เปิดตำนาน OO Gundam Side Stories
12 เมษายน 2561 12:09 น.
Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+

OO-Side-Stories (1)

“โอ้โห Side Stories มันจะเยอะไปไหน ?!” เชื่อว่าเป็นคำถามที่หลายๆคนเคยพบเจอ เมื่อนึกถึง “ภาคเสริม” ของซีรีย์ Mobile Suit Gundam OO เพราะต้องยอมรับจริงๆว่า ภาคเสริมรวมไปถึง โมบิลสูทและตัวละครหน้าใหม่ๆนี่เยอะจริงครับ เพราะภาค OO นั้นประกอบไปด้วย Side Stories ถึง 4 ภาคหลักๆ อันได้แก่

OOF , OOI , OOP และ OOV แล้วเนื้อเรื่องมันเกี่ยวเนื่องกับ TV Series ภาคหลักอย่างไรบ้าง อันไหนเกิดก่อนเกิดหลัง วันนี้ผม NuthSWR จะมานำเสนอให้อ่านกันยาวๆเลย !

 

 

 

[แนะนำแต่ละภาคให้เห็นภาพโดยรวมก่อน]

ก่อนจะเข้าไปเล่าให้ฟังในแต่ละภาค ก่อนที่จะไปรุ้จักกับตัวละครในแต่ละภาค ผมขออธิบายข้อมูล “เบื้องต้น” ของภาคเสริมแต่ละภาคก่อนนะครับ

 OO-Side-Stories (2)

 

                Gundam OO Side Stories เกือบทุกภาคนั้นเรียกได้ว่า ดำเนินเรื่องราวไปพร้อมๆกับพวก Setsuna และ Celestial Being ในภาคหลักเลย ซึ่งภาคเสริมนี้ก็จะมีการเจาะลึก เนื้อเรื่อง ภารกิจ ตัวละคร ที่ทีวีซีรีย์ไม่ได้ครอบคลุมไว้ ให้แฟนๆภาค OO ได้ทราบกัน หากเรียงกันตามไทม์ไลน์แล้ว ภาค “OOP” จะเป็นภาคที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมาก่อนทุกๆภาค เพราะเป็นภาคที่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา GUNDAM รุ่นที่ 2 (NOTE : Exia Dynames , Kyrios , Virtue ที่เราเห็นใน Gundam OO ss1 นั้นเป็นหุ่น Gen. 3 นะครับ ส่วน O Gundam เป็นหุ่นตัวแรกสุด Gen.1 เลยครับ)

 

 

 

[ อธิบายด้วยไทม์ไลน์สักหน่อยละกัน ]

 OO-Side-Stories (3)

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า OOP จะเป็นภาคที่เกิดขึ้นในลำดับแรกสุดเลย ประมาณ 15 ปีก่อนถึง Gundam OO season 1 ตามมาด้วย OOF และ OOV ที่เริ่มขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ทางด้าน OOF จะดำเนินเรื่องไปถึงช่วงไม่กี่ปีก่อนที่จะเริ่ม Gundam OO season 2 หลังจากจบภาค OOF ไปแล้ว(ตามมังงะ) ก็ได้ดำเนินเรื่องภาคเสริมต่อด้วย OOI ในเวลาที่ห่างกันไม่นานนัก ส่วนภาค OOV จะเป็นภาคที่ต่างออกไปจากภาคเสริมอื่นพอสมควร เพราะเนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยตัวละคร ที่ไม่เกี่ยวกับทั้ง CB หรือ Innovators เลย ซึ่งเป็นภาคที่แสดงให้เห็นถึง แวริเอชั่น ต่างๆของหุ่นแต่ละตัว ที่เนื้อเรื่องหลักไม่ได้ครอบคลุมเสียมากกว่า

 

เกริ่นกันไปพอควรแล้ว ! เรามาทำความรู้จักกับ Side Stories แต่ละภาคกันเลยดีกว่า (** เนื้อหามีส่วนที่เป็นสปอยล์ ในส่วนของ “STORIES” นะครับ หากใครยังอยากติดตามความตื่นเต้นของเนื้อเรื่องด้วยตัวเอง ก็พยายามหลบๆพาร์ทดังกล่าวไปนะครับ **)

 

 

OO-Side-Stories (4)

[ Mobile Suit GUNDAM OOP ]

 

[ BRIEF ] – “P for Prequel”

Kidousenshi Gandamu OOP เป็นกราฟิกโนเวลที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Dengeki Hobby ในช่วงปี 2007-2009 โดยเนื้อเรื่องของภาคนี้จะดำเนินในช่วงเวลา “ก่อน” ทีวีอนิเมะ Gundam OO season 1 ครับผม ภาคนี้จะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนา “Gundam” ขององค์กร Celestial Being ในช่วงเวลา 15 ปีก่อนองค์กร CB จะเปิดตัวแก่ชาวโลก . “ชาล อคุสติก้า” เด็กสาวผู้ถูกเวด้าเลือกให้เป็น Gundam Meister ของ CB ในเวลานั้น ได้มาพบกับไมส์เตอร์อีก 2คน “รุยโด้ เรโซแนนซ์” และ “มาร์ลีน วลาดี้” ซึ่งทั้งสองคนนี้เรียกได้ว่า มีความเกี่ยวข้องกับสมาชิก CB รุ่นปัจจุบัน อย่างไม่น่าเชื่อ !

 

[ MOBILE SUITS ]

OO-Side-Stories (5)

 

[ CHARACTERS ] (อ่านเรียงลำดับจากด้านซ้าย-ขวา)

   OO-Side-Stories (6)

 

 

Ruido Resonance –วิศวกรหนุ่มผู้ได้รับเลือกให้เป็นไมสเตอร์ประจำหุ่น Gundam Astraea

Marlene Vlady – อาชญากรหญิง ผู้เป็นไมสเตอร์ของ Gundam Abulhool มีสายระเบิดที่ต้นคอเพื่อป้องกันเหตุการณ์คาดไม่ถึงที่เธออาจจะทำกับองค์กรได้

Chall Acustica – นักเรียนดีเด่น ผู้เป็นไมสเตอร์คนใหม่ของ CB  ได้รับเลือกจากเวด้าให้เป็นไพล็อตของ Gundam Plutone

Gundam Meister 874 – ไมสเตอร์ลึกลับผู้ไม่เคยปรากฎตัวตนที่แท้จริงกับสมาชิกคนอื่น

Joyce Moreno –คุณหมอไร้พรมแดน เพื่อนเก่าแก่ของ เอียน วาสตี้ ในภาคนี้อยู่ในช่วงแกสองคนกำลังหนุ่มๆกันเลย (ถ้าไครจำได้ เขาคือหมอผมทองทรงกะลาใน season1 ครับ)

Ian Vashti – อดีตวิศวกรของ AEU เข้าร่วม CB พร้อมๆกับโมเรโน่ เอียนมีส่วนร่วมในการพัฒนากันดั้มเจน2 และ ก้าวเป็นตัวหลักในการพัฒนารุ่นที่ 3 เป็นต้นไป

Hixar Fermi – ไมสเตอร์สายเฟรนลี่ผู้เป็นไมสเตอร์ประจำซัพพอร์ทยูนิทอย่าง Sefer สนิทสนมกับ เกรฟ

Grave Violento – เป็นทั้งไมสเตอร์ของ Rasiel และทำงานเป็นเอเย่นต์ของ CB ในการหาสมาชิกเข้าองค์กร ไม่ว่าจะเป็น ….

Delphine Bedelia – นักบินทดสอบของ HRL ขับหุ่นเที่ยเหริน ร่วมกับ ลีโอนาร์ด

Leonard Fiennes –อีกหนึ่งผลผลิตจากการทดลอง “ซุปเปอร์โซลเจอร์” ของกองทัพ HRL

 

 

 

OO-Side-Stories (7)

[ Mobile Suit GUNDAM OOF ]

 

[ BRIEF ] “F for Fereshte”

เฟเรชเต องค์กรลับที่รับหน้าที่ซัพพอร์ท Celestial Being ในภารกิจต่างๆตี่ไม่ได้ถูกอธิบายไว้ในทีวีซีรีย์ นำโดย “ฟอน สปาร์ค” ไมสเตอร์ฆาตกรผู้คลั่งไคล้ในการต่อสู้ด้วยกันดั้ม และ “ชาล อคุสติก้า” อดีตไมสเตอร์รุ่นที่2ของ CB ผันตัวมาเป็นนักวางแผนและหัวหน้าของเฟเรชเต หุ่นที่มีบทบาทมากในภาคนี้ก็คือ Astraea ที่ถูกส่งต่อมาจากไมสเตอร์รุ่นที่ 2 ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “Type-F (Fereshte เอ้ะหรืออาจเป็น Type-Fon ? ฮา)” รวมไปถึง Sadalsuud Type-F อีกด้วย

 

[ MOBILE SUITS ]                                                             

OO-Side-Stories (8)

 

[ CHARACTERS ]

 OO-Side-Stories (9)

 

Fon Spaak – อดีตฆาตกรผู้ถูกเวด้าเลือกให้มาเป็นไมสเตอร์ ฟอนเกลียดแนวคิดของอิโอเลียแทบทุกอย่างยกเว้นตรงที่ “การใช้กันดั้มในการเปลี่ยนแปลงโลก” มีการติดสายระเบิดไว้ที่คอด้วยเหตุผลเดียวกับ มาร์ลีนจากภาค OOFแต่เพิ่มเติมตรงที่ ฟอนจะถูกล็อคข้อมือไว้ตลอดเวลา เว้นแต่ตอนขับกันดั้ม อีกด้วย

Chall Acustica – ชาล อดีตสมาชิก CB ได้รับเลือกเป็นผู้นำองค์กรเฟเรชเต มีความหลังบางอย่างกับหุ่น Plutone …

Hanayo – Haro ติดหูแมวที่สามารถทำงานได้แบบ Haro ทั่วๆไปของ CB เพิ่มเติมความสามารถตรงที่ มีร่างกายของตน แสดงออกมาได้ด้วย

Sherilyn Hyde – เด็กสาวมากความสามารถด้านเครื่องกล และการซ่อมแซมโมบิลสูท

ลูกศิษย์นายช่างใหญ่อย่าง เอียน วาสตี้

Eco Calore –ไมสเตอร์ตัวสำรอง ผู้ที่ครั้งหนึ่งเกือบได้เป็นไมสเตอร์ แต่ฝืมือไม่ถึงจึงถูกเวด้าปฏิเสธไป

Hixar Fermi – ฮิกซาร์ที่ต่างออกไปจากภาค OOP ได้รับหน้าที่ติดตาม Fon และ Fereshte จากเวด้า แต่ทำไม.. เขาถึงเปลี่ยนไปกันนะ 

Hayana – ผู้ติดตามฮิกซาร์ ไมส์เตอร์รูปแบบเดียวกับ Hanayo

 

 

OO-Side-Stories (10)

[ Mobile Suit GUNDAM OOI ]

 

[ BRIEF ] “I for Innovades”

 

เลฟ เรซิตาติโว ตื่นมาพร้อมกับค้นพบว่าตนไม่ไช่มนุษย์ธรรมดา แต่เป็น ”อินโนเวด” ที่ได้แอคเซสและรับภารกิจมาจากเวด้าให้ตามหาพวกพ้องอีก 5 คน เพื่อดำเนินภารกิจบางอย่างต่อไป เลฟ จึงได้เข้าพบกับ ดร.เทลิซิร่า เฮอร์ฟี คุณหมอวัย 40 ที่ได้พบว่าตนเองก็เป็นอินโนเวดในเวลาที่ใกล้เคียงกับเลฟ ภารกิจของพวกเขา ได้รับการสนับสนุนจากอดีต เฟเรชเต ที่ได้รวมเข้ากับ CB เรียบร้อยแล้วอย่าง ชาล และ เชอริลิน อีกด้วย

[ MOBILE SUITS ]

OO-Side-Stories (11)

 

 

 

[ CHARACTERS ]

OO-Side-Stories (12) 

-          Leif Recitativoเด็กหนุ่ม ม.ปลายอายุ 18ปี ผู้มีลำดับเบสเดียวกับ Ribbons Almark อินโนเวดผู้ตื่นขึ้นและรับภารกิจในการตามหาพวกพ้องจากเวด้า

-          Telicyra Herfiคุณหมอไร้พรมแดนที่ตื่นขึ้นพร้อมๆกับเลฟ มีพลังที่เรียกว่า “การตื่น” สามารถปลุกพลังของอินโนเวดให้ตื่นขึ้นได้

-          Lars Griseอินโนเวดฮันเตอร์ คอยออกฆ่าอินโนเวด แต่ทำไปเพราะอะไรกันนะ … 

-          Bryn Sondheimหนุ่มน้อยเคราะห์ร้ายถูกลาร์สยิงเข้าที่ตา ทำให้ต้องแปรสภาพไปอยู่ในรูปแบบ โกธิคเมด แบบในภาพ เพื่อการดำรงชีวิตต่อไป

-          Sulu Suluzuสมาชิกคาตารอน อินโนเวดผู้มีลำดับเบสเดียวกับ ดร.เทลิซิร่า

-          Hermiyaสมาชิกคาตารอนเช่นเดียวกับซูลู อินโนเวดรูปแบบเดียวกับ ฮานาโยะ และ ฮายานะ

-          Beside Painอินโนเวดหน้าตารูปแบบเดียวกับเลฟอย่างกับฝาแฝด สามารถเคลื่อนย้ายตนเองไปอีกร่างสำรองได้ ตัวร้ายประจำภาคเลยก็ว่าได้…

-          Sherilyn Hyde โตขึ้นเยอะเลยนะ ยัยหนูเชอริลิน = v = (หมายถึง หน้าตาโตขึ้น)

 

 

 

OO-Side-Stories (13)

[ Mobile Suit GUNDAM OOV ]

 

[ BRIEF ]

“V for Variation” ภาคนี้ จะเป็นภาคเสริมที่ค่อนข้างต่างออกไป 3 ภาคก่อนหน้านี้ เพราะภาค V นั้นจะเน้นไปที่การแสดงให้เห็น Variation หรือ รูปแบบที่ต่างออกไป ของโมบิลสูทหลายๆตัวที่เราคุ้นตากัน ยกตัวอย่างตัวดังๆก็เช่น   OO Seven swords , Avalanche Exia , OO Qan[T] Full Saber นั่นเอง โดยที่ตัวละครหลักของภาคนี้ จะทำการเล่าถึงการพบเจอกับกันดั้มในรูปแบบต่างๆ ตัวเอกไม่ไช่คนในองค์กร หรือมีความเกี่ยวข้องกับทั้ง CB / Innovators หรือ เวด้า แบบภาคอื่นๆเลย  

 

 

[ MOBILE SUITS ]

 OO-Side-Stories (14) OO-Side-Stories (15) OO-Side-Stories (16) OO-Side-Stories (17) OO-Side-Stories (18)

 

 

 

[ CHARACTERS ]

OO-Side-Stories (19)

 

-          Robert Spacey อดีตนักการเมืองผู้ผันตนเองมาศึกษาเกี่ยวกับ กันดั้ม และ Celestial Being อย่างจริงจังหลังจากที่ตัวเขาได้เห็น Avalanche Exia ด้วยตาตัวเอง อีกทั้งได้เห็น Dynames Torpedo อีกด้วย

-          Deborah Galiena นักบินสาวของ UN ผู้มีประสบการณ์การดวลกับ Exia แต่รอดมาได้โดยไร้รอยขัดข่วนใดๆทั้งสิ้น

-          Amy Zimbalist นักบินของ สหพันธ์เช่นเดียวกับเดโบร่าผู้มีฉายา คาวบอยเหล็ก

 

————————–

 

ส่วนเนื้อเรืองของทุกภาคที่กล่าวถึง จะทยอยทำให้ได้อ่านกันแบบเต็มๆเร็วๆนี้นะครับ!

 

-          บทความโดย NuthSWR

 

 

 

 

 

 

 

แถมแผนผัง พัฒนาการของ “GUNDAM” (Celestial Being MobileSuits)

เต็มขนาด คลิกที่รูป

OO-Side-Stories (20)