เปิดเผยภาพดีไซน์ของเครื่อง Playstation 5 [PS5] รุ่นสำหรับนักพัฒนาเกม!
22 สิงหาคม 2562 16:00 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

PS5-Dev-Kit-Patent_08-21-19_001-600x396

หลังจากที่เครื่องเล่นเกมคอนโซลขวัญใจชาวไทยอย่าง PS4 ก็ได้เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายของยุคแล้ว แม้ว่างานภาพ เกมเพลย์ของระบบ PS4 นั้นจะยังสดใหม่ และดูยังไม่ตกยุคก็ตาม

 

 

 

PS5-Dev-Kit-Patent_08-21-19_002-600x367

โดยในวันที่ 22 สิงหาคม 2019 ทาง Matthew Stott  ผู้กำกับฝ่ายศิลป์ของค่ายพัฒนาเกม Codemasters ได้ออกมาคอนเฟิร์มแล้วใน  ทวิตเตอร์  ว่าภาพที่เห็นเป็น Playstation 5 [PS5] รุ่นสำหรับนักพัฒนาเกม!

 

“มันคือเครื่องสำหรับผู้พัฒนาเกม เรามีมันแล้วบางส่วนในออฟฟิซของเรา “

“It’s a dev kit, we have some in the office”

 

เท่ากับว่าตอนนี้ค่ายเกม จะเริ่มมีเครื่อง PS5 ได้ลองเล่นกันแล้วนั่นเอง และตัวไฟนอลโปรดัคท์เอง ก็อาจจะอยู่ในขั้นตอนปรับแก้ดีไซน์เท่านั้น “เพราะเทคโนโลยี พร้อมแล้ว” นั่นเอง…

 

PS5-Dev-Kit-Patent_08-21-19_PS4-Dev-Kit-600x450

แต่ทั้งนี้เครื่องเล่น Dev Kit จะไม่เหมือนกับรุ่นที่วางขายจริงแต่ประการใด ตัวอย่างเช่น ที่คุณเห็นในรูปนี้ก็คือ PS4 เวอร์ชั่นสำหรับนักพัฒนา (ทีมงานเกม Daymare) แน่นอนว่าถ้าทำขาย ดีไซน์นี้อาจจะไม่ถูกใจแฟนๆซักเท่าไหร่

 

 

 

 

 

PS5-728x409

 ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมเกม มีแต่จะมุ่งไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน ล่าสุด ทาง Mark Cerny หัวหน้าทีมวิศวกรผู้ออกแบบเครื่องเกมคอนโซลรุ่นต่อไปของ Sony (ควบตำแหน่ง Technical Producer ของเกม Death Stranding ) ได้ออกมายอมรับแล้วว่า “เครื่องเล่นเกม  Playstation รุ่นต่อไป จะเร็ว และแรงขึ้น 1500% จากระบบ PS4″

 

เครื่องเล่น Playstation รุ่นใหม่ ที่แฟนๆเกมตั้งชื่อกันว่า PS5 นั้น ทาง Mark Cerny ได้กล่าวถึงว่า ตัวเครื่องจะไม่ได้เป็นการอัพเกรดเล็กๆน้อยๆเหมือนกับ PS4 Pro แต่เป็นการยกเครื่องใหม่หมด

 

 

Ryzen

ทั้ง CPU 8 Core ที่ยึดเอา Ryzen Gen3 ที่มี เทคโนโลยีแบบ 7 nm Zen 2 มาเป็นเบสในการพัฒนา รวมไปถึงการประมวลผลกราฟฟิก AMD’s Radeon Navi ที่ยังรองรับระบบ Ray Tracing (เทคโนโลยีที่เลียนแบบพฤติกรรมของแสงตกกระทบต่อวัตถุในฉากให้เหมือนกับภาพจริง) ซึ่งส่วนมาก เทคโนโลยีนี้จะไปอยู่ในมือของทีมงานสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ของฮอลลีวู้ด และคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในงานตัดต่อวิดิโอหลักแสนบาทนั่นเอง ทำให้ PS5 จะรองรับงานภาพที่ความคมชัดสูงสุด “8k “ อีกด้วย (แต่มีการคาดการณ์ว่าเป็นการเอา 4k อัพสเกล) นอกจากนั้น ยังรองรับ PSVR ที่วางขาย(ไม่ค่อยออก)ในปัจจุบันเต็มรูปแบบอีกด้วย

tv-8k-la-gi-kich-ban-nang-cap-lon-tiep-theo-cua-truyen-hinh

 

 ssd-pic

ในส่วนของ HDD ในเครื่องเกมPS5 นี้ จะเป็นแบบ SSD  แทนจานหมุนใน PS4 (ที่เสี่ยงต่อความเสียหายที่เกิดจากเข็มอ่านข้อมูล กับตัวจานหมุนกระเทือนในขณะขนย้าย เดินทาง หรือกระแทกแรงๆ) อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความเร็วในขณะการโหลดข้อมูลฉากด้วย จากข้อมูลที่เปิดเผยในตอนนี้มีการเทียบกันระหว่าง “PS4 Pro” กับ “Dev Kit ของเครื่อง PS5″ ในเกม Spider-Man ที่เป็นเกม Openworld ที่ว่ากันว่าโหลดฉากนาน มาทดสอบในการโหลดฉากช่วง Fast Travel  เครื่อง PS4 Pro ใช้เวลา 15 วินาที   แต่ PS5 ใช้เวลาโหลดเพียงแค่ 0.8 วินาทีเท่านั้น

 

 

ไม่ว่าคุณจะได้รับพลังอะไรมา ถึงได้เป็น สไปเดอร์แมน แต่เชื่อเถอะ คุณไม่เคยเข้าเกมเร็วขนาดนี้มาก่อนแน่ๆ เหตุผลง่ายๆก็คือ เราสามารถดึงข้อมูลออกจากฮาร์ดไดรฟ์ออกมาอย่างรวดเร็วมากๆนั่นเอง ความเร็วในการอ่านไฟล์ดิบนั้นมีความสำคัญมาก ทำให้ รายละเอียดของกลไก I/O [อินพุต - เอาต์พุต] และซอฟต์แวร์ที่เราพัฒนา ถูกจัดลำดับความสำคัญ เอาตั้งไว้บนสุดของโครงการ

 

ผมลองเอา PlayStation 4 Pro มาลองเล่น แล้วผมก็ใส่ SSD ที่ราคาเท่า PlayStation 4 Pro ไป 1ลูก ซึ่งผลมันก็คืออาจจะเร็วกว่าหนึ่งในสามของ PS4 เครื่องปกติ แต่เครื่อง Playstation รุ่นใหม่ มันจะเร็วกว่านั้น ” Mark Cerny กล่าว

 

 ps5-2-1139177

นอกจากความแรงเครื่อง กับงานภาพแล้ว ระบบเสียง ทางผู้ออกแบบได้ออกมาระบุว่าจะ ใช้ชิพของ  AMD ตัวใหม่ ที่ทำให้ระบบเสียงที่ออก Output นั้นได้คุณภาพที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะต่อออกลำโพง ต่อเข้าทีวีโดยตรง หรือเล่นผ่านหูฟังก็ตาม 

 

ส่วน การรองรับเกมเก่า หรือ  backwards compatible จะต่างจากยุคที่ PS3 ไปยัง PS4 เพราะตัวเครื่อง PS5 สามารถใส่แผ่นเล่นเกม PS4 ได้ ข้อมูลต่างๆ สถิติที่บันทึก หรือการเล่นนั้นจะสามารถเล่นร่วมกัน หรือ Cross-Generation ได้ และยังจะมีแผ่นเกม Blu Ray Disc ขายเหมือนเดิม แถมทีมพัฒนาเกมหลายๆค่าย ได้ลงมือทำเกมให้ระบบ PS5 แล้วในตอนนี้

 

 

PlayStation 5

ส่วนกำหนดวางขายนั้น จะยังไม่ใช่ในปีนี้อย่างแน่นอน โดยทางคุณ Mark Cerny บอกแค่ว่า “ไม่ได้ขายปี 2019แน่นอน แต่จะมาไวกว่าที่คิด”

 

 

 

โปรดติดตามตอนต่อไป

 

 

แอดมิน Ak47

 

ที่มา 

wired 

CNN