Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ [เรื่องย่อ/ตัวละคร/รีวิว]
11 พฤศจิกายน 2557 19:28 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Spirited Away (21)

 

ชื่อไทย : มิติวิญญาณมหัศจรรย์
ชื่ออังกฤษ : Spirited Away
ชื่อญี่ปุ่น : 千と千尋の神隠し
แนว : แฟนตาซี, ผจญภัย
ประเภทหนัง : แอนิเมชัน, ตลก, ผจญภัย
ผู้กำกับและเขียนบท : ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki)
ค่าย : สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli)
วันที่ฉาย : 27 กรกฎาคม 2544
ความยาว : 125 นาที

 

 

Spirited Away ภาพยนตร์การ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังจาก สตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) ที่เป็นที่รู้จักและกล่าวถึงมาแล้วทั่วโลก ผลงานการกำกับของอาจารย์ ฮะยะโอะ มิยะซะกิ (Hayao Miyazaki) ผู้สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้กวาดรายได้ในญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 3 หมื่นล้านเยน ทำให้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำกำไรสูงสุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

 

Spirited-Away---2

 

 

เรื่องย่อ

 

เรื่องราวของ “จิฮิโระ” เด็กหญิงวัย 10 ปี จอมงอแงและดื้อรัน ที่่กำลังอยู่ระหว่างการเดินทางย้ายมาบ้านใหม่กับพ่อแม่ แต่กลับหลงเข้าไปในอีกมิติหนึ่งโดยบังเอิญ ทำให้พ่อแม่ของเธอถูกสาปเป็นหมู และเธอจะต้องติดอยู่ในมิติที่เต็มไปด้วยภูตผีและเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เธอไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

 

Spirited-Away-(11)Spirited-Away-(14)

 

ระหว่างความสับสนที่เกิดขึ้น เธอได้รับการช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนาที่ทำให้เธอได้เข้าสู่การหลบซ่อนภายในโรงอาบน้ำของ “ยูบาบา” แม่มดใจร้ายที่ควบคุมมิติเเห่งนี้ โดยต้องแลกดปลี่ยนกับชื่อของเธอ

 

Spirited-Away-(7)Spirited-Away-(5)

 

ณ โรงอาบน้ำแห่งนี้ จิฮิโระ ต้องทำงานเพื่อแลกกับการมีชีวิตรอด และทำให้เธอได้พบกับเหล่าภูตผีตัวประหลาดต่างๆ มากมาย รวมไปถึงการเฝ้าติดตามของผีไร้หน้า ภายใต้หน้ากากและชุดคลุมสีดำ ที่คอยตามติดเธออย่างเงียบสงบไปในทุกๆที่

 

Spirited-Away-(25)

 

จิฮิโระพยายามหาหนทางตามหาและช่วยเหลือพ่อแม่ของเธอ ขณะเดียวกันก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อผีไร้หน้าใช้ความโลภหลอกล่อเหล่าภูตในโรงอาบน้ำเข้ามากลืนกิน พร้อมๆ กับการบาดเจ็บของ “ฮากุ” ที่เกี่ยวพันกับแฝดผู้พี่ของแม่มดยูบาบา ทำให้จิฮิโระจำเป็นจะต้องออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือ “ฮากุ” 

 

Spirited-Away-(1)

 

เรื่อราวการผจญภัยของจิฮิโระในมิติแห่งวิญญาณที่แสนมหัศจรรย์จะเป็่นอย่างไรต่อไป เธอจะสามารถช่วยเหลือฮากุ และนำพ่อแม่กลับสู่โลกมนุษย์ได้หรือไม่นั้น ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเธอได้ใน  Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ที่เคยได้รับรางวัลต่างๆ มาการันตรีแล้วมากมาย ทั้ง รางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในการประกาศผลรางวัลอแคเดมี ครั้งที่ 75รางวัลหมีทองคำในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ที่เด็กอายุสิบสี่ปีแล้วควรชม นอกจากนี้ ใน ปี 2002 ยังได้รับเลือกเป็น แอนิเมชันยิ่งใหญ่ที่สุด อันดับที่ 8 ในอันดับแอนิมชันยอดเยี่ยมร้อยเรื่อง อีกด้วย

 

Spirited-Away-(6)

 

 

ตัวละคร

 

จิฮิโระ (荻野 千尋 Ogino Chihiro)

เด็กหญิงจอมดื้อรั้น วัย 10 ปี ที่หลุดเข้าสู่อีกมิติหนึ่งระหว่างการเดินทางย้ายบ้าน โชคดีที่เธอได้รับความช่วยเหลือจาก “ฮากุ” เด็กชายปริศนา จนทำให้เธอต้องทำงานภายในโรงอาบน้ำที่เต็มไปด้วยเหล่าภูตผีและตัวประหลาดต่างๆ

 

Spirited-Away-(12)

 

ฮะกุ (ハク Haku)
เด็กชายปริศนาอีกมิติหนึ่งที่เข้ามาช่วยเหลือจิฮิโระ ซึ่งแท้จริงแล้ว เขา คือ เทพารักษ์แห่งแม่น้ำโคะฮะกุ และมีชื่อจริงว่า “นิกิฮายามิ โกฮาโกนุชิ” ในอดีตเคยช่วยจิฮิโระมาก่อนครั้งหนึ่ง แต่หลังจากแม่น้ำถูกมนุษย์ถมเพื่อสร้างเป็นแมนชั่น ทำให้เข้าต้องเร่ร่อนมาพึ่งพาแม่มดยูบาบา และเป็นทาสมือขวาของนาง

 

 Spirited-Away-(3)

 

ยูบาบา (湯婆婆 Yubāba)

แม่มดใจร้ายผู้แสนโลภมาก เจ้าของโรงอาบน้ำและเป็นผู้ที่ควบคุมโลกภูต นางเป็นหญิงสูงวัยที่มีขนาดหัวใหญ่โต ชอบใช้อำนาจและออกคำสั่ง แต่กลับมีความเอ็นดูให้เฉพาะกับ “โบ” เด็กทารกยักษ์ที่นางเลี้ยงไว้

 

Spirited-Away----7

 

เซนีบะ ( 銭婆 Zenība )

แม่มดฝาแฝดผู้พี่ของยูบาบา ที่ถึงแม้จะดูดุ แต่ก็เป็นคนที่มีจิตใจดีและชอบการอยู่อย่างสมถะต่างจากน้องสาว

 

Spirited-Away-(27)

 

ผีไร้หน้า (カオナシ Kaonashi )

ผีที่คอยติดตามจิฮิโระ ภายใต้ผ้าคลุมสีดำและปิดบังใบหน้าด้วยหน้ากาก มักอยู่เงียบๆ และไม่พูดจา แต่ภายหนังออกอาละวาดกลืนกินเหล่าภูตผีต่างๆ ที่มีความโลภ

 

Spirited-Away-2001-(3)

 

ริน (リン Rin)
ภูตสาวขี้บ่นที่ทำงานอยู่โรงอาบน้ำและเป็นอีกหนึ่งคนที่คอยช่วยเหลือจิฮิโระในโลกของภูต

 

Spirited-Away-2001-(4)

 

 

Rank Animaion A คะแนน 90/100

เนื้องาน: 20/20 การดำเนินเรื่อง: 15/20 soundtrack: 20/20  ตัวละคร:  15/20 สื่ออารมณ์ : 20/20

 

 แหม่… ไม่อยากจะวิจารณ์อะไรมากเลย สำหรับ Spirited Away  ซึ่งนอกจากจะการันตรีจากฝีมือการกำกับของอาจารย์ Hayao Miyazaki จากสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) แล้ว อนิเมชั่นเรื่องนี้ยังกวาดรางวัลจากทั่วโลกมานักต่อนักแล้วด้วย  ซึ่งแม้เทคนิคการสร้างจะเป็นเพียงอนิเมชั่น 2D ธรรมดาๆ แต่อยากจะบอกว่าในส่วนของเนื้อหาและรายละเอียดของเรื่องนี้ไม่ใช่เล่นๆ นะจ๊ะ แน่นอนว่ายังคงกลิ่นไอลายเส้นเฉพาะตัวของสตูดิโอนี้ ที่แผงไปด้วยมนต์สเน่ห์ของการ์ตูนญี่ปุ่นแท้ๆ โดยเฉพาะในพล็อตเรื่องที่ว่าด้วยการผจญภัยของเด็กหญิง ที่ทำให้หลายคนอดนึกถึง “อลิซผจญภัยในดินแดนมหัศจรรย์” ไม่ได้ (แม้การดำเนินเรื่องจะไปกันคนละทางเลยก็เถอะ) นอกจากนี้การ์ตูนเรื่องนี้ยังเเป็นการหยิบเอาเรื่องวัฒนธรรมความเชื่อและค่านิยมของมนุษย์มาผสมผานกันได้อย่างลงตัว ผ่านตัวละคร “จิฮิโระ” ที่เป็นเหมือนตัวแทนของเด็กๆ ไร้เดียงสา ในโลกที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายดังเช่นโรงอาบน้ำในมิติวิญญาณแห่งนี้

 

เพลงประกอบ

 

 

ตัวอย่างภาพยนตร์

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก   wikipedia,

By : Admin@no_สวยสึดๆ