบนชายหาด เคฟาโลเนีย(Kephallonia) ที่นั่นเธอได้รับการต้อนรับจาก “มาร์โกส”(Markos) ที่พาเธออยู่ใต้อาณัติของเขาและมอบหมายภารกิจให้เธอทำ หลายปีต่อมา คาซานดร้า กลายเป็นนักรบรับจ้างที่มีฝีมือ ยากหาใครเทียม…

 

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (11)

 

จนโชคชะตาพาให้เธอต้องมาตามฆ่านายพลที่เก่งกาจ ฉายา “หมาป่าสปาตัน” ซึ่งเธอก็รู้ดีว่า “หมาป่าสปาตัน”  ก็คือพ่อของเธอนั้นเอง   เธอจึงเดินทางมายัง Megaris เพื่อทำภารกิจนี้ แต่ก็พบว่า ชาวสปาตัน กำลังทำสงครามกับพวกเอเธนส์ คาซานดราตัดสินใจเข้าช่วยกองทัพสปาร์ตัน โดยมีเงื่อนไขคือหลังจบศึก เธอจะขอเข้าพบ“หมาป่าสปาตัน เพื่อหวังที่จะแก้แค้น

 

Assassins-Creed-Odyssey_dd

 

แต่เรื่องราวที่ควรจะดำเนินการมาถึงตอนจบ กลับกลายเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เมื่อ คาซานดร้า ได้รู้ความจริงจากปาก นิโคลาออส ชายผู้ที่เธอเรียกว่าพ่อ แท้จริงเธอเป็นเพียงลูกเลี้ยงที่ติดมากับแม่เท่านั้น และซึ่งคำถามหลายๆอย่างที่ คาซานดร้า พยายามค้นหาคำตอบ เขาก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ มีเพียงแค่มารดาแท้ๆของเธอเท่านั้นที่รู้คำตอบ และ ตอนนี้เธอก็ยังมีชีวิตอยู่ เขาหวังให้ คาซานดร้า ออกตามหาแม่ของเธอ

 

 Assassins-Creed-Odyssey_014

 

เมื่อได้ฟังคำพูดจากอดีตคนเป็นพ่อ โลกทั้งใบของ คาซานดร้า ก็เปลี่ยนไป แม่แท้ๆของเธอที่คิดว่าตายไปแล้ว ตอนนี้อยู่ที่ไหน? แล้วตัวคาซานดร้าเองนั้นเป็นใครกันแน่?

 

——————————————

 

 

AC-Odyssey-Init_06-11-18

หัวใจของนักรบสปาร์ตั้น คือการสู้รบ แน่นอนว่าเกมนี้ก็จะเน้นไปที่การสู้รบระหว่างสปาร์ตากับเอเธนส์ ซึ่งก่อให้เกิดการสู้รบกับทหารนับร้อย ๆ ครั้ง (จนกลายเป็นเกมแอคชั่นมากกว่าลอบฆ่า) รวมไปถึงการล่องเรือสำรวจพื้นที่ใหม่ๆจากชายหาดที่เก่าแก่ไปจนถึงเมืองที่มีชีวิตชีวา จากความสูงของยอดเขาที่เต็มไปด้วยหิมะ ไปจนถึงระดับความลึกของทะเลอีเจียน การเกณฑ์ทหารมาเข้ากองเรือพร้อมรับรางวัลพิเศษ พร้อมไขปริศนาตำนานกรีกโบราณตามข้อมูลที่ทีมพัฒนาทำการบ้านอย่างหนักเพื่อตีแผ่เรื่องราว ข้อเท็จจริงมานำเสนอ เพราะเกมซีรี่ส์ AC นี้หลายๆภาค สามารถใช้อ้างอิงเป็นบทเรียนวิชาประวัติศาสตร์โลกได้ด้วย!

 

 

 

Gameplay

Assassins-Creed-Odyssey_0105

 

การเป็นนักฆ่าในยุคกรีก ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด ระหว่างที่กำลังออกเดินทางทำตามเควสหรือเก็บ ไซด์เควส เราสามารถพบศัตรูได้รอบตัวตลอดเวลา ไม่ว่าจะทั้งคนทั้งสัตว์ที่ค่อยจ้องจะหาเรื่องเรา ซึ่งในการเดินทางก็ยังคงเน้นไปที่การเดินทางด้วยม้าเสียส่วนใหญ่ และนอกจากนี้นอกจากจะเดินทางบกแล้ว ในภาคนี้ยังเน้นไปด้วยการเดินทางเรือในฐานะกัปตันเรือ

 

Assassins-Creed-Odyssey_0158

 

และนอกจากเรือจะเป็นตัวช่วยในการเดินทางแล้ว เรือยังพาเราไปสู้การรบทางน้ำอีกด้วย ซึ่งศัตรูก็มักจะอยู่รอบๆตัวเราอีกเช่นเคย โดยการทำศึกก็มีวิธีง่าย ๆ เป้าหมายก็คือจมเรือฝั่งศัตรู โดยเริ่มตั้งแต่ระดมยิงธนูไปยังเรือฝั่งตรงข้าม หรือถ้าใครค่อนข้างแนวฮาร์ดคอร์ก็เน้นพุ่งชนเพื่อความสะใจ  

 

Assassins-Creed-Odyssey_01440

 

ซึ่งความได้เปรียบนั้นในการรบนั้นก็มาจากการอัพเกรดเรือรบนั้นเอง โดยในภาคนี้จะมีให้อัพเกรดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอักเกรดลูกธนู อาวุธและความแข็งแกร่งของเรือ และภาคนี้ยังมีความพิเศษเรายังสามมารถเชิญบุคคลพิเศษขึ้นมาร่วมรบบนเรือได้อีกด้วย 

 

Assassins-Creed-Odyssey_0144

 

กลับมาสู่การรบบนบกกันต่อ สำหรับในภาค Odyssey จะมีระบบการจ้างทหารรับจ้างเข้ามาเพิ่มเติมอีกด้วย ยิ่งคุณสร้างศัตรูมากเท่าไหร่ ความเป็นไปได้ที่คุณจะถูกจ้างวานฆ่าจากศัตรูก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น โดยผู้ล่าหัวจะออกตามล่าคุณเอง ไม่ว่าคุณจะไปอยู่ตรงจุดไหนของแม็ป และจะมาเรื่อยๆจะกว่าจะฆ่าคุณสำเร็จ โดยวิธีแก้ก็คือสังหารผู้จ้างนั้นเอง โดยจะสังเกตุสัญลักษณ์วานฆ่าบนตัวละครของผู้จ้าง

 

 ac-odyssey-001

 

อีกหนึ่งระบบที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ คือระบบ การทำสงครามรบ อีกหนึ่งโหมดที่เพิ่มเข้ามา โดยเปิดโอกาสให้ผู้เล่นเลือกฝ่ายเพื่อทำการรบ ก่อนที่จะออกไปร่วมรบในสมรภูมิสงคราม เพื่อนำชัยชนะสู่กองทัพ โดยการเลือกฝ่ายก็มีส่วนสำคัญขึ้นกับความยากง่าย ยิ่งเราเลือกข้างที่จะรบกับฝ่ายที่กำลังเสียเปรียบ โอกาสที่จะชนะก็ยากขึ้น แต่ก็แลกกับผลตอบแทนที่สูงขึ้นเช่นกัน

 

 Assassins-Creed-Odyssey49

 

ท้่ายสุดการพูดคุยสนทนายระหว่างตัวละคร คุณจะไม่สามารถกดๆให้มันผ่านๆไปได้อีกแล้ว เพราะการตัดสินใจในบ้างครั้ง สามารถเปลี่ยนเส้นเรื่องในการผจญภัยของคุณ  แต่ไม่ต้องกลัวว่าภาษามันจะยากเกินไปเพราะในการตัดสินใจที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องจริงจัง มักจะมีไอคอนแสดงผลให้เรามองเห็นก่อนตัดสินใจเลือก

 

 

 

Review 

Game Rank  B  Score  8 / 10

สู้แบบนักรบสปาตัน

 

 Assassins-Creed-Odyssey_055

 

ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าถึงคนทั่วไปได้เป็นอย่างดี อย่างการได้เป็นนักฆ่าเชื้อสายสปาตัน ยิ่งใครที่ชื่นชอบหนังนักรบอย่างเรื่อง 300 ก็จะยิ่งอินไปกับ  Assassin creed odyssey ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าติดตามทำให้ผู้เล่นสนใจที่จะเล่นเควสต่อๆไปเพื่อดำเนินเนื้อเรื่อง อีกทั้งแผนที่ของเกมก็ค่อนข้างใหญ่และเต็มไปด้วยเควสเสริม ก็อดให้ผู้เล่นหลายคนใช้เวลาไปกับจุดนี้พอสมควร

 

 Assassins-Creed-Odyssey_0142

 

อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของภาคนี้ นั้นก็คือบรรกาศในยุคที่ความเชื่อของเหล่าทวยเทพเฟื่องฟู รูปปั้น สถาปัตยกรรมโบราณต่างๆ ถูกดีไซน์ให้น่าสนใจ เหมาะแก่การแวะถ่ายภาพหรือสำรวจ ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นดินเท่านั้น อีกทั้งยังไม่ให้สำรวจกันใต้ผืนน้ำอีกด้วยโดยการสำรวจแต่ละที่นั้นก็มักจะมีของรางวัลซ่อนอยู่ เพื่อเป็นรางวัลให้กับนักสำรวจ

 

 Assassins-Creed-447

 

ส่วนระบบใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามา ก็สร้างความแปลกใหม่และเพิ่มความสนุกให้กับภาคนี้พอสมควรไม่ว่าจะเป็นระบบทหารรับจ้างที่คอยทยอยออกล่า หรือ ระบบทำสงครามที่ให้ผู้เล่นได้ออกร่วมรบไปกับกองทัพอีกทั้งระบบที่ให้ผู้เล่นร่วมตัดสินใจไปพร้อมกับตัวละครในบทสนทนาทำให้ผู้เล่นที่เคยกดข้ามบทสนารัวๆในภาคก่อนๆ ให้ความสนใจในการอ่านและเลือกคำตอบในภาคนี้มากขึ้น

 

Assassins-Creed-Odyssey_0104

 

ในส่วนของข้อเสียของเกมที่ยังคงมีอยู่บ้าง เช่น การโหลดเซฟที่ค่อนข้างนานเอาเรื่อง ยิ่งถ้าใครตายบ่อยที่คงต้องมีการหัวร้อนแน่นอน นอกจากนี้ยังมีบัคบ้างประปราย แต่ที่กล่าวมาก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกของเกมหายไป ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เกมที่เพอร์เฟคไปทุกอย่าง แต่ก็เป็นเกมหนึ่งของปีนี้ที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันครับ ยิ่งถ้าหากใครเป็นแฟนซีรี่ส์นี้ด้วยแล้ว สามารถตามต่อได้อย่างสบายใจครับ โดยไม่ต้องกังวลว่าการที่มีระบบใหม่เข้ามาจะทำให้เกมสูญเสียเอกลักษณ์ลงไป มันไม่ได้ขนาดนั้นครับ มันยังคงเป็น Assassin Creed ที่คุณเคยรู้จักแต่อัพเกรดไปด้วยระบบใหม่ๆ และแผนที่ที่กว้างใหญ่ขึ้นนั้นเองครับ 

 

แอดมิน Ak47 / แอดมินน้องเบ้น

 

ภาพบรรยากาศงานเปิดตัว Assassin’s Creed Odyssey  ที่ Center Point of Siam Square

 

Assassin’s-Creed-Odyssey-press-con-(3) Assassin’s-Creed-Odyssey-press-con-(1) Assassin’s-Creed-Odyssey-press-con-(2)