ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ [เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่างหนัง / รีวิว]
02 มกราคม 2561 20:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_15 

 

 

ชื่อภาษาอังกฤษ : Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom? 

ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 打ち上げ花火、下から見るか? 横から見るか? 

ชื่อภาษาไทย : ะหว่างเราและดอกไม้ไฟ

แนว : Drama, School-Life

ประเภท : The Movie

เริ่มฉาย :  28 ธันวาคมปี 2017 

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการhttp://uchiagehanabi.jp/

 

 

 

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_01

 

 

Uchiage Hanabi, Shita Kara Miru ka? Yoko Kara Miru ka? (打ち上げ花火、下から見るか? 横から見るか? ) หรือในชื่อภาษาอังกฤษคือ Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom? (ดอกไม้ไฟ เราควรจะดูจากด้านข้างหรือด้านล่าง?) เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นจากสตูดิโอ Shaft โดยมีหัวหน้าผู้กำกับเป็นคุณ Akiyuki Shinbo ที่มีผลงานการกำกับจากเรื่อง Puella Magi Madoka Magica ร่วมกับคุณ Nobuyuki Takeuchi  เขียนบทภาพยนตร์โดยคุณ Hiroshi Oune  และออกแบบตัวละครโดยคุณ Akio Watanabe จากซีรีส์ปกรณัมแห่งภูติ (Monogatari Series) มีกำหนดฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 18 ตุลาคมปี 2017 ในเครือภาพยนตร์ของทาง Toho

 

 

ส่วนในบ้านเรานั้นเตรียมฉายในวันที่ 28 ธันวาคม ปี 2017 นี้ โดยมีชื่อไทยอย่างเป็นทางการว่า “ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ”

 

 

 

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_05_1

 

โดยภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ดัดแปลงมาจากละครญี่ปุ่นเรื่อง Uchiage Hanabi, Shita Kara Miru ka? Yoko Kara Miru ka? เวอร์ชั่นคนแสดงในปี 1993 จากผลงานการกำกับของคุณ Shunji Iwai ออกอากาศทางช่อง Fuji TV ของประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_07

 

ละครญี่ปุ่นเรื่อง Uchiage Hanabi, Shita Kara Miru ka? Yoko Kara Miru ka? เวอร์ชั่นคนแสดงที่ได้มีการปรับแต่งบทตัวละครจากเด็กวัยประถมมาเป็นเด็กมัธยมต้นแทน 

 

 

 

 

เรื่องย่อ

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_02

 

เป็นเรื่องราวของคำถามในความคิดของเด็กวัยรุ่นสองคน “โนริมิจิ” และ “ยูสึเกะ” ที่อยากรู้ว่า ดอกไม้ไฟดูเป็นทรงกลมหรือทรงแบน  ถ้ามองจากด้านข้าง? จนกระทั่งได้รับคำเชิญจาก “นาซึนะ” เด็กสาววัยรุ่นให้ลองไปหาคำตอบของข้อสงสัยนี้ที่เทศการแสดงดอกไม้ไฟประจำฤดูร้อนที่จะจัดขึ้นประภาคารของเมือง…

 

 

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_13 

 

ซึ่งในงานการแสดงดอกไม้ไฟทั้งคู่ไม่ได้รู้ว่านาซึนะได้หนีออกจากบ้านของตัวเองมา… คำตอบของเรื่องนี้จะเป็นแบบไหนต้องลองติดตามกันดู?

 

 

 

 

ตัวละคร

 

Nazuna Oikawa (พากย์โดย : Suzu Hirose)

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_09_1

 

เด็กสาวผมยาวสลวย  เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ “โนริมิจิ”  ซึ่งเธอกำลังจะย้ายออกจากโรงเรียนกระทันหัน  เนื่องจากคุณแม่ของเธอที่ได้แต่งงานกับสามีใหม่ทำให้ต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านของคุณพ่อคนใหม่ของเธอเอง   

 

เธอเป็นสมาชิกของชมรมว่ายน้ำประจำโรงเรียน

 

 

 

 

Norimichi Shimada (พากย์โดย : Masaki Suda)

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_10_1

 

 เด็กหนุ่มตัวเล็กที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นของนาซึนะ  แล้วยังแอบชอบนาซึนะอยู่ข้างเดียว  ซึ่งคนที่รู้ว่าเขากำลังชอบนาซึนะอยู่ก็คือ “ยูสุเกะ” เพื่อนสนิท

 

 

 

 

Yuusuke Azumi (พากย์โดย : Mamoru Miyano ) 

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_11_1

 

 เด็กหนุ่มที่เป็นเพื่อนสนิทของโนริมิจิ  แล้วยังเป็นเพื่อนร่วมชั้นของนาซึนะ  เค้าเป็นคนเดียวที่รู้ว่าโนริมิจิแอบชอบนาซึนะ  ซึ่งในความจริงของหัวใจแล้ว… เขาเองก็แอบชอบนาซึนะอยู่เช่นกัน

 

 

 

ตัวอย่างหนัง

 

 

 

 

 

Score : 7 / 10

 

อนิเมะแนวความรักแบบเด็กๆ กับคำถามที่ว่า “ดอกไม้ไฟมันกลมหรือมันแบน?”

 

 

นี่เป็นอนิเมะหนังโรงที่ท้าทายความคิดของคนดูอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว  ซึ่งใน 90 นาทีที่นั่งดูมีแต่คำถามที่ว่า “อะไรคือเหตุการณ์จริงๆ หรือแค่ความนึกคิดกันแน่?” ถามใครที่เคยดูผลงานการกำกับเรื่องของ คุณชินโบ อากิยูกิ จะเห็นถึงความอาร์ตอย่างมีศิลปะและชอบเล่นกับประเด็นความคิดของคนดูมากๆ เลยทีเดียว

 

 

เนื้อเรื่องเล่าถึงการจะหนีออกจากบ้านของ นาสุนะ เด็กสาวที่ไม่ยอมรับที่คุณแม่จะพาไปอยู่กับคุณพ่อคนใหม่  ทำให้เธอต้องย้ายโรงเรียนไปด้วย  ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ โนริมิจิ ได้นัดกับเพื่อนๆ ร่วมก๊วนจะไปดูดอกไม้ในงานเทศกาล  เพื่อหาคำตอบว่าดอกไม้ไฟมันกลมหรือมันแบน ?  แต่เรื่องราวกลับกลายเป็นว่าโนริมิจิได้ตัดสินใจที่จะพาแม่สาวนาสุนะที่ตัวเองแอบชอบหนีตามกันไปเพียงเพราะการร้องขอของนาสุนะ  ซึ่งดูยังไงก็เป็นการกระทำตามประสาเด็กๆ ที่อ่อนต่อโลก 

 

 

แต่จุดที่เล่นเอาคนดู “ถึงกับมึนทั้งโรง” เลยก็คือ… การลำดับเรื่องที่ชวนให้คนดูนึกว่า อะไรคือเหตุการณ์จริงๆ หรือแค่ความนึกคิดกันแน่? เพราะเหตุการณ์ในเรื่องนี้สามารถ “ย้อนกลับ” ไปยังจุดเริ่มต้นได้ทุกครั้ง หากถึงเนื้อเรื่องในซีนนั้นถึงจุดพีคที่สุด  ซึ่งในตอนจบของเรื่องนี้… ตัวหนังได้พยายามทิ้งปมประเด็นของการหนีตามกันไปว่าเกิดขึ้นจริงไหม? แบบที่ยังค้างคาใจคนดูตามสไตล์ชินโบอะไรแบบนั้น 

 

 

นี่อาจจะเป็นหนังอนิเมะที่ดูยากไปสักนิด  แต่งานภาพในเรื่องนี้มีความละเมียดและละมุนมากๆ แถมเพลงประกอบในเรื่องนี้ก็ยังเพราะมากๆ เลยทีเดียวครับผม  ถ้าชอบอนิเมะแนวนี้ + ชอบการเล่าเรื่องแบบชินโบก็ควรหาเวลาดูกันนะครับผม

 

Uchiage_Hanabi_SHita_Kara_Miru_Ka_Yoko_Kara_Miru_Ka_12

 

ระหว่างเราและดอกไม้ไฟ  มีกำหนดฉายวันที่ 28 ธันวาคมปี 2017 นี้

 

 

@Save สาย Pay