Red Dead Redemption 2 [รีวิว/เนื้อเรื่อง]
09 พฤศจิกายน 2561 15:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Happy-Console-Banner-180117-MTB

red-dead-redemption-2-cover

 

Red Dead Redemption 2

ประเภท : Open World / Cowboy / TPS

เครื่อง : PS4 / XboxOne

พัฒนาโดย : : Rockstar Studios

วันวางจำหน่าย : 26 ตุลาคม  2018 

 

ภาค2 ย้อนอดีตตำนานเกมส์ความบอยที่ทั่วโลกต่างยกให้เป็นเกมส์ขี่มาท่องโลกกว้างที่ดีที่สุด

 

Red-Dead-Redemption-2_2018_02-01-18_003.jpg_600

Red (แดง) Dead (ตาย) Redemption (ไถ่ถอน)  คือสุดยอดเกมส์ขี่ม้าผจญภัยในโลกกว้างอันเยี่ยมยอดจากเครื่อง PS3 และ XBOX360 เหตุการณ์ดำเนินเรื่องใน ปี คศ. 1911 ประเทศอเมริกาในช่วงปลายของยุคคาวบอยรุ่งเรือง ที่จะให้ผู้เล่นเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปยุคเถื่อน การใช้ปืนในการตัดสินปัญหา บรรยากาศสังคมอเมริกันในอดีตเมื่อร้อยปีก่อน ซึ่งตัวเกมส์ภาค 1 ได้ออกมาให้เล่นกันเมื่อปี 2010 และภาค 2 ที่ทิ้งช่วงนานถึง 8 ปี ด้วยฝีมือพัฒนาเกมส์จากค่ายดังอย่าง Rockstar Studios ที่มีผลงานการันตรีอย่าง GTA ก็ไม่แปลกเลยที่ Red Dead Redemption 2 จะเป็นโคตเกมส์เด็ดประจำปี 2018 และจัดเป็นเกมส์ที่ เกมเมอร์ตัวจริงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

 

 

 Red-Dead-Redemption-2_2018_02-01-18_004.jpg_600

เรื่องย่อ

เรื่องราวภาค 2 จะเล่าย้อนอดีตไปในปี 1890 เป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนภาค 1 ถึง 21 ปี เราจะได้รับบทเป็น อัลเธอร์ มอร์แกน คาวบอยหนุ่มยอดฝีมือ ที่มีโอกาสได้มาเข้าร่วมกลุ่มกลับสุภาพบุรุษมหาโจรอย่าง ดัช แวนเดอร์เลน กลุ่มโจรชื่อดังในยุคนั้น ที่ จอนมาสตัน พระเอกภาค 1 ในช่วงวัยรุ่น ก็อยู่ในกลุ่มนี้เช่นกัน กลุ่มโจรของ ดัช ที่พึ่งจะผ่านภาระกิจใหญ่จาก แบลควอร์เตอร์ มาหมาดๆ ที่นั่นทำให้พวกเข้าได้เงินก้อนใหญ่ แต่ก็มีเหตุที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถนำเงินกลับมาได้ ซ้ำร้ายยังต้องหนีหัวซุกหัวซุนมาอยู่ที่เมืองเล็กๆที่ชื่อ วาเลนไทน์ จุดเริ่มต้นชีวิตความบอยที่แท้จริงของ อัลเธอร์ จึงได้เริ่มต้นขึ้นที่นี่

 

 

 

 Red-Dead-Redemption-2_02-01-18

Gameplay

Red Dead Redemption 2 เป็นเกมส์แนว Open World นั่นก็คือ เราสามารถทำอะไรก็ได้ ไปที่ไหนก็ได้ อิสระเสรีในดินแดนอเมริกัน ยุคคาวบอย ถ้าอยากจะดำเนินเรื่องต่อก็เดินไปรับเควสที่มีให้เลือกทำมากมายบนแผนที่ ก็จะพาตัวละครดำเนินเรื่องราวที่เข้มข้น ทำให้รู้จักทั้งอดีตของ อัลเธอร์ และสมาชิกในแก๊ง ซึ่งบทสนทนาต่างๆทำออกมาได้เยี่ยมยอด ราวกับดูภาพยนตร์ดีดีเรื่องนึงเลยทีเดียว แต่ความสนุกของเกมส์ Open World ก็คือกิจกรรมมากมายที่ตัวเกมส์ใส่เข้ามาให้เราได้สวมบท ใช้ชีวิตสไตล์คาวบอย ได้สมจริงขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ ควบม้า ไล่ยิงคู่อริ เพียงอย่างเดียว

 

        

 

red dead redemption 2 gameplay

ชีวิตบนหลังม้า

ขึ้นชื่อว่าคาวบอย ก็ต้องขี่ม้า แต่สำหรับเกมนี้นอกจากจะขี่ม้าเพื่อให้เดินทางได้เร็วขึ้นแล้ว อุปกรณ์สัมภาระทั้งหมดของเราส่วนใหญ่ก็จะถูกเก็บไว้บนหลังม้าด้วย เช่นปืนที่เราพกปกติจะถือได้จำนวนจำกัด แต่ถ้าอยากจะเปลี่ยนปืนเอาปืนอื่นที่เก็บสะสมไว้ก็ให้มาเอาที่หลังม้าได้ และม้าแต่ละตัวก็มีพลังที่ต่างกัน เราสามารถจับม้าป่ามาขายที่โรงเลี้ยงม้าในเมืองได้ และก็หาซื้อม้าดีดีจากที่นี่ได้เช่นกัน และตัวเกมยังใส่ระบบค่าความสัมพันธ์กับม้าอีกด้วย ให้ลูบหัวมันบ่อยๆ ม้าจะได้เชื่องๆ และปลดล๊อคความสามารถเพิ่มเติมได้

 

 

 

red-dead-redemption-2-gun-cleaning

สิงห์ปืนไวกับอาวุธคู่ใจ

ในดินแดนอเมริกันยุคบุกเบิกนั้นเต็มไปด้วยอันตรายมากมาย ปืน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าพูดจากันไม่รู้เรื่องก็ต้องใช้ปืนคุยกัน และในเกมส์นี้ก็มีปืนเจ๋งๆให้เลือกใช้ถึง 50 แบบ และเมื่อมีปืน ก็อย่างเอาแต่ยิงอย่างเดียว เราจำเป็นต้องทำความสะอาดดูแลรักษาปืนให้อยู่ในสภาพดีด้วย และในภาคนี้ก็ยังมีทักษะ Dead Eye เป็นการสโลโมชั่น เพื่อมาร์คตัวศัตรูเพื่อยิงปืนออกไปสังหารเป้าหมายอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกับเกมภาค 1

 

 

 

red-dead-redemption-2-rope-trick

โยนเชือกบ่วงบาศ

จุดเด่นของการเป็นคาวบอยนอกจากการขี่ม้าดวลปืน นั่นก็คือทักษะการใช้เชือกบ่วงบาศ ซึ่งมีประโยชน์มากในการใช้จับมัดคน หรือพวกสัตว์ขนาดกลาง สามารถใช้เชือกโดยการเลือกวงล้ออาวุธ เลือกเชือก แล้วเล็งปาไปยังเป้าหมายเหมือนกับการยิงปืน ฝึกให้คล่องจะมีประโยชน์มาก ขี่หลังม้า ปาเชือกจับสัตว์ให้อารมณ์แบบคาวบอยตัวจริง หรือถ้าคิดเล่นพิเรนปาใส่คนเดินถนนมัดลากไถไปกับพื้นก็ทำได้ แต่ถ้าคิดจะเป็นคนดีก็ไม่ควรทำละนะ

 

 

 

red-dead-redemption-2-camping

ตั้งแคมป์นอนป่า

ในระหว่างการเดินทางที่ยาวไกล ตัวเกมได้ใส่ค่า สเตมินา และค่าความหิวไว้ด้วย ถ้ารู้สึกเหนื่อยล้าระหว่างเข้าป่า เราสามารถตั้งแคมป์เพื่อพักผ่อนได้ โดยไปเอาอุปการ์ตั้งแคมป์ได้ที่หลังม้า เพื่อก่อกองไฟสร้างที่พักชั่วคราว และภายในแคมป์เราสามารถทำอาหารกินเพื่อฟื้นพลัง ปรุงยาต่างๆ และคราฟกระสุนปืนได้ที่นี่ นอนหลับซักตื่น รอช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วค่อยไปลุยกันต่อ

 

 

 

red dead redemption 2 hunting

นายพรานล่าสัตว์

ภายในเกมส์นี้มีสัตว์ป่ามากกว่า 200 สายพันธ์ ตั้งแต่สัตว์เล็กอย่าง กระต่าย ไก่งวง สัตว์เนื้ออย่างกวางป่า หมูป่า จนไปถึงสัตว์ป่าดุร้ายอย่าง หมาป่าและหมี ในน้ำก็ยังมีปลาอีกหลากหลายชนิดให้เราตกปลาเล่น ยาวไปถึงนกที่บินบนท้องฟ้าก็สอยมันลงมาได้ เราสามารถล่าสัตว์เหล่านี้ได้หมด โดยการใช้ทักษะ Eagle Eye แกะรอยเท้าสัตว์ป่า เลือกใช้อาวุธยิงมัน หรือใช้เชือกบ่วงบาศคล้องคอ แล้วลากมาเชือด ทำการแล่เนื้อและหนัง เอากลับไปเป็นอาหารให้กับคนในแคมป์ของ ดัช หรือจะเอาไปขายเป็นเงินได้ที่ร้านขายเนื้อ Butcher 

 

 

 

red-dead-redemption-2-poker

เล่นไพ่เสี่ยงโชค

ช่วงเวลาว่างไม่รู้จะทำอะไร เราสามารถเข้าเมือง ไปที่ SALOON ก็จะมีมินิเกมที่มีให้เล่นฆ่าเวลา เกมส์ไพ่โปกเกอร์เรียงไพ่ให้ได้แต้มสูงสุด , เกมส์ไพ่แบล็คแจ็คหรือที่บ้านเราเรียกไพ่21 , เกมไพ่โดมิโน่ต่อแถวเรียงเลขที่เหมือนกันต่อๆกันไป , เกมปักมีดระหว่างนิ้วกดปุ่มที่แม่นยำและรวดเร็ว ซึ่งเกมย่อยๆพวกนี้ทำออกมาดีมาก ให้บรรยากาศเหมือนไปนั้งเล่นอยู่ตรงนั้นจริงๆเลย

 

 

 

red-dead-redemption-2-hair

เสริมหล่อตัด ผม หนวด เครา

ตัวเกมส์ภาคนี้ใส่รายละเอียดไปจนถึงขนาดที่เมื่อเวลาผ่านไป ผมและหนวดเคราก็จะยาวขึ้น และเราสามารถตัดแต่งทรงผม และโกนหนวดเคราเป็นทรงต่างๆ เสริมหล่อได้ตามใจ และนอกจากนี้ เสื้อผ้า กางเกง หมวก ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย หาวัตถุดิบมาทำเป็นชุดเท่ได้ตามสไตล์ที่เราชอบ และที่น่าทึงไปกว่านั้น เวลาที่เราล้มกลิ้งบนพื้น ตัวเราจะเลอะมอมแมม แต่ถ้าอยากจะทำตัวให้สะอาดก็ต้องอาบน้ำ ถือว่าตัวเกมใส่ใจรายละเอียดมากๆ

 

 

 

red-dead-redemption-2-bath-sexy

อาบน้ำกับสาวสวย นั้งดูการ์ตูน

ถ้ารู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการทำภาระกิจที่หนักหน่วง เราสามารถไปที่โรงแรม เช่าห้องพักซักคืน และที่นี่ยังมีห้องอาบน้ำไว้ให้บริการสำหรับล้างคราบดินโคลนที่เปื้อนตามตัว และนอกจากนี้ยังมีบริการอาบน้ำแบบพิเศษ Deluxe Bath จากสาวๆอีกด้วย จริงๆก็ไม่ได้มีผลอะไรกับเนื้อเรื่องหลัก แต่หลายคนก็ชอบมาใช้บริการกัน 555 แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่ชอบอะไรแบบนี้ ภายในเมืองก็มี Show สนุกๆให้เราเข้าโรงหนังไปชมการ์ตูนแบบเด็กๆได้เช่นกัน

 

 

 

red-dead-redemption-2-bounty

นักล่าค่าหัว

อเมริกันในยุคนั้น ถือว่าเป็นยุคเถื่อนที่คนมีเงินและคนมีปืนจะทำอะไรก็ได้ นั่นก็หมายถึงตัวเราด้วยเช่นกัน ตัวเกมให้อิสระในการเลือกว่าจะเป็นคนดี หรือคนเลว ออกล่าสัตว์ทำอาชีพสุจริต หรือไล่ปล้นห้างร้านฆ่าคนเป็นโจรชั่ว รวมถึงเหตการณ์ในเนื้อเรื่องก็จะมีตัวเลือกว่าจะ ไว้ชีวิตหรือฆ่าศัตรูทิ้ง กรรมดีชั่วของเราทั้งหมดจะถูกบันทึกแต้มไว้ ส่งผลถึงราคาสินค้า และค่าจ้างต่างๆ รวมไปถึงเหตุการณ์ต่อไปที่เราจะได้พบเจอด้วย และถ้าทำชั่วมากเกินไปเราจะโดนตั้งค่าหัวให้คนมาตามล่าเรา และเราเองก็สามารถไปรับงานล่าค่าหัวคนชั่วได้เช่นกัน จับตายยิงทิ้งแม่งเลย หรือจะจับเป็นมัดเชือกแล้วกลับมาส่งคนชั่วเข้าคุก

 

 

 

red-dead-redemption-2-camp-dutch

บริจาคเงินพัฒนาแก๊ง

ตามเนื้อเรื่องหลัก เราคือสมาชิกระดับหัวกะทิของกลุ่ม ดัช แวนเดอร์เลน ซึ่งทุกคนในแก๊งมีหน้าที่ในการออกไปหาเงินมาพัฒนาแก๊ง สาวๆต้องไปทำงานในเมือง ส่วนเราก็เช่นกัน และที่ตรงกลางแคมป์จะมีกล่องสำหรับใส่เงินบริจาค และจะนับยอดรวมเพื่อจัดอันดับสมาชิกในแก๊ง การใช้ชีวิตในแคมป์ของเราถือเป็นแกนหลักของเกมส์ภาคนี้ บทสนทนากับตัวละครต่างๆจะทำให้เราผูกพันกับเพื่อนๆในแก๊ง และอินไปกับเนื้อเรื่องมากยิ่งขึ้น หาเงินมาทำสิ่งปลูกสร้างในแก๊ง พัฒนาให้แก๊งของเราให้ยิ่งใหญ่เกรียงไกร

 

 

 

Red-Dead-Redemption-2_2018_09-24-18_011

Review 10/10 Rank S

เนื้อเรื่อง3/3  งานภาพ 3/3 เกมเพลย์ 3/3  ความชอบ 1

 

ขึ้นชื่อว่าค่าย Rock Star การันตรีผลงานคุณภาพอยู่แล้ว นี่คือเกมที่มีระบบยิบย่อยเยอะมาก ใส่ใจรายละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว เริ่มจากงานภาพ ที่สวยงามตั้งแต่ฉากแรก ขนาดเป็นฉากหิมะขาวโพลนไม่เห็นอะไรมาก แต่ก็ต้องทึ่งกับรอยแหวกหิมะระหว่างเดิน หิมะจะยุบลงไปตามทางที่เราเดินผ่าน เท่านี้ก็ทึ่งแล้ว และพอฤดูหนาวผ่านพ้นไป ก็จะได้พบกับงานภาพที่สวยงามตระการตาของจริง แสงเงา ต้นไม้ ลำธาร ไม่ว่ามุมไหนก็สวยงามสมจริงไปหมด

 

ด้านระบบเกมส์เพล ถือว่าละเอียดยิบย่อยมากๆ เอาแค่เรื่องม้าอย่างเดียวก็ทำอะไรกับมันได้เยอะมาก นับถือในความพยายามของผู้สร้างเกมส์จริงๆถ้ามองว่าเป็นจุดดี ก็ถือว่านี่คือสุดยอดเกมส์ที่ใส่ใจรายละเอียดขั้นสุดยอด แต่ถ้ามองเป็นจุดเสียก็ได้เช่นกัน สำหรับคนที่อยากเล่นเกมที่ง่ายๆ เล่นสนุก โดยไม่มีอะไรซับซ้อน ก็อาจจะไม่เหมาะกับเกมนี้ ที่เต็มไปด้วยระบบนั่นนี่เยอะแยะไปหมด เหมือน 1 เกมที่อัดแน่นไปด้วยเกมย่อยๆมากมายเช่น เกมขี่ม้า ล่าสัตว์ ดวลปืน เล่นไพ่ แต่งตัว เกมเนื้อเรื่องตอบคำถาม นำมารวมอยู่ในเกม แดง ตาย ไถ่ถอน 2 นี้

 

ทางด้านเนื้อเรื่อง ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก พล๊อตเรื่องเข้มข้นน่าติดตาม ปมประเด็นที่ Black Water มันคืออะไรกันแน่ การเปลี่ยนแปลงของ Dutch Van Der Linde จากสุภาพบุรุษหัวหน้าแก๊งกลับกลายไปเป็นบอสสุดโฉดในภาค 1 ได้อย่างไร และปมชีวิตของ Arthur Morgan ก็น่าสนใจไม่น้อย กับบทสนทนาที่เขียนและพากษ์เสียงได้อารมณ์เหมือนกับดูภาพยนตร์ซีรี่ส์ชั้นยอดเรื่องนึง แต่ด้วยความที่เป็นภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกันแท้ๆ ที่มีศัพท์ยากๆเยอะพอสมควร ยิงมุขแบบอเมริกันรัวๆ คนไม่เก่งภาษาอาจจะตามเนื้อเรื่องไม่ทันและพาลเบื่อได้เหมือนกัน เพราะมันคุยกันตลอดจริงๆ ถ้ามีการอัพเดทเป็นบทพูดภาษาไทยได้ ก็คงจะดีมากๆเลยครับ ฝัน ฝัน

 

 

By Webmaster Nott