Rockman ร๊อคแมน [เนื้อเรื่อง]
05 ธันวาคม 2560 10:50 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

 

Rockman Cover 2

 

ข้อมูลอ้างอิง 

https://th.wikipedia.org

http://www.capcom.com/

และหนังสือ The Legend of Rockman  : ตำนานร๊อกแมน สนพ.กรีนปัญญาญาณ

 

Rockman Legend Cover

ในโลกของวิดิโอเกมยุคสมัยตลับฟามิคอมกราฟฟิก 8 บิท เฟื่องฟู และยุคสมัยแห่งเกมที่มีเกมเพลย์สุดท้าทายให้ได้เล่นกันมากมาย และหนึ่งในเกมที่ประสปความสำเร็จมากที่สุด ก็คือ “Rockman” 

ด้วยเกมเพลย์ที่โดดเด่นอย่างการ “นำอาวุธของบอส มาปราบศัตรูที่แพ้ทาง” /”การนำ Theme หุ่นยนต์มาใช้ในเนื้อเรื่องหลัก” และ “เพลงประกอบที่สนุกโดดเด่น” จึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของเกมที่เด็กๆในยุคนั้นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “สนุกโคตรๆ” 

 

 

จุดกำเนิดตำนานเจ้าหนูสีฟ้ามหาประลัย!

Rman (1)

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 1987 เป็นวันแรกที่เกมซีรี่ยส์ร๊อคแมนออกวางจำหน่ายในระบบฟามิคอมเป็นครั้งแรก ซึ่งในตอนนั้นตัวเกมถูกพัฒนาภายใต้ความสำเร็จอย่างล้นหลามของซีรี่ยส์ Street Fighter ทำให้ทาง Capcom อยากจะได้เกมใหม่ๆ จึงได้วานให้ “โทคุโร่ ฟุจิวาระ” (หัวหน้าทีมพัฒนา เกม “มาไคมุระ”)ให้มาดูแลโปรเจคท์ (แต่เริ่มทำเกมจริงๆในช่วงภาค 2) กับ “เคย์จิ อินาฟุเนะ” มาออกแบบตัวละคร และเหล่าทีมงานของ Capcom ได้ช่วยกันระดมสมองจนได้เกมที่มีแนวคิดจากการละเล่นของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ไพ่เม็งโกะ” ซึ่งเป็นไพ่ที่มีระบบแพ้ทางกัน (อารมณ์เหมือนการเล่น “เป่า ยิ้ง ฉุบ” นี่ละ)

 

Rman (14)

แต่หลังจากเกมวางขายได้ไม่นานนัก ก้ถูกเหล่านักวิจารณ์ และ เกมเมอร์ในสมัยนั้นสับแหลกละเทะ เพราะเป็นเกมที่มีความยากมหาโหด มีการใช้ฉากซ้ำบ่อย เกมเพลย์ที่ยาวมากเกินไป (แอดมินจำได้ว่าสมัยที่เล่นตลับ Rockman ภาคแรก ต้องเล่นให้จบรวดเดียว ไม่มีเช็คพอยท์ ไม่มี Password ไม่มีจุดเซฟใดๆทั้งสิ้น ซึ่งในตอนนั้น แอดมินใช้เวลาราวๆ 8-9 ชม.ในการจบเกมนี้) จนทำให้ทีมงานแทบไม่อยากจะทำต่อกันเลย

 

แต่ด้วยความที่ Theme หุ่นยนต์นั้น “แข็งแรงมาก” ในเชิงการทำตลาด ทาง Capcom จึงวัดดวงอีกครั้งด้วยการปล่อยภาค 2 ออกมา และให้คุณโทคุโร่เข้ามาคุมงานเต็มตัวตั้งแต่ภาคนี้ ลากยาวไปจนถึงภาคที่ 7 

 

Rman (3)

เมื่อคุณโทคุโร่ลาออกไปได้ไม่นานนัก คุณเคยจิ อินาฟุเนะ ก็เข้ามารับช่วงต่อ และทำเกมแบบเข้าใจคนเล่นมากที่สุดคนหนึ่ง จนหลายๆคนได้ยกย่องให้คุณเคย์จิ เป็น “บิดาแห่งเกมร๊อคแมน”  และยังทำหลายๆเกมในค่าย Capcom ต่อไปด้วย

จริงๆเจ้าตัวไม่อยากให้เรียกแบบนั้น เพราะเขาเคยเปิดเผยในบทสัมภาษณ์ในงาน TGS 2007 ว่า เขาไม่อาจรับชื่อบิดาแห่งร๊อคแมนได้ เพราะตอนที่รันโปรเจคท์ร๊อคแมนในสมัยนั้น เขาก็เป็นเด็กใหม่เท่านั้น ส่วนคนที่คุณเคย์จิอยากให้แฟนๆมอบเครดิตจริงๆก็คือ “อากิระ คิตามุระ” หรือนามแฝงในเครดิตคือ” A.K.” ผู้ออกแบบจักรวาลทั้งมวลของร๊อคแมนซีรี่ยส์…

 

โดยคุณเคย์จิ ได้ออกมาระบุถึงที่มาของร๊อคแมนนั้น แต่เดิมมีชื่อที่คิดเอาไว้ยาวเป็นหางว่าว ทั้ง “Rainbow Warrior Battle Kid” /Warrior Battle Kid / Mighty Kid / Battle Kid ซึ่งแต่ละชื่อก็เห่ยสะใจพี่แกมาก และสุดท้ายก็เคาะเอาชื่อ “ร๊อคแมน” เพราะตัวพระเอกของเรื่องก็คือหุ่นยนต์รูปร่างเด็กผู้ชายที่ชื่อ “ร๊อค” นั่นเอง 

นอกจากนี้ ตัวละครในเกม ก็จะมี Gimmick ที่นำเอาชื่อของประเภทดนตรี มาใส่เอาไว้ด้วย เช่น Rock / Roll /  Blues / Forte / Rush / Kalinka / DUO ฯลฯ

 

MeGaMan Anime (35)

แต่เมื่อตัวเกมได้ย้ายโซนไปขายในอเมริกา ทำให้ร๊อคแมน ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “MEGAMAN” โดยทาง Capcom สาขาอเมริกาได้ให้เหตุผลว่า “ชื่อ Rockman นั้นโคตรเห่ยในสายตาชาวอเมริกัน” พวกเขาจึงอยากได้ชื่อที่ทรงพลัง และดูส่งเสริมการขายในแถบอเมริกาและยุโรป ทำให้ทุกตัวละครเปลี่ยนชื่อจนเพี้ยนเละเทะชวนงงหนักเข้าไปอีก และคุณเคย์จิเองก็ไม่ปลื้มเอามากๆ แต่ก็คงคัดค้านอะไรไม่ทันแล้ว…

คุณเคย์จิ และทีมงานได้สร้างสรรค์ผลงานร๊อคแมนทุกจักรวาล 128 ผลงาน และสร้างรายได้หลักพันล้านให้กับ  Capcom  จนถึงวันที่คุณเคย์จิไม่สามารถทำงานภายใต้นโยบายที่ไม่สนใจคนเล่น ทำให้คุณเคย์จิ ลาออกในปี 2010 ปิดตำนานร๊อคแมนอย่างถาวร เพราะไม่มีภาคใหม่ในไทม์ไลน์หลักออกมาอีกเลย

 

Rman (15)

ปัจจบัน คุณเคย์จิ อินาฟุเนะ มาทำเกม Mighty No.9  ภายใต้ “บ.Comcept”  และ “บ.Intercept” ที่เขาสร้างขึ้นมาเอง แต่ก็เลื่อนกำหนดปล่อย Mighty No.9 ออกไปนานมาก …แล้วก็เลื่อนอีก จนถึงทุกวันนี้…

 

และนี่คือเรื่องราวใน Timeline หลัก ที่ขออนุญาตินับเฉพาะภาคที่สำคัญๆเท่านั้น

***พวกภาค Rockman World 1-5 / Rockboard /Rockman Soccer / Rockman Battle & Chase / Adventure Rockman / ROCKMAN & Forte และ PowerBattle ทั้งสองภาค ไม่ขอนับนะครับ ***

 

—-

 

Rman (4)

ROCKMAN

 

Rman (17)

เรื่องราวของเกมนี้ เริ่มต้นในปี 200x โลกอนาคตอันแสนไกล โลกที่มนุษย์ และหุ่นยนต์ได้อาศัยร่วมกันอย่างมีความสุข ผลงานของ “ดร.โทมัส C ไรท์”  และ “ดร.อัลเบิร์ต W ไวลี่” สองนักวิทยาศาสตร์เพื่อนรัก ก็ได้คิดค้นหุ่นยนต์เพื่อใช้งานในอุตสาหกรรมต่างๆมากมาย แต่ทว่า ดร.ไวลี่ มักจะได้อันดับสอง หรือเป็นรองดร.ไรท์อยู่เสมอ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องการงาน หรือรางวัลต่างๆ ดร.ไวลี่จึงถูกขนานนามว่า “ที่สองตลอดกาล” จึงเกิดความอิจฉาภายในใจขึ้นมา แต่ก็ไม่แสดงออกมา ทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนกันเสมอมา…

 

จนกระทั่งวันหนึ่ง ดร.ไรท์ได้สร้างห้องทดลองขึ้นมาใหม่ และเริ่มพัฒนา “Robot Master Project” ที่เป็นหุ่นยนต์ทำงานเฉพาะทาง และทำงานในพื้นที่ๆเสี่ยงอันตรายอย่างมาก ดร.ไวลี่เองก็มาเป็นลูกมือของ ดร.ไรท์  พร้อมๆกับ “เลียนแบบ” ผลงานของดร.ไรท์ จนถึงขั้นแอบสร้างหุ่นยนต์ไว้ที่เกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง

 

 

 

Rman (15)

ดร.ไรท์เองก็กำลังวุ่นอยู่กับการสร้าง Robot Master  ทั้ง 6 ตัว และยังมีโปรเจคงอกขึ้นมาอีกหนึ่งชิ้น นั่นก็คือ “หุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกนึกคิดแบบมนุษย์” และ “DRN – 000 Blues” หรือ “บลูส์” (ในฉบับอเมริการเรียกว่า “โปรโตแมน”) ก็ถือกำเนิดขึ้น 

 

บลูส์ เป็นหุ่นยนต์ที่ติดตั้งระบบ AI เอาไว้ และมีความรู้สึกนึกคิดที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อน และรักอิสระกว่าหุ่นตัวอื่นๆ โดยเขามักจะคิดว่า ดร.ไรท์ทำการทดลองเขาบ่อยครั้ง เพื่อหาผลลัพท์ที่ดีที่สุด และเมื่อหมดผลประโยชน์แล้ว ก็คงเขี่ยเขาทิ้งซักวัน บลูส์จึงตัดสินใจหนีออกจากห้องทดลองของดร.ไรท์  (ซึ่งเจตนาดร.ไรท์รักบลูส์เหมือนลูกชายอีกคนนึง เพียงแต่บลูส์มักจะคิดเองเออเองเสมอๆ…) 

 

บลูส์ที่กำลังหนีดร.ไรท์ก็ประสปกับปัญหาความสเถียรของพลังงาน และในขณะที่เขาย่ำแย่ในเรื่องของระบบดังกล่าว ดร.ไวลี่ก็พบเขาพอดี และได้เปลี่ยนเอา “เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์” ใส่ลงไปแทนที่แบตเตอรี่ ทำให้บลูส์มีพลังงานมากเกินกว่าหุ่นยนต์ทั่วๆไปควรมี และบลูส์ที่ได้รู้เรื่องราวการสร้างตัวเอง จุดดี จุดด้อยต่างๆแล้ว เขาก็หนีหายไปจากสังคมอีกครั้ง…และไม่มีใครเห็นเขาอีกเลย ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็นเท่ากับการที่ดร.ไวลี่ได้ทำการศึกษาและคัดลอกเอาข้อมูลของบลูส์ มาใช้ในการพัฒนาหุ่นยนต์ของตัวเองในอนาคตเอาไว้แล้ว  **ผลงานที่เป็นการใช้แปลนของบลูส์ ก็คือ “ฟอร์เต้” และ “ZERO” นั่นเอง**

 

Rman (16)

ดร.ไรท์เองก็เสียใจที่บลูส์เข้าใจเจตนาของเขาผิดไป แต่ชีวิตยังต้องเดินหน้าต่อ เขาจึงเริ่มสร้างหุ่นยนต์ที่มีระบบ AI แบบเดียวกับบลูส์ และได้แก้ไขข้อผิดพลาดเรื่องพลังงาน จนกลายเป็นหุ่นยนต์สำหรับทำงานบ้าน 2 ตัว ได้แก่ “ร๊อค” และ “โรล” ซึ่งผลลัพท์ออกมาดีเกินคาด ดร.ไรท์มีความสุขกับการใช้ชีวิตร่วมกับเด็กๆเหล่านี้มากๆ และดร.ไรท์ยังได้รางวัลโนเบลสาขาวิศวกรรมหุ่นยนต์ปี 200X ด้วย

 

ในขณะที่ดร.ไรท์คว้ารางวัลความสำเร็จ และมีความสุขอยู่นั้น ดร.ไวลี่ก็ได้เริ่มแผนการครองโลก คืนหนึ่ง ดรไวลี่ได้ย่องเข้าไปที่แล็บของดร.ไรท์ แล้วได้ทำการป้อนข้อมูลให้เหล่า Robot Master ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ผู้ชั่วร้ายในคืนก่อนวันที่จะส่งตัวพวกมันไปยังโรงงานต่างๆตามสายงาน แต่ดร.ไวลี่ไม่ได้ทำการป้อนข้อมูลร๊อค และ โรล เพราะเห็นว่าเป็นแค่หุ่นยนต์กระจอกๆที่ทำเป็นแค่งานบ้านเท่านั้น

 

 Rman 19

และแล้วเรื่องเลวร้ายก้เกิดขึ้น เหล่า Robot Master เกิดอาการคุ้มคลั่ง อาละวาดไปทั่ว ไม่มีใครหยุดพวกมันได้ เพราะความแข็งแกร่ง และสมบูรณ์แบบในตัวของพวกมันนั่นเอง…”ร๊อค” ที่เห็นภาพความโหดร้ายของหุ่นยนต์รุ่นพี่แล้ว จึงได้ขอร้องให้ดร.ไรท์ดัดแปลงให้เขาเป็นหุ่นยนต์สำหรับต่อสู้ และอาสาเป็นคนไปหยุดเหล่า Robot Master ทั้ง 6 ตัวนี้…ซึ่งดร.ไรท์เองก็จำใจดัดแปลงร๊อค ที่เขารักเหมือนลูกชาย ให้กลายเป็นหุ่นยนต์สำหรับต่อสู้ ที่มีประสิทธิภาพสูงที่เรียกว่า “ร๊อคแมน” (Rockman)  โดยคุณสมบัติหลักของร๊อคแมนคือ สามารถยิงกระสุนพลังงานจาก “ร๊อคบัสเตอร์”ปืนบีบอัดพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งไว้แขนขวา  และยังมีสล๊อตว่าง สำหรับติดตั้งไมโครชิบของหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ เพื่อให้ร๊อคแมนสามารถนำอาวุธของหุ่นยนต์ตัวอื่นๆมาใช้งานได้

 

Rman 20

ร๊อคแมนสามารถอาชนะ Robot Master ทั้ง 6ตัว ได้อย่างยากลำบาก และได้รู้ว่าดร.ไวลี่อยู่เบื้องหลัง แต่ร๊อคมาสายเกินไป ดร.ไวลี่หนีไปได้ ถึงอย่างนั้น โลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง เหล่า Robot Master ถูกซ่อมแซม และกลับไปทำงานตามสายงานตัวเองต่อไป…

 

 

Rman (7)

ROCKMAN 2

หลังจากที่ดร.ไวลี่ได้หายตัวไปราวๆ 5-6เดือน  ดร.ไวลี่กลับมาพร้อมกับหุ่นยนต์ในสังกัดอีก 8 ตัว คราวนี้เขามาเพื่อล้างแค้นร๊อคแมนเท่านั้น แต่หุ่นยนต์ทั้ง 8 ตัว ก็พ่ายแพ้ให้กับร๊อคแมนเหมือนเดิม และร๊อคแมนได้เดินหน้าไปยังเกาะหัวกะโหลก อันเป็นฐานบัญชาการของดร.ไวลี่ 

 Rman 21

การต่อสู้อย่างยากลำบากในปราสาทหัวกะโหลกของร๊อคแมน ก็มาถึงบทสรุป เมื่อร๊อคแมนได้รู้ว่า “ดร.ไวลี่ คือมนุษย์ต่างดาวปลอมตัวมา” ร๊อคแมนจึงได้ทำการดวลกับเอเลี่ยนไวลี่อย่างยากลำบาก แต่สุดท้ายร๊อคแมนก็สามารถเอาชนะได้ แต่ทว่า เอเลี่ยนไวลี่ ก็เป็นเพียง “ร่างโฮโลแกรมที่ดร.ไวลี่สร้างมาเพื่อรับมือกับร๊อคแมน” เท่านั้น ร๊อคแมนได้พูดคุยกับดร.ไวลี่ เพื่อปรับความเข้าใจกัน และดร.ไวลี่ก็กลับตัวเป็นคนดีได้ในที่สุด…

 

 Rman (11)

 

ROCKMAN 3

เป็นเวลากว่า 5 เดือนที่ดร.ไวลี่กลับใจมาช่วยงานดร.ไรท์ในการสร้าง “แกมม่า” หุ่นยนต์ที่ทรงพลัง และทำงานเพื่อมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง แถมยังร่วมกันพัฒนา Robot Master รุ่นใหม่อีก 8 ตัว เตรียมส่งไปยังสถานที่ต่างๆตามความถนัดของตน

 

เหตุการณ์ซ้ำรอย เหล่า Robot Master เกิดคุ้มคลั่ง และชิงเอา “ผลึกพลังงาน” ของหุ่นยนต์แกมม่า โดยที่ดร.ไวลี่ไม่รู้เรื่องเลย “ร๊อคแมน” และ “รัช” สุนัขคู่หูใหม่ที่สามารถแปลงร่างเป็นเครื่องมือเอนกประสงค์ ได้ออกไปตรวจสอบ และชิงผลึกพลังงานกลับมา

 

 

Rman 23

โดยในระหว่างการต่อสู้กับบอสทั้ง 8 ตัว ร๊อคแมนก็พบกับ “เบรกแมน” (Breakman) หุ่นยนต์ลึกลับ ที่คอยช่วยเหลือร๊อคแมน และบางทีก็มาต่อสู้กับร๊อคแมน ทำให้ร๊อคแมนสงสัยว่า เจ้าหุ่นตัวนี้ต้องการอะไรกันแน่? จะเป็นมิตร หรือ ศัตรู ก็สุดจะคาดเดาได้

 

Rman 22

ร๊อคแมนรวบรวมเอาผลึกพลังงานกลับมาได้แล้ว และดร.ไวลี่เองก็ได้ฉวยโอกาสขโมยหุ่นยนต์แกมม่าซะเลย ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นแผนครองโลกครั้งใหม่ของดร.ไวลี่ ร๊อคแมนจึงได้ตามดร.ไวลี่ไปยังปราสาีกครั้งหัวกะโหลก โดยเขาต้องฝ่าฟันด่านต่างๆในปราสาทไวลี่สุดอันตรายนี้ อีกทั้งยังต้องเข้าต่อสู้กับ Robot Master 8 ตัวอีกครั้ง และแกมม่า หุ่นยนต์ยักษ์ของดร.ไรท์ที่ถูกขโมยมา 

 

และเหมือนเดิม ดร.ไวลี่ ก็แพ้ดวลกับร๊อคแมนอีกครั้ง ปราสาทกำลังจะถล่มลง ร๊อคแมน และ ดร.ไวลี่ ที่ถูกก้อนหินทับก็ไม่สามารถไปไหนได้ ในตอนนั้นเอง “เบรคแมน” ก็เข้ามาช่วยร๊อคแมนเอาไว้ แล้วปล่อยให้ดร.ไวลี่จมอยู่ใต้ซากปราสาทหัวกะโหลก และไม่มีใครทราบชะตากรรมอีกเลย…

 

Rman 24

ร๊อคแมนที่รอดกลับมา ก็ได้ถามดร.ไรท์ถึง เรื่องราวของ”เบรกแมน”ว่าเป็นใครกันแน่ ดร.ไรท์ก็บอกว่า “เบรกแมน ที่จริงก็คือ “บลูส์” หุ่นยนต์ตัวแรกที่มีระบบ AI เหมือนร๊อคแมน ที่เขาสร้างขึ้น และหายสาปสูญไป และยังสามารถนับเป็น “พี่ชาย” ของร๊อคแมนนั่นเอง…

 

 

Rman (12)

ROCKMAN 4

1 ปีต่อมา โลกที่กำลังสงบสุข เพราะการหายตัวไปของดร.ไวลี่ ก็ได้มีการท้าทายใหม่จาก “ดร. โคแซค” นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย ที่ได้ประกาศสงครามกับคนทั้งโลก และได้ส่งกองกำลังหุ่นยนต์ออกอาละวาดไปทั่วโลก เพื่อวัดกับดร.ไรท์ว่าใครจะเหนือกว่ากัน ดร.ไรท์จึงให้ร๊อคแมนออกไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่เมื่อศัตรูใหม่ และเหล่า Robot Master มีความแข็งแกร่งขึ้น ทำให้ดร.ไรท์ตัดสินใจ “อัพเกรดร๊อคบัสเตอร์ให้สามารถชาร์จพลังงานได้” …และแล้ว “ชาร์จช็อต” กระสุนพลังงานแสงอาทิตย์ระดับเข้มข้น ก็ได้ถูกบรรจุในร๊อคบัสเตอร์กระบอกใหม่ของร๊อคแมนแล้ว…

 

Rman 25

เมื่อร๊อคแมนเอาชนะเหล่า Robot Master ทั้ง8 ตัวได้ ระหว่างที่ร๊อคแมนกำลังสู้กับเหล่าลูกสมุนรายทางที่ปราสาทของดร.โคแซ็คที่ขั้วโลก และเข้าดวลกับดร.โคแซ็คอยู่นั้น  “บลูส์” พี่ชายของร๊อคแมนก็ปรากฏตัวพร้อมกับ “คาลินก้า” ลูกสาวของดร.โคแซ็ค ก็เล่าความจริงว่า ที่ดร.โคแซ็คทำไป เพราะ “ดร.ไวลี่ จับตัวคาลินก้าเป็นตัวประกัน” ทำให้ดร.โคแซ็คต้องยอมสวมบทตัวร้ายเพื่อช่วยลูกสาวนั่นเอง…

 

ร๊อคแมนจึงรีบไปที่ปราสาทดร.ไวลี่แห่งใหม่ และต่อสู้กับดร.ไวลี่ แล้วดร.ไวลี่ก็หนีไปอีกครั้ง…

 

 

Rman (8)

ROCKMAN 5 

หลังจากจบเรื่องราวในภาค 4 เป็นเวลา 2 เดือน ดร.โคแซ็คอยากจะขอบคุณร๊อคแมนที่ช่วยลูกสาวของเขา  จึงได้สร้าง “บีท” (BEAT) หุ่นยนต์รูปร่างนก (แต่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะใช้โจมตีไม่ได้)  และนัดให้ร๊อคแมนมารับ แต่ระหว่างที่ร๊อคแมนออกเดินทาง “บลูส์ ก็มาลักพาตัวดร.ไรท์ไป แบบไม่ทราบสาเหตุ” ร๊อคแมนกลับมาช่วยไม่ทัน เหลือเพียงผ้าพันคอของบลูส์ในที่เกิดเหตุเท่านั้น…

 

 Rman 26

ร๊อคแมนยังต้องรับมือกับ Robot Master ชุดใหม่ ที่แข็งแกร่งกว่าครั้งไหนๆ โชคดีที่ดร.ไรท์ได้ทำการดัดแปลง “ร๊อคบัสเตอร์ชาร์จช๊อต” ให้ไว้ก่อนแล้ว จึงสามารถเอาชนะเหล่า Robot Master ชุดใหม่ได้ และเมื่อถึงปราสาทของบลูส์ ร๊อคแมนก็ยังต้องฝ่าด่านสุดโหดเพื่อไปถึงตัวบลูส์ เพื่อสืบหาความจริงว่าเขาต้องการตัวดร.ไรท์ไปทำอะไรกันแน่ฦ แต่เมื่อเจอกันซึ่งๆหน้า ร๊อคแมนกลับทำใจที่จะสู้กับพี่ชายของตนไม่ลง และก็ถูกบลูส์ซัดจนปางตาย…ในตอนนั้นเอง เสียงผิวปากอันเป็นเอกลักษณ์ ก็ลอยลมมา…บลูส์อีกคนอยู่ต่อหน้าร๊อคแมนแล้ว??

 

Rman 27

บลูส์ได้ทำการกระชากหน้ากากบลูส์ตัวปลอม ซึ่งตัวจริงของมันคือ “Darkman” หุ่นยนต์นักฆ่ารุ่นใหม่ (มี 5 ตัว) ที่ทางดร.ไวลี่ส่งมาเพื่อต่อกรกับร๊อคแมนโดยเฉพาะ ซึ่งร๊อคแมน ก็เอาชนะมันได้ และตามล่าดร.ไวลี่ที่ปราสาทกะโหลกอีกแห่งหนึ่ง

 

ที่นั่นเขาต้องเจอกับกองทัพลูกสมุนของดร.ไวลี่ และเหล่า Robot Masterรอบที่สอง กว่าจะถึงตัวดร.ไวลี่ได้ และเมื่อร๊อคแมนสามารถเอาชนะดร.ไวลี่ได้อีกครั้ง อยู่ๆ เพดานก็ร่วงลงมาทับเขาและดร.ไรท์ทีถูกจับตัวมา กำลังของร๊อคแมนในตอนนี้ไม่อาจทานน้ำหนักอันมหาศาลได้ แล้วอยู่ๆ เสียงผิวปากอันแสนคุ้นเคยก็ได้ทำให้การถล่มของเพดานหยุดลง ร๊อคแมน และ ดร.ไรท์กลับบ้านอย่างปลอดภัย ส่วนดร.ไวลี่ก็หนีไปได้เหมือนเดิม…

 

Rman (13)

 

ROCKMAN 6

หลังจากเหตุการณ์ภาค 5 ก็เป็นเวลากว่า 1 ปี โลกได้จัดตั้ง “สหภาพหุ่นยนต์โลก” เพื่อรวบรวมนักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลก ในการวิจัยหุ่นยนต์เพื่อสันติ และเพื่อเป็นการวัดศักยภาพของนานาประเทศ เกี่ยวกับวิศวกรรมจักรกล จึงได้จัด “การแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์โลก” ขึ้น โดยมี นักวิทยาศาสตร์ลึกลับ “Mr .X “ เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่

แต่กลับมีนักวิทยาศาสตร์รายหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย และมองว่าการแข่งขันครั้งนี้เป็นสิ่งไร้สาระ เพราะหุ่นยนต์ทุกตัวล้วนมีค่า และความเก่งกาจในแบบของตัวเอง…ดร.ไรท์ จึงไม่ส่งร๊อคแมนเข้าในศึกชิงแชมป์โลกด้วยเหตุผลดังกล่าว

 

 

Rman 28

การแข่งขันกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น จนเหลือหุ่นยนต์ 8 ตัวสุดท้าย แต่อยู่ๆพวกมันก็ออกอาละวาด ไล่ทำลายหุ่นยนต์ที่อยู่บริเวณนั้น โดย Mr.X เปิดเผยว่า เขาคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังของการเกิดเหตุครั้งนี้ และยังเป็นคนที่ชักใยดร.ไวลี่ด้วย และเขาคือผู้ที่เหมาะสมกับการเป็นสุดยอดนักวิทยาศาสตร์ และจะเริ่มแผนการครองโลกในไม่ช้านี้…

 

Rman 29

ดร.ไรท์จึงได้ทำการอัพเกรดรัช ให้สามารถรวมร่างกับร๊อคแมน และส่งทั้งคู่ออกตรวจสอบ และยับยั้งเรื่องราวร้ายๆนี้ โดยเหล่า Robot Master 8 ตัวในภาคนี้ ก็พ่ายแพ้แก่ร๊อคแมนเหมือนเดิม และร๊อคแมนก็ได้เปิดโปงว่า “Mr.X ก็คือ ดร.ไวลี่ปลอมตัวมา” นั่นเอง การต่อสู้ยืดเยื้อไปยังปราสาทหลังที่2 และกองทัพหุ่นยนต์ของดร.ไวลี่ ก็เข้ามาขวางไว้ แต่ก็ไม่เกินความสามารถ ร๊อคแมนเอาชนะดร.ไวลี่ได้ และส่งดร.ไวลี่ไปชดใช้ความผิดในคุกแบบ “ขังลืม” ไปเลย ส่วนดร.ไรท์ก็ได้ทำการซ่อมแซมเหล่า Robot Master เพื่อช่วยงานของร๊อคแมนต่อไป…

 

 

Rman (9)

ROCKMAN 7

ในปี 20XX เป็นยุคที่โลกอยู่กันอย่างสงบสุข เพราะดร.ไวลี่ถูกจับกุม และขังลืมไว้ในคุกที่มีการป้องกันสูงสุด แต่ 6 เดือนต่อมา Robot Master 4 ตัวของดร.ไวลี่ได้ตื่นขึ้น และได้ทำการชิงตัวดร.ไวลี่ออกจากคุก ในขณะที่ร๊อคแมนมาถึง ก็ได้เจอกับ “ฟอร์เต้” และ“กอสเปล” หุ่นยนต์ที่ดร.ไวลี่สร้างขึ้นจากแบบแปลนของบลูส์  ก็มาเพื่อหยุดแผนการนี้เช่นกัน แต่ก็ดูเหมือนจะช้าไป เพราะดร.ไวลี่ได้หนีไปแล้ว และสัญญาณของความโกลาหลครั้งใหม่ก็ได้ปะทุขึ้นอีกครั้ง ร๊อคแมนจึงต้องหยุด Robot Master ที่ออกอาละวาดให้ได้

 

Rman 31

เมื่อเหล่า Robot Master ทั้ง 8 ตัวพ่ายแพ้ ร๊อคแมนคิดว่าสถาณการณ์น่าจะสงบลง จึงกลับไปที่ห้องทดลองของดร.ไรท์ แต่ทุกอย่างพังพินาศด้วยฝีมือการอาละวาดของฟอร์เต้ หุ่นยนต์ที่ร๊อคแมนเคยเจอตอนดร.ไวลี่แหกคุก โดยทั้งหมดเป็นแผนของดร.ไวลี่ เพื่อให้ฟอร์เต้เข้ามาขโมย “แบบแปลนการรวมร่างของ ร๊อคแมน และรัช” นั่นเอง ตอนนี้ร๊อคแมนที่กำลังโกรธจัด ก็มุ่งหน้าไปยังห้องทดลองของดร.ไวลี่

 

Rman 30

ฟอร์เต้ที่ได้รวมร่างกับกอสเปล ก้ได้เข้ามาขวางร๊อคแมน จนเกิดการต่อสู้อย่างหนัก ผลก็คือร๊อคแมนเอาชนะมาได้ และร๊อคแมนก็มุ่งหน้าไปยังห้องทดลองของดร.ไวลี่

 

ด้วยความโกรธแค้นที่มีต่อตัวดร.ไวลี่ ร๊อคแมนจึงคิดจะแหกกฎ3ข้อของอาซิมอฟ “หุ่นยนต์ต้องไม่ทำร้ายมนุษย์” แต่ร๊อคแมนคิดว่าดร.ไวลี่เป็นคนที่ไม่สมควรจะมีชีวิตอยู่ต่อไป ในวินาทีที่ร๊อคแมนกำลังจะลั่นไกใส่ดร.ไวลี่ ฟอร์เต้ และกอสเปลก็เข้ามาช่วยดร.ไวลี่หลบหนีไปได้อีกครั้ง 

 

 

 

Rman (10)

ROCKMAN 8

 

Rman 32

ในซอกหลืบของจักรวาล พลังงานความดีสีน้ำเงิน ได้ต่อสู้กับพลังงานที่ชั่วร้ายสีม่วง เมื่อพลาดท่า พลังงานสีม่วงก็ร่วงลงมาที่โลกมนุษย์ที่เกาะหัวกะโหลก ฐานทัพเก่าของดร.ไวลี่พอดี  ร๊อคแมนจึงได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบที่นั่น และก็เป็นดังคาด ดร.ไวลี่ก็ได้เก็บกู้แหล่งพลังงานที่ชั่วร้ายนั้นไป แต่ที่นั่นเองก็มีซากหุ่นยนต์นอนแน่นิ่งอยู่ ร๊อคแมนจึงเก็บกู้ซากหุ่นยนต์ตัวนั้นกลับห้องทดลองของดร.ไรท์

 

Rman 8-2

หลังจากนั้นไม่นานนัก ดร.ไวลี่ส่งหุ่นยนต์ Robot Master 4 ตัว ออกอาละวาด ร๊อคแมนจึงออกไปหยุดการอาละวาดของพวกมัน และเมื่อปราบเหล่าหหุ่นยนต์ของดร.ไวลี่ได้สำเร็จ ก็ได้นำเอาตัวอย่างของกลุ่มพลังงานสีม่วงที่ชั่วร้ายติดมือกลับไปให้ดร.ไรท์ได้วิเคราะห์ดู ดร.ไรท์ได้ให้ร๊อคแนไปรวบรวมพลังงานเหล่านี้ให้มากที่สุด เพราะมันอาจจะส่งผลร้ายให้กับโลกของเราได้ ทันใดนั้น ซากหุ่นยนต์ที่ร๊อคแมนไปเก็บกู้มาจากเกาะหัวกะโหลก ก็ตื่นขึ้น พร้อมกับออกอาละวาด พังห้องทดลองดร.ไรท์ลง และเกิดการต่อสู้ขึ้น และมุ่งตรงไปยังเหมืองร้าง

 

Rman 8DuoRman 33

แต่ทว่าร๊อคแมนพลาดท่าถูกหุ่นของดร.ไวลี่จับตัวไป คราวนี้กลายเป็นหุ่นยนต์ต่างดาวที่เป็นฝ่ายช่วยร๊อคแมนเสียเอง หุ่นยนต์ต่างดาวที่จริงคือ “ดูโอ” เป็นหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่กำจัดพลังงานชั่วร้ายสีม่วงที่ล่องลอยในห้วงอวกาศ  และที่เหมืองร้างนี้มีพลังงานบางอย่างที่แรงมาก ทำให้ดูโอต้องออกมาตรวจสอบ แต่เขาก็เข้าไปไม่ได้ เพราะยังมีสนามแม่เหล็กคลุมพื้นที่นี้อีกชั้น เขาจึงขอให้ร๊อคแมนช่วยทำลายสนามพลังที่เหล่า Robot Master อีก 4 ตัวที่เหลือของดร.ไวลี่ครอบครองอยู่ 

 

 Rman 8 (1)

เมื่อกำจัดเหล่า Robot Master อีก 4 ตัวที่เหลือ สนามพลังก็หายไป ร๊อคแมนจึงมุ่งตรงไปยังปราสาทหัวกะโหลก (เวอร์ชั่นที่เท่าไหร่ก้ไม่รู้) ระหว่างทางเขาก็ได้พบกับฟอร์เต้ และกอสเปลที่ใช้พลังงานด้านมืด เพิ่มพลังย่างมหาศาล แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้ร๊อคแมนที่มีจิตใจที่เข้มแข็งกว่านั่นเอง…

 

Rman 8 (2)

แต่ทว่า ร๊อคแมนก็ต้องเสียท่าให้ดร.ไวลี่ ที่ใช้สนามพลังด้านมืด กักตัวร๊อคแมนเอาไว้ให้เป็นเป้านิ่งสำหรับปืนใหญ่พลังงาน ในตอนนั้นเอง ดูโอก็เอาตัวมาขวางไว้ และทำลายปืนใหญ่เสียหายอย่างหนัก  เช่นเดียวกับดูโอ บลูส์ปรากฎตัวเพื่อช่วยดูโอ แล้วปล่อยให้การต่อสู้กับดร.ไวลี่ เป็นหน้าที่ของร๊อคแมน

 

เมื่อดร.ไวลี่แพ้ กลุ่มพลังงานสีม่วงก็ได้ทำการระเบิดตัวเอง ปราสาทหัวกะโหลกถูกทำลาย ร๊อคแมนที่ได้ดูดเอาพลังงานด้านมืดมาไว้กับตัวจากการต่อสู้ที่ผ่านมา ก็ทำให้ดูโอเข้าใจถึงความเหนื่อยยากในการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกของร๊อคแมน ซึ่งดูโอก็ได้จัดการดูดเอาพลังงานสีม่วงออกจากตัวร๊อคแมน และได้ทำลายทิ้งไป 

 

Rman 34

เมื่อร๊อคแมนฟื้นขึ้นมาที่ห้องทดลองดร.ไรท์ ที่นั่น แบบงงๆ และบลูส์ก็ได้ส่งคำขอบคุณจากดูโอ สำหรับความเหนื่อยยากให้กับร๊อคแมน  ตอนนี้ ดูโอคงกำลังสำรวจอวกาศที่ไหนซักที่นึงนี่ละ…

 

 

Rman (6)

ROCKMAN 9

หลายปีต่อมา ไม่มีการเคลื่อนไหวของดร.ไวลี่ โลกก็มีความสุขดี …แต่ปัญหาใหม่ๆก็ตามมา นั่นก็คือ “ประชากรหุ่นยนต์ล้นโลก” ทางสมาพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ จึงได้ออกร่างกฎหมายใหม่ที่จะสารมารถให้มนุย์สามารถทำลายหุ่นยนต์ที่ไม่ได้ใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่า คนที่รัก และเชื่อมั่นในตัวหุ่นยนต์อย่าง ดร.ไรท์ ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายฉบับนี้ เพราะดร.ไรท์ให้เหตุผลว่า “หุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกนึกคิด สงควรจะมีชีวิตอยู่บนโลก และไม่มีหุ่นยนต์ตัวไหนบนโลกสมควรถูกทำลาย” แต่เหมือนเสียงของดร.ไรท์เองคงจะไปไม่ถึงหูผู้มีอำนาจ พรบ.กฎหมายฉบับดังกลาวถูกเร่งให้มีผลในทันที

 

Rman 36

ประชากรหุ่นยนต์ต่างพากันถูกย่อย ทำลาย หลอมเป็นเหล็กแผ่นจำนวนมาก เหล่าหุ่นยนต์ต่างพากันหวาดระแวงกับพรบ.ฉบับนี้ จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีเสียงถึงเหล่าหุ่นยนต์ที่กำลังสิ้นหวัง ให้ลุกขึ้นสู้กับมนุษย์ผู้ออกกฎที่ชี้เป็นตายเหล่าหุ่นยนต์ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง เหล่าหุ่นยนต์ที่สิ้นหวังท่ามกลางสายฝน ก็ได้เดินเครื่องคว้าอาวุธ การปฏิวัติจักรกลครั้งแรกในประวัติศาสตร์ได้เริ่มขึ้นแล้ว!

 

Rman 35

ถาพหุ่นยนต์อาละวาด กว่า 90% เป็นหุ่นยนต์ของ ดร.ไรท์ทั้งสิ้น และแล้ว “ดร.ไวลี่” ผู้ที่ปลุกระดมหุ่นยนต์ตัวจริงก็ได้ออกมาแถลงการณ์ปฏิเสธความรับผิดชอบในเรื่องราวหุ่นยนต์ก่อปฏิวัติครั้งนี้ และกล่าวว่าดร.ไรท์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมด โดยใช้วิดิโอที่ตัดต่อคำพูดดร.ไรท์ที่ชวนให้เข้าใจผิด ออกอากาศทั่วโลก และดร.ไรท์ก็ถูกตำรวจควบคุมตัว ร๊อคแมนต้องหาทางหยุดRobot Master ที่กำลังออกอาละวาด พร้อมๆกับการค้นหาหลักฐานว่า ดร.ไรท์เป็นผู้บริสุทธิ 

 

Rman 38

เมื่อร๊อคแมนหยุดการอาละวาดของ Robot Master ทั้ง 8 ตัวลงได้ ร๊อคแมนได้หลักฐานคือชิปเมโมรี่ ที่ฉายภาพความทรงจำของหุ่นยนต์ที่ถูกดร.ไวลี่หลอกใช้ในแผนครองโลก และรหัสที่ถูกขึ้นทะเบียนบนชิ้นส่วนของหุ่นที่หมดอายุ ดร.ไวลี่ก็มาชิงเอาชิปเมโมรี่ไป ร๊อคแมนตามไปเอาถึงห้องทดลองของดร.ไวลี่ ทั้งสองต่างก็ต่อสู้แย่งชิปดังกล่าว และร๊อคแมนก็เอาชนะได้เหมือนเดิม แต่คราวนี้ร๊อคแมนไม่อาจให้อภัยกับความผิดซ้ำซากของดร.ไวลี่ได้อีกต่อไป แต่ดร.ไวลี่ก็เอา “ดร.ไรท์” มาเป็นตัวประกัน แล้วบอกกับร๊อคแมนว่า ที่อยู่กับตำรวจในตอนนี้ คือดร.ไรท์ตัวปลอมที่เขาสร้างขึ้นมา ร๊อคแมนลังเลว่าจะเป็นแผนร้ายของดร.ไวลี่เหลี่ยมจัดอีกหรือไม่? แล้วถ้าเป็นดร.ไรท์จริงๆ เขาก็ไม่อาจทนได้ ถ้าปล่อยให้ดร.ไรท์ต้องเป็นอะไรไป เพราะต้องการจับตัวดร.ไวลี่เท่านั้น

 

 Rman 37

บลูส์มาเตือนเรื่องดร.ไรท์ตัวปลอมที่อยู่ต่อหน้าร๊อคแมน แต่เขากลับไม่เชื่อ บลูส์จึงจากไป และร๊อคแมนก็ถูกดร.ไรท์ช๊อตไฟฟ้าใส่จริงๆ เพราะในกรงขังเป็นดร.ไรท์ตัวปลอมอย่างที่บลูส์มาเตือนจริงๆ ร๊อคแมนโล่งอกที่ดร.ไรท์ตัวจริงไม่เป็นอะไรมาก แต่ก็สงสารหุ่นยนต์ตัวที่ทำร้ายเขา เพียงเพราะต้องมาเป็นตัวล่อที่ดร.ไวลี่ใช้แล้วทิ้ง ดร.ไวลี่กดปุ่ทำลายห้องทดลองนี้ ทุกอย่างกำลังจะถูกระเบิด บลูส์ก็พาร๊อคแมนหนีออกมาได้สำเร็จ

 

เมื่อหลักฐานครบ ดร.ไรท์ก็พ้นข้อกล่าวหา พรบ.ฉบับดังกล่าวถูกรระงับใช้ชั่วคราว เพื่อตรวจสอบถึงความเหมาะสมต่อไป ส่วนหุ่นที่หมดอายุการใช้งาน ดร.ไรท์ได้ทำการซ่อมแซม และรับเข้ามาเป็นลูกมือของดร.ไรท์ และช่วยเหลือรีอคแมนในอนาคตได้ด้วย และไม่มีใครเห็นดร.ไวลี่อีกเลย…

 

 

Rman (5)

ROCKMAN 10

 หายนะครั้งใหม่ที่มาในรูปแบบของ “เชื้อโรคโรบอนซ่า” ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้หุ่นยนต์มีปัญหากับระบบภายใน จนไม่สามารถกลับมาใช้งานได้แบบไม่ทราบสาเหตุ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ไม่สามารถหาวัคซีนชนิดนีมารักษาได้ หุ่นยนต์ที่ติดเชื้อเริ่มมีอาการคุ้มคลั่ง ออกอาละวาด สร้างความวุ่นวายไปทั่วเมือง

 Rman 39

ดร.ไวลี่ที่กำลังศึกษาและหาทางแก้ไวรัสดรบอนซ่า ได้ร่อนยานมาลงที่หน้าบ้านของดร.ไรท์ เพื่อมาขอให้ร๊อคแมนตามหา Robot Master ของเขาทั้ง 8 ตัว ที่ได้ชิงเอาเครื่องมือวิจัยของดร.ไวลี่กลับคืนมา งานนี้ บลูส์ก็ขอร่วมวงในการออกต่อสู้กับ Robot Master ด้วยเช่นกัน 

 

Rman 40

ทั้งร๊อคแมน และ บลูส์ ได้เอาชนะ Robot Master ทั้งหมดและได้เครื่องมือผลิตวัคซีนมาแล้ว แต่ร๊อคแมนก็ล้มลงต่อหน้าดร.ไรท์ ซึ่งคาดว่าน่าจะติดเชื่อโรคโรบอนซ่า และในตอนนั้น ดร.ไวลี่ได้หายตัวไปพร้อมกับกล่องเครื่องมือสร้างวัคซีนรักษาโรค  และมีการประกาศออกสื่อทุกช่องทั่วโลกว่า เขาคือผู้คิดค้นเชื้อโรคโรบอนซ่าตัวนี้ขึ้นมา ถ้าไม่อยากให้หุ่นยนต์ต้องกลายเป็นซาก ก็ต้องให้ผู้คนเหล่านี้ มาทำงานให้ดร.ไวลี่… สรุปก็คือ ทั้งหมดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค วัคซีนต่างๆ ล้วนเป็นแผนของดร.ไวลี่ทั้งหมด รวมไปถึงการที่ล่อให้ร๊อคแมนมาติดเชื้อนี้ด้วยก็เช่นกัน

 

Rman 41

แต่ โรล ก็เป็นคนเก็บยาเม็ดสุดท้ายเอาไว้ ทั้งๆที่ตัวเองก็ติดเชื้อโรคชนิดนี้ และให้ร๊อคแมนไป เพราะโรลให้เหตุผลว่า ถ้าเอายานี้ให้ร๊อคแมน อย่างน้อย ความหวังในการหยุดดร.ไวลี่ ก็ยังมีโอกาสอยู่ ร๊อคแมนได้บุกเข้าไปยังห้องทดลองของดร.ไวลี่อีกครั้ง ฝ่าฟันกองทัพหุ่นยนต์ของดร.ไวลี่ และเอาชนะดร.ไวลี่ได้เหมือนเดิม แต่ในตอนนั้นเอง ดร.ไวลี่เองก็ป่วยหนักเหมือนกัน ร๊อคแมนจึงได้พาตัวดร.ไวลี่ไปยังโรงพยาบาล เพื่อรักษาตัวให้หาย

 

2-3 วันต่อมา ดร.ไวลี่หายตัวไปอีกแล้ว แต่ดร.ไวลี่ได้ทิ้งยารักษาโรคโรบอนซ่านับล้านเม็ดไว้ที่เตียงคนไข้ หลังจากนั้นไม่นาน โลกก็ปราศจาคเชื้อโรคโรบอนซ่าไปตลอดกาล

 

 Rockman 11 news 2017 (6)

 

และตำนานกำลังจะกลับมาในภาคที่ 11 !! อ่านความคืบหน้า อัพเดทเรื่องราวของเกม ก็คลิกเลย!

 

 

 แอดมิน Ak47

 

———————————————-

 

ข้อมูลอ้างอิง

https://th.wikipedia.org

http://www.capcom.com/

และหนังสือ The Legend of Rockman  : ตำนานร๊อกแมน สนพ.กรีนปัญญาญาณ

 

 

 

 เพลงประกอบสุดคุ้นหูจากทุกภาค