Rockman 11 [Megaman 11 / Switch /PS4 / Xbox One / PC]
10 ตุลาคม 2561 18:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Rockman 11 news 2017 (6)

ロックマン11 運命の歯車!

Rockman 11 : Unmei no haguruma! (ร๊อคแมน เอเลเว่น :  อึนเมย์ โนะ ฮากุรุมะ -ฟันเฟืองแห่งโชคชะตา)

Megaman 11 : Gear of DOOM  [Switch /PS4 / Xbox One / PC ]

ประเภท : Action
เครื่อง : Switch /PS4 / Xbox One / PC
ผู้พัฒนา : Capcom

วางจำหน่าย : 2 ตุลาคม 2018

ในโลกของวิดิโอเกมยุคสมัยตลับฟามิคอมกราฟฟิก 8 บิท เฟื่องฟู และยุคสมัยแห่งเกมที่มีเกมเพลย์สุดท้าทายให้ได้เล่นกันมากมาย และหนึ่งในเกมที่ประสปความสำเร็จมากที่สุด ก็คือ “Rockman” และเป็นเกมที่สร้างตำนานให้กับวงการเกมมาตั้งแต่ยุค 80 ปลายๆ จนกระทั่งในปี 2010 ที่ทาง Capcom ไม่มีโครงการเข็นภาคต่ออกมาอีก เพราะหัวเรือใหญ่ผู้คุมโปรเจคท์เกมร๊อคแมน เริ่มล้มหายออกจากบริษัทไปมากมาย จนทำให้ Rockman 10 ถือเป็นภาคสุดท้ายที่ทำออกมา แฟนเกมทุกคนต่างก็ถอดใจว่าจะไม่มีภาคต่อให้เล่นกันอีกแล้ว แม้ว่าร๊อคแมนจะไปเป็นแขกรับเชิญในเกมอื่นๆ ก็ไม่อาจเติมเต็มสิ่งที่แฟนๆผู้เติบโตมากับเกมนี้ตั้งแต่ยุค 80-90 ได้…

 

Rockman 11 news 2017 (11)

ในที่สุด ความฝันของเหล่าเกมเมอร์ที่รอคอยภาคต่ออย่างเป็นทางการของร๊อคแมน หุ่นสีฟ้ามหาประลัย ก็เป็นจริงเสียที หับการประกาศกลางดึกของเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2017  ว่ากำลังจะมีภาคใหม่ และเป็นการกลับมาในรอบ 8 ปี กับเกมที่มีชื่อว่า ロックマン11 運命の歯車!หรือ Rockman 11 : Unmei no haguruma! (ร๊อคแมน 11 ตอน ฟันเฟืองแห่งโชคชะตา) หรือ Megaman 11 : Gear of DOOM

 

 

เกมนี้คือ!? 

Rockman 11 news 2017 (1)

Rockman 11 (หรือ Megaman 11 ฉบับขายอเมริกา) เป็นเกมแอคชั่นสองมิติเดินลุยข้างแบบเกมยุคเก่า ที่พัฒนาโดย Capcom เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีร๊อคแมน โดยเกมจะถูกนับเป็นภาคหลักอย่างเป็นทางการ และภายในเกมจะกลับไปใช้กราฟฟิก 3 มิติโพลีก้อน ในฉาก 2 มิติที่คุ้นเคย ถ้านึกภาพไม่ออก ก็คงราวๆ ร๊อคแมน 8 ฉบับภาพคมชัด ก็คงไม่ผิดนัก 

 

Rockman 11 news (1)

ในส่วนเนื้อเรื่องของเกมนี้มีการเปิดเผยออกมาคร่าวๆว่าเป็นการโต้กลับจากดร.ไวลี่หลังจากที่หายตัวไปนานนับตั้งแต่เหตุการณ์ไวรัสโรบอนซ่าระบาด(ภาค 10) ในที่สุด ดร.ไวลี่ก็ได้ขุดเอางานวิจัยตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยมาใช้ นั่นก็คือ ระบบเกียร์ (Gear System) ระบบฟันเฟืองวงจรพิเศษที่ทำให้ดึงเอาศักยภาพหุ่นยนต์ออกมาเกินขีดจำกัด แต่โครงการก็ถูกพับไปเพราะเทคโนโลยีของยุคสมัยที่ยังไม่สามารถทำได้…

Rockman 11 news (2)

และแน่นอนว่า ระบบเกียร์ของดร.ไวลี่ที่ฝังตัวใน โรบอตมาสเตอร์ทั้ง 8 ตัว (บอสประจำภาค) ก็กำลังอาละวาด ทำให้ดร.ไรท์ขุดเอางานวิจัยของดร.ไวลี่มาต่อยอด จนเกิดเป็นระบบ “ดับเบิ้ลเกียร์” (Double Gear) เป็นโหมดปลดล๊อกความสามารถของร๊อคแมนให้สูงกว่าเดิมหลายเท่าตัว 

 

 

Rockman 11 news (4)

 

 

 

Gameplay

Rockman 11 news 2017 (16)Rockman 11 news (3)

การเล่นเกมนี้ยังคงเดิมๆ คือเดินลุยข้าง ฝ่าด่านที่เต็มไปด้วยอุปสรรค หลุมบ่อ หนาม หุ่นเบ๊รายทาง และเข้าไปตบบอสใหญ่ (หลายๆคนท้วงว่าเกมเพลย์ย่ำอยู่กับที่ แต่เชื่อว่าแฟนๆร๊อคแมนก็คงไม่ได้อยากได้อะไรที่มากกว่านั้นหรอก)  แต่สิ่งที่เพิ่มคือลูกเล่นของระบบ”ดับเบิ้ลเกียร์”ที่ทำให้การเล่นต่างไปจากเดิม

 

Rockman 11 news (3)

Double Gear system

ดับเบิ้ลเกียร์ ระบบใหม่ในตัวของร๊อคแมน ไม่ได้มีเอาไว้เกทับดร.ไวลี่ตามเนื้อเรื่องในฉบับหนังสือการ์ตูนเพียงอย่างเดียว แต่ทำให้ร๊อคแมนมีความสามารถทั้งพลัง และความเร็วระดับ “ปลดล๊อกลิมิต”เลยก็ว่าได้ โดยการใช้งานระบบดับเบิ้ลเกียร์จะมี 3 รูปแบบ คือ

 

 Rockman 11 news (8)
Power Gear – ปลดล๊อกการชาร์จร๊อคบัสเตอร์ ให้ทวีความรุนแรงขึ้น รวมไปถึงอาวุธบอสด้วย

(**จุดนี้แอดมินคิดว่าน่าสนใจมาก เพราะมันสามารถจะเอามาเล่นเป็น Gimmick ในเนื้อเรื่องของ Rockman X ได้ด้วย มันอาจจะเป็นคำตอบของเอ็กซ์บัสเตอร์ ที่ว่าทำไมถึงชาร์จได้หลายระดับ และชาร์จอาวุธบอสได้ **)

 

Rockman 11 news (9)
Speed Gear – ความสามารถของสปีดเกียร์ คือเปิดระบบสโลวโมชั่น นั่นเอง พร้อมลูกศรบอกทิศทางของศัตรู กับดักต่างๆที่จะพุ่งเข้าหาตัวร๊อคแมนด้วย (คงกะทำมาเอาใจเกมเมอร์รุ่นใหญ่ๆที่ไม่ได้มีประสาทสัมผัสที่ไวเหมือนตอนเด็กๆแล้วก็เป็นได้ 555+)   

 

 Rockman 11 news 2017 (4)

Double Gear – ระบบนี้จะเป็นการปลดล๊อกทุกสิ่งทุกอย่างของตัวร๊อคแมนด้วยการเปิดใช้งาน Speed ​​Gear และ Power Gear พร้อมกัน เมื่อ HP ต่ำถึงขั้นวิกฤติ ทั้งความเร็ว และพลังในการยิงที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่การสร้างร๊อคบัสเตอร์ขึ้นมา…

 

 

รายชื่อบอส และอาวุธแพ้ทาง

Rockman 11 news (1)

 

 

Rockman 11 news 2017 (2)

ระบบเก็บน๊อตแลกซื้อไอเทม ก็ยังมีอยู่ 

 

Rockman 11 news 2017 (17)Rockman 11 news 2017 (3)

การแสดงผลบนตัวร๊อคแมน มีการแปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้น ภาพลักษณ์ของร๊อคแมนไม่ใช่เด็กชายแล้ว แต่มีความเป็นเด็กหนุ่มร่างสูงเข้ามาแทนที่ และจะมีการเปลี่ยนลักษณะร่างกายตามอาวุธบอสที่กำลังใช้งานอีกด้วย

 

 

 

 

Rockman 11 news 2017 (7) Rockman 11 news 2017 (20)Rockman 11 news 2017 (8)

 

ภาพร่างต้นฉบับของร๊อคแมนในภาคนี้ มีรายละเอียดที่เพิ่มมากขึ้น โดย คุณ ยูจิ อิชิฮาระ 

 

 

 

แอดมิน Ak47

 

 

Trailer

 

ย้อนอดีต กับเนื้อเรื่องทั้ง 10 ภาค คลิก!

Rockman Legend Cover