Tales of Berseria [บทสรุป/เนื้อเรื่อง/แปลเมนู-ไอเทม]
24 ตุลาคม 2559 17:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

tales-of-berseria-Cover-art-box

 

Tales of Berseria 

เครื่อง : PC,PS4 และ PS3

พัฒนาโดย :  Bandai Namco Studios

วันวางจำหน่าย : 18 สิงหาคม ปี 2016 (ภาษาญี่ปุ่น)

Official Site :  http://talesofberseria.tales-ch.jp/ 

 

 

“เมื่อโชคชะตาในคืนพระจันทร์สีเลือดได้เปลี่ยนแปลงหญิงสาวคนหนึ่งไปตลอดกาล  และโชคชะตาก็ได้นำพาให้ตัวเธอได้มาพบกับเด็กน้อยคนหนึ่ง  ตำนานการผจญภัยครั้งใหม่จึงเริ่มต้นขึ้น ซี่รี่ย์เทลส์ภาคใหม่ที่คุณต้องไม่พลาด  ใน Tales of Berseria

 

เกมนี้คือ?

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_45

 

Tales of Berseria เป็นเกม Action-RPG ในลำดับที่ 14  ของซีรี่ย์ Tales ประจำปี 2016 ภาคนี้เป็นเนื้อหาก่อนภาค Tales of Zestiria ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปี 2015 ออกแบบตัวละครโดยสองนักออกแบบประจำซี่รี่ย์อย่าง อ. Mutsumi Inomata และ อ. Kōsuke Fujishima (ผู้วาด Oh My Goddess ) ร่วมกับอีกสองท่านคือ Minoru Iwamoto และ Daigo Okumura

 

เรื่องราวในเกมภาคนี้เป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวในภาค Tales of Zestiria เป็นเวลามากกว่า 1000 ปี  ซึ่งเกิดในทวีปเวตส์แลนด์ (Wasteland) อันเป็นดินแดนที่กว้างใหญ่ไพศาลทางตอนกลางของโลก(และภายหลังจะรู้จักกันในชื่อว่า “กลีนวูด” (Glenwood) ในภาค Tales of Zestiria ) อาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด (Midgand Sacred Kingdom) เป็นอาณาจักรที่ปกครองทวีปทางเหนือ ศูนย์รวมอำนาจเหนือดินแดนและหมู่เกาะทั้งมหาสมุทร เป็นอาณาจักรที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเดินเรือข้ามมหาสมุทร  แต่ด้วยการแข่งขันทางการค้าระหว่างหมู่เกาะที่มั่งคั่ง เส้นทางการเดินเรือสินค้า 

 

ทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นในภาคนี้  เพราะที่มนุษย์พยายามดึงเอา “พระเจ้า” ลงมาครอบครอง  นั่นจึงทำให้โลกใบนี้เกิดเสียสมดุลไป… 

 

 

Keyword

 

โรคโกมะ (Gomabyo = Goma Disease 業魔病) คือโรคร้ายที่เปลี่ยนให้มนุษย์ธรรมดากลายเป็นมอนสเตอร์ หากใครที่ติดโรคนี้จะมีพฤติกรรมอันรุนแรงและจู่โจมผู้อื่น แต่บางคนก็รักษาสติสัมปชญะเอาไว้ได้

 

โกมะ (Goma=業魔) เป็นคำศัพย์ใช้เรียกมนุษย์ที่กลายเป็นมอนสเตอร์ รวมไปถึงบรรดาสัตว์ทั่วไปที่ติดโรคโกมะ

 

เซย์เรย์ (Seirei=聖隷)  ชนเผ่าสวรรค์ที่ถูกมนุษย์ใช้เป็นเสมือนภูติรับใช้

 

ราตรีสีเลือด (Scarlet Night=緋の夜)เป็นยามราตรีที่บังเกิดพระจันทร์สีชาดบนฟากฟ้า  ซึ่งอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่กระจายของโรคโกมะอีกด้วย

 

 

=======================================================

 

 

สารบัญค้นหา 

 

ตัวละคร    ปุ่มบังคับพื้นฐานในเกมนี้    ระบบการต่อสู้    บทสรุป / เนื้อเรื่อง   

 

 

 

 

 

 

 

 

ตัวละคร

 

เวลเว็ท  ครอว์

Velvet Crowe(ベルベット・クラウ)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_24

 

หญิงสาวที่เป็นตัวละครหลักของเกมนี้  เธอถูกคุมขังในคุกกลางทะเลที่ถูกเรียกว่า “ไททาเนีย” (タイタニア)  ในฐานะ “คุรุมะ” (喰魔) ผู้กัดกินเหล่า “โกม่า” (業魔) อมนุษย์ที่ติดเชื้อจาก “คืนวันพระจันทร์สีเลือด” เมื่อสามปีก่อน  ซึ่งเธอมีความเคียดแค้นต่อ “อัลโตริอุส” (アルトリウス) ผู้นำแห่งเหล่า“มือปราบมาร” (対魔士= Tai ma-shi) แห่งนครศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  ที่ได้แย่งชิงชีวิตของเธอและ “ลาพิเซท” (ライフィセット) ไปอย่างไม่มีวันเหมือนเดิม   ซึ่งมือข้างซ้ายของเธอคือคุรุมะที่สามารถกลืนกินได้ทุกๆ อย่างนั้นคือค่าตอบแทนของความไว้ใจต่อผู้ที่เธอเคยให้ความไว้ใจมากที่สุดนั่นเอง  

 

 

ลาพิเซท 

Laphicet (ライフィセット)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_25 

 

เด็กผู้ชายตัวน้อย ผู้เป็น “เซย์เรย์” (聖隷) ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากพิธีกรรมอัญเชิญเทพคาโนนุชิ  เมื่อ 3 ปีก่อน  ตัวเขาไม่มีชื่อที่แท้จริง  มือปราบมารเรียกเขาว่า “เซย์เรย์หมายเลขสอง” (聖隷二号) เขาถูกใช้ให้ทำตามคำสั่งอย่างเคร่งคัดและไร้ซึ่งจิตใจ  แต่หลังจากที่ได้ติดตามพวกเวลเว็ท  เขาก็เริ่มที่จะมีจิตใจที่อยากจะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น  เขาดูคล้ายๆ กับน้องชายของเวลเว็ทที่ตายไป  เวลเว็ทจึงตั้งชื่อให้ตัวเขาเหมือนชื่อของน้องชายตัวเอง  เพื่อเป็นเครื่องยืนยันของการมีชีวิตตามเส้นของตัวเอง   มีนิสัยที่อย่างรู้อยากเห็นอะไรใหม่ๆ ตามประสาเด็กๆ และยังเป็นเด็กฉลาดอีกด้วย  

 

 

 

โรคุโร่ เร็นเก็ตซึ

Rokurou Rangetsu (ロクロウ・ランゲツ)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_26

 

ชายที่เป็นซามุไรหนุ่มพเนจรที่ออกเดินทางไปทั่ว  ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นผู้ติดเชื้อโกม่าเช่นเดียวกัน  แต่ตัวเขาสามารถควบคุมสติสัมปชัญญะเอาไว้ได้  เขามีวิชาดาบเร็นเก็ตซึที่สืบทอดมาจากตระกูลของตนเอง  ทั้งยังเป็นน้องชายของ “ชิงูเระ” หนึ่งในมือปราบมารระดับพิเศษ  มีดาบประจำตัวคือ “โกรัน” ซึ่งในการต่อสู้นั้นเขาจะใช้เพียงแค่ดาบสั้นเล่มอื่นๆ เท่านั้น

 

เป็นคนที่มีนิสัยสำราญ  เฮฮา  และค่อนข้างจะเขากับผู้อื่นได้ง่าย   ตัวเขาได้ร่วมเดินทางไปกับพวกเวลเวทเพราะอยากที่จะฝึกฝนวิชาดาบเพื่อพร้อมจะพิสูจน์ฝีมือกับพี่ชายของตนเอง  

 

 

 

เอเลนัว  ฮิวม์ 

Eleanor Hume (エレノア・ヒューム)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_27

 

เด็กสาวที่เป็นหนึ่งใน “มือปราบมาร” (対魔士= Tai ma-shi) ระดับหนึ่งของอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  เมื่อสมัยเด็กๆ เธอต้องสูญเสียคุณแม่ไปจากน้ำมือของเหล่าโกม่าที่บุกเข้าโจมตีหมู่บ้านของเธอ  ทำให้เธอมีความแค้นต่อเหล่าโกม่าอย่างมาก  แต่แล้วเหตุการณ์บางอย่างในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเหล่าโกม่าและความจริงที่ซ่อนอยู่หลังองค์กรมือปราบมาร  ได้เปลี่ยนความคิดของเธอจนเริ่มลังเลว่าสิ่งใดกันแน่คือสิ่งที่เธอควรจะทำจริงๆ  

 

มีนิสัยค่อนข้างเป็นคนที่เถรตรง พูดจาตรงๆ  รักความถูกต้อง  และมักจะจริงจังกับเรื่องราวรอบๆ ตัวไปซะหมด  

 

 

 

ไอเซ็น

Eizen (アイゼン)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_28

 

ชายผู้เป็นเซยเรย์ที่ได้มาข้องเกี่ยวกับพวกมนุษย์  ตัวเขาเป็นรองกัปตันของเหล่า“กลุ่มโจรสลัดไอฟรีด” (ア イフ リードเขาจะเรียกตัวเองว่าเป็น “ยมทูต” เพราะไม่ว่าใครก็ตามที่อยู่ใกล้เขามักจะมีอันเป็นไปอยู่เสมอ  เขาได้ขอความร่วมมือกับพวกเวลเว็ทในการออกตามหา “วาน ไอฟรีด” (ヴァンア イフ リード) ที่เป็นกัปตันของกลุ่มโจรสลัดไอฟรีด  ที่ถูกทางมือปราบมารจับตัวไป   และเขายังเป็นพี่ชายของ“เอ็ดน่า” (エドナ)ในภาคTales of Zestiria

 

 

มากิลู

Magilou (マギルゥ)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_29

 

หญิงสาวประหลาดที่เรียกตัวเองว่า “จอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่” ซึ่งชื่อเต็มๆ ของเธอคือ “มากิกิกิกะ เมียร์ดิน โด ดิน  โนรุรัน  โดว” (マジギギカ・ミルディン・ド・ディン・ノルルン・ドゥ)  เธอเองก็เป็นนักโทษแหกคุกไททาเนีย  ก่อนที่จะติดตามเวลเว็ทไปด้วยที่อาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ดเพราะต้องการไปตามหาเบียนฟูเซยเรย์ของเธอเองที่หนีไป  มีนิสัยเป็นคนที่ชอบแกล้งจุ้นเรื่องคนอื่น  มักจะคอยป่วนและสร้างมุกตลกๆ ให้เป็นสีสันอยู่บ่อยครั้ง  ทั้งยังมีความสามารถในการเล่นมายากลอีกด้วย  

  

 

 

บิเอ็นฟุ

Bienfu (ビエンフー)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_30

 

เซย์เรย์ที่เป็นเผ่า “โนลมิน” (ノルミンที่แต่ก่อนเคยได้ทำพันธสัญญากับมากิลูมาก่อน  แต่เพราะทนการแกล้งของอีหฝ่ายไม่ได้  เขาเลยหนีมาอยู่กับเอเลนัวที่รับเขาเอาไว้  แต่สุดท้ายก็ไม่รอดต้องถูกมากิลูตามเจอและจับทำพันธสัญญาอีกครั้ง  มีนิสัยเป็นคนขี้แยและช่างประจบ  

 

 

 

ออสก้าร์  ดราโกเนีย

Oscar Dragonia (オスカー・ドラゴニア)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_30

 

ชายหนุ่มที่เป็นหนึ่งในมือปราบมารระดับหนึ่งของอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  เขาเป็นน้องชายต่างมารดาของเทเรซ่า ที่เป็นหนึ่งในมือปราบมารระดับหนึ่งอีกคน  เป็นคนที่เถรตรง มีความจริงจังในหน้าที่ของตนเองอย่างมาก  และไม่มีความโอนอ่อนต่อพวกโกม่า

 

 

 

เทเรซ่า ไลนาเรส

Teresa Linares (テレサ・リナレス)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_31

 

หญิงสาวที่เป็นหนึ่งในมือปราบมารระดับหนึ่งของอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  ที่เป็นพี่สาวต่างมารดาของออสก้า  เพราะด้วยออสก้าเป็นครอบครัวคนเดียวที่เหลืออยู่  ทำให้เธอค่อนข้างที่จะเป็นห่วงน้องชายคนนี้อย่างมาก  และจะแสดงท่าทีที่โกรธมาก  หากเกิดอะไรขึ้นกับออสก้า   

 

 

 

ชิงูเระ  เร็นเก็ตซึ

Shigure Rangetsu (シグレ・ランゲツ)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_32

 

ชายที่เป็นหนึ่งในมือปราบมารระดับพิเศษของอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  และเขาเป็นพี่ชายของโรคุโร่  เป็นคนที่มักจะทำอะไรตามใจตัวเองอยู่ตลอด  สนใจเพียงแค่การต่อสู้เท่านั้น  มีวิชาดาบเร็นเก็ตซึสายหลักที่น่ากลัวอย่างมาก 

 

 

 

เมลคิออล 

Melchior (メルキオル)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_33

 

ชายชราที่เป็นตัวแทนบาทหลวงอาวุโสระดับพิเศษของอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  เขามีความสามารถการเล่นแร่แปรธาตุทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่เบื้องหลังพีธีอัญเชิญเทพคาโนนุชิมายังโลกเมื่อสิบกว่าปีก่อน  

 

 

 

เซเรส

Seres (シアリーズ)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_34

 

หญิงสาวภายใต้หน้ากากที่เป็นเซย์เรย์ประจำตัวของอัลโตริอุส  เธอได้ตัดสินใจมาช่วยเหลือเวลเว็ทแหกคุกออกจากไททาเนีย  ซึ่งนั้นเป็นการทรยศต่ออัลโตริอุส  ในระหว่างที่ช่วยเหลือนั้น… เธอได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีของโกม่า  และได้ร้องขอให้เวลเว็ทกลืนกินร่างของตนเอง  ส่วนเหตุผลที่เธอต้องทำเช่นนั้น… ก็เพราะมีอดีตบางอย่างที่เคยผูกพันกับเวลเว็ทและลาพิเซทมาก่อน

 

 

 

อัลโตริอุส  คอลล์แบรนด์

Artorius Collbrande (アルトリウス・コールブランド)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_35

 

ชายผู้เป็นผู้นำสูงสุดของมือปราบมารแห่งอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ด  ในอดีตนั้นมีชื่อว่า “อาร์เธอร์” (Arthur) ผู้เคยเป็นคนรักของ “ซิลิก้า” (セリカ) พี่สาวของเวลเว็ทและลาฟิเซ็ต  จนกระทั่งเหตุการณคืนพระจันทร์สีเลือดเมื่อสามปีก่อน  เขาได้สังหารน้องชายของเวลเวทไปต่อหน้าต่อตา  พร้อมทั้งทำให้เวลเวทต้องติดเชื้อโกม่าจนกลายเป็นคุรุม่าอีกด้วย  

 

 

 

 

ปุ่มบังคับพื้นฐานในเกมนี้ 

 

???? ?? ????? TRIAL VERSION_20160804094045

 

ในฉากแม็ปแผนที่

 

  Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_02 = ควบคุมทิศทางของตัวละครหลัก

 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_03  = ควบคุมมุมกล้อง

 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_04  = แผนที่มินิแม็ป

 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_05  = เรียกเมนูไอเท็ม

 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_06  = เรียกเมนูตัวละคร

 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_07 = กดดูบทสนมนาของตัวละคร (ถ้าขึ้นเครื่องหมายสามเหลี่ยม)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_08  = ใช้ Rare Board

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_39 = เรียกหน้าจอเมนูตัวละคร / ปรับฟังค์ชั่นภายในเกม

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_09= หยุดเกม

 

 

ในฉากต่อสู้

 

???? ?? ????? TRIAL VERSION_20160804100516

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_02 = ควบคุมทิศทางของตัวละครหลัก

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_03 = ควบคุมมุมกล้อง

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_04 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_07 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_11 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_10 = ปุ่มโจมตีหลัก (สามารถเลือกใส่ท่าไม้ตายของตัวละครได้)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_13 = สลับตัวละครที่ไม่ได้ร่วมในปาร์ตี้หลัก

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_17 = สลับตัวละครที่ไม่ได้ร่วมในปาร์ตี้หลักให้ไปที่ตัวละครอื่นที่อยู่ในระหว่างการต่อสู้

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_15  = การ์ด (สามารถกด Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_02  เพื่อหลบในระหว่างที่ตั้งการ์ดได้)

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_08  (กดค้าง) = ใช้ Break Soul ของตัวละคร

SkyRide_16 = ใช้ Blast Gauge 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_15 + Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_18  = เลือกเป้าหมาย

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_39 = เรียกหน้าจอเมนู

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_09  = หยุดเกม

 

 

 

 

 

ระบบการต่อสู้

 

 

Liberation – Linear  Motion Battle System (LMBS)

 

 

Tale of  (14) 

ระบบการต่อสู้หลักของภาคนี้  โดยให้ความอิสระกับตัวละครมากกว่าภาคก่อนๆ ตัวละครจะทำการโจมตีเป้าหมายในระยะตัวเอง  (ให้สังเกตจากเส้นวงกลมรอบๆ ตัวละครหลักที่เล่น)  ระบบนี้จะเป็นพื้นฐานของการใช้ท่าไม้ตายและท่า COMMAND ในระหว่างที่ทำการต่อสู้ในฉากๆ นั้น 

 

 

ท่าโจมตีพื้นฐาน (BASIC COMMAND)

 

???? ?? ????? TRIAL VERSION_20160805095024

ระบบการต่อสู้หลักของเกมซี่รี่ย์เทลส์ออฟ คือการเซ็ตปุ่มคอมมานด์ท่าของตัวละคร  โดยเข้าไปตั้งที่ปุ่ม Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_04 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_07 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_11 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_10 ซึ่งเป็นปุ่มพื้นฐานการโจมตี  ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเซ็ตท่าอะไรๆ ก็ได้  เพื่อหาท่าที่จะสร้างคอมโบการโจมตีต่อเนื่อง (ให้กด Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_39 เพื่อเลือกหน้าจอจัดการสกิลท่าได้)

ซึ่งหากท่าคอมโบที่ผู้เล่นได้เซ็ตถูกและลงตัว  ตัวเกมจะมีโบนัสที่เรียกว่า Combo Modify Bonus  เพื่อใช้เพิ่มความรุนแรงในการใช้ท่าขึ้นไปอีกระดับ

 

 

โซล (Soul)

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_21

 

 

(เม็ดพลังสีฟ้าในช่องแสดงรูปตัวละคร) เป็นเกจการใช้งานหลักที่สำคัญมากในระหว่างการต่อสู้  เพราะทุกๆ การโจมตีของตัวละครนั้นต้องใช้โซล  โซลจะลดลงก็เมื่อตัวละครทำการโจมตีออกไป  แต่สามารถฟื้นคืนกลับมาได้หากตัวละครหยุดโจมตี 

 

โซลจะหายไปหนึ่งอันก็ต่อเมื่อมีการใช้ท่า “เบลคโซล” (Break Soul) ต่อการใช้หนึ่งครั้ง  ผู้เล่นสามารถทำการ “แย่งชิง” เอาโซลจากศัตรูได้  ด้วยการฆ่าหรือทำให้ศัตรูติกสถานะมึนงง  ซึ่งศัตรูเองก็สามารถแย่งชิงเอาโซลจากผู้เล่นไปได้ด้วยวิธีนี้เช่นเดียวกัน

 

 

 

เบลคโซล (Break Soul)

 

???? ?? ????? TRIAL VERSION_20160805095448

 

เป็นการใช้ท่าไม้ตายของตัวละคร  โดยต้องใช้โซล (Soul) ในการใช้งาน   ซึ่งท่าไม้ตายจะมีความผันแปรไปตามค่าสเตตัสของตัวละครนั้นๆ ด้วยเช่นกัน

เงื่อนไขการใช้งานเบลคโซลนั้นจำเป็นต้องมีเกจโซลจำนวน 3 เกจขึ้นไป  โดยการใช้งานนั้นให้กดปุ่ม Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_08 ค้างแล้วกดปุ่ม Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_04 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_07 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_11 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_10 เพื่อทำการโจมตี  ผู้เล่นสามารถเซ็ตท่าโจมตีของตัวละครเพื่อให้ใช้ร่วมกับBreak Soul เพิ่มความรุนแรง  และสร้างคอมโบของท่าไม้ตายได้อีกด้วย

 

 

บลาสท์ เกจ (Blast Gauge) 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_41 Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_42

 

เป็นท่าไม้ตายชุดใหญ่ของตัวละคร   เมื่อผู้เล่นใช้ท่าเบลคโซลนี้จะเป็นการสะสมเกจพลัง(ตัวเลขในวงกลม) เมื่อครบสามครั้งจะสามารถใช้ท่า “บลาสท์ เกจ”  โดยการกดปุ่ม SkyRide_08 และ  SkyRide_16  

สำหรับการต่อสู้ในแต่ละครั้ง  หากมีโซลจำนวน 3 เกจขึ้นไป  ก็ควรใช้ท่าเบลคโซลเพื่อเก็บสะสมเกจพลังในการใช้ท่าบลาสท์ เกจอยู่สม่ำเสมอ

 

 

สวิทซ์ บลาสท์ (Switch Blast)

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_23

คือระบบสลับเปลี่ยนตัวละครในระหว่างการต่อสู้  โดยจะมีตัวเลขในการใช้งานควบคู่ด้วย  ผู้เล่นสามารถเลือกการใช้ตัวละครหรือสร้างคอมโบระหว่างตัวละครด้วยการใช้สวิทซ์ บลาสท์  (กดปุ่ม Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_18  เพื่อสลับตัวเล่น) และในการสลับตัวละครแต่ละครั้งจะมีค่า บลาสท์ เกจ” (Blast Gauge) ซึ่งเป็นจำนวนครั้ง (ตัวเลขในวงกลม) ที่สามารถสลับเปลี่ยนตัวละครในระหว่างต่อสู้ได้ 

 

 

 

 

 

บทสรุป / เนื้อเรื่อง

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_142355.697

 

เนื้อเรื่องเปิดด้วยเหตุการณ์ “พระจันทร์สีเลือด” เมื่อเหล่า “โกม่า” ได้เผาหมู่บ้านที่แห่งหนึ่งจนราบคาบและคืนนั้น… เป็นคืนที่ “พิธีกรรมอันเชิญ” ได้ถูกจัดขึ้นอย่างไม่สมบูรณ์  ซึ่งนี่เป็นเรื่องราวในอดีตเมื่อ 10 ปี…

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_143612.745

 

… ตัดมาในสถานที่แห่งหนึ่ง ที่เป็นเกาะร้างกลางทะเล  ที่นี่ถูกเรียกว่า “ไททาเนีย” (タイタニア)  หรือที่รู้จักในชื่อ “คุกกักขังโกม่า” เหล่าอมนุษย์ที่ถูกทางการจับกุมมาขังเอาไว้   ซึ่งในห้องขังหนึ่งที่เป็นห้องใต้ดินลึกลงไป  โกม่าที่เป็น “เหยื่อ” ตัวแล้วตัวเล่าถูกส่งลงไปให้  “ปิศาจผู้กลืนกินคูวม่า” (喰魔=くうま) เพื่อเป็นอาหาร…ปิศาจผู้กลืนกินโกม่าถูกกักขังเอาไว้นานถึง 3 ปี  และรอวันเพื่อที่จะล้างแค้น  นี่คือเรื่องราวเมื่อครั้งวันนั้น…

 

 

=====================================

 

 

เมื่อสามปีก่อน… ณ หมู่บ้านที่ชื่อ “อาบัล” (アバル)  “เวลเว็ท คลาว” (ベルベットปลุกน้องชายของเธอ “ลาฟิเซ็ต” (ライフィセット) ให้ลุกขึ้นเมื่อเช้าวันใหม่มาถึง  อัลโตริอุส” (アルトリウス) ผู้เป็นพี่เขยของทั้งสองได้เข้ามาหา  ก่อนที่เวลเว็ทออกไปล่า “อูริโบอา” (ウリボア) 3 ตัว  เพื่อเอาเนื้อมันมาปรุงอาหาร 

 

ให้เราออกไปที่ป่าคาล์ม (鎮めの森= Forest of calm) นอกหมู่บ้านทางประตูใหญ่ด้านขวา 

 

 

แผนที่หมู่บ้านอาบัล (アバル

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アップルグミ (Apple Gummy) เก็บได้จากหีบใกล้กับคอกสัตว์

レジストリング (Resist ring) เก็บได้จากหีบใกล้กับพ่อค้า

 

เมื่อมายังป่าคาล์ม  ให้เราเดินที่จุดดาวบนแผนที่ (ตัวเกมจะอธิบายถึงวิธีการต่อสู้พื้นฐานในเกมให้)  อูริโบอาสองตัวจะอยู่บนแผนที่แรก และอีกหนึ่งตัวจะอยู่ที่แผนที่ถัดไป

 

 

แผนที่ป่าคาล์ม (鎮めの森= Forest of calm)

 

 

เมื่อจัดการกับอูริโบอาครบสามตัวแล้ว  ให้เดินขึ้นไปบน “แท่นบูชา” ตรงจุดที่เป็นเครื่องหมาย (!) เวลเว็ทจะคุยกับตัวเองถึงเรื่องราวในคืนพระจันทร์สีเลือดที่ “ซิลิก้า” (セリカ) พี่สาวของเธอเสียไป  จากนั้นให้เราเดินกลับไปยังหมู่บ้านอาบัลตามเส้นทางเดิม  ซึ่งเมื่อเดินใกล้มาถึงหน้าทางเข้าหมู่บ้านจะมีฝูงอูริโบอาจำนวน 5 ตัวมาขวางทาง คราวนี้เราต้องเซ็ตท่าโจมตีเป็น “紅火刃สู้กับพวกมัน

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_153604.893

 

เมื่อจัดการมันได้แล้ว  อูริโบอาตัวหนึ่งจะกลายเป็นโกม่าแล้วกระโดดเข้าทำร้ายเวลเว็ท  แต่อัลโตริอุสจะเข้ามาช่วยเหลือเอาไว้ (โดยให้ “เซเรส” ยิงเวทย์ไฟใส่อูริโบอา) ก่อนที่จะบอกกล่าวถึงความตั้งใจของเวลเว็ทที่อยากจะเป็น “มือปราบมาร” (対魔士= Tai ma-shi) นั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายนัก  การที่ตัวเขาผู้เป็นมือปราบมารแห่งอาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ดมาอยู่ที่นี่ก็เพราะป้องกันเหตุการณ์คืนพระจันทร์สีเลือด  ที่เคยสร้างหายนะอย่างเหล่าโกม่าเมื่อ 7 ปีก่อน  จากนั้นให้เรากลับไปยังหมู่บ้านอาบัล…

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_154110.981

 

เมื่อมาถึงในหมู่บ้าน  ให้เราไปที่จุดดาว เวลเว็ทจะทัก “นิโกะ” (ニコ) เด็กสาวเพื่อนสนิท  นิโกะจะพูดถึงเรื่องของขวัญที่เวลเว็ทต้องการจะให้กับอัลโตริอุสและถูกแซวจนหน้าแดงตามประสาเด็กผู้หญิง  รวมไปถึงเรื่องของ คุกกักขังโกม่าไททาเนีย ที่อาณาจักรศักดิ์สิทธิ์มิดการ์ดสร้างขึ้น  จึงสามารถไว้วางใจได้ระดับหนึ่งว่าหมู่บ้านแห่งนี้จะปลอดภัยจากพวกโกม่า   จากนั้นให้เราเดินกลับไปยังบ้านพัก… เวลเว็ทจะเดินไปคุยกับหลุมศพของซิลิก้า เมื่อเดินเข้าไปในบ้าน  พบว่าลาฟิเซ็ตลุกขึ้นมาวาดรูป “เข็มทิศ” เธอต่อว่าลาฟิเซ็ตเล็กน้อยเพราะลุกมาจากเตียงทั้งๆ ที่ยังป่วยอยู่  ก่อนจะพาไปที่เตียง

 

ในเช้าวันถัดมา… เวลเว็ทตื่นขึ้นมาและไม่พบว่าน้องชายของตัวเองอยู่ในบ้าน  ให้เราออกตามหาโดยเดินออกไปทางประตูใหญ่ทางซ้ายของหมู่บ้านไปที่ป่าคาล์มอีกครั้ง  เมื่อเดินไปได้สักพักจะพบกับลาฟี่ที่นั่งอยู่คนเดียว… เวลเว็ทจะต่อว่าลาฟี่ด้วยความเป็นห่วง  จากนั้นให้เดินต่อไปที่จะจุดดาว เข้าไปในแผนที่ “แท่นบูชา” ลาฟิเซ็ตจะพูดถึงนกบนฟ้าที่ดูมีความอิสระ  ตัวเขาเองก็อยากที่จะมีอิสระแบบพวกมันบ้าง 

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_163259.013

 

แต่ทันใดนั้นเอง  โกม่าตัวหนึ่งได้ปรากฏตัวขึ้น   ให้เราสู้กับมันแต่จะทำอะไรมันไม่ได้เลย  จนกว่าจะตัดฉากแล้วเราก็สลบไป 

ก่อนที่เวลเว็ทจะตื่นขึ้นมาพบว่ามีบางอย่างที่น่ากลัวกำลังเกิดขึ้น ในเราวิ่งออกมาจากหมู่บ้านและไปยังป่าคาล์มอีกครั้ง (ตอนนี้เราจะสู้กับมอนสเตอร์ไม่ได้เลย  หากเข้าฉากต่อสู้ให้พยายามเดินไปชิดขอบเขตของฉากต่อสู้ จนมีเกจEscape ขึ้นมา  เมื่อหลอดเกจ Escape หมดเราจะหนีออกมาได้)   

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_142507.044

 

วิ่งมาตามทางเรื่อยๆ ไปที่แท่นบูชาจะพบกับเหตุการณ์ที่อัลโตริอุสแทงลาฟิเซ็ต  เพื่อสังเวยการตื่นขึ้นของพลัง “เทพคาโนนุชิ” (カノヌシ) ที่จะเปลี่ยนโลกใบนี้ 

 

ตัดมาที่ฉากต่อสู้  เวลเว็ทจะกลายคูวม่า  เป็นคราวที่เราสามารถโจมตีพวกโกม่าได้แล้ว  เมื่อสู้ไปเรื่อยๆ เวลเว็ทจะถูกจับตัวไปกักขังที่คุกกักขังโกม่าไททาเนีย

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_164859.000

 

ในวันนั้นเอง… เหล่าเซย์เรย์หรือชาวสวรรค์ (聖隷= Malak) ได้ตื่นขึ้นเป็นจำนวนมาก  เพราะโลกใบนี้กำลังเสียสมดุล… ทำให้อัลโตริอุสต้องการรักษาความคงอยู่ของโลกเอาไว้  เขาจึงได้ทรยศต่อคนที่ไว้ใจอย่างเวลเว็ทไปจนหมดสิ้น…  

 

 

==========================

 

 

ตัดฉากมาที่คุกไททาเนีย “เซเรส” (シアリーズ) ที่เป็นเซย์เรย์ประจำตัวของให้อัลโตริอุส  ได้มาช่วยเหลือเวลเว็ทให้หลบหนีออกจากคุก (มีการต่อสู้กันเล็กน้อยเพื่อแนะนำท่าแดสหลบหลีก)

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 1 - Prologue (Full Game).mp4_20161017_171521.852 

 

 

แผนที่คุกไททาเนีย (タイタニア)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ヴォイドリング(Void ring)  

バトルブーツ (Battle Boots)   

ライフボトル(Life bottle)

320 ガルド (320 Garde)

ウェイストチャーム (Waste Charm)

過重刀 (Overweight sword)

アルカナボトル(Arcana bottle)

 

 

วิ่งขึ้นมาตามเส้นทางที่ปรากฏจุดดาวเรื่อยๆ   เราจะได้เปลี่ยนชุดและอาวุธในห้องเก็บของ  จะมีการต่อสู้กับมือปราบมารกันเล็กน้อยและตอนนี้จะได้เซเรสเป็นพรรคพวก   เวลเว็ทได้วางแผนที่จะปล่อยให้เหล่าโกม่าที่ถูกขังเพื่อให้เกิดการจลาจลขึ้น… แล้วอาศัยช่วงจังหวะนี้หลบหนีไปจากเกาะที่มีเรือของเซเรสจอดเทียบท่ารออยู่ด้านนอก 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 2 - Prison & Snow Field.mp4_20161017_180224.829

 

 ระหว่างที่กำลังหาทางออก  จะได้เจอกับ “มากิลู” (マギルゥ) ก่อนที่เด็กสาวปริศนาจะบอกว่าตัวเองเป็นจอมเวทย์ผู้ยิ่งใหญ่แล้วเดินจากไป  เมื่อเดินไปตามทางสักระยะหนึ่งจะได้พบกับ “โรคุโร่” (ロクロウ)  และเกิดการต่อสู้ขึ้น  ก่อนเขาจะถามถึง “ดาบโกรัน”  และวิ่งหายไป 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 2 - Prison & Snow Field.mp4_20161017_180943.007

 

ให้เราวิ่งไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงชั้นบนสุดที่เป็นด่านฟ้าของคุกไททาเนีย เวลเว็ทจะกระโดดลงไปด้านล่าง  ให้เราวิ่งเข้าประตูแล้วไปตามเส้นทางด้านล่างเรื่อยๆ จนพบกับ ออสก้าร์  ดราโกเนีย” (オスカー・ドラゴニア) มือปราบมารขั้นหนึ่งที่ถูกส่งมาขวางไม่ให้เวลเว็ทหลบหนีไปจากคุกไททาเนียได้  จนเกิดการต่อสู้ขึ้น 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 2 - Prison & Snow Field.mp4_20161019_175911.457

 

เมื่อสู้กันไปสักพักหนึ่งแล้วจะตัดฉากไปที่เซย์เรย์ตัวหนึ่งได้กลายร่างเป็นโกม่ามังกร  และจะเข้าทำลายเวลเว็ท  แต่เซเรสได้เอาตัวเข้าขวางไว้จนได้รับบาดเจ็บสาหัส  เซเรสได้ให้หวีของลาฟิเซ็ตและร้องขอให้เวลเว็ทกลืนกินร่างของตน  เมื่อเข้าสู่ฉากต่อสู้ตัวเกมจะแนะนำวิธีการใช้ “เบรคโซล” (Break Soul)เอาชนะโกม่ามังกรให้ได้  จากนั้นโรคุโร่กับมากิลูจะเข้ามาร่วมเดินทางไปกับเวลเว็ทด้วยเรือที่ยึดมาจากมือปราบมาร และหนีออกจากคุกไททาเนียได้สำเร็จ…

 

 

 Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 2 - Prison & Snow Field.mp4_20161019_180026.079 Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 2 - Prison & Snow Field.mp4_20161019_180531.030

 

 

 

=======================================

 

 

…ตัดฉากมา  เรือที่พวกเวลเว็ทขโมยมาเกิดเกยตื้นที่ “ทุ่งน้ำแข็งฟีกัล”(フィガル雪原) พวกเวลเว็ทสลบอยู่และมีเด็กผู้ชายปริศนาที่เป็นเซย์เรย์มาหยิบเอาเข็มทิศจะหนีไป  แต่มีโกม่ามาดักจู่โจมในเราสู้กับมัน   

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 2 - Prison & Snow Field.mp4_20161019_182822.805 

 

 

 

แผนที่ทุ่งน้ำแข็งฟีกัล (フィガル雪原)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

320ガルド(320 Garde)   

ライフボトル (Life bottle)

ライフボトル (Life bottle)  

黄金の塊 (Golden mass) 

ローズマリー (Rosemary) 

セージ (Sage) 

カモミール (chamomile)

サフラン(saffron)

 

ให้เราเดินมาตามทางเรื่อยๆ เพื่อไปยังเมืองท่า “เฮราไวซ่า”  (ヘラヴィーサ) ที่เป็น Main Event ของเนื้อเรื่องที่อยู่ในแม็ปที่ 3  (ระหว่างทางจะพบกับ “หีบสมบัติแมวเนโกะนิน” ที่เราต้องเก็บ  Nekonin Sprite Orb ที่ลอยอยู่ตามฉากเพื่อไขหีบ   ซึ่งเราจะได้ไอเท็มแฟชั่นแต่งตัวมาใช้  แต่บางครั้งเปิดไปก็ไม่ได้อะไรก็มี)  เมื่อมาถึงแม็ปที่ 3 เวลเว็ทวางแผนที่จะเข้าไปในเมืองโดยที่ไม่ใช้เป็นจุดสะดุดตาของพวกมือปราบมารให้มากที่สุด  จึงต้องอ้อมไปทางด้านหลังเมืองที่เป็นถ้ำใต้ดิน  เราจะพบกับเด็กผู้ชายปริศนาที่เป็นเซย์เรย์มาคืนเข็มทิศ  จากนั้นให้เราวิ่งอ้อมไปทางถ้ำใต้ดินตามเครื่องหมายรูปดาวที่ปรากฏบนแผนที่  ปีนบันไดขึ้นไปจะเป็นห้องใต้ดินของโกดังสินค้าที่เชื่อมต่อกับท่าเรือของเมือง  เมื่อเดินออกมาจากโกดังสินค้าแล้วเข้าไปในตัวเมืองทางประตูใหญ่    

 

 

แผนที่เมืองท่า “เฮราไวซ่า”  (ヘラヴィーサ)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ライフボトル (Life bottle) 

480 ガルド (480 Garde) 

ファイアリング (Fire ring) 

ライフボトル (Life bottle) 

ブラッドブレード (Brad blade) 

アンバーガーメント (Amber Garment)

琥珀の欠片 (Piece of amber)

 

ให้เดินเข้าไปในเมืองตรงจุดดาว  จะมีคนบ่นนินทาเรื่องที่เมืองถูกมือปราบมารเข้ามาควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวด  และพบกับ “เทเรซ่า  ดราโกเนีย” (テレサ・リナレス) มือปราบมารระดับหนึ่งที่เป็นพี่สาวต่างมารดาของออร์ก้า  ที่มาพร้อมกับเด็กผู้ชายที่เราเจอก่อนหน้านี้  เทเรซ่าเรียกเขาว่า “เซย์เรย์หมายเลขสองหรือนิโงะ” (聖隷二号)เธอกล่าวถึงเรื่องของหน้าที่ที่จำเป็นต้องทำของมือปราบมารเพื่อสะกัดกั้นเหล่าโกม่าที่อาจจะปรากฏในเมืองนี้

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 3 - Figaru Snowfield & Ice Cave (1).mp4_20161022_142355.523 

 

เมื่อคุยกันเสร็จจากนั้นให้เราวิ่งไปที่จุดดาว (หากเดินเข้าไปในโรงแรมจะมีผู้ชายที่มีเครื่องหมาย “!”บนหัว  เขาจะเป็นแฟนคลับของเทเรซ่า) จะเจอกับโรคุโร่ที่กำลังถามหานักตีดาบที่ชื่อ “ไดล์” (ダイル) ที่ได้กลายเป็นโกม่าและหายตัวไป  มากิลูจะแยกตัวออกไปจากกลุ่ม  ให้เราวิ่งไปคุยกับ NPC เครื่องหมาย !บนหัวให้ครบทุกๆ คนในเมือง  จากนั้นให้เดินกลับออกมาที่ท่าเรือแล้วคุยกับ NPC เครื่องหมาย !บนหัว  เมื่อคุยครบแล้วก็ให้ย้อนทางกลับไปที่ทางเข้าที่เป็นบันไดของห้องใต้ดินของโกดังสินค้าที่เชื่อมต่อกับท่าเรือของเมืองอีกครั้ง  ไปยังแผนที่ทุ่งน้ำแข็งฟีกัล  ที่เราผ่านมาก่อนหน้านี้ 

 

ให้วิ่งไปที่ตรงจุดดาว (แต่หากวิ่งไปที่ตรงจุดที่มีเครื่องหมาย ! จะมีคัทซีนย้อนอดีตของเวลเว็ท) เราจะเข้าไปในหมู่บ้านเล็กๆ นอกเมืองท่าที่ชื่อ “เบียลซุเร” (ビアズレイ)

 

 

แผนที่หมู่บ้านเบียลซุเร (ビアズレイ)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

450 ガルド (450 Garde)

双子の祝福札 (Blessing bill of twins)

กล่องเนโกะนิน 

サフラン (Saffron)

ローズマリー (Rosemary)

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 3 - Figaru Snowfield & Ice Cave (1).mp4_20161022_144938.720

 

ที่นี่เราจะพบ “เอเลนัว ฮิวม์” (エレノア・ヒューム) เด็กสาวที่เป็นมือปราบมารระดับหนึ่ง  เมื่อเธอเดินจากไปแล้วให้เดินสำรวจในหมู่บ้านคุยกับ NPC เครื่องหมาย !บนหัว (ในโรงแรมจะมีNPC เครื่องหมาย !บนหัว  ถ้าเข้าไปพักจะมีเหตุการณ์ของโรคุโร่)  จากนั้นให้เดินออกประตูเมืองที่อยู่เหนือหมู่บ้านนี้เพื่อตามหาไดล์ (ก่อนจะออกหมู่บ้านจะมี NPC มาแนะนำวิธี “ปรุงอาหาร” ให้กับเรา) ที่น่าจะไปที่ไปที่ถ้ำ “ฮาโดรู” (ハドロウ沼窟) ที่อยู่ตรงด้านบนเหนือหมู่บ้านพอดี

 

 

 

แผนที่ถ้ำฮาโดรู (ハドロウ沼窟)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アップルグミ (Apple Gummy)

500ガルド (500 Garde)

日陰刀 (Shade sword)

ライフボトル (Life bottle)

530 ガルド (530 Garde)

カモミール (chamomile)

セージ (Sage)

ラベンダー (lavender)

ねこにんボックス

 

เมื่อเข้ามาภายในถ้ำแล้วให้เข้าเดินขึ้นไปตามเส้นทางเรื่อยๆ โรคุโร่ก็จะเล่าเรื่องราวของตัวเองที่เกี่ยวของกับไดล์  เมื่อวิ่งไปตามทางเรื่อยจนถึงจุดเครื่องหมายรูปดาว (ตรงนี้จะมีจุดเซฟและ “ทางวาร์ป” เพื่อย่นระยะทางให้ด้วย)  เมื่อมาถึงเราจะพบกับศพของมือปราบมารลอยอยู่ในน้ำ  และจะมีโกม่าตัวหนึ่งมาโจมตีเรา  

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 3 - Figaru Snowfield & Ice Cave (1).mp4_20161022_154529.126

 

ให้เราสู้กับมันโดยเซ็ตท่าโจมตีแบบต่อเนื่องของเวลเว็ทเป็น 紅火刃>> 裂棘 >> 説破 ตามลำดับ (ตามรูป) เอาชนะมันให้ได้

 

 

พอชนะมันได้แล้ว  โกม่าตัวนี้ก็คือ “ไดล์” ช่างตีดาบที่โรคุโร่ออกตามหานั่นเอง  จากนั้นให้เราออกมาจากนอกถ้ำแล้วกลับไปที่เมืองท่าเฮราไวซ่า  โดยให้ใช้เส้นทางอ้อมขึ้นจากบันไดจากห้องโกดังสินค้าเข้าไปในเมืองท่าเหมือนเมื่อครั้งแรกที่มา  เมื่อเข้าไปในเมืองให้วิ่งไปที่จุดดาว  เราจะเอาหางที่ตัดมาจากไดล์เพื่อยืนยันกับ NPC จากนั้นโรคุโร่จะพาเวลเว็ทไปที่ร้านค้า  จะมีการอธิบายวิธีการ “อัพเกรด” อาวุธและเครื่องป้องกัน  เมื่ออัพเกรดเสร็จสิ้นก็ให้เราเดินกลับไปยังบันไดทางเข้าออกของห้องโกดังสินค้าตรงท่าเรืออีกครั้ง  เพื่อไปยังจุดจอดเรือที่อยู่ล่าสุดแผนที่ทุ่งน้ำแข็งฟีกัล

 

ตัดฉากเข้าสู่คัทซีน  ขณะที่เทเรซ่ากำลังสวดขอพรกับเทพคาโนนุชิอยู่นั้น… ออร์ก้ากลับมาจากคุกไททาเนียและมาที่เมืองท่าเฮราไวซ่าในสภาพบาดเจ็บที่หน้า  สร้างความตกใจให้กับเทเรซ่าอย่างมาก  แต่ออร์ก้าบอกว่าถ้ามันเป็นหน้าที่ของเหล่านักปราบมารที่ต้องปกป้องโลกที่กำลังแปดเปื้อนจากเหล่าโกม่า  แผลเท่านี้ถือว่าเล็กน้อยสำหรับตัวเอง  และออร์ก้ายังบอกว่ามีนักโทษแหกคุกที่เป็นผู้หญิงผมดำมีผ้าพันแผลที่แขนขวาหนีออกมาจากคุกไททาเนีย ให้เทราซ่าระมัดระวังตัวด้วย  เทเรซ่าจึงนึกออกว่าเคยเจอเวลเว็ทมาก่อนหน้านี้   

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 4 - Laphicet & Eizen.mp4_20161022_162209.927

 

ทันทีที่ออร์ก้าขอตัวออกไป  มีทหารหญิงคนหนึ่งจับตัวมากิลูมาได้แล้วพามาหาเทเรซ่า  เธอจึงเดินเข้าไปตบหน้ามากิลูในทันทีที่เจอ… เพื่อระบายอารมณ์ที่กำลังเดือดดาลในเรื่องอาการบาดเจ็บของออร์ก้า

 

ตัดมาที่เวลเว็ท  ให้เราวิ่งย้อนกลับไปที่เมืองท่าเฮราไวซ่า  แล้วขึ้นไปทางทิศเหนือที่หมู่บ้านเบียลซุเร่  และเข้าไปในถ้ำฮาโดรูเพื่อไปหาไดล์อีกครั้งตรงจุดดาวของแผนที่

 

เข้าคัทซีน… เวลเว็ทจะตื่นขึ้นมาจากความฝันที่ลาฟิเซ็ตได้มาบอกว่าจะทำตามบางสิ่งบางอย่างที่อัลโตริอุสวางเอาไว้  จากนั้นให้เราวิ่งออกมาจากถ้ำตรงจุดดาวของแผนที่  ไดล์จะบอกว่ามากิลูถูกพวกมือปราบมารจับตัวเอาไว้ที่เมืองท่าเฮราไวซ่า  เราจึงต้องไปช่วยเหลือเธอ  คราวนี้พวกเวลเว็ทจะบุกเข้าด้านหน้าเมืองตรงๆ เมื่อเข้าไปในตัวเมืองแล้วให้เราวิ่งไปที่จุดดาว  พวกมือปราบมารจะเข้ามาล้อมวงเวลเว็ทและเกิดการต่อสู้ขึ้น  เอาชนะพวกมันให้หมด 

 

จากนั้นเทเรซ่าจะสั่งให้นิโงะใช้เวทย์โจมตีใส่เวลเว็ท  ในระหว่างฝ่ายมือปราบมารกำลังได้เปรียบอยู่นั้น  เกิดระเบิดที่นอกเมืองที่เวลเว็ทได้แอบวางระเบิดเอาไว้  พวกเวลเว็ทอาศัยช่วงนี้บุกฝ่าวงล้อมหนีออกมาได้  

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 4 - Laphicet & Eizen.mp4_20161022_170005.812 

 

ตัดมาที่ท่าเรือเราจะต้องสู้กับเทเรซ่าที่มีเซย์เรย์สองคนช่วยเหลือ เมื่อเอาชนะได้แล้ว  เทเรซ่าจะสั่งให้นิโงะวิ่งไปใช้เวทย์แบบพลีชีพกับพวกเวลเว็ท  แต่เวลเว็ทสามารถสกัดเอาไว้ได้ทันก่อนจะวิ่งไปโจมตีใส่เทเรซ่า  ทันใดนั้นเอเลนัวได้เข้ามาขัดขวางเอาไว้  เวลเว็ทจึงจับตัวนิโงะบังคับให้ใช้เวทย์ระเบิดใส่พวกเทเรซ่า  ก่อนที่จะพากันหนีขึ้นเรือไป…

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 4 - Laphicet & Eizen.mp4_20161022_170439.600

 

ที่บนเรือเวลเว็ทเผลอพานิโงะขึ้นเรือมาจนโรคุโร่แซวว่าได้ของแถมติดมือมาด้วย  ให้คุยกับทุกคนที่มีเครื่องหมายดาวบนหัว  จากนั้นเวลเว็ทจะพูดคุยกับนิโงะถึงเรื่องที่มาที่ไปของนิโงะ  ซึ่งนิโงะเองไม่มีความทรงจำใดๆ เกี่ยวกับตัวเอง  รู้แค่เพียงว่าตนเองถูกคนอื่นๆ เรียกว่า “เซยเรย์หมายเลขสอง” เท่านั้น

 

 

======================================

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 4 - Laphicet & Eizen.mp4_20161022_173921.251

 

ระหว่างนั้นเอง!!  เรือของพวกเวลเว็ทถูกเรือของ “กลุ่มโจรสลัดไอฟรีด” (イフ リード) โจมตีกลางทะเล  จนต้องหนีขึ้นมาบนเกาะแห่งหนึ่ง  “ไอเซ็น” (アイゼン)ที่เป็นรองหัวหน้ากลุ่มโจรสลัดไอฟรีดแห่ง “เรือบาเอ็นเทีย” (バンエルティア) ที่เรียกตัวเองว่า “ยมทูต” (死神)  ได้เข้ามาประลองฝีมือกับพวกเวลเว็ท  ให้สู้จน HP อีกฝ่ายเหลือครึ่งหนึ่งจึงจบการต่อสู้  ไอเซ็นจะขอความร่วมมือจากเราเพราะขาดกำลังคนในการออกไปยังพื้นที่นอกทะเลด้านตะวันออก  ที่มีประตูแห่งวอร์ติกันของมือปราบมารขวางอยู่  ให้เราเดินคุยกับ NPC ที่มีดาวบนหัว  จากนั้นให้ขึ้นไปบนถ้ำตะวันตกลาบัน(西ラバン洞穴)

 

 

แผนที่ถ้ำตะวันตกลาบัน (西ラバン洞穴)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アースリング (Earth ring)

アンバーリーフ (Amber Leaf)

ライフボトル (Life bottle)

640ガルド (640 Garde)

マーキュリーポーチ (Mercury porch)

ローズマリー(Rosemary)

ねこにんボックス

 

เมื่อไปถึงจุดดาวภายในถ้ำ ไอเซ็นจะยืนอยู่คน  เขาจึงได้เข้าร่วมทางไปกับพวกเวลเว็ทด้วย  ให้เราวิ่งไปตามทางของถ้ำขึ้นไปทางเหนือบนของแผนที่เรื่อยๆ (ใกล้ๆ ทางออกจะมาแม่ค้าที่เรียกตัวเองว่า “เต่าขาว” (ホワイトかめにん) ยืนอยู่) จะพบทางออกไปยัง แผนที่ที่ราบสูง “บูลเนอร์ค” (ブルナーク台地)

 

 

แผนที่ที่ราบสูง “บูลเนอร์ค” (ブルナーク台地)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ライフボトル (Life bottle)

1750ガルド (1750 Garde)

イノーフボトル

ドピンクシャツ (pink shirt)

ピーチグミ (Pichigumi)

サフラン (saffron)

ねこにんボックス

 

ขึ้นไปด้านบนสุดของแผนที่ตรงเครื่องหมายรูปดาว  จะเป็นประตูทางเข้าของฐานท่าเรือวอร์ติกันของมือปราบมาร  แต่ตรงนี้จะมีเวทย์กั้นเอาไว้  ไอเซ็นจะแนะนำให้เราอ้อมไปตามสันเขาที่มีประตูอีกด้าน  แต่พวกมือปราบมารเฝ้าอยู่ด้านหน้า  คราวนี้พวกเวลเว็ทจะบุกเข้าไปตรงๆ พวกมือปราบมารจู่ๆ กลายร่างเป็นโกม่าให้ต่อสู้เอาชนะให้ได้   แล้วเข้าประตูไป

 

 

แผนที่ประตูฐานท่าเรือวอร์ติกัน (ヴォーティガン)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ライフボトル (Life bottle)

640 ガルド (640 Garde)  

デノーレボトル       

無地の紙葉 (Plain paper)

ラベンダー (lavender)

ベルベーヌ (Berubenu)

ねこにんボックス

 

ด้านในฐานท่าเรือจะเป็นทางที่ค่อนข้างวนและต้องวิ่งข้ามไปยังอีกฝั่ง (ดูแผนที่ประกอบตามรูป)  เราต้องไปตามหากุญแจที่อยู่ในห้องควบคุมของแผนที่ Jตามรูปเสียก่อน เมื่อได้มาแล้วให้วกกลับมาทางเดิม  คราวนี้ให้เราไปยังแผนที่ C แล้วออกทางประตูขวามือ  ไปเพื่อผลักก้อนหินตรงทางที่จะไปเก็บหีบตรงด้านนอก จากนั้นให้เราวกกลับเข้ามาแล้วลงตรงบันไดทางลงในแผนที่ C ไปตามเส้นทางที่ปรากฏสัญลักษณ์รูปดาวเรื่อยๆ  สักพักหนึ่งจะเจอกับมือปราบมารระดับหนึ่ง  ให้เอาชนะให้ได้ 

 

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 5 - The Castle & Port.mp4_20161023_080127.468

 

จากนั้นให้เราไปดันคันโยกเพื่อเปิดประตูใหญ่ที่แผนที่ M เมื่อไขแล้วให้ขึ้นบันไดลิงขึ้นไปบนด่านฟ้า  แล้วไปลงอีกด้านหนึ่งเพื่อดันคันโยกอีกตัว  คราวนี้ประตูท่าเรือจะเปิดออก  ให้เราเดินปีนบันไดลิงกลับมาที่ด่านฟ้าอีกครั้ง  คราวนี้เราจะเจอกับบอส ให้สู้กับมันแล้วเอาชนะให้ได้ (เกมจะแนะนำวิธีการใช้ Break Soul ในการต่อสู้)  

 

Tales of Berseria (PS4) - Gameplay Walkthrough Part 5 - The Castle & Port.mp4_20161023_080151.916

 

เมื่อจบการต่อสู้เรือของโจรสลัดไอฟรีดจะแล่นผ่านมารับพวกเวลเว็ทออกไปจากที่นี่    เวลเวลจะตั้งชื่อให้นิโงะว่า “ลาฟิเซ็ต” ซึ่งเป็นชื่อของน้องชายที่ตายไปแล้วของเวลเว็ท  เมื่อตัดฉากเราจะมาอยู่ที่ท่าเรือเซคุซอน (ゼクソン港)

 

 

======================================== 

 

 

แผนที่ท่าเรือเซคซัน (ゼクソン港)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ライフボトル   (Life bottle)

デノーレボトル

720ガルド (720 Garde)  

カルサイトブレード (Calcite blade)

琥珀の欠片 (Piece of amber)

ねこにんボックス

 

ที่นี่ไม่มีอะไรมากนัก ให้คุยกับ NPC ที่มีเครื่องหมายรูปดาวแล้วเดินออกจากเมืองไปทางทิศใต้เข้าสู่แผนที่เส้นทางดาน่า (ダーナ街道)

 

**ตรงนี้จะมีพวกทหารของมิดการ์ดคุยกันถึงเรื่องพบเจอโกม่าที่แข็งแกร่ง  ซึ่งเป็น “เควสล่าค่าหัวโกม่า” หากเราสามารถจัดการมันได้จะได้เงินล่ารางวัลจำนวนหนึ่งตอบแทน  โดยสามารถไปขึ้นเงินได้กับ NPC ที่มีรูปหัวหมาป่าที่อยู่ตามเมืองต่างๆ ได้

 

 

แผนที่ถนนดาน่า (ダーナ街道)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

カルサイトベスト(Calcite Best)

アースリング (Earth ring)

750 ガルド (750 Garde)

ローズマリー (Rosemary)

カモミール (Chamomile)

サフラン (Saffron)

 

ให้เดินขึ้นไปตามถนนเรื่อยจนถึง (มากิลูจะติดตามมาด้วย  เพราะเธอกำลังออกตามหา “เจ้าคนจอมหักหลัง”อยู่) เมืองโรเกส (ローグレス) เมืองหลวงของอาณาจักรศักดิ์มิดการ์ด

 

 

แผนที่เมืองโรเกส (ローグレス)

 

 

-เมื่อเข้ามาในเมืองเวลเว็ทจะถูกเรียกตัวโดยทหารคนหนึ่งเพื่อขอดูบัตรผ่านเข้าเมือง  แต่มากิลูจะแสร้งทำเป็นว่าพวกตนเป็นนักแสดงมายากล  และให้เวลเว็ทเลียนแบบท่านกพิราบจนผ่านไปได้  

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_48

 

ให้เดินลงมาตามเส้นทางของเมืองเรื่อยๆ  จนถึงประตูเมืองด้านล่างสุด  จะตัดเข้าสู่คัทซีน “การแต่งตั้งอัลโตริอุสขึ้นเป็นจอมปราชญ์แห่งมิดการ์ด” ที่ตัวเขาได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในเมืองอย่างมากมาย  ทำให้เวลเว็ทแค้นใจที่ทุกๆ อย่างนั้นแลกมาด้วยชีวิตของน้องชายของตนเอง

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_49

 

-จากนั้นให้เราไปที่บาร์เหล้าในเมืองแผนที่ที่สอง  เราจะพวกกับคนของกลุ่มเคลื่อนไหวใต้ดิน “ผีเสื้อสีเลือด” (血翅蝶)  ที่ไม่เห็นด้วยกับพวกมือปราบมาร จะให้งานเรามาทำเพื่อแลกเปลี่ยนกับข้อมูลที่พวกเวลเว็ทต้องการ มีทั้งหมด 3 ภารกิจด้วยกัน  เลือกภารกิจไหนก็ได้

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_50

 

= ถ้าเลือก “ภารกิจข้อแรก” ให้เราขึ้นไปด้านบนเพื่อออกประตูเมืองท่าเรือเซคซัน  ไปที่โกดังเก็บสินค้าแล้วทำการจุดไฟเผากล่องแดง 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_51

 

ที่นี่เราจะเจอกับเอเลนัวแล้วจะต้องต่อสู้ด้วยเอาชนะให้ได้  จะเข้าสู่คัทซีนเปิดตัวเบียนฟู (ビエンフー) เซย์เรย์เผ่าโนลมิน ที่เป็นเจ้าตัวที่มากิลูตามหาอยู่นั่นเอง

 

=ถ้าเลือก “ภารกิจข้อที่สอง” ให้เราไปตามหาคนที่ชื่อ “เมนดี้” (メンデイ) ที่ทะเลสาบ “คาริส” (ガリス湖道) ที่อยู่ทางตะวันออกของเมืองโรเกส  ให้เราไปทางประตูบนสุดด้านบนขวาของแผนที่แรกในถนนดาน่า  ซึ่งทะเลสาบคาริสจะอยู่ทางขวาของแผนที่ถัดไป 

 

 

แผนที่ทะเลสาบ “คาริส” (ガリス湖道)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アクアリング  (Aqua Ring)

ライフボトル (Life bottle)

カルサイトブーツ (Calcite boots)  

ホーリィボトル (Holy bottle)             

デノーレボトル (Denore bottle)       

ライフボトル  (Life bottle)

カルサイトペンダント (Calcite pendant)

無臭の液体 (Odorless liquid)

ねこにんボックス

ローズマリー (Rosemary)

サフラン (Caffron)

カモミール (Chamomile)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =エキドナ (Echidna)  แพ้การโจมตีด้วยธาตุน้ำ  ต่อต้านธาตุลม 

 

ให้เดินไปที่จุดดาวของแผนที่  จะสู้กับยามที่ยืนเฝ่าอยู่  เมื่อเอาชนะได้แล้วเราจะเจอกับเมนดี้ที่ถูกบังคับมาให้คุยหินแร่บางอย่างที่นี่  เมื่อเสร็จภารกิจก็ให้กลับไปที่บาร์เหล้าในเมืองโรเกสรับภารกิจใหม่

 

=ถ้าเลือก “ภารกิจข้อที่สาม” ให้เราไปช่วยเหลือทีมแพทย์  ที่ขนยารักษาโกม่ามากำลังจะมาที่เมืองโรเกส  ในแผนที่ของถนนดาน่าตรงทางด้านขวา  เมื่อไปถึงเราจะต้องสู้กับพวกคนที่ติดเชื้อโกม่าที่หมายจะชิงเอายาจากทีมแพทย์  เมื่อเอาชนะได้แล้วก็ให้กลับไปที่บาร์เหล้าในเมืองโรเกส 

 

-หลังจากทำภารกิจทั้งหมดที่กลุ่มผีเสื้อสีเลือดมอบหมายให้จนครบแล้ว  เจ้าของบาร์เหล้าจะเล่าว่าทางมิดการ์ดได้สร้างมหาวิหารเพื่อที่จะอันเชิญเทพคาโนนุชิมาบนโลกนี้  แต่การที่จะบุกเข้าไปเพื่อสังหารอัลโตริอุสไม่ใช่เรื่องง่าย  เพราะที่นั่นมีพวกมือปราบมารระดับพิเศษอยู่กันพร้อมหน้า  เจ้าของบาร์เหล้าจึงได้ยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยนกับเส้นทางพิเศษเพื่อไปยังที่นั่น  โดยให้ภารกิจลอบสังหาร “บาทหลวงกิเดอ้อน” ซึ่งเวลเว็ทก็รับงานนี้  เจ้าของบาร์จะบอกชื่อที่แท้จริงของตัวเองว่าชื่อ “ทาบาซ่า บัสคาวิล” (タバサ  スカヴィル)

 

- ตัดฉากมาให้เราเดินขึ้นไปด้านขวาของแผนที่ของเมืองโรเกส  จะมีทหารที่สัญลักษณ์ดาวบนหัว เขาจะให้เราผ่านลงไปยังแผนที่ทางใต้ดินของพระราชวัง (王都地下道) 

 

 

แผนที่ทางใต้ดินของพระราชวัง (王都地下道)  

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アップルグミ   (Apple Gummy)

ウィンドリング (Wind ring)             

ライフボトル   (Life bottle)

方解石の欠片   (Pieces of calcite)

880 ガルド (880 Garde)

ねこにんボックス

ベルベーヌ (verbena)

ラベンダー (Lavender)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว = ダンゴムシ (Sow bug) Lv  แพ้การโจมตีด้วยธาตุลม  ต่อต้านธาตุดิน

 

ให้เราหาคันโยกปิดประตูน้ำเพื่อหาใช้เป็นทางเดิน (ตามตัวเลขในแผนที่) แล้วเราจะปีนบันไดขึ้นไปด้านบนซึ่งเป็นห้องสมุดในพระราชวังในแผนที่ภายในวังโรเกส (ローグレス離宮)

 

 

แผนที่ภายในวังโรเกส (ローグレス離宮)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

パナシーアボトル(Pana Shia bottle)

ウィンドリング (Wind ring)

ねこにんボックス

ローズマリー (Rosemary)

サフラン (Saffron)

 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_47

 

-ให้เราวิ่งไปตามทางที่เป็นวงกลมแล้วเข้าประตูสีแดงในแผนที่ไปเรื่อยๆ ตรงจุดดาว  จนไปพบกับบาทหลวงกิเดอ้อน  เอเลนัวจะเข้ามาขวางเรา  ให้ต่อสู้กับเธอจน HP เหลือครึ่งหนึ่งก็จบการต่อสู้  จะมีพวกมือปราบมารเข้ามาเสริม  เบียนฟูจะโผล่มาปกป้องเอเลนัว  แต่ถูกเวลเว็ทซัดกระเด็นปลิ้วไป  ลาฟิเซ็ตจับเบียนฟู (ชื่อที่แท้จริงคือ “ฟูชี่ แคส”フューシィ  カス) ไว้ได้และมากิลูก็ทำการร่ายพันธสัญญากับเบียนฟูเพื่อเอาพลังเวทย์กลับคืนมา 

 

-เอเลนัวจะสู้กับพวกเวลเว็ทในยกที่สอง คราวนี้เราจะสามารถใช้มากิลูร่วมต่อสู้ได้แล้ว (ตัวเกมจะแนะนำวิธีการสลับตัวละคร) เอาชนะเอเลนัวให้ได้ก็จบการต่อสู้  แต่บาทหลวงกิเดอ้อนจะกลายเป็นโกม่าแล้วหนีไป  ให้วิ่งไปตามทางเรื่อยๆ จนถึงด้านล่างสุด  พวกเวลเว็ทจะเจอกับโกม่าที่มีรูปร่างเหมือนกับกริฟฟอน  ซึ่งทางองค์กรมือปราบมารได้กักขังมันเอาไว้  เอเลนัวแทบไม่เชื่อว่าทำไมองค์กรมือปราบมารต้องทำเรื่องเช่นนี้ด้วย

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_63

 

-เช้าวันต่อมา  ให้เราเดินทางไปที่ท่าเรือเซคุซอน  เพื่อเตรียมตัวเดินทางไปมหาวิหารเทพคาโนนุชิในช่วงค่ำ  เมื่อออกมานอกเมืองท่าทางประตูตะวันออก แล้วไปตามเส้นทางเรื่อยๆ จะพบกับ “ซาบีเด้” จากนั้นจะเกิดการต่อสู้ขึ้น  ซึ่งคราวนี้เราตัวสู้กับไอเซ็นด้วย

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_59

 

เมื่อเอาชนะได้แล้ว  ซาบีเด้จะจากไป

 

 

แผนที่มหาวิหารเทพคาโนนุชิ (聖主の御座)  

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

バーニンチャーム(Bar Nin Charm)

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

クラスターリッパー (Cluster Ripper)

ねこにんボックス

カモミール (Chamomile)

セージ  (Sage)

ラベンダー (Lavender)

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_60

 

-เมื่อเข้ามายังที่นี่แล้ว  ให้เราไปทำการปิดผนึกกำแพงเวทย์ที่อยู่ตามจุดต่างๆ 3 จุดลงให้หมด (ตามตำแหน่งตัวเลขในรูปภาพ) เราจะสามารถขึ้นไปบนมหาวิหารได้  ซึ่งด้านในอัลโตริอุสจะรออยู่  ทันทีที่มาถึงเวลเว็ทจะได้สู้กับอัลโตริอุสแต่สู้ไม่ได้  จากนั้นพวกมือปราบมารระดับพิเศษจะเข้ามาเสริม  แต่มีพลังบางอย่างที่มาเปิดประตูมิติ  ไอเซ็นจึงพากันหนีไป  ซึ่งเอเลนัวได้ตามเข้ามาด้วย 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_61

 

-เวลเว็ทจะหลงเข้ามาในมิติประหลาดโดยที่ลาฟิเซ็ตสลบไปเพราะใช้พลังรักษาอาการบาดเจ็บให้เวลเว็ทมากจนเกินไป   ให้เราวิ่งหาทางออกจากที่นี่ (ไม่ต้องกลัวหลงเพราะทางไม่ได้ซับซ้อนมากนัก) วิ่งไปซักระยะจะเจอกับไอเซ็น  เขาบอกว่าที่นี่คือ “จิเมียวคุ” (地脈)  มิติที่เชื่อมต่อระหว่างโลกและเขตแดนของคาโนนุชิ  เพราะด้วยพลังของลาฟิเซ็ตทำให้คาโนนุชิเปิดประตูพามาที่นี่  แต่ว่าลาฟิเซ็ตที่กำลังอ่อนแอลง  อาจจะกำลังเปลี่ยนไปเป็นโกม่าได้  ทางเดียวที่จะไม่ให้เซย์เรย์เปลี่ยนไปเป็นโกม่าได้ก็ต้องมี “สิ่งใช้สถิต” ที่สามารถจะทำพันธสัญญาด้วยเท่านั้น  แต่แล้วเอเลนัวก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมทั้งยื่นมือเข้าช่วยเหลือเพื่อเป็นสิ่งใช้สถิตให้กับลาฟิเซ็ต 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_62

 

จากนั้นพวกเวลเว็ทจะโผล่มาที่โบราณสถานอินโบลค์ (イボルク遺跡)

 

 

================================

 

 

แผนที่โบราณสถานอินโบลค์ (イボルク遺跡)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

デノーレボトル(Denore Bottle)

古びた式神 (Ancient expression of God)

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

バッドソーンズ (Budd Thorns)

1050ガルド (1050 Garde)

ライフボトル   (Life Bottle)

古びたピアス (Old Earrings)

方解石の欠片   (Pieces of calcite)

バッドソーンズ (Budd Thorns)

ねこにんボックス

サフラン (Saffron)

ローズマリー(Rosemary)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =スパイダーエリザベス(Spider Elizabeth) Lv  แพ้การโจมตีด้วยธาตุไฟ / ลม  ต่อต้านธาตุดิน

 

-ให้เราหาทางออกจากที่นี่  โดยวิ่งไปตามเส้นทางเรื่อย สามารถทำลายกำแพงที่มีรอยร้าวได้ (ที่นี่มีร้านเต่าขาวด้วย)เมื่อมาถึงทางออกแล้วเราจะเจอกับเอเลนัว  จะเกิดการต่อสู้กันอีกครั้ง  คราวนี้เวลเว็ทจะดวลกับเอเลนัวแบบ 1 ต่อ 1 เมื่อเอาชนะได้แล้ว  เอเลนัวจะล้างอายด้วยการฆ่าตัวตาย  แต่ลาฟิเซ็ตที่อยู่ในร่างของเอเลนัวควบคุมร่างกายเอาไว้  แล้วเอเลนนัวก็สลบไป   

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_57

 

พวกเวลเว็ทจะพักกันที่โบราณสถานอินโบลค์หนึ่งคืน  ให้เราไปคุยกับทุกๆ คน จากนั้นให้เดินออกมาหาลาฟิเซ็ตที่อยู่ด้านนอก  ต่อมาเอเลนัวจะตื่นขึ้นมากลางดึก  เธอคิดจะล้างอายด้วยการฆ่าตัวตายอีกครั้ง  แต่มีแสงประหลาดโผล่มา  ซึ่งเป็นแสงที่ใช้ในการติดต่อกับอัลโตริอุส  ซึ่งมีคำสั่งให้พาลาฟิเซ็ตมาที่เมืองหลวง  เพราะต้องการพลังของเซย์เรย์ที่สามารถใช้อัญเชิญเทพคาโนนุชิได้นั่นเอง

 

-เช้าวันต่อมาให้เราเดินทางกันต่อ  ซึ่งตอนนี้เราจะได้เอเลนัวอยู่ในทีมด้วย ที่นี่เป็นแผนที่หุบเขาบูริกีท (ブリギット渓谷)

 

 

แผนที่หุบเขาบูริกีท (ブリギット渓谷

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้ 

 

フロールブーツ (Flor boots)

板チョコ神  (Choko-shin )

1100ガルド (1100 Garde)

イノーフボトル ()

アジタート(Agitato)

ねこにんボックス

カモミール (Chamomile)               

ベルベーヌ (Berubenu)  

セージ  (Sage)

ラベンダー(Lavender)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =ホルス (Horus) Lv  แพ้การโจมตีด้วยธาตุน้ำ / ไฟ   ต่อต้านธาตุดิน

 

-วิ่งมาตามทางเรื่อยจะเจอกับชายคนหนึ่งแล้วเกิดการต่อสู้  เอาชนะได้แล้วเขาจะบอกเราว่ามีท่าเรืออยู่แถวๆ นี้  แต่ที่มีมีโกม่าที่ใช้ดาบที่เรียกว่าเป็น “คาตานะ กิริ” (刀斬り)  คอยดักโจมตีอยู่  ซึ่งเมื่อเราเดินมาสักระยะก็จะเจอกับโกม่าตัวนี้  เอาชนะให้ได้  มันจะหนีไป 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_56

 

จากนั้นให้เราเดินทางไปทาทิศตะวันออกเรื่อยเพื่อไปที่ถ้ำเว็สเตอร์ (ヴェスター坑道)

 

 

ถ้ำเว็สเตอร์ (ヴェスター坑道)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

スロウチャーム  (Slow Charm)

1200ガルド (1200 Garde)

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

サキュバスホーン (Succubus horn)

古びた槍 (Ancient spear)             

クロガネの工  (Engineering of Kurogane)

方解石の欠片 (Pieces of calcite)

ねこにんボックス

ローズマリー (Rosemary)

カモミール (chamomile)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =ウロボロス (Oroboros)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุดิน   ต่อต้านธาตุไฟ

 

-ที่นี้จะมีประตูที่ถูกปิดกั้นด้วยเวทย์ไฟ  ให้เราทำการดับไฟที่อยู่ตามจุดต่างๆ ใกล้ๆ ประตูก็จะเปิดขึ้น  ไปตามทิศเหนือเรื่อย  เราจะเจอกับ ชิงูเระ  เร็นเก็ตซึ(シグレ・ランゲツ) มือปราบมารระดับพิเศษที่กำลังต่อสู้กับคาตานะ กิริ  ซึ่งยังเป็นพี่น้องกันกับโรคุโร่อีกด้วย 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_64

 

เราจะต้องบังคับโรคุโร่ต่อสู้กับเขาตัวต่อตัว  สักพักหนึ่งจึงสู้กันจบ  ชิงูเระจะจากไปและเราจะได้รู้ว่าคาตานะ กิริก็คือ “คุโรงาเนะ” ช่างตีดาบโกรันที่โรคุโร่ใช้นั่นเอง  โรคุโร่ตามหาเขาก็เพื่อให้ตีดาบเล่มใหม่ขึ้นมา

 

-แต่ทางด้านหนึ่ง  เบียนฟูรีบมาเตือนว่าพวกนักปราบมารได้ยกกำลังมาจัดการกับเอเลนัวที่ได้ทรยศต่อองค์กร  เราต้องต่อสู้กับพวกมือปราบมารซึ่งสามารถจัดการได้ไม่ยากนัก  โดยที่เอเลนัวต้องฝืนใจต่อสู้และถูกตราหน้าว่าเป็นคนทรยศ  ในเราออกมาตามเส้นทางด้านตะวันออกขึ้นบนไปเรื่อยก็จะถึงเมืองท่า “คาโทนิสค์” (カドニクス港)

 

 

แผนที่เมืองท่า “คาโทนิสค์” (カドニクス港)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

トランクィッロ(tranquillo)

ライフボトル (Life bottle)

1450ガルド(1450 Garde)

 

-ที่นี่ชิงูเระ จะยืนรอพวกเวลเว็ทอยู่  คราวนี้เราจะต้องสู้กับชิงูเระพร้อมๆ กัน  เมื่อเอาชนะได้แล้ว  ดาบของโรคุโร่จะหักและชิงูเระก็จากไปโดยฝากคำท้าทายทิ้งท้ายเอาไว้  จากหันให้เราไปคุยกับเบ็นวิค (バンウィック) ให้ออกเรือแล้วมุ่งหน้าไปยังเมืองท่าอิสลูท (イズルト)  แต่ระหว่างทางเราจะแวะไปที่หมู่บ้าน “เรนิด” ก่อน เพื่อตามหาดอกไม้ที่ชื่อ サレトーマの花 ที่ยับยั้งการลุกลามของเชื้อโรคโกม่าได้

 

 

แผนที่หมู่บ้านเรนิด (レニード)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

イノーフボトル(Inof bottle)

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

バッドソーンズ(Budd Thorns)

ライフボトル(Life bottle)

ねこにんボックス

セージ  (Sage)

ラベンダー(Lavender)

 

-เมื่อมาถึงที่หมู่บ้านนี้แล้วให้ไปคุยกับพ่อค้าที่มีดาวบนหัว  แล้วจะรู้ว่าดอกไม้ที่เราต้องการนั้นไม่มีแล้ว  ให้เราเดินทางออกไปตามหาดอกไม้ชนิดนี้ที่ “ป่าวาค” (ワァーグ樹林) ที่อยู่ถัดจาก “ที่ราบน็อค” (ノーグ湿原) ที่อยู่นอกเมืองนี้

 

 

 

แผนที่ที่ราบน็อค (ノーグ湿原)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

パラライチャーム (Para Lai Charm)

ウォーパイク (War Pike)

蛍石の欠片 (Fluorite pieces)

ライフボトル (Life bottle)

1450ガルド (1450 Garde )

蛍石の欠片 (Fluorite pieces)

ねこにんボックス

ローズマリー (Rosemary)

サフラン (Saffron)

ベルベーヌ (Berubenu)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =トリックスター (Trickster)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุไฟ 

 

-วิ่งไปยังทางประตูทิศตะวันออกเพื่อเข้าสู่ป่าวาค

 

 

แผนที่ป่าวาค (ワァーグ樹林)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)            

蛍石の欠片 (Fluorite pieces )

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

1520ガルド (1520 Garde )

ライフボトル (Life bottle)

パラライチャーム (Para Lai Charm)

デノーレボトル (Denorebotoru)

カサンドラ (Cassandra)

微香の液体 (Faint Smell of liquid)

ねこにんボックス

セージ (Sage)

ラベンダー (lavender)

ベルベーヌ (Berubenu)

 

-ป่านี้จะมีประตูเวทย์ที่เป็นสีแดงธาตุไฟและสีฟ้าธาตุน้ำกั้นอยู่  ซึ่งเราต้องกดเปิดทางที่คริสตัลสลับกันไปมา  ผ่านไปยังแผนที่ทางด้านล่างขวามือจะพบกับมือปราบมารระดับสองสองคนยืนอยู่  จะเกิดการต่อสู้  เมื่อจัดการได้แล้ว  จะสงสัยกันว่าทำไมถึงมีมือปราบมารมาอยู่ในป่านี้  แล้วเข็มทิศของลาฟิเซ็ตก็เกิดหันชี้เพราะสัมผัสถึงพลังบางสิ่งบางอย่างได้  เมื่อไปถึงแผนที่ที่มีจุดดาวล่างสุด  จะเจอดอกไม้ที่กำลังตามหาอยู่  และมีบอสที่กลายร่างเป็นโกม่าจากตัวด้วง  เราต่อสู้แล้วชนะให้ได้  มันจะคืนร่างเหมือนเดิม  เวลเว็ทจะกลืนกินมันแต่ลาฟิเซ็ทได้ร้องขอเอาไว้  จนมันกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงของเขา 

 

-จากนั้นให้ย้อนทางเก่ากลับมายังหมู่บ้านเรนิด  ระหว่างทางจะเจอซาบีด้าที่แวะมาทักทายก่อนจะหายตัวไป  ไอเซ็นจะแยกตัวออกไปจากกลุ่มเพื่อตามซาบีด้า  จากนั้นให้เราไปที่ท่าเรือนอกหมู่บ้าน  เบ็นวิคจะถ้าถึงไอเซ็นที่ออกไปตามซาบีด้า  จากนั้นพวกเวลเว็ทจะไปตามหาไอเซ็นที่น่าจะไปที่โบราณสถาน “โรวไรเน่” (ロウライネ) ให้เราไปที่นั่น  ซึ่งต้องผ่านที่ราบสูง “บูลเนอร์ค” (ブルナーク台地)

 

 

=================================================

 

 

ที่ราบสูงบูลเนอร์ค (ブルナーク台地)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ライフボトル (Life bottle)

1750ガルド (1750 Garde)

イノーフボトル (Inof bottle)

ドピンクシャツ (Pink shirt)

ピーチグミ (Pichigumi)

ねこにんボックス

サフラン (Saffron)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =ブリードウルフ (Bleed Wolf)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุน้ำ   ต่อต้านธาตุลม

 

-เมื่อมาตามทางในแผนที่นี้จะเจอกับไอเซ็น  ซึ่งตอนนี้รู้ว่ากัปตันไอฟรีดน่าจะโดนจับตัวมาที่โบราณสถานโรวไรเน่  ให้เรามุ่งหน้าไปที่นั่น  โดยโบราณสถานโรวไรเน่ จะอยู่ตรงทางประตูซ้ายมือของแผนที่ที่ 3

 

 

 

แผนที่โบราณสถานโรวไรเน่ (ロウライネ)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

1820ガルド (1820 Garde)

イノーフボトル (Inof bottle)

ハルバード (Halberd)

シンプルリボン(Simple Ribbon)

ねこにんボックス

サフラン (Saffron)

カモミール (Chamomile)

 

-ให้ขึ้นบันไดไปจนถึงชั้นที่มีสัญลักษณ์รูปดาวที่ปรากฏอยู่  ที่นี่เราจะเจอกับกัปตันไอฟรีดที่โดนมัดอยู่  แต่โดนไอเซ็นจับได้จนรู้ว่ากัปตันไอฟรีดเป็นแค่ร่างหลอกตา ที่สร้างโดยเวทย์ของ “เมลคิออล” (メルキオル)หนึ่งในนักปราบมารระดับพิเศษ  จะส่งโกม่าออกมาต่อสู้กับพวกเวลเว็ทก่อนจะหนีไป  ซาบีด้าจะไล่ตามเมลคิออลไป  เมื่อเราสู้กับโกม่าจนชนะแล้ว ซาบีด้าจะจับตัวเมลคิออลมัดเอาไว้ได้  เวลเว็ทจะกลืนกินโกม่าแต่ถูกซาบีด้าเข้ามาขวางเอาไว้  จนเมลคิออลหนีไปได้ 

 

-ให้เราออกไปด้านนอกของโบราณสถานโรวไรเน่ แล้วกลับไปยังหมู่บ้านเรนิด  คุยกับ NPC ที่มีรูปเครื่องหมาย “!” จากนั้นก็ให้ไปคุยกับเด็กที่ชื่อ “ลีฟ” (リーブ) และจะคุยเรื่องหนังสือที่เขากำลังตามหาที่เกี่ยวของกันกับภาษาโบราณ “เมริโอดาส” (メリオダス) จะมีทหารของมิดการ์ดมาตามหาพวกเวลเว็ท  ลีฟจะให้เราเข้าไปซ่อนอยู่ในบ้านของเขาสักครู่หนึ่ง  ก่อนที่ลีฟจะเล่าเรื่องของวิธีการปรุงยาโบราณ “โอเมก้าอิริคซิล” (ガイク シーㇽ) ซึ่งสามารถรักษาได้ทุกโรค  พร้อมทั้งได้เป็นเพื่อนคนแรกของลาฟิเซ็ตอีกด้วย  ออกจากหมู่บ้านไปยังท่าเรือด้านนอกเพื่อขึ้นเรือไปยังเมืองท่าอิสลูท

 

 

 

แผนที่เมืองท่าอิสลูท (イズルト)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

イノーフボトル(Inof bottle)

微香の液体 (Liquid of Faint Smell)

ライフボトル (Life bottle)

ポイズンチャーム (Poison Charm)

シルクタッチ (Silk Touch)

角閃石の欠片 (Fragments of amphibole)

ねこにんボックス

レッドセージ (Red Sage)

レッドラベンダー(Red lavender)

 

-ที่นี่เราจะตามหาเซย์เรย์เผ่า “โนลมิน” (ノルミン) ที่ชื่อ “คริมอร์ย” (グリモワール) ที่มีความรู้ด้านภาษาโบราณเมริโอดาสเพื่อหนังสือเล่มที่อยู่กับลาฟิเซ็ต  เข้าไปในเมืองสักระยะหนึ่งเราจะเจอกับเทเรซ่ากับออร์ก้าที่มาเมืองนี้ด้วย พวกเขาจะพูดถึง “โกม่าแห่งฮาร์เรียล” (ハリアの業魔) และเอเลนัวถูกเวลเว็ทสงสัยว่าจะเป็นสปายที่ยังแอบติดต่อกับพวกมือปราบมารอยู่ ซึ่งเธอก็ยืนยันว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เวลเว็ทสงสัย 

 

-ไปตามจุดที่มีรูปดาวปรากฏในเมืองนี้  เราจะพบกับคนขายตุ๊กตาที่เหมือนกับเผ่าโนลมิน  เขาจะบอกว่านี่คือเทพแห่งสายน้ำอาเมโนจิ (水の聖主アメノチ) ซึ่งมากิลูจะบอกว่าเทพอาเมโนจิก็คือคริมอร์ยที่กำลังตามหาอยู่ แล้วตอนนี้น่าจะอยู่แถวด้านนอกเมืองตรง “ชายหาดมาคุริล” (マクリル浜) ตรงไหนสักแห่งใกล้ๆ นี้  ให้ออกไปทางประตูทางขวาสุดของเมือง

 

 

ชายหาดมาคุริล (マクリル浜)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

角閃石の欠片 (Amphibole Of Pieces )

ポイズンチャーム (Poison Charm)

2050 ガルド (2050 Garde)

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

ピーチグミ (Pichigumi)

ドピンクシャツ (Pink shirt)

ねこにんボックス

レッドベルベーヌ (Red Berubenu)

レッドサフラン (Red Saffron)

レッドカモミール (Red chamomile)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =ハーピーラッキー(Harpy Lucky)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุไฟ   ต่อต้านธาตุน้ำและดิน

 

-ให้ไปยังตรงแผนที่ที่สองจะพบกับคริมอร์ย  แต่ตรงนั้นมีบอสอยู่ด้วย  เมื่อเอาชนะได้แล้ว  มากิลูกับเบียนฟูจะขอให้เธอช่วยแปลภาษาเมริโอดาสแต่กับคริมอร์ยจะเล่นตัว  เวลเว็ทจึงขู่บังคับให้ทำตาม (โรคุโร่จะทะลึ่งดันไปถามอายุของเธอจนโดนสวนว่าเดี๋ยวเอาดอกไม้ไฟยัดก้นซะเลย 555)  ลาฟิเซ็ตร้องขออีกคนทำให้คริมอร์ยยอมทำตาม  แล้วจากนั้นให้เราไปยังหมู่บ้านฮาร์เรียล (ハリアの村)

 

 

 

แผนที่หมู่บ้านฮาเรียล (ハリアの村

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

角閃石の欠片 (Amphibole Of Pieces )

ダークボトル (Dark bottle)

2250 ガルド (2250 Garde)

ねこにんボックス

レッドセージ (Red Sage)

レッドラベンダー(Red Lavender)

 

-ให้เราเข้าไปพักผ่อนที่ในโรงแรมของหมู่บ้าน  คริมอร์ยจะเริ่มแปลภาษาในหนังสือโดยลาฟิเซ็ตจะขอเรียนรู้ด้วย  พวกเวลเว็ทจะรออยู่ด้านนอก  ให้เราเดินไปคุยกับทุกๆ คน (เราจะรู้ว่าคนในหมู่บ้านนี้เคยนับถือเทพอาเมโนจิ  จนกระทั่งพวกมือปราบมารจากมิดการ์ดมาบังคับให้นับถือเทพคาโนนุชิ  จึงทำให้พวกตนไม่ค่อยพอใจอย่างมาก)  เมื่อคุยครบแล้วให้เดินกลับเข้าไปในห้องพักของโรงแรม  คริมอร์ยจะให้ลาฟิเซ็ตอ่านเนื้อความส่วนหนึ่งที่เป็น “บทเพลง” (歌) ในหนังสือมีใจความว่า…

 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_46

 

“เทพผู้มีพระเศียร์ทั้งแปดใช้พระเศียรในการกินความชั่วร้ายทั้งปวง  หากแม้ว่าจะตัดพระเศียรไปสี่ก็ยังสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ มีหัวใจและร่างกายหนึ่งเดียว”

 

 

ซึ่งตรงนี้…เวลเว็ทก็ยังไม่ค่อยไม่เข้าใจอยู่ดี  เอเลนัวที่คิดว่าองค์กรมือปราบกำลังต้องการบางสิ่งบางอย่างจากเทพคาโนนุชิเลยเข้ามาอธิบายเชิงตีความว่า  เทพองค์นี้มีทั้งหมดแปดหัว  ซึ่งจะมีหัวที่เป็นร่างหลักและหัวที่เป็นเสมือนกับปากที่คอยกลืนกินความชั่วร้าย  เทพคาโนนุชิครอบครองธาตุทั้งสี่เอาไว้ในร่าง  และเทพคาโนนุชิจะเชื่อมต่อกับพวกปิศาจผู้กลืนกินคูวม่าทั้งเจ็ดตนที่อยู่บนโลกนี้  ผ่านทาง “ชีพจรธรณี” และตอนนี้จะเข้าใจได้ว่าเหตุผลที่ทางองค์กรนักปราบมารได้จับปิศาจผู้กลืนกินโกม่าเอาไว้ในเขตป้องกันเวทย์ก็เพื่อจะใช้ในการอัญเชิญเทพคาโนนุชิมาบนโลกนี้

 

เช้าวันต่อมาให้เราเดินทางออกไปยังวิหารโบราณ “พารามิเดียส” (聖殿パラミデス) ทางประตูทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่บ้านนี้  ที่หน้าประตูจะมีเด็กสาวคนหนึ่งมาบอกกับพวกเวลเว็ทว่ามี “คู่แม่ลูก” หายตัวไปในวิหารโบราณแห่งนี้  ซึ่งคนแม่จะเป็นคนทรงของเทพอาเมโนจิ  ส่วนคนลูกจะเป็นเด็กผู้หญิงที่ชื่อ “โมอาน่า” (モアナ) จะเลยขอให้ช่วยตามหาพวกเขาด้วย  ให้เราไปที่วิหารโบราณพารามิเดียส  โดยต้องผ่านชายทะเลมานัน (マーナン海礁)

 

 

 

 

แผนที่ชายทะเลมานัน (マーナン海礁)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ピーチグミ (Pichigumi)

角閃石の欠片 (Amphibole Of Pieces)

エクスプレッサー (Expressor)

アンフィガーメント (Amphitheatre Garment)

2250 ガルド (2250 Garde)

アスモデウス (Asmodeus)

ライフボトル (Life bottle)

アンフィベスト (Amphitheatre Best)

ねこにんボックス

レッドサフラン (Red Saffron)

レッドローズマリー (Red Rose Marie)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =クラーケン (Kraken)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุดิน   ต่อต้านธาตุน้ำและไฟ

 

-ไปตามเส้นทางเรื่อยๆ (ทางยาวมากซึ่งจะมีจุดวาร์ปเปิดใช้งานให้ด้วย) จะผ่านไปสู่วิหารโบราณพารามิเดียสได้

 

 

 

แผนที่วิหารโบราณพารามิเดียส (聖殿パラミデス)

 

 

-เมื่อมาถึงจะพบพวกมือปราบมารถูกเล่นงานที่นี่  ให้เข้าไปด้านในวิหารประตูต่างๆ จะถูกน้ำตกบังทางเอาไว้  ให้เราไปปิดผนึกน้ำตกตามจุดต่างๆ ในวิหารนี้ (ตัวเลขในรูปภาพ) ให้เราหยุดน้ำตกที่ประตูทางเข้าตรงเพื่อไปต่อด้านใน  เมื่อเข้าไปแล้วจะมีโกม่าที่ชื่อ “มาฮินะ” (業魔マヒナ) ที่น่าจะเป็นคุณแม่ของโมอาน่าเด็กสาวที่หายไปพร้อมกัน  เราต้องต่อสู้กับมัน  เมื่อชนะแล้วมันหนีไปได้

 

-จากนั้นให้ไปที่ประตูที่มีเครื่องหมาย !จะพบว่าจำเป็นต้องใช้หินผนึกสีฟ้ากับสีขาวในการเปิด  ให้เราทำการเปิดการใช้งานของหินสีฟ้า  ซึ่งต้องสลับกับปิดการใช้งานของหินสีขาว  เมื่อทำได้ครบทั้ง 7 อันแล้วเราจะผ่านเข้าประตูไปได้   

 

-ที่ด้านสุดเราจะเจอกับปิศาจผู้กลืนกินโกม่าในร่างปิศาจต้นไม้ (樹人の喰魔) ถูกกักขังในเขตกั้นเวทย์  ให้เราเข้าไปต่อสู้แล้วเอาชนะให้ได้  จากนั้นโกม่ามาฮินะจะเข้ามาปกป้องคูลม่าจนถูกกิน  แล้วคูวม่าจะคืนร่างเป็นเด็กผู้หญิง  ซึ่งเธอก็คือโมอาน่าที่หายตัวไปนั่นเอง  ออสก้าที่ตามมายังวิหารนี้   เอเลนัวพยายามจะขอคำอธิบายว่าเหตุใดองค์กรมือปราบมารถึงได้ทำเรื่องที่เลวร้ายเช่นนี้  แต่ออสก้ากลับตอบอย่างเย็นชาแล้วถูกเวลเว็ทเข้าจัดการจนสลบไป  เวลเว็ทได้ทำลายเขตกั้นเวทย์ลงและพาโมอาน่าออกมาด้วย

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_55

 

-ให้เดินทางกลับมาที่หมู่บ้านฮาเรียลจะพบว่าเชื้อโรคโกม่ากำลังแพร่กระจายสู่คนในหมูบ้าน  ซึ่งดูเหมือนว่าไอเซ็นจะรู้อะไรที่เกี่ยวการติดเชื้อของคนที่จะกลายเป็นโกม่า  จากนั้นให้เราออกจากหมู่บ้านแล้วไปยังเมืองท่าอิสลูท  ที่นั่นไอเซ็นจะเล่าถึงความเป็นมาของโรคโกม่าให้ทุกๆ คนได้ฟัง  โรคโกม่าที่ทุกคนเข้าใจนั้นไม่เคยมีอยู่จริง… แต่สิ่งที่ทำให้คนกลายเป็นโกม่าได้นั้นก็คือ “เคงาเระ” (穢れ) หรือก็คือ “จิตใจที่สูญเสียความเป็นตัวเองไป”  แน่นอนว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน  แม้ว่าก่อนหน้านี้จะไม่เคยเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คนกลายเป็นโกม่า  รวมไปถึงการมองเห็นและรู้ตัวตนของ “ชาวสวรรค์หรือเซย์เรย์” ของมนุษย์ธรรมดา  แต่เพราะพลังวิญญาณที่สูงขึ้นบนโลกนี้  ทำให้สมดุลของโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรุนแรง  ซึ่งสาเหตุนั้นน่าจะมาจากการอัญเชิญเทพคาโนนุชิลงมาบนโลกก็เป็นไป

 

แล้วเมื่อตรงจุดที่เป็นชีพจรธรณีไม่มีคูวม่าที่คอยกลืนกินโกม่าแล้ว  สมดุลของพลังก็เกิดสูญเสียไป… มนุษย์ที่อยู่บริเวณเดียวกับจุดชีพจรธรณีหากมีพลังวิญญาณในตัวเองที่อ่อนไหวก็จะเริ่มจิตใจที่สูญเสียความเป็นตัวเองไปกลายร่างเป็นโกม่าในที่สุด

 

 

===================================================

 

 

-ขึ้นเรือจากเมืองท่าอิสลูท เพื่อไปยังเมืองโรเกส (ローグレス)โดยให้เรือไปจอดที่ท่าเรือเซคซัน (ゼクソン港) ระหว่างทางเอเลนัวจะเล่าเรื่องราวในอดีตให้ลาฟิเซ็จกับโมอาน่าได้ฟัง  ส่วนคริมอร์ยจะเริ่มตีความจากหนังสือได้บ้างแล้วว่าเทพคาโนนุชิจะทำการเลือกผู้ที่มีพลังวิญญาณบางคนให้กลายเป็นคูวม่าได้  ซึ่งอัลโตริอุสกำลังจะสร้างคูวม่าขึ้นมาเป็นจำนวนมากเพื่อการนี้ 

 

-เมื่อมาถึงท่าเรือเซคซัน  (มีเหตุการณ์เจ้าของท่าเรือจะขอขึ้นค่าปิดปากจากกลุ่มโจรสลัดไอฟรีดเพราะตอนนนี้ค่าหัวของเวลเว็ทที่ทางองค์กรมือปราบมารต้องการตัวนั้นเพิ่มสูงขึ้น  ซึ่งไอเซ็นบอกช่วยไม่ได้เพราะต่างก็ลงเรือลำเดียวกันแล้ว)  ให้ไปหาทาบาซ่าหัวหน้ากลุ่มเคลื่อนไหวใต้ดินผีเสือสีเลือดที่อยู่ที่บาร์เหล้าในเมืองหลวงโรเกส  เมื่อมาถึงทาบาซ่าจะแนะนำ “ชายที่อยู่ในชุดคลุม” ให้เดินทางไปกับพวกเวลเว็ทด้วย  และแนะนำให้พวกเวลเว็ทลองไปซ่อนตัวอยู่ที่คุกไททาเนีย  เพราะทางองค์กรมือปราบมารไม่ได้ไปควบคุมที่นั่นแล้ว   

ด้านนอกเอเลนัวกำลังลังเลว่าควรจะพาลาฟิเซ็ตไปหาอัลโตริอุสตามคำสั่งที่เคยมอบหมายดีหรือไม่? เพื่อแลกกับการถูกตราหน้าว่าเป็นผู้ทรยศต่อองค์กร  สักครู่หนึ่งพวกเวลเว็ทจะออกมาจากบาร์เหล้า  ซึ่งมีจุดหมายใหม่คือให้ไปที่ “คุกไททาเนีย”

 

-ไปที่ท่าเรือเซคซัน  ขณะที่เบ็นวิคกำลังโต้เถียงเรื่องค่าปิดปากกับเจ้าของท่าเรืออยู่นั้น  เกิดเรื่องประหลาดบางอย่างที่เหมือนมีคลื่นพลังวิ่งผ่านไป  ทำให้ทุกคนในบริเวณนั้นหยุดนิ่ง  ซึ่งทำให้ทราบว่ามันเป็นพลังจากเขตแดนที่ถูกแผ่ออกมาจากมหาวิหารเทพคาโนนุชิ   

 

-ให้เรานั่งเรือไปยังคุกไททาเนีย (タイタニア)ระหว่างทางพวกเวลเว็ทจะขอให้ชายในชุดควบเปิดเผยหน้าออกมา  ซึ่งทำให้ทราบว่าคนๆ นี้คือ “พัซบัล อิล มิดการ์ด” (ーシ バル – イル  – ミッド – アスガード) เจ้าชายอันดับที่หนึ่งแห่งอาณาจักรมิดการ์ดที่มีเหตุผลบางอย่างจึงได้ขอร่วมติดตามพวกเวลเว็ทมาด้วย

 

-เมื่อมาถึงคุกไททาเนียแล้ว  เราจะเจอกับมือปราบมารที่ทำร้ายจนสิ้นในแล้วมีโกม่าตัวหนึ่งโผล่มาซึ่งจัดการมันได้ไม่ยากนัก  ตรงนี้จะมีการถึงเรื่องโกม่าที่กินกันเองแล้วจะเก่งขึ้นจนมือปราบมารไม่สามารถจัดการพวกมันได้  และโกม่าที่เป็นอัศวินไร้หัวที่อยู่ในคุกนี้  ให้เรามุ่งไปยังคุกใต้ดินชั้นที่สามที่ที่เคยขังเวลเว็ทเอาไว้ (เข้าทางประตูตรงใต้ทางบันได) เมื่อไปถึงเราจะเจอกับอัศวินไร้หัว (アンティークアーマー)หสู้กับมันจนชนะได้แล้ว  พวกเวลเว็ทจะลงไปห้องขังด้านล่าง  ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วทำให้รู้ว่าที่แห่งนี้ก็คือหนึ่งในชีพจรธรณีอีกแห่ง 

 

“ซึ่งเวลเว็ทเองก็เป็นหนึ่งในเจ็ดปิศาจคูวม่า ที่ถูกอัลโตริอุสหวังจะใช้ให้เป็นเช่นนั้น… จึงได้กักขังเธอเอาไว้ที่คุกไททาเนียแล้วให้เธอกลืนกินเหล่าโกม่านั่นเอง”

 

หลังจากที่เวลเว็ทระเบิดอารมณ์ใส่เอเลนัวที่ยังไม่ยอมรับในสิ่งที่อัลโตริอุสไปทำลงไป  จู่ๆ ก็เกิดได้ยินเสียงของโมอาน่าที่กำลังตกอยู่ในอันตรายแว่วมา  ให้เรารีบย้อนกลับทางเดิมไปที่หน้าทางเข้าในตอนแรก  เมื่อมาถึงเราจะสู้กับอัศวินไร้หัวอีกตัวหนึ่งที่ชื่อ “ดูรันฮาน” (デュラハン) ซึ่งมันสามารถเรียกโกม่าลูกสมุนอย่างLiving Armor” (リビングアーマー) สองตัวได้  เมื่อเอาชนะได้แล้ว  ส่วนโล่ของมันจะเข้ามาทำร้ายโมอาน่าแต่ถูกคูลม่าที่เป็นเหยี่ยวของเจ้าชายพัซบัลทที่ชื่อ “กริฟฟอน” จัดการกินมันไปได้ทัน   เจ้าชายเล่าถึงเหตุผลที่หนีออกมาจากอาณาจักรก็เพราะเหยี่ยวตัวนี้ 

 

เอเลนัวเองก็เริ่มที่จะหันเหความรู้สึกในใจมาที่เหล่าโกม่า  เริ่มเข้าใจในตัวตนของโกม่าขึ้นมาก  จากนั้นลาฟิเซ็ตเองก็เริ่มค้นหาตำแหน่งของสถานที่ๆ เป็นชีพจรธรณีแห่งอื่น  ก่อนจะทำการมุ่งหน้าไปยังที่นั่น  ซึ่งตรงจุดที่ลาฟิเซ็ตรับรู้ถึงชีพจรธรณีได้นั้นอยู่มหาสมุทรนอกคุกไททาเนีย  จึงได้ไปยังที่ตรงนั้น ทุกๆ คนจะไม่ค่อยเชื่อสักเท่าไหร่ว่าจะมีคูวม่าอยู่ในที่แบบนี้  ไอเซ็นจึงแนะให้ใช้เบ็ดตกปลาตกมันขึ้นมา  ตอนนี้จะมีเรื่องราวของการง้องอนระหว่างเวลเว็ทที่หึงหวงลาฟิเซ็ตที่สนิทกับเอเลนัวอย่างออกนอกหน้า  กับลาฟิเซ็ตที่งอนเวลเว็ทที่มองตัวเองเป็นเหมือนตัวแทนของน้องชายที่ตายไปของเธอ   สักพักหนึ่งจะตกเอาไหใบใหญ่ที่มีโกม่าขึ้นมาจากทะเลได้  ไหใบนี้เป็นคูวม่าที่ชื่อ “แพนโดร่า พ็อท” (パンドラポット) กำลังตามหาอยู่นั่นเอง ให้ปราบพวกมันให้หมด

 

แล้วทั้งหมดก็จะกลับไปที่คุกไททาเนีย  (ช่วงนี้จะเป็นช่วงรีแล็กซ์ของเนื้อเรื่อง) ให้เราคุยกับทุกๆ คนที่มีดาวบนหัว  แล้วจะมีการพูดถึงเรื่องจดหมายที่ไอเซ็นส่งไปหาเอ็ดน่าน้องสาวด้วยลายมือที่ดูน่ารักมากมาย (ฮา)

 

 

-ขึ้นเรือออกจากไททาเนียมุ่งหน้าไปท่าเรือเซคซัน  เพื่อเดินทางไปยังสถานที่ๆ มีชีพจรธรณีแห่งอื่น  ออกจากท่าเรือเซคซันไปตามถนนสายดาน่าแล้วเข้าประตูทางขวาสุดใกล้ๆ กับเมืองหลวงโรเกส  เราจะเข้าสู่แผนที่ “ทุ่งหญ้าอัลดีน่า” (アルディナ草原)

 

แผนที่ทุ่งหญ้าอัลดีน่า (アルディナ草原)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ソウルボトル (Soul bottle)

3600 ガルド (3600 Garde)

フェルドブーツ (Seinfeld Boots)

正長石の欠片 (Orthoclase of Pieces)

パナシーアボトル (Pana Shia bottle)

オールディバイド (All Divide)

アルカナボトル (Arcana bottle)

フェルドレット (Fell Doretto)

ライフボトル (Life bottle)

下級の錬成粉 (Junior of Imbuing powder)

ねこにんボックス

レッドベルベーヌ (Red Berubenu)

レッドローズマリー (Red Rose Marie)

レッドサフラン (Red Saffron)

レッドカモミール (Red chamomile)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว = クジャクオウ (Kujakuou)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุไฟ   ต่อต้านธาตุดิน / ลม

 

-นี่จะมีคูวม่ามังกรที่ชื่อ “เฉินหลง” (シェンロン) อาศัยอยู่บนยอดเขา  ให้เราไปยังจุดหมายนั้นแต่ไม่พบคูวม่ามังกรที่นี่  ลาฟิเซ็ตสัมผัสได้ว่าที่นี่คือชีพจรธรณีไม่ผิดแน่  จากนั้นให้เราไปยังไปทางตะวันออกของแผนที่เพื่อไปยัง “หมู่บ้านสโตนเบลลี่” (ストーンベリィ) ที่อยู่ใกล้ๆ

 

 

 

แผนที่หมู่บ้านสโตนเบลลี่ (ストーンベリィ)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

下級の錬成粉 (Junior of Imbuing powder)

芳醇の液体 (Mellow of liquid)

正長石の欠片 (Orthoclase of Pieces)

ねこにんボックス

レッドベルベーヌ (Red Berubenu)

レッドラベンダー (Red Lavender)

 

-เมื่อมาถึงในหมู่บ้านแล้วให้เข้าพักที่โรงแรม  จะเจอกับซาบีด้าที่นี่  จากนั้นจะมีผู้หญิงคนหนึ่งมาบอกกับเราว่าคูวม่ามังกรจะปรากฏตัวในช่วงที่ฝนตกเท่านั้น  เราจะมุ่งหน้าไปที่ยอดเขาในทุ่งหญ้าอัลดีน่าอีกครั้ง  เมื่อออกมานอกหมู่บ้าน… เนโกมินจะให้เราใช้ “แรร์บอร์ด” (レアボード) ที่เคลื่อนที่ได้เร็วกว่าการเดินมากและยังสามารถใช้บินข้ามผ่านไปยังจุดที่เป็นทางขาดหรือพื้นที่ๆ เข้าไม่ถึงได้  รวมไปถึงพุ่งชนใส่พวกโกม่าเลเวลต่ำๆ ได้อีกด้วย (ตอนนี้เราจะรู้ชื่อจริงของเบียนฟูว่า “เบรฟ” (ブレ イブ) นั่นเอง  ซึ่งไม่ค่อยจะเข้ากับความขี้แยของเบียนฟูสักเท่าไหร่) ซึ่งตามแผนที่ต่างๆ จะมีแสงที่มีแรร์บอร์ดให้เก็บอยู่ (กด R2 เพื่อเคลื่อนที่)

-เมื่อมาถึงยอดเขาที่เป็นชีพจรธรณีแล้ว  เราจะเจอกับคูวม่ามังกร แล้วเกิดการต่อสู้ขึ้น  สักพักหนึ่งซาบีด้าจะมาที่นี่แล้วคูวม่ามังกรจะหนีไปได้  ซึ่งไอเซ็นสันนิฐานว่ามันน่าจะเป็นใครสักคนที่ซาบีด้ารู้จักแล้วได้กลายเป็นโกม่า  จากนั้นให้เดินทางกลับไปยังคุกไททาเนีย

 

-เมื่อมาถึงคุกไททาเนีย  ให้ไปยังคุกใต้ดินที่เคยขังเวลเว็ท  ไอเซ็นกับลาฟิเซ็ตจะคุยกันถึงเรื่องการอธิฐานของเหล่ามนุษย์ที่มีต่อเซย์เรย์หรือชาวสวรรค์  จากนั้นให้เราเตรียมตัวมุ่งหน้าไปที่ชีพจรธรณีแห่งใหม่  โดยต้องไปที่เมืองท่าเฮราไวซ่า (ヘラヴィーサ) ก่อนออกเดินทางโมอาน่าจะร้องไห้เพราะอยากเจอคุณแม่เวลเว็ทจึงเข้าไปปลอบ 

 

-เมื่อมาถึงเมืองท่าเฮราไวซ่า  เราจะได้ยินเรื่องที่คนในพื้นที่ขอแรงการคุ้มครองจากมือปราบมารเพราะตอนนี้ไม่มีการคุ้มกันจากทางการแล้วยังเสียหายจากการวางเพลิงของพวกเวลเว็ทเมื่อช่วงต้นของเกม   ให้เราเดินไปในเมืองที่จุดดาวเนื้อเรื่อง  แล้วจะทราบว่าตอนนี้มีซากโบราณสถานแห่งหนึ่งที่มีโกม่าตนหนึ่งออกอาละวาดอยู่  ซึ่งโกม่าตัวนี้กำลังคุ้มคลั่งเพราะเสียลูกสาวไป  ให้เราเดินทางไปที่ซากโบราณสถานที่ชื่อ โฟล์ดิสที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง  โดยให้ไปทางแผนที่ทุ่งน้ำแข็งฟีกัล (フィガル雪原)แล้วมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปเรื่อยจนถึง

 

 

แผนที่ซากโบราณสถานโฟล์ดิส (フォルディス遺跡)

 

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アルカナボトル (Arcana bottle)

3800ガルド (3800 Garde)

サターンフィールド (Saturn field)

ランナーズハイ (Runners High)

芳醇の液体 (Mellow of liquid)

ホーリィボトル (Holy bottle)

オールディバイド (All Divide )

フォースリング (Force ring)

ライフボトル (Life bottle)

ランナーズハイ(Runners High)        

ねこにんボックス

レッドラベンダー (Red Lavender)

レッドベルベーヌ (Red Berubenu)

レッドセージ (Red Sage)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว = 牛頭天王 (Gozu Tenno)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุลม   ต่อต้านธาตุดิน / ไฟ / น้ำ

 

-ให้เราหาทางลงไปยังชั้นล่างของที่นี่  ไปตามเส้นทางในแผนที่เรื่อยๆ ซึ่งจะมีต้องใช้การจุดไฟตามคบไฟที่อยู่ตาบจุดต่าง (ให้ดูที่ “ตัวเลข” บนแผนที่ประกอบการเล่น) เราจะพบกับมือปราบมารที่กำลังพูดคุยถึงเรื่องผู้หญิงที่ชื่อ “เมดิสซ่า” (メディサ) คูวม่าที่ถูกจับมากักขังไว้ที่นี่  จึงทราบได้ว่านี่แห่งนี้ถูกใช้เป็นจุดชีพจรธรณีตามที่คาดไว้  เราจะสู้กับพวกมือปราบมารซึ่งไม่ได้ยากเท่าไหร่นัก  เมื่อชนะได้แล้วให้หาทางลงไปชั้นที่คุมขังเมดิสซ่า 

 

มาถึงพวกเวลเว็ทจะทำลายเขตป้องกันเวทย์ลง  แล้วเข้ามาช่วยเหลือ  แต่เมดิสซ่าปฏิเสธและอยู่ฝ่ายเดียวกันกับอัลโตริอุสได้ต่อสู้กับพวกเวลเว็ท  ให้เราต่อสู้กับเธอ  โดยเธอจะปล่อยงูออกมาสู้กับเราก่อน  เอเลนัวพยายามโน้มน้าวอีกฝ่ายเพราะรู้มาว่าต้องสูญเสียลูกสาวที่กลายเป็นโกม่าไป  แต่เมดิสซ่ากลับยังปฏิเสธแล้วบอกว่าเพื่อให้มีเพียงแค่ตนเองที่อยู่ในสถานะคูวม่า  จะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์ที่คนจะกลายเป็นโกม่าเพราะเกิดเคงาเระในจิตใจ  ที่ไม่สมดุลตรงจุดที่เป็นชีพจรธรณี แล้วให้การลงมาจุติของเทพคาโนนุชิยับยั้งการเกิดโกม่า  ให้เป็นการยุติความเลวร้ายทั้งปวงบนโลกนี้  แม้จะต้องยอมถูกกักขังอยู่ที่นี่ก็ตาม

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_53

 

คราวนี้เราจะต้องสู้กับเมดิสซ่าพร้อมกับลูกน้องที่เป็นโกม่าโกเล็มหิน (ロックゴーレム) สามตัว  พยายามเอาชนะให้ได้  พอชนะเธอได้แล้วเมดิสซ่าจะเอ่ยกับเวลเว็ทว่าเป็น “จ้าวมหาภัยพิบัติ” (災禍の顕主= Saika no arawa-nushi)ที่จะเป็นตัวทำลายสมดุลและทำให้โลกนี้แปดเปื้อน (ตรงนี้จะคาบเกี่ยวกับที่มาที่ไปในภาค Tales of Zestiria ด้วย)  เธอจะยังไม่ยอมแพ้ง่าย  แต่ลาพิเซ็ตร้องห้ามเพราะไม่อยากที่จะเห็นผู้เป็นแม่หรือลูกสาวต้องมาตายจากกันไปอีกแล้ว  เมื่อเมดิสซ่าได้ยินเช่นนั้นถึงกลับทรุดลงเพราะเรื่องราวในอดีตที่ได้ทำให้ลูกสาวตนเองต้องการเป็นโกม่า  เพียงเพราะตัวเองได้แต่งงานใหม่… ซึ่งได้ทำให้ลูกสาวของตนที่ชื่อ “ไดน่า” (ディアナ) รู้สึกน้อยใจในความรัก  จนเกิดเคงาเระในจิตใจและลูกสาวคนนั้นได้กลายเป็นโกม่า  นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอที่สามารถรับรู้ถึงพลังเทพคาโนนุชิได้ยอมกลายเป็นคูวม่านั่นเอง 

 

-จากนั้นเราจะพาเมดิสซ่าไปซ่อนตัวที่คุกไททาเนีย   ให้เราเดินทางกลับโดยไปที่เมืองท่าเฮราไวซ่า  เมื่อมาถึงไททาเนีย… โมอาน่าจะวิ่งมาทักทายทุกๆ คน  เมดิสซ่าตกใจอย่างมากที่เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างโมอาน่ากลายเป็นคูวม่า  แต่เมื่อโมอาน่าเห็นเมดิสซ่าเอก็ตกใจไม่แพ้กัน  จึงวิ่งหนีแล้วหกล้มร้องไห้  เอเลนัวได้ทำการปลดเวทย์พันธนาการที่ใช้มัดเธอออก  แล้วขอร้องให้เธอไปปลอบใจโมอาน่าด้วยน้ำตา… ต่อมน้ำตาแตกกันล่ะซีนนี้ (T^T)

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_54

 

-ซึ้งกันน้ำตาท่วมแล้ว  ก็ให้ไปหาคริมอร์ย  ให้เราไปยังชั้นด่านฟ้าของคุกไททาเนีย  พอมาถึงคริมอร์ยจะสามารถถอดความหมายในหนังสือได้อีกส่วน  ซึ่งเป็นบทเพลงเหมือนส่วนแรก  ที่กล่าวถึง

 

“หากสมดุลที่สูญเสียไปนั้นคือ “ความแปดเปื้อน” ที่เกิดจากจิตใจที่มัวหมอง  เทพคาโนนุชิจะกลืนกินเพื่อขจัดให้สิ้นไปจากโลก…” 

 

ซึ่งทุกๆ คนจะตีความว่าจะต้องมีเรื่องราวบางส่วนที่ไม่ได้ถูกเขียนเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้  ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจมีหนังสือเล่มอื่นที่บันทึกเรื่องราวของเทพคาโนนุชิเอาไว้ก็ได้  

 

-เช้าต่อมาให้เราเดินทางไปที่เมืองท่า “ทาริเอชิน” (タリエシン) ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของอาณาจักรมิดการ์ด 

 

 

===================================

 

 

แผนที่เมืองท่า “ทาริเอชิน” (タリエシン)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

4350 ガルド (4350 Garde)

芳醇の液体 (Mellow of liquid)

ライフボトル (Life bottle)

アルカナボトル (Arcana bottle)

ねこにんボックス

レッドセージ (Red Sage)

レッドサフラン (Red Saffron)

レッドローズマリー (Red Rose Marie)

 

-เมื่อมาถึงที่นี่ เวลเว็ทจะบอกว่าถัดจากเมืองท่านี้ไปจะมีหมู่บ้านอาบัลที่เธอเคยอาศัยอยู่  แม้ว่าจะเคยเป็นที่ที่มีความทรงจำของเวลเว็ทแต่เธอกลับบอกว่ามันแค่เรื่องเก่าๆ ที่ผ่านไปนานแล้ว  ซึ่งเราจะต้องไปที่นั่นเพราะมีเบาะแสของจุดชีพจรธรณี  พอเดินไปในเมืองสักพักจะมีคนทักเวลเว็ทและบอกว่าหมู่บ้านอาบัลยังอยู่ดี  และนิโกะที่เป็นเพื่อนสาวของเวลเว็ทยังมาซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่เมืองนี้อยู่เลย  ทำให้เวลเว็ทรู้สึกประหลาดใจอย่างมาก  ให้เราออกทางประตูเมืองที่อยู่ด้านบนทางทิศใต้ของเมืองนี้  จะเข้าสู่ป่าพูลนาฮา (プルナハ湖畔崖道)

 

 

 

แผนที่ป่าพูลนาฮา (プルナハ湖畔崖道)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ライフボトル (Life bottle )

ビーストリング (Beast ring)

4350 ガルド (4350 Garde)

芳醇の液体 (Mellow of liquid)

ねこにんボックス

レッドカモミール (Red chamomile)

レッドセージ (Red Sage)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว = デンジャラススメル (Dangerous Semeru)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุไฟ  ต่อต้านธาตุลม

 

-ที่แผนที่นี้ไม่มีอะไรมาก  ให้เราเดินทางไปทางใต้เรื่อยๆ เพื่อเข้าสู่ป่ามอร์กาน่า (モルガナの森)

 

 

แผนที่ป่ามอร์กาน่า (モルガナの森)

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

ランナーズハイ (Runners High)

クォーツドール  (Quartz Doll)

クォーツバッグ  (Quartz bag )

クォーツブレード (Quartz blade)

オールディバイド  (Life bottle)

ライフボトル  (Life bottle)

ビーストリング (Beast ring)

ソウルボトル  (Soul bottle )

グレープグミ  (Gurepugumi)

イノーフボトル (Inofbotoru)

ねこにんボックス

レッドローズマリー  (Red Rose Marie)

レッドカモミール  (Red chamomile)

レッドサフラン  (Red Saffron)

レッドベルベーヌ (Red Berubenu)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =ベヒーモス (Behemoth)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุลม  ต่อต้านธาตุน้ำ

 

-เมื่อเราเดินทางเข้ามายังป่าได้สักระยะหนึ่ง  จะสัมผัสได้ถึงหมอกบางอย่างที่ปกคลุมในป่าแห่งนี้  และได้ยินเสียงของผู้หญิงร้อง  ซึ่งเมื่อไปถึงตรงนั้นมี “นิโกะ” (ニコ) เพื่อนของเวลเว็ทกำลังถูกโกม่าเล่นงานจนสลบไป  ให้เราสู้กับมันจนชนะ  เวลเว็ทยังไม่อาจปักใจเชื่อว่านิโกะยังมีชีวิตออยู่จริงๆ แต่เพื่อการยืนยันเธอต้องไปที่หมู่บ้านแห่งนั้นเสียก่อน  ให้เราเดินทางไปยังหมู่บ้านกันต่อ 

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_68

 

เมื่อมาถึงในหมู่บ้าน  ทุกๆ คนที่น่าจะตายไปแล้วต่างยังมีชีวิตอยู่กันพร้อมหน้า  นั่นยิ่งทำให้เธอยิ่งสับสนมาก  ยิ่งกว่านั้นทุกๆ คนต่อให้ความนับถืออัลโตริอุสเหมือนไม่เคยมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น  และยิ่งกว่า “ลาฟี่” น้องชายของเธอยังมีชีวิตอยู่  ให้เราไปที่บ้านของเวลเว็ท  ส่วนไอเซ็นกับโรคุโร่จะแยกออกจากกลุ่มเพื่อไปตามหาเบาะแสเกี่ยวเรื่องทั้งหมดนี้ 

 

ถึงแม้จะไม่อยากเชื่อ… แต่นิโกะเล่าว่าลาฟี่ยังมีชีวิตอยู่  เพียงแต่ยังหลับไม่ตื่นนับตั้งแต่เหตุการณ์ในคืนพระจันทร์สีเลือด  ซึ่งตอนนี้เวลเว็ทไร้ซึ่งความแคลงใจ  จนนิสัยตัวเองกลับไปเป็นเหมือนเวลเว็ทเมื่อครั้งสามปีก่อน  แต่นั่นกลับยิ่งน่าเป็นห่วงมากสำหรับลาฟิเซ็ตและคนอื่นๆ ที่ทำได้ก็แค่ตามดูความเป็นจริงของเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ 

 

-ให้เราออกจากบ้านแล้วเข้าไปยังตัวหมู่บ้าน  ไปที่ร้านขายของเพื่อซื้อเครื่องปรุงมาทำอาหารค่ำ  แต่ไม่มีเนื้ออูริโบอา  ให้เราอออกประตูหมู่บ้านแล้วไปล่ามันในป่ามอร์กาน่า  ซึ่งมีทั้งหมด 3 ตัวตามจุดดาวบนแผนที่  เมื่อล่าครบแล้วให้กลับไปที่หมู่บ้านแล้วไปยังบ้านของเวลเว็ท  พวกไอเซ็นที่รออยู่จะบอกว่าตรวจสอบภายในหมู่บ้านแห่งนี้แต่ไม่พบสาเหตุที่แท้จริง  จะต้องลองไปตรวจสอบที่แท่นบูชากันดู  ซึ่งไอเซ็นได้ลองถามใจของเวลเว็ทดูว่าหากที่นี่ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกทำลายลงจากพวกโกม่าไปแล้ว  ทุกๆ อย่างมันยังเหมือนเช่นครั้งก่อนๆ หรือไม่  ซึ่งเวลเว็ทเองรู้แก่ใจว่ามันไม่เหมือนเดิมแล้ว… เพราะมือซ้ายที่เป็นคูวม่าของเธอคือหลักฐานของตัวตนของตนเอง  ขณะนั้นเองนิโกะได้มาเห็นตอนที่เวลเว็ทปลดปล่อยมือคูวม่า  แต่นิโกะก็ยังเชื่อว่าเวลเว็ทก็คือคนเดิมเหมือนเมื่อสามปีก่อน  แม้จะเปลี่ยนไปขนาดไหนก็ตาม… และจะปิดเรื่องการเป็นคูวม่าของเวลเว็ทเป็นความลับไม่ให้ใครรู้  

 

ช่วงเวลานี้… จิตใจส่วนหนึ่งเวลเว็ทได้กลับไปเป็นเหมือนเมื่อสามปีก่อน  ราวกลับว่านี่คือสิ่งที่เธอต้องการอยากให้เป็น  เธอเล่าให้ลาฟิเซ็ตฟังว่าน้องชายของตนก็ชอบทะเล  อยากที่จะไปเห็นโลกกว้าง  หากตื่นขึ้นมาเมื่อไหร่ก็อยากให้ทั้งลาฟิเซ็ตและลาฟี่เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน  พร้อมทั้งหยิบเศษขนมพุดดิ้งที่ติดอยู่กับมุมแก้มของลาฟิเซ็ตมาชิม  ซึ่งเวลเว็ทบอกว่าหวานดีนะ…

 

แต่นั่นกลับทำให้เวลเว็ทเริ่มรู้สึกถึงบางอย่างขึ้นมา !  คูวม่าที่ไม่สามารถรับรู้ถึงรสชาติใดๆ นอกจากเลือดแบบตัวเธอกลับรับรู้ความหวานของเศษพุดดิ้งได้อย่างไร? เธอจึงถามมากิลูว่ามันคืออะไรกันแน่  ซึ่งมีคำตอบกลับมาจากมากิลูที่รู้อยู่แต่แรกแล้ว… ว่านี่คือผลของหมอกที่เกิดเวทมนต์ลวงตา  ที่ดึงเอาภาพในอดีตมาสร้างความเป็นจริงได้ (ทำไมไม่บอกตั้งแต่แรกนะ) ไม่รอช้าเวลเว็ทก็รีบไปตรวจสอบที่แท่นบูชาตามที่นัดหมายกับพวกไอเซ็น  ขณะนั้นเองลาฟี่ตื่นขึ้นแล้วร้องเรียกหาเธอซึ่งเธอเองก็พยายามไม่ฝืนมอง  แล้วเดินออกนอกบ้านไป (ถ้ากลับเข้ามาในบ้านจะเห็นลาฟี่นอนอยู่ที่พื้น)

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_65

 

-ให้เราวิ่งไปที่ในตัวหมู่บ้าน  เราจะพบพวกคนในหมู่บ้านพยายามห้ามไม่ให้ไอเซ็นกับโรคุโร่ไปตรวจสอบที่แท่นบูชา  เวลเว็ทจะเอ่ยออกมาว่าทุกๆ อย่างมันไม่เหมือนเดิมแล้ว  ความจริงเมื่อสามปีก่อนยังไงก็คือความจริงที่ไปตายไปแล้ว  ทั้งลาฟี่และทุกๆ คนในหมู่บ้านแห่งนี้  ตอนนี้เองที่ทำให้รู้ว่าทั้งนิโกะและทุกๆ คนในหมู่บ้านแห่งนี้เป็นโกม่าที่จำแลงร่างมาตบตาเวลเว็ทแล้วสู้กับเรา  เมื่อเอาชนะได้แล้วให้ออกจากหมู่บ้านไปทางประตูขวา  เพื่อไปแท่นบูชา โดยผ่านแผนที่ป่าคาล์ม (鎮めの森)  

 

 

แผนที่ป่าคาล์ม (鎮めの森)  

 

 

ไอเท็มที่มีในแม็ปนี้

 

アップルグミ (Apple Gummy)

ねこにんボックス

レッドベルベーヌ (Red Berubenu )

レッドローズマリー (Red Rose Marie)

レッドサフラン (Red Saffron)

 

มอนสเตอร์ที่มีค่าหัว =フルメタルボーン(Full Metal bone)   แพ้การโจมตีด้วยธาตุไฟ

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_66

 

-เมื่อมาถึงเราจะเจอกับคูวม่าที่เป็นสุนัขสองหัวที่ชื่อ “ออร์ทอส” (喰魔オルトロス) เมื่อเอาชนะมันได้แล้ว  จะรู้ว่าคูวม่าตนนี้ก็คือสุนัขสองตัวของนิโกะที่ชื่อ “ออร์” (オル) และ “ทอส” (トロス) เคยเลี้ยงเอาไว้สมัยตอนที่มีชีวิตอยู่นั่นเอง  เวลเว็ทจะไม่ฆ่าพวกมัน  ลาฟิเซ็ตบอกว่าที่บ้านของเวลเว็ทมีหนังสือที่เขียนด้วยภาษาโบราณอยู่เล่มหนึ่งที่เขาเพิ่งเจอ  ซึ่งมันเคยเป็นของอัลโตริอุสมาก่อน  ให้เราย้อนทางกลับไปที่หมู่บ้านอีกครั้ง  (จะปราบเจ้ามอนสเตอร์ที่มีค่าหัวในแม็ปนี้ก่อนก็ได้นะ)

 

-เมื่อมาถึงที่หมู่บ้านทำให้รู้ว่าทุกๆ อย่างเป็นเพียงแค่ภาพลวงตา  ให้เราไปที่บ้านของเวลเว็ทแล้วสำรวจต้องเครื่องหมาย “!”ในบ้าน  จะทราบถึงงเรื่องราวของชีวิตที่เคยผ่านมาของเวลเว็ทและความฝันของน้องชายเธอ  จากนั้นให้ออกมาจากบ้านและจะอยู่ที่หน้าหลุมศพของคุณพ่อคุณแม่และซิลิก้าพี่สาวของเวลเว็ท  ที่หากมีชีวิตอยู่ในตอนนั้นเธอกำลังจะมีลูกในท้อง  ซึ่งเป็นลูกของอัลโตริอุสด้วย (หลังๆ จะเฉลยว่าเด็กคนนั้นเป็นใคร? ซึ่งเซอร์ไพร์มากๆ ) แต่ทันใดนั้นเมคิออลได้ปรากฏตัวขึ้น โดยเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเวทย์หมอกลวงตาของเขานั่นเอง  เมคิออลมาที่นี่ก็เพื่อมาเก็บหนังสือที่ลาฟิเซ็ตกำลังตามหาอยู่ ทำให้เรารู้ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นของเพื่อนของเขาและอาจารย์ของอัลโตริอุสด้วย

 

Tales_of_Berseria_TRIAL VERSION_67

 

ไม่รอช้าทั้งไอเซ็นและเวลเว็ทวิ่งเข้าไปชิงเอาหนังสือเล่มนี้  แต่กลับถูกโกม่าลึกลับขวางเอาไว้ก่อนเมคิออลจะหายตัวไป   เวลเว็ทจึงบอกกับทุกๆ คนว่าไม่มีธุระกับที่นี่อีกแล้ว  ในระหว่างที่กำลังออกจากหมู่บ้าน ลาฟิเซ็จได้เจอกับหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนถึงเทพคาโนนุชิวางเอาไว้อยู่  ซึ่งเขียนโดยลาฟี่เอง  เพื่อขายแล้วเอาเงินมาซื้อหวีให้เวลเว็ทในช่วงที่มีชีวิตอยู่  ให้เราเอาหนังสือเล่มนี้ไปให้คริมอร์ยที่คุกไททาเนีย  เดินทางไปที่เมืองท่าทาริเอชิน (タリエシン)โดยย้อนออกทางป่าพูลนาฮา (プルナハ湖畔崖道)

 

โปรดติดตามตอนต่อไป…

 

ข้อมูลรูปแผนที่จาก : http://h1g.jp/tob/

 

 

 

 

 

 

Trailer 

 

  

 

By mitaclesaven