ทำการบ้านก่อนไปร่วมคืนชำระบาป กับ “สรุปเนื้อเรื่อง The Purge 3 ภาค”
15 สิงหาคม 2561 14:44 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

The-Purge all story (1)

ถือเป็นอีกหนึ่งหนังแฟรนไชส์ที่ได้รับความสนใจไม่น้อยสำหรับหนังชุด The Purge หรือชื่อไทย คืนอำมหิต ที่ภาคแรกใช้ต้นทุนเพียง 3ล้านดอลล่าร์ แต่กวาดรายได้ 89.3 ล้านดอลล่าร์ เป็นหนังชุดที่ประสบความสำเร็จและมีฐานแฟนๆมากขึ้นเรื่อยๆ

 

คร่าวๆ The Purge จะว่าด้วยเรื่องราวคืนชำระบาป ซึ่งเป็นคืนที่การก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบจะถูกกฎหมายและมีเวลาเพียง 12 ชั่วโมง ซึ่งจะต้องเอาตัวรอดให้ได้ โดยตัวหนังชุดนี้ก็ได้เล่าไว้ถึง 3 ภาค ซึ่งแต่ละภาคก็มีการขยายขอบเขตเหตุการณ์ว่า คืนนรกแตก มันโหดเหี้ยมขนาดไหน

แล้วเพื่อเป็นการต้อนรับกับภาคที่ 4 ของหนังชุดนี้ใน The First Purge: ปฐมบทคืนอำมหิต เลยจะขอพาทุกท่านไปย้อนรอยถอยหลังกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้ง 3 ภาค ว่ามันเกิดอะไรขึ้นในคืนนรกแตก ที่พวกเขาจะไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

 

—————————-

 

 

**ปล.บทความนี้อาจมีการเผยเนื้อหาสำคัญของเรื่อง**

 

 

—————————-

MCDPURG EC012

The Purge (2013)

เมื่อยุคสมัยของอเมริกาเข้าสู่ยุคตกต่ำ อัตราการว่างงานสูงขึ้น อาชญากรรมและคุกก็เต็มไปด้วยนักโทษจนแทบจะล้นคุก ซึ่งเกิดจากเหตุไม่สงบมาหลายปี รัฐบาลที่ภายใต้การปกครองของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มบรรพบุรุษผู้ก่อตั้งอเมริกายุคใหม่ (NFFA) ได้เป็นตัวตั้งตัวตีเสนอไอเดียสุดโต่งเพื่อแก้ปัญหาครั้งนี้ จนเป็นที่มาของวาระแห่งชาติ “คืนล้างบาป”

 

โดยสาระสำคัญ คืนล้างบาป ก็คือ ภายในเวลา 12 ชั่วโมงของคืนล้างบาป ทุกคนสามารถปลดปล่อยออกมาได้เต็มที่ไม่ว่าจะเป็น การก่ออาญชญากรรม, วินาศกรรม ฯลฯ และสามารถฆ่าใครก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งนโยบายนี้เป็นที่ถูกใจของคนในประเทศที่นอกจากอัตราอาชญากรรมจะลดลงแล้ว ทุกคนมีสิทธิ์จะทำอะไรก็ได้แบบไม่เกรงใจกฏหมายเพราะรัฐบาลเปิดให้คืนนี้ได้ปลดปล่อยนั่นเอง

The-Purge all story (3)

เรื่องราวภาคแรกได้เล่าผ่านครอบครัว แซนดิน ซึ่ง เจมส์ มีอาชีพเป็นเซลล์ขายระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับคืนล้างบาปโดยเฉพาะ ซึ่งทันทีที่สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น ก็เหมือนว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพราะบ้านของเขาก็เต็มไปด้วบระบบที่พร้อมสรรพ แต่ความซวยเริ่มต้นเมื่อลูกชาย ได้ช่วยชายผิวสีจรจัด เข้ามาในบ้าน ส่วนลูกสาวก็พาแฟนตัวเองเข้าบ้าน
ซึ่งความซวยแรกกคือแฟนของลูกสาวก็พร้อมจะลงมือฆ่าครอบครัวนี้ ซึ่งโชคดีที่ เจมส์ ลั่นกระสุนใส่จนตายในที่สุด ก่อนที่ความซวยจะมาอีกระลอกเมื่อมีกลุ่มวัยรุ่นกดออดหน้าบ้าน แล้วบอกให้ส่งตัวชายจรจัดให้กับพวกเขาเพื่อแลกชีวิต แต่ความที่คนที่ต้องการตัวดันหายไปไหนไม่รู้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็จะไม่ส่งตัวให้แน่ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นก็เลยจัดหนักด้วยการถล่มระบบรักษาความปลอดภัยจนพัง
เมื่อบ้านไม่ปลอดภัยแล้ว ทำให้เจมส์ตัดสินใจหยิบปืนออกไปสู้กับพวกนี้ พร้อมกับปกป้องชีวิตครอบครัวที่เหลือให้ผ่านพ้นคืนล้างบาปให้จงได้ ก่อนจะสละชีวิตก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

The-Purge all story (4)
เหตุการณ์ที่เหมือนจะจบแต่ก็ไม่….เมื่อเพื่อนบ้านของพวกเขาจะมาช่วย แต่ตัดสินใจที่จะฆ่าพวกเขาไปลงยมโลก เพราะอยากจะแก้แค้นที่เจมส์ขายระบบในราคาที่แพง จึงใช้ช่วงคืนล้างบาปฆ่าล้างตระกูล ซึ่งท้ายสุดชายจรจัดที่หายไปก็กลับมาช่วยพวกเขาได้สำเร็จ ก่อนที่จะรอสัญญาณจบลง ก่อนที่เขาจะจากไป ซึ่งชายจรจัดคนนี้จะมีบทบาทสำคัญในเรื่องราวที่เหลือต่อจากนี้

 

—————————-

 

The-Purge all story (5)

The Purge Anarchy (2014)

หลังจากผ่านเหตุการณ์ภาคแรกไป 1 ปี คืนล้างบาปครั้งใหม่ก็ได้กวนกลับมาอีกครั้ง คราวนี้เรื่องราวเล่าถึง จ่า ลีโอ บานส์ อดีตทหารที่เข้าร่วมคืนล้างบาปเพราะต้องการจะช่วยเหลือคนอื่น หลังจากที่เขาต้องเสียลูกชายไปจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เขาได้เจอคู่แม่ลูกและคู่รักที่กลับบ้านไม่ทัน ซึ่งทั้ง 5 ชีวิตต้องหาทางเอาตัวรอดจากค่ำคืนนรกบนดินครั้งนี้ ซึ่งคืนนี้โหดกว่าครั้งไหนๆ เพราะดันมีกองกำลังลึกลับภายใต้การนำของ บิ๊กแด็ดดี้ ซึ่งต้องการจะเก็บจ่าลีโอเพียงคนเดียว

The-Purge all story (7)

ขณะที่หลบหนีพวกเขาถูกพวกลึกลับจับตัวไปยัง Hunting Ground ซึ่งเป็นที่เหล่าไฮโซจะมาประมูลซื้อเหยื่อไปฆ่าในคืนล้างบาป ซึ่งพวกเขาคิดว่าเหยื่อไม่มีอะไรที่ไหนได้ โดนจ่าลีโอสอนมวยจนกระเจิง แถมมีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Anti Purge เข้ามาช่วย ซึ่งแกนนำคนสำคัญคือ ชายจรจัดผิวสี จากภาคแรกนั่นเอง

The-Purge all story (9) The-Purge all story (10)

หลังจากหลบหนีมาได้สำเร็จ จ่าลีโอและคู่แม่ลูกก็หยุดที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งลีโอต้องการสะสางแค้น คนที่ทำให้ลูกชายต้องจากไป แต่ว่าพออกมา บิ๊กแด็ดดี้และพวกก็เก็บจ่าลีโอได้ในที่สุด ก่อนจะบอกว่าเหตุผลที่พวกเขามาเพราะเป็นใบสั่งของรัฐบาล แต่ยังไม่ทันพูดจบบิ๊กแด็ดดี้ ก็ถูกยิงโดยชายคนที่จ่าลีโอจะฆ่า ซึ่งจริงๆจ่าไม่ได้ฆ่านั่นเอง ก่อนที่สัญญาณจบล้างบาปได้ดังขึ้น
ทั้งสามคนรอดจากเหตุการณ์ล้างบาปได้ในที่สุด 364 วัน รอวันชำระอีกรอบ!!!

 

—————————-

The Purge Year Election (2016)
The-Purge all story (11)

กระแสการต่อต้านคืนล้างบาปเริ่มจะมีให้เห็นชัด ขึ้น มาจากการประกาศตัวของชายจรจัดจากภาคแรกที่เผยชื่อว่า ดันเต้ บิช็อป แกนนำกลุ่ม Anti Purge กับ ชาร์เลน วุฒิสมาชิกสาวที่เคยสูญเสียครอบครัวในคืนล้างบาป ซึ่ง 15 ปีต่อมา เธอตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานธิบดี เพื่อจะยกเลิกคืนล้างบาป แล้วนำไปสู่ยุคใหม่ที่แท้จริง

 

Film Title: The Purge: Election Year
ซึ่งเหล่าบรรดาคู่แข่งที่เคยได้รับผลประโยชน์จากกลุ่ม บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งอเมริกายุคใหม่ (NFFA) ไม่พอใจจึงวางแผนว่าจะเก็บผู้สมัครรายนี้โดยใช้วันล้างบาปนี่แหละเป็นเวลาที่ดีที่สุด พร้อมเปลี่ยนกฎที่ในคืนล้างบาปนักการเมืองหรือประธานธิบดี จะได้รับการคุ้มครองเป็นพิเศษ แต่ครั้งนี้เพื่อจะเก็บ ชาร์เลน จึงแก้กฎใหม่เพื่อเปิดช่องทางได้สะดวก

 

งานนี้ทางชาร์เลนก็ได้รับการดูแลอย่างดี ภายใต้การอารักขาของ จ่าลีโอ บานส์ จากภาคที่แล้วที่ขอสมัครมาเป็นหัวหน้าบอดี้การ์ด
แต่แล้วแผนการเกิดผิดพลาดเมื่อมีสายของคู่แข่งที่แฝงตัว เข้ามา ได้ส่งกำลังทหารเพื่อจะเก็บเธอ ทำให้จ่าลีโอจึงต้องงัดประสบการณ์จากครั้งก่อนคุ้มกันว่าที่ประธานธิบดี ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปให้ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่จ่าลีโอที่ช่วย ยังได้กลุ่ม Anti purge ของ ดันเต้ บิช็อป และ กลุ่มที่สนับสนุนนโยบายของชาร์เลน รวมถึงครอบครัวเจ้าของร้านสะดวกซื้อ

 

ซึ่งจากการเสียสละของดันเต้ ทำให้ ชาร์เลน ได้กลายเป็นประธานธิบดีสำเร็จก่อนที่เธอจะได้ทำในสิ่งที่ต้องการนั่นคือการยกเลิกพิธีชำระบาปนั่นเอง

 

 

 —————————-

ทั้งหมดนี้คือสามเหตุการณ์คืนล้างบาปจากหนังชุด The Purge ที่มาทบทวนความทรงจำอีกครั้งก่อนที่ 16 สิงหาคมนี้ จะพาไปดูถึงจุดกำเนิดที่แท้จริงว่า สามภาคที่ผ่านมาของคืนล้างบาปมันเกิดขึ้นได้อย่างไร

 

 

The-Purge all story (13)

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นคืนล้างบาปกับ The First Purge: ปฐมบทคืนอำมหิต 16 สิงหาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์ใกล้บ้าน
@P.PETTY

 

 

ข้อมูลประกอบ
- https://www.youtube.com/watch?v=UquCGHA38Mw
- http://www.majorcineplex.com/movie/the-first-purge
- http://www.majorcineplex.com/news/the-purge-cultures
- https://en.wikipedia.org/wiki/The_Purge