เปิดตำนานนักรบพันธุ์เดือด แรมโบ้ ก่อนไปชม Rambo: Last Blood
06 มิถุนายน 2562 18:32 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

Rambo story (1)

หากจะเอ่ยถึงพระเอกนักบู๊ระดับดาวค้างฟ้า ชื่อของ “สไล” ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน จะต้องถูกเอ่ยเป็นชื่อแรก ซึ่งบทบาที่นึกถึงเขาทุกครั้ง จะต้องนึกถึบทนักมวยผู้ไม่ยอมแพ้อย่าง Rocky และ บทนักรบพันธุ์เดือดอย่าง Rambo

 

Rambo story (5)

สำหรับ Rambo คือตัวละครจากปลายปากกาของนักเขียนชาวแคนาดาที่ชื่อ เดวิด มอร์เรล ในหนังสือ First Blood ซึ่งขายดีจนค่ายหนังอย่าง Orion Pictures ได้ซื้อสิทธิ์ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ พร้อมมอบบท แรมโบ้ ให้ สตอลโลน ได้แสดง หลังจากหนังเข้าฉายนอกจากจะประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ยังกลายเป็นตัวละครบู๊อันเป็นสัญลักษณ์ของยุค 80 แล้วมีสร้างภาคต่ออีกสามภาค รวมถึง Last Blood ที่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้

 

 

เพื่อเป็นการรอคอยปิดตำนานนักรบพันธุ์เดือดใน Rambo Last Blood ที่จะมาถึงนี้ เราจะพาทุกท่านย้อนรอยถอยหลังไปดูเรื่องราวของเขากันว่าเขาผ่านศึกอะไรมาบ้าง ไปชมกันเลยครับ….

 

 

 

 Rambo story (2)

First Blood นักรบเดนตาย (1982)

จอหน์ แรมโบ้ (ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน) อดีตทหารผ่านศึกที่ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติจากสงครามเวียดนาม กำลังเดินทางไปแวะเยี่ยมเพื่อนก่อนจะกลับบ้านผ่านเส้นทางที่เมื่องเล็กๆในวอร์ชิงตัน ทำให้เขาได้เจอกับ นายอำเภอทิสเซิล ผู้เป็นที่รักของชาวเมือง ซึ่งเห็นเขาจึงให้ติดรถ แต่เมื่อพูดคุยกันจึงรู้ว่าแรมโบ้ เป็นทหารผ่านศึก ในช่วงนั้นพวกทหารผ่านศึกมักจะถูกมองเป็นพลเมืองชั้นสอง ทำให้ทิสเซิลแสดงท่าทางรังเกียจอย่างเห็นได้ชัดแล้วเลี้ยวปล่อยแรมโบ้ ไปยังปากทางที่เจอกันครั้งแรก แต่แรมโบ้ก็ยังคงเดินวกกลับมาที่เดิม ทำให้ทิสเซิล หมดความอดทนจึงใช้อำนาจจับกุม แล้วขังคุกที่สถานีตำรวจในเมือง

 

 Rambo story (1)

แรมโบ้ถูกตำรวจซ้อมอย่างหนัก ทั้งที่ยังไม่ได้ปริปาก ซึ่งพวกตำรวจไม่รู้ว่า แรมโบ้ไม่ใช่ทหารธรรมดาๆ หากเป็นทหารที่มีทักษะการรบอย่างเยี่ยมยุทธ และเคยผ่านเหตุการณ์ถูกจับเป็นเชลยมานับไม่ถ้วน จึงทำให้เขาเสพติดกับความเจ็บปวดที่สะสม ก่อนจะจัดการตำรวจล้างสถานี ก่อนที่เขาจะหลบหนีไปซ่อนในป่า ซึ่งทิสเซิลเกณฑ์ตำรวจทั้งกรม และ ตำรวจรัฐออกปฏิบัติการไลล่าแรมโบ้ในที่สุด

 

 

 Rambo story (6)

เมื่อเปิดฉากเกมการไล่ล่าอย่างดุเดือดในป่า แรมโบ้จัดการเหล่าตำรวจจนกระเจิง แม้แต่ทิสเซิลที่ได้รู้ความจริงแล้วว่า แรมโบ้ เป็นทหารที่อันตรายจนเกือบเสียท่า ก่อนจะยกระดับการไล่ล่าให้เป็นจับตาย แล้วยังขอกำลังเสริมจาก National Guard เพราะงานนี้ต้องเล่นอาวุธหนักถึงจะจับตัวเขาได้ เมื่อเรื่องราวบานปลาย นายอำเภอทิลเซิล ได้พบกับ ผู้พันทรอทแมน  ผู้ซึ่งเป็นนายเก่าของแรมโบ้ตอนรบที่เวียดนาม และได้เตือนทีมนายอำเภอไว้ว่าสิ่งที่ทำได้คือ เตรียมถุงเก็บศพรอไว้ได้เลย!

 

 Rambo story (7)

 ในช่วงท้ายเรื่อง แรมโบ้ ได้ปล้นรถบรรทุกอาวุธของกองทัพ ก่อนจะขับเข้าไปในเมืองและล่อพวกทิสเซิล เข้ามา เปลี่ยนเมืองแสนสงบกลายเป็นสนามรบร้อนเป็นไฟ ทิสเซิลจึงจับอาวุธสู้กันแบบตายไปข้างแต่ก็เสียท่าแรมโบ้จนตกจากชั้นบนในที่สุด

 

Rambo story (8)

ทันทีที่แรมโบ้จะยิงซ้ำ ก็ถูกผู้พันทรอทแมน หยุดให้เขาวางอาวุธและยอมมอบตัว เพราะข้างหน้าตำรวจและกองทัพเตรียมจะยิงเขา จึงทำให้ผู้พันทรอทแมนต้องมาเกลี้ยกล่อมเขา แต่แรมโบ้ก็จอยากจะยิงให้สาสมก่อนจะระบายความในใจให้นายของเขาได้ฟังว่า “เขาก็แค่หมากตัวหนึ่ง เมื่อหมดประโยชน์ก็ไม่มีความหมายแม้เขาจะสละชีพเพื่อชาติจนเสียเลือดเสียเนื้อก็ตาม ตอนไปรบก็ถูกเชิดชู แต่กลับมาเหมือนคนไร้ค่า”

 

 

 

 

 

 

 

Rambo story (10)

Rambo: First Blood Part II แรมโบ้ นักรบเดนตาย ภาค 2 (1985)
 
 
จากวีรกรรมในภาคแรกที่ระเบิดเมืองย่อยยับ แน่นอนว่าเขาต้องไปนอนคุกหลายปี จนกระทั่ง ผู้พันทรอทแมน นายเก่าของเขาก็ได้ยื่นข้อเสนอที่จะทำให้เขาได้กลับบ้านเพียงแค่เขาต้องทำงานชิ้นหนึ่งให้สำเร็จ ภารกิจที่ว่าคือ การไปช่วยตัวประกันที่ยังหลงเหลืออยู่ในเวียดนาม เพื่อแลกกับอิสรภาพ แต่เมื่อเอาเข้าจริงๆงานที่เขาต้องทำนั้น ไม่ใช่ช่วยเหลือตัวประกันเหมือนที่ตกลงไว้ แต่เขาต้องไปถ่ายภาพค่ายกักกันเชลยของทหารอเมริกัน เพื่อยืนยันว่าทหารชุดนี้ได้หายสาบสูญไป แต่เมื่อเข้าไปถึงถิ่นเก่า นอกจากจะเจอเหล่ากองทัพเวียดนามแล้ว ยังต้องเจอกองทัพโซเวียตที่ฝึกพวกเวียดนามไปด้วย
 

 

 Rambo story (12)

งานนี้ทำให้เขาตัดสินใจฝ่าฝืนคำสั่ง หลังได้รู้ว่ายังมีเหล่าเชลยศึกจำนวนมากที่ติดอยู่ในค่ายเชลย ทำให้เขาต้องจับอาวุธหนัก และปลุกสัญชาตญาณนักรบพันธุ์ดุจัดการพวกเวียดกงราบเป็นหน้ากลอง และสามารถช่วยเชลยคนอื่นๆออกมาได้ครบในที่สุด แต่หลังจากภารกิจครั้งนี้ เขาหมดศรัทธากับกองทัพ ทั้งที่รู้แล้วว่างานนี้เขาจะถูกลอยแพ แต่เขาก็หวังไว้ก่อนจากไปโดยทิ้งคำพูดให้นายของเขาว่า

 

“ขอแค่ให้ประเทศชาติรักเรา เหมือนที่เรารักชาติบ้างจะได้ไหม”

 

 

 

 

 Rambo story (14)

Rambo III แรมโบ้ 3 (1988)
แรมโบ้ เลือกใช้ชีวิตในเมืองไทย และคิดว่าคงจบเรื่องราวจะจบแล้ว แต่ไม่วายที่ทำให้เขาต้องจับปืนไปสู้อีกครั้งเพราะงานนี้เขาต้องเดินทางไปยังอัฟกานิสถาน เพื่อช่วยผู้พันเทราแมน ที่ถูกจับตัวไป งานนี้นอกจากจะต้องไปช่วยนายเก่าแล้วยังต้องร่วมรบช่วยเหลือชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อในสงคราม จากฝีมือของพวกโซเวียตอีกด้วย
 

 

 

 

 Rambo story (15)

Rambo 4 แรมโบ้ 4 นักรบพันธุ์เดือด (2008)
 
 วันเวลาผ่านไป แรมโบ้ ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่ประเทศไทย และล่องเรื่อในแถบ แม่น้ำสาละวิน จับปลาจับสัตว์เลื้อยคลานไป จนกระทั่งมีกลุ่มมิชั่นนารี่ ที่ต้องการไปยังค่ายอพยพท่ามกลางสงครามที่ร้อนระอุในชายแดนไทย-พม่า ซึ่งแรมโบ้ปฏิเสธเพราะพื้นที่ตรงนั้นอันตราย ก่อนที่จะเปลี่ยนใจและพาพวกเขาไปยังจุดหมายตามที่ตกลงไว้  

 

Rambo story (17)
แต่หลังจากไปส่งไม่นานก็พบข่าวร้ายจากบาทหลวงอาเธอร์ มาร์ช ว่า พวกเขาไม่ได้กลับมาอีกเลย ก่อนจะบอกว่าจูกจับคุมขังอยู่ที่ค่ายทหารในพม่า จึงได้จำนองและระดมเงินเพื่อจ้างทหารรับจ้าง ทำให้แรมโบ้ต้องพาพวกเขาไปยังจุดเกิดเหตุก่อนจะจับอาวุธสู้กับพวกกลุ่มทหาร ทั้งที่เขารู้ว่าเขาจะต้องไปเกี่ยวข้องกับความรุนแรงแลความขัดแย้ง แต่ท้ายสุดจึงเข้าไปช่วยเหลือและจัดการราบเป็นหน้ากลองจนช่วยทหารรับจ้างและกลุ่มมิชชั่นนารีได้สำเร็จ 

 

Rambo story (18)

ในที่สุดเขาก็ได้กลับบ้านที่อเมริกา หลังจากที่ไม่ได้กลับมานานเขามองที่ตู้จดหมายและบ้านของเขา คงคิดว่าถึงเวลาที่จะได้ใช้ชีวิตที่เหลือเสียที…….

 

 

 

 Rambo story (19)

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวทั้งหมดของหนังชุดแรมโบ้ 1-4 มาฝากแฟนๆก่อนจะไปมันส์สะใจกับการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของนักรบพันธุ์เดือดใน Rambo Last Blood ที่จะเข้าฉายในวันที่ 20 กันยายน 2019 ใครเป็นแฟนแรมโบ้พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงครับ

 

@P.PETTY

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูลประกอบ

-https://en.wikipedia.org/wiki/Rambo_(franchise)

-https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=aorta&month=17-03-2008&group=14&gblog=80

-http://hdbestcinema.blogspot.com/2015/03/rambo-ii-first-blood-part-ii-2.html

-https://10000tip.com