“20อันดับเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2018″
06 ธันวาคม 2561 16:03 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

top-20-game-2018

ปี 2018 มีเกมออกให้เล่นมากมายนับไม่หวาดไหว…มีทั้งดีมาก พอเล่นได้ หรือไม่น่าเล่นเลยก็มี แต่นี่คือ “20อันดับเกมยอดเยี่ยมประจำปี 2018″ จากการเล่นเองของทีมงานเมทัลบริดจ์นะครับ ไม่ได้อิงจากแหล่งไหน ถ้าไม่ถูกใจขออภัยล่วงหน้าเลย  แล้วจะมีเกมอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย 

 

Gundam Versus Mobile (20)

 

20. Gundam Versus Mobile

 

จัดว่าเป็นเกมกันดั้มที่ทำเอาแฟนๆชาวมือถือกรีดร้องหนักมาก ทั้งงานภาพที่สวยงาม เกมเพลย์ที่รวดเร็ว รวมไปถึงการนำเสนอเข้าใจไม่ยาก ทำให้กันดั้มเซิฟจีนเกมนี้ถูกใจแอดมินพอสมควรครับ ใช้เวลาแค่ 1 วันก็เล่นเกมนี้สนุกได้ แม้ว่าจะอ่านไม่ออกเลยก็ตาม  อีกทั้งตัวเกมมีความท้าทายสูงมากในโหมดลงแร้งค์ เพราผู้เล่นจะมีความเก่งกว่าในโหมด 2-2 อย่างมาก พลาดนิดเดียวโดนจัดหนักกระอักเลือดแน่นอน 

 

จุดที่เป็นข้อเสียของเกมนี้มีสองจุดใหญ่ๆคือ เรื่องของภาษา ที่แทบทั้งหมดเป็นภาษาจีน อ่านยาก ไม่รู้เรื่อง กว่าจะเข้าใจก้ในเวลานิดนึง รวมไปถึงปัญหาการเชื่อมต่อ ในการเล่นโหมดเนื้อเรื่องคือไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าลงแร้งค์ หรือ PVP มีปัญหาแน่นอน เพราะว่าการเชื่อมต่อแบบเรียลไทม์ที่ไม่คงที่ มีอาการเกมหลุดชวนหัวเสียอยู่พอสมควร

 

 

ก็ได้แต่หวังว่า จะมีผู้ให้บริการใจดี ซื้อ LC เกมนี้มาเปิดเซิฟไทยบ้าง จะเป็นอะไรที่เจ๋งโคตรๆเลย คนรอเปย์แน่นอน 

 

 

 

 

 

Kirby Review 9

19.  Kirby Star Allies

 

Kirby Star Allies เป็นผลงานเกมเดินลุยด่านสองมิติจากทาง HAL Laboratory ลงให้เฉพาะนินเทนโดสวิทช์เท่านั้น โดยตัวเกมจะชูจุดขายเกมเพลย์สุดสนุก และเนื้อหาที่สดใส เหมือนภาคก่อนๆ ทำให้เกมตระกูลเคอร์บี้ ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้เล่นทั่วทุกทุทโลกที่เป็นสาวกนินเทนซึ่งเนื้อหาของเกมนี้ก็จะเล่าผ่านท่าทาง สีหน้าตัวละคร จะไม่มีบทพูดใดๆเลย

 

ต้องสารภาพตามตรงว่า ส่วนตัวไม่เคยเล่นเกมจากตระกูลเคอร์บี้มาก่อน วันที่ได้แผ่นก็ได้มางงๆปนสงสัยว่าเกมหน้าตาหน่อมแน้มน่ารักแบบนี้จะสนุกเหรอ!? แต่เมื่อได้เล่นจริงๆจังๆแล้ว แอดมินไม่สามารถวางได้เลย เกมเพลย์ของเกมนี้จัดเป็นส่วนที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ มันสนุก ลื่นไหล ต่อเนื่อง และลุ้นว่า มอนสเตอร์ที่เรากินเข้าไป หรือเพื่อนใหม่ๆที่เอาเข้ามาเป็นพรรคพวกนั้นเก่งกาจ มีความสามารถอะไร และช่วยเราในการแก้ปริศนา การผ่านด่านได้อย่างไร อีกทั้งเกมหลักโหมดเนื้อเรื่อง และมินิเกม ก็ถูกออกแบบมาให้เอาไว้เล่นยาวๆเพลินๆ ซึ่งเอาจริงๆตัวเกมก็เน้นความสามัคคีในหมู่คณะในระดับนึงเลย ถ้าได้ลองเล่นกับเพื่อนที่บ้านจะทำให้เกมนี้สนุกขึ้น จิตวิญญาณในความสนุกของเกมนินเทนโด ถูกใส่มาในเกมนี้แบบไม่มีกั๊ก 

 

Far-Cry-5-Review (26)

 

18. Farcry 5

 สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนขึ้นของเกม Farcry5 ก็คือรูปแบบการนำเสนอเนื้อเรื่องที่พยายามเอาของภาค 4 มาใส่ ทั้งระบบตัวเลือกถามตอบ การรับส่งเควสท์ที่ส่งผลกับเนื้อเรื่อง (นิดๆหน่อยๆ) และความบันเทิงของการแลกกระสุน กับเนื้อเรื่องที่มืดมนไร้หนทาง น่ากลัว และบ้าคลั่งสุดๆ ใครจะไปคิดว่าศาสนาทำให้คนกลายเป็นบ้าได้ขนาดนี้…(ใครอ่านสปอยล์มาแล้วจะรู้เลยว่ามันดาร์คขนาดไหน)  ถ้านับกันตามจริงๆ เฉพาะคัตซีน ถือว่าเกมเล่าเรื่องได้รวดเร็วมากๆ (เพราะเกมมันเสียเวลากับเกมเพลย์แล้ว) เนื้อเรื่องจึงถูกรวบให้เร็ว กระชับ เข้าใจง่ายขึ้น ซึ่งมันผิดไปจาก Farcry ภาคก่อน ที่เล่าเรื่องอ้อมโลก ยืดยาด และชวนให้ลบเกมทิ้ง 

 

เกมเพลย์ เป็นจุดที่เรียกว่า สาแก่ใจคอหนังเกรดบีสุดๆ ทุกแอคชั่นในเกมล้วนมีความบ้าพลัง ยิงแหลกแจกกระสุน ระเบิดตูมตามพินาศกันเป็นว่าเล่น ยิ่งแถวไหนมีถังน้ำมัน ถังแก๊ส นี่กดกันยับ แถมบางช่วงเรากำลังถล่มฐานฝ่ายศัตรู อยู่ๆเครื่องบินรบของพวกวายร้ายมาจากไหนไม่รู้ ยิงปูพรมแบบกะเอาตายเลยก็มีให้เห็น  ถือเป็น Gunfight ที่สนุกสนานแบบไม่ต้องคิดอะไรมากดี อีกจุดหนึ่งที่ต้องชมเลยคือระบบ AI ของเหล่าGUNS FOR HIRE หรือทหารรับจ้างที่จัดว่า “เป็นงาน” และเป็นแม่เหล็กดูดบาทาเหล่าวายร้ายในเกมได้ดี 

 

ถ้าคุณชอบความบ้าพลังในการสาดกระสุนระเบิดเขาเผากระท่อม …ถ้าคุณชอบเกมภาพสวยบรรยากาศอเมริกันลูกทุ่ง …ถ้าคุณชอบเล่นเกม FPS …ถ้าคุณชอบเสพเนื้อเรื่องที่สนุก และกลับมาขบคิดพิจารณา…Farcry 5 คือคำตอบ

 

Dragonball Legend (3)

17. Dragon Ball Legends

 

เกมแนว  Action / Fighting /Card Battle  จากทาง Bandai Namco ที่หยิบเอาความเป็นดราก้อนบอลที่เราคุ้นเคยมาย่อสเกลการเล่นให้ง่ายขึ้น โดยทีมพัฒนาเน้นหนักในเรื่องของการต่อสู้ที่จบลงด้วยนิ้วเดียว ไม่มีอะไรซับซ้อน เป็นการต่อสู้ 1 vs 1 (แต่ทีมละ 3 คนแบบ King of Fighter) หลังจากที่ผู้เล่นทำการเลือกตัวละครหลักลงสนาม ตัวเกมจะมีการ์ดแอคชั่นตัวละคร ทั้งท่าเตะ ต่อย ปล่อยพลัง แสดงบนหน้าจอ ผู้เล่นก็ทำการกดการ์ดเหล่านั้น ซึ่งการ์ดแต่ละใบก็จะมีค่าโจมตีเป็นคอมโบชุดที่ต่างออกไป จุดที่ชอบเป็นพิเศษ คืองานภาพ เพราะเคยปรามาสว่างานภาพคงไม่เท่าไหร่มั้ง เกมมือถือก็ทำใจอยู่ แต่ทว่าเมื่อได้ลองเล่นเองก็พบว่า สีสัน รูปทรงตัวละคร เหมือนหลุดมาจากการ์ตูนเลย คืองานภาพทำได้ดีกว่าที่คิดเยอะมาก และไม่กินทรัพยากรเครื่องมากนัก เฟรมเรทลื่นไหลดีครับ ไม่มีอาการกระตุกเลย  เครื่องไม่ค่อยร้อนในช่วงการเล่นครึ่งชม.แรก…

 

ก็กล้าพูดได้ว่านี่คือเกมดราก้อนบอลที่ดีที่สุดของโทรศัพท์มือถือแล้วล่ะ

 

pubg-mobile-trick-to-survive (4)

16. PUBG Mobile

 ในเวลานี้ปฏิเสธไม่ได้จริงๆกับเกมแนวเอาตัวรอดออนไลน์สุดเครียดอย่าง PLAYER UNKNOW UNDERGROUND อีกหนึ่งเกมมือถือที่คนเล่นกันทั้งบ้านทั้งเมืองกับโดดร่มฉบับมือถือที่จัดว่าสนุก  และพอร์ทลงมือถือให้ได้เล่นกัน บางคนว่าง่ายเกิน (เพราะช่วงเลเวลแรกให้เราเล่นกับบอท) บางคนว่าควบคุมยาก (ไม่ชินการบังคับแบบแตะจอ) ก็สุดแท้แต่ แน่นอนว่าเกมนี้ เมื่อมันถูกพอร์ทลงมือถือ ผู้เล่นหน้าใหม่ก็ต้องมากขึ้นตาม เพราะใครๆก็มีมือถือเล่นเกม เราจะเจอกับผู้เล่นระดับเซียน ยันผู้เล่นระดับหัดเดิน แม้ว่าจะมีเสียงก่นด่าจากผู้เล่นบางส่วนที่พูดถึงเรื่องระบบที่มีปัญหาบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่ทำให้ผู้เล่นเกมนี้ลดน้อยลงแต่อย่างใด 

 

call-of-duty-black-ops-4-03-gq-6aug18_b

15.Call of Duty: Black Ops 4 

 

แม้ว่า “Black Ops 4 จะไม่มีโหมดเนื้อเรื่องเล่นคนเดียวอีกต่อไป” แต่ภาคนี้ ทีมพัฒนาระบุว่าจะเน้นการมอบประสบการณ์ Multiplayer ที่ลึกที่สุดและมียุทธวิธีมากที่สุดเท่าที่เคยมีใน Black Ops ทั้ง 3 ภาคก่อนหน้า และโหมด Blackout ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร ฉาก สิ่งต่างๆจาก Black Ops ภาคก่อนหน้ามายัดในโหมดนี้ และหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว  (แบบ PUBG) เรียกว่าภาคนี้ ยำใหญ่เกมออนไลน์ยอดนิยมเลยก็ว่าได้!!

คิดซะว่าซื้อเกมยิงออนไลน์มันส์ๆซักเกม ก็ยังอยู่ในระดับที่รับได้นะ

 

Identity V_2018 (10)

14. Identity V

ในขณะที่เกมบน PC อีกเกมที่ได้รับความนิยมเทียบชั้น PUBG อย่าง Dead by Daylight ที่นำเสนอเกมเพลย์แบบเกมวิ่งไล่จับออนไลน์ที่มีกลิ่นอายของภาพยนตร์สยองขวัญ ก็มีเกมมือถือที่ชื่อ Identity V ที่เอาเกมสยองไล่จับมาดัดแปลงให้เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ใส่ความน่ารักปนสะพรึงเข้าไปแทน ในส่วนของเนื้อเรื่อง ตัวเกมนำเสนอผ่านมุมมองของนักสืบเอกชนนิรนาม ที่ต้องค่อยๆปะติดปะต่อเรื่องราว ผ่านทางการเล่น เกมเพลย์ Tutorial หรือการอ่านเอกสาร ที่มาตัวละครผู้รอดชีวิตในเกมนี้ ยิ่งถ้าใครแข็งอังกฤษซักหน่อย การอ่านเนื้อเรื่องของเกมนี้ ก็เหมือนกับอ่านนิยายสืบสวนสยองขวัญชั้นดีเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่การนำเสนอเนื้อเรื่อง ในสื่อเกมออนไลน์ มันก็จะมีบางจุดที่ไม่เรียบเนียน ไม่ปะติดปะต่อ หรือเหตุผลรองรับมากนัก 

 

เกมเพลย์ของเกมนี้เข้าใจง่ายมาก “หากตั้งใจเล่น Tutorial” เพราะในบทเรียนสอนเล่น จะพาให้ผู้เล่นรอดตายมานักต่อนัก หลายคนมัวแต่ตกใจจนมือลั่น จนลืมพื้นฐานการเล่นไปด้วย (ที่ออฟฟิซกรี๊ดลั้นตอนโดนผู้ล่าไล่หลัง) ก็มีให้ได้ยินกัน โดยจะมีการใช้ Perk ปละสกิลติดตัวของทั้งสองฝ่าย และลำดับผังการอัพ Persona ที่ทำใ้เกิดความแตกต่างในการเล่นเกมนี้ในแต่ละรอบ เราจะเจอตัวละครเดียวกัน แต่ความถนัดที่ต่างกันก็มีให้เห็นด้วย และแน่นอนว่าเกมนี้เป็นเกมเล่นฟรี 

 

Shadow-of-the-Tomb-Raider-  (2)

13. Shadow of the Tomb Raider

 

กลับมาครั้งนี้ภาพสวยสมจริงกว่าเดิม เพิ่มเติมความระทึก ด้วยงานภาพที่ยกระดับไปอีกขั้น บวกกับความสมจริงในการผจญภัยยิ่งขึ้น ทำให้ต้องแลกกับการที่สาว ลาร่า ที่จะต้อง สกปรกมอมแมม ไม่ว่าจะเป็นรอยบาดแผลหรือการทาหน้าทาตัวที่เต็มไปด้วยโคลนสีดำทั้งตัว ทำให้หลายคนอาจจะมองว่าทีมงานทำให้โมเดลของ ลาร่า ดูแย่ลง แต่ถ้าตัดอคติตรงนี้ออกไป Shadow of the Tomb Raider ก็ถือว่าเป็นเกมที่สนุกอีกเกมหนึ่ง  เพราะนี่คือภาคสุดท้ายของชุดราล่าวัยเด็กที่คุณจะได้เล่น และต้องจับตาดูว่าทิศทางต่อไปของ Tomb Raider นั้นจะไปทางไหน…

 

SHADOW OF THE COLOSSUS™_20180208015431

12.Shadow of the Colossus

 

ความสุดยอดจากอดีตกาลยุค PS2  สู่ความเป็นสุดยอดเกมภาพสวย เนื้อเรื่องดราม่าในโลกอันเวิ้งว้างและเพลงประกอบชวนหดหู่ ถ้าใครที่เคยผ่านยุครุ่งเรืองของ PS2 มาก่อน ย่อมเคยสัมผัสกับเกมไล่ฆ่ายักษ์เกมนี้อย่างแน่นอน แน่นอนว่ามันเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกเกมหนึ่งของระบบดังกล่าว ด้วยงานภาพ เนื้อเรื่อง และเกมเพลย์ที่มีเอกลักษณ์ ทำให้เกมนี้อยู่ในใจเด็กหนวดยุคมิเลนเนี่ยมอย่างไม่ต้องสงสัย…และเมื่อการมาของเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ทำให้การแสดงผลของเกมถูกอัพเกรดอย่างมาก ตัวเกมแทบจะไม่ได้ใช้โพลีก้อนเซตเก่า ทุกอย่างที่เห็นด้วยตา เต็มไปด้วย Texture รายละเอียดที่เพิ่มขึ้น และความละมุนของงานภาพ พ่วงด้วยลูกเล่นสนุกๆอย่าง Photo Mode ทำเอาแอดมินไล่เซฟสกรีนช๊อตสวยๆเพลินพอๆกับการปีนหลังยักษ์เลยก็ว่าได้

 

ในส่วนเนื้อเรื่อง คงไม่ต้องกล่าวอะไรกันมาก เพราะมันยกของเดิมมาทั้งยวง แค่งานภาพที่ดี คมชัด ทำให้ตัวละครแสดงสีหน้าท่าทางได้น่าเชื่อถือ และอินไปกับเนื้อหาไม่ยาก แถมมีการแปลไทยที่ใช้ภาษาค่อนข้างสละสลวยในการแปล เกือบจะเท่านวนิยายเรื่องนึง ไม่ใช่ Google Translateแปลโง่ๆอีกต่อไป…เป็นเกมที่คุณต้องหามาเล่นซักครั้ง เพราะนี่คือเกมในตำนานของวงการเกมที่หลายๆคนยกขึ้นหิ้ง มันต้องลอง และของมันต้องมีจริงๆ!

 

DBZ Fighter Review (8)

11. Dragonball Fighter Z

สุดยอดการ์ตูนอมตะตลอดกาล “ดราก้อนบอล”ลงให้กับเครื่องเล่นเกม PS4  , XboxOne , PC ตัวเกมจะมีลักษณะเป็นเกม 2.5D เฉดเซล Fighting และจะเน้นระบบการต่อสู้แบบ 3V3 แท็กทีม โดยผู้เล่นสามารถจัดทีมนักสู้ได้ตามใจชอบโดยไม่แบ่งว่าจะเป็นพระเอก หรือวายร้าย (นี่มัน KOF ชัดๆ)  และยังคงความเป็นเอกลักษณ์แบบดราก้อนบอลอย่างครบถ้วน และลูกเล่นสไตล์ “ultra high speed battles” และ  “flashy special moves” ก็เป็นหัวใจของการพัฒนาเกมดังกล่าวอีกด้วย 

ตัวเกมให้ความสำคัญกับการต่อคอมโบมากกว่าการจำ Commnd List เพราะพวกท่ากดควงหน้าหลังคอมมานด์ลิสท์นั้นมีไม่มาก แถมกดเหมือนๆกัน แต่ประเด็นคือ เราต้องคิดตลอดเวลาว่า “ถ้าเราจบท่านี้แล้วเราจะเอาท่าไหนต่อ” วนลูปในหัวผู้เล่น เพราะทุกท่าการออกหมัดธรรมดา แต่มีความหวือหวาไม่แพ้การควงคอมมานด์ท่ายาก แถมมีความเร็วสูงชนิดต้องคิดกันวิต่อวินาทีเลย ใครเหม่อลอย ง่วงๆเพลียๆมาเล่นเกมนี้ละก็แพ้แน่นอน ฟิลลิ่งเหมือนคุณกำลังเล่นเกม Guilty Gear หรือ Blazblue ยังไงยังงั้น 

 

มันคือเกมต่อสู้ที่เหมาะสำหรับทุกคน และมันจะเหมาะที่สุด ถ้าคุณเป็นสาวกดราก้อนบอล!

 

Assassin’s Creed Odyssey story 1) (7)

10. Assassin’s Creed Odyssey

ผลงานจากทาง Ubisoft ที่เหมือนจะพยายามดันซีรี่ส์นักฆ่าทะลุเวลาปีละภาคไปแล้ว โดยภาคนี้จะใส่ใจกับ ระบบโต้ตอบแบบใหม่ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างเส้นทางของตัวเองและส่งผลต่อโลกของตัวละคร ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าถึงคนทั่วไปได้เป็นอย่างดี อย่างการได้เป็นนักฆ่าเชื้อสายสปาตัน ยิ่งใครที่ชื่นชอบหนังนักรบอย่างเรื่อง 300 ก็จะยิ่งอินไปกับ  Assassin creed odyssey ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าติดตามทำให้ผู้เล่นสนใจที่จะเล่นเควสต่อๆไปเพื่อดำเนินเนื้อเรื่อง อีกทั้งแผนที่ของเกมก็ค่อนข้างใหญ่และเต็มไปด้วยเควสเสริม ก็อดให้ผู้เล่นหลายคนใช้เวลาไปกับจุดนี้พอสมควร ส่วนระบบใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามา ก็สร้างความแปลกใหม่และเพิ่มความสนุกให้กับภาคนี้พอสมควรไม่ว่าจะเป็นระบบทหารรับจ้างที่คอยทยอยออกล่า หรือ ระบบทำสงครามที่ให้ผู้เล่นได้ออกร่วมรบไปกับกองทัพอีกทั้งระบบที่ให้ผู้เล่นร่วมตัดสินใจไปพร้อมกับตัวละครในบทสนทนาทำให้ผู้เล่นที่เคยกดข้ามบทสนารัวๆในภาคก่อนๆ ให้ความสนใจในการอ่านและเลือกคำตอบในภาคนี้มากขึ้น

 

Battlefield™ V_Review (21x)

9. Battlefield V

BATTLEFIELD V (แบทเทิลฟิลด์ ไฟว์) เป็นเกมแนวยิงแหลกมุมมองบุคคลที่ 1 อันแสนคุ้นเคยคอเกมทั่วโลก ผลงานจากทาง DICE โดยทีมงานตัดสินใจหยิบเอาหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์สงครามโลกยอดนิยมอย่าง “World War 2” มาเป็นฉากหลัง หวังสานต่อความสำเร็จของ BF1 ซึ่งตัวเกมภาคนี้ก็จะมีสมรภูมิต่างๆที่เป็นอีเว้นท์ใหญ่ๆให้ได้เล่นกัน จุดขายหลักของเกมแฟรนไชส์นี้อย่าง “โหมดมัลติเพลย์เยอร์” ที่มีฉากกว้างๆ รองรับผู้เล่นจำนวน 64 คน 

 

ภาคนี้ ผู้เล่นต้องพยายามเดินทางสายกลาง เพราะรูปแบบเกมเพลย์ที่กดดันมากขึ้น การสื่อสาร ทีมเวิร์คนั้น สำคัญพอๆกับสกิลเพลย์ เราจะไม่เห็น “ซูเปอร์โซลเจอร์” ข้ามาคนเดียวเก็บ100ศพ เหมือนในภาคก่อนๆ ในขณะเดียวกัน สายแค้มป์ ตั้งป้อมรอรับ ก็ไม่ใช่คำตอบของการรบในเกมนี้อีกต่อไป มันต้องให้ความสำคัญกับสองอย่างนี้ในระดับที่เท่าๆกัน ซึ่งทั้งหมดของเกมเพลย์คร่าวๆที่ว่ามา  คือแนวคิดการทำเกมที่เรียกว่า “Attrition Warfare” ทำให้เกมเพลย์ถูกหน่วงให้คิดก่อนวิ่ง ไม่ใช่การ Ambush หรือการ Rush A-B แบบเร็วๆเหมือนภาคก่อน นอกจากนั้น สิ่งที่เชิดหน้าชูตาของแฟนบอยของแฟรนไชส์นี้ก็คือ “ระบบเสียง” ที่ถ่ายทอดเสียงปืนกระหึ่มๆได้ดีกว่า BF1 สะใจมาก เพลงประกอบก็ดีงาม ฟังแล้วเหมือนดูหนังสงครามเลย เป็นเกมเดินหน้ายิงที่ดีเกมนึงของปีนี้ 

 

FIFA-19-Kick-Off-(In-Menus)

8. FIFA 19

ซีรี่ยส์เกมฟุตบอลที่ทั่วโลกรอคอย กลับมาแล้ว ด้วยระบบการเล่น และสภาพแวดล้อมที่ดึงเอาศักยภาพของความเป็นเกมยุคใหม่ ออกมาได้มากที่สุดเกมหนึ่ง ในภาคนี้ มีโหมดเนื้อเรื่องให้ได้เสพกันต่อเนื่องจากปี 2017 – 2018 ซึ่งคราวนี้จะเล่าเรื่องราวปิดตำนาน เจ้าหนูนักเตะ “อเล็กซ์ ฮันเตอร์” (Alex Hunter ) หลังจากที่ได้เซนสัญญาเข้าทีม เรอัลมาดริด และกลายเป็นนักเตะซูเปอร์สตาร์คนใหม่ แทนที่คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่ออกจากทีม นอกจากนั้น ยังมีทีมจากฝั่งเอเชียมาให้เล่น เช่น K-League (เกาหลี) และ CSL (จีน) และภาคนี้เป็นครั้งแรกที่ยอดทีมจาก J1 League (ญี่ปุ่น) ได้มาวาดลวดลายใน Fifa ซึ่งดูเหมือนค่าย EA จะเริ่มให้ความสนใจตลาดเอเชียมากขึ้นแล้ว

 โดยรวม ระบบการเล่นก็ดี เพราะมีรูปแบบการยิงประตูที่ต่างจากภาคเก่า  จะมาโยนบอลแล้วกดยิงย้ำๆแบบภาคเก่าไม่ได้แล้ว ซึ่งถ้าจะว่าไปก็มีความคล้ายกับการตีกอลฟ์ในเกม ปังย่า อยู่เหมือนกัน คือกด ครั้งที่ 1 เพื่อเลือกทิศทางและองศาการเหินของบอล และต้องรอกด ครั้งที่ 2 ให้ตรงจังหวะ ตอนที่เกจพลังวิ่งมาตรงกลาง เพื่อให้เตะบอลได้เต็มๆเท้า เหมือนตีติดปังย่านั่นแหละ

 

ลิขสิทธิ์ก็ครบ เล่นแบบเสื้อตรงปกได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาลงไฟล์ ติดที่ระบบการยิงแบบใหม่ที่ต้องฝึกให้ชินซักหน่อย แล้วจะรู้สึกว่ามันดีจัง คหสต. ชอบมากครับ สุดยอดเกมฟุตบอลที่แท้ทรูอยู่นี่แล้ว!!

 

mage-ragnarok-m 7

 

7. Ragnarok Mobile Eternal Love

ในชั่วโมงนี้ นี่คือเกมที่มาแรงที่สุด ปลุกวัยเด็กโข่งเกรียนร้านเนตยุค512k ได้เป็นอย่างดี กับเกม RO M ยังคงมีความคล้ายกับ RO ต้นฉบับตรงที่ผู้เล่นจะต้องเป็น Novice คลาสเริ่มต้นเก็บเลเวลให้ได้ตามกำหนด ก่อนเปลี่ยนไปตามสายอาชีพที่ต้องการ โดยแต่ละอาชีพก็จะมีการต่อสายการพัฒนาคลาสเป็นคลาส2 คลาส3 อีกด้วย…ตัวเกมมีปรับลดย่อแก้ไขตัวเกมบางส่วน+ ใส่เปิดบอทเสรีให้เข้ากับบริบทคนยุคสมาร์ทโฟน

 

แต่ก็ยังมีการฟาร์มข้าวของ ปั่นราคาอย่างบ้าคลั่งไม่ต่างจากของเดิมเท่าไหร่นัก ตัวเกม ณ เวลานี้ เต็มไปด้วยปัญหา ทั้งที่เกิดจากเซิฟที่ Error บ่อยเพราะคนเยอะ หรือปัญหาจากผู้เล่นด้วยกันเองที่ดราม่ากันได้แทบทุกวัน แต่ก็ไม่ทำให้ผู้เล่นเกมนี้ลดลงแต่อย่างใด

 

ROV _ 5 เทคนิคการเล่น Elsu  (7)

6. ROV

สุดยอดเกมมือถือแห่งสยามประเทศ ไปไหนก็มีแต่คนชวนตีป้อม  ความรู้สึกแบบ MOBA ที่เคยเล่นบน PC ได้ทำให้ระลึกชาติอีกครั้ง ทั้งจังหวะการออกของ การเข้าตี การฟาร์ม รอ Last Shot  และองค์ประกอบต่างๆทำออกมาได้ครบถ้วน ของMOBA ที่ควรมี และใส่ความเป็นเกมแอคชั่นลงไป  ทำให้เกมนี้สามารถเรียกได้ว่าเป็นเกมที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง ตั้งแต่ที่ทำงาน บนรถเมล์ ยันยามหน้าหมู่บ้าน คนขายก๋วยเตี๋ยว วินมอเตอร์ไซด์ ใครๆก็เล่นเกมนี้กัน อีกทั้งทาง GARENA ยังมีการจัดกิจกรรมตลอดปีไม่ให้เหงา แถมฮีโร่ใหม่ๆออกมาชนิดตามหลังเซิฟเบต้าไม่มากแล้ว ทิศทางในปีต่อๆไปของ ROV นั้นน่าจับตามองมากครับ!

 

5-thing-about-marvel-spider-man-ps4 (3)

 

5. Marvel Spider Man

Marvel’s Spider-Man เป็นเกมแอคชั่น Openworld รับเควสช่วยคน ต่อยตีกับวายร้าย ผลงานจากทางSony และ Insomniac ซึ่งสไปเดอร์แมนคนนี้จะมาในอิมเมจเฉพาะ ต่างจากเวอร์ชั่นที่เราๆคุ้นตากัน  โดยฉากหลังของสไปเดอร์แมนคนนี้ ยังคงอยู่ตามตึกสูงของ แมนฮัตตัน / นิวยอร์ค ที่กว้างสุดลูกหูลูกตา งานภาพของเกมนี้ ทำออกมาสวยงาม นิวยอร์คในสเกลที่จัดว่ากว้าง ใหญ่ เต็มไปด้วยตึกสูงที่อัดแน่นด้วยรายละเอียด สถานทื่สำคัญที่มีอยู่จริง คอมโบต่อสู้ที่งานนี้บอกเลยว่าเป็นจุดขายสำคัญอีกอย่างที่ทำให้ สไปเดอร์แมน เป็นสไปเดอร์แมนจริงๆ เพราะมันรวดเร็ว พริ้วไหว ด้วยการควบคุมที่ไหลลื่น ต่อเนื่องสุดๆ โดยรวมเป็นเกมที่สื่อถึง “ความเป็นไอ้แมงมุมจริงๆ”  บางอย่างในหนังโรง หรือคอมมิคอาจจะไม่ได้เติมเต็มในจินตนาการได้ยอดเยี่ยมเท่าเกมนี้!

 

monster-hunter-world-7xxxx

4. Monster Hunter World

ผลงานเกมแนว Action Hunting ล่ามอนสเตอร์ขนาดยักษ์จากทาง Capcom และกลายเป็นเกมมหาชนชาว PS4 / PC อีกเกมที่หลายคนรอคอยนับตั้งแต่วันเปิดตัว ในเกมมอนฮันฉบับ NewGen นี้ จะเป็นการเขียนเนื้อหาใหม่ โลกใบใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับภาคก่อนๆ  จัดว่าเป็นเกมที่ดีมากๆ  “แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน” เพราะตัวเกมเข้าใจค่อนข้างยาก และไม่ได้เป็นเกมแอคชั่นฟันแหลกง่ายๆ มันเป็นเกมที่อาศัยการจับจังหวะ การอ่านการเคลื่อนไหว สังเกตุพฤติกรรมของมอนสเตอร์ แม้ว่าตัวเกมจะค่อยๆอธิบายว่ามีโหมดอะไรให้ได้เล่น หรือมีสิ่งที่สามารถทำได้ในเกม แต่เมื่อเราเล่นไปถึงจุดๆหนึ่งที่สามารถปลดล๊อกฟังก์ชั่นของเกมแล้ว เราจะพบว่า “มันมีอะไรให้ทำเยอะเกินไปรึเปล่า!?” เพราะนอกจากการออกล่ามอนสเตอร์ที่กินเวลาที่โคตรยาวนานแล้ว ตัวเกมยังอัดเควสยิบย่อยให้ทำชนิด “ตาลายสุดๆ” ทั้งเควสเนื้อเรื่อง เควสเก็บของ เควสส่งของ เควสไล่ฆ่า เควสอารีน่าวัดแรงค์ผู้เล่นทั่วโลก เควสพิเศษ เควสเฉพาะออนไลน์ และอีกสารพัด 

 

แม้ว่าจะเล่นยาก แต่ก็อยากแนะนำให้หามาเล่น แล้วจะลืมเลยว่าเคยนอนเต็มอิ่มครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่!

 

Ni-No-Kuni-II-review (15)

3. Ni No Kuni II : Revenant Kingdom

เกมดีที่หลายคนมองข้าม ลงตัวทุกอย่าง กับเกม Action RPG สุดมันส์ที่ทำเอาแอดมินเล่นจนลืมเวลา ด้วยงานภาพ เนื้อเรื่อง เพลงประกอบที่ลงตัวราวกับชมอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยม ตัวเกมเดินเรื่องแบบการ์ตูน คือแบ่งออกเป็น 9 Chapter จบเกม โดยแต่ละบท ก็จะมีการเล่าเรื่องที่ค่อยๆไต่ระดับความพีค จากที่ผู้เล่นไม่รู้เรื่องอะไรเลยในตอน Chapter 1 สู่การเดินทางค้นหาคำตอบของปริศนาหลายๆอย่าง ค่อยๆดึงผู้เล่นให้ดำดิ่งไปกับโครงเรื่องและทำให้อยากรู้ว่าการผจญภัยของตัวละคร จะไปจบตรงไหน ซึ่งระหว่างทางก็มีซีนดราม่าเรียกน้ำตาได้เหมือนกัน   

 

ในส่วนของแอคชั่นเวลาเล่นจะดูแล้วเหมือนบู๊ดุเดือด แต่เอาจริงๆแล้วมันบังคับง่ายมาก อารมณ์เหมือนเล่นพวก Dynasty Warrior ที่ใช้ปุ่มโจมตีไม่กี่ปุ่มเท่านั้น เพราะฉะนั้นมือใหม่ไม่ต้องซีเรียสว่าจะเล่นไม่สนุก เอาเป็นว่าถ้าเข้าใจเกมเพลย์ของ Dynasty Warrior ก็เล่นได้ แค่มันลดสเกลลงมาเท่านั้นเอง และในส่วนของการบริหารจัดการเมือง ก็มีมิติ มีเควสท์ มีอะไรให้ทำตลอด ความสนุกคือเราลุ้นว่าเหล่า NPC ในเมืองจะมีอะไรมามอบให้ผู้เล่นบ้างอีกด้วย…รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยอย่างไอเทมอาวุธ สกิลต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ จัดว่าเป้นเกมที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง…

 

God of War review 2

2. God Of War 

จากความแค้นคลั่ง ที่ทำให้มนุษย์ธรรมดาคนนึง ได้ลุกขึ้นต่อกรกับเหล่าทวยเทพ จนนำไปสู่การฆ่าล้างบางเทพทั้งหมดบนโอลิมปัส ของโล้นซ่าส์ “เครโทส” ที่บอกเล่าผ่านเกมในระบบ Playstation มามากมายหลายต่อหลายภาค และนี่คือเกมภาคใหม่ล่าสุด สู่ดินแดนแห่งใหม่ที่การต่อสู้ของเขาถูกเริ่มนับหนึ่งอีกครั้ง เนื้อเรื่องของเกมจะถูกเล่าเป็นเนื้อเดียวกันกับตัวเกม แบบไม่มีตัดโหลดฉากให้หงุดหงิดกวนใจ เราจะเห็นเด็กน้อยหัวร้อน กับคุณพ่อปากแข็ง แต่เชื่อว่า ถ้าคุณเล่นไปซักพักหนึ่ง คุณจะผูกพันกับคาแรคเตอร์ทั้งสองตัวนี้แน่นอน

 

เกมเพลย์ของเกมนี้นับว่าเป็นแนวทางที่กล้าเอาส่วนผสมของเกม RPG เข้ามาจับ ทำให้ตัวเกมมีความ “ลึก”ในการพัฒนาตัวละคร ทั้งการเก็บค่า XP เรียนสกิล การอัพเกรดอาวุธเพื่อปลดล๊อกสกิล ที่ใช้เวลาเล่นจบโดยเฉลี่ย 35 ชม+-นิดหน่อย (ถ้าเก็บแต่เควสท์หลัก) ตัวเลือกในการทำภารกิจก็มีให้ได้เลือกกันทั้งเควสท์หลัก เสริม  รวมไปถึงแอคชั่นที่สนุก สะใจ เพียงแต่เกมนี้อาจจะไม่ได้ให้คุณวิ่งไล่ฆ่าอย่างบ้าคลั่งมั่วๆได้ จริงๆเกมนี้จะสนุกก็ต่อเมื่อ “เราอ่านการเคลื่อนไหวศัตรูออก” (การดวลกับบอสสนุกมากๆ)

 

มันเป็นเกม Exclusive ที่โคตรดีงาม เล่นเพลินเนื้อเรื่องสนุก ภาพสวย  เกมเพลย์มันส์! ไร้ที่ติ!

 

Red-Dead-Redemption-2_02-01-18

1. Red Dead Redemption 2 

สุดยอดเกมแห่งปีที่ไม่รู้จะเอาตรงไหนมาติ เพราะมันสมบูรณ์แบบที่สุดในแบบฉบับเกม Openworld ควรมี และยังเป็นรากฐานสำคัญที่ให้นักพัฒนาเกมได้ดูเอาไว้เป็นเยี่ยงอย่างว่าเกม Openword ที่ดีควรมีอะไรบ้าง ใส่ใจรายละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว เริ่มจากงานภาพ ที่สวยงามตั้งแต่ฉากแรก งานภาพที่สวยงามตระการตาของจริง แสงเงา ต้นไม้ ลำธาร ไม่ว่ามุมไหนก็สวยงามสมจริงไปหมด ตัวเกม เอาจริงๆก็เน้นใช้ปืนคุยกัน และในเกมส์นี้ก็มีปืนเจ๋งๆให้เลือกใช้ถึง 50 แบบ  พร้อมกับ ทักษะ Dead Eye เป็นการสโลโมชั่น เพื่อมาร์คตัวศัตรูเพื่อยิงปืนออกไปสังหารเป้าหมายอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับเกมภาค 1

 

แต่ถ้ามองเป็นจุดเสียก็ได้เช่นกัน สำหรับคนที่อยากเล่นเกมที่ง่ายๆ เล่นสนุก โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ก็อาจจะไม่เหมาะกับเกมนี้ ที่เต็มไปด้วยระบบนั่นนี่เยอะแยะไปหมด เหมือน 1 เกมที่อัดแน่นไปด้วยเกมย่อยๆมากมายเช่น เกมขี่ม้า ล่าสัตว์ ดวลปืน เล่นไพ่ แต่งตัว เกมเนื้อเรื่องตอบคำถาม นำมารวมอยู่ในเกมนี้ คงต้องเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ความคุ้มค่า และชอบเรื่องราวที่เข้มข้น โลกคาวบอยที่สมจริงเหมือนดูหนังนั่นละครับ มันไปไกลกว่าคำว่าเกมเล่นเพื่อผ่อนคลายไปแล้ว…

 

และนี่คือ สุดยอดเกมแห่งปี 2018 ที่คุณต้องเล่นจริงๆ! ยกนิ้วให้เลย!!

 

ทีมงาน Metalbridges